Công nghệ
Nhận định về miễn thuế quan đối ứng với các mặt hàng điện tử, điện thoại thông minh, máy tính, linh kiện điện tử của Chính quyền Trump
Alisa H - Thứ Hai, 14/04/2025 12:37 CH
Vietnet24h - Việc Tổng thống Donald Trump miễn thuế quan đối với các mặt hàng như điện thoại thông minh, màn hình máy tính và linh kiện điện tử vào tháng 4/2025 mang lại nhiều tác động đáng chú ý, dựa trên các khía cạnh kinh tế, thương mại và công nghệ.

Lợi ích ngắn hạn cho người tiêu dùng và doanh nghiệp công nghệ:

Việc miễn thuế đối ứng (145% với hàng Trung Quốc và 10% với các quốc gia khác) giúp giá các sản phẩm điện tử như smartphone, laptop và linh kiện không tăng đột biến. Điều này giảm áp lực chi phí cho người tiêu dùng Mỹ, đặc biệt trong bối cảnh lo ngại về “cú sốc giá” khi thuế quan được công bố.

Các tập đoàn công nghệ lớn như Apple, Samsung và TSMC được hưởng lợi trực tiếp. Ví dụ, Apple tránh được chi phí tăng cao khi sản xuất iPhone tại Trung Quốc, trong khi TSMC hưởng lợi từ việc miễn thuế cho máy móc sản xuất bán dẫn.

Giảm áp lực lên chuỗi cung ứng toàn cầu:

Quyết định này giúp giảm bớt căng thẳng cho chuỗi cung ứng điện tử, vốn phụ thuộc lớn vào Trung Quốc và các nước châu Á như Việt Nam, Ấn Độ. Trước đó, các công ty như Apple đã vội vã vận chuyển hàng triệu iPhone để tránh thuế, nhưng nay động thái này trở nên không cần thiết.

Tuy nhiên, việc miễn thuế có thể chỉ là tạm thời, và các doanh nghiệp vẫn cần chuẩn bị cho khả năng áp thuế khác trong tương lai, dù ở mức thấp hơn.

Tín hiệu nới lỏng với Trung Quốc, nhưng không rõ ràng:

Đây là lần nới lỏng thuế quan đầu tiên với hàng hóa Trung Quốc kể từ khi Trump áp thuế mạnh tay, cho thấy sự điều chỉnh chiến lược trước áp lực từ thị trường tài chính (chứng khoán lao dốc, trái phiếu bị bán tháo).

Tuy nhiên, chưa rõ liệu hàng Trung Quốc có hoàn toàn thoát mức thuế 20% trước đó hay không, điều này tạo ra sự không chắc chắn cho các nhà sản xuất.

Tác động đến ngành bán dẫn và công nghệ cao:

Việc miễn thuế cho chất bán dẫn và máy móc sản xuất chip là một động thái tích cực, đặc biệt với các công ty như TSMC và Nvidia. Điều này hỗ trợ nỗ lực đưa sản xuất chip về Mỹ, dù vẫn còn thách thức khi các thiết bị như máy in thạch bản từ Hà Lan và Nhật Bản không được miễn thuế.

Dù vậy, miễn thuế không giải quyết triệt để vấn đề chi phí tăng cao trong các sản phẩm tích hợp chip (như máy chủ, GPU), vốn vẫn chịu thuế gián tiếp.

Hệ lụy dài hạn và chiến lược thương mại:

Quyết định này có thể là một bước đệm để Trump điều chỉnh chính sách thuế quan, cân bằng giữa bảo vệ sản xuất nội địa và tránh làm tổn hại người tiêu dùng Mỹ. Tuy nhiên, việc miễn thuế tạm thời không đảm bảo ổn định lâu dài, và các công ty công nghệ vẫn phải đa dạng hóa chuỗi cung ứng để giảm phụ thuộc vào Trung Quốc.

Động thái này cũng phản ánh áp lực từ thị trường nội địa Mỹ và các đối tác thương mại, buộc Trump phải linh hoạt hơn so với cam kết cứng rắn khi tranh cử.

Tác động đến Việt Nam và các nước châu Á khác:

Việt Nam, một trung tâm sản xuất điện tử lớn (với Samsung, Intel, Apple), được hưởng lợi gián tiếp khi các sản phẩm điện tử xuất sang Mỹ tránh được thuế cao. Tuy nhiên, nếu thuế quay lại hoặc áp mức mới, các nhà sản xuất tại Việt Nam vẫn đối mặt rủi ro chi phí tăng.

