Công nghệ
Nga phê duyệt vắc xin Coronavirus trước khi hoàn thành các thử nghiệm
Hạnh Vy - Thứ Tư, 12/08/2020 9:19 SA
Vietnet24h - Nga đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới phê duyệt một loại vắc-xin có thể chống lại vi-rút, bất chấp những cảnh báo từ các cơ quan chức năng toàn cầu về việc cắt giảm các biện pháp.
Nga đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới phê duyệt vắc xin ngừa vi rút corona, Tổng thống Vladimir V. Putin tuyên bố hôm qua, thứ Ba, mặc dù các cơ quan y tế toàn cầu cho biết vắc xin này vẫn chưa hoàn thành các thử nghiệm lâm sàng quan trọng, giai đoạn cuối để xác định tính an toàn và hiệu quả của nó.
 
Ông Putin, người đã phát biểu trong cuộc họp nội các vào sáng thứ Ba, đã cho rằng vắc-xin "hoạt động đủ hiệu quả", nói rằng con gái của ông đã uống. Và trong lời chúc mừng tới quốc gia, ông cảm ơn các nhà khoa học đã phát triển vắc-xin vì “bước đầu tiên, rất quan trọng này đối với đất nước chúng tôi và nói chung là đối với toàn thế giới”.
 
Các cường quốc đang bị đóng cửa trong một cuộc chạy đua toàn cầu cho một loại vắc-xin mà Tổng thống Trump, ông Putin và chủ tịch Trung Quốc, Tập Cận Bình, đang coi như một cuộc chiến ủy nhiệm cho sự lãnh đạo cá nhân của họ và việc cạnh tranh giữa các hệ thống quốc gia. Hoa Kỳ, với một nỗ lực mang tên Chiến dịch Warp Speed, và Trung Quốc đã đổ hàng tỷ USD vào cuộc truy đuổi, và các quan chức y tế lo ngại rằng Nga đang cố gắng giành lấy một chiến thắng bằng cách cắt giảm các thử nghiệm lâm sàng cần thiết.

Bằng cách bỏ qua các thử nghiệm lâm sàng quy mô lớn, việc Nga sản xuất vắc-xin đã làm dấy lên lo ngại rộng rãi rằng họ đang phá vỡ các bước quan trọng - và có khả năng gây nguy hiểm cho con người - để ghi điểm tuyên truyền toàn cầu.
 
Vắc xin của Nga đã vượt qua các thử nghiệm ban đầu trên khỉ và người với thành công rõ ràng. Nhưng Matxcơva vừa được Tổ chức Y tế Thế giới cảnh báo tuần trước là không nên đi lạc khỏi các phương pháp thử nghiệm thông thường của một loại vắc xin về tính an toàn và hiệu quả.
 
Ngoài ra, chính phủ Hoa Kỳ, Canada và Anh đều cáo buộc tin tặc nhà nước Nga cố gắng đánh cắp nghiên cứu vắc xin. Các quan chức Nga đã bác bỏ cáo buộc và nói rằng vắc-xin của họ dựa trên một thiết kế do các nhà khoa học Nga phát triển cách đây nhiều năm để chống lại virus Ebola.

Vắc xin được coi là con đường khả dĩ nhất để đánh bại loại coronavirus chủng mới và làm giảm bớt cuộc khủng hoảng sức khỏe trên toàn thế giới, hiện đã giết chết ít nhất 734.900 người và làm suy tàn các nền kinh tế quốc gia. Các cơ quan quản lý phương Tây đã nhiều lần nói rằng họ không mong đợi một loại vắc-xin sẽ được phổ biến rộng rãi sớm nhất là trước cuối năm nay.
 
Trên khắp thế giới, hơn 30 loại vắc xin - trong tổng số hơn 165 loại đang được phát triển - hiện đang trong các giai đoạn thử nghiệm khác nhau trên người. Hiện tại, 8 loại vắc xin đã bước vào giai đoạn thử nghiệm hàng loạt trên người, bao gồm các loại do Moderna ở Hoa Kỳ, Đại học Oxford và AstraZeneca ở Anh và một số do các công ty Trung Quốc sản xuất.
 
Một số công ty Trung Quốc bị cáo buộc đã tự cắt giảm hoạt động kinh doanh. Một người cung cấp vắc-xin cho nhân viên tại công ty dầu mỏ quốc gia, trong khi một người khác đã hợp tác với Quân đội Giải phóng Nhân dân để tiến hành thử nghiệm trên người.

