Công nghệ
Diễn đàn Điện tử Việt Nam 2019: Kết nối và đối thoại cùng doanh nghiệp
Alisa H - Lê Cường - Thứ Sáu, 12/07/2019 12:00 SA
Vietnet24h - Ngày 11/7, tại Hà Nội đã diễn ra sự kiện “Diễn đàn Điện tử Việt Nam 2019", đây là cơ hội gặp gỡ, trao đổi, tìm kiếm sự hỗ trợ và tăng cường liên kết giữa các doanh nghiệp ngành điện tử trong chuỗi cung ứng toàn cầu.
Diễn đàn Điện tử Việt Nam 2019 với chủ đề: "Kết nối và đối thoại cùng các doanh nghiệp trong chuỗi sản xuất toàn cầu" là cơ hội để các doanh nghiệp ngành điện tử, các đối tác cũng các cơ quan hữu quan có thể chia sẻ những mối quan tâm chung về định hướng phát triển và hỗ trợ tăng cường liên kết giữa các doanh nghiệp Việt với công ty, tập đoàn đa quốc gia trong chuỗi sản xuất toàn cầu. 

Năm 2019 đánh dấu nhiều thách thức và cơ hội mang tính đột phá cho ngành điện tử Việt Nam, bao gồm xu hướng chuyển dịch đầu tư và sản xuất điện tử từ các thị trường quốc tế sang Việt Nam; việc ký kết Hiệp định thương mại tự do với Liên minh châu Âu (EVFTA) vào ngày 30 tháng 6 vừa qua, cùng những tiến triển mạnh mẽ trong việc phê chuẩn Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) hứa hẹn sẽ mở ra nhiều cánh cửa mới cho ngành Điện tử Việt Nam. 
 
Diễn đàn Điện tử Việt Nam 2019 là một hoạt động thường niên được tổ chức bởi Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA) phối hợp với Công ty Reed Tradex Việt Nam và Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) – Dự án Kết nối doanh nghiệp nhỏ và vừa (LinkSME) đem lại một sân chơi thiết thực cho các doanh nghiệp và các đối tác trong và ngoài nước của ngành điện tử Việt Nam. Diễn đàn năm nay đã thu hút đước trên 400 đại diện doanh nghiệp và các cơ quan, tổ chức đăng ký tham dự cùng sự quan tâm của giới truyền thông đến từ nhiều cơ quan báo chí và truyền hình trong nước.
Khán phòng rộng lớn của Hội thảo đã chật kín chỗ ngồi

Đánh giá về những tác động và ảnh hưởng của bối cảnh kinh tế thế giới và trong nước năm 2019 đến ngành điện tử Việt Nam, đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam, bà Đỗ Thúy Hương cho biết: "Do tác động và ảnh hưởng của chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đã làm gia tăng thu hút đầu FDI vào Việt Nam cùng với xu hướng dịch chuyến vốn đầu sản xuất từ Trung Quốc sang các nước khác, tạo hội cho Việt Nam tăng thu hút FDI, đặc biệt trong lĩnh vực điện tử". Theo đó, cơ hội cho ngành điện tử đón nhận làn sóng đầu tư vào sản xuất và đặc biệt hình thành chuỗi sản xuất và cung ứng ngay tại Việt Nam sẽ trở nên sôi nổi hơn bao giờ hết.

