Hướng dẫn công nghệ
Các nhà khoa học hàng đầu cảnh báo về AI ngoài tầm kiểm soát
Nam Phong - Thứ Sáu, 07/02/2025 3:31 CH
Vietnet24h - Hai nhà khoa học AI nổi tiếng nhất thế giới chia sẻ rằng, trí tuệ nhân tạo thông minh hơn con người được xây dựng như "đặc vụ" có thể trở nên nguy hiểm trong bối cảnh thiếu rõ ràng về khả năng kiểm soát.
Yoshua Bengio (L) and Max Tegmark (R) discuss the development of artificial general intelligence during a live podcast recording of CNBC's "Beyond The Valley" in Davos, Switzerland in January 2025.
Yoshua Bengio (trái) và Max Tegmark (phải) thảo luận về sự phát triển của trí tuệ nhân tạo tổng quát trong bản ghi podcast trực tiếp của chương trình “Beyond The Valley” của CNBC tại Davos, Thụy Sĩ vào tháng 1 năm 2025.

Trí tuệ nhân tạo tổng quát được xây dựng giống như "tác nhân" có thể tỏ ra nguy hiểm vì những người tạo ra nó có thể mất quyền kiểm soát hệ thống, hai trong số những nhà khoa học AI nổi tiếng nhất thế giới đã chia sẻ.
 
Trong tập mới nhất của podcast "Beyond The Valley" của CNBC được phát hành vào thứ Ba, Max Tegmark, một giáo sư tại Viện Công nghệ Massachusetts và Chủ tịch Viện Tương lai của Sự sống, và Yoshua Bengio, được mệnh danh là một trong những "cha đẻ của AI" và là giáo sư tại Université de Montréal, đã nói về mối quan ngại của họ về trí tuệ nhân tạo tổng quát, hay AGI. Thuật ngữ này thường dùng để chỉ các hệ thống AI thông minh hơn con người.
 
Nỗi sợ hãi của họ bắt nguồn từ các công ty lớn nhất thế giới hiện đang nói về "tác nhân AI" hoặc "AI tác nhân" — mà các công ty tuyên bố sẽ cho phép các chatbot AI hoạt động như trợ lý hoặc tác nhân và hỗ trợ trong công việc và cuộc sống hàng ngày. Các ước tính của ngành về thời điểm AGI sẽ ra đời khác nhau.
 
Theo Bengio, với khái niệm đó, ý tưởng rằng các hệ thống AI có thể có một số "tác nhân" và suy nghĩ riêng của chúng xuất hiện.
 
“Các nhà nghiên cứu AI đã lấy cảm hứng từ trí thông minh của con người để xây dựng trí thông minh của máy móc, và ở con người, có sự kết hợp giữa khả năng hiểu thế giới như trí thông minh thuần túy và hành vi tác nhân, nghĩa là ... sử dụng kiến ​​thức của bạn để đạt được mục tiêu”, Bengio chia sẻ với chương trình “Beyond The Valley”.
 
“Hiện tại, đây là cách chúng ta đang xây dựng AGI: chúng ta đang cố gắng biến chúng thành những tác nhân hiểu biết nhiều về thế giới, sau đó có thể hành động phù hợp. Nhưng thực tế đây là một đề xuất rất nguy hiểm”.
 
Bengio nói thêm rằng theo đuổi cách tiếp cận này cũng giống như “tạo ra một loài mới hoặc một thực thể thông minh mới trên hành tinh này” và “không biết liệu chúng có hành xử theo cách phù hợp với nhu cầu của chúng ta hay không”.
 
“Vì vậy, thay vào đó, chúng ta có thể cân nhắc, những kịch bản nào sẽ diễn ra tồi tệ và tất cả đều phụ thuộc vào tác nhân? Nói cách khác, chính vì AI có mục tiêu riêng nên chúng ta có thể gặp rắc rối”.
 
Bengio cho biết ý tưởng tự bảo vệ cũng có thể phát huy tác dụng khi AI trở nên thông minh hơn.
 
