Hướng dẫn công nghệ
Ngành du lịch Nhật Bản được đặt ở chế độ sống sót khi du khách tránh xa do dịch bệnh coronavirus bùng phát
Vĩnh An - Chủ Nhật, 08/03/2020 9:00 CH
Vietnet24h - Với mùa hoa anh đào và Thế vận hội sắp tới, ngành du lịch Nhật Bản được cảnh báo đang ở bên bờ thảm họa.
Ngành du lịch nội địa của Nhật Bản đang phải đối mặt với một thử thách lớn về việc liệu nó có thể chịu được sự tàn phá của coronavirus mới hay không, với hai hãng hàng không lớn của nước này hủy hàng trăm chuyến bay nội địa và ngành du lịch nói chung cảm thấy khó khăn khi du khách và doanh nhân ngày càng lựa chọn ở nhà hơn là có nguy cơ mắc bệnh khi đi du lịch.

Theo thông tin ngành cho biết, du lịch Nhật Bản đón khoảng 35.000 công dân nước ngoài đã vào Nhật Bản vào tháng Hai, so với con số 85.000 một năm trước.

Japan Airlines cho biết họ đã hủy 352 chuyến bay nội địa kể từ ngày 6 tháng 3 trên các tuyến phổ biến nối các thành phố quan trọng của Tokyo, Sapporo, Fukuoka và Osaka, cũng như tỉnh Okinawa, trong khi All Nippon Airways (ANA) đã loại bỏ 206 chuyến bay. ANA cũng cảnh báo rằng các triệu chứng của sự suy giảm của người Viking đã len lỏi vào các hoạt động quốc tế của công ty và rằng một quyết định sẽ sớm được đưa ra khi hủy các chuyến bay quốc tế.

Người phát ngôn của JAL Mark Morimoto cho biết nhu cầu trong nước đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi sự bùng phát của dịch bệnh COVID-19 và chúng họ đã phải đưa ra quyết định đóng cửa một phần hoạt động của hãng trong một thời gian. Ông nói rằng chính phủ khuyến nghị rằng các sự kiện văn hóa và thể thao nên bị hủy bỏ hoặc hoãn lại, JAL sẽ xem những gì xảy ra, xem các xu hướng xuất hiện và đưa ra quyết định khi nào tiếp tục các chuyến bay này vào đúng thời điểm, ông nói. Morimoto cho biết bất cứ ai đã đặt chỗ trên chuyến bay JAL bị hủy sẽ được hoàn lại tiền đầy đủ hoặc một chuyến bay khác.
 
ANA cho biết việc đặt chuyến bay nội địa của họ đã giảm khoảng 40% so với cùng kỳ năm ngoái, thêm vào đó là khả năng mà hãng hàng không sẽ phải thực hiện một bước để hủy nhiều chuyến bay hơn nữa.

Tuy nhiên, cả ANA và JAL đều không giảm giá vé, và cũng không nói liệu họ có thực hiện bước đi trong tương lai như một phần của chiến dịch giành lại khách du lịch hay không.

Trong khi đó, các nhà hàng thường nhộn nhịp ở quận Ginza cao cấp ở Tokyo đã hoàn toàn trống rỗng, có triệu chứng của toàn bộ ngành du lịch đã bị ngừng trệ khi Covid-19 lây lan các "xúc tu bạch tuộc" của nó sang các quốc gia láng giềng của Trung Quốc, trung tâm của virus.

Ngành du lịch Nhật Bản phát triển phụ thuộc vào khách du lịch - đặc biệt là những du khách đến từ Trung Quốc đại lục - để kinh doanh, nó đánh dấu một xu hướng khó hiểu.
Người dân trên các tour du lịch nhóm sẽ tụ tập cùng nhau vào buổi trưa, và 10 hoặc 20 người trong số họ sẽ đến cùng một lúc, anh chàng bồi bàn Kiyotake Watanabe, làm việc tại một nhà hàng Trung Quốc ở trung tâm mua sắm quận Ginza. Những khách hàng này đã bốc hơi sau khi Trung Quốc vào tháng 1 cấm các tour du lịch nhóm ở nước ngoài.

Khoảng 9,5 triệu du khách nước ngoài Nhật Bản năm ngoái là người Trung Quốc, một con số đã tăng hơn sáu lần trong bảy năm qua. Và du khách Trung Quốc chi tiêu nhiều hơn những người khác, chiếm 30% khách du lịch nhưng 37% chi tiêu du lịch năm ngoái, theo dữ liệu của JapanTourism Agency.

