Hướng dẫn công nghệ
Kế hoạch chia tách của Toshiba vấp phải nhiều phản đối tại cuộc bỏ phiếu cổ đông
Vĩnh An - Thứ Bảy, 26/03/2022 6:00 CH
Vietnet24h - Tập đoàn Toshiba của Nhật Bản đang gặp khó khăn đã tiến hành một cuộc bỏ phiếu cổ đông quan trọng vào cuối ngày thứ Năm (24/3) vừa qua.
Công ty đã phải đối mặt với tỷ lệ cược rất dài để giành được sự ủng hộ của các cổ đông cho kế hoạch mở rộng hoạt động kinh doanh thiết bị của mình.
 
Ba cổ đông hàng đầu của công ty - Effissimo Capital Management, 3D Investment Partners và Farallon Capital Management - tất cả các cổ đông chủ chốt mà ban quản lý Toshiba từng có lịch sử gây tranh cãi - đều phản đối kế hoạch này cũng như các công ty tư vấn ủy quyền Dịch vụ Cổ đông Định chế (ISS) và Glass Lewis.
 
Cũng trên bàn là một đề xuất từ ​​3D có trụ sở tại Singapore kêu gọi Toshiba thu hút các đề nghị mua lại từ cổ phần tư nhân - một đề xuất có sự hỗ trợ của Effissimo, Farallon cũng như Glass Lewis nhưng có lẽ đáng kể là không phải ISS.
 
Mỗi đề xuất cần 50% phiếu bầu để thông qua.
 
Dù kết quả thế nào, cuộc bỏ phiếu hôm thứ Năm (24/3) đại diện cho một trận chiến lớn khác trong cuộc chiến đầy tai tiếng kéo dài 4 năm giữa tập đoàn 146 năm tuổi và các cổ đông chủ chốt đóng vai trò chỉ đạo của công ty.
 
Ban lãnh đạo của Toshiba cho rằng sự ra đi là cách tốt nhất để tối đa hóa giá trị của cổ đông. Các nguồn tin quen thuộc với vấn đề này cũng cho biết Toshiba hy vọng kế hoạch này sẽ nâng giá cổ phiếu của hãng lên đến mức mà các cổ đông chủ chốt sẽ phải rời đi.
 
Toshiba đã từ chối các lời kêu gọi mua lại cổ phần tư nhân, cho rằng những lời đề nghị tiềm năng được đề xuất cho đến nay là không đủ thuyết phục và sẽ gây lo ngại về tác động đối với hoạt động kinh doanh và việc giữ chân nhân viên của hãng.
 
Tuy nhiên, sự phản đối đối với các kế hoạch của Toshiba đã lan rộng đầy tai tiếng. Các cổ đông Effissimo, 3D và Farallon cùng sở hữu khoảng 1/4 Toshiba. Tất cả các quỹ của các nhà hoạt động nước ngoài cộng lại được ước tính nắm giữ khoảng 30% trong khi các nhà đầu tư nước ngoài nói chung sở hữu 50% cổ phần của tập đoàn công nghiệp này.
 
Các nhà đầu tư tổ chức chủ chốt đã tiết lộ rằng họ đã bỏ phiếu chống lại sự thay đổi bao gồm quỹ tài sản có chủ quyền của Na Uy, sở hữu 1,22%, Hệ thống Hưu trí của Công chức California với 0,43% và Hội đồng Quản trị Bang Florida với 0,22% cổ phần. 
 
Các nhà đầu tư lớn vẫn chưa tiết lộ phiếu bầu của họ bao gồm BlackRock (BLK.N) sở hữu hơn 5%, Elliott Management, theo các nguồn tin, có gần 5% và Vanguard có 2,6% theo dữ liệu của Refinitiv.
 
