Công nghệ độc lạ
Mảng chip của Samsung có khả năng báo lỗ, bất chấp áp lực kiềm chế sản lượng
Anh Sơn - Thứ Hai, 27/03/2023 10:26 CH
Vietnet24h - Các nhà phân tích cho biết hôm thứ Hai rằng Samsung Electronics có thể sẽ báo cáo kết quả kém trong hoạt động kinh doanh chip của mình vào tháng tới, do những thách thức kinh tế toàn cầu đang diễn ra dẫn đến nhu cầu của người tiêu dùng giảm ảnh hưởng tiêu cực đến hiệu suất của công ty.
Theo ước tính của các nhà phân tích, bộ phận Giải pháp Thiết bị (DS) của Samsung, giám sát hoạt động kinh doanh chip, được dự báo sẽ lỗ tài chính lần đầu tiên sau 14 năm, do lượng tồn kho chip dư thừa đang tăng lên đáng kể trong bối cảnh nhu cầu chip toàn cầu giảm dần.
 
Lần cuối cùng Samsung chứng kiến đơn vị xương sống của mình bị thâm hụt giao dịch là vào quý đầu tiên của năm 2009, khi thế giới đang trỗi dậy sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.
 
Lợi nhuận hoạt động của Samsung trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 3 ước tính là 1,23 nghìn tỷ won (944 triệu USD), giảm mạnh so với mức 14,1 nghìn tỷ won của một năm trước, theo dữ liệu được tổng hợp bởi Yonhap Infomax, bộ phận tài chính của Hãng thông tấn Yonhap. Nếu con số đó là đúng, đó sẽ là mức lợi nhuận hàng quý thấp nhất kể từ tháng 1 năm 2009, khi con số này là 593 tỷ won.
 
Hầu hết các nhà phân tích đổ lỗi cho hoạt động kinh doanh chất bán dẫn yếu kém của Samsung khiến lợi nhuận giảm đáng kể. Kim Kwang-jin, nhà phân tích tại Hanwha Investment Securities, cho biết: "Lợi nhuận giảm của bộ phận DS chịu trách nhiệm chính" cho kết quả hoạt động đáng thất vọng trong quý đầu tiên của công ty. Ông ước tính khoản lỗ quý 1 của bộ phận chip là 3,3 nghìn tỷ won.
Khuôn viên của Samsung ở Pyeongtaek, cách Seoul 65 km về phía nam
 
"Khi các khách hàng bộ nhớ lớn của Samsung cạn kiệt hàng tồn kho mạnh hơn dự kiến, các lô hàng flash DRAM và NAND của Samsung được dự báo sẽ giảm lần lượt 13% và 12% so với quý trước," ông nói. Ông cho biết thêm, hoạt động kinh doanh xưởng đúc của Samsung cũng được cho là sẽ ghi nhận lợi nhuận giảm trong quý do nhu cầu chậm lại.
 
Nhà phân tích Seo Seung-yeon từ Shinyoung Securities ước tính khoản lỗ hoạt động trong quý 1 của bộ phận Samsung DS thậm chí còn lớn hơn, ở mức 4,1 nghìn tỷ won, do mùa thấp điểm trong lịch sử, cùng với nhu cầu chậm chạp và lợi nhuận giảm trong bối cảnh điều chỉnh hàng tồn kho.
 
Dựa trên nghiên cứu về các nhà cung cấp linh kiện của Samsung, nhà phân tích Doh Hyun-woo từ NH Investment and Securities tuyên bố Samsung đã bắt đầu giảm "đáng kể" sản lượng chất bán dẫn. Doh cho biết các nhà cung cấp đã nhận được đơn đặt hàng từ công ty công nghệ ít hơn 30% so với bình thường. Trích dẫn lượng hàng tồn kho còn khá nhiều, mà theo ông là lớn hơn so với hầu hết các đối thủ của mình, Doh dự kiến Samsung sẽ tiếp tục cắt giảm sản lượng để giải quyết tình trạng dư thừa nguồn cung.
 
Samsung nhiều lần cho biết sẽ không có việc cắt giảm sản xuất "nhân tạo", trong khi các nhà sản xuất chip nhớ toàn cầu khác, bao gồm cả đối thủ SK hynix, quê hương nhỏ hơn của họ, đã chuyển sang thu hẹp quy mô sản xuất và chi tiêu để đối phó với tình trạng giá giảm và cung vượt cầu. Tuy nhiên, gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc đã gợi ý rằng có thể có sự cắt giảm sản xuất tự nhiên thông qua việc chuyển đổi sang các nút quy trình tiên tiến hơn, trong số những thứ khác.
 
