Công nghệ
Hệ thống đồng CEO của Samsung bị đặt câu hỏi sau cái chết của Han Jong-hee
Hoàng Sơn - Thứ Bảy, 29/03/2025 10:01 CH
Vietnet24h - Sau sự ra đi đột ngột của Phó chủ tịch Samsung Electronics Han Jong-hee, mối lo ngại đang gia tăng về tác động của khoảng trống lãnh đạo trong mảng kinh doanh thiết bị điện tử và tiêu dùng của công ty - hiện chỉ còn lại một mình giám đốc bán dẫn.
Phó chủ tịch kiêm giám đốc điều hành Samsung Electronics Jun Young-hyun phát biểu tại cuộc họp cổ đông thường kỳ được tổ chức tại Suwon, tỉnh Gyeonggi vào ngày 19 tháng 3.

Các chuyên gia trong ngành cho biết sự vắng mặt bất ngờ của một nhà lãnh đạo trong hệ thống hai CEO của Samsung chắc chắn sẽ gây ra những thách thức ngay lập tức. Tuy nhiên, họ tin rằng tác động này có thể chỉ là ngắn hạn, vì công ty dự kiến ​​sẽ bổ nhiệm người kế nhiệm.
 
Đồng thời, một số người cho rằng Samsung nên cân nhắc tái cấu trúc hệ thống quản lý "hai trụ cột" của mình - trong đó hai CEO cấp cao giám sát các lĩnh vực kinh doanh riêng biệt - để giảm nguy cơ mất đi các vị trí lãnh đạo trong tương lai.
 
Vào thứ Ba, khi CEO Han Jong-Hee đã qua đời vì một cơn đau tim, gây ra sự sốc và đau buồn về sự mất mát của một nhân vật quan trọng trong ngành công nghệ Hàn Quốc. Để đáp lại, Samsung đã thông báo thông qua một hồ sơ nộp lên cơ quan quản lý rằng Phó chủ tịch kiêm Đồng giám đốc điều hành Jun Young-hyun hiện sẽ đảm nhiệm vị trí CEO duy nhất của công ty.
 
Cố CEO Han lãnh đạo Bộ phận Trải nghiệm thiết bị (DX) của Samsung, giám sát các doanh nghiệp thiết bị điện tử và tiêu dùng, bao gồm TV và điện thoại thông minh. Trong khi đó, Jun lãnh đạo Bộ phận Giải pháp thiết bị (DS), bao gồm các hoạt động bán dẫn của Samsung.
 
"Vì Han là một trong hai CEO, nên không thể tránh khỏi việc thiếu hụt lãnh đạo. Nhưng tác động chung có thể sẽ hạn chế, vì Samsung dự kiến ​​sẽ có các kế hoạch dự phòng", Park Joo-geun, người đứng đầu công ty theo dõi CEO Score, cho biết.
 
Oh Il-sun, giám đốc Viện nghiên cứu CXO, cũng đồng tình với quan điểm đó, lưu ý rằng Samsung có thể duy trì một "dòng" ứng viên CEO thông qua chương trình phát triển lãnh đạo nội bộ của mình.
 
"Khi nhà sáng lập và CEO quá cố của Apple, Steve Jobs, qua đời vào năm 2011, nhiều người tin rằng ông là người không thể thay thế. Tuy nhiên, Apple vẫn tiếp tục phát triển mạnh mẽ dưới thời Tim Cook, giám đốc điều hành chuyên nghiệp kế nhiệm ông", Oh cho biết.
 
“Samsung có thể không tìm được người nào có năng lực hoàn toàn phù hợp với Han, nhưng với tư cách là một công ty toàn cầu, công ty nên có người thay thế phù hợp. Nếu vị trí tuyển dụng này dẫn đến những vấn đề nghiêm trọng, điều đó cho thấy sự thất bại trong việc phát triển nhân tài.”
 
