Hướng dẫn công nghệ
Lợi nhuận quý 1 của Samsung giảm 21% do doanh số bán chip AI yếu và thua lỗ tại xưởng đúc
Nam Phong - Thứ Hai, 07/04/2025 10:38 CH
Vietnet24h - Samsung Electronics dự kiến ​​sẽ dự báo lợi nhuận quý đầu tiên giảm 21% vào thứ Ba, bị ảnh hưởng bởi doanh số bán chip trí tuệ nhân tạo chậm chạp và liên tục thua lỗ trong hoạt động sản xuất chip theo hợp đồng.
Nhà sản xuất chip nhớ lớn nhất thế giới, đang trong quá trình cải tổ ban quản lý sau cái chết đột ngột của đồng giám đốc điều hành Han Jong-Hee vào cuối tháng 3, dự kiến ​​sẽ báo cáo thu nhập sơ bộ quý đầu tiên vào thứ Ba.

Samsung đã vật lộn với lợi nhuận chip giảm kể từ giữa năm ngoái khi tụt hậu so với đối thủ chính SK Hynix trong việc cung cấp chip nhớ hiệu suất cao cho Nvidia, công ty dẫn đầu về chip AI.
 
Cuộc đấu tranh trên thị trường cao cấp đã khiến gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc phụ thuộc rất nhiều vào khách hàng ở Trung Quốc đang tìm kiếm các sản phẩm ít tiên tiến hơn không phải chịu các hạn chế xuất khẩu của Hoa Kỳ.
 
Ryu Young-ho, một nhà phân tích cấp cao tại NH Investment & Securities, ước tính rằng nhu cầu về chip AI từ khách hàng Trung Quốc đã giảm trong quý đầu tiên sau khi tăng mạnh trong quý trước do dự đoán sẽ có thêm các hạn chế bán hàng của Hoa Kỳ.

"Tỷ trọng chip HBM trong tổng số lô hàng DRAM của Samsung có thể đã giảm nhẹ trong quý đầu tiên, dẫn đến dự kiến ​​lợi nhuận từ DRAM sẽ giảm", ông cho biết, ám chỉ đến chip bộ nhớ băng thông cao (HBM) được sử dụng để sản xuất chipset AI.

Theo LSEG SmartEstimate, Samsung dự kiến ​​sẽ báo cáo lợi nhuận hoạt động 5,2 nghìn tỷ won (3,62 tỷ đô la) trong quý 1-3.
 
Cùng kỳ năm ngoái, công ty đã báo cáo lợi nhuận 6,6 nghìn tỷ won. Trong khi Samsung đang nghiên cứu phiên bản thiết kế lại của chip HBM tiên tiến nhất để cung cấp cho các khách hàng quan trọng, thì việc tiếp xúc tương đối nhiều với chip hàng hóa đã khiến lợi nhuận của công ty dễ bị ảnh hưởng bởi giá cả biến động, các nhà phân tích cho biết.

Giá của một số chip nhớ DRAM, được sử dụng rộng rãi trong điện thoại thông minh và máy tính cá nhân, đã giảm khoảng 25% trong quý đầu tiên của năm và giá của chip flash NAND, được sử dụng trong lưu trữ dữ liệu, đã giảm khoảng 50% trong cùng kỳ, theo dữ liệu của TrendForce.
 
Do đó, Samsung một lần nữa được dự đoán sẽ hoạt động kém hơn SK Hynix, công ty có lợi nhuận dự kiến ​​sẽ tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm trước, dữ liệu của LSEG cho thấy, được hưởng lợi từ nhu cầu chip AI mạnh mẽ.
 
Các mức thuế quan có đi có lại do Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump áp đặt đối với các đối tác thương mại của mình cũng sẽ làm tăng chi phí cho nhiều sản phẩm khác nhau của Samsung, từ điện thoại thông minh đến TV, máy tính xách tay và đồ gia dụng.
 
"Samsung có thể tìm cách đa dạng hóa cơ sở sản xuất của mình ... như một phần trong chiến lược trung hạn đến dài hạn của mình. Tuy nhiên, đó không phải là điều có thể thực hiện được trong vòng một hoặc hai năm", Jeff Kim, giám đốc nghiên cứu tại KB Securities cho biết.

"Nếu thuế quan đối với các thiết bị điện tử tiêu dùng, chẳng hạn như điện thoại thông minh, vẫn tiếp tục, thì chúng chắc chắn sẽ tác động đến nhu cầu của người tiêu dùng".
 