Với việc Nhật Bản chuẩn bị đăng cai Thế vận hội Mùa hè 2020, bắt đầu vào cuối tháng 7, sự suy thoái hiện tại có thể là một điềm báo thậm chí còn tồi tệ hơn đối với ngành du lịch. 
Nomura Securities đã cảnh báo rằng doanh thu 240 tỷ yên (2,3 tỷ đô la Mỹ) mà Nhật Bản dự kiến sẽ thu được từ du lịch liên quan đến Thế vận hội hiện đang gặp rủi ro nếu các trò chơi bị trì hoãn, di chuyển hoặc thậm chí hủy bỏ.

Hôm thứ Tư, Thống đốc Ngân hàng Nhật Bản Haruhiko Kuroda cho biết vụ dịch đã ảnh hưởng đến tiêu dùng thông qua sự suy giảm của khách du lịch Trung Quốc. Nỗi đau có thể trở nên tồi tệ hơn sau khi Thủ tướng Shinzo Abe hôm thứ Năm cho biết chính phủ sẽ đình chỉ thị thực hiện tại đối với du khách từ Trung Quốc và Hàn Quốc và cách ly họ trong hai tuần.

Phát ngôn viên của công ty du lịch Nhật Bản JTB Corp cũng bị ảnh hưởng tương tự, người phát ngôn Abrar Uppal cho biết, với lượng khách đến từ châu Âu giảm tới 90% và khách du lịch nội địa từ các khu vực khác của Châu Á có hiệu quả ở mức 0.

Tất cả mọi người đều hủy bỏ trong hai tháng tới. Mùa xuân và mùa hoa anh đào thường là những tháng bận rộn nhất trong năm của chúng tôi, nhưng năm nay có vẻ như nó sẽ là một thảm họa. Và bây giờ Hoa Kỳ dường như đã nhận ra quy mô của vấn đề, tôi hy vọng chúng ta sẽ thấy việc hủy bỏ từ Hoa Kỳ bắt đầu khá sớm. Ngay bây giờ, chúng tôi chỉ ở chế độ sinh tồn.

Tình hình đã trở nên trầm trọng hơn do cộng đồng y tế không thể hiểu được lý do tại sao một số người đã khỏi, sau đó lại bị nhiễm bệnh hoặc tại sao thời gian ủ bệnh đôi khi dài hơn hai tuần được coi là tiêu chuẩn cho các vi-rút đó. Bác sĩ Douglas P Jeffrey, chuyên gia y học gia đình Hoa Kỳ từ Oregon, và cố vấn y tế của trang web eMediealth, cho biết, do các yếu tố không xác định, rất khó để đưa ra dự đoán về việc liệu bệnh nhân có thể được điều trị thành công bằng thuốc kháng vi-rút có sẵn hay không. Jeffrey cũng cho biết việc tìm hiểu thêm về coronavirus sẽ mất một khoảng thời gian đáng kể. Đại dịch thường kết thúc khi có một người không đủ sức lây nhiễm, ông nói. Bệnh sẽ bắt đầu giảm khi mọi người miễn dịch với nó. Có thể mất từ vài tháng đến vài năm để thấy virus giảm.

Giống như các hãng hàng không, JTB và hầu hết các khách sạn chưa đưa ra ưu đãi hoặc giảm giá để thu hút khách du lịch sẵn sàng mạo hiểm đến Nhật Bản, vì người dân sẽ không đến vào lúc này, Theo Ignatius Cronin, người phát ngôn của Khách sạn Imperial ở Tokyo, chỉ là không biết thời điểm đó sẽ là bao giờ. "Người dân không muốn ở khách sạn vì họ đã nghe qua phương tiện truyền thông xã hội rằng họ cần tránh xa đám đông và nhà hàng và họ không muốn bị nguy hiểm", anh nói.

Mitsuhiro Sasamatsu, một quan chức của bộ phận chính sách du lịch của tỉnh Shizuoka, cho biết mặc dù chính quyền địa phương đã giúp các doanh nghiệp phụ thuộc vào du lịch dễ dàng hơn trong việc vay tiền để vượt qua cơn bão coronavirus, một số khách sạn trong tỉnh, nơi thu hút khách du lịch nổi tiếng Mt Fuji, dù sao cũng tạm thời phải đóng cửa.


