Hướng dẫn công nghệ
Việt Nam mở rộng dấu chân trong mảng đóng gói chip
Nam Phong - Thứ Ba, 12/11/2024 3:57 CH
Vietnet24h - Ngành sản xuất bán dẫn hậu cần, vốn ít thâm dụng vốn hơn so với sản xuất chip tiền tuyến mang tính chiến lược hơn tại các xưởng đúc, hiện do Trung Quốc và Đài Loan thống trị, nhưng Việt Nam là một trong những quốc gia tăng trưởng nhanh nhất trong phân khúc 95 tỷ đô la.
Các công ty nước ngoài đang mở rộng năng lực tại Việt Nam để thử nghiệm và đóng gói chip trong khi các công ty trong nước đang để mắt đến các khoản đầu tư, vì hoạt động công nghiệp đang dịch chuyển khỏi Trung Quốc đang diễn ra nhanh chóng do căng thẳng thương mại với phương Tây, các giám đốc điều hành cho biết.
 
Ngành sản xuất bán dẫn hậu cần, vốn ít thâm dụng vốn hơn so với sản xuất chip tiền tuyến mang tính chiến lược hơn tại các xưởng đúc, hiện do Trung Quốc và Đài Loan thống trị, nhưng Việt Nam là một trong những quốc gia tăng trưởng nhanh nhất trong phân khúc 95 tỷ đô la.

Phó chủ tịch Hana Micron tại Việt Nam, Cho Hyung Rae, cho biết rằng, công ty đang mở rộng hoạt động tại quốc gia Đông Nam Á này để đáp ứng nhu cầu của các khách hàng công nghiệp muốn chuyển một số năng lực sản xuất ra khỏi Trung Quốc. Một quan chức công ty tại Hàn Quốc cho biết công ty Hàn Quốc này đang đầu tư khoảng 1,3 nghìn tỷ won (930,49 triệu đô la) cho đến năm 2026 để thúc đẩy hoạt động đóng gói cho các loại chip nhớ cũ.

Năm ngoái, Amkor Technology có trụ sở chính tại Hoa Kỳ đã công bố kế hoạch trị giá 1,6 tỷ đô la để xây dựng một nhà máy rộng 200.000 mét vuông (2,2 triệu feet vuông) mà công ty cho biết sẽ trở thành cơ sở rộng lớn và tiên tiến nhất của công ty, "mang đến khả năng đóng gói bán dẫn thế hệ tiếp theo". Một giám đốc điều hành doanh nghiệp có hiểu biết trực tiếp về hoạt động của Amkor tại Việt Nam cho biết một số thiết bị được lắp đặt trong nhà máy mới đã được chuyển từ các nhà máy ở Trung Quốc.

Intel, công ty đã có gian hàng lớn vào tuần trước tại triển lãm bán dẫn quốc tế đầu tiên của Việt Nam gần Hà Nội, có nhà máy sản xuất chip lớn nhất trong mạng lưới toàn cầu của mình tại Việt Nam.
 
CÁC CÔNG TY TRONG NƯỚC
Sự tăng trưởng của Việt Nam trong phân khúc sản xuất chip đã được chính quyền Biden thúc đẩy trong bối cảnh căng thẳng thương mại gia tăng giữa Washington và Bắc Kinh, có thể leo thang hơn nữa với nhiệm kỳ tổng thống thứ hai của Donald Trump.

Theo báo cáo do Hiệp hội Công nghiệp Bán dẫn Hoa Kỳ và Boston Consulting Group công bố vào tháng 5, phần lớn nhờ vào các khoản đầu tư từ các công ty nước ngoài, Việt Nam dự kiến ​​sẽ chiếm 8% đến 9% thị phần toàn cầu về lắp ráp, thử nghiệm và đóng gói chip (ATP) vào năm 2032, từ mức chỉ 1% vào năm 2022.
 
Các công ty trong nước cũng dự kiến ​​sẽ đóng góp vào dự báo tăng trưởng của ngành.
 
