Hướng dẫn công nghệ
Chính quyền của ông Trump đã làm "trật bánh" một số vụ mua bán công nghệ lớn nhất trong bốn năm qua
Hạnh Vy - Thứ Tư, 23/12/2020 10:22 SA
Vietnet24h - Chính quyền Trump không ngại ngăn chặn hoặc đe dọa chặn các giao dịch công nghệ và kỹ thuật.
Những bộ phim Giáng sinh kinh điển thường hay đưa ra những giả định của tương lai. Ví dụ như, Ebenezer Scrooge chạy khỏi tương lai của mình trong “A Christmas Carol”. George Bailey xem cuộc sống sẽ như thế nào nếu không có anh ấy trong “It’s a Wonderful Life”. Kevin McCallister được nếm trải cuộc sống không có gia đình trong “Ở nhà một mình”.
 
Theo tinh thần của ngày lễ, chúng ta hãy cùng nhìn lại cách tổng thống sắp mãn nhiệm của Hoa Kỳ Donald Trump xử lý một số sự kiện công nghệ lớn nhất trong bốn năm qua - và tự hỏi điều gì có thể xảy ra nếu không có sự can thiệp của chính phủ.
 
2017: Bộ Tư pháp Hoa Kỳ (DOJ) chặn vụ mua lại Time Warner trị giá 85 tỷ đô la của AT&T
Điều gì đã xảy ra: Mười tháng sau nhiệm kỳ tổng thống của Trump, Bộ Tư pháp đã chặn việc tiếp quản Time Warner trị giá 85 tỷ đô la của AT&T. Động thái này là không chính thống, vì công ty đi động không dây này không hoạt động trong các doanh nghiệp trùng lắp với tài sản của Time Warner. DOJ đã cố gắng đưa ra một lập luận tích hợp theo chiều dọc, tuyên bố thỏa thuận này sẽ “có nghĩa là hóa đơn truyền hình hàng tháng cao hơn và ít lựa chọn sáng tạo mới, đang nổi lên mà người tiêu dùng đang bắt đầu thích thú”.
 
Vào tháng 6 năm 2018, Thẩm phán Richard Leon của Tòa án Quận Hoa Kỳ đã ra phán quyết rằng AT&T có thể mua Time Warner, bác bỏ vụ kiện của DOJ đang ngăn chặn thương vụ này. Nhiều người suy đoán Trump có thể đã thúc đẩy DOJ chặn thỏa thuận vì ác cảm của ông với CNN, công ty mà Time Warner sở hữu - mặc dù việc ngăn chặn thỏa thuận sẽ không thực sự "lấy lại" CNN theo bất kỳ cách nào có ý nghĩa. (Trên thực tế, nhiều giám đốc điều hành của Time Warner có lẽ sẽ thích nó hơn nếu thỏa thuận AT&T bị chặn).

Chính phủ Hoa Kỳ đã kháng cáo quyết định của Leon nhưng đã thua kiện trước tòa vào tháng 2 năm 2019.
Randall Stephenson, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của AT&T Inc., bỏ đi, trong khi Jeffrey ‘Jeff’ Bewkes, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Time Warner Inc. phát biểu.
Trong khi AT&T chờ đợi để có được quyền kiểm soát Time Warner, thế giới truyền hình bắt đầu thay đổi. Hàng triệu người Mỹ đã bắt đầu hủy truyền hình cáp và thay thế gói truyền hình trả tiền truyền thống của họ bằng Netflix, Amazon Prime Video và Hulu.
 
Vào tháng 11 năm 2019, Disney ra mắt Disney +. Chỉ trong hơn một năm, Disney đã có 86,8 triệu người đăng ký Disney +. AT&T đã không thể tổ chức lại Time Warner xung quanh việc phát trực tuyến cho đến khi thỏa thuận được phê duyệt vào giữa năm 2018, do đó, việc khởi chạy dịch vụ hàng đầu HBO Max ra mắt vào tháng 5 năm 2020. Giám đốc điều hành AT&T John Stankey cho biết vào đầu tháng này rằng HBO Max có 12,6 triệu người đăng ký.
 
