Công nghệ độc lạ
SK hynix, chịu khoản lỗ hoạt động đầu tiên sau cả thập kỷ và buộc phải cắt giảm chi tiêu
Anh Sơn - Thứ Năm, 02/02/2023 4:23 CH
Vietnet24h - Trong bối cảnh suy thoái nghiêm trọng của thị trường chip toàn cầu, công ty báo cáo khoản lỗ hoạt động hàng quý đầu tiên trong vòng một thập kỷ trở lại.
Nhà sản xuất chip bộ nhớ SK hynix của Hàn Quốc hôm qua, thứ Tư (01/2) đã nhắc lại kế hoạch giảm một nửa đầu tư và giảm sản xuất các sản phẩm có lợi nhuận thấp trong năm nay, khi công ty chứng kiến ​​lợi nhuận giảm mạnh trong bối cảnh thị trường chip toàn cầu sụt giảm nghiêm trọng.
 
“Doanh thu tiếp tục tăng trong năm ngoái, nhưng lợi nhuận hoạt động giảm so với một năm trước đó do ngành bước vào thời kỳ suy thoái từ nửa cuối năm,” Giám đốc tài chính của SK, Kim Woo-hyun, cho biết trong cuộc gọi thu nhập cho quý 4 năm 2022 .
 
“Với những bất ổn vẫn còn kéo dài, chúng tôi sẽ tiếp tục giảm đầu tư và chi phí, đồng thời cố gắng giảm thiểu tác động của suy thoái bằng cách ưu tiên các thị trường có tiềm năng tăng trưởng cao.”
 
Trong bối cảnh nhu cầu chip toàn cầu liên tục sụt giảm, nhà cung cấp chip nhớ lớn thứ hai thế giới đã chứng kiến ​​khoản lỗ hoạt động hàng quý đầu tiên sau 10 năm, lên tới 1,7 nghìn tỷ won (1,38 tỷ USD) trong khoảng thời gian từ tháng 10 đến tháng 12. Công ty đã báo cáo trong một hồ sơ quy định rằng doanh thu của họ trong kỳ trên cơ sở hợp nhất là 7,69 nghìn tỷ won, với khoản lỗ ròng 3,5 nghìn tỷ won.
 
Lần cuối cùng nhà sản xuất chip bị lỗ hoạt động là vào quý 3 năm 2012, khi họ báo cáo khoản lỗ 2,4 tỷ won.
 
Trong cả năm 2022, doanh thu hàng năm tăng 3,8% so với cùng kỳ lên 44,6 nghìn tỷ won. Tuy nhiên, lợi nhuận hoạt động hàng năm đã giảm 43,5% so với cùng kỳ xuống còn 7 nghìn tỷ won, công ty cho biết.
 
Tỷ suất lợi nhuận hoạt động và lợi nhuận ròng trong cả năm lần lượt là 16% và 5%.
 
Cho rằng hiệu suất kém của nó là do sự biến động rộng rãi và dai dẳng trong môi trường kinh doanh vĩ mô khiến nhu cầu và giá chip bộ nhớ giảm, công ty cho biết họ sẽ giảm khối lượng vận chuyển xuống hai con số đối với DRAM và một con số duy nhất. con số -chữ số cho NAND flash trong quý đầu tiên của năm nay so với năm 2022.

“Công ty cũng sẽ cắt giảm 50% đầu tư hợp nhất so với 19 nghìn tỷ won của năm trước,” Kim nói thêm trong cuộc gọi thu nhập.
 
Công ty lần đầu tiên công bố quyết định vào tháng Mười. Kim cho biết thêm, vì không có bất kỳ thay đổi đáng kể nào về thị trường kể từ đó nên công ty sẽ bám sát kế hoạch ban đầu và sẽ không xem xét cắt giảm thêm chi phí vốn.
 
Giám đốc tài chính cho biết các chuyên gia trong ngành không kỳ vọng nguồn cung chip bộ nhớ sẽ tăng, vì những người tham gia thị trường đang có kế hoạch giảm đầu tư và sản xuất, điều này sẽ khiến lượng hàng tồn kho đạt đỉnh trong nửa đầu năm.
 
Đồng thời, công ty cho biết họ dự đoán điều kiện thị trường sẽ dần cải thiện vào cuối năm nay.
 
Công ty cho biết nhu cầu về các sản phẩm tiêu chuẩn thế hệ tiếp theo như DDR5 và Bộ nhớ băng thông cao cũng sẽ tăng lên, với thị trường trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn và điện toán đám mây đang tăng lên. Kim cho biết họ sẽ đảm bảo sẵn sàng cung cấp đầy đủ các sản phẩm này.
 
