Công nghệ
Coronavirus: Nền kinh tế Trung Quốc sẽ trở nên tồi tệ hơn trước khi được hồi phục tốt hơn
Vĩnh An - Thứ Ba, 31/03/2020 10:34 SA
Vietnet24h - Trung Quốc đã đảo ngược một số nỗ lực để mở lại các địa điểm giải trí trong bối cảnh lo ngại về làn sóng lây nhiễm thứ hai, trong khi xuất khẩu được thiết lập giảm mạnh
Hàng chục triệu việc làm có nguy cơ biến mất, theo một báo cáo cho biết 18 triệu việc làm trong các ngành xuất khẩu có thể bị mất do sụt giảm nhu cầu ở ngoài nước của Trung Quốc. Tình hình kinh tế Trung Quốc có thể trở nên tồi tệ hơn trước khi nó trở nên tốt hơn, trong bối cảnh làn sóng sốc cầu thứ hai được thiết lập để tấn công cả thương mại trong và ngoài nước, một quan chức chính phủ Trung Quốc đã cảnh báo.
 
Phát biểu tại một cuộc họp báo ở Bắc Kinh vào thứ Hai, một ngày sau khi Chủ tịch Tập Cận Bình đi thăm các doanh nghiệp ở tỉnh Chiết Giang, Thứ trưởng Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin Xin Guobin đã đưa ra một đánh giá thẳng thắn và lạc quan gần đây về nền kinh tế mà không dùng đến những lời hoa mỹ về phục hồi kinh tế.

Với sự lan rộng của dịch bệnh trên toàn cầu, tình hình ngoại thương của Trung Quốc có thể xấu đi nhiều hơn. Nhu cầu ở nước ngoài và trong nước đều giảm, có tác động đáng kể đến một số công ty định hướng xuất khẩu. Những công ty này có thể phải đối mặt với một cuộc đấu tranh để tồn tại.

Các ý kiến được đưa ra sau khi ông Tập nói rằng thương mại nước ngoài và các doanh nghiệp nhỏ phải là trung tâm của sự phục hồi kinh tế của Trung Quốc, sau hai tháng đầu năm khủng khiếp, trong đó dữ liệu kinh tế đã giảm xuống mức thấp nhất mọi thời đại.

Trung Quốc đang chuẩn bị cho sự sụt giảm nhu cầu toàn cầu đối với các sản phẩm mà họ vận chuyển ra nước ngoài, vì phần còn lại của thế giới hiện đang cố gắng xử lý sự bùng phát của coronavirus, hai tháng sau khi Trung Quốc đặt các mảng sản xuất lớn của nền kinh tế của mình vào tình trạng đóng cửa.

Các công ty xe hơi trên khắp Hoa Kỳ và Châu Âu đang đóng cửa các nhà máy, với công nhân không thể điều hành dây chuyền sản xuất, tình huống tương tự như những gì đã xảy ra ở Trung Quốc vào cuối tháng 1 và tháng 2.

Cũng có những cảnh báo rằng nhiều công ty xe hơi ở Trung Quốc có thể thấy sản lượng giảm do nhu cầu không đủ, bây giờ mọi người đều chú ý đến chỉ số của các nhà quản lý mua hàng của Trung Quốc, sẽ được công bố vào thứ ba và sẽ cung cấp một số thông tin chi tiết về tình trạng phục hồi đang diễn ra trong nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Các nhà phân tích cho biết xuất khẩu của Trung Quốc đã giảm 17,2% tính theo đồng đô la Mỹ trong hai tháng đầu năm nay, một con số có thể sẽ xấu đi, các nhà phân tích cho biết.

Trong một báo cáo tuần trước, nhà kinh tế trưởng của Trung Quốc tại Nomura, Lu Ting, ước tính rằng có thể có một sự thu hẹp khoảng 30% trong xuất khẩu trong hai quý tới, có thể dẫn đến 18 triệu việc làm gặp rủi ro trong số 60 triệu lao động định hướng xuất khẩu. Đây là trên một bế tắc ảo trong nhiều phần của ngành dịch vụ Trung Quốc, cũng đã đặt hàng chục triệu việc làm trên thế cheo leo.

Cơ hội việc làm giảm hơn 30% trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 2, theo một cuộc khảo sát chung của Trường Đại học Quản lý Bắc Kinh, Quảng Châu và Zhaopin, một trong những nền tảng tuyển dụng lớn nhất của Trung Quốc, vào tuần trước. Lu Hai, giáo sư tại Đại học Bắc Kinh, nói rằng những cú đánh nặng nhất đã được xử lý cho các lĩnh vực văn hóa, truyền thông, giải trí.

