Tiêu điểm công nghệ
Báo cáo kinh doanh mảng bán dẫn lỗ kỷ lục của Samsung Electronics
Nam Phong - Thứ Năm, 01/02/2024 5:24 SA
Vietnet24h - Samsung hôm thứ Tư đã báo cáo lợi nhuận hoạt động trong quý 4 giảm 34,57% so với một năm trước, phù hợp với hướng dẫn được ban hành đầu tháng này.
Samsung Electronics hôm thứ Tư đã công bố lợi nhuận hoạt động trong quý 4 giảm 34,57% so với một năm trước, phù hợp với hướng dẫn được ban hành đầu tháng này.
 
Dưới đây là kết quả quý 4 của Samsung so với ước tính:
  • Doanh thu: 67,78 nghìn tỷ won Hàn Quốc (khoảng 51 tỷ USD), so với 69,27 nghìn tỷ won Hàn Quốc mà các nhà phân tích LSEG dự đoán
  • Lợi nhuận hoạt động: 2,82 nghìn tỷ won Hàn Quốc, so với 3,43 nghìn tỷ won Hàn Quốc mà các nhà phân tích LSEG dự đoán
Doanh thu của Samsung trong quý kết thúc vào tháng 12 năm ngoái đã giảm 3,8% so với một năm trước, trong khi lợi nhuận hoạt động giảm 34,57% trong cùng kỳ.
 
Theo dữ liệu của LSEG, trong cả năm 2023, hoạt động kinh doanh bán dẫn của họ rơi vào mức lỗ kỷ lục 14,88 nghìn tỷ won Hàn Quốc, từ mức lợi nhuận 23,82 nghìn tỷ won Hàn Quốc một năm trước đó do nhu cầu toàn cầu yếu.
 
Samsung là nhà sản xuất lớn nhất thế giới về chip nhớ truy cập ngẫu nhiên động được trang bị trong các thiết bị tiêu dùng như điện thoại thông minh và máy tính.
 
Trong hướng dẫn thu nhập hồi đầu tháng này, Samsung cho biết họ dự kiến lợi nhuận hoạt động trong quý từ tháng 10 đến tháng 12 là 2,8 nghìn tỷ won (2,13 tỷ USD), giảm 35% so với cùng kỳ năm trước khi công ty báo cáo lợi nhuận hoạt động là 2,13 tỷ USD. 4,31 nghìn tỷ won.
 
Samsung cho biết doanh thu quý 4 và lợi nhuận hoạt động của họ đã cải thiện so với quý 3 nhờ giá chip bộ nhớ phục hồi và “tiếp tục mạnh mẽ” trong doanh số bán các sản phẩm màn hình cao cấp.
 
Samsung cho biết trong cuộc họp báo thu nhập hôm thứ Tư: “Chúng tôi sẽ tập trung vào việc tăng doanh số bán các sản phẩm có giá trị gia tăng cao để cải thiện lợi nhuận”. Họ cho biết họ sẽ nắm bắt được nhu cầu ngày càng tăng đối với các sản phẩm tiên tiến và những sản phẩm nhắm đến AI có tính sáng tạo, cũng như tăng cường các chức năng AI trong điện thoại thông minh và các sản phẩm khác.

Daiwa Capital Markets trong một báo cáo ngày 9 tháng 1 cho biết ước tính doanh thu và lợi nhuận hoạt động của Samsung “thấp hơn ước tính thị trường của chúng tôi”.
 
SK Kim của Daiwa Capital Markets cho biết: “Chúng tôi giả định rằng thu nhập từ hoạt động kinh doanh bộ nhớ được cải thiện mạnh mẽ nhờ giá và lô hàng bộ nhớ tăng lên”.
 
Khi những khó khăn kinh tế vĩ mô toàn cầu vẫn tiếp diễn, Samsung kỳ vọng thu nhập của mình trong sáu tháng đầu năm 2024 sẽ cho thấy “sự cải thiện vừa phải”, sau đó là “sự cải thiện đáng kể hơn” trong nửa cuối năm.
 
Sự uyển chuyển trong kinh doanh smartphone
Samsung cho biết doanh số và lợi nhuận của điện thoại thông minh trong quý 4 đã giảm so với quý trước, một phần do “hiệu ứng mờ nhạt” của các mẫu máy mới ra mắt trong quý 3.
 
Theo dữ liệu từ công ty nghiên cứu thị trường toàn cầu International Data Corporation, vào năm 2023, Apple đã vượt qua Samsung để trở thành công ty số 1 thế giới về doanh số điện thoại thông minh, chiếm 20% thị phần.
 