Không ấn tượng với thỏa thuận mua lại Time Warner, các nhà đầu tư không hài lòng với hiệu suất của AT&T. Cổ phiếu đang giao dịch gần mức thấp nhất trong 10 năm.
 
Mốc thời gian thay thế: AT&T mua lại Time Warner vào cuối năm 2017. AT&T cung cấp HBO Max cho người tiêu dùng vài tháng trước Disney vào năm 2019. Vì lợi thế là người đi đầu nên người tiêu dùng đổ xô đến HBO Max. Cổ phiếu của AT&T tăng vọt khi các nhà đầu tư cung cấp cho AT&T nhiều hơn một hệ số giống Netflix.
 
2018: Trump hủy kết quả thầu của Broadcom đối với Qualcomm
Thực tế: Chỉ vài ngày trước khi Bộ Tư pháp khởi kiện để chặn thương vụ mua lại Time Warner của AT&T, Broadcom đã đưa ra một giá thầu mua lại địch thủ trị giá 103 tỷ đô la đáng ngạc nhiên đối với Qualcomm. Qualcomm đang ở giữa việc nhận được sự chấp thuận cho thương vụ mua lại lớn của riêng mình - một thỏa thuận trị giá 47 tỷ USD để mua nhà sản xuất chất bán dẫn Hà Lan NXP - làm tăng thêm sự phức tạp cho đề nghị này.
 
Trong vài tháng tiếp theo, Qualcomm và Broadcom đã cạnh tranh với nhau. Broadcom đã tăng giá thầu của mình lên 121 tỷ đô la, và sau đó giảm xuống còn 117 tỷ đô la sau khi Qualcomm tăng giá thầu cho NXP để xoa dịu cổ đông nhà hoạt động Elliott Management. Tuy nhiên, Broadcom dường như đang đạt được đòn bẩy với các cổ đông Qualcomm khi một cuộc bỏ phiếu ủy quyền đến gần.
Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump vẫy tay chào trước khi lên chiếc Không lực Một tại Căn cứ quân sự Andrews, Maryland, Hoa Kỳ, ngày 12 tháng 12 năm 2020.

Vào đầu tháng 3, chính quyền Trump đã vào cuộc. Ủy ban Đầu tư nước ngoài tại Hoa Kỳ (CFIUS) đã gửi một lá thư cho Broadcom và các luật sư của Qualcomm liệt kê một loạt các rủi ro an ninh quốc gia có thể phát sinh từ việc khai thác hoặc xâm phạm tài sản của Qualcomm thông qua các thỏa thuận với “các pháp nhân nước ngoài bên thứ ba”. Họ cũng đưa ra những lo ngại về danh tiếng của Broadcom trong việc cắt giảm chi tiêu cho nghiên cứu, một mối quan tâm mà Microsoft và Google đã chia sẻ, như CNBC đã đưa tin trước đó.

Khoảng một tuần sau, Trump đã hạ chiếc búa ra một quyết định chưa từng có. Ông đã ngăn chặn thỏa thuận vì lo ngại an ninh quốc gia, thậm chí trước khi có thể đạt được thỏa thuận giữa hai công ty. Động thái này đã mở rộng đáng kể quyền hạn của CFIUS và làm lạnh hiệu quả các giao dịch bán dẫn xuyên biên giới của Hoa Kỳ trong thời gian còn lại của nhiệm kỳ tổng thống Trump.

Có khả năng là sự trả đũa cho quyết định Broadcom của Trump, các cơ quan quản lý Trung Quốc đã không chấp thuận việc mua lại NXP của Qualcomm. Qualcomm đã hủy bỏ thỏa thuận.

Dòng thời gian thay thế: Broadcom mua lại Qualcomm, trở thành siêu cường bán dẫn toàn cầu. Nó không mua CA Technologies với giá khoảng 19 tỷ đô la hay hoạt động kinh doanh doanh nghiệp của Symantec với giá 10,7 tỷ đô la. NXP vẫn độc lập vì Broadcom chọn không mua lại NXP. Có hàng tỷ thương vụ chip xuyên biên giới khác trong ba năm tới, khiến các chủ ngân hàng và luật sư rất vui mừng.