Tại Nga, Bộ trưởng Bộ Y tế Mikhail Murashko cho biết nước này sẽ bắt đầu một chiến dịch tiêm chủng hàng loạt vào mùa thu này và cho biết vào hôm qua - thứ Ba rằng họ sẽ bắt đầu với các giáo viên và nhân viên y tế trong tháng này.

Tại Mátxcơva, thông báo này đã được chào đón bằng sự xen lẫn giữa niềm tự hào dân tộc và những nghi ngờ dai dẳng bởi những người Nga đã được học qua kinh nghiệm để đối xử với những lời khoe khoang như vậy với liều lượng hoài nghi it nhiều.
 
Lidiya Ivleva, 70 tuổi, một y tá đã nghỉ hưu đi dạo trong công viên Moscow vào chiều thứ Ba, là hiện thân của cả hai tình cảm. Trong khi gọi vắc-xin là “một thành tựu tuyệt vời” đối với các nhà khoa học Nga, bà nói rằng bà sẽ không vội vàng tự mình có được nó vì thử nghiệm “vội vàng”.
 
Bà nói: “Những ai lo sợ đại dịch hơn sẽ chấp nhận nó trước, và tốt cho họ. Cô nói, nếu trong một năm hoặc lâu hơn, nó được cho thấy là an toàn, thì cô sẽ xem xét lại.
“Nó hoạt động đủ hiệu quả, tạo thành một hệ miễn dịch ổn định và tôi nhắc lại, nó đã trải qua tất cả các thử nghiệm cần thiết”, Tổng thống Vladimir V. Putin nói. Ảnh: Reuter
 
Các loại vắc xin thường trải qua ba giai đoạn thử nghiệm trên người trước khi được chấp thuận sử dụng rộng rãi. Hai giai đoạn đầu tiên thử nghiệm vắc-xin trên một nhóm tương đối nhỏ người để xem liệu nó có gây hại và kích thích hệ miễn dịch hay không. Giai đoạn cuối, được gọi là Giai đoạn 3, so sánh vắc-xin với giả dược ở hàng chục nghìn người.

Cơ quan khoa học Nga phát triển vắc xin, Viện Gamaleya, vẫn chưa tiến hành thử nghiệm Giai đoạn 3.
 
Tuy nhiên, giai đoạn cuối đó là cách duy nhất để biết chắc chắn về mặt thống kê liệu một loại vắc xin có thể ngăn ngừa nhiễm trùng hay không và hiệu quả của nó như thế nào. Và bởi vì nó thử nghiệm trên một nhóm người lớn hơn nhiều, thử nghiệm Giai đoạn 3 cũng có thể phát hiện ra những tác dụng phụ tinh vi hơn của vắc-xin mà các thử nghiệm trước đó không thể.
 
Các chuyên gia cảnh báo rằng, trong số những thứ khác, một loại vắc-xin bị lỗi thực sự có thể khiến những người được tiêm chủng dễ bị tổn thương hơn bởi các biến dạng nghiêm trọng của Covid-19, căn bệnh do vi rút gây ra, một thảm họa tiềm ẩn chỉ có thể được loại trừ thông qua thử nghiệm rộng rãi trên người tình nguyện.

Vắc xin của Nga sử dụng hai chủng virus adenovirus thường gây cảm lạnh nhẹ ở người. Các nhà khoa học đã biến đổi gen chúng để khiến các tế bào bị nhiễm bệnh tạo ra protein từ sự đột biến của coronavirus mới, các quan chức cho biết.
 
Phương pháp này tương tự như phương pháp được sử dụng trong vắc-xin do Đại học Oxford và AstraZeneca phát triển, hiện đang được thử nghiệm giai đoạn III ở Anh, Brazil và Nam Phi.
 
Tarik Jasarevic, phát ngôn viên của tổ chức Y tế Thế giới WHO, đang liên hệ chặt chẽ với các nhà chức trách Nga và thảo luận về các thủ tục thích hợp, nói với các phóng viên tại Geneva hôm thứ Ba. Nhưng ông nhấn mạnh rằng việc có được con dấu phê duyệt của tổ chức sẽ yêu cầu “xem xét nghiêm ngặt dữ liệu về tính an toàn và hiệu quả” thu được từ các thử nghiệm lâm sàng.
 