“Thành thật mà nói, một phần nguyên nhân là do thị trường điện thoại thông minh đang chuyển sang phân khúc cao cấp. Đó là lý do tại sao Apple hoạt động tốt vì họ tập trung nhiều hơn vào phân khúc cao cấp, trong khi Samsung có bề rộng rộng hơn”, Bryan Ma, phó chủ tịch nghiên cứu thiết bị tại IDC, cho biết trên chương trình “Squawk Box Asia” của CNBC hôm thứ Tư.

Bryan Ma cho biết, trong khi Samsung tụt xuống vị trí số 2 thế giới, giá bán trung bình điện thoại thông minh của hãng này đã tăng khoảng 100 USD từ năm 2020 đến năm 2023. “Vì vậy, nó rất tiêu biểu cho việc thị trường đã chuyển sang hướng cao cấp như thế nào. Tôi nghĩ, trong tương lai, điều đó sẽ tiếp tục là một trong những yếu tố thúc đẩy tỷ suất lợi nhuận cao hơn”, Ma nói.
 
Trong quý đầu tiên, Samsung dự kiến nhu cầu điện thoại thông minh sẽ giảm do tính thời vụ nhưng cho biết phân khúc cao cấp có khả năng tăng trưởng so với cùng kỳ năm ngoái.
 
Samsung cho biết họ sẽ “tận dụng” điện thoại thông minh Galaxy S24 mới hỗ trợ AI, dự kiến ra mắt vào thứ Tư, để tăng doanh số bán hàng.
 
Samsung cho biết: “Chúng tôi đặt mục tiêu đưa Samsung trở thành thương hiệu hàng đầu trên thị trường điện thoại thông minh AI.
 
Quá trình phục hồi bộ nhớ sẽ tiếp tục vào năm 2024
Giá chip nhớ đã giảm mạnh vào năm ngoái do áp lực lạm phát khiến người tiêu dùng cắt giảm mua điện thoại thông minh và PC, cũng như lượng chip tồn kho dư thừa mà các công ty dự trữ trong thời kỳ đại dịch.
 
Điều này đã ảnh hưởng nặng nề đến thu nhập của Samsung, với lợi nhuận hoạt động giảm 77,6% trong quý 3 so với một năm trước. Các nhà sản xuất chip khác như TSMC của Đài Loan
  và SK Hynix cũng báo cáo lợi nhuận hàng quý sụt giảm.
 
Tuy nhiên, thị trường PC toàn cầu đã tăng trưởng trở lại trong quý 4, đạt mức tăng trưởng khiêm tốn 3% so với cùng kỳ năm ngoái, theo công ty phân tích thị trường công nghệ toàn cầu Canalys.
 
Các nhà phân tích nói với CNBC vào tháng 10 rằng nhu cầu yếu trong ngành bộ nhớ đã chạm đáy, do các nhà sản xuất chip đang giảm lượng hàng tồn kho dư thừa thông qua việc cắt giảm sản xuất.
 
Samsung cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Tư: “Thị trường bộ nhớ và nhu cầu về CNTT dự kiến sẽ tiếp tục phục hồi vào năm 2024, mặc dù vẫn còn những bất ổn kinh tế vĩ mô”.
 
Công ty nói thêm rằng họ sẽ đáp ứng nhu cầu về chip trong các ứng dụng AI, mở rộng sang các thị trường sản phẩm tiêu dùng hỗ trợ AI cũng như “củng cố vị trí dẫn đầu trong các sản phẩm cao cấp và khả năng cạnh tranh trong lĩnh vực bán dẫn nút tiên tiến”.
 
Samsung hiện đang sản xuất chip 3 nanomet nhưng có lộ trình sản xuất hàng loạt chip 2 nanomet vào năm 2025. Thông thường, việc giảm kích thước nanomet có thể mang lại những con chip mạnh mẽ và hiệu quả hơn.
 