2019: Trump cấm Huawei tại các thị trường Mỹ
Vào tháng 5 năm 2019, Trump đã đệ trình một lệnh hành pháp cấm công nghệ từ "đối thủ nước ngoài" gây ra "rủi ro không thể chấp nhận được" đối với an ninh quốc gia. Động thái này nhắm vào các nhà sản xuất thiết bị viễn thông Trung Quốc là Huawei và ZTE. Trump cho rằng thiết bị mạng của họ có thể được Trung Quốc sử dụng để do thám Hoa Kỳ. Huawei đã nói rằng các cáo buộc về gián điệp là không chính xác.

Lệnh cấm này cũng ảnh hưởng đến sự phát triển cơ sở hạ tầng 5G toàn cầu của cả hai công ty - được cho là quan điểm của lệnh.

Nhiều tuần sau, Trump chính thức chính trị hóa hành động của mình, nói rằng số phận của Huawei tại Hoa Kỳ có thể được giải quyết như một phần của thỏa thuận thương mại rộng lớn hơn với Trung Quốc.

Nhưng một thỏa thuận đã không nhanh chóng thành hiện thực. Vào tháng 1 năm 2020, Hoa Kỳ và Trung Quốc đã ký một thỏa thuận thương mại một phần với Trung Quốc. Huawei và ZTE không phải là một phần của nó. Vào tháng 7 năm 2020, dưới áp lực nặng nề từ chính quyền Trump, Vương quốc Anh đã cấm các thành phần của Huawei khỏi mạng 5G của họ sau khi ban đầu phản đối.

Trump đã gia hạn lệnh điều hành Huawei / ZTE vào tháng 5 năm 2020 thêm một năm. Chính quyền của Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ phải quyết định các động thái tiếp theo vào tháng 5 năm 2021.

Dòng thời gian thay thế: Các công ty Hoa Kỳ xây dựng mạng 5G nhanh hơn với ít tiền hơn bằng cách sử dụng các linh kiện của Huawei, nhưng bí ẩn về mức độ an toàn của công nghệ Trung Quốc trong biên giới Hoa Kỳ vẫn còn. Điện thoại Honor của Huawei trở thành lựa chọn thay thế giá rẻ cho iPhone của Apple và điện thoại Samsung Galaxy ở Hoa Kỳ, nhưng nhìn chung, nó vẫn là một tay chơi nhỏ trong cuộc chiến điện thoại thông minh.

2020: Trump đe dọa cấm TikTok
Lệnh cấm TikTok của Trump tiếp tục hai chủ đề trong nhiệm kỳ tổng thống của ông: trả đũa các công ty vì lý do cá nhân và trừng phạt các lợi ích kinh doanh của Trung Quốc ở Mỹ.

Sau khi Ấn Độ cấm ứng dụng chia sẻ video nổi tiếng TikTok, thuộc sở hữu của ByteDance có trụ sở tại Trung Quốc, chính quyền Trump đã quyết định sẽ làm điều tương tự.

“Theo như TikTok lo ngại, chúng tôi sẽ cấm họ đến Hoa Kỳ,” Trump nói với các phóng viên vào ngày 31 tháng 7. Một tuần sau, Trump đã soạn thảo một lệnh hành pháp ra lệnh cấm trừ khi ByteDance bán các hoạt động của TikTok tại Hoa Kỳ.

Chính quyền Trump cho biết lý do an ninh quốc gia đã thúc đẩy lệnh hành pháp. Ông Trump tuyên bố rằng ByteDance có thể chia sẻ dữ liệu từ người dùng Hoa Kỳ với chính phủ Trung Quốc.
Chủ tịch bộ phận Trực tiếp đến Người tiêu dùng & Quốc tế của Công ty Walt Disney Kevin Mayer đã tham gia buổi giới thiệu Disney + tại Disney’s D23 EXPO 2019 ở Anaheim, California, ngày 23 tháng 8 năm 2019.
 