Đại diện ban tổ chức, ông Savi Phan Ngân, Giám đốc Dự án, Công ty Reed Tradex Việt Nam cũng chia sẻ: “Hòa nhịp cùng cách mạng công nghiệp 4.0, xu hướng phát triển kinh tế số và tiềm năng của nền tảng kết nối 5G, Việt Nam đã và đang là một thị trường nhộn nhịp cho ngành công nghiệp và chế tạo linh kiện điện tử với nhiềm tiềm năng thu hút nguồn vốn đầu tư từ các nước trên thế giới".
Ông Savi Phan Ngân, Giám đốc Dự án, Công ty Reed Tradex Việt Nam 
 Tại diễn đàn, Bà Nguyễn Thị Xuân Thuý, Phó Giám đốc Trung tâm IPS, Cục Công nghiệp, Bộ Công thương cho biết ngành cũng đã cập nhật các vấn đề liên quan đến ngành Công nghiệp Điện tử Việt Nam, Cơ hội từ EVFTA và chính sách kết nối doanh nghiệp đứng ở góc nhìn chính phủ. Theo đó, sự kiện Việt Nam ký Hiệp định thương mại tự do với Liên minh châu Âu (EVFTA), và Hiệp định Bảo hộ đầu tư với Liên minh châu Âu (IPA) vào chiều 30/6/2019 tại Hà Nội, được đánh giá là cơ hội vàng cho hợp tác kinh tế giữa tất cả các doanh nghiệp nói chung và các doanh nghiệp điện tử nói riêng với các nước trong Liên minh châu Âu (EU), thị trường xuất khẩu lớn thứ 4 của Việt Nam.
Bà Nguyễn Thị Xuân Thuý, Phó Giám đốc Trung tâm IPS, Cục Công nghiệp – Bộ Công thương
Bà Thúy bày tỏ quan điểm: “Khi ngành điện tử Việt Nam xây dựng được mạng lưới các nhà cung cấp trong nước có năng lực cạnh tranh toàn cầu thì sẽ giúp giảm rủi ro về chuỗi cung ứng, thời gian giao hàng cũng như chi phí. Đồng thời, nhóm này cũng sẽ hỗ trợ gia tăng tính linh hoạt của ngành điện tử nói riêng và nền kinh tế nói chung, giúp giữ chân doanh nghiệp FDI hiện có và thu hút nguồn FDI mới”.
Ông Ron Ashkin, Giám đốc Dự án LinkSME giới thiệu và hướng dẫn doanh nghiệp đăng ký tham gia dự án

Xuyên suốt chủ đề kết nối và đối thoại cùng các doanh nghiệp trong chuỗi sản xuất toàn cầu, dự án LinkSME, một dự án hỗ trợ doanh nghiệp Việt kết nối với các công ty nước ngoài nhằm tham gia vào chuỗi sản xuất cung ứng toàn cầu do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ, đã được ông Ron Ashkin, giám đốc dự án giới thiệu tới các doanh nghiệp ngành điện tử và các doanh nghiệp tham dự được khuyến khích đăng ký tham gia dự án.

Trách nhiệm xã hội doanh nghiệp cùng với bộ chỉ số phát triển doanh nghiệp bền vững, một trong những bộ chỉ số quan trọng, góp phần giúp doanh nghiệp tăng trưởng bền vững và tham gia thành công vào chuỗi sản xuất toàn cầu đã được ông Nguyễn Quang Vinh, Tổng Thư ký Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, cùng ông Phạm Hoàng Hải đến từ Văn phòng Doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững, thuộc VCCI giới thiệu và hướng dẫn cặn kẽ tới doanh nghiệp.

Diễn đàn trở nên sôi nổi với màn hỏi đáp về các nội dung xoay quanh vài trò của các cơ quan quản lý nhà nước, của các hiệp hội các tổ chức hữu quan trong việc hỗ trợ doanh nghiệp ngành điện tử kết nối với các doanh nghiệp FDI. Đồng thời, đại diện của CANON Việt Nam, doanh nghiệp đầu chuỗi cũng chia sẻ việc nhìn nhận đánh giá và hỗ trợ doanh nghiệp trong chuỗi của CANON, như một trường hợp điển hình để các doanh nghiệp tham khảo. 

Đại diện CANON Việt Nam, bà Đào Thu Huyền chia sẻ những đánh giá của CANON về những doanh nghiệp Việt tham gia vào chuỗi cung ứng của CANON tại Việt Nam
Bà Đào Thu Huyền, Phó Giám đốc Văn phòng Tổng Giám đốc CANON Việt Nam chia sẻ: "Tính đến nay, CANON đã có tổng số 378 nhà cung cấp toàn cầu trong chuỗi sản xuất của CANON. Trong đó, có đến 170 nhà cung cấp nội địa. Tuy nhiên, chỉ có 24/170 nhà cung cấp là doanh nghiệp thuần Việt". Điều này chứng tỏ các doanh nghiệp Việt còn phải nỗ lực rất nhiều để đáp ứng yêu cầu của các doanh nghiệp đầu chuỗi.