“Chúng ta có muốn cạnh tranh với những thực thể thông minh hơn mình không? Đây không phải là một canh bạc đáng tin cậy, đúng không? Vì vậy, chúng ta phải hiểu cách tự bảo vệ có thể trở thành mục tiêu trong AI”.
 
Công cụ AI là chìa khóa
Đối với Tegmark của MIT, chìa khóa nằm ở cái gọi là “AI công cụ” — các hệ thống được tạo ra cho một mục đích cụ thể, được xác định hẹp, nhưng không nhất thiết phải là tác nhân.
 
Tegmark cho biết AI công cụ có thể là một hệ thống cho bạn biết cách chữa ung thư hoặc thứ gì đó sở hữu “một số tác nhân” như xe tự lái “nơi bạn có thể chứng minh hoặc nhận được một số đảm bảo thực sự cao, thực sự đáng tin cậy rằng bạn vẫn có thể kiểm soát được nó”.
 
“Tôi nghĩ, theo hướng lạc quan ở đây, chúng ta có thể có hầu hết mọi thứ mà chúng ta mong đợi với AI ... nếu chúng ta chỉ cần nhấn mạnh vào một số tiêu chuẩn an toàn cơ bản trước khi mọi người có thể bán các hệ thống AI mạnh mẽ”, Tegmark cho biết. “Họ phải chứng minh rằng chúng ta có thể kiểm soát chúng. Sau đó, ngành công nghiệp sẽ đổi mới nhanh chóng để tìm ra cách thực hiện điều đó tốt hơn”.
 
Viện Tương lai của Sự sống của Tegmark năm 2023 đã kêu gọi tạm dừng phát triển các hệ thống AI có thể cạnh tranh với trí thông minh ở cấp độ con người. Mặc dù điều đó chưa xảy ra, Tegmark cho biết mọi người đang nói về chủ đề này và bây giờ đã đến lúc hành động để tìm ra cách đặt ra các rào cản để kiểm soát AGI.
 
"Vì vậy, ít nhất là bây giờ rất nhiều người đang nói. Chúng ta phải xem liệu chúng ta có thể khiến họ hành động hay không", Tegmark nói với chương trình "Beyond The Valley". "Rõ ràng là con người chúng ta đang điên rồ khi xây dựng một thứ gì đó thông minh hơn chúng ta rất nhiều trước khi chúng ta tìm ra cách kiểm soát nó".
 
