Công nghệ độc lạ
Vì sao Samsung, LG tiếp tục sử dụng tấm nền LCD dù lợi nhuận chậm lại
Vĩnh An - Thứ Năm, 13/01/2022 6:09 CH
Vietnet24h - Còn quá sớm để nói rằng Samsung Display và LG Display, những nhà sản xuất màn hình hàng đầu của Hàn Quốc, sẽ rút khỏi thị trường LCD ít sinh lợi hơn trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt với các đối thủ Trung Quốc với mức giá rẻ hơn.
Cho đến vài năm trước, hai công ty đã bóng gió về việc rút lui khỏi mảng kinh doanh LCD cũ để tập trung vào các công nghệ tiên tiến hơn như màn hình LCD hoặc OLED được nâng cấp nhằm nới rộng khoảng cách với các nhà á quân Trung Quốc.
 
Nhưng các chuyên gia ở đây cho biết đã có dấu hiệu thay đổi thái độ gần đây hơn, chỉ ra rằng việc họ đóng cửa hoàn toàn hoạt động của màn hình LCD cuối cùng sẽ phụ thuộc vào việc nâng cao lợi nhuận từ việc đẩy cao cấp của họ.
 
Hai công ty đang ở trong những bối cảnh khác nhau: Samsung đang thua lỗ nhưng LG thì không.
 
Chỉ riêng trong năm 2020, Samsung Display đã thâm hụt hơn 1 nghìn tỷ won (841,5 triệu USD) trong mảng kinh doanh màn hình LCD của mình. Nhưng hãng không còn lựa chọn nào khác ngoài việc tiếp tục sản xuất để đáp ứng nhu cầu từ công ty mẹ Samsung Electronics, nhà sản xuất TV lớn nhất thế giới.
 
Năm ngoái, công ty đã bán cơ sở sản xuất màn hình LCD của mình ở Trung Quốc cho đối thủ Trung Quốc là TCL China Star Optoelectronics Technology, nhà cung cấp chính cho TV Samsung. Tuy nhiên, dây chuyền LCD ở Tô Châu, Trung Quốc gần đây đã cắt giảm gần một nửa nguồn cung bảng điều khiển, và đơn vị màn hình của Samsung rất có thể được giao nhiệm vụ lấp đầy khoảng trống.
 
Yi Choong-hoon, nhà phân tích trưởng tại UBI Research cho biết: “(Samsung Electronics) có ít lựa chọn ngoài việc ký hợp đồng với Samsung Display để bù đắp công suất cho TV LCD của mình.
 
Điều này khiến kế hoạch thoát toàn bộ của Samsung Display bị xáo trộn. Sau khi bán hết cơ sở ở Trung Quốc, công ty cũng đang thu nhỏ nhà máy LCD ở Asan, tỉnh Nam Chungcheong, để chuyển đổi một phần cơ sở vật chất sang dòng OLED chấm lượng tử để cung cấp cho các nhà sản xuất bao gồm cả công ty Sony của Nhật Bản.
 
Mặt khác, LG Display lại có một câu chuyện khác vì mảng kinh doanh LCD của họ đã sinh lợi trong vài năm qua.
 
Theo Kim Jung-hwan, một nhà phân tích tại Đầu tư & Chứng khoán Hàn Quốc, vào thứ Năm.
 
Điều này trái ngược hẳn với ước tính thu nhập từ TV OLED. Theo Kim, hoạt động kinh doanh TV OLED của LG Display sẽ lỗ hoạt động 152 tỷ won, vì dự báo quý IV sẽ tạo ra thu nhập 62 tỷ won đã thấp hơn so với khoản lỗ 214 tỷ won trong ba quý trước đó. Kể từ khi thành lập, mảng kinh doanh tấm nền OLED của LG chìm trong màu đỏ do chi tiêu quá nhiều.
 
Bây giờ, câu hỏi đặt ra là liệu công ty đã sẵn sàng hoàn toàn dành riêng cho các tấm nền OLED thế hệ tiếp theo cho các TV cao cấp có điểm ảnh tự phát sáng hay chưa. Yi của UBI Research nói rằng nó còn quá sớm.
 
