Tiêu điểm công nghệ
Bùng Nổ AI Đẩy Kinh Tế Mỹ Lên Cao, Nhưng Doanh Nghiệp Nhỏ Gặp Khó Khăn
Minh Ngọc - Thứ Bảy, 25/10/2025 10:54 CH
Vietnet24h - Sự bùng nổ trí tuệ nhân tạo (AI) đang thúc đẩy kinh tế Mỹ và đẩy thị trường chứng khoán đạt đỉnh, nhờ sự tăng trưởng mạnh mẽ của Nvidia và một số gã khổng lồ công nghệ.

Doanh nghiệp nhỏ chật vật giữa cơn sốt AI

Trong khi các gã khổng lồ công nghệ như Nvidia, Alphabet và Broadcom đang đưa thị trường chứng khoán Mỹ lên những kỷ lục mới và góp phần tăng trưởng GDP, thì các doanh nghiệp nhỏ như Norton’s Florist của Cameron Pappas lại đang đối mặt với thực tế khắc nghiệt.

Các doanh nghiệp trong lĩnh vực bán lẻ, xây dựng và khách sạn đang chịu áp lực lớn từ chi phí tăng cao do các chính sách thuế quan của chính quyền Trump, cùng với việc người tiêu dùng cắt giảm chi tiêu. “Chúng tôi phải kiểm soát chặt chẽ mọi chi phí,” Pappas, 36 tuổi, chia sẻ. Norton’s Florist, với doanh thu 4 triệu USD năm ngoái, buộc phải sáng tạo để giữ giá bán ổn định. “Nếu một bó hoa có 25 cành, chúng tôi giảm đi 3-4 cành để giữ nguyên giá,” anh giải thích.

AI che mờ khó khăn kinh tế

Sự bùng nổ AI đang che mờ những khó khăn của nền kinh tế thực tế. Theo báo cáo tháng 9 của JPMorgan Chase, chi tiêu vốn liên quan đến AI đã đóng góp 1,1% vào tăng trưởng GDP trong nửa đầu năm 2025, vượt qua vai trò của người tiêu dùng. GDP Mỹ tăng 3,8% trong quý II/2025, sau khi giảm 0,5% trong quý I, theo Bộ Thương mại Mỹ.

Tuy nhiên, chi tiêu trong ngành sản xuất đã giảm liên tục trong 7 tháng, theo Viện Quản lý Cung ứng. Ngành xây dựng cũng đình trệ do lãi suất cao và chi phí vật liệu tăng 4,6% so với cùng kỳ năm trước, phần lớn do thuế quan, theo Cushman & Wakefield.

Thị trường chứng khoán: Hai thế giới

Thị trường chứng khoán phản ánh sự phân hóa rõ rệt. Tám gã khổng lồ công nghệ – Nvidia, Microsoft, Apple, Alphabet, Amazon, Meta, Tesla và Broadcom – chiếm khoảng 37% giá trị S&P 500, trong đó Nvidia, với vốn hóa 4,5 nghìn tỷ USD, chiếm hơn 7%. Cổ phiếu Broadcom tăng hơn 50% trong năm nay, trong khi Nvidia và Alphabet tăng gần 40%. Điều này giúp S&P 500 và Nasdaq tăng lần lượt 15% và 20%, đạt kỷ lục vào thứ Sáu, bất chấp việc chính phủ Mỹ tạm đóng cửa.

Ngược lại, các nhóm ngành tiêu dùng thiết yếu và tiêu dùng không thiết yếu trong S&P 500 chỉ tăng dưới 5% từ đầu năm. Target, một gã khổng lồ bán lẻ, vừa công bố cắt giảm 1.800 việc làm tại trụ sở, đánh dấu đợt sa thải lớn đầu tiên trong một thập kỷ, với cổ phiếu giảm 30% trong năm nay.

Doanh nghiệp nhỏ: “Chế độ sinh tồn”

Theo khảo sát của KeyBank, 1/4 chủ doanh nghiệp nhỏ đang ở “chế độ sinh tồn” do chi phí tăng và thuế quan. Norton’s Florist, hoạt động từ năm 1921, đã vượt qua nhiều khủng hoảng, nhưng thuế quan của Trump đang tạo ra thách thức mới. Với 80% hoa tươi tại Mỹ nhập từ Colombia và Ecuador, Pappas phải tìm cách mua trực tiếp từ nông trại để giảm chi phí.