Có một số quan điểm về thời điểm AGI sẽ xuất hiện, một phần là do các định nghĩa khác nhau. Giám đốc điều hành của OpenAI, Sam Altman cho biết công ty của ông biết cách xây dựng AGI và cho biết nó sẽ xuất hiện sớm hơn mọi người nghĩ, mặc dù ông đã hạ thấp tác động của công nghệ này. "Tôi đoán là chúng ta sẽ đạt được AGI sớm hơn hầu hết mọi người trên thế giới nghĩ và điều đó sẽ ít quan trọng hơn nhiều", Altman cho biết vào tháng 12.
Singapore cho biết các công ty Hoa Kỳ nên tuân thủ các biện pháp kiểm soát xuất khẩu sau các câu hỏi về chip DeepSeek Vietnet24h - Nhiều câu hỏi đã được đặt ra về nguồn gốc của chất bán dẫn được sử dụng để xây dựng mô hình AI của DeepSeek, do những hạn chế xuất khẩu của Hoa Kỳ.
Trí tuệ nhân tạo: Công cụ đột phá hay mối nguy diệt vong? Vietnet24h - Geoffrey Hinton, “cha đẻ” của AI, đưa ra cảnh báo rằng trí tuệ nhân tạo có thể đe dọa sự tồn tại của nhân loại trong tương lai gần. Mặc dù AI mang đến nhiều lợi ích, nhưng nếu không có sự kiểm soát chặt chẽ, sự phát triển của công nghệ này có thể dẫn đến một thảm họa khôn lường cho toàn thế giới.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
LG CNS giới thiệu nền tảng nhà máy tích hợp trí tuệ nhân tạo tại triển lãm ở Mỹ Vietnet24h - LG CNS hôm thứ Tư cho biết họ đã giới thiệu các giải pháp nhà máy thông minh dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI) tại Triển lãm Công nghệ IoT 2026 ở San Jose, khi công ty đẩy mạnh việc thâm nhập thị trường sản xuất Bắc Mỹ.
Samsung đang nghiên cứu thiết kế TriFold rộng hơn trong hồ sơ bằng sáng chế Vietnet24h - Theo một hồ sơ bằng sáng chế được công bố hôm thứ Tư, Samsung Electronics đã nghiên cứu một phiên bản rộng hơn của chiếc Galaxy Z TriFold.
Hiểu thể nào là đúng về Start Up? Vietnet24h - Không ít người vẫn hiểu sai rằng startup đơn giản chỉ là một công ty mới thành lập hoặc doanh nghiệp nhỏ.
DeepSeek V4 chạy trên chip Huawei: Bước tiến lớn của Trung Quốc trong cuộc đua AI và bán dẫn Vietnet24h - Cuộc cạnh tranh công nghệ toàn cầu đang chứng kiến một bước ngoặt đáng chú ý khi mô hình AI thế hệ mới DeepSeek V4 của Trung Quốc được cho là sẽ vận hành trên chip do Huawei phát triển.
Doanh nghiệp điện tử – bán dẫn cần chuẩn bị gì để đạt Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ? Vietnet24h - Trong bối cảnh Việt Nam đẩy mạnh chiến lược phát triển công nghiệp công nghệ cao, bán dẫn và AI, Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ (DN KH&CN) đang trở thành một “tấm vé chiến lược” giúp doanh nghiệp điện tử – bán dẫn bước lên nấc thang cao hơn trong chuỗi giá trị.
Camera sau của Galaxy S26 sẽ có thông số kỹ thuật tương tự như S25. Vietnet24h - Samsung đang lên kế hoạch trang bị camera sau có thông số kỹ thuật tương tự cho mẫu Galaxy S26 tiêu chuẩn ra mắt năm sau với tên gọi Galaxy S25.
Phần mềm mới của Nvidia có thể giúp theo dõi xem các chip AI của hãng được sử dụng đến đâu. Vietnet24h - Dịch vụ tùy chọn mới của Nvidia sẽ cung cấp dữ liệu định vị địa lý, giúp xác định quốc gia mà các GPU cụ thể đang hoạt động.
Digital Twin – “Bản sao số” đang cách mạng hóa công nghiệp và đời sống Việt Nam Vietnet24h - Trong kỷ nguyên Công nghiệp 4.0 và Chuyển đổi số quốc gia, khái niệm Digital Twin (Bản sao số) đang nổi lên như một “vũ khí bí mật” giúp doanh nghiệp tối ưu vận hành, giảm chi phí và dự đoán tương lai với độ chính xác chưa từng có.