Sau khi kiểm soát được dịch bệnh trong nước, Trung Quốc đã bật đèn xanh vào đầu tháng này cho hơn 600 rạp chiếu phim, hàng ngàn điểm tham quan du lịch và một nửa các nhà hàng quốc gia trên đại lục mở cửa trở lại.

Nhưng trong lần quay đầu đột ngột vào thứ Sáu tuần trước, Cục Điện ảnh Quốc gia đã ra lệnh cho tất cả các rạp chiếu phim phải đóng cửa một lần nữa, mà không giải thích lý do hoặc khi nào họ có thể hy vọng mở cửa trở lại.

Chính quyền thành phố Thượng Hải cũng đã buộc một số điểm thu hút khách du lịch nổi tiếng phải đóng cửa vào cuối tuần, bao gồm Tháp Oriental Pearl và Thủy cung Đại dương Thượng Hải.
Chính quyền tỉnh Tứ Xuyên đột ngột đóng cửa tất cả các quán bar địa phương, phòng karaoke, quán cà phê internet và các địa điểm giải trí khác, chỉ ba ngày sau khi họ mở cửa trở lại. Tính đến Chủ nhật, số ca được xác nhận tại nước này đã giảm xuống dưới 3.000, theo Ủy ban Y tế Quốc gia (NHC). Nhưng tổng số ca lây nhiễm nhập khẩu đã tăng lên 693 ca.