Bắt đầu sự nghiệp tại Samsung Electronics với tư cách là một kỹ sư vào năm 1988, Han đã thăng tiến qua các cấp bậc để trở thành phó chủ tịch và người đứng đầu bộ phận DX vào năm 2021. Ông được bổ nhiệm làm Đồng giám đốc điều hành vào năm 2022, cùng với Kyung Kye-hyun, khi đó là người đứng đầu Bộ phận DS.
 
Các nhà phân tích dự đoán sẽ có sự gián đoạn trong ngắn hạn, đặc biệt là khi xét đến vai trò tích cực của cố CEO Han trong việc đại diện cho Samsung và hợp tác với các đối tác chính. Ông được biết đến với lịch trình dày đặc ở nước ngoài, được cho là tham dự ba đến bốn cuộc họp kinh doanh chỉ trong giờ ăn tối.
 
Các nỗ lực sáp nhập và mua lại của công ty cũng có thể mất đà, vì Han được coi là nhân vật chủ chốt dẫn đầu các kế hoạch đó. Tại cuộc họp cổ đông thường kỳ vào tuần trước, ông đã tái khẳng định cam kết của công ty trong việc theo đuổi một thỏa thuận M&A quy mô lớn để thúc đẩy tăng trưởng trong tương lai.
 
Oh đề xuất Samsung cân nhắc tái cấu trúc hệ thống hai CEO của mình bằng cách bổ nhiệm nhiều CEO cho mỗi phân khúc kinh doanh chính — chẳng hạn như điện thoại thông minh, TV, chip nhớ và hoạt động đúc — trong khi đặt một giám đốc điều hành cấp cao lên trên họ để giám sát hoạt động quản lý toàn tập đoàn. Mô hình này đã được cố Chủ tịch Lee Kun-hee sử dụng trong nhiệm kỳ của mình.
 
Hiện tại, Bộ phận DX bao gồm một số đơn vị kinh doanh, bao gồm TV và các thiết bị gia dụng khác, điện thoại thông minh và thiết bị y tế.
 
Bộ phận DS cũng bao gồm nhiều đơn vị tập trung vào chip nhớ, chip logic và hoạt động đúc.
 
Các đơn vị này được giám sát bởi các giám đốc điều hành cấp chủ tịch, những người báo cáo với các giám đốc điều hành bộ phận tương ứng của họ.
 
Oh cho biết: "Samsung có nhiều doanh nghiệp đa dạng dưới một mái nhà đến nỗi một nhà lãnh đạo từ một lĩnh vực có thể không nắm bắt được đầy đủ sự phức tạp của một lĩnh vực khác".
 
"Việc bổ nhiệm nhiều CEO với một nhà lãnh đạo cấp cao để giám sát họ có thể giảm nguy cơ thiếu hụt lãnh đạo".
 
Cách Samsung vượt qua cuộc khủng hoảng lãnh đạo này cuối cùng có thể phụ thuộc vào người lãnh đạo của công ty, Chủ tịch Lee Jae-yong.
 