Không ai trong số các nhà quản lý tài sản nội địa lớn của Nhật Bản tiết lộ kế hoạch bỏ phiếu của họ.
Nếu đề xuất quay vòng không thành công, các nhà đầu tư quỹ đầu cơ có khả năng nổi lên khuyến khích, lấy đà để thúc đẩy mua lại. Nhưng ngay cả khi ban lãnh đạo chiến thắng, một số cổ đông vẫn có kế hoạch chiến đấu bất chấp, các nguồn tin quen thuộc với vấn đề này đã nói với Reuters với điều kiện giấu tên.
 
Toshiba cho biết hãng sẽ tiếp tục nỗ lực hết sức để có được sự ủng hộ của cổ đông cho kế hoạch chia tay.
 
"Các cổ đông lớn sẽ ở lại trừ khi giá cổ phiếu tăng", Fumio Matsumoto, chiến lược gia trưởng tại Okasan Securities, cho biết.
 
Ông nói thêm: “Một giải pháp cổ phần tư nhân sẽ là tốt nhất cho các cổ đông hy vọng thoát ra nhanh chóng với lợi nhuận ổn định, nhưng có thể không nhất thiết là tốt nhất cho Toshiba.
 
Tuy nhiên, sự ủng hộ đối với đề xuất của 3D có phần kém rõ ràng hơn so với sự phản đối kế hoạch tách rời của Toshiba.
 
Ngoài việc ISS đưa ra lời khuyên chống lại đề xuất này, CalPERS cũng đã bỏ phiếu chống lại đề xuất này.
 
Nhưng quỹ tài sản có chủ quyền của Na Uy và quỹ hoạt động Oasis Management có trụ sở tại Hồng Kông đã bỏ phiếu ủng hộ cũng như giám đốc đối ngoại Raymond Zage của Toshiba, một cố vấn của Farallon, người nói rằng ông là một trong 100 cổ đông hàng đầu và đã bị phá vỡ xếp hạng với lập trường công khai của hội đồng quản trị. đọc thêm
 
Ban lãnh đạo của Toshiba đã phải chịu áp lực từ các quỹ hoạt động kể từ khi bán 600 tỷ yên (5 tỷ USD) cổ phiếu cho hàng chục quỹ đầu cơ nước ngoài trong cuộc khủng hoảng bắt nguồn từ sự phá sản của đơn vị điện hạt nhân tại Mỹ vào năm 2017.
 
