Hướng dẫn công nghệ
Các "Chaebol" của Hàn Quốc mở ra chương mới với các nhà lãnh đạo trẻ
Vĩnh An - Thứ Tư, 11/11/2020 4:00 CH
Vietnet24h - Các nhà lãnh đạo của bốn tập đoàn hàng đầu tìm cách đại tu công tác quản trị doanh nghiệp và liên minh chiến lược
Từ trái qua, Phó Chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-yong, Chủ tịch SK Chey Tae-won, Chủ tịch Hyundai Motors Chung Euisun và Chủ tịch LG Koo Kwang-mo trò chuyện trong lễ chào năm mới 2019 được tổ chức tại Seoul.
Bốn tập đoàn hàng đầu của Hàn Quốc, được gọi là các Chaebol, đã bước vào một kỷ nguyên mới với Samsung, Hyundai, LG và SK, tất cả đều dưới sự lãnh đạo của các thành viên gia đình thế hệ tiếp theo. Động thái này sẽ chính thức hoàn tất khi Phó Chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-yong nắm quyền lãnh đạo Chaebol lớn nhất đất nước sau sự ra đi gần đây của cha ông Lee Kun-hee.
 
Sự thay đổi đáng chú ý nhất nhưng phổ biến là các nhà lãnh đạo thuộc thế hệ thứ ba hoặc thứ tư đều đang tìm cách đại tu cấu trúc doanh nghiệp của các vương quốc của họ và hình thành các liên minh chiến lược giữa họ để tìm kiếm cơ hội kinh doanh mới và tăng trưởng bền vững.
 
Họ hiện đang tập trung vào việc quản lý các tập đoàn đã phát triển thành cường quốc toàn cầu trong hai thập kỷ qua và đang nỗ lực mở rộng hơn nữa đế chế của mình thông qua các khoản đầu tư lớn vào các ngành tăng trưởng trong tương lai.

Bốn người dẫn đầu là Phó Chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-yong, Chủ tịch Tập đoàn Hyundai Motors Chung Euisun, Chủ tịch SK Chey Tae-won và Chủ tịch LG Koo Kwang-mo. Samsung Electronics được thành lập năm 1969, Hyundai Motors năm 1967, SK năm 1973 và LG năm 1962.
 
Ngoại trừ Chủ tịch SK Chey, các nhà lãnh đạo trẻ, tất cả đều ở độ tuổi 40 đến 50, còn khá mới trong sân chơi của các ông lớn công nghệ hàng đầu của Hàn Quốc, đang đứng đầu đế chế của họ trong vòng chưa đầy ba năm.
 
Không giống như những người cha của họ hoặc những chủ sở hữu thế hệ đầu tiên, các nhà lãnh đạo trẻ đang tìm kiếm sự hợp tác nhiều hơn giữa các công ty tương ứng của họ và thường xuyên tổ chức các cuộc họp để thảo luận về các vấn đề xung quanh ngành của họ.
 
Vào ngày 5 tháng 11 vừa qua, bốn người này đã gặp nhau trong bốn tiếng tại khách sạn Walker Hill cho một bữa tiệc tối riêng tư.
 
“Họ đã gặp nhau để chia buồn với Lee Jae-yong về sự ra đi gần đây của cha anh ấy là Chủ tịch Lee Kun-hee,” một quan chức trong ngành cho biết. Cả ba vị chủ tọa bày tỏ lòng thành kính trước một bàn thờ cố Chủ tịch.
 
"Sự gia tăng hợp tác phần lớn là do xu hướng kinh doanh đang phát triển. Trước đây, bốn tập đoàn lớn cạnh tranh gay gắt với nhau và tập trung vào bán hàng ở nước ngoài, nên không có nhiều sự hợp tác. Nhưng hiện nay các công ty đang đi xuống từ kinh doanh vật liệu sang sản xuất hàng hóa thành phẩm nên bây giờ họ hợp tác với nhau hơn", một người điều hành tập đoàn của một công ty tư vấn toàn cầu cho biết. "Ví dụ, Samsung và LG sản xuất pin và các vật liệu khác cho Hyundai. Điều quan trọng là phải có sự phối hợp giữa các doanh nghiệp nguyên liệu địa phương và các nhà sản xuất thành phẩm trong nước, điều này chắc chắn sẽ tăng cường hợp tác".

