Công nghệ độc lạ
Microsoft sẽ tung ra một phông chữ mặc định mới cho 1,2 tỷ người dùng Office
Vĩnh An - Thứ Ba, 04/05/2021 11:35 SA
Vietnet24h - Lucas de Groot bắt đầu làm việc trên kiểu chữ Calibri vào năm 2002 và nó trở thành kiểu chữ mặc định trong các ứng dụng Office của Microsoft, chẳng hạn như Word và Excel, vào năm 2007.
Thứ Năm tuần trước, Microsoft đã công bố một thay đổi sắp ra mắt đối với một số phần mềm dễ thấy nhất của họ. Công ty sẽ chọn một phông chữ mặc định mới cho các ứng dụng Office của họ, chẳng hạn như Word và Excel. Và điều đó có nghĩa là mọi người sẽ không còn nhìn thấy quá nhiều phông chữ đã giữ vị trí mặc định kể từ năm 2007 - một phông chữ sans-serif có tên là Calibri.
 
Sự thay đổi này là một dấu hiệu khác cho thấy đây không phải là Microsoft cũ. Kể từ khi Satya Nadella được cử thay thế Steve Ballmer làm Giám đốc điều hành vào năm 2014, Microsoft đã trở nên dễ dàng hơn với các đối tác, đã chấp nhận các nền tảng của bên thứ ba một cách chiến lược thay vì cố chấp phớt lờ chúng và trở thành một đối thủ đáng gờm trong thời gian tới- mở rộng kinh doanh điện toán đám mây. Có thể cho rằng một sự thay đổi đối với giao diện của phần mềm Microsoft là theo thứ tự.
 
Nhưng Lucas de Groot, được biết đến với cái tên chuyên nghiệp là Luc (as) de Groot, nhà thiết kế kiểu người Hà Lan đứng sau Calibri, đã bị bất ngờ. “Tôi không ngờ nó sẽ được thay thế rồi,” anh ấy nói trong một cuộc phỏng vấn video tại nhà riêng ở Berlin.
 
Anh ấy nói rằng anh ấy không mong đợi sẽ được hỏi ý kiến ​​về quyết định này và anh ấy rất vui khi Microsoft đầu tư vào các phông chữ mới để làm cho phần mềm của họ có giá trị hơn. Ông nhận thấy lựa chọn thay đổi là để theo kịp các xu hướng phong cách đương đại hơn là cải thiện tính dễ đọc của Calibri.
 
De Groot bắt đầu làm việc trên Calibri vào năm 2002. Một người trung gian đã yêu cầu anh đưa ra đề xuất về kiểu chữ monospace cho một khách hàng giấu tên. Anh ta không được thông báo rằng khách hàng cũng đã tìm kiếm đề xuất từ ​​những người khác. Anh ấy cũng được yêu cầu tạo ra một phông chữ sans serif, và vì vậy anh ấy đã gửi một số bản phác thảo cho Calibri ngoài tác phẩm monospace.
 
Khách hàng hóa ra là Microsoft, công ty đã chấp nhận cả hai đề xuất của ông và vào năm 2003, de Groot đã đến trụ sở của Microsoft ở Redmond, Washington, để gặp gỡ các nhà thiết kế, cố vấn và các thành viên trong nhóm typography của công ty. Tại cuộc họp, de Groot cho biết, ông lập luận rằng công ty nên bao gồm các nhân vật kiểu cũ - các nhân vật có chiều cao khác nhau - để giúp đọc và các nhân viên của Microsoft đã đồng ý. Tìm ra cái tên không hề dễ dàng. Đối với cả hai phông chữ của mình, Microsoft muốn có những cái tên bắt đầu bằng chữ C.
 
Như de Groot đã đưa nó vào một email, “Tôi đã đề xuất Clas, một cái tên đầu tiên của người Scandinavia và được liên kết với‘ class ’, nhưng sau đó cố vấn người Hy Lạp nói rằng nó có nghĩa là‘ xì hơi ’trong tiếng Hy Lạp. Sau đó, tôi đề xuất Curva hoặc Curvae, mà tôi vẫn thích, nhưng sau đó cố vấn Cyrillic nói rằng nó có nghĩa là 'gái điếm' trong tiếng Nga, nó thực sự được sử dụng như một từ nguyền rủa rất phổ biến. " Nhân viên pháp lý của Microsoft cũng kiểm tra từng tên có thể có để xem liệu tên đó đã được đăng ký nhãn hiệu chưa.
 
