Hướng dẫn công nghệ
Cuộc khủng hoảng phúc lợi tại Thung lũng Silicon
Quán Chi - Thứ Bảy, 02/11/2024 10:00 SA
Vietnet24h - Năm 2021 đánh dấu sự chuyển mình của Thung lũng Silicon, khi các đặc quyền mà nhân viên công nghệ từng được chiều chuộng giờ đây trở thành vấn đề đau đầu cho các công ty. Những vụ việc lạm dụng phúc lợi khiến nhiều nhân viên phải đối diện với hệ quả nghiêm trọng.
Hơn một thập kỷ, nhân viên tại các hãng công nghệ như Meta và Google được hưởng nhiều phúc lợi, nhưng những đặc quyền này đang dần bị lạm dụng, dẫn đến những thay đổi trong cách thức chăm sóc và quản lý nhân viên.
 
Khi nhắc đến Thung lũng Silicon, nhiều người thường nghĩ ngay đến một môi trường làm việc lý tưởng, nơi nhân viên được chăm sóc tận tình với các phúc lợi hấp dẫn. Tuy nhiên, một cựu nhân viên Instagram đã chia sẻ với Business Insider rằng: "Trước 2021, nhân viên được coi trọng và nhận phúc lợi hậu hĩnh. Nhưng sau đó, tình hình đột nhiên đảo ngược." Sự đảo ngược này phần nào phản ánh một thực tế phũ phàng mà nhân viên Big Tech đang phải đối mặt.
 
Một trong những sự kiện gây xôn xao dư luận là vụ việc "Gubgate", khi hàng chục nhân viên Meta bị sa thải do lạm dụng phiếu ăn miễn phí. Theo thông tin từ Guardian, nhiều nhân viên đã sử dụng phiếu ăn để mua những sản phẩm không liên quan đến bữa ăn như kem đánh răng và bột giặt. Cuộc điều tra nội bộ đã dẫn đến việc 24 nhân viên tại văn phòng Los Angeles bị buộc phải ra đi, đánh dấu một bước ngoặt trong cách mà các công ty công nghệ xử lý vấn đề lạm dụng phúc lợi.
 
Bên cạnh sự mất mát này, các phúc lợi vốn được xem như một yếu tố thu hút nhân tài đang dần trở thành vấn đề nan giải. Trong nhiều năm qua, Thung lũng Silicon đã đầu tư lớn cho các khu vực ăn uống đa dạng và các dịch vụ chăm sóc đời sống nhân viên. Từ việc cung cấp đồ ăn miễn phí do đầu bếp chuyên nghiệp chế biến tại Google cho đến các lớp tập thể dục và mát-xa tại Facebook, các công ty này đã tạo ra một nền văn hóa làm việc mà nhiều người ao ước. Tuy nhiên, việc một số nhân viên tìm cách lách luật và lợi dụng các phúc lợi này đã tạo ra một hệ quả không mong muốn.
Một cựu nhân viên Google chia sẻ rằng một số nhân viên đã dẫn cả gia đình đến công ty để dùng bữa miễn phí, trong khi một cựu nhân viên Meta thừa nhận rằng họ đã sử dụng phiếu giặt để phục vụ cho gia đình mình. Hành động này thể hiện rõ ràng một nhận thức sai lệch về quyền lợi mà họ đang được hưởng. Một số nhân viên còn cho rằng việc "chiếm dụng" phúc lợi không phải là vấn đề nghiêm trọng, mà chỉ là điều bình thường trong văn hóa của Big Tech.
 
Giới chuyên gia cho rằng sự lạm dụng này không chỉ ảnh hưởng đến công ty mà còn đặt ra những câu hỏi về giá trị cốt lõi và quy tắc trong môi trường làm việc. Patrick Mork, cựu giám đốc tiếp thị của Google Play, cho biết: "Các công ty công nghệ xây dựng văn hóa thân thiện để thu hút nhân tài, nhưng lại không làm rõ đâu là giới hạn." Điều này đã tạo ra những hiểu lầm trong nhận thức của một số nhân viên về quyền lợi và trách nhiệm của họ.
 
Với tình hình sa thải diễn ra ngày càng nhiều trong ngành công nghiệp công nghệ, các hành động lạm dụng phúc lợi có thể giảm đi. Bruce Daisley, cựu phó chủ tịch Twitter và YouTube, nhận định: "Có cảm giác như nó đang bị coi là con quái vật cần bị tiêu diệt." Sự chuyển biến này không chỉ đánh dấu sự kết thúc của một kỷ nguyên "chiều chuộng" mà còn phản ánh một xu hướng mới trong quản lý nhân sự tại các công ty công nghệ lớn. 