Theo ba nguồn tin của công ty, công ty công nghệ Việt Nam FPT đang xây dựng một nhà máy thử nghiệm gần Hà Nội, nhưng từ chối nêu tên vì thông tin này không được công khai. Một nguồn tin từ công ty cho biết nhà máy rộng 1.000 mét vuông này dự kiến ​​sẽ đi vào hoạt động vào đầu năm tới với 10 máy thử nghiệm, sẽ tăng gấp ba vào năm 2026, với khoản đầu tư lên tới 30 triệu đô la. Tuy nhiên, công ty vẫn đang tìm kiếm các đối tác chiến lược.
 
FPT đã không trả lời yêu cầu bình luận.
 
Công ty đầu tư Việt Nam Sovico Group cũng đang tìm kiếm một đối tác nước ngoài để cùng đầu tư vào một cơ sở ATP tại Đà Nẵng, một thành phố ven biển ở miền Trung Việt Nam, Lê Đăng Dũng, cố vấn cấp cao của Sovico cho biết.
 
Việt Nam cũng đang hướng tới mục tiêu trở thành một công ty sản xuất chip front-end.
 
Hai nguồn tin từ công ty cho biết, Viettel, một công ty quốc phòng và viễn thông nhà nước, có kế hoạch xây dựng nhà máy đúc đầu tiên của Việt Nam để đáp ứng mục tiêu đầy tham vọng của chính phủ là có ít nhất một nhà máy trực tuyến vào năm 2030.
 