Bộ Y tế Nga đã không trả lời các câu hỏi chi tiết bằng văn bản được gửi vào tuần trước về các thử nghiệm trên người và nghiên cứu về các tác dụng phụ có hại.
Việt Nam đã sớm hành động quyết liệt để chống lại coronavirus Vietnet24h - Với những hành động quyết liệt và rất sớm của Chính phủ, Việt Nam đã khống chế thành công dịch bệnh COVID-19 đang lan tràn khắp nơi. Dưới đây là bài dịch về đánh giá của phóng viên CNBC nhìn nhận về thành công của Việt Nam. Vietnet24h xin trân trọng giới thiệu tới độc giả.
Theo The New York Times
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
LG CNS giới thiệu nền tảng nhà máy tích hợp trí tuệ nhân tạo tại triển lãm ở Mỹ Vietnet24h - LG CNS hôm thứ Tư cho biết họ đã giới thiệu các giải pháp nhà máy thông minh dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI) tại Triển lãm Công nghệ IoT 2026 ở San Jose, khi công ty đẩy mạnh việc thâm nhập thị trường sản xuất Bắc Mỹ.
Samsung đang nghiên cứu thiết kế TriFold rộng hơn trong hồ sơ bằng sáng chế Vietnet24h - Theo một hồ sơ bằng sáng chế được công bố hôm thứ Tư, Samsung Electronics đã nghiên cứu một phiên bản rộng hơn của chiếc Galaxy Z TriFold.
Hiểu thể nào là đúng về Start Up? Vietnet24h - Không ít người vẫn hiểu sai rằng startup đơn giản chỉ là một công ty mới thành lập hoặc doanh nghiệp nhỏ.
DeepSeek V4 chạy trên chip Huawei: Bước tiến lớn của Trung Quốc trong cuộc đua AI và bán dẫn Vietnet24h - Cuộc cạnh tranh công nghệ toàn cầu đang chứng kiến một bước ngoặt đáng chú ý khi mô hình AI thế hệ mới DeepSeek V4 của Trung Quốc được cho là sẽ vận hành trên chip do Huawei phát triển.
Doanh nghiệp điện tử – bán dẫn cần chuẩn bị gì để đạt Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ? Vietnet24h - Trong bối cảnh Việt Nam đẩy mạnh chiến lược phát triển công nghiệp công nghệ cao, bán dẫn và AI, Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ (DN KH&CN) đang trở thành một “tấm vé chiến lược” giúp doanh nghiệp điện tử – bán dẫn bước lên nấc thang cao hơn trong chuỗi giá trị.
Camera sau của Galaxy S26 sẽ có thông số kỹ thuật tương tự như S25. Vietnet24h - Samsung đang lên kế hoạch trang bị camera sau có thông số kỹ thuật tương tự cho mẫu Galaxy S26 tiêu chuẩn ra mắt năm sau với tên gọi Galaxy S25.
Phần mềm mới của Nvidia có thể giúp theo dõi xem các chip AI của hãng được sử dụng đến đâu. Vietnet24h - Dịch vụ tùy chọn mới của Nvidia sẽ cung cấp dữ liệu định vị địa lý, giúp xác định quốc gia mà các GPU cụ thể đang hoạt động.
Digital Twin – “Bản sao số” đang cách mạng hóa công nghiệp và đời sống Việt Nam Vietnet24h - Trong kỷ nguyên Công nghiệp 4.0 và Chuyển đổi số quốc gia, khái niệm Digital Twin (Bản sao số) đang nổi lên như một “vũ khí bí mật” giúp doanh nghiệp tối ưu vận hành, giảm chi phí và dự đoán tương lai với độ chính xác chưa từng có.
SAMSUNG GALAXY Z FLIP 7 “ĐỐI ĐẦU” IPHONE 17 PRO: “SIÊU PHẨM” NÀO XỨNG ĐÁNG 1.099 USD NHẤT NĂM 2025? Vietnet24h - Điện thoại gập không còn là “hàng thử nghiệm” nữa! Chúng đang “chiến đấu sòng phẳng” với các flagship truyền thống.
