Hướng dẫn công nghệ
G7: Đầu tư của Micron vào Nhật Bản được coi là biện pháp đối phó của Mỹ đối với Trung Quốc
Hoàng Sơn - Chủ Nhật, 21/05/2023 2:04 CH
Vietnet24h - Hội nghị thượng đỉnh G7 năm nay diễn ra tại Hiroshima, Nhật Bản, đi kèm với đó là thông báo của Micron về khoản đầu tư 3,6 tỷ USD để giới thiệu thiết bị cực tím (EUV) của ASML tại nhà máy Micron ở Hiroshima, nhằm xây dựng dây chuyền sản xuất DRAM thế hệ tiếp theo.
Bên cạnh đó, "Hiệp định Hiroshima" đã được Vương quốc Anh và Nhật Bản đồng công bố, cho thấy quy mô đầu tư sâu hơn, trị giá hàng tỷ đô la, vào lĩnh vực bán dẫn và năng lượng sạch. Vào thời điểm căng thẳng địa chính trị gia tăng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, Hiroshima đã nổi lên như một trung tâm sản xuất chip bộ nhớ chiến lược mới cho "trại phương Tây" do Hoa Kỳ lãnh đạo ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, bên cạnh Đài Loan và Hàn Quốc.
 
Việc Micron mở rộng đầu tư vào lĩnh vực sản xuất chip nhớ tiên tiến tại Hiroshima cũng được coi là một biện pháp đối phó mới của Mỹ đối với Trung Quốc trong bối cảnh căng thẳng Mỹ-Trung đang diễn ra. Động thái này được đưa ra nhằm đáp lại thông báo đột ngột của Trung Quốc vào ngày 31 tháng 3 năm 2023, rằng các sản phẩm do Micron bán tại Trung Quốc sẽ trải qua các cuộc đánh giá bảo mật do Cơ quan quản lý không gian mạng Trung Quốc (CAC) thực hiện. Thỏa thuận giữa Micron và chính phủ Nhật Bản cũng là một phản ứng trước hành động của Trung Quốc.
 
Rahm Emanuel, đại sứ Hoa Kỳ tại Nhật Bản, chỉ ra rằng thỏa thuận giữa Micron và Nhật Bản về hỗ trợ tài chính sau này cho việc sản xuất chip bộ nhớ thế hệ tiếp theo tạo tiền lệ để chống lại sự ép buộc của Trung Quốc. Ông nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ và Nhật Bản sẽ cùng nhau hành động để đảm bảo tính toàn vẹn của chuỗi cung ứng của họ và cung cấp hỗ trợ cho các công ty bị Trung Quốc nhắm mục tiêu. Các cuộc thảo luận về cách phản ứng với các hành động của Trung Quốc sẽ được đưa vào thông cáo chung của G7 và sự hợp tác giữa Nhật Bản và Micron là một ví dụ về cách các chính phủ có thể chống lại các hành động đó.
 
Nhân dịp hội nghị thượng đỉnh G7 tại Hiroshima, Thủ tướng Fumio Kishida của Nhật Bản đã gặp gỡ các giám đốc điều hành chủ chốt từ nhiều ngành sản xuất chất bán dẫn toàn cầu vào ngày 18 tháng 5. Những người tham dự bao gồm Mark Liu, Chủ tịch TSMC, Kye Hyun Kyung, Giám đốc điều hành của Samsung Electronics, Pat Gelsinger, Giám đốc điều hành của Intel, Sanjay Mehrotra, Giám đốc điều hành của Micron, Prabu Raja, Chủ tịch Nhóm Sản phẩm Bán dẫn tại Applied Material, Dario Gil, Phó Chủ tịch Cấp cao của IBM và Max Mirgoli, Phó Chủ tịch Điều hành Imec của Bỉ.
 
Việc lãnh đạo nước chủ nhà tổ chức hội nghị thượng đỉnh G7 gặp gỡ đích thân các giám đốc điều hành hàng đầu của ngành sản xuất chất bán dẫn toàn cầu là điều hiếm thấy trong các hội nghị thượng đỉnh G7 trước đây. Điều này thể hiện nhận thức ngày càng tăng trong G7 về tầm quan trọng của việc kiểm soát các năng lực sản xuất chất bán dẫn quan trọng và tiên tiến cũng như tính cấp thiết phải tăng năng lực sản xuất chất bán dẫn ở các khu vực ít phải đối mặt với các mối đe dọa an ninh hơn.