Công ty đã không trả lời yêu cầu bình luận.
Chiến lược phát triển công nghiệp bán dẫn Việt Nam đến năm 2030 và tầm nhìn 2050 Vietnet24h - Ngày 21/9/2024, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã ký Quyết định số 1018/QĐ-TTg ban hành Chiến lược phát triển công nghiệp bán dẫn Việt Nam đến năm 2030 và tầm nhìn 2050. Đây là bước tiến lớn trong việc đưa Việt Nam trở thành một trong những trung tâm hàng đầu thế giới trong lĩnh vực bán dẫn, một ngành công nghiệp đang trở thành trụ cột trong nền kinh tế toàn cầu.
Nhà máy Amkor Technology xuất khẩu thành công lô bán dẫn đầu tiên Vietnet24h - Sau một tháng chính thức đưa vào vận hành, nhà máy bán dẫn Amkor Bắc Ninh đã có đơn hàng xuất khẩu đầu tiên...
Tin khác cùng chuyên mục
  • Ghi âm cuộc gọi và cải tiến camera: Những điểm nổi bật trong iOS 18.1 của Apple Vietnet24h - Vào tối 28 tháng 10, Apple phát hành phiên bản iOS 18.1, mang đến tính năng ghi âm cuộc gọi lần đầu tiên cho người dùng iPhone. Cùng với đó là những cải tiến cho camera và giao diện, hứa hẹn sẽ nâng cao trải nghiệm người dùng trên các thiết bị mới.
    Orion sắp ra mắt: OpenAI mở ra chương mới cho trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Với việc ra mắt mô hình AI mới mang tên Orion vào tháng 12/2024, OpenAI đang tạo ra những bước tiến mạnh mẽ trong lĩnh vực công nghệ. Orion được kỳ vọng sẽ có sức mạnh vượt trội gấp 100 lần GPT-4, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong hành trình phát triển trí tuệ nhân tạo tổng quát.
    Chỉnh sửa ảnh thông minh với Microsoft Paint nhờ AI Vietnet24h - Microsoft Paint không ngừng cải tiến với sự ra mắt của Generative Fill và Generative Erase. Hai tính năng mới này giúp người dùng dễ dàng thêm hoặc xóa các chi tiết trong ảnh, mang lại trải nghiệm chỉnh sửa ảnh phong phú và trực quan hơn bao giờ hết.
    Nút bấm mới trên iPhone 17 Pro: Tích hợp âm lượng và Action Vietnet24h - Thông tin từ các nguồn đáng tin cậy cho thấy iPhone 17 Pro có thể ra mắt với nút bấm đa năng, thay thế cho nút Action và âm lượng riêng biệt, hứa hẹn mang lại trải nghiệm người dùng mới lạ.
    Phiên bản iPhone nào đủ sức chạy Apple Intelligence? Vietnet24h - Apple vừa đưa ra thông tin về dung lượng bộ nhớ mà các mẫu iPhone cần để hỗ trợ tính năng Apple Intelligence, cho biết tối thiểu 4 GB dung lượng trống là cần thiết và dự kiến sẽ tăng lên trong tương lai. Điều này được đề cập trong tài liệu hướng dẫn mới nhất của hãng dành cho bản cập nhật iOS 18.1 Developer Beta 5.
    Liệu Apple Intelligence có lợi thế hơn Galaxy AI không? Vietnet24h - Tại Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu hôm thứ Hai, Apple đã giới thiệu Apple Intelligence, hệ thống AI sẽ được tích hợp trên các sản phẩm từ iPhone đến Macbook.
    Apple Intelligence trên iPhone của bạn có thể yêu cầu nâng cấp Vietnet24h - Apple cuối cùng đã lao đầu vào lĩnh vực trí tuệ nhân tạo vào thứ Hai với thông báo về Apple Intelligence.
    Khám phá iOS 18: Sức mạnh của trí tuệ nhân tạo trên iPhone 15 Pro/Pro Max Vietnet24h - iOS 18 đem lại chuỗi tính năng AI độc đáo, từ cải thiện Siri đến xử lý dữ liệu mạnh mẽ trên đám mây. Chip A17 Pro và Neural Engine trên iPhone 15 Pro/Pro Max cho phép trải nghiệm toàn diện, trong khi các thiết bị khác chỉ hỗ trợ tính năng AI hạn chế.