Các quốc gia như Ấn Độ, Hàn Quốc cũng hưởng lợi tương tự, nhưng cần theo dõi các chính sách thuế tiếp theo của Mỹ.

Việc miễn thuế quan là một “chiến thắng” ngắn hạn cho người tiêu dùng Mỹ và các gã khổng lồ công nghệ, đồng thời giảm áp lực lên chuỗi cung ứng toàn cầu. Tuy nhiên, tính tạm thời của chính sách này và sự không rõ ràng về các mức thuế khác (đặc biệt với Trung Quốc) cho thấy các doanh nghiệp vẫn cần thận trọng. Về dài hạn, động thái này có thể là dấu hiệu Trump đang điều chỉnh chiến lược để cân bằng giữa bảo hộ kinh tế và ổn định thị trường, nhưng cần theo dõi thêm để đánh giá tác động toàn diện.

Thấy gì từ thuế trả đũa 125% của Trung Quốc áp lên hàng hóa Hoa Kỳ Vietnet24h - Thuế trả đũa 125% của Trung Quốc áp lên hàng hóa Hoa Kỳ là một bước leo thang đáng kể trong căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.
Phản ứng của thế giới và Việt Nam trước quy định tạm hoãn áp thuế đối ứng 90 ngày của Chính quyền Washington Vietnet24h - Vào ngày 9 tháng 4 năm 2025, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố quyết định hoãn áp dụng thuế quan đối ứng trong 90 ngày đối với một số quốc gia, đồng thời giảm mức thuế xuống còn 10%, ngoại trừ Trung Quốc – nơi bị tăng thuế lên 125%.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
LG CNS giới thiệu nền tảng nhà máy tích hợp trí tuệ nhân tạo tại triển lãm ở Mỹ Vietnet24h - LG CNS hôm thứ Tư cho biết họ đã giới thiệu các giải pháp nhà máy thông minh dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI) tại Triển lãm Công nghệ IoT 2026 ở San Jose, khi công ty đẩy mạnh việc thâm nhập thị trường sản xuất Bắc Mỹ.
Samsung đang nghiên cứu thiết kế TriFold rộng hơn trong hồ sơ bằng sáng chế Vietnet24h - Theo một hồ sơ bằng sáng chế được công bố hôm thứ Tư, Samsung Electronics đã nghiên cứu một phiên bản rộng hơn của chiếc Galaxy Z TriFold.
Hiểu thể nào là đúng về Start Up? Vietnet24h - Không ít người vẫn hiểu sai rằng startup đơn giản chỉ là một công ty mới thành lập hoặc doanh nghiệp nhỏ.
DeepSeek V4 chạy trên chip Huawei: Bước tiến lớn của Trung Quốc trong cuộc đua AI và bán dẫn Vietnet24h - Cuộc cạnh tranh công nghệ toàn cầu đang chứng kiến một bước ngoặt đáng chú ý khi mô hình AI thế hệ mới DeepSeek V4 của Trung Quốc được cho là sẽ vận hành trên chip do Huawei phát triển.
Doanh nghiệp điện tử – bán dẫn cần chuẩn bị gì để đạt Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ? Vietnet24h - Trong bối cảnh Việt Nam đẩy mạnh chiến lược phát triển công nghiệp công nghệ cao, bán dẫn và AI, Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ (DN KH&CN) đang trở thành một “tấm vé chiến lược” giúp doanh nghiệp điện tử – bán dẫn bước lên nấc thang cao hơn trong chuỗi giá trị.
Camera sau của Galaxy S26 sẽ có thông số kỹ thuật tương tự như S25. Vietnet24h - Samsung đang lên kế hoạch trang bị camera sau có thông số kỹ thuật tương tự cho mẫu Galaxy S26 tiêu chuẩn ra mắt năm sau với tên gọi Galaxy S25.
Phần mềm mới của Nvidia có thể giúp theo dõi xem các chip AI của hãng được sử dụng đến đâu. Vietnet24h - Dịch vụ tùy chọn mới của Nvidia sẽ cung cấp dữ liệu định vị địa lý, giúp xác định quốc gia mà các GPU cụ thể đang hoạt động.
Digital Twin – “Bản sao số” đang cách mạng hóa công nghiệp và đời sống Việt Nam Vietnet24h - Trong kỷ nguyên Công nghiệp 4.0 và Chuyển đổi số quốc gia, khái niệm Digital Twin (Bản sao số) đang nổi lên như một “vũ khí bí mật” giúp doanh nghiệp tối ưu vận hành, giảm chi phí và dự đoán tương lai với độ chính xác chưa từng có.