Trong mảng kinh doanh sản xuất chip theo hợp đồng, Samsung có khả năng sẽ tiếp tục trì hoãn việc khởi động nhà máy mới tại Hoa Kỳ đến năm 2027 từ năm 2026, vì công ty vẫn chưa giành được các đơn đặt hàng sản xuất lớn, khiến hoạt động kinh doanh đúc chip của công ty vẫn trong tình trạng thua lỗ, các nhà phân tích cho biết. Samsung ban đầu có kế hoạch mở nhà máy vào năm 2024.
 
Theo dữ liệu của LSEG, lợi nhuận hoạt động quý 1 ước tính tại bộ phận chip của Samsung là 1,7 nghìn tỷ won, so với 1,9 nghìn tỷ won của năm trước.
 
Mảng kinh doanh mạng và di động của Samsung có khả năng báo cáo lợi nhuận là 3,7 nghìn tỷ won, tăng so với mức 3,5 nghìn tỷ won của năm trước, nhờ vào việc tăng lượng điện thoại thông minh được chuyển đi và sự sụt giảm của đồng nội tệ làm tăng thu nhập hồi hương.
Samsung Electronics vượt qua thách thức thuế quan của Hoa Kỳ thông qua phân bố lại sản xuất Vietnet24h - Hôm nay, thứ Hai (7/4), Samsung Electronics Co. cho biết, họ có kế hoạch tận dụng mạng lưới sản xuất toàn cầu của mình để điều hướng các chính sách thuế quan mới của Hoa Kỳ.
Thuế quan của Trump làm rung chuyển chuỗi cung ứng điện thoại thông minh Vietnet24h - Trong khi Samsung có thể hưởng lợi từ việc sản xuất đa dạng, thì việc miễn thuế tiềm năng của Apple có thể thay đổi cán cân, các chuyên gia cho biết.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Apple và cuộc "đại tu hệ điều hành" tại WWDC 2025: Khi con số không chỉ là ký hiệu Vietnet24h - Tại WWDC 2025, Apple không đơn thuần giới thiệu các phiên bản phần mềm kế tiếp mà đang vẽ lại cả triết lý định danh sản phẩm và trải nghiệm người dùng. Việc chuyển từ iOS 19 sang iOS 26 không phải chỉ là đổi số, mà là tín hiệu của một chiến lược hợp nhất, đồng bộ và hướng tới tương lai của toàn hệ sinh thái Apple.
Sony FE PZ 16-35mm F4 G – Khi sự tinh gọn gặp sức mạnh quang học Vietnet24h - Trong thế giới nhiếp ảnh và quay phim hiện đại, nơi tính linh hoạt và hiệu suất thường phải đánh đổi lẫn nhau, Sony một lần nữa chứng minh họ có thể phá vỡ quy luật ấy bằng việc ra mắt ống kính zoom điện góc rộng FE PZ 16-35mm F4 G – một minh chứng cho hướng đi ngày càng rõ ràng của hãng: tối ưu trải nghiệm sáng tạo nội dung trên hệ máy mirrorless full-frame mà không thỏa hiệp về chất lượng.
Vì sao màn hình kép và AI khiến Yoga Book 9i trở nên khác biệt? Vietnet24h - Không phải là chiếc laptop đầu tiên có màn hình kép, nhưng Yoga Book 9i kết hợp công nghệ OLED, AI và thiết kế xoay gập linh hoạt theo cách mà rất ít sản phẩm trên thị trường có thể làm được. Đâu là điểm khiến nó trở thành công cụ mơ ước cho người làm sáng tạo?
Muốn dùng AI không cần mạng? Google đã có giải pháp mới cho bạn Vietnet24h - Không cần Wi-Fi, không cần 4G, bạn vẫn có thể tạo ảnh, viết code hay tóm tắt văn bản nhờ AI. Với AI Edge Gallery, Google mang trải nghiệm trí tuệ nhân tạo về ngay trong túi áo của bạn – gọn nhẹ, bảo mật và sẵn sàng mọi lúc.
Thiết kế siêu mỏng "đòi hỏi" đánh đổi – iPhone 17 Air và bài toán năng lượng Vietnet24h - Việc Apple chuẩn bị trình làng iPhone 17 Air với thiết kế siêu mỏng chỉ 5,5 mm, theo tiết lộ mới nhất từ tài khoản yeux1122 trên Naver, đang tạo ra nhiều kỳ vọng về mặt thẩm mỹ – nhưng cũng đồng thời đặt ra những dấu hỏi lớn về hiệu suất pin và trải nghiệm người dùng trong thực tế.
MediaTek ra mắt bộ xử lý AI cho Chromebook Plus Vietnet24h - MediaTek Inc., nhà thiết kế IC lớn nhất tại Đài Loan, đã giới thiệu bộ xử lý mới -- Kompanio Ultra -- vào thứ Hai, công ty mô tả đây là cột mốc mới nhất trong Chromebook hiệu suất cao, chạy bằng trí tuệ nhân tạo.