Công ty đã nghĩ ra cái tên “Calibri” và khi de Groot lần đầu tiên nghe đến nó, ông thấy nó thật kỳ quặc. Nó tương tự như Colibri, một chi chim ruồi. Nhưng sau đó các nhân viên của Microsoft nói rằng nó liên quan đến việc hiệu chỉnh bộ phân loại trong hệ thống kết xuất phông chữ ClearType của công ty.
 
Sau khi gửi qua Calibri, anh ấy không biết nó sẽ được sử dụng như thế nào. Lúc đầu, anh ấy nghe nói nó sẽ được đưa vào môi trường lập trình. Mãi đến vài năm sau, anh mới biết nó sẽ trở thành mặc định trong Office, có 1,2 tỷ người dùng. Theo mặc định, Calibri đã làm việc với các hình xếp có các ký tự đồng nhất, mặc dù người dùng có thể kích hoạt các hình kiểu cũ trong Word.
Năm phông chữ mới mà Microsoft ủy quyền có sẵn trong Word cho người đăng ký Office 365. Đoạn văn bản đầu tiên được hiển thị bằng Calibri và đoạn thứ hai hiển thị bằng phông chữ Seaford mới.
Calibri đã đến với hàng triệu PC với việc phát hành Office 2007, kế tục phông chữ Serif được dùng phổ biến từ thế kỷ 20 là Times New Roman. Chẳng bao lâu, nó đã ở khắp mọi nơi. Nó đã trở thành một lựa chọn phổ biến cho các hồ sơ xin việc. Nó đã được sử dụng để giải quyết các trường hợp giả mạo, và vào năm 2017, nó đã phát hiện trong một cuộc điều tra tham nhũng ở Pakistan có sự bắt giữ của Thủ tướng Nawaz Sharif khi đó.

Trong những năm qua, de Groot đã thực hiện nhiều công việc bổ sung trên Calibri. Anh ấy đã đưa ra các trọng lượng nặng hơn, hỗ trợ thêm cho tiếng Do Thái và ba năm trước, anh ấy nói, anh ấy đã gửi một mẫu thử nghiệm cho một phông chữ Calibri có thể thay đổi, bao gồm một số kiểu trong một tệp phông chữ duy nhất, mặc dù Microsoft chưa phát hành nó. Anh ấy đang làm việc trên các bản cập nhật của Calibri gần đây nhất là hai tuần trước.
 
Sau đó, anh ấy bắt đầu nhận được email từ các nhà báo về tin này: Nhóm thiết kế của Microsoft đã xuất bản một bài đăng trên blog vào thứ Năm tuần trước, tiết lộ năm phông chữ mà họ đã ủy quyền, một trong số đó cuối cùng sẽ thay thế Calibri. Calibri, họ viết, "đã phục vụ tốt cho tất cả chúng tôi, nhưng chúng tôi tin rằng đã đến lúc phát triển". De Groot không thể không xem năm phông chữ. Anh ấy đã tải chúng xuống PC của mình và thử nghiệm chúng.
 