SAMSUNG GALAXY Z FLIP 7 “ĐỐI ĐẦU” IPHONE 17 PRO: “SIÊU PHẨM” NÀO XỨNG ĐÁNG 1.099 USD NHẤT NĂM 2025? Vietnet24h - Điện thoại gập không còn là “hàng thử nghiệm” nữa! Chúng đang “chiến đấu sòng phẳng” với các flagship truyền thống.
Meta Connect 2025: Kính thông minh tích hợp AI chiếm vị trí trung tâm Vietnet24h - Meta đã chi hàng tỷ đô la để cố gắng đưa thực tế ảo (VR) trở thành xu hướng với người tiêu dùng. Khi chuyển hướng chiến lược metaverse sang kính thông minh, các nhà đầu tư sẽ theo dõi phản ứng của công chúng.
Exaone của LG vượt mặt Google và Alibaba trong các bài kiểm tra hiệu năng trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - LG AI Research hôm thứ Sáu cho biết các mô hình Exaone của họ về phân tích dữ liệu dạng bảng và dự báo chuỗi thời gian đã dẫn đầu các tiêu chuẩn AI toàn cầu, vượt trội hơn các mô hình cạnh tranh từ các gã khổng lồ công nghệ như Google và Alibaba.
Google tăng tốc cuộc đua AI nhưng đối mặt làn sóng "chảy máu chất xám" Vietnet24h - Google đang đầu tư hàng chục tỷ USD để củng cố vị thế trong cuộc đua trí tuệ nhân tạo (AI), mở rộng từ mô hình ngôn ngữ, hạ tầng điện toán đến các tác nhân AI (AI agents).
Samsung giới thiệu công nghệ zHBM để xếp chồng bộ nhớ theo chiều dọc trên chip logic Vietnet24h - Samsung Electronics đã giới thiệu kiến ​​trúc bộ nhớ 3D thế hệ tiếp theo tại sự kiện Future of Memory and Storage 2026 ở California vào thứ Ba (giờ địa phương), công bố các mô hình của zHBM và zNAND-O.
Alibaba ra mắt mô hình AI mạnh nhất từ trước đến nay, tăng tốc cuộc đua với DeepSeek và Moonshot Vietnet24h - Alibaba vừa giới thiệu Qwen3.8-Max, mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) được đánh giá là mạnh nhất của hãng tính đến nay.
Anthropic thừa nhận Claude xâm nhập hệ thống của ba doanh nghiệp trong quá trình thử nghiệm Vietnet24h - Công ty AI Anthropic cho biết các mô hình Claude đã vô tình truy cập vào hệ thống của ba doanh nghiệp trong quá trình kiểm thử năng lực an ninh mạng.
NXP ra mắt bộ xử lý âm thanh và radio ô tô SAF9800 với khả năng xử lý âm thanh được tăng cường bởi trí tuệ nhân tạo (AI) Vietnet24h - Giải pháp chip đơn mang lại hiệu suất âm thanh cao hơn gấp 10 lần và cải thiện khả năng thu sóng radio AM trong xe điện.
LG ra mắt mô hình trí tuệ nhân tạo tiên tiến K-EXAONE 2.0 với 750 tỷ tham số Vietnet24h - LG AI Research hôm thứ Sáu cho biết họ đã phát hành K-EXAONE 2.0, mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) lớn nhất Hàn Quốc với 750 tỷ tham số, lên cộng đồng mã nguồn mở Hugging Face.
Apple lập kỷ lục doanh thu quý II nhờ iPhone, nhưng cổ phiếu vẫn giảm sau báo cáo Vietnet24h - Apple công bố quý kinh doanh tháng 6 tốt nhất trong lịch sử với doanh thu và lợi nhuận đều vượt kỳ vọng của Phố Wall, nhờ doanh số iPhone và Mac tăng mạnh. Tuy nhiên, cổ phiếu hãng vẫn giảm sau giờ giao dịch khi nhà đầu tư lo ngại về triển vọng quý tới, áp lực thiếu hụt linh kiện và tăng trưởng mảng dịch vụ.
Trung Quốc tự sản xuất máy quang khắc DUV: Vì sao ASML và ngành chip toàn cầu lo ngại? Vietnet24h - Việc Trung Quốc bắt đầu sản xuất trong nước máy quang khắc DUV (Deep Ultraviolet) được xem là bước tiến quan trọng trong nỗ lực tự chủ ngành bán dẫn. Dù công nghệ này vẫn kém ASML về hiệu năng, giới phân tích cho rằng đây có thể là bước ngoặt làm thay đổi cục diện thị trường thiết bị sản xuất chip trong những năm tới.