Môi trường doanh nghiệp mà những nhà lãnh đạo mới này phải đối mặt khác nhiều so với thời đại của cha ông họ. Điều khởi đầu là các doanh nghiệp địa phương đã phát triển thành các cường quốc toàn cầu và môi trường ngành trở nên năng động hơn nhiều. Ngày nay, không có ranh giới ngành và việc tìm kiếm sức mạnh tổng hợp với các doanh nghiệp khác thông qua quan hệ đối tác đã trở nên cấp thiết để thúc đẩy tăng trưởng trong tương lai. Các cuộc họp giữa các nhà lãnh đạo mới về pin cho xe điện được tổ chức từ tháng 5 đến tháng 7 đã nổi lên như một biểu tượng cho sự hợp tác mới của họ. Cả bốn đều hướng tới mục tiêu tạo ra những di sản khi tiếp bước cha ông mình.
 
Trong bài phát biểu nhậm chức ngày 14 tháng 10, Chung Euisun của Hyundai Motor nói, "Tôi cảm thấy có trách nhiệm rất lớn trong việc mở ra một chương mới cho tương lai". Trong bài phát biểu, ông đã đề cập đến từ "nhân loại" bảy lần và thể hiện sự tự tin rằng công ty của ông có thể đi đầu trong thị trường xe tự hành.

Là anh cả trong số 4 người, Chey Tae-won đang hướng tới mục tiêu thay đổi bộ mặt của ngành công nghiệp bán dẫn, đẩy mạnh khẩu hiệu "thay đổi sâu sắc" của SK Group trong nhiều năm qua và hiện đang hướng tới mục tiêu tăng cường cạnh tranh với Samsung trong lĩnh vực này. Năm 2012, SK đã mua lại công ty bán dẫn hàng đầu thế giới hynix và gần đây đã quyết định mua lại một phần của công ty bán dẫn hàng đầu thế giới Intel trong một thương vụ trị giá 9 tỷ USD. Chey nói với các nhân viên vào tháng 9: “Đừng xem những môi trường xa lạ và khắc nghiệt là một cuộc khủng hoảng, mà phải xem liệu chúng có thể được sử dụng để thúc đẩy tăng trưởng trong tương lai hay không".
 
Em út Koo Kwang-mo đã quyết định chia tách bộ phận pin của LG Chem và đặt mục tiêu giành lại vị trí thứ ba trong "bảng xếp hạng" từ SK.
 
