Hướng dẫn công nghệ
Intel trước nguy cơ lặp lại bi kịch của những gã khổng lồ công nghệ
Trọng Đạt - Thứ Sáu, 09/08/2024 9:32 CH
Vietnet24h - Từng là biểu tượng của ngành công nghiệp chip máy tính, Intel giờ đây đang đối diện với những thách thức khổng lồ, gợi nhớ đến số phận của các ông lớn công nghệ như Nokia, Kodak, Yahoo, và BlackBerry.
Nokia, một thời thống trị thị trường điện thoại di động, đã thất bại trong việc bắt kịp cuộc cách mạng smartphone. Kodak, vốn là vua của ngành máy ảnh, lại chậm chân trong kỷ nguyên kỹ thuật số. BlackBerry, dù là người tiên phong trong lĩnh vực smartphone, cũng không thể duy trì vị thế khi thị trường thay đổi.
 
Những cái tên này đều có một điểm chung: từ đỉnh cao quyền lực trong ngành công nghệ, họ đã dần biến mất khỏi thị trường. Và giờ đây, Intel, một gã khổng lồ trong ngành chip máy tính, đang đối mặt với nguy cơ tương tự khi bị các đối thủ như Nvidia và AMD vượt mặt.
 
Sự sụp đổ của một đế chế chip
Trong suốt nhiều thập kỷ, chip xử lý CPU của Intel đã có mặt trong hầu hết các máy tính trên toàn cầu, từ PC, laptop đến các máy chủ trung tâm dữ liệu. Những cái tên như Pentium, Core i hay Xeon đã trở nên quen thuộc với người dùng công nghệ. Thế nhưng, ở vị trí dẫn đầu quá lâu, Intel đã không thể ngăn cản sự trỗi dậy mạnh mẽ của AMD và Nvidia, khiến cục diện thị trường bắt đầu thay đổi.
 
Nvidia, từ chỗ là một tay chơi nhỏ so với Intel về cả doanh thu và vốn hóa, hiện đã chiếm lĩnh thị trường chip AI. AMD cũng không chịu kém cạnh khi liên tục cải tiến CPU của mình, đạt hiệu suất cao hơn với giá thành hợp lý hơn. Theo dữ liệu từ Stocklytics, thị phần chip dành cho PC và laptop của Intel đã giảm 20% trong quý II/2024, trong khi AMD tăng trưởng 22% so với cùng kỳ năm trước.
 
Không chỉ mất thị phần trong mảng chip, Intel còn để tuột khỏi tay lợi thế sản xuất vào đối thủ TSMC, công ty gia công bán dẫn từ Đài Loan. Từng là nhà sản xuất chip hàng đầu thế giới, Intel giờ đây phải đối mặt với một tương lai đầy khó khăn khi vốn hóa thị trường của hãng chỉ còn là một phần nhỏ so với Nvidia và thậm chí thấp hơn cả Qualcomm, Broadcom, Texas Instrument và AMD.
 
Những sai lầm chiến lược
Theo CNBC, một loạt các sai lầm chiến lược trong những năm qua đã đưa Intel vào tình cảnh hiện tại. Họ đã bỏ lỡ làn sóng chip di động khi iPhone ra mắt vào năm 2007 và cũng không bắt kịp xu thế AI trong bối cảnh các công ty như Meta, Microsoft, và Google đổ xô mua chip từ Nvidia.
 
Một trong những bước đi sai lầm đáng chú ý là quyết định tiếp tục sử dụng công nghệ DUV (Deep Ultra Violet) thay vì đầu tư vào EUV (Extreme Ultra Violet) – công nghệ in thạch bản mới, tiên tiến hơn. Quyết định này đã khiến Intel từ vị trí dẫn đầu trở thành kẻ đi sau trong cuộc đua công nghệ chip.
 