Lee Jung-bae, chủ tịch bộ phận DS của Samsung, cho biết tại một cuộc họp cổ đông thường niên ở Suwon, cách Seoul 34 km về phía nam vào đầu tháng này: “Chúng tôi sẽ linh hoạt trong việc thực hiện đầu tư cơ sở hạ tầng trong điều kiện thị trường biến động.

Samsung dự báo thị trường chip toàn cầu sẽ giảm 6% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 563 tỷ USD trong năm nay, do nhu cầu giảm mạnh và cảnh báo về các điều kiện khó khăn sẽ tiếp diễn trong suốt cả năm. "Chúng tôi sẽ tăng cường nỗ lực để có danh mục sản phẩm hiệu quả hơn và dây chuyền sản xuất tương thích hơn", Lee Jung-bae nói.
 
Trong một cuộc gọi thu nhập vào cuối tháng 1, Samsung cho biết họ sẽ làm việc để chuyển sang các nút bán dẫn tiên tiến hơn, điều này có thể dẫn đến việc cắt giảm sản xuất một cách tự nhiên, vì thị trường chip cần chip máy tính mạnh hơn, nhanh hơn và hiệu quả hơn.
 
Các nhà phân tích thị trường vẽ ra một bức tranh tốt hơn cho ngành công nghiệp chip toàn cầu, ngành mà họ cho rằng sẽ chạm đáy trong nửa đầu năm và cải thiện trong nửa sau khi mức tồn kho chip dự kiến sẽ giảm.
 
“Điều tích cực là các nhà sản xuất chip nhớ đang điều chỉnh nguồn cung của họ và Samsung cũng đang tích cực tiến hành cắt giảm sản xuất tự nhiên,” Seo nói. Bà nói thêm: “Hiệu suất hàng quý của Samsung dự kiến sẽ cải thiện sau quý thứ hai do ngành công nghiệp sẽ bước vào giai đoạn mạnh mẽ theo mùa và tác động của việc giảm nguồn cung sẽ được duy trì”.
 