Thuế quan của Trump dự kiến khiến các doanh nghiệp toàn cầu thiệt hại hơn 1,2 nghìn tỷ USD trong năm nay, và phần lớn chi phí này được chuyển sang người tiêu dùng, theo S&P Global. Tâm lý tiêu dùng cũng đang xấu đi, với 57% người Mỹ dự đoán kinh tế suy yếu trong năm tới, theo khảo sát của Deloitte. Người tiêu dùng Gen Z và Millennials dự kiến giảm chi tiêu lần lượt 34% và 13% trong mùa lễ sắp tới.

AI không phải “phép màu”

Dù AI đang thúc đẩy tăng trưởng, các chuyên gia cảnh báo rằng công nghệ này không phải giải pháp tức thì. Hatim Rahman, giáo sư tại Đại học Northwestern, cho rằng việc áp dụng AI đòi hỏi thời gian và sự thay đổi về con người, quy trình và văn hóa doanh nghiệp. “Con đường phía trước sẽ gập ghềnh,” ông nhận định.

Trong khi các gã khổng lồ công nghệ tiếp tục chi mạnh cho AI, với Nvidia đầu tư 100 tỷ USD vào OpenAI và Microsoft chi 4 tỷ USD cho trung tâm dữ liệu AI, các doanh nghiệp nhỏ như Norton’s Florist vẫn phải vật lộn để tồn tại trong nền kinh tế đầy thách thức.