Liệu intel có thể thoát khỏi vòng xoáy tụt hậu?
Trong một động thái mạnh mẽ để cắt giảm chi phí, CEO Intel Pat Gelsinger đã thông báo sa thải 15% nhân sự vào đầu tháng 8, với mục tiêu giảm chi tiêu và chi phí hoạt động khoảng 10 tỷ USD từ nay đến 2025. Tuy nhiên, giới chuyên gia vẫn hoài nghi về khả năng phục hồi của Intel. 
 
Kịch bản tốt nhất là hãng có thể đổi mới và đẩy mạnh R&D để thu hẹp khoảng cách với Nvidia và AMD. Nhưng nếu không thể thích nghi và tiếp tục mất thị phần, Intel có thể sẽ theo bước chân của Nokia hay Yahoo, trở thành một cái tên khác trong danh sách các gã khổng lồ công nghệ bị lãng quên.
 
Mặc dù vậy, Intel vẫn có một lá bài trong tay: sự hỗ trợ của chính phủ Mỹ. Tổng thống Joe Biden và các quan chức Mỹ đã coi hãng là cốt lõi của chuỗi cung ứng chip, đổ hàng tỷ USD vào việc thúc đẩy sản xuất chip tại Mỹ. Đây có thể là đòn bẩy giúp Intel tìm lại vị thế đã mất và tránh khỏi số phận của những ông lớn công nghệ đã từng thất bại.
 
