Công nghệ
Thị trường bán dẫn sẽ khởi sắc khi kết thúc năm
Alisa H - Thứ Hai, 22/11/2021 5:30 CH
Vietnet24h - Semiconductor Intelligence cho biết thị trường chất bán dẫn đang kết thúc năm một cách đầy khởi sắc.
Theo WSTS, doanh thu quý 3 là 144,8 tỷ USD, tăng 7,4% so với quý trước và tăng 27,6% so với một năm trước.
 
Mức tăng trưởng mạnh so với cùng kỳ đã giảm nhẹ so với mức 30,4% trong Quý 2.
 
Các công ty bộ nhớ lớn đã báo cáo mức tăng doanh thu rất tốt trong 3Q21 so với 2Q21 với tất cả đều tăng hai con số, dẫn đầu là Kioxia ở mức 21,5%.
 
Trong số các công ty hàng đầu không có bộ nhớ, Qualcomm, AMD, Infineon và NXP đều có mức tăng trưởng hai con số. Intel là công ty bán dẫn hàng đầu duy nhất có sự sụt giảm doanh thu, giảm 2,2% trong quý 3 năm 21 so với quý 2 năm 21.
Xếp hạng doanh thu của các công ty bán dẫn hàng đầu thế giới.

Dự kiến doanh thu của các công ty bán dẫn hàng đầu cho Quý 4 năm 21 mang tính hỗn hợp. Qualcomm dự kiến ​​tăng trưởng 11,9% trong quý 4 năm 21 so với quý 3 năm 21 do sự tăng trưởng mạnh mẽ của thiết bị cầm tay, đặc biệt là đối với điện thoại thông minh Android. Nvidia, AMD, ST và NXP đều dự báo mức tăng doanh thu ở mức trung bình một con số - lấy trung tâm dữ liệu, máy chủ, trò chơi, ô tô và công nghiệp là những động lực chính. Intel, Micron, MediaTek, Texas Instruments và Infineon đều dẫn đến sự sụt giảm doanh thu trong quý 4 năm 21.

Thị trường ô tô đã thu hút nhiều sự chú ý vì tình trạng thiếu chất bán dẫn, tuy nhiên các thị trường khác cũng đang cho thấy những vấn đề.

Sự suy yếu của thị trường PC do thiếu hụt một số thành phần quan trọng đã được Intel, SK Hynix, Micron và Kioxia nhấn mạnh là mối quan tâm.

Những hạn chế về nguồn cung cấp chất bán dẫn và các thành phần khác được phản ánh trong dự báo thấp hơn đối với các danh mục thiết bị cuối chính là PC và điện thoại thông minh. Vào tháng 5 năm 2021, IDC dự kiến ​​xuất xưởng máy tính đến năm 2021 là 357 triệu chiếc, tăng 17,6% so với năm 2020.

Vào tháng 8 năm 2021, IDC đã giảm dự báo năm 2021 xuống còn 347 triệu chiếc, tăng 14,2% so với năm 2020 và thấp hơn 10 triệu chiếc so với dự báo của tháng Năm. IDC đã trích dẫn các vấn đề về chuỗi cung ứng cho dự báo thấp hơn.

Counterpoint Research vào tháng 7 năm 2021 dự kiến ​​lô hàng điện thoại thông minh năm 2021 là 1.447 triệu chiếc, tăng 8,7% so với năm 2020.

Vào tháng 9 năm 2021, Counterpoint đã giảm dự báo năm 2021 xuống còn 1,414 triệu đơn vị, tăng 6,2% so với năm 2020 và thấp hơn 33 triệu đơn vị so với dự báo tháng 7. Counterpoint đổ lỗi cho sự thiếu hụt chất bán dẫn là nguyên nhân dẫn đến việc sửa đổi đi xuống của nó.
Dự đoán về sản lượng máy vi tính và điện thoại thông minh thay đổi qua các tháng năm 2021

Dự báo SI tháng 11 dự kiến tăng trưởng năm 2021 là 24,5% (giảm từ 26% trong dự báo tháng 8 của chúng tôi) và tăng trưởng 14% vào năm 2022 (giảm từ 15% trong tháng 8).