Thỏa thuận giữa hai bên đã đạt đến nhiều điểm sôi nổi trong hai năm qua. Tháng 6 năm ngoái, một cuộc điều tra do cổ đông ủy quyền cho thấy Toshiba đã thông đồng với Bộ Thương mại Nhật Bản - cơ quan coi tập đoàn này là tài sản chiến lược nhờ lò phản ứng hạt nhân và công nghệ quốc phòng - để chặn các nhà đầu tư nước ngoài giành ảnh hưởng tại cuộc họp cổ đông năm 2020.
Hội đồng quản trị Toshiba tổ chức cuộc họp khẩn cấp vào Chủ nhật Vietnet24h - Các giám đốc của Toshiba Corp sẽ tổ chức một cuộc họp khẩn vào Chủ nhật để thảo luận về việc phân công lại các ứng cử viên cho ba ủy ban chủ chốt trước cuộc họp cổ đông ngày 25 tháng 6.
Toshiba: ông lớn của công nghệ Nhật Bản phải bán mình với giá 20 tỷ USD Vietnet24h - Từ chỗ là tượng đài triển cho các tập đoàn công nghệ trong quá khứ, nhưng những năm gần đây, Toshiba đã phải đóng cửa nhiều mảng kinh doanh và hiện tại đang xem xét đề nghị mua với giá 20 tỷ USD của quỹ đầu tư cổ phần CVC Capital Partners.
Theo Reuters
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
LG CNS giới thiệu nền tảng nhà máy tích hợp trí tuệ nhân tạo tại triển lãm ở Mỹ Vietnet24h - LG CNS hôm thứ Tư cho biết họ đã giới thiệu các giải pháp nhà máy thông minh dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI) tại Triển lãm Công nghệ IoT 2026 ở San Jose, khi công ty đẩy mạnh việc thâm nhập thị trường sản xuất Bắc Mỹ.
Samsung đang nghiên cứu thiết kế TriFold rộng hơn trong hồ sơ bằng sáng chế Vietnet24h - Theo một hồ sơ bằng sáng chế được công bố hôm thứ Tư, Samsung Electronics đã nghiên cứu một phiên bản rộng hơn của chiếc Galaxy Z TriFold.
Hiểu thể nào là đúng về Start Up? Vietnet24h - Không ít người vẫn hiểu sai rằng startup đơn giản chỉ là một công ty mới thành lập hoặc doanh nghiệp nhỏ.
DeepSeek V4 chạy trên chip Huawei: Bước tiến lớn của Trung Quốc trong cuộc đua AI và bán dẫn Vietnet24h - Cuộc cạnh tranh công nghệ toàn cầu đang chứng kiến một bước ngoặt đáng chú ý khi mô hình AI thế hệ mới DeepSeek V4 của Trung Quốc được cho là sẽ vận hành trên chip do Huawei phát triển.
Doanh nghiệp điện tử – bán dẫn cần chuẩn bị gì để đạt Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ? Vietnet24h - Trong bối cảnh Việt Nam đẩy mạnh chiến lược phát triển công nghiệp công nghệ cao, bán dẫn và AI, Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ (DN KH&CN) đang trở thành một “tấm vé chiến lược” giúp doanh nghiệp điện tử – bán dẫn bước lên nấc thang cao hơn trong chuỗi giá trị.
Camera sau của Galaxy S26 sẽ có thông số kỹ thuật tương tự như S25. Vietnet24h - Samsung đang lên kế hoạch trang bị camera sau có thông số kỹ thuật tương tự cho mẫu Galaxy S26 tiêu chuẩn ra mắt năm sau với tên gọi Galaxy S25.
Phần mềm mới của Nvidia có thể giúp theo dõi xem các chip AI của hãng được sử dụng đến đâu. Vietnet24h - Dịch vụ tùy chọn mới của Nvidia sẽ cung cấp dữ liệu định vị địa lý, giúp xác định quốc gia mà các GPU cụ thể đang hoạt động.
Digital Twin – “Bản sao số” đang cách mạng hóa công nghiệp và đời sống Việt Nam Vietnet24h - Trong kỷ nguyên Công nghiệp 4.0 và Chuyển đổi số quốc gia, khái niệm Digital Twin (Bản sao số) đang nổi lên như một “vũ khí bí mật” giúp doanh nghiệp tối ưu vận hành, giảm chi phí và dự đoán tương lai với độ chính xác chưa từng có.
