Hướng dẫn công nghệ
Giám đốc điều hành OpenAI Sam Altman tìm kiếm 7 nghìn tỷ USD cho dự án chip AI mới
Anh Sơn - Chủ Nhật, 11/02/2024 4:15 CH
Vietnet24h - CEO OpenAI Sam Altman muốn đại tu ngành công nghiệp bán dẫn toàn cầu với khoản đầu tư hàng nghìn tỷ USD
Giám đốc điều hành OpenAI Sam Altman đang tìm kiếm hàng nghìn tỷ đô la đầu tư để cải tổ ngành công nghiệp bán dẫn toàn cầu. Altman từ lâu đã nói về vấn đề cung và cầu với chip AI – nhiều gã khổng lồ AI muốn có chúng, nhưng không có đủ để cung cấp – và điều đó hạn chế sự phát triển của OpenAI. Theo một báo cáo tối thứ Năm tuần này trên The Wall Street Journal, ông đang xem xét một dự án nhằm tăng cường năng lực sản xuất chip toàn cầu và được cho là đang đàm phán với các nhà đầu tư khác nhau, bao gồm cả chính phủ Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất.
 
Altman có thể cần huy động từ 5 nghìn tỷ đến 7 nghìn tỷ USD cho nỗ lực này. OpenAI đã không trả lời yêu cầu bình luận.
 
Vào thứ Tư, Altman đã đăng trên X rằng OpenAI tin rằng “thế giới cần nhiều cơ sở hạ tầng AI hơn - công suất nhà máy, năng lượng, trung tâm dữ liệu, v.v. - hơn những gì mọi người hiện đang có kế hoạch xây dựng”. Ông nói thêm rằng “xây dựng cơ sở hạ tầng AI quy mô lớn và chuỗi cung ứng linh hoạt là rất quan trọng đối với khả năng cạnh tranh kinh tế” và OpenAI sẽ cố gắng giúp đỡ.
 
Tin tức này theo sau một số tranh cãi về một số nỗ lực và đầu tư vào chip trước đây của Altman.
 
Ngay trước khi Altman bị sa thải khỏi vị trí CEO của OpenAI trong một thời gian ngắn, ông được cho là đang tìm kiếm hàng tỷ USD cho một liên doanh chip mới và chưa thành lập có tên mã là “Tigris” để cuối cùng cạnh tranh với Nvidia, đi đến Trung Đông để huy động tiền từ các nhà đầu tư.
 
Năm 2018, Altman đã đích thân đầu tư vào một công ty khởi nghiệp về chip AI có tên Rain Neuromorphics, có trụ sở gần trụ sở OpenAI tại San Francisco và vào năm 2019, OpenAI đã ký thư dự định chi 51 triệu USD cho chip của Rain. Vào tháng 12, Hoa Kỳ đã buộc một công ty đầu tư mạo hiểm được Saudi Aramco hậu thuẫn phải bán cổ phần của mình trong Rain.
 
Nvidia đã trở thành người kiếm tiền lớn trong thời kỳ bùng nổ AI năm ngoái, với vốn hóa thị trường tăng hơn gấp ba lần vào năm 2023. Các đơn vị xử lý đồ họa hay GPU của công ty cung cấp năng lượng cho các mô hình ngôn ngữ lớn được tạo bởi OpenAI, Alphabet, Meta và một loạt các công nghệ đang phát triển. tất cả các công ty khởi nghiệp được tài trợ nhiều đều đang chiến đấu để giành được một miếng bánh AI tổng quát.
 
Nvidia hiện kiểm soát khoảng 80% thị trường chip AI đó với mức vốn hóa thị trường hiện tại khoảng 1,72 nghìn tỷ USD, không còn xa để vượt qua những gã khổng lồ công nghệ như Amazon và Alphabet về vốn hóa thị trường. Altman có thể đang tìm cách thay đổi điều đó.
 