Hành động nhanh chóng hay đối mặt với sự lãng quên
Intel đang đứng trước ngã ba đường: hoặc là hành động nhanh chóng để đảo ngược tình thế, hoặc là chìm vào quên lãng như những tên tuổi từng dẫn đầu khác. Hành trình phục hồi của Intel sẽ là một thử thách lớn, không chỉ đối với ban lãnh đạo mà còn với cả ngành công nghiệp chip máy tính toàn cầu.
Intel cắt giảm nhân sự lớn nhất trong lịch sử: 17.500 người mất việc Vietnet24h - Ngày 1/8, Intel đã công bố quyết định cắt giảm hơn 15% lực lượng lao động toàn cầu, tương đương 17.500 người, như một phần trong kế hoạch tái cấu trúc đầy tham vọng nhằm định hình lại tương lai công ty. Đây là một bước đi lớn nhằm thích nghi với thị trường công nghệ đang thay đổi nhanh chóng và tập trung vào các mảng kinh doanh cốt lõi.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Google Maps nên lo lắng: Apple Maps giờ thông minh hơn và... nhớ cả bạn thích đi đâu! Vietnet24h - Apple vừa tung bản cập nhật iOS 26 khiến cộng đồng công nghệ xôn xao. Apple Maps không chỉ dẫn đường mà còn ghi nhớ thói quen di chuyển, gợi ý theo sở thích cá nhân và bảo mật tuyệt đối. Đây chính là điều mà Google Maps – với mọi dữ liệu khổng lồ – vẫn chưa thể làm được.
Apple và cuộc "đại tu hệ điều hành" tại WWDC 2025: Khi con số không chỉ là ký hiệu Vietnet24h - Tại WWDC 2025, Apple không đơn thuần giới thiệu các phiên bản phần mềm kế tiếp mà đang vẽ lại cả triết lý định danh sản phẩm và trải nghiệm người dùng. Việc chuyển từ iOS 19 sang iOS 26 không phải chỉ là đổi số, mà là tín hiệu của một chiến lược hợp nhất, đồng bộ và hướng tới tương lai của toàn hệ sinh thái Apple.
Sony FE PZ 16-35mm F4 G – Khi sự tinh gọn gặp sức mạnh quang học Vietnet24h - Trong thế giới nhiếp ảnh và quay phim hiện đại, nơi tính linh hoạt và hiệu suất thường phải đánh đổi lẫn nhau, Sony một lần nữa chứng minh họ có thể phá vỡ quy luật ấy bằng việc ra mắt ống kính zoom điện góc rộng FE PZ 16-35mm F4 G – một minh chứng cho hướng đi ngày càng rõ ràng của hãng: tối ưu trải nghiệm sáng tạo nội dung trên hệ máy mirrorless full-frame mà không thỏa hiệp về chất lượng.
Vì sao màn hình kép và AI khiến Yoga Book 9i trở nên khác biệt? Vietnet24h - Không phải là chiếc laptop đầu tiên có màn hình kép, nhưng Yoga Book 9i kết hợp công nghệ OLED, AI và thiết kế xoay gập linh hoạt theo cách mà rất ít sản phẩm trên thị trường có thể làm được. Đâu là điểm khiến nó trở thành công cụ mơ ước cho người làm sáng tạo?
Muốn dùng AI không cần mạng? Google đã có giải pháp mới cho bạn Vietnet24h - Không cần Wi-Fi, không cần 4G, bạn vẫn có thể tạo ảnh, viết code hay tóm tắt văn bản nhờ AI. Với AI Edge Gallery, Google mang trải nghiệm trí tuệ nhân tạo về ngay trong túi áo của bạn – gọn nhẹ, bảo mật và sẵn sàng mọi lúc.
Thiết kế siêu mỏng "đòi hỏi" đánh đổi – iPhone 17 Air và bài toán năng lượng Vietnet24h - Việc Apple chuẩn bị trình làng iPhone 17 Air với thiết kế siêu mỏng chỉ 5,5 mm, theo tiết lộ mới nhất từ tài khoản yeux1122 trên Naver, đang tạo ra nhiều kỳ vọng về mặt thẩm mỹ – nhưng cũng đồng thời đặt ra những dấu hỏi lớn về hiệu suất pin và trải nghiệm người dùng trong thực tế.
MediaTek ra mắt bộ xử lý AI cho Chromebook Plus Vietnet24h - MediaTek Inc., nhà thiết kế IC lớn nhất tại Đài Loan, đã giới thiệu bộ xử lý mới -- Kompanio Ultra -- vào thứ Hai, công ty mô tả đây là cột mốc mới nhất trong Chromebook hiệu suất cao, chạy bằng trí tuệ nhân tạo.