"Khả năng của một đợt lây lan mới gây ra bởi các ca nhiễm virus nhập khẩu vẫn còn cao. Hiện tại, chúng tôi phải tiếp tục ngăn chặn các rủi ro kép của sự lây lan từ các trường hợp trong nước lẻ tẻ và lan truyền của các ca nhiễm bệnh nhập khẩu từ nước ngoài", người phát ngôn của NH NH, Mi Feng cho biết trong một cuộc họp báo vào Chủ nhật.
Coronavirus tàn phá chuỗi cung ứng bán lẻ trên toàn cầu, ngay cả khi các nhà máy của Trung Quốc trở lại trực tuyến Vietnet24h - Ban đầu, Hoa Kỳ các nhà bán lẻ quan tâm nhất đến việc các cơ sở sản xuất bị gián đoạn bởi COVID-19 tại Trung Quốc, nơi virus có nguồn gốc. Nhưng bây giờ, giữa một đại dịch toàn cầu, đây là một vấn đề lớn hơn nhiều so với Trung Quốc.
Theo SCMP
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
LG CNS giới thiệu nền tảng nhà máy tích hợp trí tuệ nhân tạo tại triển lãm ở Mỹ Vietnet24h - LG CNS hôm thứ Tư cho biết họ đã giới thiệu các giải pháp nhà máy thông minh dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI) tại Triển lãm Công nghệ IoT 2026 ở San Jose, khi công ty đẩy mạnh việc thâm nhập thị trường sản xuất Bắc Mỹ.
Samsung đang nghiên cứu thiết kế TriFold rộng hơn trong hồ sơ bằng sáng chế Vietnet24h - Theo một hồ sơ bằng sáng chế được công bố hôm thứ Tư, Samsung Electronics đã nghiên cứu một phiên bản rộng hơn của chiếc Galaxy Z TriFold.
Hiểu thể nào là đúng về Start Up? Vietnet24h - Không ít người vẫn hiểu sai rằng startup đơn giản chỉ là một công ty mới thành lập hoặc doanh nghiệp nhỏ.
DeepSeek V4 chạy trên chip Huawei: Bước tiến lớn của Trung Quốc trong cuộc đua AI và bán dẫn Vietnet24h - Cuộc cạnh tranh công nghệ toàn cầu đang chứng kiến một bước ngoặt đáng chú ý khi mô hình AI thế hệ mới DeepSeek V4 của Trung Quốc được cho là sẽ vận hành trên chip do Huawei phát triển.
Doanh nghiệp điện tử – bán dẫn cần chuẩn bị gì để đạt Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ? Vietnet24h - Trong bối cảnh Việt Nam đẩy mạnh chiến lược phát triển công nghiệp công nghệ cao, bán dẫn và AI, Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ (DN KH&CN) đang trở thành một “tấm vé chiến lược” giúp doanh nghiệp điện tử – bán dẫn bước lên nấc thang cao hơn trong chuỗi giá trị.
Camera sau của Galaxy S26 sẽ có thông số kỹ thuật tương tự như S25. Vietnet24h - Samsung đang lên kế hoạch trang bị camera sau có thông số kỹ thuật tương tự cho mẫu Galaxy S26 tiêu chuẩn ra mắt năm sau với tên gọi Galaxy S25.
Phần mềm mới của Nvidia có thể giúp theo dõi xem các chip AI của hãng được sử dụng đến đâu. Vietnet24h - Dịch vụ tùy chọn mới của Nvidia sẽ cung cấp dữ liệu định vị địa lý, giúp xác định quốc gia mà các GPU cụ thể đang hoạt động.
Digital Twin – “Bản sao số” đang cách mạng hóa công nghiệp và đời sống Việt Nam Vietnet24h - Trong kỷ nguyên Công nghiệp 4.0 và Chuyển đổi số quốc gia, khái niệm Digital Twin (Bản sao số) đang nổi lên như một “vũ khí bí mật” giúp doanh nghiệp tối ưu vận hành, giảm chi phí và dự đoán tương lai với độ chính xác chưa từng có.
SAMSUNG GALAXY Z FLIP 7 “ĐỐI ĐẦU” IPHONE 17 PRO: “SIÊU PHẨM” NÀO XỨNG ĐÁNG 1.099 USD NHẤT NĂM 2025? Vietnet24h - Điện thoại gập không còn là “hàng thử nghiệm” nữa! Chúng đang “chiến đấu sòng phẳng” với các flagship truyền thống.
Meta Connect 2025: Kính thông minh tích hợp AI chiếm vị trí trung tâm Vietnet24h - Meta đã chi hàng tỷ đô la để cố gắng đưa thực tế ảo (VR) trở thành xu hướng với người tiêu dùng. Khi chuyển hướng chiến lược metaverse sang kính thông minh, các nhà đầu tư sẽ theo dõi phản ứng của công chúng.
Marvell tiếp tục nâng dự báo doanh thu nhờ nhu cầu tăng cao đối với trung tâm dữ liệu AI Vietnet24h - Doanh thu quý đạt mức kỷ lục nhờ nhu cầu ngày càng tăng đối với chip kết nối.
STMicroelectronics nhắm đến lĩnh vực sản xuất chip lượng tử với công nghệ FD-SOI Vietnet24h - STMicroelectronics đã tuyên bố ý định tham gia vào lĩnh vực sản xuất chip lượng tử bằng công nghệ xử lý silicon-on-insulator (FD-SOI) 300mm của mình.
Computex 2026: Nvidia và Đài Loan trở thành trung tâm của cuộc đua hạ tầng AI toàn cầu Vietnet24h - Triển lãm công nghệ Computex 2026 tại Đài Bắc được dự báo sẽ tiếp tục là tâm điểm của ngành công nghệ thế giới khi Nvidia cùng hệ sinh thái công nghệ Đài Loan bước vào vị trí trung tâm của cuộc đua xây dựng hạ tầng AI toàn cầu.
Samsung bắt đầu cung cấp các mẫu HBM4E 12 lớp đầu tiên trên thế giới Vietnet24h - Samsung dẫn đầu cuộc đua HBM4E trong khi đối thủ SK hynix chuẩn bị cung cấp mẫu thử cho khách hàng.