Lee Jae-yong vừa qua cũng đã rất bận rộn trong những tháng gần đây, khi đến thăm các nhà máy của Samsung ở cả Hàn Quốc, Việt Nam và các nước khác. Vào tháng 5, trong chuyến thăm nhà máy bán dẫn ở Tây An, Trung Quốc, Lee nhấn mạnh "không có thời gian, chúng ta không thể đánh mất khoảnh khắc" cho thấy sự cấp thiết của ông trong việc duy trì vị trí dẫn đầu trong ngành. Ngay trước khi cha ông qua đời, Lee Jae-yong đã có chuyến thăm các nhà máy của Samsung tại Việt Nam và đã diện kiến Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc để nghe đề nghị về việc đầu tư sản xuất bán dẫn tại Việt Nam. 
Lee Jae-yong dự kiến sẽ trở thành chủ tịch Samsung sau khi cha ông qua đời Vietnet24h - Ngày càng có nhiều suy đoán khi Phó Chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-yong sẽ đảm nhận vị trí Chủ tịch tập đoàn lớn nhất Hàn Quốc sau khi cha ông qua đời.
Theo The Korea Times
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Virtual Twin: mô hình kỹ thuật số mô phỏng chính xác một thực thể vật lý hoặc hệ thống trong thế giới thực Vietnet24h - Virtual Twin (Song sinh số) là một mô hình kỹ thuật số được tạo ra để mô phỏng chính xác một thực thể vật lý hoặc hệ thống trong thế giới thực, như sản phẩm, quy trình sản xuất, hoặc thậm chí là toàn bộ nhà máy, thành phố.
Google Maps cho phép xem lại đường phố từ quá khứ, bạn đã thử chưa? Vietnet24h - Chỉ với vài cú nhấn trên ứng dụng hoặc máy tính, bạn có thể quay lại thời điểm năm 2010 để xem phố xá lúc đó như thế nào. Đây là tính năng Street View mở rộng mà nhiều người dùng vẫn chưa khám phá hết.
Google Search tiết lộ những tính năng sáng tạo có thể thay đổi trải nghiệm trực tuyến của bạn Vietnet24h - Các công cụ tìm kiếm vẫn là đồng minh đáng tin cậy của chúng ta trong hành trình tìm kiếm thông tin, với 16,4 tỷ truy vấn mỗi ngày chỉ tính riêng trên Google.
Google Maps nên lo lắng: Apple Maps giờ thông minh hơn và... nhớ cả bạn thích đi đâu! Vietnet24h - Apple vừa tung bản cập nhật iOS 26 khiến cộng đồng công nghệ xôn xao. Apple Maps không chỉ dẫn đường mà còn ghi nhớ thói quen di chuyển, gợi ý theo sở thích cá nhân và bảo mật tuyệt đối. Đây chính là điều mà Google Maps – với mọi dữ liệu khổng lồ – vẫn chưa thể làm được.
Apple và cuộc "đại tu hệ điều hành" tại WWDC 2025: Khi con số không chỉ là ký hiệu Vietnet24h - Tại WWDC 2025, Apple không đơn thuần giới thiệu các phiên bản phần mềm kế tiếp mà đang vẽ lại cả triết lý định danh sản phẩm và trải nghiệm người dùng. Việc chuyển từ iOS 19 sang iOS 26 không phải chỉ là đổi số, mà là tín hiệu của một chiến lược hợp nhất, đồng bộ và hướng tới tương lai của toàn hệ sinh thái Apple.
Sony FE PZ 16-35mm F4 G – Khi sự tinh gọn gặp sức mạnh quang học Vietnet24h - Trong thế giới nhiếp ảnh và quay phim hiện đại, nơi tính linh hoạt và hiệu suất thường phải đánh đổi lẫn nhau, Sony một lần nữa chứng minh họ có thể phá vỡ quy luật ấy bằng việc ra mắt ống kính zoom điện góc rộng FE PZ 16-35mm F4 G – một minh chứng cho hướng đi ngày càng rõ ràng của hãng: tối ưu trải nghiệm sáng tạo nội dung trên hệ máy mirrorless full-frame mà không thỏa hiệp về chất lượng.
Vì sao màn hình kép và AI khiến Yoga Book 9i trở nên khác biệt? Vietnet24h - Không phải là chiếc laptop đầu tiên có màn hình kép, nhưng Yoga Book 9i kết hợp công nghệ OLED, AI và thiết kế xoay gập linh hoạt theo cách mà rất ít sản phẩm trên thị trường có thể làm được. Đâu là điểm khiến nó trở thành công cụ mơ ước cho người làm sáng tạo?