Kim của Daiwa Capital Markets cho biết: “Chúng tôi kỳ vọng giá sẽ tiếp tục tăng trong nửa đầu năm 2024 và thu nhập của các nhà sản xuất bộ nhớ sẽ phục hồi rõ rệt trong nửa cuối năm 24 và năm 2025”.
Giá trị vốn hóa của Microsoft vượt mốc 3.000 tỷ USD Vietnet24h - Giá cổ phiếu tăng mạnh đã giúp Microsoft có giá trị vốn hóa vượt mốc 3.000 tỷ USD. Microsoft là công ty thứ 2 trên thế giới đạt được cột mốc giá trị này.
Intel có ngày tồi tệ nhất kể từ năm 2020 do triển vọng yếu kém Vietnet24h - Cổ phiếu Intel sụt giảm một ngày sau khi nhà sản xuất chip công bố dự báo yếu kém cho quý hiện tại.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
SAMSUNG GALAXY Z FLIP 7 “ĐỐI ĐẦU” IPHONE 17 PRO: “SIÊU PHẨM” NÀO XỨNG ĐÁNG 1.099 USD NHẤT NĂM 2025? Vietnet24h - Điện thoại gập không còn là “hàng thử nghiệm” nữa! Chúng đang “chiến đấu sòng phẳng” với các flagship truyền thống.
Meta Connect 2025: Kính thông minh tích hợp AI chiếm vị trí trung tâm Vietnet24h - Meta đã chi hàng tỷ đô la để cố gắng đưa thực tế ảo (VR) trở thành xu hướng với người tiêu dùng. Khi chuyển hướng chiến lược metaverse sang kính thông minh, các nhà đầu tư sẽ theo dõi phản ứng của công chúng.
Virtual Twin: mô hình kỹ thuật số mô phỏng chính xác một thực thể vật lý hoặc hệ thống trong thế giới thực Vietnet24h - Virtual Twin (Song sinh số) là một mô hình kỹ thuật số được tạo ra để mô phỏng chính xác một thực thể vật lý hoặc hệ thống trong thế giới thực, như sản phẩm, quy trình sản xuất, hoặc thậm chí là toàn bộ nhà máy, thành phố.
Google Maps cho phép xem lại đường phố từ quá khứ, bạn đã thử chưa? Vietnet24h - Chỉ với vài cú nhấn trên ứng dụng hoặc máy tính, bạn có thể quay lại thời điểm năm 2010 để xem phố xá lúc đó như thế nào. Đây là tính năng Street View mở rộng mà nhiều người dùng vẫn chưa khám phá hết.
Google Search tiết lộ những tính năng sáng tạo có thể thay đổi trải nghiệm trực tuyến của bạn Vietnet24h - Các công cụ tìm kiếm vẫn là đồng minh đáng tin cậy của chúng ta trong hành trình tìm kiếm thông tin, với 16,4 tỷ truy vấn mỗi ngày chỉ tính riêng trên Google.
Google Maps nên lo lắng: Apple Maps giờ thông minh hơn và... nhớ cả bạn thích đi đâu! Vietnet24h - Apple vừa tung bản cập nhật iOS 26 khiến cộng đồng công nghệ xôn xao. Apple Maps không chỉ dẫn đường mà còn ghi nhớ thói quen di chuyển, gợi ý theo sở thích cá nhân và bảo mật tuyệt đối. Đây chính là điều mà Google Maps – với mọi dữ liệu khổng lồ – vẫn chưa thể làm được.
Apple và cuộc "đại tu hệ điều hành" tại WWDC 2025: Khi con số không chỉ là ký hiệu Vietnet24h - Tại WWDC 2025, Apple không đơn thuần giới thiệu các phiên bản phần mềm kế tiếp mà đang vẽ lại cả triết lý định danh sản phẩm và trải nghiệm người dùng. Việc chuyển từ iOS 19 sang iOS 26 không phải chỉ là đổi số, mà là tín hiệu của một chiến lược hợp nhất, đồng bộ và hướng tới tương lai của toàn hệ sinh thái Apple.
Sony FE PZ 16-35mm F4 G – Khi sự tinh gọn gặp sức mạnh quang học Vietnet24h - Trong thế giới nhiếp ảnh và quay phim hiện đại, nơi tính linh hoạt và hiệu suất thường phải đánh đổi lẫn nhau, Sony một lần nữa chứng minh họ có thể phá vỡ quy luật ấy bằng việc ra mắt ống kính zoom điện góc rộng FE PZ 16-35mm F4 G – một minh chứng cho hướng đi ngày càng rõ ràng của hãng: tối ưu trải nghiệm sáng tạo nội dung trên hệ máy mirrorless full-frame mà không thỏa hiệp về chất lượng.