SAMSUNG GALAXY Z FLIP 7 “ĐỐI ĐẦU” IPHONE 17 PRO: “SIÊU PHẨM” NÀO XỨNG ĐÁNG 1.099 USD NHẤT NĂM 2025? Vietnet24h - Điện thoại gập không còn là “hàng thử nghiệm” nữa! Chúng đang “chiến đấu sòng phẳng” với các flagship truyền thống.
Meta Connect 2025: Kính thông minh tích hợp AI chiếm vị trí trung tâm Vietnet24h - Meta đã chi hàng tỷ đô la để cố gắng đưa thực tế ảo (VR) trở thành xu hướng với người tiêu dùng. Khi chuyển hướng chiến lược metaverse sang kính thông minh, các nhà đầu tư sẽ theo dõi phản ứng của công chúng.
SK hynix xuất xưởng các mẫu HBM4E, gia nhập cùng Samsung trong cuộc đua bộ nhớ AI thế hệ tiếp theo Vietnet24h - SK hynix cho biết chip 12 lớp của họ cung cấp dung lượng 48 gigabyte và tốc độ truyền dữ liệu lên đến 16 gigabit mỗi giây, đồng thời cải thiện hiệu suất năng lượng hơn 20% so với thế hệ HBM4 trước đó.
AI Trung Quốc giảm phụ thuộc Nvidia: 5 mô hình AI lớn chứng minh sức mạnh của chip nội địa Vietnet24h - Các biện pháp kiểm soát xuất khẩu công nghệ của Mỹ đang tạo ra một sự thay đổi sâu sắc trong hệ sinh thái AI Trung Quốc.
Hansae mở đường cho thị trường thời trang robot hình người Vietnet24h - Khi cuộc đua trí tuệ nhân tạo đang dịch chuyển từ thế giới số sang các ứng dụng vật lý, tập đoàn may mặc Hàn Quốc Hansae đã đưa ra một hướng đi hoàn toàn mới: phát triển quần áo dành cho robot hình người (humanoid).
SpaceX sau IPO lịch sử: Phố Wall chờ phép thử lớn tiếp theo của đế chế Elon Musk Vietnet24h - SpaceX đã hoàn tất đợt IPO với mức định giá thuộc nhóm cao nhất lịch sử đối với một công ty công nghệ và hàng không vũ trụ.
Nvidia bắt đầu chào bán CPU Vera cho khách hàng Trung Quốc, mở rộng cuộc chơi ngoài GPU AI Vietnet24h - Nvidia đang thực hiện bước đi chiến lược mới tại thị trường Trung Quốc khi bắt đầu giới thiệu dòng CPU máy chủ Vera tới các khách hàng lớn
Applied Materials mở rộng đại bản doanh tại Singapore, Nhật Bản định hình mô hình cáp ngầm mới cho kỷ nguyên AI Vietnet24h - Những động thái mới từ Applied Materials tại Singapore và các tập đoàn viễn thông Nhật Bản cho thấy cuộc đua AI không chỉ diễn ra trong các trung tâm dữ liệu hay nhà máy chip, mà còn lan rộng tới toàn bộ hệ sinh thái hạ tầng số toàn cầu.
Samsung Electronics sẽ đưa ChatGPT, Gemini và Claude vào hoạt động Vietnet24h - Samsung Electronics sẽ triển khai ba dịch vụ trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh hàng đầu thế giới trên toàn bộ hoạt động của mình, nhằm mục đích đẩy nhanh quá trình chuyển đổi AI vượt ra ngoài việc chỉ dựa vào các mô hình và dịch vụ AI nội bộ.
IPO SpaceX có thể bùng nổ hai chữ số ngay ngày đầu niêm yết, cơn sốt lớn nhất Phố Wall năm 2026 đang hình thành Vietnet24h - Trước thềm đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) được xem là lớn nhất lịch sử thị trường tài chính toàn cầu, giới đầu tư đang đặt cược mạnh vào khả năng cổ phiếu SpaceX sẽ tăng trưởng hai chữ số ngay trong phiên giao dịch đầu tiên.
Foxconn bắt tay Intel xây dựng hạ tầng AI thế hệ mới, mở rộng cuộc đua AI từ trung tâm dữ liệu đến robot thông minh Vietnet24h - Trong bối cảnh trí tuệ nhân tạo (AI) đang thúc đẩy làn sóng đầu tư hàng nghìn tỷ USD vào hạ tầng tính toán toàn cầu, Foxconn và Intel vừa công bố thiết lập quan hệ đối tác chiến lược nhằm phát triển các nền tảng AI toàn diện, từ trung tâm dữ liệu quy mô lớn đến AI biên (Edge AI) và robot thông minh thế hệ mới.