Công ty sẽ công bố hướng dẫn thu nhập cho quý đầu tiên vào đầu tháng tới.
Chủ tịch Samsung kiểm tra các nhà máy sản xuất tại Trung Quốc lần đầu tiên sau 3 năm Vietnet24h - Lee Jae-yong, Chủ tịch của Samsung Electronics, đã đến thăm Trung Quốc lần đầu tiên sau ba năm để kiểm tra nhà máy sản xuất tụ gốm nhiều lớp (MLCC) của Samsung Electro-Mechanics vào thời điểm nhu cầu về thành phần chính của xe điện (EV) tăng cao. đang tăng lên.
Theo Yonhap
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Thiết kế siêu mỏng "đòi hỏi" đánh đổi – iPhone 17 Air và bài toán năng lượng Vietnet24h - Việc Apple chuẩn bị trình làng iPhone 17 Air với thiết kế siêu mỏng chỉ 5,5 mm, theo tiết lộ mới nhất từ tài khoản yeux1122 trên Naver, đang tạo ra nhiều kỳ vọng về mặt thẩm mỹ – nhưng cũng đồng thời đặt ra những dấu hỏi lớn về hiệu suất pin và trải nghiệm người dùng trong thực tế.
MediaTek ra mắt bộ xử lý AI cho Chromebook Plus Vietnet24h - MediaTek Inc., nhà thiết kế IC lớn nhất tại Đài Loan, đã giới thiệu bộ xử lý mới -- Kompanio Ultra -- vào thứ Hai, công ty mô tả đây là cột mốc mới nhất trong Chromebook hiệu suất cao, chạy bằng trí tuệ nhân tạo.
Chuẩn GPMI của Trung Quốc: ‘Một dây cáp cho mọi thiết bị’ Vietnet24h - GPMI được thiết kế để tối giản hóa kết nối số bằng cách gộp cả dữ liệu và điện năng vào một sợi cáp duy nhất. Nếu được phổ biến, đây có thể là bước ngoặt định hình lại hệ sinh thái điện tử trong tương lai.
Rò rỉ cách Apple sẽ làm cho màn hình bên trong của iPhone gập trở nên quen thuộc với người dùng iPad Vietnet24h - Chiếc điện thoại có thể gập đầu tiên của Apple dự kiến ​​sẽ được sản xuất hàng loạt vào cuối năm sau và có thể ra mắt vào quý 4 năm 2026 hoặc quý 1 năm 2027.
Alibaba cung cấp miễn phí mô hình tạo video AI trên toàn cầu Vietnet24h - Gã khổng lồ Trung Quốc cho biết họ đang mở mã nguồn bốn mô hình thuộc dòng Wan2.1, phiên bản mới nhất của mô hình AI nền tảng của công ty, có khả năng tạo hình ảnh và video từ dữ liệu đầu vào là văn bản và hình ảnh.
Từ Gmail đến Word, cài đặt quyền riêng tư và AI của bạn đang bước vào một mối quan hệ mới Vietnet24h - Các chương trình như Gmail, Microsoft và Facebook đã tồn tại trong nhiều năm qua đã âm thầm kích hoạt và tích hợp các tính năng AI.
AI trong Gmail, Word: Tiện ích hay mối đe dọa quyền riêng tư? Vietnet24h - AI đang dần xâm nhập vào mọi ngóc ngách của cuộc sống số, từ email đến sổ sách kế toán. Tuy nhiên, sự thiếu rõ ràng trong chính sách bảo mật khiến nhiều chuyên gia cảnh báo về nguy cơ dữ liệu cá nhân bị lạm dụng.
OpenAI bật mí 5 mẹo dùng ChatGPT mà bạn chưa biết Vietnet24h - Nick Turley, chuyên gia của OpenAI, tiết lộ các tính năng như tải tập tin, tạo GPT tùy chỉnh và sử dụng giọng nói, hứa hẹn thay đổi cách người dùng tương tác với ChatGPT.
Ghi âm cuộc gọi và cải tiến camera: Những điểm nổi bật trong iOS 18.1 của Apple Vietnet24h - Vào tối 28 tháng 10, Apple phát hành phiên bản iOS 18.1, mang đến tính năng ghi âm cuộc gọi lần đầu tiên cho người dùng iPhone. Cùng với đó là những cải tiến cho camera và giao diện, hứa hẹn sẽ nâng cao trải nghiệm người dùng trên các thiết bị mới.
Orion sắp ra mắt: OpenAI mở ra chương mới cho trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Với việc ra mắt mô hình AI mới mang tên Orion vào tháng 12/2024, OpenAI đang tạo ra những bước tiến mạnh mẽ trong lĩnh vực công nghệ. Orion được kỳ vọng sẽ có sức mạnh vượt trội gấp 100 lần GPT-4, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong hành trình phát triển trí tuệ nhân tạo tổng quát.
Samsung sẽ bổ sung model Edge vào Galaxy S26 vào năm sau Vietnet24h - Samsung đang có kế hoạch bổ sung thêm một mẫu Edge vào dòng điện thoại thông minh Galaxy S26 của mình vào năm tới,
CEO Nvidia công bố sáng kiến ​​xây dựng siêu máy tính AI cho Đài Loan Vietnet24h - CEO Nvidia Huang Jensen công bố sáng kiến xây dựng "siêu máy tính AI khổng lồ đầu tiên" cho Đài Loan vào thứ Hai (19/5).
Samsung Display ra mắt tại Computex, tiết lộ màn hình OLED CNTT thế hệ tiếp theo Vietnet24h - Samsung Display đã công bố vào ngày 20 tháng 5 việc công ty sẽ lần đầu tiên tham gia Computex, triển lãm công nghệ thông tin (CNTT) lớn nhất châu Á được tổ chức tại Đài Loan, giới thiệu một loạt các tấm nền diode phát quang hữu cơ (OLED) hàng đầu trong ngành.
Nvidia công bố công nghệ mới để giữ vị trí trung tâm trong phát triển AI Vietnet24h - Chương trình “NVLink Fusion” mới của Nvidia sẽ cho phép khách hàng và đối tác sử dụng CPU và GPU không phải của Nvidia cùng với các sản phẩm của Nvidia và NVLink.
