Hướng dẫn công nghệ
Nvidia sẽ đứng số 1 về doanh thu ngành bán dãn năm nay
Alisa H - Thứ Tư, 27/09/2023 11:38 SA
Vietnet24h - Nvidia có thể sẽ trở thành công ty bán dẫn số 1 về doanh thu trong năm nay, Semiconductor Intelligence ước tính doanh thu năm 2023 của Nvidia vào khoảng 52,9 tỷ USD và của Intel là 51,6 tỷ USD.
Doanh thu năm 2023 của Nvidia sẽ gần gấp đôi doanh thu năm 2022 nhờ sức mạnh của bộ xử lý AI.
 
Intel đã là công ty bán dẫn hàng đầu trong hầu hết 21 năm qua – ngoại trừ năm 2017, 2018 và 2021 khi Samsung là số một.

Bất chấp tốc độ nhanh chóng của ngành công nghiệp bán dẫn và nhiều công ty khởi nghiệp, mười công ty hàng đầu vào năm 2023 đều đã hoạt động kinh doanh ít nhất 30 năm.
 
Nvidia là người trẻ nhất ở tuổi 30. Broadcom Inc. đứng thứ tư là kết quả của việc Avago Technologies mua lại Broadcom vào năm 2015. Tuy nhiên, Broadcom ban đầu đã được thành lập cách đây 32 năm. Avago là một công ty con của Hewlett-Packard, công ty đã bước vào lĩnh vực kinh doanh chất bán dẫn cách đây 52 năm.
Top 10 công ty bán dẫn toàn cầu năm 2023 theo doanh thu (tỷ USD).
 
Qualcomm 38 tuổi đã vươn lên vị trí thứ năm chủ yếu nhờ vào IC điện thoại di động và doanh thu cấp phép. Chỉ có doanh thu IC của Qualcomm mới được đưa vào bảng xếp hạng. STMicroelectronics số 10 được thành lập vào năm 1987 thông qua việc sáp nhập SGS Microelettronica của Ý với Thomson Semiconducteurs của Pháp. Hoạt động kinh doanh chất bán dẫn của SGS và Thomson đều có từ những năm 1970.
 
Hai trong số mười công ty hàng đầu nằm trong số những công ty tiên phong trong ngành khoảng 70 năm trước. Texas Instruments (TI) được thành lập vào năm 1930 và tham gia kinh doanh chất bán dẫn vào năm 1954. Infineon Technologies ban đầu là một phần của Siemens AG, được thành lập vào năm 1847. Siemens bắt đầu sản xuất chất bán dẫn vào năm 1953. Infineon được tách ra thành một công ty riêng vào năm 1999.
 
Hai công ty Hàn Quốc là Samsung Electronics và SK Hynix đã có hơn 40 năm kinh doanh chất bán dẫn. Họ trở nên thống trị trong lĩnh vực kinh doanh bộ nhớ sau khi lĩnh vực này phần lớn bị các công ty Mỹ và Nhật Bản (ngoại trừ Micron Technology) từ bỏ. SK Hynix ban đầu là Hyundai Electronics, bắt đầu sản xuất chất bán dẫn vào năm 1983. Hyundai sáp nhập với LG Semiconductor vào năm 1999 để thành lập Hynix, sau này là SK Hynix.
 
Intel bắt đầu hoạt động cách đây 55 năm và ban đầu bán các thiết bị bộ nhớ. AMD bắt đầu sản xuất IC logic cách đây 54 năm. Ngày nay, hai công ty chủ yếu bán bộ vi xử lý, cùng nhau chiếm hơn 95% thị trường bộ vi xử lý máy tính.
 
Có thể thấy sự ổn định tương đối của các công ty bán dẫn hàng đầu bằng cách so sánh top 10 năm 2023 với năm 1984, 39 năm trước và năm mà hiệu trưởng của Semiconductor Intelligence bắt đầu tham gia phân tích thị trường bán dẫn.
 