Ông nói: “Sự thâm nhập lớn hơn của TV OLED tới người tiêu dùng là điều kiện tiên quyết để chuyển đổi các dòng TV LCD hiện tại của (LG Display’s) sang các dòng TV OLED”.
 
Các nhà phân tích cũng cho biết LG Display đã sắp xếp hợp lý các dòng TV LCD của mình trong một loạt các cuộc tái cấu trúc các dòng TV LCD, bao gồm cả việc chuyển đổi sang các dòng dành cho các thiết bị CNTT bao gồm cả điện thoại di động.
 
“Các mảng TV LCD của (LG Display) với tỷ suất lợi nhuận thấp đã hoàn thành việc thoái lui trong nửa đầu năm 2021,” Kim Sun-woo của Công ty chứng khoán Meritz cho biết. “LG hiện có khả năng duy trì công suất màn hình LCD với tỷ suất lợi nhuận khá.”
 
Điều này diễn ra trong bối cảnh ngành công nghiệp dự đoán rằng giá màn hình LCD TV tiếp tục giảm đều đặn trong quý đầu tiên và các đối thủ Trung Quốc được dự báo sẽ tăng cường thống trị trên thị trường LCD,
 
Theo công ty tình báo thị trường Display Supply Chain Consultants có trụ sở tại Hoa Kỳ, thị phần màn hình LCD của các công ty Trung Quốc trên cơ sở công suất được dự báo sẽ tăng lên 71% vào năm 2025, từ 53% vào năm 2020, vượt xa Hàn Quốc, Nhật Bản và Đài Loan, tính đến tháng Sáu. Năm 2020.
 
Một ước tính khác, được công bố vào đầu tuần này, cho thấy giá của tấm nền TV LCD bất kể kích thước - dao động từ 32 đến 65 inch - dự kiến ​​sẽ giảm cho đến tháng 3, từ bỏ gần như toàn bộ mức tăng từ tháng 7 năm 2020 đến tháng 7 năm 2021 đó là một phần là do sự ra đi của các nhà sản xuất màn hình LCD Hàn Quốc.
 
Giá theo quý giảm trong quý đầu tiên của năm 2022, dao động trong khoảng từ 10% đến 23% và trung bình là 15%, trong đó các tấm nền cỡ trung giảm mạnh nhất.
 
Robert O‘Brien, nhà đồng sáng lập và nhà phân tích chính tại DSCC, cho biết: “Mặc dù sự sụt giảm đang chậm lại trong quý đầu tiên, nhưng chúng vẫn còn nghiêm trọng đối với các nhà sản xuất bảng điều khiển.
 
Tuy nhiên, Kim của Công ty chứng khoán Meritz cho biết giá màn hình LCD sẽ bắt đầu phục hồi bắt đầu từ quý II năm nay.
 