Huawei tuyên bố chip Kirin mới vượt qua vòng siết công nghệ Mỹ, mở ra bước ngoặt mới cho bán dẫn Trung Quốc Vietnet24h - Huawei Technologies đang phát đi thông điệp mạnh mẽ nhất kể từ khi bị Mỹ đưa vào danh sách hạn chế công nghệ năm 2019: Trung Quốc có thể tìm ra con đường riêng để phát triển chip tiên tiến mà không phụ thuộc hoàn toàn vào công nghệ phương Tây.
Tập đoàn LG có triển vọng thị trường tươi sáng cho mảng kinh doanh robot Vietnet24h - Các công ty thuộc tập đoàn LG đang hưởng lợi từ triển vọng thị trường khả quan khi kỳ vọng về kế hoạch kinh doanh robot của họ tiếp tục đẩy giá cổ phiếu lên cao.
DeepSeek giảm giá mạnh mô hình AI chủ lực, cuộc chiến AI Trung Quốc bước vào giai đoạn “siêu cạnh tranh” Vietnet24h - Cuộc đua AI tại Trung Quốc đang bước vào giai đoạn khốc liệt chưa từng có khi DeepSeek — startup AI đang nổi lên mạnh mẽ tại Trung Quốc — quyết định giảm vĩnh viễn tới 75% giá sử dụng mô hình ngôn ngữ lớn V4 Pro, động thái được xem là cú sốc mới đối với toàn ngành AI toàn cầu.
Khủng hoảng chip nhớ siết chặt ngành xe điện Trung Quốc, tham vọng AI mobility đối mặt phép thử lớn Vietnet24h - Sau nhiều năm tăng trưởng bùng nổ và vượt lên dẫn đầu thế giới về xe điện, ngành ô tô Trung Quốc đang đối mặt một thách thức mới mang tính chiến lược: thiếu hụt chip nhớ phục vụ các hệ thống AI trên xe thông minh.
Washington bật đèn xanh cho chip H200 của Nvidia vào Trung Quốc Vietnet24h - NVIDIA vừa giành được bước đột phá quan trọng tại thị trường Trung Quốc khi chính quyền Mỹ cho phép bán chip AI H200 cho 10 doanh nghiệp Trung Quốc.
NVIDIA và tham vọng kiểm soát toàn bộ hệ sinh thái AI toàn cầu Vietnet24h - NVIDIA đang tái định nghĩa vai trò của một công ty chip AI toàn cầu: không chỉ bán GPU, mà trở thành “kiến trúc sư tài chính” của toàn bộ hệ sinh thái AI.
Robot AI vật lý do Hàn Quốc sản xuất được ứng dụng trong chăm sóc tim mạch Vietnet24h - Trung tâm Y tế Asan sử dụng robot hỗ trợ can thiệp mạch vành qua da để điều trị bệnh nhân.
Cuộc đua robot hình người: “bàn tay” mới là chiến trường quyết định, không phải trí tuệ Vietnet24h - Thế giới đang bị cuốn vào cuộc cạnh tranh phát triển robot hình người với trọng tâm là AI và năng lực xử lý.
Mô hình AI dự đoán hương vị kim chi và mức độ lên men Vietnet24h - Viện nghiên cứu kim chi hàng đầu của Hàn Quốc đã phát triển một mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) mới có thể dự đoán hương vị của kim chi dựa trên các điều kiện lên men, bao gồm nhiệt độ và vi khuẩn hiện diện.
Samsung Display giới thiệu các khái niệm AI và OLED thế hệ tiếp theo Vietnet24h - Samsung Display đã giới thiệu các sản phẩm concept cho các thiết bị trí tuệ nhân tạo (AI) thế hệ tiếp theo sử dụng công nghệ OLED tại một sự kiện truyền thông hôm thứ Hai (giờ địa phương) trước thềm CES 2026.
Từ “robot trình diễn” đến nền tảng mở: Unitree và bước ngoặt mới của ngành robot tiêu dùng Vietnet24h - Việc Unitree Robotics công bố nền tảng cho phép người dùng điều khiển robot thông qua smartphone không đơn thuần là một cải tiến giao diện người dùng.
Tàu vũ trụ thương mại đầu tiên của Hàn Quốc dự kiến ​​phóng vào ngày 22 tháng 11 tại Brazil Vietnet24h - HANBIT-Nano, tên lửa đẩy thương mại đầu tiên của Hàn Quốc do Innospace phát triển, sẽ được phóng vào lúc 3 giờ chiều ngày 22 tháng 11 tại Brazil (giờ địa phương), công ty cho biết hôm thứ Sáu (7/11).
Tương Lai Robot Hình Người: Từ “CMO” Đến Người Bạn Đồng Hành Của Nhân Loại Vietnet24h - Boston, ngày 3/10/2025 – Trong một động thái gây chấn động, robot hình người Uri – từng là Unitree G1 – vừa được bổ nhiệm làm Giám đốc Marketing (CMO) cho Series, nền tảng mạng xã hội cạnh tranh trực tiếp với LinkedIn.
PCIM Asia Shanghai 2025: Cuộc Cách Mạng Công Nghệ Điện Tử Công Suất – Phỏng Vấn Độc Quyền Với CEO EPC Về Tương Lai GaN Và AI Vietnet24h - Phóng viên Vietnet24h đã có cơ hội phỏng vấn độc quyền ông Alexander Lidow, Tiến sĩ khoa học, Tổng Giám đốc điều hành EPC (Efficient Power Conversion) – một trong những nhà tiên phong về công nghệ Gallium Nitride (GaN).
Triển Lãm Robot Tại Thượng Hải 2025: Đa Robot, Đa Nhiệm Vụ Và Tương Lai Việc Làm Tự Động Hóa Vietnet24h - Thượng Hải, Trung Quốc, ngày 27/9/2025 – Trong khuôn khổ China International Industry Fair (CIIF) 2025, Triển lãm Robot (Robot Show) đang diễn ra sôi nổi từ ngày 23 đến 27/9 tại Trung tâm Triển lãm và Hội nghị Quốc gia (National Exhibition and Convention Center, địa chỉ: 333 Songze Avenue, Quận Thanh Phổ, Thượng Hải).
Mark Zuckerberg ra mắt kính Meta Ray-Ban Display giá 799 đô la Vietnet24h - Hôm thứ Tư, Mark Zuckerberg đã ra mắt chiếc kính Meta Ray-Ban Display trị giá 799 đô la, chiếc kính thông minh đầu tiên của công ty truyền thông xã hội này dành cho người tiêu dùng với màn hình tích hợp.