Nvidia, Cisco, Oracle và OpenAI đang hỗ trợ dự án trung tâm dữ liệu Stargate của UAE Vietnet24h - Các gã khổng lồ công nghệ Hoa Kỳ là Nvidia, Cisco, Oracle và OpenAI đang hỗ trợ trung tâm dữ liệu trí tuệ nhân tạo “UAE Stargate” được công bố trong tuần này.
Sự chuyển dịch của Apple khỏi Trung Quốc bắt đầu với thỏa thuận chip trị giá 433 triệu đô la của Foxconn tại Ấn Độ Vietnet24h - Nhà máy này dự kiến ​​sẽ đi vào hoạt động tại tiểu bang Uttar Pradesh, miền bắc Ấn Độ vào năm 2027 và sẽ sản xuất chip điều khiển màn hình của Foxconn, được sử dụng trong thiết bị điện tử tiêu dùng.
Samsung Electronics sẽ mua lại nhà cung cấp giải pháp sưởi ấm và làm mát FläktGroup với giá 1,5 tỷ euro Vietnet24h - Hôm thứ Tư, Samsung Electronics đã công bố rằng họ sẽ mua lại toàn bộ cổ phần của FläktGroup có trụ sở tại Đức, một nhà cung cấp giải pháp sưởi ấm và làm mát hàng đầu, với giá 1,5 tỷ euro.
Đột phá thuế quan giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc khiến cổ phiếu công nghệ và chip tăng vọt Vietnet24h - Cổ phiếu công nghệ và chip toàn cầu tăng mạnh vào thứ Hai sau khi Hoa Kỳ và Trung Quốc đồng ý tạm dừng hầu hết các mức thuế đối với hàng hóa của nhau.
Galaxy S25 Edge đạt được độ bền chưa từng có với kính Gorilla Glass Ceramic 2 của Corning Vietnet24h - Samsung Electronics đã công bố vào ngày 9 tháng 5 rằng họ đã áp dụng kính gốm cho thiết bị di động mới của Corning.
CEO Apple Tim Cook tiết lộ những gì Apple cần để sản xuất iPhone tại Hoa Kỳ Vietnet24h - Trong khi thảm họa thuế quan đã mang lại sắc đỏ cho thị trường và sự hỗn loạn cho nền kinh tế toàn cầu, mục tiêu cuối cùng theo Tổng thống Donald Trump và những người ủng hộ ông là đưa hoạt động sản xuất trở lại Hoa Kỳ.
Google, Samsung sẽ ra mắt kính thông minh XR trong năm nay Vietnet24h - Samsung bước lên vị trí dẫn đầu về phần cứng trong sự trở lại của kính thông minh Google, mở rộng vai trò trong hệ sinh thái XR đang phát triển
Neuralink: cấy chip não, biên tập video và đăng YouTube bằng suy nghĩ Vietnet24h - Trong một bước đột phá ấn tượng, Bradford Smith, người mắc bệnh ALS, đã chứng minh khả năng tuyệt vời của công nghệ giao diện não-máy tính (BCI) khi có thể biên tập video và đăng tải lên YouTube chỉ bằng suy nghĩ, mà không cần sự trợ giúp từ bất kỳ thiết bị hay người khác. Đây không chỉ là sự tiến bộ trong lĩnh vực công nghệ mà còn mang lại hy vọng mới cho những người khuyết tật vận động.
LG Display công bố màn hình OLED màu xanh huỳnh quang thương mại đầu tiên trên thế giới Vietnet24h - LG Display đã xác minh thành công hiệu suất sản xuất của tấm nền điốt phát quang hữu cơ phát quang màu xanh lam (OLED) cho dây chuyền sản xuất hàng loạt lần đầu tiên trên thế giới, công ty cho biết hôm thứ Năm (1/5).
Người Trung Quốc chuẩn bị bay như Iron Man! Vietnet24h - Một thiết bị bay cá nhân vừa được trình diễn tại Hàng Châu khiến nhiều người liên tưởng đến các bộ phim siêu anh hùng. Nhưng lần này, không phải Hollywood mà chính các nhà khoa học Trung Quốc mới là người hiện thực hóa giấc mơ bay cá nhân.
Công nghệ cấy ghép não được FDA chấp thuận cho Precision Neuroscience Vietnet24h - Precision Neuroscience thông báo rằng một thành phần cốt lõi của hệ thống cấy ghép não đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ chấp thuận.
Từ ghi hình kép đến UX sáng tạo: iPhone 17 Pro có thể mở ra chương mới trong thiết kế trải nghiệm Vietnet24h - Không chỉ là tính năng mới, ghi hình kép trên iPhone 17 Pro là phép thử đầu tiên cho cách Apple xây dựng trải nghiệm người dùng kiểu mới – nơi cảm xúc, phản ứng và câu chuyện của người quay trở thành trung tâm của mọi khung hình.
Kim loại lỏng: Apple đang thử nghiệm cho iPhone gập, bền hơn titan 2,5 lần Vietnet24h - Công nghệ bản lề kim loại lỏng có thể giúp iPhone gập không chỉ bền hơn mà còn có thiết kế sang trọng hơn. Liệu đây có phải là bước tiến lớn trong công nghệ smartphone gập?
Apple áp dụng kim loại lỏng cho iPhone gập, mở ra kỷ nguyên mới Vietnet24h - Apple được cho là sẽ sử dụng kim loại lỏng để chế tạo bản lề cho iPhone gập, giúp tăng độ bền và hạn chế nếp gấp màn hình. Công nghệ này có thể tạo ra bước đột phá trên thị trường smartphone gập.
Amazon sẽ mang công nghệ quét lòng bàn tay đến các cơ sở y tế NYU Langone Vietnet24h - Bệnh nhân của NYU Langone Health sẽ có thể đăng ký lịch hẹn bằng Amazon One, công nghệ quét lòng bàn tay của công ty.
Lenovo hé lộ máy tính xách tay màn hình gập chạy bằng năng lượng mặt trời trong khái niệm mới nhất Vietnet24h - Lenovo đã tiết lộ khái niệm Lenovo ThinkBook ‘flip’, một chiếc máy tính xách tay có màn hình có thể gập lại. Khi mở hoàn toàn, toàn màn hình có kích thước 18 inch.