Vì sao màn hình kép và AI khiến Yoga Book 9i trở nên khác biệt? Vietnet24h - Không phải là chiếc laptop đầu tiên có màn hình kép, nhưng Yoga Book 9i kết hợp công nghệ OLED, AI và thiết kế xoay gập linh hoạt theo cách mà rất ít sản phẩm trên thị trường có thể làm được. Đâu là điểm khiến nó trở thành công cụ mơ ước cho người làm sáng tạo?
Muốn dùng AI không cần mạng? Google đã có giải pháp mới cho bạn Vietnet24h - Không cần Wi-Fi, không cần 4G, bạn vẫn có thể tạo ảnh, viết code hay tóm tắt văn bản nhờ AI. Với AI Edge Gallery, Google mang trải nghiệm trí tuệ nhân tạo về ngay trong túi áo của bạn – gọn nhẹ, bảo mật và sẵn sàng mọi lúc.
Việt Nam “vươn lên” trong chuỗi cung ứng Apple Vietnet24h - Trong nỗ lực giảm phụ thuộc vào chuỗi sản xuất Trung Quốc và mở rộng thế chân tại thị trường thiết bị gia dụng thông minh, Apple đang lên kế hoạch đặt dây chuyền cuối cùng để lắp ráp loạt sản phẩm nhà thông minh tại Việt Nam, hợp tác với BYD — doanh nghiệp Trung Quốc nổi tiếng với xe điện.
Apple công bố MacBook Pro, iPad Pro và Vision Pro mới với chip được cập nhật Vietnet24h - Apple đã công bố các mẫu MacBook Pro, iPad Pro và Vision Pro mới với chip M5 được nâng cấp cho phép chúng chạy nhanh hơn so với các phiên bản tiền nhiệm.
Intel vượt qua Samsung, TSMC trong cuộc đua 2 nm, nhưng năng suất lại gây nghi ngờ Vietnet24h - Intel đã vượt mặt Samsung Electronics và TSMC của Đài Loan trong cuộc đua chip thế hệ tiếp theo, công bố sản xuất hàng loạt chip 1,8 nanomet và làm gia tăng cạnh tranh trong lĩnh vực sản xuất chip theo hợp đồng tiên tiến nhất thế giới.
Meta Đầu Tư Vào Cáp Quang Biển Dung Lượng Lớn Nhất Châu Á - Thái Bình Dương Vietnet24h - Meta vừa công bố đầu tư vào dự án cáp quang biển Candle, được dự đoán sẽ trở thành hệ thống cáp có dung lượng lớn nhất khu vực Châu Á - Thái Bình Dương với tốc độ truyền tải 570 terabit/giây (Tbps).
Các công ty công nghệ lớn mất 770 tỷ đô la giá trị khi Nasdaq chịu mức giảm mạnh nhất kể từ tháng 4 Vietnet24h - Nvidia, Amazon và Tesla đều giảm khoảng 5% vào thứ Sáu, đẩy Nasdaq giảm 3,6%, ngày tồi tệ nhất kể từ tháng 4.
Marvell đặt mục tiêu biến Việt Nam thành trung tâm đổi mới bán dẫn khu vực Vietnet24h - Với hơn 500 kỹ sư, Việt Nam hiện là trung tâm R&D lớn thứ 3 toàn cầu của Marvell, sau Mỹ và Ấn Độ, vượt mục tiêu tăng trưởng 50% lực lượng lao động trong 3 năm (đặt ra từ 2023).
SoftBank mua lại đơn vị robot của ABB với giá 5,4 tỷ đô la để thúc đẩy hoạt động AI Vietnet24h - Tập đoàn SoftBank đã đồng ý mua lại bộ phận robot của công ty kỹ thuật Thụy Sĩ ABB với giá 5,4 tỷ đô la.
Showroom Samsung tại California: Nơi giao thoa giữa đổi mới và ngành công nghiệp Vietnet24h - Samsung một lần nữa khẳng định vị thế tiên phong với Trung tâm Trải nghiệm Kết nối (Samsung Connected Experience Center – CEC) tại Irvine, California.
Cổ phiếu Intel tăng vọt khi có tin công ty đang trong giai đoạn đàm phán đầu tiên để thêm AMD làm khách hàng Vietnet24h - Theo báo cáo từ Semafor, Intel đang trong giai đoạn đàm phán ban đầu với AMD để sản xuất chip cho hãng này tại xưởng đúc của mình.
Samsung dự kiến ​​ra mắt điện thoại thông minh gập ba tại hội nghị thượng đỉnh APEC Vietnet24h - Hôm qua, thứ Ba (30/9), các nguồn tin trong ngành cho biết, Samsung Electronics dự kiến ​​sẽ ra mắt điện thoại thông minh gập ba đầu tiên của mình tại Hội nghị thượng đỉnh Hợp tác Kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương (APEC) sắp tới.