Chuẩn GPMI của Trung Quốc: ‘Một dây cáp cho mọi thiết bị’ Vietnet24h - GPMI được thiết kế để tối giản hóa kết nối số bằng cách gộp cả dữ liệu và điện năng vào một sợi cáp duy nhất. Nếu được phổ biến, đây có thể là bước ngoặt định hình lại hệ sinh thái điện tử trong tương lai.
Rò rỉ cách Apple sẽ làm cho màn hình bên trong của iPhone gập trở nên quen thuộc với người dùng iPad Vietnet24h - Chiếc điện thoại có thể gập đầu tiên của Apple dự kiến ​​sẽ được sản xuất hàng loạt vào cuối năm sau và có thể ra mắt vào quý 4 năm 2026 hoặc quý 1 năm 2027.
Alibaba cung cấp miễn phí mô hình tạo video AI trên toàn cầu Vietnet24h - Gã khổng lồ Trung Quốc cho biết họ đang mở mã nguồn bốn mô hình thuộc dòng Wan2.1, phiên bản mới nhất của mô hình AI nền tảng của công ty, có khả năng tạo hình ảnh và video từ dữ liệu đầu vào là văn bản và hình ảnh.
AMD tiết lộ chip AI thế hệ tiếp theo với CEO của OpenAI Sam Altman Vietnet24h -Hôm thứ Năm, AMD đã tiết lộ thông tin chi tiết mới về chip AI thế hệ tiếp theo, dòng Instinct MI400, sẽ được xuất xưởng vào năm sau. Tổng giám đốc điều hành Lisa Su đã tiết lộ những con chip này tại sự kiện ra mắt ở San Jose, California.
CEO của Nvidia cho biết điện toán lượng tử đang đạt đến 'điểm uốn' Vietnet24h - “Điện toán lượng tử đang đạt đến điểm uốn”, CEO của Nvidia, Jensen Huang cho biết trong bài phát biểu quan trọng của mình tại hội nghị dành cho nhà phát triển GTC Paris của hãng sản xuất chip này.
Samsung Display giới thiệu sự đổi mới của OLEDoS tại Triển lãm AWE USA 2025 Vietnet24h - Samsung Display đang giới thiệu công nghệ OLED trên Silicon (OLEDoS) mới nhất của mình tại Triển lãm Thế giới Tăng cường (AWE USA 2025) ở Long Beach, California, đánh dấu lần đầu tiên công nghệ này xuất hiện tại triển lãm lớn nhất thế giới tập trung vào thực tế mở rộng (XR).
Từ iOS 26 đến "Liquid Glass": Apple giới thiệu hệ điều hành đột phá tại WWDC 2025 Vietnet24h - Tại WWDC 2025, Apple đã ra mắt iOS 26, mở đầu cho một kỷ nguyên mới trong hệ sinh thái thiết bị của hãng. Với giao diện "Liquid Glass" được thiết kế lại từ nền tảng, Apple không chỉ cải thiện tính năng mà còn đem đến một diện mạo mới cho tất cả các hệ điều hành của mình, hứa hẹn sẽ mang lại trải nghiệm người dùng hoàn toàn khác biệt so với trước đây.
Khai trương trung tâm Nghiên cứu và phát triển AI Việt Nam của Qualcomm Vietnet24h - Ngày 10/6, tại Hà Nội, Qualcomm đã ra mắt Trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D) về trí tuệ nhân tạo (AI) tại Việt Nam.
Huang của Nvidia cho biết lập trình AI hiện nay giống như đào tạo một người Vietnet24h - Huang cho biết: “Cách bạn lập trình máy tính ngày nay, yêu cầu máy tính làm điều gì đó cho bạn, thậm chí là viết chương trình, tạo hình ảnh, viết thơ — chỉ cần yêu cầu nó một cách nhẹ nhàng”.
Samsung Electronics hé lộ điện thoại thông minh có thể gập lại mới trước sự kiện ra mắt vào tháng 7 Vietnet24h - Samsung dự kiến ​​sẽ ra mắt các mẫu mới nhất trong dòng sản phẩm có thể gập lại của mình -- Galaxy Z Fold 7 và Galaxy Z Flip 7 -- tại sự kiện Galaxy Unpacked vào mùa hè, dự kiến ​​diễn ra vào tháng 7 tại New York.
Dữ liệu mới cho thấy chip Nvidia đạt được tiến bộ trong việc đào tạo các hệ thống AI lớn nhất Vietnet24h - Trong kết quả nhanh nhất cho chip mới của Nvidia, 2.496 chip Blackwell đã hoàn thành bài kiểm tra đào tạo trong 27 phút.
iPhone 17: Khi Apple buộc phải lắng nghe người dùng Vietnet24h - Từ màn hình lớn hơn đến tốc độ làm mới 120Hz, dòng iPhone 17 cho thấy Apple đang phá bỏ ranh giới giữa tiêu chuẩn và cao cấp. Đặc biệt, phiên bản iPhone 17 Air có thể là quân bài chiến lược để đối đầu trực tiếp với Samsung trong cuộc đua thiết kế mỏng nhẹ.