Anh ấy nói rằng anh ấy thích Seaford, một phông chữ được phát triển bởi Tobias Frere-Jones, Nina Stössinger và Fred Shallcrass của studio Frere-Jones Type ở New York. Anh ấy cho biết: “Nó có một thiết kế rất mạnh mẽ và tôi rất muốn coi đây là mặc định mới" và "tôi nghĩ đó là một thiết kế rất đẹp."
Các trang hỗ trợ của Microsoft dành cho gợi ý Surface Laptop 4 sắp ra mắt Vietnet24h - Nó sẽ chạy AMD hoặc Intel và có thể được công bố vào tuần tới
Trợ lý ảo Cortana chính thức ngừng hoạt động trên cả iOS và Android Vietnet24h - Microsoft mới đây đã chính thức thông báo, trợ lý ảo Cortana sẽ không còn hỗ trợ trên các nền tảng di động, bao gồm cả Android và iOS kể từ ngày 31/3.
Theo CNBC
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Apple và cuộc "đại tu hệ điều hành" tại WWDC 2025: Khi con số không chỉ là ký hiệu Vietnet24h - Tại WWDC 2025, Apple không đơn thuần giới thiệu các phiên bản phần mềm kế tiếp mà đang vẽ lại cả triết lý định danh sản phẩm và trải nghiệm người dùng. Việc chuyển từ iOS 19 sang iOS 26 không phải chỉ là đổi số, mà là tín hiệu của một chiến lược hợp nhất, đồng bộ và hướng tới tương lai của toàn hệ sinh thái Apple.
Sony FE PZ 16-35mm F4 G – Khi sự tinh gọn gặp sức mạnh quang học Vietnet24h - Trong thế giới nhiếp ảnh và quay phim hiện đại, nơi tính linh hoạt và hiệu suất thường phải đánh đổi lẫn nhau, Sony một lần nữa chứng minh họ có thể phá vỡ quy luật ấy bằng việc ra mắt ống kính zoom điện góc rộng FE PZ 16-35mm F4 G – một minh chứng cho hướng đi ngày càng rõ ràng của hãng: tối ưu trải nghiệm sáng tạo nội dung trên hệ máy mirrorless full-frame mà không thỏa hiệp về chất lượng.
Vì sao màn hình kép và AI khiến Yoga Book 9i trở nên khác biệt? Vietnet24h - Không phải là chiếc laptop đầu tiên có màn hình kép, nhưng Yoga Book 9i kết hợp công nghệ OLED, AI và thiết kế xoay gập linh hoạt theo cách mà rất ít sản phẩm trên thị trường có thể làm được. Đâu là điểm khiến nó trở thành công cụ mơ ước cho người làm sáng tạo?
Muốn dùng AI không cần mạng? Google đã có giải pháp mới cho bạn Vietnet24h - Không cần Wi-Fi, không cần 4G, bạn vẫn có thể tạo ảnh, viết code hay tóm tắt văn bản nhờ AI. Với AI Edge Gallery, Google mang trải nghiệm trí tuệ nhân tạo về ngay trong túi áo của bạn – gọn nhẹ, bảo mật và sẵn sàng mọi lúc.
Thiết kế siêu mỏng "đòi hỏi" đánh đổi – iPhone 17 Air và bài toán năng lượng Vietnet24h - Việc Apple chuẩn bị trình làng iPhone 17 Air với thiết kế siêu mỏng chỉ 5,5 mm, theo tiết lộ mới nhất từ tài khoản yeux1122 trên Naver, đang tạo ra nhiều kỳ vọng về mặt thẩm mỹ – nhưng cũng đồng thời đặt ra những dấu hỏi lớn về hiệu suất pin và trải nghiệm người dùng trong thực tế.
MediaTek ra mắt bộ xử lý AI cho Chromebook Plus Vietnet24h - MediaTek Inc., nhà thiết kế IC lớn nhất tại Đài Loan, đã giới thiệu bộ xử lý mới -- Kompanio Ultra -- vào thứ Hai, công ty mô tả đây là cột mốc mới nhất trong Chromebook hiệu suất cao, chạy bằng trí tuệ nhân tạo.
Chuẩn GPMI của Trung Quốc: ‘Một dây cáp cho mọi thiết bị’ Vietnet24h - GPMI được thiết kế để tối giản hóa kết nối số bằng cách gộp cả dữ liệu và điện năng vào một sợi cáp duy nhất. Nếu được phổ biến, đây có thể là bước ngoặt định hình lại hệ sinh thái điện tử trong tương lai.