Kim nói: “Có rất ít khả năng cho việc giảm giá thêm của tấm nền LCD bắt đầu từ quý II.
Samsung Display tiếp tục sản xuất tấm nền LCD do nhu cầu tăng cao Vietnet24h - Hôm qua thứ Sáu, Samsung Display cho biết, công ty có kế hoạch mở rộng việc sản xuất tấm nền màn hình tinh thể lỏng (LCD) cho đến năm 2022, do giá và nhu cầu tấm nền ngày càng tăng.
Liệu Samsung và LG có đang làm đúng? Vietnet24h - Samsung và LG Display đã quyết định tiếp tục sản xuất tấm nền LCD trong bối cảnh thị trường bùng nổ bất ngờ.
Theo TKT
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Google Maps nên lo lắng: Apple Maps giờ thông minh hơn và... nhớ cả bạn thích đi đâu! Vietnet24h - Apple vừa tung bản cập nhật iOS 26 khiến cộng đồng công nghệ xôn xao. Apple Maps không chỉ dẫn đường mà còn ghi nhớ thói quen di chuyển, gợi ý theo sở thích cá nhân và bảo mật tuyệt đối. Đây chính là điều mà Google Maps – với mọi dữ liệu khổng lồ – vẫn chưa thể làm được.
Apple và cuộc "đại tu hệ điều hành" tại WWDC 2025: Khi con số không chỉ là ký hiệu Vietnet24h - Tại WWDC 2025, Apple không đơn thuần giới thiệu các phiên bản phần mềm kế tiếp mà đang vẽ lại cả triết lý định danh sản phẩm và trải nghiệm người dùng. Việc chuyển từ iOS 19 sang iOS 26 không phải chỉ là đổi số, mà là tín hiệu của một chiến lược hợp nhất, đồng bộ và hướng tới tương lai của toàn hệ sinh thái Apple.
Sony FE PZ 16-35mm F4 G – Khi sự tinh gọn gặp sức mạnh quang học Vietnet24h - Trong thế giới nhiếp ảnh và quay phim hiện đại, nơi tính linh hoạt và hiệu suất thường phải đánh đổi lẫn nhau, Sony một lần nữa chứng minh họ có thể phá vỡ quy luật ấy bằng việc ra mắt ống kính zoom điện góc rộng FE PZ 16-35mm F4 G – một minh chứng cho hướng đi ngày càng rõ ràng của hãng: tối ưu trải nghiệm sáng tạo nội dung trên hệ máy mirrorless full-frame mà không thỏa hiệp về chất lượng.
Vì sao màn hình kép và AI khiến Yoga Book 9i trở nên khác biệt? Vietnet24h - Không phải là chiếc laptop đầu tiên có màn hình kép, nhưng Yoga Book 9i kết hợp công nghệ OLED, AI và thiết kế xoay gập linh hoạt theo cách mà rất ít sản phẩm trên thị trường có thể làm được. Đâu là điểm khiến nó trở thành công cụ mơ ước cho người làm sáng tạo?
Muốn dùng AI không cần mạng? Google đã có giải pháp mới cho bạn Vietnet24h - Không cần Wi-Fi, không cần 4G, bạn vẫn có thể tạo ảnh, viết code hay tóm tắt văn bản nhờ AI. Với AI Edge Gallery, Google mang trải nghiệm trí tuệ nhân tạo về ngay trong túi áo của bạn – gọn nhẹ, bảo mật và sẵn sàng mọi lúc.
Thiết kế siêu mỏng "đòi hỏi" đánh đổi – iPhone 17 Air và bài toán năng lượng Vietnet24h - Việc Apple chuẩn bị trình làng iPhone 17 Air với thiết kế siêu mỏng chỉ 5,5 mm, theo tiết lộ mới nhất từ tài khoản yeux1122 trên Naver, đang tạo ra nhiều kỳ vọng về mặt thẩm mỹ – nhưng cũng đồng thời đặt ra những dấu hỏi lớn về hiệu suất pin và trải nghiệm người dùng trong thực tế.
MediaTek ra mắt bộ xử lý AI cho Chromebook Plus Vietnet24h - MediaTek Inc., nhà thiết kế IC lớn nhất tại Đài Loan, đã giới thiệu bộ xử lý mới -- Kompanio Ultra -- vào thứ Hai, công ty mô tả đây là cột mốc mới nhất trong Chromebook hiệu suất cao, chạy bằng trí tuệ nhân tạo.
Chuẩn GPMI của Trung Quốc: ‘Một dây cáp cho mọi thiết bị’ Vietnet24h - GPMI được thiết kế để tối giản hóa kết nối số bằng cách gộp cả dữ liệu và điện năng vào một sợi cáp duy nhất. Nếu được phổ biến, đây có thể là bước ngoặt định hình lại hệ sinh thái điện tử trong tương lai.