Trung Quốc lại phải đối mặt với đại dịch châu chấu Vietnet24h - Đại dịch Covid-19 chưa giải quyết xong, chính phủ Trung Quốc lại tiếp tục phải duyệt chi gần 1,4 tỷ Nhân dân tệ (khoảng 200 triệu USD) để ngăn ngừa và diệt châu chấu phá hoại mùa màng đang tràn vào quốc gia này.
Theo Kyodo
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Virtual Twin: mô hình kỹ thuật số mô phỏng chính xác một thực thể vật lý hoặc hệ thống trong thế giới thực Vietnet24h - Virtual Twin (Song sinh số) là một mô hình kỹ thuật số được tạo ra để mô phỏng chính xác một thực thể vật lý hoặc hệ thống trong thế giới thực, như sản phẩm, quy trình sản xuất, hoặc thậm chí là toàn bộ nhà máy, thành phố.
Google Maps cho phép xem lại đường phố từ quá khứ, bạn đã thử chưa? Vietnet24h - Chỉ với vài cú nhấn trên ứng dụng hoặc máy tính, bạn có thể quay lại thời điểm năm 2010 để xem phố xá lúc đó như thế nào. Đây là tính năng Street View mở rộng mà nhiều người dùng vẫn chưa khám phá hết.
Google Search tiết lộ những tính năng sáng tạo có thể thay đổi trải nghiệm trực tuyến của bạn Vietnet24h - Các công cụ tìm kiếm vẫn là đồng minh đáng tin cậy của chúng ta trong hành trình tìm kiếm thông tin, với 16,4 tỷ truy vấn mỗi ngày chỉ tính riêng trên Google.
Google Maps nên lo lắng: Apple Maps giờ thông minh hơn và... nhớ cả bạn thích đi đâu! Vietnet24h - Apple vừa tung bản cập nhật iOS 26 khiến cộng đồng công nghệ xôn xao. Apple Maps không chỉ dẫn đường mà còn ghi nhớ thói quen di chuyển, gợi ý theo sở thích cá nhân và bảo mật tuyệt đối. Đây chính là điều mà Google Maps – với mọi dữ liệu khổng lồ – vẫn chưa thể làm được.
Apple và cuộc "đại tu hệ điều hành" tại WWDC 2025: Khi con số không chỉ là ký hiệu Vietnet24h - Tại WWDC 2025, Apple không đơn thuần giới thiệu các phiên bản phần mềm kế tiếp mà đang vẽ lại cả triết lý định danh sản phẩm và trải nghiệm người dùng. Việc chuyển từ iOS 19 sang iOS 26 không phải chỉ là đổi số, mà là tín hiệu của một chiến lược hợp nhất, đồng bộ và hướng tới tương lai của toàn hệ sinh thái Apple.
Sony FE PZ 16-35mm F4 G – Khi sự tinh gọn gặp sức mạnh quang học Vietnet24h - Trong thế giới nhiếp ảnh và quay phim hiện đại, nơi tính linh hoạt và hiệu suất thường phải đánh đổi lẫn nhau, Sony một lần nữa chứng minh họ có thể phá vỡ quy luật ấy bằng việc ra mắt ống kính zoom điện góc rộng FE PZ 16-35mm F4 G – một minh chứng cho hướng đi ngày càng rõ ràng của hãng: tối ưu trải nghiệm sáng tạo nội dung trên hệ máy mirrorless full-frame mà không thỏa hiệp về chất lượng.
Vì sao màn hình kép và AI khiến Yoga Book 9i trở nên khác biệt? Vietnet24h - Không phải là chiếc laptop đầu tiên có màn hình kép, nhưng Yoga Book 9i kết hợp công nghệ OLED, AI và thiết kế xoay gập linh hoạt theo cách mà rất ít sản phẩm trên thị trường có thể làm được. Đâu là điểm khiến nó trở thành công cụ mơ ước cho người làm sáng tạo?
Muốn dùng AI không cần mạng? Google đã có giải pháp mới cho bạn Vietnet24h - Không cần Wi-Fi, không cần 4G, bạn vẫn có thể tạo ảnh, viết code hay tóm tắt văn bản nhờ AI. Với AI Edge Gallery, Google mang trải nghiệm trí tuệ nhân tạo về ngay trong túi áo của bạn – gọn nhẹ, bảo mật và sẵn sàng mọi lúc.
Thiết kế siêu mỏng "đòi hỏi" đánh đổi – iPhone 17 Air và bài toán năng lượng Vietnet24h - Việc Apple chuẩn bị trình làng iPhone 17 Air với thiết kế siêu mỏng chỉ 5,5 mm, theo tiết lộ mới nhất từ tài khoản yeux1122 trên Naver, đang tạo ra nhiều kỳ vọng về mặt thẩm mỹ – nhưng cũng đồng thời đặt ra những dấu hỏi lớn về hiệu suất pin và trải nghiệm người dùng trong thực tế.