 
Sau cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản, Yasutoshi Nishimura, đã thông báo rằng Micron sẽ đề xuất đầu tư lên tới 500 tỷ JPY vào sản xuất hàng loạt DRAM thế hệ tiếp theo tại nhà máy ở Hiroshima, với sự hỗ trợ tài chính từ chính phủ Nhật Bản. Bloomberg báo cáo rằng chính phủ Nhật Bản sẽ cung cấp khoảng 200 tỷ JPY để hỗ trợ kế hoạch.
 
Việc Micron mở rộng đầu tư vào nhà máy ở Hiroshima cũng đánh dấu lần đầu tiên giới thiệu công nghệ thiết bị EUV của ASML, hiện đang rất được quan tâm trong cuộc xung đột địa chính trị Mỹ-Trung, tới Nhật Bản. Ngoài việc nâng cấp nhà máy Micron ở Hiroshima thành một trung tâm có ý nghĩa toàn cầu, phân tích cũng nhấn mạnh cam kết của Nhật Bản trong việc phát triển ngành công nghiệp bán dẫn trong nước, đóng vai trò là lực lượng dự phòng cho sản xuất chất bán dẫn ở Đài Loan.
G7 kêu gọi xây dựng tiêu chuẩn kỹ thuật toàn cầu cho AI Vietnet24h - Hôm nay, Thứ Bảy (20/5), các nhà lãnh đạo của NhómG7 đã kêu gọi phát triển và áp dụng các tiêu chuẩn kỹ thuật để giữ cho trí tuệ nhân tạo (AI) "đáng tin cậy", đồng thời cho rằng việc quản lý công nghệ này đã không theo kịp tốc độ phát triển của nó.
G7 đồng ý theo đuổi 'AI có trách nhiệm' trong bối cảnh sử dụng ChatGPT lan rộng nhanh chóng Vietnet24h - ChatGPT đã được đào tạo về lượng dữ liệu khổng lồ, cho phép nó xử lý và mô phỏng các cuộc trò chuyện giống con người với người dùng
Theo Bloomberg
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
MediaTek ra mắt bộ xử lý AI cho Chromebook Plus Vietnet24h - MediaTek Inc., nhà thiết kế IC lớn nhất tại Đài Loan, đã giới thiệu bộ xử lý mới -- Kompanio Ultra -- vào thứ Hai, công ty mô tả đây là cột mốc mới nhất trong Chromebook hiệu suất cao, chạy bằng trí tuệ nhân tạo.
Chuẩn GPMI của Trung Quốc: ‘Một dây cáp cho mọi thiết bị’ Vietnet24h - GPMI được thiết kế để tối giản hóa kết nối số bằng cách gộp cả dữ liệu và điện năng vào một sợi cáp duy nhất. Nếu được phổ biến, đây có thể là bước ngoặt định hình lại hệ sinh thái điện tử trong tương lai.
Rò rỉ cách Apple sẽ làm cho màn hình bên trong của iPhone gập trở nên quen thuộc với người dùng iPad Vietnet24h - Chiếc điện thoại có thể gập đầu tiên của Apple dự kiến ​​sẽ được sản xuất hàng loạt vào cuối năm sau và có thể ra mắt vào quý 4 năm 2026 hoặc quý 1 năm 2027.
Alibaba cung cấp miễn phí mô hình tạo video AI trên toàn cầu Vietnet24h - Gã khổng lồ Trung Quốc cho biết họ đang mở mã nguồn bốn mô hình thuộc dòng Wan2.1, phiên bản mới nhất của mô hình AI nền tảng của công ty, có khả năng tạo hình ảnh và video từ dữ liệu đầu vào là văn bản và hình ảnh.
Từ Gmail đến Word, cài đặt quyền riêng tư và AI của bạn đang bước vào một mối quan hệ mới Vietnet24h - Các chương trình như Gmail, Microsoft và Facebook đã tồn tại trong nhiều năm qua đã âm thầm kích hoạt và tích hợp các tính năng AI.
AI trong Gmail, Word: Tiện ích hay mối đe dọa quyền riêng tư? Vietnet24h - AI đang dần xâm nhập vào mọi ngóc ngách của cuộc sống số, từ email đến sổ sách kế toán. Tuy nhiên, sự thiếu rõ ràng trong chính sách bảo mật khiến nhiều chuyên gia cảnh báo về nguy cơ dữ liệu cá nhân bị lạm dụng.
OpenAI bật mí 5 mẹo dùng ChatGPT mà bạn chưa biết Vietnet24h - Nick Turley, chuyên gia của OpenAI, tiết lộ các tính năng như tải tập tin, tạo GPT tùy chỉnh và sử dụng giọng nói, hứa hẹn thay đổi cách người dùng tương tác với ChatGPT.