Ông nói: “Việc Intel ra mắt CPU máy chủ mới sử dụng DDR5 và những dấu hiệu tích cực rõ ràng về nhu cầu đối với chip bộ nhớ máy chủ dựa trên AI mới là tín hiệu tốt cho sự thay đổi nhanh chóng trong kinh doanh.
 
“Với các công nghệ tốt nhất thế giới dành cho DDR5 dành cho trung tâm dữ liệu và SSD dành cho doanh nghiệp dựa trên flash NAND 176 lớp, chúng tôi hy vọng sẽ thấy sự thay đổi nhanh chóng khi thị trường chạm đáy.”
Lợi nhuận hoạt động quý 4 của Samsung Electronics giảm 69% do nhu cầu giảm Vietnet24h - Hôm nay, thứ Sáu, ngày 6 tháng Giêng năm 2023, Samsung Electronics Co. cho biết, lợi nhuận hoạt động trong quý IV của họ có thể giảm 69% so với một năm trước đó do giá chip bộ nhớ trượt dốc do suy thoái kinh tế làm giảm nhu cầu đối với các thiết bị CNTT và máy chủ.
SK hynix phát triển DRAM máy chủ nhanh nhất thế giới Vietnet24h - Nhà sản xuất chip Hàn Quốc SK hynix hôm thứ Năm (8/12) cho biết, họ đã phát triển mô-đun bộ nhớ máy chủ nhanh nhất thế giới, giúp cải thiện đáng kể tốc độ hoạt động của các chip mô-đun hiện có trên thị trường.
Theo TKH
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Google Maps nên lo lắng: Apple Maps giờ thông minh hơn và... nhớ cả bạn thích đi đâu! Vietnet24h - Apple vừa tung bản cập nhật iOS 26 khiến cộng đồng công nghệ xôn xao. Apple Maps không chỉ dẫn đường mà còn ghi nhớ thói quen di chuyển, gợi ý theo sở thích cá nhân và bảo mật tuyệt đối. Đây chính là điều mà Google Maps – với mọi dữ liệu khổng lồ – vẫn chưa thể làm được.
Apple và cuộc "đại tu hệ điều hành" tại WWDC 2025: Khi con số không chỉ là ký hiệu Vietnet24h - Tại WWDC 2025, Apple không đơn thuần giới thiệu các phiên bản phần mềm kế tiếp mà đang vẽ lại cả triết lý định danh sản phẩm và trải nghiệm người dùng. Việc chuyển từ iOS 19 sang iOS 26 không phải chỉ là đổi số, mà là tín hiệu của một chiến lược hợp nhất, đồng bộ và hướng tới tương lai của toàn hệ sinh thái Apple.
Sony FE PZ 16-35mm F4 G – Khi sự tinh gọn gặp sức mạnh quang học Vietnet24h - Trong thế giới nhiếp ảnh và quay phim hiện đại, nơi tính linh hoạt và hiệu suất thường phải đánh đổi lẫn nhau, Sony một lần nữa chứng minh họ có thể phá vỡ quy luật ấy bằng việc ra mắt ống kính zoom điện góc rộng FE PZ 16-35mm F4 G – một minh chứng cho hướng đi ngày càng rõ ràng của hãng: tối ưu trải nghiệm sáng tạo nội dung trên hệ máy mirrorless full-frame mà không thỏa hiệp về chất lượng.
Vì sao màn hình kép và AI khiến Yoga Book 9i trở nên khác biệt? Vietnet24h - Không phải là chiếc laptop đầu tiên có màn hình kép, nhưng Yoga Book 9i kết hợp công nghệ OLED, AI và thiết kế xoay gập linh hoạt theo cách mà rất ít sản phẩm trên thị trường có thể làm được. Đâu là điểm khiến nó trở thành công cụ mơ ước cho người làm sáng tạo?
Muốn dùng AI không cần mạng? Google đã có giải pháp mới cho bạn Vietnet24h - Không cần Wi-Fi, không cần 4G, bạn vẫn có thể tạo ảnh, viết code hay tóm tắt văn bản nhờ AI. Với AI Edge Gallery, Google mang trải nghiệm trí tuệ nhân tạo về ngay trong túi áo của bạn – gọn nhẹ, bảo mật và sẵn sàng mọi lúc.
Thiết kế siêu mỏng "đòi hỏi" đánh đổi – iPhone 17 Air và bài toán năng lượng Vietnet24h - Việc Apple chuẩn bị trình làng iPhone 17 Air với thiết kế siêu mỏng chỉ 5,5 mm, theo tiết lộ mới nhất từ tài khoản yeux1122 trên Naver, đang tạo ra nhiều kỳ vọng về mặt thẩm mỹ – nhưng cũng đồng thời đặt ra những dấu hỏi lớn về hiệu suất pin và trải nghiệm người dùng trong thực tế.