Tương Lai Robot Hình Người: Từ “CMO” Đến Người Bạn Đồng Hành Của Nhân Loại Vietnet24h - Boston, ngày 3/10/2025 – Trong một động thái gây chấn động, robot hình người Uri – từng là Unitree G1 – vừa được bổ nhiệm làm Giám đốc Marketing (CMO) cho Series, nền tảng mạng xã hội cạnh tranh trực tiếp với LinkedIn.
PCIM Asia Shanghai 2025: Cuộc Cách Mạng Công Nghệ Điện Tử Công Suất – Phỏng Vấn Độc Quyền Với CEO EPC Về Tương Lai GaN Và AI Vietnet24h - Phóng viên Vietnet24h đã có cơ hội phỏng vấn độc quyền ông Alexander Lidow, Tiến sĩ khoa học, Tổng Giám đốc điều hành EPC (Efficient Power Conversion) – một trong những nhà tiên phong về công nghệ Gallium Nitride (GaN).
Triển Lãm Robot Tại Thượng Hải 2025: Đa Robot, Đa Nhiệm Vụ Và Tương Lai Việc Làm Tự Động Hóa Vietnet24h - Thượng Hải, Trung Quốc, ngày 27/9/2025 – Trong khuôn khổ China International Industry Fair (CIIF) 2025, Triển lãm Robot (Robot Show) đang diễn ra sôi nổi từ ngày 23 đến 27/9 tại Trung tâm Triển lãm và Hội nghị Quốc gia (National Exhibition and Convention Center, địa chỉ: 333 Songze Avenue, Quận Thanh Phổ, Thượng Hải).
Mark Zuckerberg ra mắt kính Meta Ray-Ban Display giá 799 đô la Vietnet24h - Hôm thứ Tư, Mark Zuckerberg đã ra mắt chiếc kính Meta Ray-Ban Display trị giá 799 đô la, chiếc kính thông minh đầu tiên của công ty truyền thông xã hội này dành cho người tiêu dùng với màn hình tích hợp.
SK hynix ra mắt DRAM di động cắt nhiệt đầu tiên Vietnet24h - Gã khổng lồ chip nhớ cho biết họ là công ty đầu tiên phát triển vật liệu High-K EMC, giải quyết hiệu quả vấn đề sinh nhiệt và suy giảm hiệu suất do truyền dữ liệu nhanh cho các ứng dụng AI trên thiết bị.
WindRunner: Chuyến bay chưa cất cánh của ngành điện gió Vietnet24h - Nằm tại Boulder, Colorado, một công ty khởi nghiệp tên Radia đang ấp ủ chế tạo chiếc máy bay lớn nhất thế giới. Nhưng trước khi WindRunner có thể vươn lên bầu trời với những cánh turbine khổng lồ trong khoang, họ phải vượt qua những giới hạn tưởng chừng không thể: từ kỹ thuật, quy định cho đến niềm tin thị trường.
Trung Quốc: Robot trí tuệ nhân tạo đầu tiên học tiến sĩ nghệ thuật Vietnet24h - Xueba 01 – robot hình người được phát triển tại Thượng Hải – vừa chính thức được ghi danh vào chương trình tiến sĩ 4 năm về kịch nghệ. Đây là lần đầu tiên một cỗ máy được công nhận tư cách nghiên cứu sinh trong lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn tại Trung Quốc.
Bê tông thông minh và giấc mơ về một ngành xây dựng trung hòa carbon Vietnet24h - Trong bối cảnh biến đổi khí hậu trở thành một trong những thách thức cấp bách nhất của nhân loại, một đột phá từ Đại học Southern California (USC) có thể định hình lại ngành xây dựng – lĩnh vực vốn là một trong những nguồn phát thải CO₂ lớn nhất toàn cầu. Nhưng lần này, vật liệu truyền thống như bê tông không chỉ là một phần của vấn đề, mà đang được tái định nghĩa để trở thành một phần của giải pháp.
Apple hướng đến mục tiêu cách mạng hóa nhiếp ảnh với camera iPhone mới lấy cảm hứng từ thị giác con người Vietnet24h - Theo một bằng sáng chế mới được nộp, Apple đang hướng đến mục tiêu cách mạng hóa công nghệ camera trên những chiếc iPhone trong tương lai, tiết lộ những kế hoạch đầy tham vọng nhằm nâng cao khả năng chụp ảnh.
Otto Aviation trình làng máy bay không cửa sổ Phantom 3500, bay thử từ 2027 Vietnet24h - Mẫu máy bay Phantom 3500 do Otto Aviation phát triển đang gây chú ý với thiết kế không cửa sổ nhằm tăng hiệu suất khí động học. Công ty dự kiến sẽ cho cất cánh thử nghiệm vào cuối năm 2027, mở ra chương mới cho hàng không thương mại cận âm.