Rò rỉ cách Apple sẽ làm cho màn hình bên trong của iPhone gập trở nên quen thuộc với người dùng iPad Vietnet24h - Chiếc điện thoại có thể gập đầu tiên của Apple dự kiến ​​sẽ được sản xuất hàng loạt vào cuối năm sau và có thể ra mắt vào quý 4 năm 2026 hoặc quý 1 năm 2027.
Alibaba cung cấp miễn phí mô hình tạo video AI trên toàn cầu Vietnet24h - Gã khổng lồ Trung Quốc cho biết họ đang mở mã nguồn bốn mô hình thuộc dòng Wan2.1, phiên bản mới nhất của mô hình AI nền tảng của công ty, có khả năng tạo hình ảnh và video từ dữ liệu đầu vào là văn bản và hình ảnh.
Từ Gmail đến Word, cài đặt quyền riêng tư và AI của bạn đang bước vào một mối quan hệ mới Vietnet24h - Các chương trình như Gmail, Microsoft và Facebook đã tồn tại trong nhiều năm qua đã âm thầm kích hoạt và tích hợp các tính năng AI.
Huang của Nvidia cho biết lập trình AI hiện nay giống như đào tạo một người Vietnet24h - Huang cho biết: “Cách bạn lập trình máy tính ngày nay, yêu cầu máy tính làm điều gì đó cho bạn, thậm chí là viết chương trình, tạo hình ảnh, viết thơ — chỉ cần yêu cầu nó một cách nhẹ nhàng”.
Samsung Electronics hé lộ điện thoại thông minh có thể gập lại mới trước sự kiện ra mắt vào tháng 7 Vietnet24h - Samsung dự kiến ​​sẽ ra mắt các mẫu mới nhất trong dòng sản phẩm có thể gập lại của mình -- Galaxy Z Fold 7 và Galaxy Z Flip 7 -- tại sự kiện Galaxy Unpacked vào mùa hè, dự kiến ​​diễn ra vào tháng 7 tại New York.
Dữ liệu mới cho thấy chip Nvidia đạt được tiến bộ trong việc đào tạo các hệ thống AI lớn nhất Vietnet24h - Trong kết quả nhanh nhất cho chip mới của Nvidia, 2.496 chip Blackwell đã hoàn thành bài kiểm tra đào tạo trong 27 phút.
iPhone 17: Khi Apple buộc phải lắng nghe người dùng Vietnet24h - Từ màn hình lớn hơn đến tốc độ làm mới 120Hz, dòng iPhone 17 cho thấy Apple đang phá bỏ ranh giới giữa tiêu chuẩn và cao cấp. Đặc biệt, phiên bản iPhone 17 Air có thể là quân bài chiến lược để đối đầu trực tiếp với Samsung trong cuộc đua thiết kế mỏng nhẹ.
Nvidia vượt qua Microsoft, giành lại danh hiệu công ty có giá trị nhất lần đầu tiên kể từ tháng Giêng Vietnet24h - Nvidia đã vượt qua Microsoft về vốn hóa thị trường vào thứ Ba, một lần nữa trở thành công ty đại chúng có giá trị nhất thế giới.
Trung Quốc chỉ trích Trump vì 'lạm dụng' kiểm soát xuất khẩu chất bán dẫn Vietnet24h - Trung Quốc lên tiếng phản đối việc kiểm soát xuất khẩu chất bán dẫn của Hoa Kỳ để đáp trả cáo buộc của Trump rằng nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã vi phạm thỏa thuận thương mại sơ bộ giữa hai nước.
Tàu vũ trụ Starship của SpaceX phát nổ lần thứ ba liên tiếp Vietnet24h - SpaceX chứng kiến ​​hệ thống Starship của mình phát nổ vào thứ ba trong chuyến bay thử nghiệm, đây là thất bại thứ ba liên tiếp của nhà sản xuất tên lửa của Elon Musk.
Samsung sẽ bổ sung model Edge vào Galaxy S26 vào năm sau Vietnet24h - Samsung đang có kế hoạch bổ sung thêm một mẫu Edge vào dòng điện thoại thông minh Galaxy S26 của mình vào năm tới,
CEO Nvidia công bố sáng kiến ​​xây dựng siêu máy tính AI cho Đài Loan Vietnet24h - CEO Nvidia Huang Jensen công bố sáng kiến xây dựng "siêu máy tính AI khổng lồ đầu tiên" cho Đài Loan vào thứ Hai (19/5).