    iOS 18: kỷ nguyên mới của trải nghiệm người dùng iPhone Vietnet24h - Apple công bố iOS 18 với công nghệ AI tiên tiến, mang đến khả năng tùy chỉnh không giới hạn với biểu tượng cảm xúc độc đáo và cá nhân hóa. Tính năng mới cho phép tạo emoji tùy chỉnh nhanh chóng, thể hiện chính xác cảm xúc và ngữ cảnh của từng tin nhắn, làm phong phú kho emoji hiện có. iOS 18 sẽ bổ sung nhiều tính năng mới và cải tiến đáng kể như chuyển đổi âm thanh thành văn bản, dịch ngôn ngữ và tóm tắt văn bản, đều được hỗ trợ bởi AI.
    Windows 11 IoT Enterprise LTSC 2024: Mở rộng khả năng tương thích phần cứng Vietnet24h - Phiên bản Windows 11 IoT Enterprise LTSC 2024 từ Microsoft không chỉ tối ưu hóa cho thiết bị cấu hình thấp mà còn mở rộng khả năng tương thích phần cứng. Với khả năng hoạt động trên các card màn hình cũ kỹ dựa trên DirectX 10 và không yêu cầu TPM và Secure Boot, người dùng có thêm sự linh hoạt khi lựa chọn thiết bị.
Tin đọc nhiều
Apple và cuộc "đại tu hệ điều hành" tại WWDC 2025: Khi con số không chỉ là ký hiệu Vietnet24h - Tại WWDC 2025, Apple không đơn thuần giới thiệu các phiên bản phần mềm kế tiếp mà đang vẽ lại cả triết lý định danh sản phẩm và trải nghiệm người dùng. Việc chuyển từ iOS 19 sang iOS 26 không phải chỉ là đổi số, mà là tín hiệu của một chiến lược hợp nhất, đồng bộ và hướng tới tương lai của toàn hệ sinh thái Apple.
Sony FE PZ 16-35mm F4 G – Khi sự tinh gọn gặp sức mạnh quang học Vietnet24h - Trong thế giới nhiếp ảnh và quay phim hiện đại, nơi tính linh hoạt và hiệu suất thường phải đánh đổi lẫn nhau, Sony một lần nữa chứng minh họ có thể phá vỡ quy luật ấy bằng việc ra mắt ống kính zoom điện góc rộng FE PZ 16-35mm F4 G – một minh chứng cho hướng đi ngày càng rõ ràng của hãng: tối ưu trải nghiệm sáng tạo nội dung trên hệ máy mirrorless full-frame mà không thỏa hiệp về chất lượng.
Vì sao màn hình kép và AI khiến Yoga Book 9i trở nên khác biệt? Vietnet24h - Không phải là chiếc laptop đầu tiên có màn hình kép, nhưng Yoga Book 9i kết hợp công nghệ OLED, AI và thiết kế xoay gập linh hoạt theo cách mà rất ít sản phẩm trên thị trường có thể làm được. Đâu là điểm khiến nó trở thành công cụ mơ ước cho người làm sáng tạo?
Muốn dùng AI không cần mạng? Google đã có giải pháp mới cho bạn Vietnet24h - Không cần Wi-Fi, không cần 4G, bạn vẫn có thể tạo ảnh, viết code hay tóm tắt văn bản nhờ AI. Với AI Edge Gallery, Google mang trải nghiệm trí tuệ nhân tạo về ngay trong túi áo của bạn – gọn nhẹ, bảo mật và sẵn sàng mọi lúc.
Thiết kế siêu mỏng "đòi hỏi" đánh đổi – iPhone 17 Air và bài toán năng lượng Vietnet24h - Việc Apple chuẩn bị trình làng iPhone 17 Air với thiết kế siêu mỏng chỉ 5,5 mm, theo tiết lộ mới nhất từ tài khoản yeux1122 trên Naver, đang tạo ra nhiều kỳ vọng về mặt thẩm mỹ – nhưng cũng đồng thời đặt ra những dấu hỏi lớn về hiệu suất pin và trải nghiệm người dùng trong thực tế.
MediaTek ra mắt bộ xử lý AI cho Chromebook Plus Vietnet24h - MediaTek Inc., nhà thiết kế IC lớn nhất tại Đài Loan, đã giới thiệu bộ xử lý mới -- Kompanio Ultra -- vào thứ Hai, công ty mô tả đây là cột mốc mới nhất trong Chromebook hiệu suất cao, chạy bằng trí tuệ nhân tạo.
Chuẩn GPMI của Trung Quốc: ‘Một dây cáp cho mọi thiết bị’ Vietnet24h - GPMI được thiết kế để tối giản hóa kết nối số bằng cách gộp cả dữ liệu và điện năng vào một sợi cáp duy nhất. Nếu được phổ biến, đây có thể là bước ngoặt định hình lại hệ sinh thái điện tử trong tương lai.