SAMSUNG GALAXY Z FLIP 7 “ĐỐI ĐẦU” IPHONE 17 PRO: “SIÊU PHẨM” NÀO XỨNG ĐÁNG 1.099 USD NHẤT NĂM 2025? Vietnet24h - Điện thoại gập không còn là “hàng thử nghiệm” nữa! Chúng đang “chiến đấu sòng phẳng” với các flagship truyền thống.
Meta Connect 2025: Kính thông minh tích hợp AI chiếm vị trí trung tâm Vietnet24h - Meta đã chi hàng tỷ đô la để cố gắng đưa thực tế ảo (VR) trở thành xu hướng với người tiêu dùng. Khi chuyển hướng chiến lược metaverse sang kính thông minh, các nhà đầu tư sẽ theo dõi phản ứng của công chúng.
LG Electronics sẽ thành lập trung tâm điều khiển cho mảng kinh doanh robot Vietnet24h - LG Electronics hôm thứ Ba cho biết họ sẽ thành lập một trung tâm kinh doanh robot để hợp nhất năng lực của mình trong việc thương mại hóa, sản xuất robot và các khâu khác trong chuỗi cung ứng robot.
Micron vượt Nvidia và Meta để trở thành “ông vua biên lợi nhuận” mới của ngành công nghệ Vietnet24h - Làn sóng đầu tư vào AI đã đưa Micron Technology trở thành doanh nghiệp có biên lợi nhuận cao nhất trong nhóm công nghệ Mỹ, vượt cả Nvidia và Meta. Tình trạng thiếu hụt chip nhớ cùng các hợp đồng cung ứng dài hạn trị giá hàng chục tỷ USD đang giúp nhà sản xuất bộ nhớ này bước vào giai đoạn tăng trưởng và sinh lời mạnh nhất trong lịch sử.
Samsung có thể triển khai chương trình đầu tư lớn nhất lịch sử tại Hàn Quốc Vietnet24h - Samsung Electronics được cho là đang xem xét kế hoạch đầu tư lên tới 1.000 nghìn tỷ won (730 tỷ USD) vào Hàn Quốc để mở rộng sản xuất bán dẫn, phát triển AI và xây dựng hạ tầng công nghệ cao. Nếu được triển khai, đây sẽ là một trong những chương trình đầu tư tư nhân lớn nhất lịch sử Hàn Quốc, phản ánh quyết tâm của Samsung trong cuộc đua công nghệ toàn cầu.
OpenAI và Broadcom ra mắt chip AI đầu tiên mang tên Jalapeño Vietnet24h - OpenAI vừa công bố Jalapeño – con chip AI đầu tiên do hãng tự thiết kế với sự hỗ trợ của Broadcom. Được tối ưu cho các tác vụ suy luận AI như vận hành ChatGPT, Jalapeño đánh dấu bước tiến quan trọng trong chiến lược xây dựng hạ tầng tính toán riêng và giảm sự phụ thuộc vào các bộ xử lý của Nvidia.
Sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo đã giúp SK Hynix vượt qua Samsung về giá trị thị trường Vietnet24h - Hôm thứ Hai, SK hynix đã vượt qua Samsung Electronics để trở thành công ty niêm yết có giá trị nhất Hàn Quốc, chấm dứt gần 26 năm thống trị của Samsung khi các nhà đầu tư tiếp tục đổ xô vào cổ phiếu liên quan đến trí tuệ nhân tạo.
SK hynix xuất xưởng các mẫu HBM4E, gia nhập cùng Samsung trong cuộc đua bộ nhớ AI thế hệ tiếp theo Vietnet24h - SK hynix cho biết chip 12 lớp của họ cung cấp dung lượng 48 gigabyte và tốc độ truyền dữ liệu lên đến 16 gigabit mỗi giây, đồng thời cải thiện hiệu suất năng lượng hơn 20% so với thế hệ HBM4 trước đó.
AI Trung Quốc giảm phụ thuộc Nvidia: 5 mô hình AI lớn chứng minh sức mạnh của chip nội địa Vietnet24h - Các biện pháp kiểm soát xuất khẩu công nghệ của Mỹ đang tạo ra một sự thay đổi sâu sắc trong hệ sinh thái AI Trung Quốc.
Hansae mở đường cho thị trường thời trang robot hình người Vietnet24h - Khi cuộc đua trí tuệ nhân tạo đang dịch chuyển từ thế giới số sang các ứng dụng vật lý, tập đoàn may mặc Hàn Quốc Hansae đã đưa ra một hướng đi hoàn toàn mới: phát triển quần áo dành cho robot hình người (humanoid).