Vào tháng 11 năm 2022, khi ChatGPT của OpenAI ra mắt, công ty có số lượng GPU và dung lượng hạn chế và phần lớn tự coi mình là công ty xây dựng các công cụ cho các nhà phát triển và doanh nghiệp, COO của OpenAI Brad Lightcap cho biết vào tháng 11 năm ngoái. Khi nói đến việc phát hành bot ChatGPT hiện đang lan truyền rộng rãi, Lightcap nhớ lại rằng Altman là người rất ủng hộ việc “cứ thử thôi”, luận điểm của ông là có điều gì đó quan trọng và mang tính cá nhân về tương tác dựa trên văn bản với các mô hình.
 
Việc thử này đã được đền đáp. Theo OpenAI, ChatGPT đã phá kỷ lục vào thời điểm đó với tư cách là ứng dụng tiêu dùng phát triển nhanh nhất trong lịch sử và hiện có hơn 100 triệu người dùng hoạt động hàng tuần, cùng với hơn 92% công ty Fortune 500 sử dụng nền tảng này.
 
Tháng 11 năm ngoái, hội đồng quản trị của OpenAI đã sa thải Altman, khiến nhiều người từ chức - hoặc đe dọa từ chức - bao gồm cả một bức thư ngỏ có chữ ký của hầu hết nhân viên OpenAI và sự phản đối từ các nhà đầu tư, bao gồm cả Microsoft. Trong vòng một tuần, Altman đã trở lại công ty. Kể từ đó, OpenAI đã công bố một hội đồng quản trị mới, bao gồm cựu đồng Giám đốc điều hành Salesforce Bret Taylor, cựu Bộ trưởng Tài chính Larry Summers và Giám đốc điều hành Quora Adam D'Angelo. Microsoft đã giành được vị trí quan sát viên hội đồng không bỏ phiếu và công ty vẫn có kế hoạch bổ sung thêm ghế cho hội đồng quản trị.
CEO OpenAI cân nhắc tới Seoul để tìm kiếm đối tác chip Vietnet24h - Sam Altman, Giám đốc điều hành của OpenAI, được cho là đang sắp xếp một cuộc gặp với Chủ tịch Tập đoàn SK Chey Tae-won trong chuyến đi tới Hàn Quốc vào tuần này, khi ông tìm cách đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về chất bán dẫn đồng thời giảm sự phụ thuộc vào nhà sản xuất chip trí tuệ nhân tạo hàng đầu của Mỹ là Nvidia.
OpenAI huy động vốn mới với mức định giá 100 tỷ USD Vietnet24h - Theo một báo cáo cho biết, OpenAI cũng đã tổ chức các cuộc thảo luận để gây quỹ cho một liên doanh chip mới với G42 có trụ sở tại Abu Dhabi.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Google Maps nên lo lắng: Apple Maps giờ thông minh hơn và... nhớ cả bạn thích đi đâu! Vietnet24h - Apple vừa tung bản cập nhật iOS 26 khiến cộng đồng công nghệ xôn xao. Apple Maps không chỉ dẫn đường mà còn ghi nhớ thói quen di chuyển, gợi ý theo sở thích cá nhân và bảo mật tuyệt đối. Đây chính là điều mà Google Maps – với mọi dữ liệu khổng lồ – vẫn chưa thể làm được.
Apple và cuộc "đại tu hệ điều hành" tại WWDC 2025: Khi con số không chỉ là ký hiệu Vietnet24h - Tại WWDC 2025, Apple không đơn thuần giới thiệu các phiên bản phần mềm kế tiếp mà đang vẽ lại cả triết lý định danh sản phẩm và trải nghiệm người dùng. Việc chuyển từ iOS 19 sang iOS 26 không phải chỉ là đổi số, mà là tín hiệu của một chiến lược hợp nhất, đồng bộ và hướng tới tương lai của toàn hệ sinh thái Apple.