Bà Huyền nhận định những điểm yếu của doanh nghiệp Việt hiện nay ở chỗ: Năng lực sản xuất thấp, thiếu vốn, thiếu thiết bị; Yếu về kỹ thuật, chất lượng không ổn định; Hệ thống quản lý & phương pháp quản lý chưa chuyên nghiệp, chưa có chính sách dài hạn; Khả năng đối ứng với các vấn đề bất thường, các vấn đề phát sinh, nhu cầu thay đổi của khách hàng, cải tiến để có giá thành cạnh tranh hơn, đối ứng kế hoạch sản xuất của nhà cung cấp chưa cao; Ban lãnh đạo thiếu quyết tâm, nỗ lực để trở thành đối tác của các nhà sản xuất sản phẩm hoàn thiện. Do đó, các nhà sản xuất Việt Nam cần nỗ lực, quyết tâm rất nhiều để tăng tính cạnh tranh về giá thành, chất lượng ổn định & đảm bảo môi trường.
Diễn đàn trở nên sôi nổi với màn hỏi đáp giữa các diễn giả và người tham dự
Thông điệp của Diễn đàn Điện tử Việt Nam 2019 muốn truyền tải tới doanh nghiệp là phát triển doanh nghiệp bền vững không chỉ là đích đến mà là cả quá trình liên tục phấn đấu và hoàn thiện của doanh nghiệp, đảm bảo cho doanh nghiệp đủ khả năng thích ứng và tham gia thành công vào chuỗi sản xuất toàn cầu.
 
Diễn đàn điện tử Việt Nam là sự kiện tiền Triển lãm quốc tế NEPCON Việt Nam 2019 - Triển lãm duy nhất tại Việt Nam dành cho SMT, Công nghệ thử nghiệm, Thiết bị và Công nghiệp hỗ trợ trong ngành điện tử sẽ diễn ra từ ngày 11-13 tháng 9 năm 2019 tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (ICE, Hà Nội) với sự tham gia bởi hơn 200 thương hiệu hàng đầu, từ 20 quốc gia và bao gồm 7 gian hàng quốc tế từ các quốc gia công nghệ hàng đầu như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Singapore và Đài Loan,…
 
