Hướng dẫn công nghệ
Nhà sản xuất chip Nhật Bản Renesas mua công ty phần mềm Altium với giá 5,9 tỷ USD
Anh Sơn - Thứ Năm, 15/02/2024 11:31 SA
Vietnet24h - Nhà sản xuất chip Nhật Bản Renesas Electronics hôm thứ Năm đã công bố một thỏa thuận hoàn toàn bằng tiền mặt trị giá 5,9 tỷ USD để mua công ty phần mềm thiết kế điện tử Altium, thương vụ mua lại thứ hai trong một tháng, nhằm hợp lý hóa thiết kế thiết bị.
Renesas cho biết hôm nay, thứ Năm (15/2) rằng, họ sẽ trả 68,50 đô la Úc một cổ phiếu cho Altium với mức phí bảo hiểm 34% so với giá đóng cửa vào thứ Tư, với việc mua hàng được tài trợ bằng các khoản vay ngân hàng và tiền mặt sẵn có.

Altium cung cấp các công cụ kỹ thuật số để thiết kế bảng mạch. Thông qua thỏa thuận, Renesas, công ty sản xuất chip cho các nhà sản xuất ô tô, dự định sẽ đẩy nhanh quá trình thiết kế thiết bị điện tử cho khách hàng.
 
Giám đốc điều hành Renesas, Hidetoshi Shibata, phát biểu trong một cuộc họp báo: “Chừng nào chúng tôi vẫn còn là nhà sản xuất thiết bị truyền thống, chúng tôi sẽ chỉ bị gạt ra ngoài lề”.
 
Có trụ sở chính tại San Diego và được niêm yết tại Úc, Altium đạt doanh thu 263 triệu USD trong năm kết thúc vào tháng 6 với thu nhập trước lãi vay, thuế, khấu hao và biên độ khấu hao là 36,5%. Giám đốc điều hành Altium Aram Mirkazemi cho biết: “Điều này sẽ giúp chúng tôi thực hiện với tốc độ nhanh hơn”.
 
Renesas cho biết, thỏa thuận đã được ban giám đốc của cả hai công ty thông qua, sẽ cần có sự chấp thuận của các cổ đông của Altium, tòa án và cơ quan quản lý của Úc.
 
Giá cổ phiếu của Renesas đã giảm tới 4,9% trước khi giảm lỗ để giao dịch giảm 0,5% ở mức 2.589 yên. Cổ phiếu Altium, đã tăng 9,4% trong năm nay vào thời điểm đóng cửa gần đây nhất, đã tăng 28% lên 65,80 đô la Úc.

Tatsunori Kawai, chiến lược gia trưởng tại au Kabucom Securities, cho biết: “Họ dường như không trả quá nhiều”.
 
Ông nói thêm: “Tuy nhiên, thực tế là các bên tham gia (thị trường) không phản ứng tích cực cũng có nghĩa là họ vẫn không bị thuyết phục về việc thỏa thuận này sẽ đóng góp như thế nào vào sự tăng trưởng dài hạn của công ty”.
 
Dữ liệu LSEG vào cuối tháng 12 cho thấy các hoạt động mua bán và sáp nhập ra nước ngoài của Nhật Bản đạt tổng trị giá 56 tỷ USD vào năm 2023, tăng 71% so với năm 2022. Hoạt động ra nước ngoài đạt đỉnh điểm vào năm 2018 ở mức 178 tỷ USD.

Altium cho biết hội đồng quản trị của họ đã đề xuất thương vụ này trong trường hợp không có lời đề nghị ưu đãi nào và phải tuân theo một chuyên gia độc lập kết luận rằng đó là lợi ích tốt nhất của các cổ đông. Mirkazemi cho biết: “Đó là sự chứng thực mạnh mẽ cho chiến lược của Altium và hiệu quả hoạt động của nó”.
 
Vào năm 2021, Altium đã từ chối lời đề nghị mua lại trị giá 3,9 tỷ USD từ công ty phần mềm Autodesk vì giá quá thấp. Autodesk sau đó đã kết thúc cuộc đàm phán.
 
Nhà phân tích Paul Mason tại E&P Capital viết trong một ghi chú cho khách hàng: “Với sự ủng hộ nhất trí từ hội đồng quản trị, cũng như khoản phí bảo hiểm lớn cho đến lần đóng trước đó, chúng tôi kỳ vọng giao dịch sẽ được hỗ trợ và thành công”.
 