Oh cho biết: “Theo hệ thống chaebol của Hàn Quốc, chủ sở hữu thường được cho là đảm nhiệm khoảng 15 phần trăm trách nhiệm quản lý thực tế — bao gồm cả việc bổ nhiệm các giám đốc điều hành quan trọng”.
Intel thông báo ba thành viên hội đồng quản trị sẽ nghỉ hưu sau khi thay đổi CEO Vietnet24h - Sự thay đổi này diễn ra sau khi Intel bổ nhiệm Lip-Bu Tan làm CEO mới vào đầu tháng này.
Tổng giám đốc điều hành Samsung Electronics Han Jong-hee qua đời vì đau tim Vietnet24h - Phó chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc điều hành Samsung Electronics Han Jong-hee qua đời vì một cơn đau tim, công ty cho biết hôm thứ Ba. Ông hưởng thọ 63 tuổi.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
LG CNS giới thiệu nền tảng nhà máy tích hợp trí tuệ nhân tạo tại triển lãm ở Mỹ Vietnet24h - LG CNS hôm thứ Tư cho biết họ đã giới thiệu các giải pháp nhà máy thông minh dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI) tại Triển lãm Công nghệ IoT 2026 ở San Jose, khi công ty đẩy mạnh việc thâm nhập thị trường sản xuất Bắc Mỹ.
Samsung đang nghiên cứu thiết kế TriFold rộng hơn trong hồ sơ bằng sáng chế Vietnet24h - Theo một hồ sơ bằng sáng chế được công bố hôm thứ Tư, Samsung Electronics đã nghiên cứu một phiên bản rộng hơn của chiếc Galaxy Z TriFold.
Hiểu thể nào là đúng về Start Up? Vietnet24h - Không ít người vẫn hiểu sai rằng startup đơn giản chỉ là một công ty mới thành lập hoặc doanh nghiệp nhỏ.
DeepSeek V4 chạy trên chip Huawei: Bước tiến lớn của Trung Quốc trong cuộc đua AI và bán dẫn Vietnet24h - Cuộc cạnh tranh công nghệ toàn cầu đang chứng kiến một bước ngoặt đáng chú ý khi mô hình AI thế hệ mới DeepSeek V4 của Trung Quốc được cho là sẽ vận hành trên chip do Huawei phát triển.
Doanh nghiệp điện tử – bán dẫn cần chuẩn bị gì để đạt Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ? Vietnet24h - Trong bối cảnh Việt Nam đẩy mạnh chiến lược phát triển công nghiệp công nghệ cao, bán dẫn và AI, Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ (DN KH&CN) đang trở thành một “tấm vé chiến lược” giúp doanh nghiệp điện tử – bán dẫn bước lên nấc thang cao hơn trong chuỗi giá trị.
Camera sau của Galaxy S26 sẽ có thông số kỹ thuật tương tự như S25. Vietnet24h - Samsung đang lên kế hoạch trang bị camera sau có thông số kỹ thuật tương tự cho mẫu Galaxy S26 tiêu chuẩn ra mắt năm sau với tên gọi Galaxy S25.
Phần mềm mới của Nvidia có thể giúp theo dõi xem các chip AI của hãng được sử dụng đến đâu. Vietnet24h - Dịch vụ tùy chọn mới của Nvidia sẽ cung cấp dữ liệu định vị địa lý, giúp xác định quốc gia mà các GPU cụ thể đang hoạt động.
Digital Twin – “Bản sao số” đang cách mạng hóa công nghiệp và đời sống Việt Nam Vietnet24h - Trong kỷ nguyên Công nghiệp 4.0 và Chuyển đổi số quốc gia, khái niệm Digital Twin (Bản sao số) đang nổi lên như một “vũ khí bí mật” giúp doanh nghiệp tối ưu vận hành, giảm chi phí và dự đoán tương lai với độ chính xác chưa từng có.
SAMSUNG GALAXY Z FLIP 7 “ĐỐI ĐẦU” IPHONE 17 PRO: “SIÊU PHẨM” NÀO XỨNG ĐÁNG 1.099 USD NHẤT NĂM 2025? Vietnet24h - Điện thoại gập không còn là “hàng thử nghiệm” nữa! Chúng đang “chiến đấu sòng phẳng” với các flagship truyền thống.