MediaTek ra mắt bộ xử lý AI cho Chromebook Plus Vietnet24h - MediaTek Inc., nhà thiết kế IC lớn nhất tại Đài Loan, đã giới thiệu bộ xử lý mới -- Kompanio Ultra -- vào thứ Hai, công ty mô tả đây là cột mốc mới nhất trong Chromebook hiệu suất cao, chạy bằng trí tuệ nhân tạo.
Chuẩn GPMI của Trung Quốc: ‘Một dây cáp cho mọi thiết bị’ Vietnet24h - GPMI được thiết kế để tối giản hóa kết nối số bằng cách gộp cả dữ liệu và điện năng vào một sợi cáp duy nhất. Nếu được phổ biến, đây có thể là bước ngoặt định hình lại hệ sinh thái điện tử trong tương lai.
Rò rỉ cách Apple sẽ làm cho màn hình bên trong của iPhone gập trở nên quen thuộc với người dùng iPad Vietnet24h - Chiếc điện thoại có thể gập đầu tiên của Apple dự kiến ​​sẽ được sản xuất hàng loạt vào cuối năm sau và có thể ra mắt vào quý 4 năm 2026 hoặc quý 1 năm 2027.
Alibaba cung cấp miễn phí mô hình tạo video AI trên toàn cầu Vietnet24h - Gã khổng lồ Trung Quốc cho biết họ đang mở mã nguồn bốn mô hình thuộc dòng Wan2.1, phiên bản mới nhất của mô hình AI nền tảng của công ty, có khả năng tạo hình ảnh và video từ dữ liệu đầu vào là văn bản và hình ảnh.
Tuần này, cơn sốt Nvidia đã lan rộng khắp châu Âu Vietnet24h - Jensen Huang, CEO của Nvidia, đã đi khắp châu Âu trong tuần này để thúc đẩy quan hệ đối tác về AI.
IBM công bố bộ xử lý lượng tử mới, kế hoạch cho siêu máy tính Starling vào năm 2029 Vietnet24h - Ngày 10/6, IBM đã công bố lộ trình chi tiết để phát triển một máy tính lượng tử có khả năng chịu lỗi quy mô lớn mang tên Quantum Starling.
AMD tiết lộ chip AI thế hệ tiếp theo với CEO của OpenAI Sam Altman Vietnet24h -Hôm thứ Năm, AMD đã tiết lộ thông tin chi tiết mới về chip AI thế hệ tiếp theo, dòng Instinct MI400, sẽ được xuất xưởng vào năm sau. Tổng giám đốc điều hành Lisa Su đã tiết lộ những con chip này tại sự kiện ra mắt ở San Jose, California.
CEO của Nvidia cho biết điện toán lượng tử đang đạt đến 'điểm uốn' Vietnet24h - “Điện toán lượng tử đang đạt đến điểm uốn”, CEO của Nvidia, Jensen Huang cho biết trong bài phát biểu quan trọng của mình tại hội nghị dành cho nhà phát triển GTC Paris của hãng sản xuất chip này.
Samsung Display giới thiệu sự đổi mới của OLEDoS tại Triển lãm AWE USA 2025 Vietnet24h - Samsung Display đang giới thiệu công nghệ OLED trên Silicon (OLEDoS) mới nhất của mình tại Triển lãm Thế giới Tăng cường (AWE USA 2025) ở Long Beach, California, đánh dấu lần đầu tiên công nghệ này xuất hiện tại triển lãm lớn nhất thế giới tập trung vào thực tế mở rộng (XR).
Từ iOS 26 đến "Liquid Glass": Apple giới thiệu hệ điều hành đột phá tại WWDC 2025 Vietnet24h - Tại WWDC 2025, Apple đã ra mắt iOS 26, mở đầu cho một kỷ nguyên mới trong hệ sinh thái thiết bị của hãng. Với giao diện "Liquid Glass" được thiết kế lại từ nền tảng, Apple không chỉ cải thiện tính năng mà còn đem đến một diện mạo mới cho tất cả các hệ điều hành của mình, hứa hẹn sẽ mang lại trải nghiệm người dùng hoàn toàn khác biệt so với trước đây.
Khai trương trung tâm Nghiên cứu và phát triển AI Việt Nam của Qualcomm Vietnet24h - Ngày 10/6, tại Hà Nội, Qualcomm đã ra mắt Trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D) về trí tuệ nhân tạo (AI) tại Việt Nam.
Huang của Nvidia cho biết lập trình AI hiện nay giống như đào tạo một người Vietnet24h - Huang cho biết: “Cách bạn lập trình máy tính ngày nay, yêu cầu máy tính làm điều gì đó cho bạn, thậm chí là viết chương trình, tạo hình ảnh, viết thơ — chỉ cần yêu cầu nó một cách nhẹ nhàng”.