Thương vụ mua lại này là thương vụ mới nhất của Renesas, tháng trước cho biết họ sẽ mua công ty bán dẫn điện Transphorm có trụ sở tại California với giá 339 triệu USD vì công ty này tập trung vào chip gallium nitride được sử dụng trong xe điện.
 
Nhà sản xuất chip Nhật Bản được thành lập vào năm 2010 thông qua việc sáp nhập bộ phận chip của NEC và Renesas Technology, công ty được thành lập thông qua việc sáp nhập các hoạt động sản xuất chip của Hitachi và Mitsubishi Electric.
Hitachi và Sony triển khai chương trình hoán đổi nhân viên Vietnet24h - Hai gã khổng lồ điện tử Nhật Bản là Hitachi và Sony vừa cho biết, họ sẽ bắt đầu chương trình trao đổi nhân sự trong thời gian tới, để giúp người lao động thích ứng với các xu hướng công nghệ mà bên kia có thế mạnh, như trí tuệ nhân tạo hay siêu dữ liệu.
JIP mua lại Toshiba Vietnet24h - Hội đồng quản trị Toshiba đã bỏ phiếu sáng qua (23/3) để chấp nhận lời đề nghị trị giá 15,3 tỷ USD từ một tập đoàn do JIP (Japan Industrial Partners) đứng đầu để mua lại công ty.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
LG CNS giới thiệu nền tảng nhà máy tích hợp trí tuệ nhân tạo tại triển lãm ở Mỹ Vietnet24h - LG CNS hôm thứ Tư cho biết họ đã giới thiệu các giải pháp nhà máy thông minh dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI) tại Triển lãm Công nghệ IoT 2026 ở San Jose, khi công ty đẩy mạnh việc thâm nhập thị trường sản xuất Bắc Mỹ.
Samsung đang nghiên cứu thiết kế TriFold rộng hơn trong hồ sơ bằng sáng chế Vietnet24h - Theo một hồ sơ bằng sáng chế được công bố hôm thứ Tư, Samsung Electronics đã nghiên cứu một phiên bản rộng hơn của chiếc Galaxy Z TriFold.
Hiểu thể nào là đúng về Start Up? Vietnet24h - Không ít người vẫn hiểu sai rằng startup đơn giản chỉ là một công ty mới thành lập hoặc doanh nghiệp nhỏ.
DeepSeek V4 chạy trên chip Huawei: Bước tiến lớn của Trung Quốc trong cuộc đua AI và bán dẫn Vietnet24h - Cuộc cạnh tranh công nghệ toàn cầu đang chứng kiến một bước ngoặt đáng chú ý khi mô hình AI thế hệ mới DeepSeek V4 của Trung Quốc được cho là sẽ vận hành trên chip do Huawei phát triển.
Doanh nghiệp điện tử – bán dẫn cần chuẩn bị gì để đạt Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ? Vietnet24h - Trong bối cảnh Việt Nam đẩy mạnh chiến lược phát triển công nghiệp công nghệ cao, bán dẫn và AI, Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ (DN KH&CN) đang trở thành một “tấm vé chiến lược” giúp doanh nghiệp điện tử – bán dẫn bước lên nấc thang cao hơn trong chuỗi giá trị.
Camera sau của Galaxy S26 sẽ có thông số kỹ thuật tương tự như S25. Vietnet24h - Samsung đang lên kế hoạch trang bị camera sau có thông số kỹ thuật tương tự cho mẫu Galaxy S26 tiêu chuẩn ra mắt năm sau với tên gọi Galaxy S25.
Phần mềm mới của Nvidia có thể giúp theo dõi xem các chip AI của hãng được sử dụng đến đâu. Vietnet24h - Dịch vụ tùy chọn mới của Nvidia sẽ cung cấp dữ liệu định vị địa lý, giúp xác định quốc gia mà các GPU cụ thể đang hoạt động.
Digital Twin – “Bản sao số” đang cách mạng hóa công nghiệp và đời sống Việt Nam Vietnet24h - Trong kỷ nguyên Công nghiệp 4.0 và Chuyển đổi số quốc gia, khái niệm Digital Twin (Bản sao số) đang nổi lên như một “vũ khí bí mật” giúp doanh nghiệp tối ưu vận hành, giảm chi phí và dự đoán tương lai với độ chính xác chưa từng có.