Chuẩn GPMI của Trung Quốc: ‘Một dây cáp cho mọi thiết bị’ Vietnet24h - GPMI được thiết kế để tối giản hóa kết nối số bằng cách gộp cả dữ liệu và điện năng vào một sợi cáp duy nhất. Nếu được phổ biến, đây có thể là bước ngoặt định hình lại hệ sinh thái điện tử trong tương lai.
Rò rỉ cách Apple sẽ làm cho màn hình bên trong của iPhone gập trở nên quen thuộc với người dùng iPad Vietnet24h - Chiếc điện thoại có thể gập đầu tiên của Apple dự kiến ​​sẽ được sản xuất hàng loạt vào cuối năm sau và có thể ra mắt vào quý 4 năm 2026 hoặc quý 1 năm 2027.
Alibaba cung cấp miễn phí mô hình tạo video AI trên toàn cầu Vietnet24h - Gã khổng lồ Trung Quốc cho biết họ đang mở mã nguồn bốn mô hình thuộc dòng Wan2.1, phiên bản mới nhất của mô hình AI nền tảng của công ty, có khả năng tạo hình ảnh và video từ dữ liệu đầu vào là văn bản và hình ảnh.
Từ Gmail đến Word, cài đặt quyền riêng tư và AI của bạn đang bước vào một mối quan hệ mới Vietnet24h - Các chương trình như Gmail, Microsoft và Facebook đã tồn tại trong nhiều năm qua đã âm thầm kích hoạt và tích hợp các tính năng AI.
Từ iOS 26 đến "Liquid Glass": Apple giới thiệu hệ điều hành đột phá tại WWDC 2025 Vietnet24h - Tại WWDC 2025, Apple đã ra mắt iOS 26, mở đầu cho một kỷ nguyên mới trong hệ sinh thái thiết bị của hãng. Với giao diện "Liquid Glass" được thiết kế lại từ nền tảng, Apple không chỉ cải thiện tính năng mà còn đem đến một diện mạo mới cho tất cả các hệ điều hành của mình, hứa hẹn sẽ mang lại trải nghiệm người dùng hoàn toàn khác biệt so với trước đây.
Khai trương trung tâm Nghiên cứu và phát triển AI Việt Nam của Qualcomm Vietnet24h - Ngày 10/6, tại Hà Nội, Qualcomm đã ra mắt Trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D) về trí tuệ nhân tạo (AI) tại Việt Nam.
Huang của Nvidia cho biết lập trình AI hiện nay giống như đào tạo một người Vietnet24h - Huang cho biết: “Cách bạn lập trình máy tính ngày nay, yêu cầu máy tính làm điều gì đó cho bạn, thậm chí là viết chương trình, tạo hình ảnh, viết thơ — chỉ cần yêu cầu nó một cách nhẹ nhàng”.
Samsung Electronics hé lộ điện thoại thông minh có thể gập lại mới trước sự kiện ra mắt vào tháng 7 Vietnet24h - Samsung dự kiến ​​sẽ ra mắt các mẫu mới nhất trong dòng sản phẩm có thể gập lại của mình -- Galaxy Z Fold 7 và Galaxy Z Flip 7 -- tại sự kiện Galaxy Unpacked vào mùa hè, dự kiến ​​diễn ra vào tháng 7 tại New York.
Dữ liệu mới cho thấy chip Nvidia đạt được tiến bộ trong việc đào tạo các hệ thống AI lớn nhất Vietnet24h - Trong kết quả nhanh nhất cho chip mới của Nvidia, 2.496 chip Blackwell đã hoàn thành bài kiểm tra đào tạo trong 27 phút.
iPhone 17: Khi Apple buộc phải lắng nghe người dùng Vietnet24h - Từ màn hình lớn hơn đến tốc độ làm mới 120Hz, dòng iPhone 17 cho thấy Apple đang phá bỏ ranh giới giữa tiêu chuẩn và cao cấp. Đặc biệt, phiên bản iPhone 17 Air có thể là quân bài chiến lược để đối đầu trực tiếp với Samsung trong cuộc đua thiết kế mỏng nhẹ.
Nvidia vượt qua Microsoft, giành lại danh hiệu công ty có giá trị nhất lần đầu tiên kể từ tháng Giêng Vietnet24h - Nvidia đã vượt qua Microsoft về vốn hóa thị trường vào thứ Ba, một lần nữa trở thành công ty đại chúng có giá trị nhất thế giới.
Trung Quốc chỉ trích Trump vì 'lạm dụng' kiểm soát xuất khẩu chất bán dẫn Vietnet24h - Trung Quốc lên tiếng phản đối việc kiểm soát xuất khẩu chất bán dẫn của Hoa Kỳ để đáp trả cáo buộc của Trump rằng nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã vi phạm thỏa thuận thương mại sơ bộ giữa hai nước.