Trong số mười công ty bán dẫn hàng đầu năm 1984, hầu hết vẫn còn hoạt động kinh doanh cho đến ngày nay dưới hình thức này hay hình thức khác. TI là số một vào năm 1984. Kể từ đó, TI đã thu hẹp trọng tâm của mình để trở thành một công ty tương tự.
 
Motorola số hai đã tách hoạt động kinh doanh riêng biệt của mình thành ON Semiconductor vào năm 1999. ON hiện là công ty trị giá 8 tỷ USD và đã mua lại Fairchild Semiconductor tiên phong trong ngành vào năm 2016. Motorola đã tách hoạt động kinh doanh vi mạch của mình thành Freescale Semiconductor vào năm 2004.
 
NXP Semiconductors được tách ra khỏi Philips thứ bảy vào năm 2006. Freescale sáp nhập với NXP vào năm 2015. NXP hiện là công ty trị giá 13 tỷ USD. National Semiconductor đứng thứ năm được TI mua lại vào năm 2011. Intel và AMD lần lượt đứng ở vị trí thứ bảy và thứ tám vào năm 1984. Họ sẽ đứng ở vị trí thứ hai và thứ sáu vào năm 2023.
Doanh thu ngành bán dẫn năm 2023.

Các công ty Nhật Bản rất mạnh trong ngành bán dẫn trong hầu hết những năm 1980 và 1990, đặc biệt là về bộ nhớ. Họ đều là những công ty lớn, tích hợp theo chiều dọc. Bắt đầu từ cuối những năm 1990, các công ty này bắt đầu ngừng hoạt động sản xuất chất bán dẫn.

Renesas Electronics được thành lập thông qua việc sáp nhập các hoạt động phi bộ nhớ của Hitachi, Mitsubishi và NEC. Renesas hiện là công ty trị giá 13 tỷ USD.

NEC và Hitachi tách hoạt động kinh doanh DRAM của họ vào năm 1999 để thành lập Bộ nhớ Elpida. Elpida được Micron Technology mua lại vào năm 2013.

Toshiba đã tách hoạt động kinh doanh bộ nhớ flash thành Kioxia vào năm 2016. Kioxia có doanh thu hơn 11 tỷ USD vào năm 2022. Toshiba tiếp tục cung cấp chủ yếu các thiết bị bán dẫn rời rạc.

Fujitsu đã thoái vốn hoạt động kinh doanh đúc vi mạch vào năm 2014, sau đó được UMC mua lại. Fujitsu thành lập liên doanh với AMD về bộ nhớ flash, Spansion. Spansion sáp nhập với Cypress Semiconductor vào năm 2014 và Cypress được Infineon mua lại vào năm 2020.