Dự báo tháng 11 của IC Insights về mức tăng trưởng 23% vào năm 2021 giảm so với dự báo tháng 6 của họ là 24,1%.

Gartner là người lạc quan nhất với ước tính tháng 10 năm 2021 sẽ tăng 27%.
IDC có dự báo năm 2021 thấp nhất là 17%.

Với ba phần tư dữ liệu từ WSTS và hướng dẫn doanh thu quý 421 từ hầu hết các công ty lớn, thị trường chất bán dẫn năm 2021 gần như chắc chắn sẽ kết thúc trong khoảng 23% đến 26%, mức tăng trưởng cao nhất kể từ 31,8% vào năm 2010 sau cuộc đại suy thoái.

Dự báo về thị trường bán dẫn thế giới năm 2022.

Dự báo của SI về tăng trưởng thị trường chất bán dẫn 14% vào năm 2022 dựa trên các giả định chính sau:
  • Bình thường hóa tăng trưởng của thiết bị cuối sau khi tăng trưởng cao hơn bình thường vào năm 2021.
  • Giải quyết hầu hết các vấn đề về nguồn cung cấp linh kiện và bán dẫn chính.
  • Sự phục hồi tiếp tục của hầu hết các nền kinh tế trên toàn thế giới vào năm 2022 sau thời kỳ tồi tệ nhất của đại dịch.
Thị trường chip đạt đỉnh trên 500 tỷ USD Vietnet24h - IDC cho biết doanh thu bán dẫn đã tăng 10,8% trong năm ngoái, đạt 464 tỷ USD và sẽ tăng 12,5% trong năm nay để đạt đỉnh 522 tỷ USD.
Thị trường bán dẫn đang bùng nổ Vietnet24h - Infineon có doanh thu quý 1 (quý 2 tài chính) là 2,7 tỷ euro với lợi nhuận 470 triệu euro với tỷ suất lợi nhuận 17,4%.
Theo EW
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Virtual Twin: mô hình kỹ thuật số mô phỏng chính xác một thực thể vật lý hoặc hệ thống trong thế giới thực Vietnet24h - Virtual Twin (Song sinh số) là một mô hình kỹ thuật số được tạo ra để mô phỏng chính xác một thực thể vật lý hoặc hệ thống trong thế giới thực, như sản phẩm, quy trình sản xuất, hoặc thậm chí là toàn bộ nhà máy, thành phố.
Google Maps cho phép xem lại đường phố từ quá khứ, bạn đã thử chưa? Vietnet24h - Chỉ với vài cú nhấn trên ứng dụng hoặc máy tính, bạn có thể quay lại thời điểm năm 2010 để xem phố xá lúc đó như thế nào. Đây là tính năng Street View mở rộng mà nhiều người dùng vẫn chưa khám phá hết.
Google Search tiết lộ những tính năng sáng tạo có thể thay đổi trải nghiệm trực tuyến của bạn Vietnet24h - Các công cụ tìm kiếm vẫn là đồng minh đáng tin cậy của chúng ta trong hành trình tìm kiếm thông tin, với 16,4 tỷ truy vấn mỗi ngày chỉ tính riêng trên Google.
Google Maps nên lo lắng: Apple Maps giờ thông minh hơn và... nhớ cả bạn thích đi đâu! Vietnet24h - Apple vừa tung bản cập nhật iOS 26 khiến cộng đồng công nghệ xôn xao. Apple Maps không chỉ dẫn đường mà còn ghi nhớ thói quen di chuyển, gợi ý theo sở thích cá nhân và bảo mật tuyệt đối. Đây chính là điều mà Google Maps – với mọi dữ liệu khổng lồ – vẫn chưa thể làm được.