Sony FE PZ 16-35mm F4 G – Khi sự tinh gọn gặp sức mạnh quang học Vietnet24h - Trong thế giới nhiếp ảnh và quay phim hiện đại, nơi tính linh hoạt và hiệu suất thường phải đánh đổi lẫn nhau, Sony một lần nữa chứng minh họ có thể phá vỡ quy luật ấy bằng việc ra mắt ống kính zoom điện góc rộng FE PZ 16-35mm F4 G – một minh chứng cho hướng đi ngày càng rõ ràng của hãng: tối ưu trải nghiệm sáng tạo nội dung trên hệ máy mirrorless full-frame mà không thỏa hiệp về chất lượng.
Vì sao màn hình kép và AI khiến Yoga Book 9i trở nên khác biệt? Vietnet24h - Không phải là chiếc laptop đầu tiên có màn hình kép, nhưng Yoga Book 9i kết hợp công nghệ OLED, AI và thiết kế xoay gập linh hoạt theo cách mà rất ít sản phẩm trên thị trường có thể làm được. Đâu là điểm khiến nó trở thành công cụ mơ ước cho người làm sáng tạo?
Muốn dùng AI không cần mạng? Google đã có giải pháp mới cho bạn Vietnet24h - Không cần Wi-Fi, không cần 4G, bạn vẫn có thể tạo ảnh, viết code hay tóm tắt văn bản nhờ AI. Với AI Edge Gallery, Google mang trải nghiệm trí tuệ nhân tạo về ngay trong túi áo của bạn – gọn nhẹ, bảo mật và sẵn sàng mọi lúc.
Thiết kế siêu mỏng "đòi hỏi" đánh đổi – iPhone 17 Air và bài toán năng lượng Vietnet24h - Việc Apple chuẩn bị trình làng iPhone 17 Air với thiết kế siêu mỏng chỉ 5,5 mm, theo tiết lộ mới nhất từ tài khoản yeux1122 trên Naver, đang tạo ra nhiều kỳ vọng về mặt thẩm mỹ – nhưng cũng đồng thời đặt ra những dấu hỏi lớn về hiệu suất pin và trải nghiệm người dùng trong thực tế.
MediaTek ra mắt bộ xử lý AI cho Chromebook Plus Vietnet24h - MediaTek Inc., nhà thiết kế IC lớn nhất tại Đài Loan, đã giới thiệu bộ xử lý mới -- Kompanio Ultra -- vào thứ Hai, công ty mô tả đây là cột mốc mới nhất trong Chromebook hiệu suất cao, chạy bằng trí tuệ nhân tạo.
Chuẩn GPMI của Trung Quốc: ‘Một dây cáp cho mọi thiết bị’ Vietnet24h - GPMI được thiết kế để tối giản hóa kết nối số bằng cách gộp cả dữ liệu và điện năng vào một sợi cáp duy nhất. Nếu được phổ biến, đây có thể là bước ngoặt định hình lại hệ sinh thái điện tử trong tương lai.
Rò rỉ cách Apple sẽ làm cho màn hình bên trong của iPhone gập trở nên quen thuộc với người dùng iPad Vietnet24h - Chiếc điện thoại có thể gập đầu tiên của Apple dự kiến ​​sẽ được sản xuất hàng loạt vào cuối năm sau và có thể ra mắt vào quý 4 năm 2026 hoặc quý 1 năm 2027.
Alibaba cung cấp miễn phí mô hình tạo video AI trên toàn cầu Vietnet24h - Gã khổng lồ Trung Quốc cho biết họ đang mở mã nguồn bốn mô hình thuộc dòng Wan2.1, phiên bản mới nhất của mô hình AI nền tảng của công ty, có khả năng tạo hình ảnh và video từ dữ liệu đầu vào là văn bản và hình ảnh.
AMD tiết lộ chip AI thế hệ tiếp theo với CEO của OpenAI Sam Altman Vietnet24h -Hôm thứ Năm, AMD đã tiết lộ thông tin chi tiết mới về chip AI thế hệ tiếp theo, dòng Instinct MI400, sẽ được xuất xưởng vào năm sau. Tổng giám đốc điều hành Lisa Su đã tiết lộ những con chip này tại sự kiện ra mắt ở San Jose, California.