Sự ổn định tương đối của ngành bán dẫn được thể hiện qua thị phần của 10 công ty hàng đầu vào năm 1984 và 2023. Năm 1984 TI có 9,3% thị phần. Vào năm 2023, Nvidia sẽ có khoảng 10,6% thị phần. Thị phần tổng hợp của 10 công ty hàng đầu năm 1984 là 63%. Vào năm 2023, con số này sẽ là khoảng 62%. Mặc dù các công ty hàng đầu tương đối ổn định nhưng ngành này đã tăng từ 26 tỷ USD năm 1984 lên 500 tỷ USD vào năm 2023, tăng gần gấp 20 lần.
Việt Nam và Hoa Kỳ hợp tác trong lĩnh vực bán dẫn Vietnet24h - Tuyên bố chung về nâng cấp quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện đước xác lập trong chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng thống Hợp chủng quốc Hoa Kỳ Joe Biden vào các ngày 10 và 11 tháng 9 vừa qua đã mở ra một chương mới về hợp tác khoa học công nghệ giữa hai quốc gia, đặc biệt trong lĩnh vực bán dẫn.
Thị trường bán dẫn tăng trưởng trở lại Vietnet24h - Sau 5 quý liên tiếp doanh thu giảm, ngành công nghiệp bán dẫn đã đảo ngược hướng đi và tăng doanh thu trong quý 2 năm 23 theo Báo cáo theo dõi cảnh quan cạnh tranh mới nhất của Omdia.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
LG CNS giới thiệu nền tảng nhà máy tích hợp trí tuệ nhân tạo tại triển lãm ở Mỹ Vietnet24h - LG CNS hôm thứ Tư cho biết họ đã giới thiệu các giải pháp nhà máy thông minh dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI) tại Triển lãm Công nghệ IoT 2026 ở San Jose, khi công ty đẩy mạnh việc thâm nhập thị trường sản xuất Bắc Mỹ.
Samsung đang nghiên cứu thiết kế TriFold rộng hơn trong hồ sơ bằng sáng chế Vietnet24h - Theo một hồ sơ bằng sáng chế được công bố hôm thứ Tư, Samsung Electronics đã nghiên cứu một phiên bản rộng hơn của chiếc Galaxy Z TriFold.
Hiểu thể nào là đúng về Start Up? Vietnet24h - Không ít người vẫn hiểu sai rằng startup đơn giản chỉ là một công ty mới thành lập hoặc doanh nghiệp nhỏ.
DeepSeek V4 chạy trên chip Huawei: Bước tiến lớn của Trung Quốc trong cuộc đua AI và bán dẫn Vietnet24h - Cuộc cạnh tranh công nghệ toàn cầu đang chứng kiến một bước ngoặt đáng chú ý khi mô hình AI thế hệ mới DeepSeek V4 của Trung Quốc được cho là sẽ vận hành trên chip do Huawei phát triển.
Doanh nghiệp điện tử – bán dẫn cần chuẩn bị gì để đạt Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ? Vietnet24h - Trong bối cảnh Việt Nam đẩy mạnh chiến lược phát triển công nghiệp công nghệ cao, bán dẫn và AI, Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ (DN KH&CN) đang trở thành một “tấm vé chiến lược” giúp doanh nghiệp điện tử – bán dẫn bước lên nấc thang cao hơn trong chuỗi giá trị.
Camera sau của Galaxy S26 sẽ có thông số kỹ thuật tương tự như S25. Vietnet24h - Samsung đang lên kế hoạch trang bị camera sau có thông số kỹ thuật tương tự cho mẫu Galaxy S26 tiêu chuẩn ra mắt năm sau với tên gọi Galaxy S25.
Phần mềm mới của Nvidia có thể giúp theo dõi xem các chip AI của hãng được sử dụng đến đâu. Vietnet24h - Dịch vụ tùy chọn mới của Nvidia sẽ cung cấp dữ liệu định vị địa lý, giúp xác định quốc gia mà các GPU cụ thể đang hoạt động.
Digital Twin – “Bản sao số” đang cách mạng hóa công nghiệp và đời sống Việt Nam Vietnet24h - Trong kỷ nguyên Công nghiệp 4.0 và Chuyển đổi số quốc gia, khái niệm Digital Twin (Bản sao số) đang nổi lên như một “vũ khí bí mật” giúp doanh nghiệp tối ưu vận hành, giảm chi phí và dự đoán tương lai với độ chính xác chưa từng có.