Rò rỉ cách Apple sẽ làm cho màn hình bên trong của iPhone gập trở nên quen thuộc với người dùng iPad Vietnet24h - Chiếc điện thoại có thể gập đầu tiên của Apple dự kiến ​​sẽ được sản xuất hàng loạt vào cuối năm sau và có thể ra mắt vào quý 4 năm 2026 hoặc quý 1 năm 2027.
Alibaba cung cấp miễn phí mô hình tạo video AI trên toàn cầu Vietnet24h - Gã khổng lồ Trung Quốc cho biết họ đang mở mã nguồn bốn mô hình thuộc dòng Wan2.1, phiên bản mới nhất của mô hình AI nền tảng của công ty, có khả năng tạo hình ảnh và video từ dữ liệu đầu vào là văn bản và hình ảnh.
Từ Gmail đến Word, cài đặt quyền riêng tư và AI của bạn đang bước vào một mối quan hệ mới Vietnet24h - Các chương trình như Gmail, Microsoft và Facebook đã tồn tại trong nhiều năm qua đã âm thầm kích hoạt và tích hợp các tính năng AI.
Từ iOS 26 đến "Liquid Glass": Apple giới thiệu hệ điều hành đột phá tại WWDC 2025 Vietnet24h - Tại WWDC 2025, Apple đã ra mắt iOS 26, mở đầu cho một kỷ nguyên mới trong hệ sinh thái thiết bị của hãng. Với giao diện "Liquid Glass" được thiết kế lại từ nền tảng, Apple không chỉ cải thiện tính năng mà còn đem đến một diện mạo mới cho tất cả các hệ điều hành của mình, hứa hẹn sẽ mang lại trải nghiệm người dùng hoàn toàn khác biệt so với trước đây.
Khai trương trung tâm Nghiên cứu và phát triển AI Việt Nam của Qualcomm Vietnet24h - Ngày 10/6, tại Hà Nội, Qualcomm đã ra mắt Trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D) về trí tuệ nhân tạo (AI) tại Việt Nam.
Huang của Nvidia cho biết lập trình AI hiện nay giống như đào tạo một người Vietnet24h - Huang cho biết: “Cách bạn lập trình máy tính ngày nay, yêu cầu máy tính làm điều gì đó cho bạn, thậm chí là viết chương trình, tạo hình ảnh, viết thơ — chỉ cần yêu cầu nó một cách nhẹ nhàng”.
Samsung Electronics hé lộ điện thoại thông minh có thể gập lại mới trước sự kiện ra mắt vào tháng 7 Vietnet24h - Samsung dự kiến ​​sẽ ra mắt các mẫu mới nhất trong dòng sản phẩm có thể gập lại của mình -- Galaxy Z Fold 7 và Galaxy Z Flip 7 -- tại sự kiện Galaxy Unpacked vào mùa hè, dự kiến ​​diễn ra vào tháng 7 tại New York.
Dữ liệu mới cho thấy chip Nvidia đạt được tiến bộ trong việc đào tạo các hệ thống AI lớn nhất Vietnet24h - Trong kết quả nhanh nhất cho chip mới của Nvidia, 2.496 chip Blackwell đã hoàn thành bài kiểm tra đào tạo trong 27 phút.
iPhone 17: Khi Apple buộc phải lắng nghe người dùng Vietnet24h - Từ màn hình lớn hơn đến tốc độ làm mới 120Hz, dòng iPhone 17 cho thấy Apple đang phá bỏ ranh giới giữa tiêu chuẩn và cao cấp. Đặc biệt, phiên bản iPhone 17 Air có thể là quân bài chiến lược để đối đầu trực tiếp với Samsung trong cuộc đua thiết kế mỏng nhẹ.
Nvidia vượt qua Microsoft, giành lại danh hiệu công ty có giá trị nhất lần đầu tiên kể từ tháng Giêng Vietnet24h - Nvidia đã vượt qua Microsoft về vốn hóa thị trường vào thứ Ba, một lần nữa trở thành công ty đại chúng có giá trị nhất thế giới.
Trung Quốc chỉ trích Trump vì 'lạm dụng' kiểm soát xuất khẩu chất bán dẫn Vietnet24h - Trung Quốc lên tiếng phản đối việc kiểm soát xuất khẩu chất bán dẫn của Hoa Kỳ để đáp trả cáo buộc của Trump rằng nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã vi phạm thỏa thuận thương mại sơ bộ giữa hai nước.
Tàu vũ trụ Starship của SpaceX phát nổ lần thứ ba liên tiếp Vietnet24h - SpaceX chứng kiến ​​hệ thống Starship của mình phát nổ vào thứ ba trong chuyến bay thử nghiệm, đây là thất bại thứ ba liên tiếp của nhà sản xuất tên lửa của Elon Musk.