Liệu chúng ta đang ở trong “bong bóng” AI? Vietnet24h - Sự gia tăng nhiệt tình đối với trí tuệ nhân tạo đã dẫn đến mối lo ngại rằng sự bùng nổ của AI là một bong bóng đang hình thành và cuối cùng sẽ vỡ.
Jeff Bezos: AI Đang Trong “Bong Bóng Công Nghiệp”, Nhưng Sẽ Mang Lợi Ích Khổng Lồ Cho Xã Hội Vietnet24h - Tại Italian Tech Week 2025, nhà sáng lập Amazon Jeff Bezos tuyên bố trí tuệ nhân tạo (AI) đang ở trong một “bong bóng công nghiệp”, nhưng nhấn mạnh công nghệ này là “thực sự” và sẽ thay đổi mọi ngành công nghiệp, mang lại lợi ích “khổng lồ” cho xã hội.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
SAMSUNG GALAXY Z FLIP 7 “ĐỐI ĐẦU” IPHONE 17 PRO: “SIÊU PHẨM” NÀO XỨNG ĐÁNG 1.099 USD NHẤT NĂM 2025? Vietnet24h - Điện thoại gập không còn là “hàng thử nghiệm” nữa! Chúng đang “chiến đấu sòng phẳng” với các flagship truyền thống.
Meta Connect 2025: Kính thông minh tích hợp AI chiếm vị trí trung tâm Vietnet24h - Meta đã chi hàng tỷ đô la để cố gắng đưa thực tế ảo (VR) trở thành xu hướng với người tiêu dùng. Khi chuyển hướng chiến lược metaverse sang kính thông minh, các nhà đầu tư sẽ theo dõi phản ứng của công chúng.
Virtual Twin: mô hình kỹ thuật số mô phỏng chính xác một thực thể vật lý hoặc hệ thống trong thế giới thực Vietnet24h - Virtual Twin (Song sinh số) là một mô hình kỹ thuật số được tạo ra để mô phỏng chính xác một thực thể vật lý hoặc hệ thống trong thế giới thực, như sản phẩm, quy trình sản xuất, hoặc thậm chí là toàn bộ nhà máy, thành phố.
Google Maps cho phép xem lại đường phố từ quá khứ, bạn đã thử chưa? Vietnet24h - Chỉ với vài cú nhấn trên ứng dụng hoặc máy tính, bạn có thể quay lại thời điểm năm 2010 để xem phố xá lúc đó như thế nào. Đây là tính năng Street View mở rộng mà nhiều người dùng vẫn chưa khám phá hết.
Google Search tiết lộ những tính năng sáng tạo có thể thay đổi trải nghiệm trực tuyến của bạn Vietnet24h - Các công cụ tìm kiếm vẫn là đồng minh đáng tin cậy của chúng ta trong hành trình tìm kiếm thông tin, với 16,4 tỷ truy vấn mỗi ngày chỉ tính riêng trên Google.
Google Maps nên lo lắng: Apple Maps giờ thông minh hơn và... nhớ cả bạn thích đi đâu! Vietnet24h - Apple vừa tung bản cập nhật iOS 26 khiến cộng đồng công nghệ xôn xao. Apple Maps không chỉ dẫn đường mà còn ghi nhớ thói quen di chuyển, gợi ý theo sở thích cá nhân và bảo mật tuyệt đối. Đây chính là điều mà Google Maps – với mọi dữ liệu khổng lồ – vẫn chưa thể làm được.
Apple và cuộc "đại tu hệ điều hành" tại WWDC 2025: Khi con số không chỉ là ký hiệu Vietnet24h - Tại WWDC 2025, Apple không đơn thuần giới thiệu các phiên bản phần mềm kế tiếp mà đang vẽ lại cả triết lý định danh sản phẩm và trải nghiệm người dùng. Việc chuyển từ iOS 19 sang iOS 26 không phải chỉ là đổi số, mà là tín hiệu của một chiến lược hợp nhất, đồng bộ và hướng tới tương lai của toàn hệ sinh thái Apple.
Sony FE PZ 16-35mm F4 G – Khi sự tinh gọn gặp sức mạnh quang học Vietnet24h - Trong thế giới nhiếp ảnh và quay phim hiện đại, nơi tính linh hoạt và hiệu suất thường phải đánh đổi lẫn nhau, Sony một lần nữa chứng minh họ có thể phá vỡ quy luật ấy bằng việc ra mắt ống kính zoom điện góc rộng FE PZ 16-35mm F4 G – một minh chứng cho hướng đi ngày càng rõ ràng của hãng: tối ưu trải nghiệm sáng tạo nội dung trên hệ máy mirrorless full-frame mà không thỏa hiệp về chất lượng.