Apple và cuộc "đại tu hệ điều hành" tại WWDC 2025: Khi con số không chỉ là ký hiệu Vietnet24h - Tại WWDC 2025, Apple không đơn thuần giới thiệu các phiên bản phần mềm kế tiếp mà đang vẽ lại cả triết lý định danh sản phẩm và trải nghiệm người dùng. Việc chuyển từ iOS 19 sang iOS 26 không phải chỉ là đổi số, mà là tín hiệu của một chiến lược hợp nhất, đồng bộ và hướng tới tương lai của toàn hệ sinh thái Apple.
Sony FE PZ 16-35mm F4 G – Khi sự tinh gọn gặp sức mạnh quang học Vietnet24h - Trong thế giới nhiếp ảnh và quay phim hiện đại, nơi tính linh hoạt và hiệu suất thường phải đánh đổi lẫn nhau, Sony một lần nữa chứng minh họ có thể phá vỡ quy luật ấy bằng việc ra mắt ống kính zoom điện góc rộng FE PZ 16-35mm F4 G – một minh chứng cho hướng đi ngày càng rõ ràng của hãng: tối ưu trải nghiệm sáng tạo nội dung trên hệ máy mirrorless full-frame mà không thỏa hiệp về chất lượng.
Vì sao màn hình kép và AI khiến Yoga Book 9i trở nên khác biệt? Vietnet24h - Không phải là chiếc laptop đầu tiên có màn hình kép, nhưng Yoga Book 9i kết hợp công nghệ OLED, AI và thiết kế xoay gập linh hoạt theo cách mà rất ít sản phẩm trên thị trường có thể làm được. Đâu là điểm khiến nó trở thành công cụ mơ ước cho người làm sáng tạo?
Muốn dùng AI không cần mạng? Google đã có giải pháp mới cho bạn Vietnet24h - Không cần Wi-Fi, không cần 4G, bạn vẫn có thể tạo ảnh, viết code hay tóm tắt văn bản nhờ AI. Với AI Edge Gallery, Google mang trải nghiệm trí tuệ nhân tạo về ngay trong túi áo của bạn – gọn nhẹ, bảo mật và sẵn sàng mọi lúc.
Thiết kế siêu mỏng "đòi hỏi" đánh đổi – iPhone 17 Air và bài toán năng lượng Vietnet24h - Việc Apple chuẩn bị trình làng iPhone 17 Air với thiết kế siêu mỏng chỉ 5,5 mm, theo tiết lộ mới nhất từ tài khoản yeux1122 trên Naver, đang tạo ra nhiều kỳ vọng về mặt thẩm mỹ – nhưng cũng đồng thời đặt ra những dấu hỏi lớn về hiệu suất pin và trải nghiệm người dùng trong thực tế.
MediaTek ra mắt bộ xử lý AI cho Chromebook Plus Vietnet24h - MediaTek Inc., nhà thiết kế IC lớn nhất tại Đài Loan, đã giới thiệu bộ xử lý mới -- Kompanio Ultra -- vào thứ Hai, công ty mô tả đây là cột mốc mới nhất trong Chromebook hiệu suất cao, chạy bằng trí tuệ nhân tạo.
Mô hình dịch thuật nguồn mở của Tencent đánh bại Google, OpenAI trong cuộc thi AI toàn cầu hàng đầu Vietnet24h - Hunyuan-MT-7B đã giành giải nhất trong 30/31 bài kiểm tra tại cuộc thi dịch máy tổng hợp được tổ chức trong khuôn khổ hội nghị WMT25 sắp tới
Huawei ra mắt sản phẩm lưu trữ ổ đĩa hỗ trợ điện toán AI Vietnet24h - Huawei Technologies đã ra mắt các sản phẩm bộ nhớ mới có thể cải thiện hiệu quả tính toán trí tuệ nhân tạo (AI), trong nỗ lực mới nhất của công ty nhằm tăng cường hoạt động kinh doanh phần cứng.
Hội nghị thượng đỉnh công nghệ Đài Loan lần thứ 4 tại Thung lũng Silicon sẽ diễn ra vào ngày 20 tháng 9 Vietnet24h - Hội nghị Thượng đỉnh Công nghệ Đài Loan thường niên lần thứ tư sẽ được tổ chức vào ngày 20 tháng 9 tại Santa Clara, California, và tập trung vào sự phát triển nhanh chóng của trí tuệ nhân tạo (AI).