Meta Connect 2025: Kính thông minh tích hợp AI chiếm vị trí trung tâm Vietnet24h - Meta đã chi hàng tỷ đô la để cố gắng đưa thực tế ảo (VR) trở thành xu hướng với người tiêu dùng. Khi chuyển hướng chiến lược metaverse sang kính thông minh, các nhà đầu tư sẽ theo dõi phản ứng của công chúng.
IBM trình diễn chip dưới 1nm đầu tiên trên thế giới, mở đường cho kỷ nguyên AI hậu 2nm Vietnet24h - IBM vừa công bố công nghệ chip bán dẫn dưới 1 nanomet (sub-1nm) đầu tiên trên thế giới, đánh dấu bước tiến mới trong cuộc đua thu nhỏ transistor sau nút tiến trình 2nm.
Huawei Kirin 2026: Chip smartphone đột phá với LogicFolding và Tau Scaling Law, tăng mật độ transistor 55% mà không cần công nghệ lithography mới Vietnet24h - Huawei Technologies vừa công bố dữ liệu sản xuất thực tế của Kirin 2026 – bộ vi xử lý di động thế hệ mới sẽ trang bị trên dòng flagship Mate ra mắt vào mùa thu năm nay.
Lợi nhuận quý 2 của Samsung Electronics vượt kỷ lục của Nvidia nhờ sự bùng nổ chip AI Vietnet24h - Gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc dự kiến ​​lợi nhuận hoạt động quý vừa qua đạt 58,4 tỷ USD.
Hệ thống rack AI thế hệ tiếp theo của Nvidia bị trì hoãn đến năm 2028 do vướng mắc trong sản xuất. Vietnet24h - Chip Kyber NVL144 bị hoãn đến năm 2028 do khó khăn trong việc sản xuất một bo mạch chủ chốt: Theo SemiAnalysis.
Việt Nam tăng tốc hiện thực hóa giấc mơ bán dẫn: Từ thiết kế chip đến làm chủ khâu sản xuất thử Vietnet24h - Ngày 26/6/2026, Bộ Khoa học và Công nghệ chính thức ra mắt Trung tâm quốc gia hỗ trợ sản xuất thử chip bán dẫn đầu tiên của Việt Nam.
Kioxia xuất xưởng thế hệ bộ nhớ NAND mới, nhưng lợi thế công nghệ trước đối thủ đang dần thu hẹp Vietnet24h - Kioxia, nhà sản xuất bộ nhớ NAND flash hàng đầu của Nhật Bản, đã chính thức bắt đầu xuất xưởng các mẫu bộ nhớ BiCS Flash thế hệ thứ 10, đánh dấu bước tiến mới trong cuộc đua công nghệ lưu trữ phục vụ trí tuệ nhân tạo (AI).
LG Electronics sẽ thành lập trung tâm điều khiển cho mảng kinh doanh robot Vietnet24h - LG Electronics hôm thứ Ba cho biết họ sẽ thành lập một trung tâm kinh doanh robot để hợp nhất năng lực của mình trong việc thương mại hóa, sản xuất robot và các khâu khác trong chuỗi cung ứng robot.
Micron vượt Nvidia và Meta để trở thành “ông vua biên lợi nhuận” mới của ngành công nghệ Vietnet24h - Làn sóng đầu tư vào AI đã đưa Micron Technology trở thành doanh nghiệp có biên lợi nhuận cao nhất trong nhóm công nghệ Mỹ, vượt cả Nvidia và Meta. Tình trạng thiếu hụt chip nhớ cùng các hợp đồng cung ứng dài hạn trị giá hàng chục tỷ USD đang giúp nhà sản xuất bộ nhớ này bước vào giai đoạn tăng trưởng và sinh lời mạnh nhất trong lịch sử.
Samsung có thể triển khai chương trình đầu tư lớn nhất lịch sử tại Hàn Quốc Vietnet24h - Samsung Electronics được cho là đang xem xét kế hoạch đầu tư lên tới 1.000 nghìn tỷ won (730 tỷ USD) vào Hàn Quốc để mở rộng sản xuất bán dẫn, phát triển AI và xây dựng hạ tầng công nghệ cao. Nếu được triển khai, đây sẽ là một trong những chương trình đầu tư tư nhân lớn nhất lịch sử Hàn Quốc, phản ánh quyết tâm của Samsung trong cuộc đua công nghệ toàn cầu.