 
Vậy, có lẽ đã đến lúc các công ty Big Tech cần xem xét lại cách thức cung cấp phúc lợi và đào tạo nhân viên, không chỉ nhằm hạn chế lạm dụng mà còn để xây dựng một môi trường làm việc lành mạnh và bền vững hơn trong tương lai.
Nhân viên Meta mất việc vì dùng phiếu ăn mua kem đánh răng, bột giặt Vietnet24h - Một số nhân viên Meta ở Los Angeles bị sa thải vì dùng phiếu ăn trị giá 25 USD để mua hàng tạp hóa. Một trong số họ cho biết dù đang nhận lương cao ngất ngưởng, việc sử dụng phiếu ăn cho mục đích cá nhân khiến họ mất việc đầy bất ngờ.
Tin khác cùng chuyên mục
  • Ghi âm cuộc gọi và cải tiến camera: Những điểm nổi bật trong iOS 18.1 của Apple Vietnet24h - Vào tối 28 tháng 10, Apple phát hành phiên bản iOS 18.1, mang đến tính năng ghi âm cuộc gọi lần đầu tiên cho người dùng iPhone. Cùng với đó là những cải tiến cho camera và giao diện, hứa hẹn sẽ nâng cao trải nghiệm người dùng trên các thiết bị mới.
    Orion sắp ra mắt: OpenAI mở ra chương mới cho trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Với việc ra mắt mô hình AI mới mang tên Orion vào tháng 12/2024, OpenAI đang tạo ra những bước tiến mạnh mẽ trong lĩnh vực công nghệ. Orion được kỳ vọng sẽ có sức mạnh vượt trội gấp 100 lần GPT-4, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong hành trình phát triển trí tuệ nhân tạo tổng quát.
    Chỉnh sửa ảnh thông minh với Microsoft Paint nhờ AI Vietnet24h - Microsoft Paint không ngừng cải tiến với sự ra mắt của Generative Fill và Generative Erase. Hai tính năng mới này giúp người dùng dễ dàng thêm hoặc xóa các chi tiết trong ảnh, mang lại trải nghiệm chỉnh sửa ảnh phong phú và trực quan hơn bao giờ hết.
    Nút bấm mới trên iPhone 17 Pro: Tích hợp âm lượng và Action Vietnet24h - Thông tin từ các nguồn đáng tin cậy cho thấy iPhone 17 Pro có thể ra mắt với nút bấm đa năng, thay thế cho nút Action và âm lượng riêng biệt, hứa hẹn mang lại trải nghiệm người dùng mới lạ.
    Phiên bản iPhone nào đủ sức chạy Apple Intelligence? Vietnet24h - Apple vừa đưa ra thông tin về dung lượng bộ nhớ mà các mẫu iPhone cần để hỗ trợ tính năng Apple Intelligence, cho biết tối thiểu 4 GB dung lượng trống là cần thiết và dự kiến sẽ tăng lên trong tương lai. Điều này được đề cập trong tài liệu hướng dẫn mới nhất của hãng dành cho bản cập nhật iOS 18.1 Developer Beta 5.
    Liệu Apple Intelligence có lợi thế hơn Galaxy AI không? Vietnet24h - Tại Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu hôm thứ Hai, Apple đã giới thiệu Apple Intelligence, hệ thống AI sẽ được tích hợp trên các sản phẩm từ iPhone đến Macbook.
    Apple Intelligence trên iPhone của bạn có thể yêu cầu nâng cấp Vietnet24h - Apple cuối cùng đã lao đầu vào lĩnh vực trí tuệ nhân tạo vào thứ Hai với thông báo về Apple Intelligence.
    Khám phá iOS 18: Sức mạnh của trí tuệ nhân tạo trên iPhone 15 Pro/Pro Max Vietnet24h - iOS 18 đem lại chuỗi tính năng AI độc đáo, từ cải thiện Siri đến xử lý dữ liệu mạnh mẽ trên đám mây. Chip A17 Pro và Neural Engine trên iPhone 15 Pro/Pro Max cho phép trải nghiệm toàn diện, trong khi các thiết bị khác chỉ hỗ trợ tính năng AI hạn chế.
    iOS 18: kỷ nguyên mới của trải nghiệm người dùng iPhone Vietnet24h - Apple công bố iOS 18 với công nghệ AI tiên tiến, mang đến khả năng tùy chỉnh không giới hạn với biểu tượng cảm xúc độc đáo và cá nhân hóa. Tính năng mới cho phép tạo emoji tùy chỉnh nhanh chóng, thể hiện chính xác cảm xúc và ngữ cảnh của từng tin nhắn, làm phong phú kho emoji hiện có. iOS 18 sẽ bổ sung nhiều tính năng mới và cải tiến đáng kể như chuyển đổi âm thanh thành văn bản, dịch ngôn ngữ và tóm tắt văn bản, đều được hỗ trợ bởi AI.