MediaTek ra mắt bộ xử lý AI cho Chromebook Plus Vietnet24h - MediaTek Inc., nhà thiết kế IC lớn nhất tại Đài Loan, đã giới thiệu bộ xử lý mới -- Kompanio Ultra -- vào thứ Hai, công ty mô tả đây là cột mốc mới nhất trong Chromebook hiệu suất cao, chạy bằng trí tuệ nhân tạo.
Mô hình dịch thuật nguồn mở của Tencent đánh bại Google, OpenAI trong cuộc thi AI toàn cầu hàng đầu Vietnet24h - Hunyuan-MT-7B đã giành giải nhất trong 30/31 bài kiểm tra tại cuộc thi dịch máy tổng hợp được tổ chức trong khuôn khổ hội nghị WMT25 sắp tới
Huawei ra mắt sản phẩm lưu trữ ổ đĩa hỗ trợ điện toán AI Vietnet24h - Huawei Technologies đã ra mắt các sản phẩm bộ nhớ mới có thể cải thiện hiệu quả tính toán trí tuệ nhân tạo (AI), trong nỗ lực mới nhất của công ty nhằm tăng cường hoạt động kinh doanh phần cứng.
Hội nghị thượng đỉnh công nghệ Đài Loan lần thứ 4 tại Thung lũng Silicon sẽ diễn ra vào ngày 20 tháng 9 Vietnet24h - Hội nghị Thượng đỉnh Công nghệ Đài Loan thường niên lần thứ tư sẽ được tổ chức vào ngày 20 tháng 9 tại Santa Clara, California, và tập trung vào sự phát triển nhanh chóng của trí tuệ nhân tạo (AI).
Mỹ đặt ra rào cản đối với SK Hynix, Samsung sản xuất chip tại Trung Quốc Vietnet24h - Hoa Kỳ đang gây khó khăn hơn cho các nhà sản xuất chip Samsung và SK Hynix trong việc sản xuất chip tại Trung Quốc bằng cách thu hồi các giấy phép cho phép các công ty này tiếp nhận thiết bị sản xuất bán dẫn của Mỹ tại đây.
Alibaba đang phát triển một con chip AI mới Vietnet24h - Con chip này dành riêng cho mục đích suy luận hơn là đào tạo nhưng Alibaba vẫn sẽ sử dụng chất bán dẫn từ các nhà cung cấp khác như Nvidia.
SK hynix ra mắt sản xuất hàng loạt bộ nhớ flash QLC NAND 321 lớp đầu tiên trên thế giới Vietnet24h - Nhà sản xuất chip Hàn Quốc SK Hynix hôm thứ Hai (25/8) cho biết, họ đã bắt đầu sản xuất hàng loạt chip nhớ flash NAND 321 lớp dựa trên cell bốn cấp đầu tiên trong ngành, được thiết kế để đáp ứng nhu cầu hiệu suất cao của lĩnh vực AI.
Bộ Thương mại Hoa Kỳ Hủy Thỏa Thuận 7,4 Tỷ USD Của Chính Quyền Biden: Liệu Có “Quỹ Đen” Trong Ngành Bán Dẫn? Vietnet24h - Một động thái gây sốc từ Bộ Thương mại Hoa Kỳ (U.S. Commerce Department) đã làm rung chuyển ngành công nghiệp bán dẫn khi cơ quan này tuyên bố hủy bỏ thỏa thuận cấp 7,4 tỷ USD cho nghiên cứu bán dẫn được thiết lập dưới thời Tổng thống Joe Biden.
'Bộ não robot' mới của Nvidia được bán với giá 3.499 đô la khi công ty nhắm mục tiêu vào robot để tăng trưởng Vietnet24h - Nvidia vừa công bố vào thứ Hai rằng mô-đun chip robot mới nhất của hãng, Jetson AGX Thor, hiện đang được bán với giá 3.499 đô la dưới dạng bộ công cụ dành cho nhà phát triển.
Cổ Phiếu Intel: Tâm Điểm Chú Ý Với Thỏa Thuận Tỷ Đô Có Thể Định Đoạt Tương Lai Vietnet24h - Tất cả ánh mắt đang đổ dồn vào một thương vụ có thể quyết định vận mệnh của Intel, gã khổng lồ chip từng thống trị thị trường nhưng hiện đang chật vật tìm lại vị thế.
DeepSeek ám chỉ mô hình mới nhất sẽ được hỗ trợ bởi chip AI nội địa 'thế hệ tiếp theo' của Trung Quốc Vietnet24h - DeepSeek ám chỉ rằng Trung Quốc sẽ có chip “thế hệ tiếp theo” do nước này tự sản xuất để hỗ trợ các mô hình AI của mình.