Tàu vũ trụ Starship của SpaceX phát nổ lần thứ ba liên tiếp Vietnet24h - SpaceX chứng kiến ​​hệ thống Starship của mình phát nổ vào thứ ba trong chuyến bay thử nghiệm, đây là thất bại thứ ba liên tiếp của nhà sản xuất tên lửa của Elon Musk.
Samsung sẽ bổ sung model Edge vào Galaxy S26 vào năm sau Vietnet24h - Samsung đang có kế hoạch bổ sung thêm một mẫu Edge vào dòng điện thoại thông minh Galaxy S26 của mình vào năm tới,
Otto Aviation trình làng máy bay không cửa sổ Phantom 3500, bay thử từ 2027 Vietnet24h - Mẫu máy bay Phantom 3500 do Otto Aviation phát triển đang gây chú ý với thiết kế không cửa sổ nhằm tăng hiệu suất khí động học. Công ty dự kiến sẽ cho cất cánh thử nghiệm vào cuối năm 2027, mở ra chương mới cho hàng không thương mại cận âm.
LG Innotek ra mắt mô-đun xe truyền thông vệ tinh 5G đầu tiên trên thế giới Vietnet24h - Mô-đun mới nhất hỗ trợ 5G NR-NTN, một mạng truyền thông di động hoạt động trên các vệ tinh quỹ đạo Trái đất thấp, cho phép truyền dữ liệu khối lượng lớn theo thời gian thực.
Công nghệ như phim viễn tưởng: Đeo kính áp tròng, nhắm mắt vẫn thấy rõ! Vietnet24h - Ngỡ chỉ có trong phim Marvel, nhưng loại kính áp tròng siêu nhỏ gọn vừa ra đời tại Trung Quốc lại có thể giúp người dùng nhìn thấy trong đêm tối mà không cần mở mắt. Chuyện thật như đùa, nhưng khoa học đã chứng minh điều đó là khả thi.
Google, Samsung sẽ ra mắt kính thông minh XR trong năm nay Vietnet24h - Samsung bước lên vị trí dẫn đầu về phần cứng trong sự trở lại của kính thông minh Google, mở rộng vai trò trong hệ sinh thái XR đang phát triển
Neuralink: cấy chip não, biên tập video và đăng YouTube bằng suy nghĩ Vietnet24h - Trong một bước đột phá ấn tượng, Bradford Smith, người mắc bệnh ALS, đã chứng minh khả năng tuyệt vời của công nghệ giao diện não-máy tính (BCI) khi có thể biên tập video và đăng tải lên YouTube chỉ bằng suy nghĩ, mà không cần sự trợ giúp từ bất kỳ thiết bị hay người khác. Đây không chỉ là sự tiến bộ trong lĩnh vực công nghệ mà còn mang lại hy vọng mới cho những người khuyết tật vận động.
LG Display công bố màn hình OLED màu xanh huỳnh quang thương mại đầu tiên trên thế giới Vietnet24h - LG Display đã xác minh thành công hiệu suất sản xuất của tấm nền điốt phát quang hữu cơ phát quang màu xanh lam (OLED) cho dây chuyền sản xuất hàng loạt lần đầu tiên trên thế giới, công ty cho biết hôm thứ Năm (1/5).
Người Trung Quốc chuẩn bị bay như Iron Man! Vietnet24h - Một thiết bị bay cá nhân vừa được trình diễn tại Hàng Châu khiến nhiều người liên tưởng đến các bộ phim siêu anh hùng. Nhưng lần này, không phải Hollywood mà chính các nhà khoa học Trung Quốc mới là người hiện thực hóa giấc mơ bay cá nhân.
Công nghệ cấy ghép não được FDA chấp thuận cho Precision Neuroscience Vietnet24h - Precision Neuroscience thông báo rằng một thành phần cốt lõi của hệ thống cấy ghép não đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ chấp thuận.
Từ ghi hình kép đến UX sáng tạo: iPhone 17 Pro có thể mở ra chương mới trong thiết kế trải nghiệm Vietnet24h - Không chỉ là tính năng mới, ghi hình kép trên iPhone 17 Pro là phép thử đầu tiên cho cách Apple xây dựng trải nghiệm người dùng kiểu mới – nơi cảm xúc, phản ứng và câu chuyện của người quay trở thành trung tâm của mọi khung hình.
Kim loại lỏng: Apple đang thử nghiệm cho iPhone gập, bền hơn titan 2,5 lần Vietnet24h - Công nghệ bản lề kim loại lỏng có thể giúp iPhone gập không chỉ bền hơn mà còn có thiết kế sang trọng hơn. Liệu đây có phải là bước tiến lớn trong công nghệ smartphone gập?