    Windows 11 IoT Enterprise LTSC 2024: Mở rộng khả năng tương thích phần cứng Vietnet24h - Phiên bản Windows 11 IoT Enterprise LTSC 2024 từ Microsoft không chỉ tối ưu hóa cho thiết bị cấu hình thấp mà còn mở rộng khả năng tương thích phần cứng. Với khả năng hoạt động trên các card màn hình cũ kỹ dựa trên DirectX 10 và không yêu cầu TPM và Secure Boot, người dùng có thêm sự linh hoạt khi lựa chọn thiết bị.
Tin đọc nhiều
Camera sau của Galaxy S26 sẽ có thông số kỹ thuật tương tự như S25. Vietnet24h - Samsung đang lên kế hoạch trang bị camera sau có thông số kỹ thuật tương tự cho mẫu Galaxy S26 tiêu chuẩn ra mắt năm sau với tên gọi Galaxy S25.
Phần mềm mới của Nvidia có thể giúp theo dõi xem các chip AI của hãng được sử dụng đến đâu. Vietnet24h - Dịch vụ tùy chọn mới của Nvidia sẽ cung cấp dữ liệu định vị địa lý, giúp xác định quốc gia mà các GPU cụ thể đang hoạt động.
Digital Twin – “Bản sao số” đang cách mạng hóa công nghiệp và đời sống Việt Nam Vietnet24h - Trong kỷ nguyên Công nghiệp 4.0 và Chuyển đổi số quốc gia, khái niệm Digital Twin (Bản sao số) đang nổi lên như một “vũ khí bí mật” giúp doanh nghiệp tối ưu vận hành, giảm chi phí và dự đoán tương lai với độ chính xác chưa từng có.
SAMSUNG GALAXY Z FLIP 7 “ĐỐI ĐẦU” IPHONE 17 PRO: “SIÊU PHẨM” NÀO XỨNG ĐÁNG 1.099 USD NHẤT NĂM 2025? Vietnet24h - Điện thoại gập không còn là “hàng thử nghiệm” nữa! Chúng đang “chiến đấu sòng phẳng” với các flagship truyền thống.
Meta Connect 2025: Kính thông minh tích hợp AI chiếm vị trí trung tâm Vietnet24h - Meta đã chi hàng tỷ đô la để cố gắng đưa thực tế ảo (VR) trở thành xu hướng với người tiêu dùng. Khi chuyển hướng chiến lược metaverse sang kính thông minh, các nhà đầu tư sẽ theo dõi phản ứng của công chúng.
Virtual Twin: mô hình kỹ thuật số mô phỏng chính xác một thực thể vật lý hoặc hệ thống trong thế giới thực Vietnet24h - Virtual Twin (Song sinh số) là một mô hình kỹ thuật số được tạo ra để mô phỏng chính xác một thực thể vật lý hoặc hệ thống trong thế giới thực, như sản phẩm, quy trình sản xuất, hoặc thậm chí là toàn bộ nhà máy, thành phố.
Google Maps cho phép xem lại đường phố từ quá khứ, bạn đã thử chưa? Vietnet24h - Chỉ với vài cú nhấn trên ứng dụng hoặc máy tính, bạn có thể quay lại thời điểm năm 2010 để xem phố xá lúc đó như thế nào. Đây là tính năng Street View mở rộng mà nhiều người dùng vẫn chưa khám phá hết.
Google Search tiết lộ những tính năng sáng tạo có thể thay đổi trải nghiệm trực tuyến của bạn Vietnet24h - Các công cụ tìm kiếm vẫn là đồng minh đáng tin cậy của chúng ta trong hành trình tìm kiếm thông tin, với 16,4 tỷ truy vấn mỗi ngày chỉ tính riêng trên Google.
Google Maps nên lo lắng: Apple Maps giờ thông minh hơn và... nhớ cả bạn thích đi đâu! Vietnet24h - Apple vừa tung bản cập nhật iOS 26 khiến cộng đồng công nghệ xôn xao. Apple Maps không chỉ dẫn đường mà còn ghi nhớ thói quen di chuyển, gợi ý theo sở thích cá nhân và bảo mật tuyệt đối. Đây chính là điều mà Google Maps – với mọi dữ liệu khổng lồ – vẫn chưa thể làm được.