OpenAI và Broadcom ra mắt chip AI đầu tiên mang tên Jalapeño Vietnet24h - OpenAI vừa công bố Jalapeño – con chip AI đầu tiên do hãng tự thiết kế với sự hỗ trợ của Broadcom. Được tối ưu cho các tác vụ suy luận AI như vận hành ChatGPT, Jalapeño đánh dấu bước tiến quan trọng trong chiến lược xây dựng hạ tầng tính toán riêng và giảm sự phụ thuộc vào các bộ xử lý của Nvidia.
'World Model' – Cuộc đua AI mới sau chatbot: Khi trí tuệ nhân tạo bắt đầu mô phỏng thế giới thực Vietnet24h - Sau làn sóng bùng nổ của các mô hình ngôn ngữ lớn (LLM), ngành trí tuệ nhân tạo đang bước vào một cuộc đua mới mang tên "World Model". Không còn chỉ tạo văn bản, hình ảnh hay video, thế hệ AI này hướng đến việc xây dựng mô hình số của thế giới thực, có khả năng hiểu không gian, quy luật vật lý và dự đoán điều gì sẽ xảy ra trước khi con người hành động.
Samsung Display ra mắt màn hình OLEDOS RGB độ sáng cực cao dành cho XR Vietnet24h - Công ty trưng bày các tấm nền OLEDOS RGB 1,3 inch và 0,62 inch với độ sáng 40.000 nit tại triển lãm AWE USA 2026.
Robot AI vật lý do Hàn Quốc sản xuất được ứng dụng trong chăm sóc tim mạch Vietnet24h - Trung tâm Y tế Asan sử dụng robot hỗ trợ can thiệp mạch vành qua da để điều trị bệnh nhân.
Cuộc đua robot hình người: “bàn tay” mới là chiến trường quyết định, không phải trí tuệ Vietnet24h - Thế giới đang bị cuốn vào cuộc cạnh tranh phát triển robot hình người với trọng tâm là AI và năng lực xử lý.
Mô hình AI dự đoán hương vị kim chi và mức độ lên men Vietnet24h - Viện nghiên cứu kim chi hàng đầu của Hàn Quốc đã phát triển một mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) mới có thể dự đoán hương vị của kim chi dựa trên các điều kiện lên men, bao gồm nhiệt độ và vi khuẩn hiện diện.
Samsung Display giới thiệu các khái niệm AI và OLED thế hệ tiếp theo Vietnet24h - Samsung Display đã giới thiệu các sản phẩm concept cho các thiết bị trí tuệ nhân tạo (AI) thế hệ tiếp theo sử dụng công nghệ OLED tại một sự kiện truyền thông hôm thứ Hai (giờ địa phương) trước thềm CES 2026.
Từ “robot trình diễn” đến nền tảng mở: Unitree và bước ngoặt mới của ngành robot tiêu dùng Vietnet24h - Việc Unitree Robotics công bố nền tảng cho phép người dùng điều khiển robot thông qua smartphone không đơn thuần là một cải tiến giao diện người dùng.
Tàu vũ trụ thương mại đầu tiên của Hàn Quốc dự kiến ​​phóng vào ngày 22 tháng 11 tại Brazil Vietnet24h - HANBIT-Nano, tên lửa đẩy thương mại đầu tiên của Hàn Quốc do Innospace phát triển, sẽ được phóng vào lúc 3 giờ chiều ngày 22 tháng 11 tại Brazil (giờ địa phương), công ty cho biết hôm thứ Sáu (7/11).
Tương Lai Robot Hình Người: Từ “CMO” Đến Người Bạn Đồng Hành Của Nhân Loại Vietnet24h - Boston, ngày 3/10/2025 – Trong một động thái gây chấn động, robot hình người Uri – từng là Unitree G1 – vừa được bổ nhiệm làm Giám đốc Marketing (CMO) cho Series, nền tảng mạng xã hội cạnh tranh trực tiếp với LinkedIn.
PCIM Asia Shanghai 2025: Cuộc Cách Mạng Công Nghệ Điện Tử Công Suất – Phỏng Vấn Độc Quyền Với CEO EPC Về Tương Lai GaN Và AI Vietnet24h - Phóng viên Vietnet24h đã có cơ hội phỏng vấn độc quyền ông Alexander Lidow, Tiến sĩ khoa học, Tổng Giám đốc điều hành EPC (Efficient Power Conversion) – một trong những nhà tiên phong về công nghệ Gallium Nitride (GaN).