Ghi âm cuộc gọi và cải tiến camera: Những điểm nổi bật trong iOS 18.1 của Apple Vietnet24h - Vào tối 28 tháng 10, Apple phát hành phiên bản iOS 18.1, mang đến tính năng ghi âm cuộc gọi lần đầu tiên cho người dùng iPhone. Cùng với đó là những cải tiến cho camera và giao diện, hứa hẹn sẽ nâng cao trải nghiệm người dùng trên các thiết bị mới.
Orion sắp ra mắt: OpenAI mở ra chương mới cho trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Với việc ra mắt mô hình AI mới mang tên Orion vào tháng 12/2024, OpenAI đang tạo ra những bước tiến mạnh mẽ trong lĩnh vực công nghệ. Orion được kỳ vọng sẽ có sức mạnh vượt trội gấp 100 lần GPT-4, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong hành trình phát triển trí tuệ nhân tạo tổng quát.
Chỉnh sửa ảnh thông minh với Microsoft Paint nhờ AI Vietnet24h - Microsoft Paint không ngừng cải tiến với sự ra mắt của Generative Fill và Generative Erase. Hai tính năng mới này giúp người dùng dễ dàng thêm hoặc xóa các chi tiết trong ảnh, mang lại trải nghiệm chỉnh sửa ảnh phong phú và trực quan hơn bao giờ hết.
Với iPhone 17, Apple chơi lớn: Tự chủ chip, mở rộng AI, dứt khoát chia tay “Plus” Vietnet24h - Việc khai tử phiên bản Plus để nhường chỗ cho mẫu Air siêu mỏng là dấu hiệu cho thấy Apple đang tái cấu trúc danh mục iPhone. Cùng lúc, hãng đẩy mạnh nội địa hóa linh kiện, nâng cấp phần cứng và tích hợp AI sâu rộng nhằm giữ vị thế dẫn đầu trong cuộc đua công nghệ.
Bên trong nhà máy sản xuất chip hoàn toàn tự động của LG Innotek: Robot, AI và không bụi Vietnet24h - LG Innotek đã mở cửa "Dream Factory" tiên tiến của mình tại Gumi, tỉnh Gyeongsang Bắc, lần đầu tiên cho giới truyền thông địa phương, thể hiện động thái đầy tham vọng của công ty nhằm định vị mình là một công ty lớn trong thị trường chất nền bán dẫn thế hệ tiếp theo.
Nvidia cho biết họ tuân thủ luật xuất khẩu của Hoa Kỳ một ngày sau khi ngừng bán chip AI cho Trung Quốc Vietnet24h - Nvidia cho biết hôm thứ Tư rằng họ tuân thủ theo chỉ đạo của chính phủ Hoa Kỳ về nơi họ có thể bán chip AI của mình "theo đúng nghĩa đen".
Điện thoại thông minh, màn hình máy tính và linh kiện điện tử được miễn thuế quan mới nhất của Trump Vietnet24h - Theo thông báo của Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ được đăng vào cuối ngày thứ Sáu (11/4), các thiết bị điện tử nhập khẩu vào Hoa Kỳ sẽ được miễn thuế quan có đi có lại của Tổng thống Donald Trump.
Các nhà phân tích cảnh báo Apple sẽ không còn phao cứu sinh khi cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung ngày càng leo thang Vietnet24h - Apple đang phụ thuộc quá nhiều vào Trung Quốc, nơi chứng kiến ​​mức thuế quan tiếp tục tăng lên tới mức kỷ lục là 145%.
Ông Trump tạm thời hạ thuế quan đối ứng với Việt Nam và các nước khác xuống 10% trong thời gian tạm dừng 90 ngày Vietnet24h - Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm thứ Tư đã hạ thuế quan "có đi có lại" đối với Việt Nam và các đối tác thương mại khác xuống còn 10 phần trăm trong cái mà ông gọi là tạm dừng kéo dài trong 90 ngày, trong khi tăng thuế đối với Trung Quốc lên 125 phần trăm sau động thái trả đũa của Trung Quốc.
Intel bước vào giai đoạn rủi ro khi tiến hành sản xuất chip quy trình 18A Vietnet24h - Ông Kevin O’Buckley, phó chủ tịch cấp cao của Foundry Services, cho biết tại hội nghị Intel Vision 2025 ngày 1/4 vừa qua rằng Intel đã bước vào sản xuất rủi ro trên quy trình 18A.
Meta phát hành mô hình AI mới Llama 4 Vietnet24h - Meta Platforms đã phát hành phiên bản mới nhất của mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) Llama vào thứ Bảy, được gọi là Llama 4 Scout và Llama 4 Maverick.