Samsung Display ra mắt tại Computex, tiết lộ màn hình OLED CNTT thế hệ tiếp theo Vietnet24h - Samsung Display đã công bố vào ngày 20 tháng 5 việc công ty sẽ lần đầu tiên tham gia Computex, triển lãm công nghệ thông tin (CNTT) lớn nhất châu Á được tổ chức tại Đài Loan, giới thiệu một loạt các tấm nền diode phát quang hữu cơ (OLED) hàng đầu trong ngành.
Otto Aviation trình làng máy bay không cửa sổ Phantom 3500, bay thử từ 2027 Vietnet24h - Mẫu máy bay Phantom 3500 do Otto Aviation phát triển đang gây chú ý với thiết kế không cửa sổ nhằm tăng hiệu suất khí động học. Công ty dự kiến sẽ cho cất cánh thử nghiệm vào cuối năm 2027, mở ra chương mới cho hàng không thương mại cận âm.
LG Innotek ra mắt mô-đun xe truyền thông vệ tinh 5G đầu tiên trên thế giới Vietnet24h - Mô-đun mới nhất hỗ trợ 5G NR-NTN, một mạng truyền thông di động hoạt động trên các vệ tinh quỹ đạo Trái đất thấp, cho phép truyền dữ liệu khối lượng lớn theo thời gian thực.
Công nghệ như phim viễn tưởng: Đeo kính áp tròng, nhắm mắt vẫn thấy rõ! Vietnet24h - Ngỡ chỉ có trong phim Marvel, nhưng loại kính áp tròng siêu nhỏ gọn vừa ra đời tại Trung Quốc lại có thể giúp người dùng nhìn thấy trong đêm tối mà không cần mở mắt. Chuyện thật như đùa, nhưng khoa học đã chứng minh điều đó là khả thi.
Google, Samsung sẽ ra mắt kính thông minh XR trong năm nay Vietnet24h - Samsung bước lên vị trí dẫn đầu về phần cứng trong sự trở lại của kính thông minh Google, mở rộng vai trò trong hệ sinh thái XR đang phát triển
Neuralink: cấy chip não, biên tập video và đăng YouTube bằng suy nghĩ Vietnet24h - Trong một bước đột phá ấn tượng, Bradford Smith, người mắc bệnh ALS, đã chứng minh khả năng tuyệt vời của công nghệ giao diện não-máy tính (BCI) khi có thể biên tập video và đăng tải lên YouTube chỉ bằng suy nghĩ, mà không cần sự trợ giúp từ bất kỳ thiết bị hay người khác. Đây không chỉ là sự tiến bộ trong lĩnh vực công nghệ mà còn mang lại hy vọng mới cho những người khuyết tật vận động.
LG Display công bố màn hình OLED màu xanh huỳnh quang thương mại đầu tiên trên thế giới Vietnet24h - LG Display đã xác minh thành công hiệu suất sản xuất của tấm nền điốt phát quang hữu cơ phát quang màu xanh lam (OLED) cho dây chuyền sản xuất hàng loạt lần đầu tiên trên thế giới, công ty cho biết hôm thứ Năm (1/5).
Người Trung Quốc chuẩn bị bay như Iron Man! Vietnet24h - Một thiết bị bay cá nhân vừa được trình diễn tại Hàng Châu khiến nhiều người liên tưởng đến các bộ phim siêu anh hùng. Nhưng lần này, không phải Hollywood mà chính các nhà khoa học Trung Quốc mới là người hiện thực hóa giấc mơ bay cá nhân.
Công nghệ cấy ghép não được FDA chấp thuận cho Precision Neuroscience Vietnet24h - Precision Neuroscience thông báo rằng một thành phần cốt lõi của hệ thống cấy ghép não đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ chấp thuận.
Từ ghi hình kép đến UX sáng tạo: iPhone 17 Pro có thể mở ra chương mới trong thiết kế trải nghiệm Vietnet24h - Không chỉ là tính năng mới, ghi hình kép trên iPhone 17 Pro là phép thử đầu tiên cho cách Apple xây dựng trải nghiệm người dùng kiểu mới – nơi cảm xúc, phản ứng và câu chuyện của người quay trở thành trung tâm của mọi khung hình.
Kim loại lỏng: Apple đang thử nghiệm cho iPhone gập, bền hơn titan 2,5 lần Vietnet24h - Công nghệ bản lề kim loại lỏng có thể giúp iPhone gập không chỉ bền hơn mà còn có thiết kế sang trọng hơn. Liệu đây có phải là bước tiến lớn trong công nghệ smartphone gập?