Muốn dùng AI không cần mạng? Google đã có giải pháp mới cho bạn Vietnet24h - Không cần Wi-Fi, không cần 4G, bạn vẫn có thể tạo ảnh, viết code hay tóm tắt văn bản nhờ AI. Với AI Edge Gallery, Google mang trải nghiệm trí tuệ nhân tạo về ngay trong túi áo của bạn – gọn nhẹ, bảo mật và sẵn sàng mọi lúc.
Thiết kế siêu mỏng "đòi hỏi" đánh đổi – iPhone 17 Air và bài toán năng lượng Vietnet24h - Việc Apple chuẩn bị trình làng iPhone 17 Air với thiết kế siêu mỏng chỉ 5,5 mm, theo tiết lộ mới nhất từ tài khoản yeux1122 trên Naver, đang tạo ra nhiều kỳ vọng về mặt thẩm mỹ – nhưng cũng đồng thời đặt ra những dấu hỏi lớn về hiệu suất pin và trải nghiệm người dùng trong thực tế.
MediaTek ra mắt bộ xử lý AI cho Chromebook Plus Vietnet24h - MediaTek Inc., nhà thiết kế IC lớn nhất tại Đài Loan, đã giới thiệu bộ xử lý mới -- Kompanio Ultra -- vào thứ Hai, công ty mô tả đây là cột mốc mới nhất trong Chromebook hiệu suất cao, chạy bằng trí tuệ nhân tạo.
Mỹ đặt ra rào cản đối với SK Hynix, Samsung sản xuất chip tại Trung Quốc Vietnet24h - Hoa Kỳ đang gây khó khăn hơn cho các nhà sản xuất chip Samsung và SK Hynix trong việc sản xuất chip tại Trung Quốc bằng cách thu hồi các giấy phép cho phép các công ty này tiếp nhận thiết bị sản xuất bán dẫn của Mỹ tại đây.
Alibaba đang phát triển một con chip AI mới Vietnet24h - Con chip này dành riêng cho mục đích suy luận hơn là đào tạo nhưng Alibaba vẫn sẽ sử dụng chất bán dẫn từ các nhà cung cấp khác như Nvidia.
SK hynix ra mắt sản xuất hàng loạt bộ nhớ flash QLC NAND 321 lớp đầu tiên trên thế giới Vietnet24h - Nhà sản xuất chip Hàn Quốc SK Hynix hôm thứ Hai (25/8) cho biết, họ đã bắt đầu sản xuất hàng loạt chip nhớ flash NAND 321 lớp dựa trên cell bốn cấp đầu tiên trong ngành, được thiết kế để đáp ứng nhu cầu hiệu suất cao của lĩnh vực AI.
Bộ Thương mại Hoa Kỳ Hủy Thỏa Thuận 7,4 Tỷ USD Của Chính Quyền Biden: Liệu Có “Quỹ Đen” Trong Ngành Bán Dẫn? Vietnet24h - Một động thái gây sốc từ Bộ Thương mại Hoa Kỳ (U.S. Commerce Department) đã làm rung chuyển ngành công nghiệp bán dẫn khi cơ quan này tuyên bố hủy bỏ thỏa thuận cấp 7,4 tỷ USD cho nghiên cứu bán dẫn được thiết lập dưới thời Tổng thống Joe Biden.
'Bộ não robot' mới của Nvidia được bán với giá 3.499 đô la khi công ty nhắm mục tiêu vào robot để tăng trưởng Vietnet24h - Nvidia vừa công bố vào thứ Hai rằng mô-đun chip robot mới nhất của hãng, Jetson AGX Thor, hiện đang được bán với giá 3.499 đô la dưới dạng bộ công cụ dành cho nhà phát triển.
Cổ Phiếu Intel: Tâm Điểm Chú Ý Với Thỏa Thuận Tỷ Đô Có Thể Định Đoạt Tương Lai Vietnet24h - Tất cả ánh mắt đang đổ dồn vào một thương vụ có thể quyết định vận mệnh của Intel, gã khổng lồ chip từng thống trị thị trường nhưng hiện đang chật vật tìm lại vị thế.
DeepSeek ám chỉ mô hình mới nhất sẽ được hỗ trợ bởi chip AI nội địa 'thế hệ tiếp theo' của Trung Quốc Vietnet24h - DeepSeek ám chỉ rằng Trung Quốc sẽ có chip “thế hệ tiếp theo” do nước này tự sản xuất để hỗ trợ các mô hình AI của mình.
Nvidia đang tìm cách dừng sản xuất chip H20 sau khi Trung Quốc siết chặt việc mua hàng Vietnet24h - The Information cho biết Nvidia đã yêu cầu Amkor Technology và Samsung Electronics tạm dừng sản xuất liên quan đến H20.
Google công bố dòng điện thoại thông minh Pixel 10 hỗ trợ AI Vietnet24h - Công ty cho biết dòng Pixel 10 đi kèm các tính năng trí tuệ nhân tạo mới cho phép người dùng thực hiện nhiều tác vụ cùng lúc.
Nvidia cho biết họ đang đánh giá 'nhiều loại sản phẩm' sau báo cáo về chip AI mới cho Trung Quốc Vietnet24h - Nvidia cho biết họ đang đánh giá "nhiều loại sản phẩm" sau khi Reuters đưa tin rằng công ty đang phát triển một loại chip AI mới cho Trung Quốc, tiên tiến hơn so với sản phẩm hiện tại.