Tuy nhiên, các giám đốc điều hành của TikTok tự hỏi liệu Trump có thực sự cấm công ty hay không vì thanh thiếu niên sử dụng TikTok để chơi khăm chiến dịch tranh cử tổng thống Trump bằng cách mua vé tham dự một cuộc biểu tình ở Tulsa, Oklahoma và sau đó không xuất hiện.

ByteDance cho biết họ không bao giờ chia sẻ, cũng như sẽ chia sẻ thông tin với chính phủ Trung Quốc. Tuy nhiên, công ty đã bắt đầu tổ chức các cuộc đàm phán bán với Microsoft và Oracle để duy trì hoạt động tại Hoa Kỳ. Những ngày trước khi công bố một thỏa thuận, Giám đốc điều hành TikTok Kevin Mayer tuyên bố ông sẽ từ chức thay vì điều hành TikTok như một bộ phận của một công ty công nghệ lớn hơn của Hoa Kỳ.

Ngay khi ByteDance chuẩn bị công bố một thỏa thuận, chính phủ Trung Quốc đã bổ sung các hạn chế mới đối với việc mua bán, đưa các bên trở lại vòng luẩn quẩn.

Làm việc với chính quyền Trump, ByteDance đồng ý bán 12,5% cổ phần của TikTok Global cho Oracle và 7,5% cổ phần cho Walmart. Ngoài ra, Oracle sẽ đóng vai trò là “đối tác công nghệ đáng tin cậy” của TikTok, chứa dữ liệu của Hoa Kỳ trên các máy chủ của mình.

Nhưng Trung Quốc vẫn cần phải thông qua một thỏa thuận - và họ chưa bao giờ làm được. Bằng cách từ chối đồng ý mua bán, Trung Quốc đã hậu thuẫn Trump vào một góc. Ông ấy có thể cấm ứng dụng, như ông ấy đã từng đe dọa, hoặc ông ây có thể để cho vấn đề chết.

Có vẻ như chính quyền Trump đã chọn phương án thứ hai. Đến nay, chưa có giao dịch TikTok nào diễn ra. ByteDance tiếp tục sở hữu công ty. Không rõ liệu giao dịch có xảy ra hay không.