Vì sao màn hình kép và AI khiến Yoga Book 9i trở nên khác biệt? Vietnet24h - Không phải là chiếc laptop đầu tiên có màn hình kép, nhưng Yoga Book 9i kết hợp công nghệ OLED, AI và thiết kế xoay gập linh hoạt theo cách mà rất ít sản phẩm trên thị trường có thể làm được. Đâu là điểm khiến nó trở thành công cụ mơ ước cho người làm sáng tạo?
Muốn dùng AI không cần mạng? Google đã có giải pháp mới cho bạn Vietnet24h - Không cần Wi-Fi, không cần 4G, bạn vẫn có thể tạo ảnh, viết code hay tóm tắt văn bản nhờ AI. Với AI Edge Gallery, Google mang trải nghiệm trí tuệ nhân tạo về ngay trong túi áo của bạn – gọn nhẹ, bảo mật và sẵn sàng mọi lúc.
Jensen Huang cho biết chip AI của Nvidia hiện đang được sản xuất tại Arizona Vietnet24h - Giám đốc điều hành Nvidia Jensen Huang cho biết tại hội nghị GTC của công ty vào thứ Ba rằng các đơn vị xử lý đồ họa Blackwell - chip AI nhanh nhất của công ty - hiện đang được sản xuất tại Arizona.
Nhật Bản – Hoa Kỳ sắp ký thỏa thuận hợp tác về AI và 6G: bước đẩy chiến lược công nghệ toàn cầu Vietnet24h - Kuala Lumpur/Tokyo, 24-26/10/2025 — Nhật Bản và Hoa Kỳ sắp ký một thỏa thuận hợp tác công nghệ rộng (MOU) tập trung vào trí tuệ nhân tạo (AI), mạng di động thế hệ tiếp theo (6G) và một loạt công nghệ then chốt khác — động thái được đánh giá là nhằm khoá chặt chuỗi R&D, tiêu chuẩn và an ninh mạng trước sự vươn lên nhanh của Trung Quốc.
Apple bắt đầu vận chuyển máy chủ AI do Mỹ sản xuất từ ​​Texas Vietnet24h - Apple đã bắt đầu vận chuyển các máy chủ tiên tiến dành cho ứng dụng AI ra khỏi một nhà máy ở Houston, Texas.
Meta hợp tác với Blue Owl Capital trong dự án trung tâm dữ liệu AI trị giá 27 tỷ đô la Vietnet24h - Meta cho biết hôm thứ Ba rằng họ đã thành lập một thỏa thuận liên doanh với Blue Owl Capital trong một thỏa thuận trị giá 27 tỷ đô la để tài trợ và phát triển trung tâm dữ liệu Hyperion khổng lồ ở vùng nông thôn Louisiana.
TSMC sẽ sản xuất chip 2 nm tiên tiến tại Hoa Kỳ sớm hơn để đáp ứng nhu cầu AI Vietnet24h - Công ty Sản xuất Bán dẫn Đài Loan (TSMC) cho biết họ có kế hoạch đẩy nhanh tiến độ sản xuất chip 2 nanomet tiên tiến tại Hoa Kỳ, đồng thời báo hiệu kế hoạch mở rộng hơn nữa, vượt xa con số 165 tỷ đô la mà họ đã cam kết đầu tư vào Hoa Kỳ.
Nvidia và TSMC Bắt Đầu Sản Xuất Chip AI Blackwell “Made in USA” Tại Arizona Vietnet24h - Sản xuất chip AI tiên tiến: Nvidia và TSMC đã khởi động sản xuất hàng loạt chip Blackwell AI tại nhà máy hiện đại của TSMC ở Arizona, đánh dấu cột mốc quan trọng trong nỗ lực đưa sản xuất chip về Mỹ.
Samsung Sử Dụng Chip Exynos 2600 Cho Dòng Galaxy S26 Vietnet24h - Chip Exynos 2600: Samsung Electronics sẽ trang bị chip Exynos 2600 do chính hãng phát triển cho các mẫu smartphone Galaxy S26, dự kiến ra mắt đầu năm sau.
Samsung chi 773 triệu USD mua thêm hai máy EUV High-NA để sản xuất chip 2nm Vietnet24h - Samsung Electronics tiếp tục đẩy mạnh đầu tư vào công nghệ sản xuất chip tiên tiến với việc chi 773 triệu USD để mua thêm hai máy quang khắc EUV High-NA – model Twinscan EXE:5200B – từ ASML.
Samsung Ra Mắt Tai Nghe Thực Tế Mở Rộng “Project Moohan”, Thách Thức Apple Vision Pro Vietnet24h - Samsung Electronics sẽ chính thức gia nhập cuộc đua tai nghe thực tế mở rộng (XR) toàn cầu với “Project Moohan”, đối đầu trực tiếp Apple Vision Pro và dòng Meta Quest.
Việt Nam “vươn lên” trong chuỗi cung ứng Apple Vietnet24h - Trong nỗ lực giảm phụ thuộc vào chuỗi sản xuất Trung Quốc và mở rộng thế chân tại thị trường thiết bị gia dụng thông minh, Apple đang lên kế hoạch đặt dây chuyền cuối cùng để lắp ráp loạt sản phẩm nhà thông minh tại Việt Nam, hợp tác với BYD — doanh nghiệp Trung Quốc nổi tiếng với xe điện.