Các bài trình bày tại Diễn đàn tải về Tại đây: 
Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Hội nghị Sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2019 KVietnet24h - Sáng ngày 5 tháng 7 năm 2019, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức Hội nghị Sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2019 đồng thời là hội nghị trực tuyến với các điểm trực truyến từ sở Thông tin và Truyền thông các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
LG CNS giới thiệu nền tảng nhà máy tích hợp trí tuệ nhân tạo tại triển lãm ở Mỹ Vietnet24h - LG CNS hôm thứ Tư cho biết họ đã giới thiệu các giải pháp nhà máy thông minh dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI) tại Triển lãm Công nghệ IoT 2026 ở San Jose, khi công ty đẩy mạnh việc thâm nhập thị trường sản xuất Bắc Mỹ.
Samsung đang nghiên cứu thiết kế TriFold rộng hơn trong hồ sơ bằng sáng chế Vietnet24h - Theo một hồ sơ bằng sáng chế được công bố hôm thứ Tư, Samsung Electronics đã nghiên cứu một phiên bản rộng hơn của chiếc Galaxy Z TriFold.
Hiểu thể nào là đúng về Start Up? Vietnet24h - Không ít người vẫn hiểu sai rằng startup đơn giản chỉ là một công ty mới thành lập hoặc doanh nghiệp nhỏ.
DeepSeek V4 chạy trên chip Huawei: Bước tiến lớn của Trung Quốc trong cuộc đua AI và bán dẫn Vietnet24h - Cuộc cạnh tranh công nghệ toàn cầu đang chứng kiến một bước ngoặt đáng chú ý khi mô hình AI thế hệ mới DeepSeek V4 của Trung Quốc được cho là sẽ vận hành trên chip do Huawei phát triển.
Doanh nghiệp điện tử – bán dẫn cần chuẩn bị gì để đạt Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ? Vietnet24h - Trong bối cảnh Việt Nam đẩy mạnh chiến lược phát triển công nghiệp công nghệ cao, bán dẫn và AI, Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ (DN KH&CN) đang trở thành một “tấm vé chiến lược” giúp doanh nghiệp điện tử – bán dẫn bước lên nấc thang cao hơn trong chuỗi giá trị.
Camera sau của Galaxy S26 sẽ có thông số kỹ thuật tương tự như S25. Vietnet24h - Samsung đang lên kế hoạch trang bị camera sau có thông số kỹ thuật tương tự cho mẫu Galaxy S26 tiêu chuẩn ra mắt năm sau với tên gọi Galaxy S25.
Phần mềm mới của Nvidia có thể giúp theo dõi xem các chip AI của hãng được sử dụng đến đâu. Vietnet24h - Dịch vụ tùy chọn mới của Nvidia sẽ cung cấp dữ liệu định vị địa lý, giúp xác định quốc gia mà các GPU cụ thể đang hoạt động.
Digital Twin – “Bản sao số” đang cách mạng hóa công nghiệp và đời sống Việt Nam Vietnet24h - Trong kỷ nguyên Công nghiệp 4.0 và Chuyển đổi số quốc gia, khái niệm Digital Twin (Bản sao số) đang nổi lên như một “vũ khí bí mật” giúp doanh nghiệp tối ưu vận hành, giảm chi phí và dự đoán tương lai với độ chính xác chưa từng có.
SAMSUNG GALAXY Z FLIP 7 “ĐỐI ĐẦU” IPHONE 17 PRO: “SIÊU PHẨM” NÀO XỨNG ĐÁNG 1.099 USD NHẤT NĂM 2025? Vietnet24h - Điện thoại gập không còn là “hàng thử nghiệm” nữa! Chúng đang “chiến đấu sòng phẳng” với các flagship truyền thống.
Meta Connect 2025: Kính thông minh tích hợp AI chiếm vị trí trung tâm Vietnet24h - Meta đã chi hàng tỷ đô la để cố gắng đưa thực tế ảo (VR) trở thành xu hướng với người tiêu dùng. Khi chuyển hướng chiến lược metaverse sang kính thông minh, các nhà đầu tư sẽ theo dõi phản ứng của công chúng.
Marvell tiếp tục nâng dự báo doanh thu nhờ nhu cầu tăng cao đối với trung tâm dữ liệu AI Vietnet24h - Doanh thu quý đạt mức kỷ lục nhờ nhu cầu ngày càng tăng đối với chip kết nối.
STMicroelectronics nhắm đến lĩnh vực sản xuất chip lượng tử với công nghệ FD-SOI Vietnet24h - STMicroelectronics đã tuyên bố ý định tham gia vào lĩnh vực sản xuất chip lượng tử bằng công nghệ xử lý silicon-on-insulator (FD-SOI) 300mm của mình.
Computex 2026: Nvidia và Đài Loan trở thành trung tâm của cuộc đua hạ tầng AI toàn cầu Vietnet24h - Triển lãm công nghệ Computex 2026 tại Đài Bắc được dự báo sẽ tiếp tục là tâm điểm của ngành công nghệ thế giới khi Nvidia cùng hệ sinh thái công nghệ Đài Loan bước vào vị trí trung tâm của cuộc đua xây dựng hạ tầng AI toàn cầu.
Samsung bắt đầu cung cấp các mẫu HBM4E 12 lớp đầu tiên trên thế giới Vietnet24h - Samsung dẫn đầu cuộc đua HBM4E trong khi đối thủ SK hynix chuẩn bị cung cấp mẫu thử cho khách hàng.
Huawei tuyên bố chip Kirin mới vượt qua vòng siết công nghệ Mỹ, mở ra bước ngoặt mới cho bán dẫn Trung Quốc Vietnet24h - Huawei Technologies đang phát đi thông điệp mạnh mẽ nhất kể từ khi bị Mỹ đưa vào danh sách hạn chế công nghệ năm 2019: Trung Quốc có thể tìm ra con đường riêng để phát triển chip tiên tiến mà không phụ thuộc hoàn toàn vào công nghệ phương Tây.