Mỹ đặt ra rào cản đối với SK Hynix, Samsung sản xuất chip tại Trung Quốc Vietnet24h - Hoa Kỳ đang gây khó khăn hơn cho các nhà sản xuất chip Samsung và SK Hynix trong việc sản xuất chip tại Trung Quốc bằng cách thu hồi các giấy phép cho phép các công ty này tiếp nhận thiết bị sản xuất bán dẫn của Mỹ tại đây.
Alibaba đang phát triển một con chip AI mới Vietnet24h - Con chip này dành riêng cho mục đích suy luận hơn là đào tạo nhưng Alibaba vẫn sẽ sử dụng chất bán dẫn từ các nhà cung cấp khác như Nvidia.
SK hynix ra mắt sản xuất hàng loạt bộ nhớ flash QLC NAND 321 lớp đầu tiên trên thế giới Vietnet24h - Nhà sản xuất chip Hàn Quốc SK Hynix hôm thứ Hai (25/8) cho biết, họ đã bắt đầu sản xuất hàng loạt chip nhớ flash NAND 321 lớp dựa trên cell bốn cấp đầu tiên trong ngành, được thiết kế để đáp ứng nhu cầu hiệu suất cao của lĩnh vực AI.
Bộ Thương mại Hoa Kỳ Hủy Thỏa Thuận 7,4 Tỷ USD Của Chính Quyền Biden: Liệu Có “Quỹ Đen” Trong Ngành Bán Dẫn? Vietnet24h - Một động thái gây sốc từ Bộ Thương mại Hoa Kỳ (U.S. Commerce Department) đã làm rung chuyển ngành công nghiệp bán dẫn khi cơ quan này tuyên bố hủy bỏ thỏa thuận cấp 7,4 tỷ USD cho nghiên cứu bán dẫn được thiết lập dưới thời Tổng thống Joe Biden.
'Bộ não robot' mới của Nvidia được bán với giá 3.499 đô la khi công ty nhắm mục tiêu vào robot để tăng trưởng Vietnet24h - Nvidia vừa công bố vào thứ Hai rằng mô-đun chip robot mới nhất của hãng, Jetson AGX Thor, hiện đang được bán với giá 3.499 đô la dưới dạng bộ công cụ dành cho nhà phát triển.
Cổ Phiếu Intel: Tâm Điểm Chú Ý Với Thỏa Thuận Tỷ Đô Có Thể Định Đoạt Tương Lai Vietnet24h - Tất cả ánh mắt đang đổ dồn vào một thương vụ có thể quyết định vận mệnh của Intel, gã khổng lồ chip từng thống trị thị trường nhưng hiện đang chật vật tìm lại vị thế.
DeepSeek ám chỉ mô hình mới nhất sẽ được hỗ trợ bởi chip AI nội địa 'thế hệ tiếp theo' của Trung Quốc Vietnet24h - DeepSeek ám chỉ rằng Trung Quốc sẽ có chip “thế hệ tiếp theo” do nước này tự sản xuất để hỗ trợ các mô hình AI của mình.
SK hynix ra mắt DRAM di động cắt nhiệt đầu tiên Vietnet24h - Gã khổng lồ chip nhớ cho biết họ là công ty đầu tiên phát triển vật liệu High-K EMC, giải quyết hiệu quả vấn đề sinh nhiệt và suy giảm hiệu suất do truyền dữ liệu nhanh cho các ứng dụng AI trên thiết bị.
WindRunner: Chuyến bay chưa cất cánh của ngành điện gió Vietnet24h - Nằm tại Boulder, Colorado, một công ty khởi nghiệp tên Radia đang ấp ủ chế tạo chiếc máy bay lớn nhất thế giới. Nhưng trước khi WindRunner có thể vươn lên bầu trời với những cánh turbine khổng lồ trong khoang, họ phải vượt qua những giới hạn tưởng chừng không thể: từ kỹ thuật, quy định cho đến niềm tin thị trường.