Samsung sẽ bổ sung model Edge vào Galaxy S26 vào năm sau Vietnet24h - Samsung đang có kế hoạch bổ sung thêm một mẫu Edge vào dòng điện thoại thông minh Galaxy S26 của mình vào năm tới,
Otto Aviation trình làng máy bay không cửa sổ Phantom 3500, bay thử từ 2027 Vietnet24h - Mẫu máy bay Phantom 3500 do Otto Aviation phát triển đang gây chú ý với thiết kế không cửa sổ nhằm tăng hiệu suất khí động học. Công ty dự kiến sẽ cho cất cánh thử nghiệm vào cuối năm 2027, mở ra chương mới cho hàng không thương mại cận âm.
LG Innotek ra mắt mô-đun xe truyền thông vệ tinh 5G đầu tiên trên thế giới Vietnet24h - Mô-đun mới nhất hỗ trợ 5G NR-NTN, một mạng truyền thông di động hoạt động trên các vệ tinh quỹ đạo Trái đất thấp, cho phép truyền dữ liệu khối lượng lớn theo thời gian thực.
Công nghệ như phim viễn tưởng: Đeo kính áp tròng, nhắm mắt vẫn thấy rõ! Vietnet24h - Ngỡ chỉ có trong phim Marvel, nhưng loại kính áp tròng siêu nhỏ gọn vừa ra đời tại Trung Quốc lại có thể giúp người dùng nhìn thấy trong đêm tối mà không cần mở mắt. Chuyện thật như đùa, nhưng khoa học đã chứng minh điều đó là khả thi.
Google, Samsung sẽ ra mắt kính thông minh XR trong năm nay Vietnet24h - Samsung bước lên vị trí dẫn đầu về phần cứng trong sự trở lại của kính thông minh Google, mở rộng vai trò trong hệ sinh thái XR đang phát triển
Neuralink: cấy chip não, biên tập video và đăng YouTube bằng suy nghĩ Vietnet24h - Trong một bước đột phá ấn tượng, Bradford Smith, người mắc bệnh ALS, đã chứng minh khả năng tuyệt vời của công nghệ giao diện não-máy tính (BCI) khi có thể biên tập video và đăng tải lên YouTube chỉ bằng suy nghĩ, mà không cần sự trợ giúp từ bất kỳ thiết bị hay người khác. Đây không chỉ là sự tiến bộ trong lĩnh vực công nghệ mà còn mang lại hy vọng mới cho những người khuyết tật vận động.
LG Display công bố màn hình OLED màu xanh huỳnh quang thương mại đầu tiên trên thế giới Vietnet24h - LG Display đã xác minh thành công hiệu suất sản xuất của tấm nền điốt phát quang hữu cơ phát quang màu xanh lam (OLED) cho dây chuyền sản xuất hàng loạt lần đầu tiên trên thế giới, công ty cho biết hôm thứ Năm (1/5).
Người Trung Quốc chuẩn bị bay như Iron Man! Vietnet24h - Một thiết bị bay cá nhân vừa được trình diễn tại Hàng Châu khiến nhiều người liên tưởng đến các bộ phim siêu anh hùng. Nhưng lần này, không phải Hollywood mà chính các nhà khoa học Trung Quốc mới là người hiện thực hóa giấc mơ bay cá nhân.
Công nghệ cấy ghép não được FDA chấp thuận cho Precision Neuroscience Vietnet24h - Precision Neuroscience thông báo rằng một thành phần cốt lõi của hệ thống cấy ghép não đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ chấp thuận.
Từ ghi hình kép đến UX sáng tạo: iPhone 17 Pro có thể mở ra chương mới trong thiết kế trải nghiệm Vietnet24h - Không chỉ là tính năng mới, ghi hình kép trên iPhone 17 Pro là phép thử đầu tiên cho cách Apple xây dựng trải nghiệm người dùng kiểu mới – nơi cảm xúc, phản ứng và câu chuyện của người quay trở thành trung tâm của mọi khung hình.
Kim loại lỏng: Apple đang thử nghiệm cho iPhone gập, bền hơn titan 2,5 lần Vietnet24h - Công nghệ bản lề kim loại lỏng có thể giúp iPhone gập không chỉ bền hơn mà còn có thiết kế sang trọng hơn. Liệu đây có phải là bước tiến lớn trong công nghệ smartphone gập?