SAMSUNG GALAXY Z FLIP 7 “ĐỐI ĐẦU” IPHONE 17 PRO: “SIÊU PHẨM” NÀO XỨNG ĐÁNG 1.099 USD NHẤT NĂM 2025? Vietnet24h - Điện thoại gập không còn là “hàng thử nghiệm” nữa! Chúng đang “chiến đấu sòng phẳng” với các flagship truyền thống.
Meta Connect 2025: Kính thông minh tích hợp AI chiếm vị trí trung tâm Vietnet24h - Meta đã chi hàng tỷ đô la để cố gắng đưa thực tế ảo (VR) trở thành xu hướng với người tiêu dùng. Khi chuyển hướng chiến lược metaverse sang kính thông minh, các nhà đầu tư sẽ theo dõi phản ứng của công chúng.
OpenAI và Broadcom ra mắt chip AI đầu tiên mang tên Jalapeño Vietnet24h - OpenAI vừa công bố Jalapeño – con chip AI đầu tiên do hãng tự thiết kế với sự hỗ trợ của Broadcom. Được tối ưu cho các tác vụ suy luận AI như vận hành ChatGPT, Jalapeño đánh dấu bước tiến quan trọng trong chiến lược xây dựng hạ tầng tính toán riêng và giảm sự phụ thuộc vào các bộ xử lý của Nvidia.
Sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo đã giúp SK Hynix vượt qua Samsung về giá trị thị trường Vietnet24h - Hôm thứ Hai, SK hynix đã vượt qua Samsung Electronics để trở thành công ty niêm yết có giá trị nhất Hàn Quốc, chấm dứt gần 26 năm thống trị của Samsung khi các nhà đầu tư tiếp tục đổ xô vào cổ phiếu liên quan đến trí tuệ nhân tạo.
SK hynix xuất xưởng các mẫu HBM4E, gia nhập cùng Samsung trong cuộc đua bộ nhớ AI thế hệ tiếp theo Vietnet24h - SK hynix cho biết chip 12 lớp của họ cung cấp dung lượng 48 gigabyte và tốc độ truyền dữ liệu lên đến 16 gigabit mỗi giây, đồng thời cải thiện hiệu suất năng lượng hơn 20% so với thế hệ HBM4 trước đó.
AI Trung Quốc giảm phụ thuộc Nvidia: 5 mô hình AI lớn chứng minh sức mạnh của chip nội địa Vietnet24h - Các biện pháp kiểm soát xuất khẩu công nghệ của Mỹ đang tạo ra một sự thay đổi sâu sắc trong hệ sinh thái AI Trung Quốc.
Hansae mở đường cho thị trường thời trang robot hình người Vietnet24h - Khi cuộc đua trí tuệ nhân tạo đang dịch chuyển từ thế giới số sang các ứng dụng vật lý, tập đoàn may mặc Hàn Quốc Hansae đã đưa ra một hướng đi hoàn toàn mới: phát triển quần áo dành cho robot hình người (humanoid).
SpaceX sau IPO lịch sử: Phố Wall chờ phép thử lớn tiếp theo của đế chế Elon Musk Vietnet24h - SpaceX đã hoàn tất đợt IPO với mức định giá thuộc nhóm cao nhất lịch sử đối với một công ty công nghệ và hàng không vũ trụ.
Nvidia bắt đầu chào bán CPU Vera cho khách hàng Trung Quốc, mở rộng cuộc chơi ngoài GPU AI Vietnet24h - Nvidia đang thực hiện bước đi chiến lược mới tại thị trường Trung Quốc khi bắt đầu giới thiệu dòng CPU máy chủ Vera tới các khách hàng lớn
Applied Materials mở rộng đại bản doanh tại Singapore, Nhật Bản định hình mô hình cáp ngầm mới cho kỷ nguyên AI Vietnet24h - Những động thái mới từ Applied Materials tại Singapore và các tập đoàn viễn thông Nhật Bản cho thấy cuộc đua AI không chỉ diễn ra trong các trung tâm dữ liệu hay nhà máy chip, mà còn lan rộng tới toàn bộ hệ sinh thái hạ tầng số toàn cầu.
Samsung Electronics sẽ đưa ChatGPT, Gemini và Claude vào hoạt động Vietnet24h - Samsung Electronics sẽ triển khai ba dịch vụ trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh hàng đầu thế giới trên toàn bộ hoạt động của mình, nhằm mục đích đẩy nhanh quá trình chuyển đổi AI vượt ra ngoài việc chỉ dựa vào các mô hình và dịch vụ AI nội bộ.