Meta Connect 2025: Kính thông minh tích hợp AI chiếm vị trí trung tâm Vietnet24h - Meta đã chi hàng tỷ đô la để cố gắng đưa thực tế ảo (VR) trở thành xu hướng với người tiêu dùng. Khi chuyển hướng chiến lược metaverse sang kính thông minh, các nhà đầu tư sẽ theo dõi phản ứng của công chúng.
Marvell tiếp tục nâng dự báo doanh thu nhờ nhu cầu tăng cao đối với trung tâm dữ liệu AI Vietnet24h - Doanh thu quý đạt mức kỷ lục nhờ nhu cầu ngày càng tăng đối với chip kết nối.
STMicroelectronics nhắm đến lĩnh vực sản xuất chip lượng tử với công nghệ FD-SOI Vietnet24h - STMicroelectronics đã tuyên bố ý định tham gia vào lĩnh vực sản xuất chip lượng tử bằng công nghệ xử lý silicon-on-insulator (FD-SOI) 300mm của mình.
Computex 2026: Nvidia và Đài Loan trở thành trung tâm của cuộc đua hạ tầng AI toàn cầu Vietnet24h - Triển lãm công nghệ Computex 2026 tại Đài Bắc được dự báo sẽ tiếp tục là tâm điểm của ngành công nghệ thế giới khi Nvidia cùng hệ sinh thái công nghệ Đài Loan bước vào vị trí trung tâm của cuộc đua xây dựng hạ tầng AI toàn cầu.
Samsung bắt đầu cung cấp các mẫu HBM4E 12 lớp đầu tiên trên thế giới Vietnet24h - Samsung dẫn đầu cuộc đua HBM4E trong khi đối thủ SK hynix chuẩn bị cung cấp mẫu thử cho khách hàng.
Huawei tuyên bố chip Kirin mới vượt qua vòng siết công nghệ Mỹ, mở ra bước ngoặt mới cho bán dẫn Trung Quốc Vietnet24h - Huawei Technologies đang phát đi thông điệp mạnh mẽ nhất kể từ khi bị Mỹ đưa vào danh sách hạn chế công nghệ năm 2019: Trung Quốc có thể tìm ra con đường riêng để phát triển chip tiên tiến mà không phụ thuộc hoàn toàn vào công nghệ phương Tây.
Tập đoàn LG có triển vọng thị trường tươi sáng cho mảng kinh doanh robot Vietnet24h - Các công ty thuộc tập đoàn LG đang hưởng lợi từ triển vọng thị trường khả quan khi kỳ vọng về kế hoạch kinh doanh robot của họ tiếp tục đẩy giá cổ phiếu lên cao.
DeepSeek giảm giá mạnh mô hình AI chủ lực, cuộc chiến AI Trung Quốc bước vào giai đoạn “siêu cạnh tranh” Vietnet24h - Cuộc đua AI tại Trung Quốc đang bước vào giai đoạn khốc liệt chưa từng có khi DeepSeek — startup AI đang nổi lên mạnh mẽ tại Trung Quốc — quyết định giảm vĩnh viễn tới 75% giá sử dụng mô hình ngôn ngữ lớn V4 Pro, động thái được xem là cú sốc mới đối với toàn ngành AI toàn cầu.
Khủng hoảng chip nhớ siết chặt ngành xe điện Trung Quốc, tham vọng AI mobility đối mặt phép thử lớn Vietnet24h - Sau nhiều năm tăng trưởng bùng nổ và vượt lên dẫn đầu thế giới về xe điện, ngành ô tô Trung Quốc đang đối mặt một thách thức mới mang tính chiến lược: thiếu hụt chip nhớ phục vụ các hệ thống AI trên xe thông minh.
Washington bật đèn xanh cho chip H200 của Nvidia vào Trung Quốc Vietnet24h - NVIDIA vừa giành được bước đột phá quan trọng tại thị trường Trung Quốc khi chính quyền Mỹ cho phép bán chip AI H200 cho 10 doanh nghiệp Trung Quốc.
NVIDIA và tham vọng kiểm soát toàn bộ hệ sinh thái AI toàn cầu Vietnet24h - NVIDIA đang tái định nghĩa vai trò của một công ty chip AI toàn cầu: không chỉ bán GPU, mà trở thành “kiến trúc sư tài chính” của toàn bộ hệ sinh thái AI.