Trung Quốc: Robot trí tuệ nhân tạo đầu tiên học tiến sĩ nghệ thuật Vietnet24h - Xueba 01 – robot hình người được phát triển tại Thượng Hải – vừa chính thức được ghi danh vào chương trình tiến sĩ 4 năm về kịch nghệ. Đây là lần đầu tiên một cỗ máy được công nhận tư cách nghiên cứu sinh trong lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn tại Trung Quốc.
Bê tông thông minh và giấc mơ về một ngành xây dựng trung hòa carbon Vietnet24h - Trong bối cảnh biến đổi khí hậu trở thành một trong những thách thức cấp bách nhất của nhân loại, một đột phá từ Đại học Southern California (USC) có thể định hình lại ngành xây dựng – lĩnh vực vốn là một trong những nguồn phát thải CO₂ lớn nhất toàn cầu. Nhưng lần này, vật liệu truyền thống như bê tông không chỉ là một phần của vấn đề, mà đang được tái định nghĩa để trở thành một phần của giải pháp.
Apple hướng đến mục tiêu cách mạng hóa nhiếp ảnh với camera iPhone mới lấy cảm hứng từ thị giác con người Vietnet24h - Theo một bằng sáng chế mới được nộp, Apple đang hướng đến mục tiêu cách mạng hóa công nghệ camera trên những chiếc iPhone trong tương lai, tiết lộ những kế hoạch đầy tham vọng nhằm nâng cao khả năng chụp ảnh.
Otto Aviation trình làng máy bay không cửa sổ Phantom 3500, bay thử từ 2027 Vietnet24h - Mẫu máy bay Phantom 3500 do Otto Aviation phát triển đang gây chú ý với thiết kế không cửa sổ nhằm tăng hiệu suất khí động học. Công ty dự kiến sẽ cho cất cánh thử nghiệm vào cuối năm 2027, mở ra chương mới cho hàng không thương mại cận âm.
LG Innotek ra mắt mô-đun xe truyền thông vệ tinh 5G đầu tiên trên thế giới Vietnet24h - Mô-đun mới nhất hỗ trợ 5G NR-NTN, một mạng truyền thông di động hoạt động trên các vệ tinh quỹ đạo Trái đất thấp, cho phép truyền dữ liệu khối lượng lớn theo thời gian thực.
Công nghệ như phim viễn tưởng: Đeo kính áp tròng, nhắm mắt vẫn thấy rõ! Vietnet24h - Ngỡ chỉ có trong phim Marvel, nhưng loại kính áp tròng siêu nhỏ gọn vừa ra đời tại Trung Quốc lại có thể giúp người dùng nhìn thấy trong đêm tối mà không cần mở mắt. Chuyện thật như đùa, nhưng khoa học đã chứng minh điều đó là khả thi.
Google, Samsung sẽ ra mắt kính thông minh XR trong năm nay Vietnet24h - Samsung bước lên vị trí dẫn đầu về phần cứng trong sự trở lại của kính thông minh Google, mở rộng vai trò trong hệ sinh thái XR đang phát triển
Neuralink: cấy chip não, biên tập video và đăng YouTube bằng suy nghĩ Vietnet24h - Trong một bước đột phá ấn tượng, Bradford Smith, người mắc bệnh ALS, đã chứng minh khả năng tuyệt vời của công nghệ giao diện não-máy tính (BCI) khi có thể biên tập video và đăng tải lên YouTube chỉ bằng suy nghĩ, mà không cần sự trợ giúp từ bất kỳ thiết bị hay người khác. Đây không chỉ là sự tiến bộ trong lĩnh vực công nghệ mà còn mang lại hy vọng mới cho những người khuyết tật vận động.