IPO SpaceX có thể bùng nổ hai chữ số ngay ngày đầu niêm yết, cơn sốt lớn nhất Phố Wall năm 2026 đang hình thành Vietnet24h - Trước thềm đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) được xem là lớn nhất lịch sử thị trường tài chính toàn cầu, giới đầu tư đang đặt cược mạnh vào khả năng cổ phiếu SpaceX sẽ tăng trưởng hai chữ số ngay trong phiên giao dịch đầu tiên.
Samsung Display ra mắt màn hình OLEDOS RGB độ sáng cực cao dành cho XR Vietnet24h - Công ty trưng bày các tấm nền OLEDOS RGB 1,3 inch và 0,62 inch với độ sáng 40.000 nit tại triển lãm AWE USA 2026.
Robot AI vật lý do Hàn Quốc sản xuất được ứng dụng trong chăm sóc tim mạch Vietnet24h - Trung tâm Y tế Asan sử dụng robot hỗ trợ can thiệp mạch vành qua da để điều trị bệnh nhân.
Cuộc đua robot hình người: “bàn tay” mới là chiến trường quyết định, không phải trí tuệ Vietnet24h - Thế giới đang bị cuốn vào cuộc cạnh tranh phát triển robot hình người với trọng tâm là AI và năng lực xử lý.
Mô hình AI dự đoán hương vị kim chi và mức độ lên men Vietnet24h - Viện nghiên cứu kim chi hàng đầu của Hàn Quốc đã phát triển một mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) mới có thể dự đoán hương vị của kim chi dựa trên các điều kiện lên men, bao gồm nhiệt độ và vi khuẩn hiện diện.
Samsung Display giới thiệu các khái niệm AI và OLED thế hệ tiếp theo Vietnet24h - Samsung Display đã giới thiệu các sản phẩm concept cho các thiết bị trí tuệ nhân tạo (AI) thế hệ tiếp theo sử dụng công nghệ OLED tại một sự kiện truyền thông hôm thứ Hai (giờ địa phương) trước thềm CES 2026.
Từ “robot trình diễn” đến nền tảng mở: Unitree và bước ngoặt mới của ngành robot tiêu dùng Vietnet24h - Việc Unitree Robotics công bố nền tảng cho phép người dùng điều khiển robot thông qua smartphone không đơn thuần là một cải tiến giao diện người dùng.
Tàu vũ trụ thương mại đầu tiên của Hàn Quốc dự kiến ​​phóng vào ngày 22 tháng 11 tại Brazil Vietnet24h - HANBIT-Nano, tên lửa đẩy thương mại đầu tiên của Hàn Quốc do Innospace phát triển, sẽ được phóng vào lúc 3 giờ chiều ngày 22 tháng 11 tại Brazil (giờ địa phương), công ty cho biết hôm thứ Sáu (7/11).
Tương Lai Robot Hình Người: Từ “CMO” Đến Người Bạn Đồng Hành Của Nhân Loại Vietnet24h - Boston, ngày 3/10/2025 – Trong một động thái gây chấn động, robot hình người Uri – từng là Unitree G1 – vừa được bổ nhiệm làm Giám đốc Marketing (CMO) cho Series, nền tảng mạng xã hội cạnh tranh trực tiếp với LinkedIn.
PCIM Asia Shanghai 2025: Cuộc Cách Mạng Công Nghệ Điện Tử Công Suất – Phỏng Vấn Độc Quyền Với CEO EPC Về Tương Lai GaN Và AI Vietnet24h - Phóng viên Vietnet24h đã có cơ hội phỏng vấn độc quyền ông Alexander Lidow, Tiến sĩ khoa học, Tổng Giám đốc điều hành EPC (Efficient Power Conversion) – một trong những nhà tiên phong về công nghệ Gallium Nitride (GaN).
Triển Lãm Robot Tại Thượng Hải 2025: Đa Robot, Đa Nhiệm Vụ Và Tương Lai Việc Làm Tự Động Hóa Vietnet24h - Thượng Hải, Trung Quốc, ngày 27/9/2025 – Trong khuôn khổ China International Industry Fair (CIIF) 2025, Triển lãm Robot (Robot Show) đang diễn ra sôi nổi từ ngày 23 đến 27/9 tại Trung tâm Triển lãm và Hội nghị Quốc gia (National Exhibition and Convention Center, địa chỉ: 333 Songze Avenue, Quận Thanh Phổ, Thượng Hải).