CEO của Nvidia cho biết điện toán lượng tử đang đạt đến 'điểm uốn' Vietnet24h - “Điện toán lượng tử đang đạt đến điểm uốn”, CEO của Nvidia, Jensen Huang cho biết trong bài phát biểu quan trọng của mình tại hội nghị dành cho nhà phát triển GTC Paris của hãng sản xuất chip này.
Samsung Display giới thiệu sự đổi mới của OLEDoS tại Triển lãm AWE USA 2025 Vietnet24h - Samsung Display đang giới thiệu công nghệ OLED trên Silicon (OLEDoS) mới nhất của mình tại Triển lãm Thế giới Tăng cường (AWE USA 2025) ở Long Beach, California, đánh dấu lần đầu tiên công nghệ này xuất hiện tại triển lãm lớn nhất thế giới tập trung vào thực tế mở rộng (XR).
Từ iOS 26 đến "Liquid Glass": Apple giới thiệu hệ điều hành đột phá tại WWDC 2025 Vietnet24h - Tại WWDC 2025, Apple đã ra mắt iOS 26, mở đầu cho một kỷ nguyên mới trong hệ sinh thái thiết bị của hãng. Với giao diện "Liquid Glass" được thiết kế lại từ nền tảng, Apple không chỉ cải thiện tính năng mà còn đem đến một diện mạo mới cho tất cả các hệ điều hành của mình, hứa hẹn sẽ mang lại trải nghiệm người dùng hoàn toàn khác biệt so với trước đây.
Khai trương trung tâm Nghiên cứu và phát triển AI Việt Nam của Qualcomm Vietnet24h - Ngày 10/6, tại Hà Nội, Qualcomm đã ra mắt Trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D) về trí tuệ nhân tạo (AI) tại Việt Nam.
Huang của Nvidia cho biết lập trình AI hiện nay giống như đào tạo một người Vietnet24h - Huang cho biết: “Cách bạn lập trình máy tính ngày nay, yêu cầu máy tính làm điều gì đó cho bạn, thậm chí là viết chương trình, tạo hình ảnh, viết thơ — chỉ cần yêu cầu nó một cách nhẹ nhàng”.
Samsung Electronics hé lộ điện thoại thông minh có thể gập lại mới trước sự kiện ra mắt vào tháng 7 Vietnet24h - Samsung dự kiến ​​sẽ ra mắt các mẫu mới nhất trong dòng sản phẩm có thể gập lại của mình -- Galaxy Z Fold 7 và Galaxy Z Flip 7 -- tại sự kiện Galaxy Unpacked vào mùa hè, dự kiến ​​diễn ra vào tháng 7 tại New York.
Dữ liệu mới cho thấy chip Nvidia đạt được tiến bộ trong việc đào tạo các hệ thống AI lớn nhất Vietnet24h - Trong kết quả nhanh nhất cho chip mới của Nvidia, 2.496 chip Blackwell đã hoàn thành bài kiểm tra đào tạo trong 27 phút.
iPhone 17: Khi Apple buộc phải lắng nghe người dùng Vietnet24h - Từ màn hình lớn hơn đến tốc độ làm mới 120Hz, dòng iPhone 17 cho thấy Apple đang phá bỏ ranh giới giữa tiêu chuẩn và cao cấp. Đặc biệt, phiên bản iPhone 17 Air có thể là quân bài chiến lược để đối đầu trực tiếp với Samsung trong cuộc đua thiết kế mỏng nhẹ.
Nvidia vượt qua Microsoft, giành lại danh hiệu công ty có giá trị nhất lần đầu tiên kể từ tháng Giêng Vietnet24h - Nvidia đã vượt qua Microsoft về vốn hóa thị trường vào thứ Ba, một lần nữa trở thành công ty đại chúng có giá trị nhất thế giới.
Otto Aviation trình làng máy bay không cửa sổ Phantom 3500, bay thử từ 2027 Vietnet24h - Mẫu máy bay Phantom 3500 do Otto Aviation phát triển đang gây chú ý với thiết kế không cửa sổ nhằm tăng hiệu suất khí động học. Công ty dự kiến sẽ cho cất cánh thử nghiệm vào cuối năm 2027, mở ra chương mới cho hàng không thương mại cận âm.