Dòng thời gian thay thế: Kevin Mayer vẫn là Giám đốc điều hành TikTok. Tất cả mọi người tham gia vào vòng đấu đá này đã it nhiều cải thiện được tinh thần và ngủ ngon hơn.
Ba trong số 10 vụ IPO công nghệ lớn nhất đã diễn ra năm 2020, trong đó có hai vụ vào tuần trước Vietnet24h - Airbnb và DoorDash, đã được công khai vào những ngày liên tiếp trong tuần này, là hai đợt IPO lớn nhất từ trước đến nay của các công ty công nghệ Hoa Kỳ.
Theo CNBC
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Virtual Twin: mô hình kỹ thuật số mô phỏng chính xác một thực thể vật lý hoặc hệ thống trong thế giới thực Vietnet24h - Virtual Twin (Song sinh số) là một mô hình kỹ thuật số được tạo ra để mô phỏng chính xác một thực thể vật lý hoặc hệ thống trong thế giới thực, như sản phẩm, quy trình sản xuất, hoặc thậm chí là toàn bộ nhà máy, thành phố.
Google Maps cho phép xem lại đường phố từ quá khứ, bạn đã thử chưa? Vietnet24h - Chỉ với vài cú nhấn trên ứng dụng hoặc máy tính, bạn có thể quay lại thời điểm năm 2010 để xem phố xá lúc đó như thế nào. Đây là tính năng Street View mở rộng mà nhiều người dùng vẫn chưa khám phá hết.
Google Search tiết lộ những tính năng sáng tạo có thể thay đổi trải nghiệm trực tuyến của bạn Vietnet24h - Các công cụ tìm kiếm vẫn là đồng minh đáng tin cậy của chúng ta trong hành trình tìm kiếm thông tin, với 16,4 tỷ truy vấn mỗi ngày chỉ tính riêng trên Google.
Google Maps nên lo lắng: Apple Maps giờ thông minh hơn và... nhớ cả bạn thích đi đâu! Vietnet24h - Apple vừa tung bản cập nhật iOS 26 khiến cộng đồng công nghệ xôn xao. Apple Maps không chỉ dẫn đường mà còn ghi nhớ thói quen di chuyển, gợi ý theo sở thích cá nhân và bảo mật tuyệt đối. Đây chính là điều mà Google Maps – với mọi dữ liệu khổng lồ – vẫn chưa thể làm được.
Apple và cuộc "đại tu hệ điều hành" tại WWDC 2025: Khi con số không chỉ là ký hiệu Vietnet24h - Tại WWDC 2025, Apple không đơn thuần giới thiệu các phiên bản phần mềm kế tiếp mà đang vẽ lại cả triết lý định danh sản phẩm và trải nghiệm người dùng. Việc chuyển từ iOS 19 sang iOS 26 không phải chỉ là đổi số, mà là tín hiệu của một chiến lược hợp nhất, đồng bộ và hướng tới tương lai của toàn hệ sinh thái Apple.
Sony FE PZ 16-35mm F4 G – Khi sự tinh gọn gặp sức mạnh quang học Vietnet24h - Trong thế giới nhiếp ảnh và quay phim hiện đại, nơi tính linh hoạt và hiệu suất thường phải đánh đổi lẫn nhau, Sony một lần nữa chứng minh họ có thể phá vỡ quy luật ấy bằng việc ra mắt ống kính zoom điện góc rộng FE PZ 16-35mm F4 G – một minh chứng cho hướng đi ngày càng rõ ràng của hãng: tối ưu trải nghiệm sáng tạo nội dung trên hệ máy mirrorless full-frame mà không thỏa hiệp về chất lượng.
Vì sao màn hình kép và AI khiến Yoga Book 9i trở nên khác biệt? Vietnet24h - Không phải là chiếc laptop đầu tiên có màn hình kép, nhưng Yoga Book 9i kết hợp công nghệ OLED, AI và thiết kế xoay gập linh hoạt theo cách mà rất ít sản phẩm trên thị trường có thể làm được. Đâu là điểm khiến nó trở thành công cụ mơ ước cho người làm sáng tạo?
Muốn dùng AI không cần mạng? Google đã có giải pháp mới cho bạn Vietnet24h - Không cần Wi-Fi, không cần 4G, bạn vẫn có thể tạo ảnh, viết code hay tóm tắt văn bản nhờ AI. Với AI Edge Gallery, Google mang trải nghiệm trí tuệ nhân tạo về ngay trong túi áo của bạn – gọn nhẹ, bảo mật và sẵn sàng mọi lúc.