Robot AI vật lý do Hàn Quốc sản xuất được ứng dụng trong chăm sóc tim mạch Vietnet24h - Trung tâm Y tế Asan sử dụng robot hỗ trợ can thiệp mạch vành qua da để điều trị bệnh nhân.
Cuộc đua robot hình người: “bàn tay” mới là chiến trường quyết định, không phải trí tuệ Vietnet24h - Thế giới đang bị cuốn vào cuộc cạnh tranh phát triển robot hình người với trọng tâm là AI và năng lực xử lý.
Mô hình AI dự đoán hương vị kim chi và mức độ lên men Vietnet24h - Viện nghiên cứu kim chi hàng đầu của Hàn Quốc đã phát triển một mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) mới có thể dự đoán hương vị của kim chi dựa trên các điều kiện lên men, bao gồm nhiệt độ và vi khuẩn hiện diện.
Samsung Display giới thiệu các khái niệm AI và OLED thế hệ tiếp theo Vietnet24h - Samsung Display đã giới thiệu các sản phẩm concept cho các thiết bị trí tuệ nhân tạo (AI) thế hệ tiếp theo sử dụng công nghệ OLED tại một sự kiện truyền thông hôm thứ Hai (giờ địa phương) trước thềm CES 2026.
Từ “robot trình diễn” đến nền tảng mở: Unitree và bước ngoặt mới của ngành robot tiêu dùng Vietnet24h - Việc Unitree Robotics công bố nền tảng cho phép người dùng điều khiển robot thông qua smartphone không đơn thuần là một cải tiến giao diện người dùng.
Tàu vũ trụ thương mại đầu tiên của Hàn Quốc dự kiến ​​phóng vào ngày 22 tháng 11 tại Brazil Vietnet24h - HANBIT-Nano, tên lửa đẩy thương mại đầu tiên của Hàn Quốc do Innospace phát triển, sẽ được phóng vào lúc 3 giờ chiều ngày 22 tháng 11 tại Brazil (giờ địa phương), công ty cho biết hôm thứ Sáu (7/11).
Tương Lai Robot Hình Người: Từ “CMO” Đến Người Bạn Đồng Hành Của Nhân Loại Vietnet24h - Boston, ngày 3/10/2025 – Trong một động thái gây chấn động, robot hình người Uri – từng là Unitree G1 – vừa được bổ nhiệm làm Giám đốc Marketing (CMO) cho Series, nền tảng mạng xã hội cạnh tranh trực tiếp với LinkedIn.
PCIM Asia Shanghai 2025: Cuộc Cách Mạng Công Nghệ Điện Tử Công Suất – Phỏng Vấn Độc Quyền Với CEO EPC Về Tương Lai GaN Và AI Vietnet24h - Phóng viên Vietnet24h đã có cơ hội phỏng vấn độc quyền ông Alexander Lidow, Tiến sĩ khoa học, Tổng Giám đốc điều hành EPC (Efficient Power Conversion) – một trong những nhà tiên phong về công nghệ Gallium Nitride (GaN).
Triển Lãm Robot Tại Thượng Hải 2025: Đa Robot, Đa Nhiệm Vụ Và Tương Lai Việc Làm Tự Động Hóa Vietnet24h - Thượng Hải, Trung Quốc, ngày 27/9/2025 – Trong khuôn khổ China International Industry Fair (CIIF) 2025, Triển lãm Robot (Robot Show) đang diễn ra sôi nổi từ ngày 23 đến 27/9 tại Trung tâm Triển lãm và Hội nghị Quốc gia (National Exhibition and Convention Center, địa chỉ: 333 Songze Avenue, Quận Thanh Phổ, Thượng Hải).
Mark Zuckerberg ra mắt kính Meta Ray-Ban Display giá 799 đô la Vietnet24h - Hôm thứ Tư, Mark Zuckerberg đã ra mắt chiếc kính Meta Ray-Ban Display trị giá 799 đô la, chiếc kính thông minh đầu tiên của công ty truyền thông xã hội này dành cho người tiêu dùng với màn hình tích hợp.