Nvidia vượt qua Microsoft, giành lại danh hiệu công ty có giá trị nhất lần đầu tiên kể từ tháng Giêng Vietnet24h - Nvidia đã vượt qua Microsoft về vốn hóa thị trường vào thứ Ba, một lần nữa trở thành công ty đại chúng có giá trị nhất thế giới.
Otto Aviation trình làng máy bay không cửa sổ Phantom 3500, bay thử từ 2027 Vietnet24h - Mẫu máy bay Phantom 3500 do Otto Aviation phát triển đang gây chú ý với thiết kế không cửa sổ nhằm tăng hiệu suất khí động học. Công ty dự kiến sẽ cho cất cánh thử nghiệm vào cuối năm 2027, mở ra chương mới cho hàng không thương mại cận âm.
LG Innotek ra mắt mô-đun xe truyền thông vệ tinh 5G đầu tiên trên thế giới Vietnet24h - Mô-đun mới nhất hỗ trợ 5G NR-NTN, một mạng truyền thông di động hoạt động trên các vệ tinh quỹ đạo Trái đất thấp, cho phép truyền dữ liệu khối lượng lớn theo thời gian thực.
Công nghệ như phim viễn tưởng: Đeo kính áp tròng, nhắm mắt vẫn thấy rõ! Vietnet24h - Ngỡ chỉ có trong phim Marvel, nhưng loại kính áp tròng siêu nhỏ gọn vừa ra đời tại Trung Quốc lại có thể giúp người dùng nhìn thấy trong đêm tối mà không cần mở mắt. Chuyện thật như đùa, nhưng khoa học đã chứng minh điều đó là khả thi.
Google, Samsung sẽ ra mắt kính thông minh XR trong năm nay Vietnet24h - Samsung bước lên vị trí dẫn đầu về phần cứng trong sự trở lại của kính thông minh Google, mở rộng vai trò trong hệ sinh thái XR đang phát triển
Neuralink: cấy chip não, biên tập video và đăng YouTube bằng suy nghĩ Vietnet24h - Trong một bước đột phá ấn tượng, Bradford Smith, người mắc bệnh ALS, đã chứng minh khả năng tuyệt vời của công nghệ giao diện não-máy tính (BCI) khi có thể biên tập video và đăng tải lên YouTube chỉ bằng suy nghĩ, mà không cần sự trợ giúp từ bất kỳ thiết bị hay người khác. Đây không chỉ là sự tiến bộ trong lĩnh vực công nghệ mà còn mang lại hy vọng mới cho những người khuyết tật vận động.
LG Display công bố màn hình OLED màu xanh huỳnh quang thương mại đầu tiên trên thế giới Vietnet24h - LG Display đã xác minh thành công hiệu suất sản xuất của tấm nền điốt phát quang hữu cơ phát quang màu xanh lam (OLED) cho dây chuyền sản xuất hàng loạt lần đầu tiên trên thế giới, công ty cho biết hôm thứ Năm (1/5).
Người Trung Quốc chuẩn bị bay như Iron Man! Vietnet24h - Một thiết bị bay cá nhân vừa được trình diễn tại Hàng Châu khiến nhiều người liên tưởng đến các bộ phim siêu anh hùng. Nhưng lần này, không phải Hollywood mà chính các nhà khoa học Trung Quốc mới là người hiện thực hóa giấc mơ bay cá nhân.
Công nghệ cấy ghép não được FDA chấp thuận cho Precision Neuroscience Vietnet24h - Precision Neuroscience thông báo rằng một thành phần cốt lõi của hệ thống cấy ghép não đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ chấp thuận.
Từ ghi hình kép đến UX sáng tạo: iPhone 17 Pro có thể mở ra chương mới trong thiết kế trải nghiệm Vietnet24h - Không chỉ là tính năng mới, ghi hình kép trên iPhone 17 Pro là phép thử đầu tiên cho cách Apple xây dựng trải nghiệm người dùng kiểu mới – nơi cảm xúc, phản ứng và câu chuyện của người quay trở thành trung tâm của mọi khung hình.
Kim loại lỏng: Apple đang thử nghiệm cho iPhone gập, bền hơn titan 2,5 lần Vietnet24h - Công nghệ bản lề kim loại lỏng có thể giúp iPhone gập không chỉ bền hơn mà còn có thiết kế sang trọng hơn. Liệu đây có phải là bước tiến lớn trong công nghệ smartphone gập?