SpaceX sau IPO lịch sử: Phố Wall chờ phép thử lớn tiếp theo của đế chế Elon Musk Vietnet24h - SpaceX đã hoàn tất đợt IPO với mức định giá thuộc nhóm cao nhất lịch sử đối với một công ty công nghệ và hàng không vũ trụ.
Nvidia bắt đầu chào bán CPU Vera cho khách hàng Trung Quốc, mở rộng cuộc chơi ngoài GPU AI Vietnet24h - Nvidia đang thực hiện bước đi chiến lược mới tại thị trường Trung Quốc khi bắt đầu giới thiệu dòng CPU máy chủ Vera tới các khách hàng lớn
Samsung Display ra mắt màn hình OLEDOS RGB độ sáng cực cao dành cho XR Vietnet24h - Công ty trưng bày các tấm nền OLEDOS RGB 1,3 inch và 0,62 inch với độ sáng 40.000 nit tại triển lãm AWE USA 2026.
Robot AI vật lý do Hàn Quốc sản xuất được ứng dụng trong chăm sóc tim mạch Vietnet24h - Trung tâm Y tế Asan sử dụng robot hỗ trợ can thiệp mạch vành qua da để điều trị bệnh nhân.
Cuộc đua robot hình người: “bàn tay” mới là chiến trường quyết định, không phải trí tuệ Vietnet24h - Thế giới đang bị cuốn vào cuộc cạnh tranh phát triển robot hình người với trọng tâm là AI và năng lực xử lý.
Mô hình AI dự đoán hương vị kim chi và mức độ lên men Vietnet24h - Viện nghiên cứu kim chi hàng đầu của Hàn Quốc đã phát triển một mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) mới có thể dự đoán hương vị của kim chi dựa trên các điều kiện lên men, bao gồm nhiệt độ và vi khuẩn hiện diện.
Samsung Display giới thiệu các khái niệm AI và OLED thế hệ tiếp theo Vietnet24h - Samsung Display đã giới thiệu các sản phẩm concept cho các thiết bị trí tuệ nhân tạo (AI) thế hệ tiếp theo sử dụng công nghệ OLED tại một sự kiện truyền thông hôm thứ Hai (giờ địa phương) trước thềm CES 2026.
Từ “robot trình diễn” đến nền tảng mở: Unitree và bước ngoặt mới của ngành robot tiêu dùng Vietnet24h - Việc Unitree Robotics công bố nền tảng cho phép người dùng điều khiển robot thông qua smartphone không đơn thuần là một cải tiến giao diện người dùng.
Tàu vũ trụ thương mại đầu tiên của Hàn Quốc dự kiến ​​phóng vào ngày 22 tháng 11 tại Brazil Vietnet24h - HANBIT-Nano, tên lửa đẩy thương mại đầu tiên của Hàn Quốc do Innospace phát triển, sẽ được phóng vào lúc 3 giờ chiều ngày 22 tháng 11 tại Brazil (giờ địa phương), công ty cho biết hôm thứ Sáu (7/11).
Tương Lai Robot Hình Người: Từ “CMO” Đến Người Bạn Đồng Hành Của Nhân Loại Vietnet24h - Boston, ngày 3/10/2025 – Trong một động thái gây chấn động, robot hình người Uri – từng là Unitree G1 – vừa được bổ nhiệm làm Giám đốc Marketing (CMO) cho Series, nền tảng mạng xã hội cạnh tranh trực tiếp với LinkedIn.
PCIM Asia Shanghai 2025: Cuộc Cách Mạng Công Nghệ Điện Tử Công Suất – Phỏng Vấn Độc Quyền Với CEO EPC Về Tương Lai GaN Và AI Vietnet24h - Phóng viên Vietnet24h đã có cơ hội phỏng vấn độc quyền ông Alexander Lidow, Tiến sĩ khoa học, Tổng Giám đốc điều hành EPC (Efficient Power Conversion) – một trong những nhà tiên phong về công nghệ Gallium Nitride (GaN).
Triển Lãm Robot Tại Thượng Hải 2025: Đa Robot, Đa Nhiệm Vụ Và Tương Lai Việc Làm Tự Động Hóa Vietnet24h - Thượng Hải, Trung Quốc, ngày 27/9/2025 – Trong khuôn khổ China International Industry Fair (CIIF) 2025, Triển lãm Robot (Robot Show) đang diễn ra sôi nổi từ ngày 23 đến 27/9 tại Trung tâm Triển lãm và Hội nghị Quốc gia (National Exhibition and Convention Center, địa chỉ: 333 Songze Avenue, Quận Thanh Phổ, Thượng Hải).