Rò rỉ cách Apple sẽ làm cho màn hình bên trong của iPhone gập trở nên quen thuộc với người dùng iPad Vietnet24h - Chiếc điện thoại có thể gập đầu tiên của Apple dự kiến ​​sẽ được sản xuất hàng loạt vào cuối năm sau và có thể ra mắt vào quý 4 năm 2026 hoặc quý 1 năm 2027.
Alibaba cung cấp miễn phí mô hình tạo video AI trên toàn cầu Vietnet24h - Gã khổng lồ Trung Quốc cho biết họ đang mở mã nguồn bốn mô hình thuộc dòng Wan2.1, phiên bản mới nhất của mô hình AI nền tảng của công ty, có khả năng tạo hình ảnh và video từ dữ liệu đầu vào là văn bản và hình ảnh.
IBM công bố bộ xử lý lượng tử mới, kế hoạch cho siêu máy tính Starling vào năm 2029 Vietnet24h - Ngày 10/6, IBM đã công bố lộ trình chi tiết để phát triển một máy tính lượng tử có khả năng chịu lỗi quy mô lớn mang tên Quantum Starling.
AMD tiết lộ chip AI thế hệ tiếp theo với CEO của OpenAI Sam Altman Vietnet24h -Hôm thứ Năm, AMD đã tiết lộ thông tin chi tiết mới về chip AI thế hệ tiếp theo, dòng Instinct MI400, sẽ được xuất xưởng vào năm sau. Tổng giám đốc điều hành Lisa Su đã tiết lộ những con chip này tại sự kiện ra mắt ở San Jose, California.
CEO của Nvidia cho biết điện toán lượng tử đang đạt đến 'điểm uốn' Vietnet24h - “Điện toán lượng tử đang đạt đến điểm uốn”, CEO của Nvidia, Jensen Huang cho biết trong bài phát biểu quan trọng của mình tại hội nghị dành cho nhà phát triển GTC Paris của hãng sản xuất chip này.
Samsung Display giới thiệu sự đổi mới của OLEDoS tại Triển lãm AWE USA 2025 Vietnet24h - Samsung Display đang giới thiệu công nghệ OLED trên Silicon (OLEDoS) mới nhất của mình tại Triển lãm Thế giới Tăng cường (AWE USA 2025) ở Long Beach, California, đánh dấu lần đầu tiên công nghệ này xuất hiện tại triển lãm lớn nhất thế giới tập trung vào thực tế mở rộng (XR).
Từ iOS 26 đến "Liquid Glass": Apple giới thiệu hệ điều hành đột phá tại WWDC 2025 Vietnet24h - Tại WWDC 2025, Apple đã ra mắt iOS 26, mở đầu cho một kỷ nguyên mới trong hệ sinh thái thiết bị của hãng. Với giao diện "Liquid Glass" được thiết kế lại từ nền tảng, Apple không chỉ cải thiện tính năng mà còn đem đến một diện mạo mới cho tất cả các hệ điều hành của mình, hứa hẹn sẽ mang lại trải nghiệm người dùng hoàn toàn khác biệt so với trước đây.
Khai trương trung tâm Nghiên cứu và phát triển AI Việt Nam của Qualcomm Vietnet24h - Ngày 10/6, tại Hà Nội, Qualcomm đã ra mắt Trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D) về trí tuệ nhân tạo (AI) tại Việt Nam.
Huang của Nvidia cho biết lập trình AI hiện nay giống như đào tạo một người Vietnet24h - Huang cho biết: “Cách bạn lập trình máy tính ngày nay, yêu cầu máy tính làm điều gì đó cho bạn, thậm chí là viết chương trình, tạo hình ảnh, viết thơ — chỉ cần yêu cầu nó một cách nhẹ nhàng”.
Samsung Electronics hé lộ điện thoại thông minh có thể gập lại mới trước sự kiện ra mắt vào tháng 7 Vietnet24h - Samsung dự kiến ​​sẽ ra mắt các mẫu mới nhất trong dòng sản phẩm có thể gập lại của mình -- Galaxy Z Fold 7 và Galaxy Z Flip 7 -- tại sự kiện Galaxy Unpacked vào mùa hè, dự kiến ​​diễn ra vào tháng 7 tại New York.
Dữ liệu mới cho thấy chip Nvidia đạt được tiến bộ trong việc đào tạo các hệ thống AI lớn nhất Vietnet24h - Trong kết quả nhanh nhất cho chip mới của Nvidia, 2.496 chip Blackwell đã hoàn thành bài kiểm tra đào tạo trong 27 phút.