Cerebras Systems, Ranovus giành được hợp đồng quân sự trị giá 45 triệu đô la của Hoa Kỳ để đẩy nhanh kết nối chip Vietnet24h - Cerebras Systems, một công ty chip AI có trụ sở tại Thung lũng Silicon và công ty khởi nghiệp chip Canada Ranovus cho biết hôm thứ Ba (1/4) rằng, họ đã được quân đội Hoa Kỳ trao hợp đồng trị giá 45 triệu đô la để tăng tốc kết nối giữa các chip điện toán.
iOS 19 lộ diện tại WWDC 2025: Bản cập nhật quan trọng nhất của iPhone Vietnet24h - WWDC 2025 sẽ là nơi Apple chính thức công bố iOS 19 – phiên bản hứa hẹn sẽ thay đổi cách người dùng tương tác với iPhone, với thiết kế trong suốt và tinh tế hơn bao giờ hết.
Công nghệ cấy ghép não được FDA chấp thuận cho Precision Neuroscience Vietnet24h - Precision Neuroscience thông báo rằng một thành phần cốt lõi của hệ thống cấy ghép não đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ chấp thuận.
Từ ghi hình kép đến UX sáng tạo: iPhone 17 Pro có thể mở ra chương mới trong thiết kế trải nghiệm Vietnet24h - Không chỉ là tính năng mới, ghi hình kép trên iPhone 17 Pro là phép thử đầu tiên cho cách Apple xây dựng trải nghiệm người dùng kiểu mới – nơi cảm xúc, phản ứng và câu chuyện của người quay trở thành trung tâm của mọi khung hình.
Kim loại lỏng: Apple đang thử nghiệm cho iPhone gập, bền hơn titan 2,5 lần Vietnet24h - Công nghệ bản lề kim loại lỏng có thể giúp iPhone gập không chỉ bền hơn mà còn có thiết kế sang trọng hơn. Liệu đây có phải là bước tiến lớn trong công nghệ smartphone gập?
Apple áp dụng kim loại lỏng cho iPhone gập, mở ra kỷ nguyên mới Vietnet24h - Apple được cho là sẽ sử dụng kim loại lỏng để chế tạo bản lề cho iPhone gập, giúp tăng độ bền và hạn chế nếp gấp màn hình. Công nghệ này có thể tạo ra bước đột phá trên thị trường smartphone gập.
Amazon sẽ mang công nghệ quét lòng bàn tay đến các cơ sở y tế NYU Langone Vietnet24h - Bệnh nhân của NYU Langone Health sẽ có thể đăng ký lịch hẹn bằng Amazon One, công nghệ quét lòng bàn tay của công ty.
Lenovo hé lộ máy tính xách tay màn hình gập chạy bằng năng lượng mặt trời trong khái niệm mới nhất Vietnet24h - Lenovo đã tiết lộ khái niệm Lenovo ThinkBook ‘flip’, một chiếc máy tính xách tay có màn hình có thể gập lại. Khi mở hoàn toàn, toàn màn hình có kích thước 18 inch.
Meta công bố kính thông minh nghiên cứu thử nghiệm Aria Gen 2 Vietnet24h - Meta đã tiết lộ phiên bản mới nhất của loại kính thử nghiệm nhằm hỗ trợ nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo, robot và nhận thức của máy móc.
Smartphone gập ba: Samsung chạm đỉnh công nghệ, người dùng chạm đáy túi tiền Vietnet24h - Với tham vọng thay đổi cách người dùng trải nghiệm thiết bị di động, Samsung sắp ra mắt điện thoại gập ba. Dù mang thiết kế tiên phong, giá bán lên đến 2.800 USD sẽ là rào cản lớn để sản phẩm đến tay người dùng đại chúng.
Samsung Display sẽ ra mắt màn hình gập 18,1 inch tại CES Vietnet24h - Samsung Display cho biết hôm Chủ Nhật rằng họ sẽ ra mắt màn hình OLED có thể gập 18,1 inch đầu tiên trên thế giới tại CES 2025, dự kiến ​​sẽ khai mạc vào thứ Ba (7/1) tại Las Vegas.
Khí quyển của TRAPPIST-1: một phát hiện thú vị về sự tồn tại sự sống ngoài trái đất Vietnet24h - TRAPPIST-1b, hành tinh cách Trái đất 40 năm ánh sáng, đã gây bất ngờ khi các nhà khoa học phát hiện rằng nó có khí quyển dày đặc và một lớp sương mù đặc biệt, mở ra triển vọng mới trong nghiên cứu sự sống ngoài hành tinh.