Thiết kế siêu mỏng "đòi hỏi" đánh đổi – iPhone 17 Air và bài toán năng lượng Vietnet24h - Việc Apple chuẩn bị trình làng iPhone 17 Air với thiết kế siêu mỏng chỉ 5,5 mm, theo tiết lộ mới nhất từ tài khoản yeux1122 trên Naver, đang tạo ra nhiều kỳ vọng về mặt thẩm mỹ – nhưng cũng đồng thời đặt ra những dấu hỏi lớn về hiệu suất pin và trải nghiệm người dùng trong thực tế.
MediaTek ra mắt bộ xử lý AI cho Chromebook Plus Vietnet24h - MediaTek Inc., nhà thiết kế IC lớn nhất tại Đài Loan, đã giới thiệu bộ xử lý mới -- Kompanio Ultra -- vào thứ Hai, công ty mô tả đây là cột mốc mới nhất trong Chromebook hiệu suất cao, chạy bằng trí tuệ nhân tạo.
Mỹ đặt ra rào cản đối với SK Hynix, Samsung sản xuất chip tại Trung Quốc Vietnet24h - Hoa Kỳ đang gây khó khăn hơn cho các nhà sản xuất chip Samsung và SK Hynix trong việc sản xuất chip tại Trung Quốc bằng cách thu hồi các giấy phép cho phép các công ty này tiếp nhận thiết bị sản xuất bán dẫn của Mỹ tại đây.
Alibaba đang phát triển một con chip AI mới Vietnet24h - Con chip này dành riêng cho mục đích suy luận hơn là đào tạo nhưng Alibaba vẫn sẽ sử dụng chất bán dẫn từ các nhà cung cấp khác như Nvidia.
SK hynix ra mắt sản xuất hàng loạt bộ nhớ flash QLC NAND 321 lớp đầu tiên trên thế giới Vietnet24h - Nhà sản xuất chip Hàn Quốc SK Hynix hôm thứ Hai (25/8) cho biết, họ đã bắt đầu sản xuất hàng loạt chip nhớ flash NAND 321 lớp dựa trên cell bốn cấp đầu tiên trong ngành, được thiết kế để đáp ứng nhu cầu hiệu suất cao của lĩnh vực AI.
Bộ Thương mại Hoa Kỳ Hủy Thỏa Thuận 7,4 Tỷ USD Của Chính Quyền Biden: Liệu Có “Quỹ Đen” Trong Ngành Bán Dẫn? Vietnet24h - Một động thái gây sốc từ Bộ Thương mại Hoa Kỳ (U.S. Commerce Department) đã làm rung chuyển ngành công nghiệp bán dẫn khi cơ quan này tuyên bố hủy bỏ thỏa thuận cấp 7,4 tỷ USD cho nghiên cứu bán dẫn được thiết lập dưới thời Tổng thống Joe Biden.
'Bộ não robot' mới của Nvidia được bán với giá 3.499 đô la khi công ty nhắm mục tiêu vào robot để tăng trưởng Vietnet24h - Nvidia vừa công bố vào thứ Hai rằng mô-đun chip robot mới nhất của hãng, Jetson AGX Thor, hiện đang được bán với giá 3.499 đô la dưới dạng bộ công cụ dành cho nhà phát triển.
Cổ Phiếu Intel: Tâm Điểm Chú Ý Với Thỏa Thuận Tỷ Đô Có Thể Định Đoạt Tương Lai Vietnet24h - Tất cả ánh mắt đang đổ dồn vào một thương vụ có thể quyết định vận mệnh của Intel, gã khổng lồ chip từng thống trị thị trường nhưng hiện đang chật vật tìm lại vị thế.
DeepSeek ám chỉ mô hình mới nhất sẽ được hỗ trợ bởi chip AI nội địa 'thế hệ tiếp theo' của Trung Quốc Vietnet24h - DeepSeek ám chỉ rằng Trung Quốc sẽ có chip “thế hệ tiếp theo” do nước này tự sản xuất để hỗ trợ các mô hình AI của mình.
Nvidia đang tìm cách dừng sản xuất chip H20 sau khi Trung Quốc siết chặt việc mua hàng Vietnet24h - The Information cho biết Nvidia đã yêu cầu Amkor Technology và Samsung Electronics tạm dừng sản xuất liên quan đến H20.
Google công bố dòng điện thoại thông minh Pixel 10 hỗ trợ AI Vietnet24h - Công ty cho biết dòng Pixel 10 đi kèm các tính năng trí tuệ nhân tạo mới cho phép người dùng thực hiện nhiều tác vụ cùng lúc.
Nvidia cho biết họ đang đánh giá 'nhiều loại sản phẩm' sau báo cáo về chip AI mới cho Trung Quốc Vietnet24h - Nvidia cho biết họ đang đánh giá "nhiều loại sản phẩm" sau khi Reuters đưa tin rằng công ty đang phát triển một loại chip AI mới cho Trung Quốc, tiên tiến hơn so với sản phẩm hiện tại.