iPhone 17: Khi Apple buộc phải lắng nghe người dùng Vietnet24h - Từ màn hình lớn hơn đến tốc độ làm mới 120Hz, dòng iPhone 17 cho thấy Apple đang phá bỏ ranh giới giữa tiêu chuẩn và cao cấp. Đặc biệt, phiên bản iPhone 17 Air có thể là quân bài chiến lược để đối đầu trực tiếp với Samsung trong cuộc đua thiết kế mỏng nhẹ.
Otto Aviation trình làng máy bay không cửa sổ Phantom 3500, bay thử từ 2027 Vietnet24h - Mẫu máy bay Phantom 3500 do Otto Aviation phát triển đang gây chú ý với thiết kế không cửa sổ nhằm tăng hiệu suất khí động học. Công ty dự kiến sẽ cho cất cánh thử nghiệm vào cuối năm 2027, mở ra chương mới cho hàng không thương mại cận âm.
LG Innotek ra mắt mô-đun xe truyền thông vệ tinh 5G đầu tiên trên thế giới Vietnet24h - Mô-đun mới nhất hỗ trợ 5G NR-NTN, một mạng truyền thông di động hoạt động trên các vệ tinh quỹ đạo Trái đất thấp, cho phép truyền dữ liệu khối lượng lớn theo thời gian thực.
Công nghệ như phim viễn tưởng: Đeo kính áp tròng, nhắm mắt vẫn thấy rõ! Vietnet24h - Ngỡ chỉ có trong phim Marvel, nhưng loại kính áp tròng siêu nhỏ gọn vừa ra đời tại Trung Quốc lại có thể giúp người dùng nhìn thấy trong đêm tối mà không cần mở mắt. Chuyện thật như đùa, nhưng khoa học đã chứng minh điều đó là khả thi.
Google, Samsung sẽ ra mắt kính thông minh XR trong năm nay Vietnet24h - Samsung bước lên vị trí dẫn đầu về phần cứng trong sự trở lại của kính thông minh Google, mở rộng vai trò trong hệ sinh thái XR đang phát triển
Neuralink: cấy chip não, biên tập video và đăng YouTube bằng suy nghĩ Vietnet24h - Trong một bước đột phá ấn tượng, Bradford Smith, người mắc bệnh ALS, đã chứng minh khả năng tuyệt vời của công nghệ giao diện não-máy tính (BCI) khi có thể biên tập video và đăng tải lên YouTube chỉ bằng suy nghĩ, mà không cần sự trợ giúp từ bất kỳ thiết bị hay người khác. Đây không chỉ là sự tiến bộ trong lĩnh vực công nghệ mà còn mang lại hy vọng mới cho những người khuyết tật vận động.
LG Display công bố màn hình OLED màu xanh huỳnh quang thương mại đầu tiên trên thế giới Vietnet24h - LG Display đã xác minh thành công hiệu suất sản xuất của tấm nền điốt phát quang hữu cơ phát quang màu xanh lam (OLED) cho dây chuyền sản xuất hàng loạt lần đầu tiên trên thế giới, công ty cho biết hôm thứ Năm (1/5).
Người Trung Quốc chuẩn bị bay như Iron Man! Vietnet24h - Một thiết bị bay cá nhân vừa được trình diễn tại Hàng Châu khiến nhiều người liên tưởng đến các bộ phim siêu anh hùng. Nhưng lần này, không phải Hollywood mà chính các nhà khoa học Trung Quốc mới là người hiện thực hóa giấc mơ bay cá nhân.
Công nghệ cấy ghép não được FDA chấp thuận cho Precision Neuroscience Vietnet24h - Precision Neuroscience thông báo rằng một thành phần cốt lõi của hệ thống cấy ghép não đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ chấp thuận.
Từ ghi hình kép đến UX sáng tạo: iPhone 17 Pro có thể mở ra chương mới trong thiết kế trải nghiệm Vietnet24h - Không chỉ là tính năng mới, ghi hình kép trên iPhone 17 Pro là phép thử đầu tiên cho cách Apple xây dựng trải nghiệm người dùng kiểu mới – nơi cảm xúc, phản ứng và câu chuyện của người quay trở thành trung tâm của mọi khung hình.
Kim loại lỏng: Apple đang thử nghiệm cho iPhone gập, bền hơn titan 2,5 lần Vietnet24h - Công nghệ bản lề kim loại lỏng có thể giúp iPhone gập không chỉ bền hơn mà còn có thiết kế sang trọng hơn. Liệu đây có phải là bước tiến lớn trong công nghệ smartphone gập?