Apple và cuộc "đại tu hệ điều hành" tại WWDC 2025: Khi con số không chỉ là ký hiệu Vietnet24h - Tại WWDC 2025, Apple không đơn thuần giới thiệu các phiên bản phần mềm kế tiếp mà đang vẽ lại cả triết lý định danh sản phẩm và trải nghiệm người dùng. Việc chuyển từ iOS 19 sang iOS 26 không phải chỉ là đổi số, mà là tín hiệu của một chiến lược hợp nhất, đồng bộ và hướng tới tương lai của toàn hệ sinh thái Apple.
Google chọn Việt Nam phát triển và sản xuất smartphone cao cấp – bước ngoặt trong chuỗi cung ứng toàn cầu Vietnet24h - Việc Google quyết định lựa chọn Việt Nam làm nơi phát triển và sản xuất các dòng điện thoại thông minh cao cấp không chỉ là một tin tức đầu tư đơn thuần, mà là một tín hiệu chiến lược quan trọng trong bức tranh tái cấu trúc chuỗi cung ứng công nghệ toàn cầu.
KHỞI CÔNG NHÀ MÁY CHẾ TẠO CHIP BÁN DẪN ĐẦU TIÊN TẠI VIỆT NAM: CƠ HỘI LỊCH SỬ VÀ NHỮNG KỊCH BẢN THÀNH CÔNG – THẤT BẠI Vietnet24h - Sáng 16/1, tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc (Hà Nội), Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) đã tổ chức lễ khởi công xây dựng nhà máy chế tạo chip bán dẫn đầu tiên tại Việt Nam.
Sau khi gây chú ý tại CES, các công ty Hàn Quốc chuyển hướng sang sản xuất thiết bị điều khiển robot hình người Vietnet24h - Các đơn vị sản xuất linh kiện của Samsung và LG đang chạy đua để giành được "sức mạnh robot", yếu tố chiếm phần lớn chi phí sản xuất.
Mỹ chấp thuận xuất khẩu chip Nvidia H200 sang Trung Quốc với một số điều kiện Vietnet24h - Hôm thứ Ba (13/1), chính quyền Trump đã chính thức bật đèn xanh cho việc bán chip AI mạnh thứ hai của Nvidia sang Trung Quốc.
Các nhà sản xuất màn hình Hàn Quốc đẩy mạnh nâng cấp OLED cho những chiếc điện thoại mỏng hơn nữa Vietnet24h - Công nghệ CoE thay thế lớp màng nhựa thông thường trong màn hình OLED bằng bộ lọc màu được in, giúp tấm nền mỏng hơn và tiết kiệm năng lượng hơn.
Galaxy Z TriFold của Samsung Electronics giành giải thưởng Sản phẩm tốt nhất tại CES 2026 do CNET bình chọn. Vietnet24h - Galaxy Z TriFold, đã được tạp chí công nghệ CNET của Mỹ vinh danh là sản phẩm tốt nhất tại triển lãm công nghệ thường niên CES 2026.
Qualcomm và một chi nhánh của tập đoàn Vingroup Việt Nam ra mắt robot công nghiệp tại CES. Vietnet24h - Robot hình người là sản phẩm của VinMotion, công ty con của VinFast, được sản xuất tại Việt Nam, quê hương của những robot như Roomba.
Robot hình người chiếm lĩnh triển lãm CES ở Las Vegas khi ngành công nghệ quảng bá tương lai của trí tuệ nhân tạo. Vietnet24h - Tuần này tại Las Vegas, các công ty công nghệ đã tận dụng triển lãm thương mại CES để tiết lộ tầm nhìn của họ về một tương lai tràn ngập trí tuệ nhân tạo vật lý.
MediaTek ra mắt chipset Wi-Fi 8 mới tại CES Vietnet24h - MediaTek Inc., nhà thiết kế chip xử lý điện thoại thông minh hàng đầu Đài Loan, đã ra mắt dòng chipset Wi-Fi 8 Filogic 8000 tiên tiến tại Triển lãm Điện tử Tiêu dùng (CES) 2026 ở Las Vegas hôm thứ Hai.
Robot hình người Motion 2 của VinMotion — “Make in Vietnam” tỏa sáng tại CES 2026 Vietnet24h - Tại CES 2026 – triển lãm công nghệ tiêu dùng lớn nhất thế giới diễn ra từ 6–9/1/2026 tại Las Vegas (Mỹ) – robot hình người Motion 2 đã được trình diễn trước cộng đồng công nghệ quốc tế như đại diện cho bước tiến công nghệ của Việt Nam trong lĩnh vực robot humanoid.