Samsung Electronics hé lộ điện thoại thông minh có thể gập lại mới trước sự kiện ra mắt vào tháng 7 Vietnet24h - Samsung dự kiến ​​sẽ ra mắt các mẫu mới nhất trong dòng sản phẩm có thể gập lại của mình -- Galaxy Z Fold 7 và Galaxy Z Flip 7 -- tại sự kiện Galaxy Unpacked vào mùa hè, dự kiến ​​diễn ra vào tháng 7 tại New York.
Dữ liệu mới cho thấy chip Nvidia đạt được tiến bộ trong việc đào tạo các hệ thống AI lớn nhất Vietnet24h - Trong kết quả nhanh nhất cho chip mới của Nvidia, 2.496 chip Blackwell đã hoàn thành bài kiểm tra đào tạo trong 27 phút.
Otto Aviation trình làng máy bay không cửa sổ Phantom 3500, bay thử từ 2027 Vietnet24h - Mẫu máy bay Phantom 3500 do Otto Aviation phát triển đang gây chú ý với thiết kế không cửa sổ nhằm tăng hiệu suất khí động học. Công ty dự kiến sẽ cho cất cánh thử nghiệm vào cuối năm 2027, mở ra chương mới cho hàng không thương mại cận âm.
LG Innotek ra mắt mô-đun xe truyền thông vệ tinh 5G đầu tiên trên thế giới Vietnet24h - Mô-đun mới nhất hỗ trợ 5G NR-NTN, một mạng truyền thông di động hoạt động trên các vệ tinh quỹ đạo Trái đất thấp, cho phép truyền dữ liệu khối lượng lớn theo thời gian thực.
Công nghệ như phim viễn tưởng: Đeo kính áp tròng, nhắm mắt vẫn thấy rõ! Vietnet24h - Ngỡ chỉ có trong phim Marvel, nhưng loại kính áp tròng siêu nhỏ gọn vừa ra đời tại Trung Quốc lại có thể giúp người dùng nhìn thấy trong đêm tối mà không cần mở mắt. Chuyện thật như đùa, nhưng khoa học đã chứng minh điều đó là khả thi.
Google, Samsung sẽ ra mắt kính thông minh XR trong năm nay Vietnet24h - Samsung bước lên vị trí dẫn đầu về phần cứng trong sự trở lại của kính thông minh Google, mở rộng vai trò trong hệ sinh thái XR đang phát triển
Neuralink: cấy chip não, biên tập video và đăng YouTube bằng suy nghĩ Vietnet24h - Trong một bước đột phá ấn tượng, Bradford Smith, người mắc bệnh ALS, đã chứng minh khả năng tuyệt vời của công nghệ giao diện não-máy tính (BCI) khi có thể biên tập video và đăng tải lên YouTube chỉ bằng suy nghĩ, mà không cần sự trợ giúp từ bất kỳ thiết bị hay người khác. Đây không chỉ là sự tiến bộ trong lĩnh vực công nghệ mà còn mang lại hy vọng mới cho những người khuyết tật vận động.
LG Display công bố màn hình OLED màu xanh huỳnh quang thương mại đầu tiên trên thế giới Vietnet24h - LG Display đã xác minh thành công hiệu suất sản xuất của tấm nền điốt phát quang hữu cơ phát quang màu xanh lam (OLED) cho dây chuyền sản xuất hàng loạt lần đầu tiên trên thế giới, công ty cho biết hôm thứ Năm (1/5).
Người Trung Quốc chuẩn bị bay như Iron Man! Vietnet24h - Một thiết bị bay cá nhân vừa được trình diễn tại Hàng Châu khiến nhiều người liên tưởng đến các bộ phim siêu anh hùng. Nhưng lần này, không phải Hollywood mà chính các nhà khoa học Trung Quốc mới là người hiện thực hóa giấc mơ bay cá nhân.
Công nghệ cấy ghép não được FDA chấp thuận cho Precision Neuroscience Vietnet24h - Precision Neuroscience thông báo rằng một thành phần cốt lõi của hệ thống cấy ghép não đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ chấp thuận.
Từ ghi hình kép đến UX sáng tạo: iPhone 17 Pro có thể mở ra chương mới trong thiết kế trải nghiệm Vietnet24h - Không chỉ là tính năng mới, ghi hình kép trên iPhone 17 Pro là phép thử đầu tiên cho cách Apple xây dựng trải nghiệm người dùng kiểu mới – nơi cảm xúc, phản ứng và câu chuyện của người quay trở thành trung tâm của mọi khung hình.
Kim loại lỏng: Apple đang thử nghiệm cho iPhone gập, bền hơn titan 2,5 lần Vietnet24h - Công nghệ bản lề kim loại lỏng có thể giúp iPhone gập không chỉ bền hơn mà còn có thiết kế sang trọng hơn. Liệu đây có phải là bước tiến lớn trong công nghệ smartphone gập?