SK hynix ra mắt DRAM di động cắt nhiệt đầu tiên Vietnet24h - Gã khổng lồ chip nhớ cho biết họ là công ty đầu tiên phát triển vật liệu High-K EMC, giải quyết hiệu quả vấn đề sinh nhiệt và suy giảm hiệu suất do truyền dữ liệu nhanh cho các ứng dụng AI trên thiết bị.
WindRunner: Chuyến bay chưa cất cánh của ngành điện gió Vietnet24h - Nằm tại Boulder, Colorado, một công ty khởi nghiệp tên Radia đang ấp ủ chế tạo chiếc máy bay lớn nhất thế giới. Nhưng trước khi WindRunner có thể vươn lên bầu trời với những cánh turbine khổng lồ trong khoang, họ phải vượt qua những giới hạn tưởng chừng không thể: từ kỹ thuật, quy định cho đến niềm tin thị trường.
Trung Quốc: Robot trí tuệ nhân tạo đầu tiên học tiến sĩ nghệ thuật Vietnet24h - Xueba 01 – robot hình người được phát triển tại Thượng Hải – vừa chính thức được ghi danh vào chương trình tiến sĩ 4 năm về kịch nghệ. Đây là lần đầu tiên một cỗ máy được công nhận tư cách nghiên cứu sinh trong lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn tại Trung Quốc.
Bê tông thông minh và giấc mơ về một ngành xây dựng trung hòa carbon Vietnet24h - Trong bối cảnh biến đổi khí hậu trở thành một trong những thách thức cấp bách nhất của nhân loại, một đột phá từ Đại học Southern California (USC) có thể định hình lại ngành xây dựng – lĩnh vực vốn là một trong những nguồn phát thải CO₂ lớn nhất toàn cầu. Nhưng lần này, vật liệu truyền thống như bê tông không chỉ là một phần của vấn đề, mà đang được tái định nghĩa để trở thành một phần của giải pháp.
Apple hướng đến mục tiêu cách mạng hóa nhiếp ảnh với camera iPhone mới lấy cảm hứng từ thị giác con người Vietnet24h - Theo một bằng sáng chế mới được nộp, Apple đang hướng đến mục tiêu cách mạng hóa công nghệ camera trên những chiếc iPhone trong tương lai, tiết lộ những kế hoạch đầy tham vọng nhằm nâng cao khả năng chụp ảnh.
Otto Aviation trình làng máy bay không cửa sổ Phantom 3500, bay thử từ 2027 Vietnet24h - Mẫu máy bay Phantom 3500 do Otto Aviation phát triển đang gây chú ý với thiết kế không cửa sổ nhằm tăng hiệu suất khí động học. Công ty dự kiến sẽ cho cất cánh thử nghiệm vào cuối năm 2027, mở ra chương mới cho hàng không thương mại cận âm.
LG Innotek ra mắt mô-đun xe truyền thông vệ tinh 5G đầu tiên trên thế giới Vietnet24h - Mô-đun mới nhất hỗ trợ 5G NR-NTN, một mạng truyền thông di động hoạt động trên các vệ tinh quỹ đạo Trái đất thấp, cho phép truyền dữ liệu khối lượng lớn theo thời gian thực.
Công nghệ như phim viễn tưởng: Đeo kính áp tròng, nhắm mắt vẫn thấy rõ! Vietnet24h - Ngỡ chỉ có trong phim Marvel, nhưng loại kính áp tròng siêu nhỏ gọn vừa ra đời tại Trung Quốc lại có thể giúp người dùng nhìn thấy trong đêm tối mà không cần mở mắt. Chuyện thật như đùa, nhưng khoa học đã chứng minh điều đó là khả thi.
Google, Samsung sẽ ra mắt kính thông minh XR trong năm nay Vietnet24h - Samsung bước lên vị trí dẫn đầu về phần cứng trong sự trở lại của kính thông minh Google, mở rộng vai trò trong hệ sinh thái XR đang phát triển
Neuralink: cấy chip não, biên tập video và đăng YouTube bằng suy nghĩ Vietnet24h - Trong một bước đột phá ấn tượng, Bradford Smith, người mắc bệnh ALS, đã chứng minh khả năng tuyệt vời của công nghệ giao diện não-máy tính (BCI) khi có thể biên tập video và đăng tải lên YouTube chỉ bằng suy nghĩ, mà không cần sự trợ giúp từ bất kỳ thiết bị hay người khác. Đây không chỉ là sự tiến bộ trong lĩnh vực công nghệ mà còn mang lại hy vọng mới cho những người khuyết tật vận động.