Samsung chi gần 90 nghìn tỷ won cho R&D và đầu tư nhà máy, dẫn đầu cuộc đua bán dẫn toàn cầu Vietnet24h - Thứ Tư (10/06), các số liệu từ ngành cho biết công ty Samsung Electronics đã chi gần 90 nghìn tỷ won (59,2 tỷ USD) cho chi phí vốn và nghiên cứu và phát triển (R&D) vào năm 2025, trở thành nhà đầu tư lớn nhất trong số 10 công ty bán dẫn hàng đầu thế giới.
Samsung Display ra mắt màn hình OLEDOS RGB độ sáng cực cao dành cho XR Vietnet24h - Công ty trưng bày các tấm nền OLEDOS RGB 1,3 inch và 0,62 inch với độ sáng 40.000 nit tại triển lãm AWE USA 2026.
Robot AI vật lý do Hàn Quốc sản xuất được ứng dụng trong chăm sóc tim mạch Vietnet24h - Trung tâm Y tế Asan sử dụng robot hỗ trợ can thiệp mạch vành qua da để điều trị bệnh nhân.
Cuộc đua robot hình người: “bàn tay” mới là chiến trường quyết định, không phải trí tuệ Vietnet24h - Thế giới đang bị cuốn vào cuộc cạnh tranh phát triển robot hình người với trọng tâm là AI và năng lực xử lý.
Mô hình AI dự đoán hương vị kim chi và mức độ lên men Vietnet24h - Viện nghiên cứu kim chi hàng đầu của Hàn Quốc đã phát triển một mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) mới có thể dự đoán hương vị của kim chi dựa trên các điều kiện lên men, bao gồm nhiệt độ và vi khuẩn hiện diện.
Samsung Display giới thiệu các khái niệm AI và OLED thế hệ tiếp theo Vietnet24h - Samsung Display đã giới thiệu các sản phẩm concept cho các thiết bị trí tuệ nhân tạo (AI) thế hệ tiếp theo sử dụng công nghệ OLED tại một sự kiện truyền thông hôm thứ Hai (giờ địa phương) trước thềm CES 2026.
Từ “robot trình diễn” đến nền tảng mở: Unitree và bước ngoặt mới của ngành robot tiêu dùng Vietnet24h - Việc Unitree Robotics công bố nền tảng cho phép người dùng điều khiển robot thông qua smartphone không đơn thuần là một cải tiến giao diện người dùng.
Tàu vũ trụ thương mại đầu tiên của Hàn Quốc dự kiến ​​phóng vào ngày 22 tháng 11 tại Brazil Vietnet24h - HANBIT-Nano, tên lửa đẩy thương mại đầu tiên của Hàn Quốc do Innospace phát triển, sẽ được phóng vào lúc 3 giờ chiều ngày 22 tháng 11 tại Brazil (giờ địa phương), công ty cho biết hôm thứ Sáu (7/11).
Tương Lai Robot Hình Người: Từ “CMO” Đến Người Bạn Đồng Hành Của Nhân Loại Vietnet24h - Boston, ngày 3/10/2025 – Trong một động thái gây chấn động, robot hình người Uri – từng là Unitree G1 – vừa được bổ nhiệm làm Giám đốc Marketing (CMO) cho Series, nền tảng mạng xã hội cạnh tranh trực tiếp với LinkedIn.
PCIM Asia Shanghai 2025: Cuộc Cách Mạng Công Nghệ Điện Tử Công Suất – Phỏng Vấn Độc Quyền Với CEO EPC Về Tương Lai GaN Và AI Vietnet24h - Phóng viên Vietnet24h đã có cơ hội phỏng vấn độc quyền ông Alexander Lidow, Tiến sĩ khoa học, Tổng Giám đốc điều hành EPC (Efficient Power Conversion) – một trong những nhà tiên phong về công nghệ Gallium Nitride (GaN).
Triển Lãm Robot Tại Thượng Hải 2025: Đa Robot, Đa Nhiệm Vụ Và Tương Lai Việc Làm Tự Động Hóa Vietnet24h - Thượng Hải, Trung Quốc, ngày 27/9/2025 – Trong khuôn khổ China International Industry Fair (CIIF) 2025, Triển lãm Robot (Robot Show) đang diễn ra sôi nổi từ ngày 23 đến 27/9 tại Trung tâm Triển lãm và Hội nghị Quốc gia (National Exhibition and Convention Center, địa chỉ: 333 Songze Avenue, Quận Thanh Phổ, Thượng Hải).