SK hynix ra mắt DRAM di động cắt nhiệt đầu tiên Vietnet24h - Gã khổng lồ chip nhớ cho biết họ là công ty đầu tiên phát triển vật liệu High-K EMC, giải quyết hiệu quả vấn đề sinh nhiệt và suy giảm hiệu suất do truyền dữ liệu nhanh cho các ứng dụng AI trên thiết bị.
WindRunner: Chuyến bay chưa cất cánh của ngành điện gió Vietnet24h - Nằm tại Boulder, Colorado, một công ty khởi nghiệp tên Radia đang ấp ủ chế tạo chiếc máy bay lớn nhất thế giới. Nhưng trước khi WindRunner có thể vươn lên bầu trời với những cánh turbine khổng lồ trong khoang, họ phải vượt qua những giới hạn tưởng chừng không thể: từ kỹ thuật, quy định cho đến niềm tin thị trường.
Trung Quốc: Robot trí tuệ nhân tạo đầu tiên học tiến sĩ nghệ thuật Vietnet24h - Xueba 01 – robot hình người được phát triển tại Thượng Hải – vừa chính thức được ghi danh vào chương trình tiến sĩ 4 năm về kịch nghệ. Đây là lần đầu tiên một cỗ máy được công nhận tư cách nghiên cứu sinh trong lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn tại Trung Quốc.
Bê tông thông minh và giấc mơ về một ngành xây dựng trung hòa carbon Vietnet24h - Trong bối cảnh biến đổi khí hậu trở thành một trong những thách thức cấp bách nhất của nhân loại, một đột phá từ Đại học Southern California (USC) có thể định hình lại ngành xây dựng – lĩnh vực vốn là một trong những nguồn phát thải CO₂ lớn nhất toàn cầu. Nhưng lần này, vật liệu truyền thống như bê tông không chỉ là một phần của vấn đề, mà đang được tái định nghĩa để trở thành một phần của giải pháp.
Apple hướng đến mục tiêu cách mạng hóa nhiếp ảnh với camera iPhone mới lấy cảm hứng từ thị giác con người Vietnet24h - Theo một bằng sáng chế mới được nộp, Apple đang hướng đến mục tiêu cách mạng hóa công nghệ camera trên những chiếc iPhone trong tương lai, tiết lộ những kế hoạch đầy tham vọng nhằm nâng cao khả năng chụp ảnh.
Otto Aviation trình làng máy bay không cửa sổ Phantom 3500, bay thử từ 2027 Vietnet24h - Mẫu máy bay Phantom 3500 do Otto Aviation phát triển đang gây chú ý với thiết kế không cửa sổ nhằm tăng hiệu suất khí động học. Công ty dự kiến sẽ cho cất cánh thử nghiệm vào cuối năm 2027, mở ra chương mới cho hàng không thương mại cận âm.
LG Innotek ra mắt mô-đun xe truyền thông vệ tinh 5G đầu tiên trên thế giới Vietnet24h - Mô-đun mới nhất hỗ trợ 5G NR-NTN, một mạng truyền thông di động hoạt động trên các vệ tinh quỹ đạo Trái đất thấp, cho phép truyền dữ liệu khối lượng lớn theo thời gian thực.
Công nghệ như phim viễn tưởng: Đeo kính áp tròng, nhắm mắt vẫn thấy rõ! Vietnet24h - Ngỡ chỉ có trong phim Marvel, nhưng loại kính áp tròng siêu nhỏ gọn vừa ra đời tại Trung Quốc lại có thể giúp người dùng nhìn thấy trong đêm tối mà không cần mở mắt. Chuyện thật như đùa, nhưng khoa học đã chứng minh điều đó là khả thi.
Google, Samsung sẽ ra mắt kính thông minh XR trong năm nay Vietnet24h - Samsung bước lên vị trí dẫn đầu về phần cứng trong sự trở lại của kính thông minh Google, mở rộng vai trò trong hệ sinh thái XR đang phát triển
Neuralink: cấy chip não, biên tập video và đăng YouTube bằng suy nghĩ Vietnet24h - Trong một bước đột phá ấn tượng, Bradford Smith, người mắc bệnh ALS, đã chứng minh khả năng tuyệt vời của công nghệ giao diện não-máy tính (BCI) khi có thể biên tập video và đăng tải lên YouTube chỉ bằng suy nghĩ, mà không cần sự trợ giúp từ bất kỳ thiết bị hay người khác. Đây không chỉ là sự tiến bộ trong lĩnh vực công nghệ mà còn mang lại hy vọng mới cho những người khuyết tật vận động.