SAMSUNG GALAXY Z FLIP 7 “ĐỐI ĐẦU” IPHONE 17 PRO: “SIÊU PHẨM” NÀO XỨNG ĐÁNG 1.099 USD NHẤT NĂM 2025? Vietnet24h - Điện thoại gập không còn là “hàng thử nghiệm” nữa! Chúng đang “chiến đấu sòng phẳng” với các flagship truyền thống.
Meta Connect 2025: Kính thông minh tích hợp AI chiếm vị trí trung tâm Vietnet24h - Meta đã chi hàng tỷ đô la để cố gắng đưa thực tế ảo (VR) trở thành xu hướng với người tiêu dùng. Khi chuyển hướng chiến lược metaverse sang kính thông minh, các nhà đầu tư sẽ theo dõi phản ứng của công chúng.
IBM trình diễn chip dưới 1nm đầu tiên trên thế giới, mở đường cho kỷ nguyên AI hậu 2nm Vietnet24h - IBM vừa công bố công nghệ chip bán dẫn dưới 1 nanomet (sub-1nm) đầu tiên trên thế giới, đánh dấu bước tiến mới trong cuộc đua thu nhỏ transistor sau nút tiến trình 2nm.
Huawei Kirin 2026: Chip smartphone đột phá với LogicFolding và Tau Scaling Law, tăng mật độ transistor 55% mà không cần công nghệ lithography mới Vietnet24h - Huawei Technologies vừa công bố dữ liệu sản xuất thực tế của Kirin 2026 – bộ vi xử lý di động thế hệ mới sẽ trang bị trên dòng flagship Mate ra mắt vào mùa thu năm nay.
Lợi nhuận quý 2 của Samsung Electronics vượt kỷ lục của Nvidia nhờ sự bùng nổ chip AI Vietnet24h - Gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc dự kiến ​​lợi nhuận hoạt động quý vừa qua đạt 58,4 tỷ USD.
Hệ thống rack AI thế hệ tiếp theo của Nvidia bị trì hoãn đến năm 2028 do vướng mắc trong sản xuất. Vietnet24h - Chip Kyber NVL144 bị hoãn đến năm 2028 do khó khăn trong việc sản xuất một bo mạch chủ chốt: Theo SemiAnalysis.
Việt Nam tăng tốc hiện thực hóa giấc mơ bán dẫn: Từ thiết kế chip đến làm chủ khâu sản xuất thử Vietnet24h - Ngày 26/6/2026, Bộ Khoa học và Công nghệ chính thức ra mắt Trung tâm quốc gia hỗ trợ sản xuất thử chip bán dẫn đầu tiên của Việt Nam.
Kioxia xuất xưởng thế hệ bộ nhớ NAND mới, nhưng lợi thế công nghệ trước đối thủ đang dần thu hẹp Vietnet24h - Kioxia, nhà sản xuất bộ nhớ NAND flash hàng đầu của Nhật Bản, đã chính thức bắt đầu xuất xưởng các mẫu bộ nhớ BiCS Flash thế hệ thứ 10, đánh dấu bước tiến mới trong cuộc đua công nghệ lưu trữ phục vụ trí tuệ nhân tạo (AI).
LG Electronics sẽ thành lập trung tâm điều khiển cho mảng kinh doanh robot Vietnet24h - LG Electronics hôm thứ Ba cho biết họ sẽ thành lập một trung tâm kinh doanh robot để hợp nhất năng lực của mình trong việc thương mại hóa, sản xuất robot và các khâu khác trong chuỗi cung ứng robot.
Micron vượt Nvidia và Meta để trở thành “ông vua biên lợi nhuận” mới của ngành công nghệ Vietnet24h - Làn sóng đầu tư vào AI đã đưa Micron Technology trở thành doanh nghiệp có biên lợi nhuận cao nhất trong nhóm công nghệ Mỹ, vượt cả Nvidia và Meta. Tình trạng thiếu hụt chip nhớ cùng các hợp đồng cung ứng dài hạn trị giá hàng chục tỷ USD đang giúp nhà sản xuất bộ nhớ này bước vào giai đoạn tăng trưởng và sinh lời mạnh nhất trong lịch sử.
Samsung có thể triển khai chương trình đầu tư lớn nhất lịch sử tại Hàn Quốc Vietnet24h - Samsung Electronics được cho là đang xem xét kế hoạch đầu tư lên tới 1.000 nghìn tỷ won (730 tỷ USD) vào Hàn Quốc để mở rộng sản xuất bán dẫn, phát triển AI và xây dựng hạ tầng công nghệ cao. Nếu được triển khai, đây sẽ là một trong những chương trình đầu tư tư nhân lớn nhất lịch sử Hàn Quốc, phản ánh quyết tâm của Samsung trong cuộc đua công nghệ toàn cầu.