Samsung Display giới thiệu các khái niệm AI và OLED thế hệ tiếp theo Vietnet24h - Samsung Display đã giới thiệu các sản phẩm concept cho các thiết bị trí tuệ nhân tạo (AI) thế hệ tiếp theo sử dụng công nghệ OLED tại một sự kiện truyền thông hôm thứ Hai (giờ địa phương) trước thềm CES 2026.
Từ “robot trình diễn” đến nền tảng mở: Unitree và bước ngoặt mới của ngành robot tiêu dùng Vietnet24h - Việc Unitree Robotics công bố nền tảng cho phép người dùng điều khiển robot thông qua smartphone không đơn thuần là một cải tiến giao diện người dùng.
Tàu vũ trụ thương mại đầu tiên của Hàn Quốc dự kiến ​​phóng vào ngày 22 tháng 11 tại Brazil Vietnet24h - HANBIT-Nano, tên lửa đẩy thương mại đầu tiên của Hàn Quốc do Innospace phát triển, sẽ được phóng vào lúc 3 giờ chiều ngày 22 tháng 11 tại Brazil (giờ địa phương), công ty cho biết hôm thứ Sáu (7/11).
Tương Lai Robot Hình Người: Từ “CMO” Đến Người Bạn Đồng Hành Của Nhân Loại Vietnet24h - Boston, ngày 3/10/2025 – Trong một động thái gây chấn động, robot hình người Uri – từng là Unitree G1 – vừa được bổ nhiệm làm Giám đốc Marketing (CMO) cho Series, nền tảng mạng xã hội cạnh tranh trực tiếp với LinkedIn.
PCIM Asia Shanghai 2025: Cuộc Cách Mạng Công Nghệ Điện Tử Công Suất – Phỏng Vấn Độc Quyền Với CEO EPC Về Tương Lai GaN Và AI Vietnet24h - Phóng viên Vietnet24h đã có cơ hội phỏng vấn độc quyền ông Alexander Lidow, Tiến sĩ khoa học, Tổng Giám đốc điều hành EPC (Efficient Power Conversion) – một trong những nhà tiên phong về công nghệ Gallium Nitride (GaN).
Triển Lãm Robot Tại Thượng Hải 2025: Đa Robot, Đa Nhiệm Vụ Và Tương Lai Việc Làm Tự Động Hóa Vietnet24h - Thượng Hải, Trung Quốc, ngày 27/9/2025 – Trong khuôn khổ China International Industry Fair (CIIF) 2025, Triển lãm Robot (Robot Show) đang diễn ra sôi nổi từ ngày 23 đến 27/9 tại Trung tâm Triển lãm và Hội nghị Quốc gia (National Exhibition and Convention Center, địa chỉ: 333 Songze Avenue, Quận Thanh Phổ, Thượng Hải).
Mark Zuckerberg ra mắt kính Meta Ray-Ban Display giá 799 đô la Vietnet24h - Hôm thứ Tư, Mark Zuckerberg đã ra mắt chiếc kính Meta Ray-Ban Display trị giá 799 đô la, chiếc kính thông minh đầu tiên của công ty truyền thông xã hội này dành cho người tiêu dùng với màn hình tích hợp.
SK hynix ra mắt DRAM di động cắt nhiệt đầu tiên Vietnet24h - Gã khổng lồ chip nhớ cho biết họ là công ty đầu tiên phát triển vật liệu High-K EMC, giải quyết hiệu quả vấn đề sinh nhiệt và suy giảm hiệu suất do truyền dữ liệu nhanh cho các ứng dụng AI trên thiết bị.
WindRunner: Chuyến bay chưa cất cánh của ngành điện gió Vietnet24h - Nằm tại Boulder, Colorado, một công ty khởi nghiệp tên Radia đang ấp ủ chế tạo chiếc máy bay lớn nhất thế giới. Nhưng trước khi WindRunner có thể vươn lên bầu trời với những cánh turbine khổng lồ trong khoang, họ phải vượt qua những giới hạn tưởng chừng không thể: từ kỹ thuật, quy định cho đến niềm tin thị trường.
Trung Quốc: Robot trí tuệ nhân tạo đầu tiên học tiến sĩ nghệ thuật Vietnet24h - Xueba 01 – robot hình người được phát triển tại Thượng Hải – vừa chính thức được ghi danh vào chương trình tiến sĩ 4 năm về kịch nghệ. Đây là lần đầu tiên một cỗ máy được công nhận tư cách nghiên cứu sinh trong lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn tại Trung Quốc.