LG Innotek ra mắt mô-đun xe truyền thông vệ tinh 5G đầu tiên trên thế giới Vietnet24h - Mô-đun mới nhất hỗ trợ 5G NR-NTN, một mạng truyền thông di động hoạt động trên các vệ tinh quỹ đạo Trái đất thấp, cho phép truyền dữ liệu khối lượng lớn theo thời gian thực.
Công nghệ như phim viễn tưởng: Đeo kính áp tròng, nhắm mắt vẫn thấy rõ! Vietnet24h - Ngỡ chỉ có trong phim Marvel, nhưng loại kính áp tròng siêu nhỏ gọn vừa ra đời tại Trung Quốc lại có thể giúp người dùng nhìn thấy trong đêm tối mà không cần mở mắt. Chuyện thật như đùa, nhưng khoa học đã chứng minh điều đó là khả thi.
Google, Samsung sẽ ra mắt kính thông minh XR trong năm nay Vietnet24h - Samsung bước lên vị trí dẫn đầu về phần cứng trong sự trở lại của kính thông minh Google, mở rộng vai trò trong hệ sinh thái XR đang phát triển
Neuralink: cấy chip não, biên tập video và đăng YouTube bằng suy nghĩ Vietnet24h - Trong một bước đột phá ấn tượng, Bradford Smith, người mắc bệnh ALS, đã chứng minh khả năng tuyệt vời của công nghệ giao diện não-máy tính (BCI) khi có thể biên tập video và đăng tải lên YouTube chỉ bằng suy nghĩ, mà không cần sự trợ giúp từ bất kỳ thiết bị hay người khác. Đây không chỉ là sự tiến bộ trong lĩnh vực công nghệ mà còn mang lại hy vọng mới cho những người khuyết tật vận động.
LG Display công bố màn hình OLED màu xanh huỳnh quang thương mại đầu tiên trên thế giới Vietnet24h - LG Display đã xác minh thành công hiệu suất sản xuất của tấm nền điốt phát quang hữu cơ phát quang màu xanh lam (OLED) cho dây chuyền sản xuất hàng loạt lần đầu tiên trên thế giới, công ty cho biết hôm thứ Năm (1/5).
Người Trung Quốc chuẩn bị bay như Iron Man! Vietnet24h - Một thiết bị bay cá nhân vừa được trình diễn tại Hàng Châu khiến nhiều người liên tưởng đến các bộ phim siêu anh hùng. Nhưng lần này, không phải Hollywood mà chính các nhà khoa học Trung Quốc mới là người hiện thực hóa giấc mơ bay cá nhân.
Công nghệ cấy ghép não được FDA chấp thuận cho Precision Neuroscience Vietnet24h - Precision Neuroscience thông báo rằng một thành phần cốt lõi của hệ thống cấy ghép não đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ chấp thuận.
Từ ghi hình kép đến UX sáng tạo: iPhone 17 Pro có thể mở ra chương mới trong thiết kế trải nghiệm Vietnet24h - Không chỉ là tính năng mới, ghi hình kép trên iPhone 17 Pro là phép thử đầu tiên cho cách Apple xây dựng trải nghiệm người dùng kiểu mới – nơi cảm xúc, phản ứng và câu chuyện của người quay trở thành trung tâm của mọi khung hình.
Kim loại lỏng: Apple đang thử nghiệm cho iPhone gập, bền hơn titan 2,5 lần Vietnet24h - Công nghệ bản lề kim loại lỏng có thể giúp iPhone gập không chỉ bền hơn mà còn có thiết kế sang trọng hơn. Liệu đây có phải là bước tiến lớn trong công nghệ smartphone gập?