SK hynix ra mắt DRAM di động cắt nhiệt đầu tiên Vietnet24h - Gã khổng lồ chip nhớ cho biết họ là công ty đầu tiên phát triển vật liệu High-K EMC, giải quyết hiệu quả vấn đề sinh nhiệt và suy giảm hiệu suất do truyền dữ liệu nhanh cho các ứng dụng AI trên thiết bị.
WindRunner: Chuyến bay chưa cất cánh của ngành điện gió Vietnet24h - Nằm tại Boulder, Colorado, một công ty khởi nghiệp tên Radia đang ấp ủ chế tạo chiếc máy bay lớn nhất thế giới. Nhưng trước khi WindRunner có thể vươn lên bầu trời với những cánh turbine khổng lồ trong khoang, họ phải vượt qua những giới hạn tưởng chừng không thể: từ kỹ thuật, quy định cho đến niềm tin thị trường.
Trung Quốc: Robot trí tuệ nhân tạo đầu tiên học tiến sĩ nghệ thuật Vietnet24h - Xueba 01 – robot hình người được phát triển tại Thượng Hải – vừa chính thức được ghi danh vào chương trình tiến sĩ 4 năm về kịch nghệ. Đây là lần đầu tiên một cỗ máy được công nhận tư cách nghiên cứu sinh trong lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn tại Trung Quốc.
Bê tông thông minh và giấc mơ về một ngành xây dựng trung hòa carbon Vietnet24h - Trong bối cảnh biến đổi khí hậu trở thành một trong những thách thức cấp bách nhất của nhân loại, một đột phá từ Đại học Southern California (USC) có thể định hình lại ngành xây dựng – lĩnh vực vốn là một trong những nguồn phát thải CO₂ lớn nhất toàn cầu. Nhưng lần này, vật liệu truyền thống như bê tông không chỉ là một phần của vấn đề, mà đang được tái định nghĩa để trở thành một phần của giải pháp.
Apple hướng đến mục tiêu cách mạng hóa nhiếp ảnh với camera iPhone mới lấy cảm hứng từ thị giác con người Vietnet24h - Theo một bằng sáng chế mới được nộp, Apple đang hướng đến mục tiêu cách mạng hóa công nghệ camera trên những chiếc iPhone trong tương lai, tiết lộ những kế hoạch đầy tham vọng nhằm nâng cao khả năng chụp ảnh.
Otto Aviation trình làng máy bay không cửa sổ Phantom 3500, bay thử từ 2027 Vietnet24h - Mẫu máy bay Phantom 3500 do Otto Aviation phát triển đang gây chú ý với thiết kế không cửa sổ nhằm tăng hiệu suất khí động học. Công ty dự kiến sẽ cho cất cánh thử nghiệm vào cuối năm 2027, mở ra chương mới cho hàng không thương mại cận âm.
LG Innotek ra mắt mô-đun xe truyền thông vệ tinh 5G đầu tiên trên thế giới Vietnet24h - Mô-đun mới nhất hỗ trợ 5G NR-NTN, một mạng truyền thông di động hoạt động trên các vệ tinh quỹ đạo Trái đất thấp, cho phép truyền dữ liệu khối lượng lớn theo thời gian thực.
Công nghệ như phim viễn tưởng: Đeo kính áp tròng, nhắm mắt vẫn thấy rõ! Vietnet24h - Ngỡ chỉ có trong phim Marvel, nhưng loại kính áp tròng siêu nhỏ gọn vừa ra đời tại Trung Quốc lại có thể giúp người dùng nhìn thấy trong đêm tối mà không cần mở mắt. Chuyện thật như đùa, nhưng khoa học đã chứng minh điều đó là khả thi.
Google, Samsung sẽ ra mắt kính thông minh XR trong năm nay Vietnet24h - Samsung bước lên vị trí dẫn đầu về phần cứng trong sự trở lại của kính thông minh Google, mở rộng vai trò trong hệ sinh thái XR đang phát triển
Neuralink: cấy chip não, biên tập video và đăng YouTube bằng suy nghĩ Vietnet24h - Trong một bước đột phá ấn tượng, Bradford Smith, người mắc bệnh ALS, đã chứng minh khả năng tuyệt vời của công nghệ giao diện não-máy tính (BCI) khi có thể biên tập video và đăng tải lên YouTube chỉ bằng suy nghĩ, mà không cần sự trợ giúp từ bất kỳ thiết bị hay người khác. Đây không chỉ là sự tiến bộ trong lĩnh vực công nghệ mà còn mang lại hy vọng mới cho những người khuyết tật vận động.