OpenAI và Broadcom ra mắt chip AI đầu tiên mang tên Jalapeño Vietnet24h - OpenAI vừa công bố Jalapeño – con chip AI đầu tiên do hãng tự thiết kế với sự hỗ trợ của Broadcom. Được tối ưu cho các tác vụ suy luận AI như vận hành ChatGPT, Jalapeño đánh dấu bước tiến quan trọng trong chiến lược xây dựng hạ tầng tính toán riêng và giảm sự phụ thuộc vào các bộ xử lý của Nvidia.
'World Model' – Cuộc đua AI mới sau chatbot: Khi trí tuệ nhân tạo bắt đầu mô phỏng thế giới thực Vietnet24h - Sau làn sóng bùng nổ của các mô hình ngôn ngữ lớn (LLM), ngành trí tuệ nhân tạo đang bước vào một cuộc đua mới mang tên "World Model". Không còn chỉ tạo văn bản, hình ảnh hay video, thế hệ AI này hướng đến việc xây dựng mô hình số của thế giới thực, có khả năng hiểu không gian, quy luật vật lý và dự đoán điều gì sẽ xảy ra trước khi con người hành động.
Samsung Display ra mắt màn hình OLEDOS RGB độ sáng cực cao dành cho XR Vietnet24h - Công ty trưng bày các tấm nền OLEDOS RGB 1,3 inch và 0,62 inch với độ sáng 40.000 nit tại triển lãm AWE USA 2026.
Robot AI vật lý do Hàn Quốc sản xuất được ứng dụng trong chăm sóc tim mạch Vietnet24h - Trung tâm Y tế Asan sử dụng robot hỗ trợ can thiệp mạch vành qua da để điều trị bệnh nhân.
Cuộc đua robot hình người: “bàn tay” mới là chiến trường quyết định, không phải trí tuệ Vietnet24h - Thế giới đang bị cuốn vào cuộc cạnh tranh phát triển robot hình người với trọng tâm là AI và năng lực xử lý.
Mô hình AI dự đoán hương vị kim chi và mức độ lên men Vietnet24h - Viện nghiên cứu kim chi hàng đầu của Hàn Quốc đã phát triển một mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) mới có thể dự đoán hương vị của kim chi dựa trên các điều kiện lên men, bao gồm nhiệt độ và vi khuẩn hiện diện.
Samsung Display giới thiệu các khái niệm AI và OLED thế hệ tiếp theo Vietnet24h - Samsung Display đã giới thiệu các sản phẩm concept cho các thiết bị trí tuệ nhân tạo (AI) thế hệ tiếp theo sử dụng công nghệ OLED tại một sự kiện truyền thông hôm thứ Hai (giờ địa phương) trước thềm CES 2026.
Từ “robot trình diễn” đến nền tảng mở: Unitree và bước ngoặt mới của ngành robot tiêu dùng Vietnet24h - Việc Unitree Robotics công bố nền tảng cho phép người dùng điều khiển robot thông qua smartphone không đơn thuần là một cải tiến giao diện người dùng.
Tàu vũ trụ thương mại đầu tiên của Hàn Quốc dự kiến ​​phóng vào ngày 22 tháng 11 tại Brazil Vietnet24h - HANBIT-Nano, tên lửa đẩy thương mại đầu tiên của Hàn Quốc do Innospace phát triển, sẽ được phóng vào lúc 3 giờ chiều ngày 22 tháng 11 tại Brazil (giờ địa phương), công ty cho biết hôm thứ Sáu (7/11).
Tương Lai Robot Hình Người: Từ “CMO” Đến Người Bạn Đồng Hành Của Nhân Loại Vietnet24h - Boston, ngày 3/10/2025 – Trong một động thái gây chấn động, robot hình người Uri – từng là Unitree G1 – vừa được bổ nhiệm làm Giám đốc Marketing (CMO) cho Series, nền tảng mạng xã hội cạnh tranh trực tiếp với LinkedIn.
PCIM Asia Shanghai 2025: Cuộc Cách Mạng Công Nghệ Điện Tử Công Suất – Phỏng Vấn Độc Quyền Với CEO EPC Về Tương Lai GaN Và AI Vietnet24h - Phóng viên Vietnet24h đã có cơ hội phỏng vấn độc quyền ông Alexander Lidow, Tiến sĩ khoa học, Tổng Giám đốc điều hành EPC (Efficient Power Conversion) – một trong những nhà tiên phong về công nghệ Gallium Nitride (GaN).