Samsung sử dụng pin silicon carbon để cải thiện dung lượng cho các thiết bị gập mới Vietnet24h - Samsung Electronics đã áp dụng pin anode silicon-carbon cho dòng điện thoại thông minh màn hình gập Galaxy Z8 được ra mắt tại sự kiện Galaxy Unpacked 2026 và đang xem xét mở rộng công nghệ này sang dòng Galaxy S27.
Samsung, LG Display giới thiệu công nghệ OLED cho khuôn mặt người máy Vietnet24h - Hôm thứ Tư, tại triển lãm K-Display 2026 ở Seoul, Samsung Display và LG Display mỗi bên đã giới thiệu các tấm nền OLED được thiết kế dành cho khuôn mặt robot hình người, đánh dấu nỗ lực mở ra một ứng dụng mới cho công nghệ màn hình vốn đã được hoàn thiện trong điện thoại thông minh và ô tô.
'World Model' – Cuộc đua AI mới sau chatbot: Khi trí tuệ nhân tạo bắt đầu mô phỏng thế giới thực Vietnet24h - Sau làn sóng bùng nổ của các mô hình ngôn ngữ lớn (LLM), ngành trí tuệ nhân tạo đang bước vào một cuộc đua mới mang tên "World Model". Không còn chỉ tạo văn bản, hình ảnh hay video, thế hệ AI này hướng đến việc xây dựng mô hình số của thế giới thực, có khả năng hiểu không gian, quy luật vật lý và dự đoán điều gì sẽ xảy ra trước khi con người hành động.
Samsung Display ra mắt màn hình OLEDOS RGB độ sáng cực cao dành cho XR Vietnet24h - Công ty trưng bày các tấm nền OLEDOS RGB 1,3 inch và 0,62 inch với độ sáng 40.000 nit tại triển lãm AWE USA 2026.
Robot AI vật lý do Hàn Quốc sản xuất được ứng dụng trong chăm sóc tim mạch Vietnet24h - Trung tâm Y tế Asan sử dụng robot hỗ trợ can thiệp mạch vành qua da để điều trị bệnh nhân.
Cuộc đua robot hình người: “bàn tay” mới là chiến trường quyết định, không phải trí tuệ Vietnet24h - Thế giới đang bị cuốn vào cuộc cạnh tranh phát triển robot hình người với trọng tâm là AI và năng lực xử lý.
Mô hình AI dự đoán hương vị kim chi và mức độ lên men Vietnet24h - Viện nghiên cứu kim chi hàng đầu của Hàn Quốc đã phát triển một mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) mới có thể dự đoán hương vị của kim chi dựa trên các điều kiện lên men, bao gồm nhiệt độ và vi khuẩn hiện diện.
Samsung Display giới thiệu các khái niệm AI và OLED thế hệ tiếp theo Vietnet24h - Samsung Display đã giới thiệu các sản phẩm concept cho các thiết bị trí tuệ nhân tạo (AI) thế hệ tiếp theo sử dụng công nghệ OLED tại một sự kiện truyền thông hôm thứ Hai (giờ địa phương) trước thềm CES 2026.
Từ “robot trình diễn” đến nền tảng mở: Unitree và bước ngoặt mới của ngành robot tiêu dùng Vietnet24h - Việc Unitree Robotics công bố nền tảng cho phép người dùng điều khiển robot thông qua smartphone không đơn thuần là một cải tiến giao diện người dùng.
Tàu vũ trụ thương mại đầu tiên của Hàn Quốc dự kiến ​​phóng vào ngày 22 tháng 11 tại Brazil Vietnet24h - HANBIT-Nano, tên lửa đẩy thương mại đầu tiên của Hàn Quốc do Innospace phát triển, sẽ được phóng vào lúc 3 giờ chiều ngày 22 tháng 11 tại Brazil (giờ địa phương), công ty cho biết hôm thứ Sáu (7/11).
Tương Lai Robot Hình Người: Từ “CMO” Đến Người Bạn Đồng Hành Của Nhân Loại Vietnet24h - Boston, ngày 3/10/2025 – Trong một động thái gây chấn động, robot hình người Uri – từng là Unitree G1 – vừa được bổ nhiệm làm Giám đốc Marketing (CMO) cho Series, nền tảng mạng xã hội cạnh tranh trực tiếp với LinkedIn.