Tập đoàn LG có triển vọng thị trường tươi sáng cho mảng kinh doanh robot Vietnet24h - Các công ty thuộc tập đoàn LG đang hưởng lợi từ triển vọng thị trường khả quan khi kỳ vọng về kế hoạch kinh doanh robot của họ tiếp tục đẩy giá cổ phiếu lên cao.
DeepSeek giảm giá mạnh mô hình AI chủ lực, cuộc chiến AI Trung Quốc bước vào giai đoạn “siêu cạnh tranh” Vietnet24h - Cuộc đua AI tại Trung Quốc đang bước vào giai đoạn khốc liệt chưa từng có khi DeepSeek — startup AI đang nổi lên mạnh mẽ tại Trung Quốc — quyết định giảm vĩnh viễn tới 75% giá sử dụng mô hình ngôn ngữ lớn V4 Pro, động thái được xem là cú sốc mới đối với toàn ngành AI toàn cầu.
Khủng hoảng chip nhớ siết chặt ngành xe điện Trung Quốc, tham vọng AI mobility đối mặt phép thử lớn Vietnet24h - Sau nhiều năm tăng trưởng bùng nổ và vượt lên dẫn đầu thế giới về xe điện, ngành ô tô Trung Quốc đang đối mặt một thách thức mới mang tính chiến lược: thiếu hụt chip nhớ phục vụ các hệ thống AI trên xe thông minh.
Washington bật đèn xanh cho chip H200 của Nvidia vào Trung Quốc Vietnet24h - NVIDIA vừa giành được bước đột phá quan trọng tại thị trường Trung Quốc khi chính quyền Mỹ cho phép bán chip AI H200 cho 10 doanh nghiệp Trung Quốc.
NVIDIA và tham vọng kiểm soát toàn bộ hệ sinh thái AI toàn cầu Vietnet24h - NVIDIA đang tái định nghĩa vai trò của một công ty chip AI toàn cầu: không chỉ bán GPU, mà trở thành “kiến trúc sư tài chính” của toàn bộ hệ sinh thái AI.
Robot AI vật lý do Hàn Quốc sản xuất được ứng dụng trong chăm sóc tim mạch Vietnet24h - Trung tâm Y tế Asan sử dụng robot hỗ trợ can thiệp mạch vành qua da để điều trị bệnh nhân.
Cuộc đua robot hình người: “bàn tay” mới là chiến trường quyết định, không phải trí tuệ Vietnet24h - Thế giới đang bị cuốn vào cuộc cạnh tranh phát triển robot hình người với trọng tâm là AI và năng lực xử lý.
Mô hình AI dự đoán hương vị kim chi và mức độ lên men Vietnet24h - Viện nghiên cứu kim chi hàng đầu của Hàn Quốc đã phát triển một mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) mới có thể dự đoán hương vị của kim chi dựa trên các điều kiện lên men, bao gồm nhiệt độ và vi khuẩn hiện diện.
Samsung Display giới thiệu các khái niệm AI và OLED thế hệ tiếp theo Vietnet24h - Samsung Display đã giới thiệu các sản phẩm concept cho các thiết bị trí tuệ nhân tạo (AI) thế hệ tiếp theo sử dụng công nghệ OLED tại một sự kiện truyền thông hôm thứ Hai (giờ địa phương) trước thềm CES 2026.
Từ “robot trình diễn” đến nền tảng mở: Unitree và bước ngoặt mới của ngành robot tiêu dùng Vietnet24h - Việc Unitree Robotics công bố nền tảng cho phép người dùng điều khiển robot thông qua smartphone không đơn thuần là một cải tiến giao diện người dùng.
Tàu vũ trụ thương mại đầu tiên của Hàn Quốc dự kiến ​​phóng vào ngày 22 tháng 11 tại Brazil Vietnet24h - HANBIT-Nano, tên lửa đẩy thương mại đầu tiên của Hàn Quốc do Innospace phát triển, sẽ được phóng vào lúc 3 giờ chiều ngày 22 tháng 11 tại Brazil (giờ địa phương), công ty cho biết hôm thứ Sáu (7/11).
Tương Lai Robot Hình Người: Từ “CMO” Đến Người Bạn Đồng Hành Của Nhân Loại Vietnet24h - Boston, ngày 3/10/2025 – Trong một động thái gây chấn động, robot hình người Uri – từng là Unitree G1 – vừa được bổ nhiệm làm Giám đốc Marketing (CMO) cho Series, nền tảng mạng xã hội cạnh tranh trực tiếp với LinkedIn.
PCIM Asia Shanghai 2025: Cuộc Cách Mạng Công Nghệ Điện Tử Công Suất – Phỏng Vấn Độc Quyền Với CEO EPC Về Tương Lai GaN Và AI Vietnet24h - Phóng viên Vietnet24h đã có cơ hội phỏng vấn độc quyền ông Alexander Lidow, Tiến sĩ khoa học, Tổng Giám đốc điều hành EPC (Efficient Power Conversion) – một trong những nhà tiên phong về công nghệ Gallium Nitride (GaN).
Triển Lãm Robot Tại Thượng Hải 2025: Đa Robot, Đa Nhiệm Vụ Và Tương Lai Việc Làm Tự Động Hóa Vietnet24h - Thượng Hải, Trung Quốc, ngày 27/9/2025 – Trong khuôn khổ China International Industry Fair (CIIF) 2025, Triển lãm Robot (Robot Show) đang diễn ra sôi nổi từ ngày 23 đến 27/9 tại Trung tâm Triển lãm và Hội nghị Quốc gia (National Exhibition and Convention Center, địa chỉ: 333 Songze Avenue, Quận Thanh Phổ, Thượng Hải).
Mark Zuckerberg ra mắt kính Meta Ray-Ban Display giá 799 đô la Vietnet24h - Hôm thứ Tư, Mark Zuckerberg đã ra mắt chiếc kính Meta Ray-Ban Display trị giá 799 đô la, chiếc kính thông minh đầu tiên của công ty truyền thông xã hội này dành cho người tiêu dùng với màn hình tích hợp.