Tương Lai Robot Hình Người: Từ “CMO” Đến Người Bạn Đồng Hành Của Nhân Loại Vietnet24h - Boston, ngày 3/10/2025 – Trong một động thái gây chấn động, robot hình người Uri – từng là Unitree G1 – vừa được bổ nhiệm làm Giám đốc Marketing (CMO) cho Series, nền tảng mạng xã hội cạnh tranh trực tiếp với LinkedIn.
PCIM Asia Shanghai 2025: Cuộc Cách Mạng Công Nghệ Điện Tử Công Suất – Phỏng Vấn Độc Quyền Với CEO EPC Về Tương Lai GaN Và AI Vietnet24h - Phóng viên Vietnet24h đã có cơ hội phỏng vấn độc quyền ông Alexander Lidow, Tiến sĩ khoa học, Tổng Giám đốc điều hành EPC (Efficient Power Conversion) – một trong những nhà tiên phong về công nghệ Gallium Nitride (GaN).
Triển Lãm Robot Tại Thượng Hải 2025: Đa Robot, Đa Nhiệm Vụ Và Tương Lai Việc Làm Tự Động Hóa Vietnet24h - Thượng Hải, Trung Quốc, ngày 27/9/2025 – Trong khuôn khổ China International Industry Fair (CIIF) 2025, Triển lãm Robot (Robot Show) đang diễn ra sôi nổi từ ngày 23 đến 27/9 tại Trung tâm Triển lãm và Hội nghị Quốc gia (National Exhibition and Convention Center, địa chỉ: 333 Songze Avenue, Quận Thanh Phổ, Thượng Hải).
Mark Zuckerberg ra mắt kính Meta Ray-Ban Display giá 799 đô la Vietnet24h - Hôm thứ Tư, Mark Zuckerberg đã ra mắt chiếc kính Meta Ray-Ban Display trị giá 799 đô la, chiếc kính thông minh đầu tiên của công ty truyền thông xã hội này dành cho người tiêu dùng với màn hình tích hợp.
SK hynix ra mắt DRAM di động cắt nhiệt đầu tiên Vietnet24h - Gã khổng lồ chip nhớ cho biết họ là công ty đầu tiên phát triển vật liệu High-K EMC, giải quyết hiệu quả vấn đề sinh nhiệt và suy giảm hiệu suất do truyền dữ liệu nhanh cho các ứng dụng AI trên thiết bị.
WindRunner: Chuyến bay chưa cất cánh của ngành điện gió Vietnet24h - Nằm tại Boulder, Colorado, một công ty khởi nghiệp tên Radia đang ấp ủ chế tạo chiếc máy bay lớn nhất thế giới. Nhưng trước khi WindRunner có thể vươn lên bầu trời với những cánh turbine khổng lồ trong khoang, họ phải vượt qua những giới hạn tưởng chừng không thể: từ kỹ thuật, quy định cho đến niềm tin thị trường.
Trung Quốc: Robot trí tuệ nhân tạo đầu tiên học tiến sĩ nghệ thuật Vietnet24h - Xueba 01 – robot hình người được phát triển tại Thượng Hải – vừa chính thức được ghi danh vào chương trình tiến sĩ 4 năm về kịch nghệ. Đây là lần đầu tiên một cỗ máy được công nhận tư cách nghiên cứu sinh trong lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn tại Trung Quốc.
Bê tông thông minh và giấc mơ về một ngành xây dựng trung hòa carbon Vietnet24h - Trong bối cảnh biến đổi khí hậu trở thành một trong những thách thức cấp bách nhất của nhân loại, một đột phá từ Đại học Southern California (USC) có thể định hình lại ngành xây dựng – lĩnh vực vốn là một trong những nguồn phát thải CO₂ lớn nhất toàn cầu. Nhưng lần này, vật liệu truyền thống như bê tông không chỉ là một phần của vấn đề, mà đang được tái định nghĩa để trở thành một phần của giải pháp.
Apple hướng đến mục tiêu cách mạng hóa nhiếp ảnh với camera iPhone mới lấy cảm hứng từ thị giác con người Vietnet24h - Theo một bằng sáng chế mới được nộp, Apple đang hướng đến mục tiêu cách mạng hóa công nghệ camera trên những chiếc iPhone trong tương lai, tiết lộ những kế hoạch đầy tham vọng nhằm nâng cao khả năng chụp ảnh.
Otto Aviation trình làng máy bay không cửa sổ Phantom 3500, bay thử từ 2027 Vietnet24h - Mẫu máy bay Phantom 3500 do Otto Aviation phát triển đang gây chú ý với thiết kế không cửa sổ nhằm tăng hiệu suất khí động học. Công ty dự kiến sẽ cho cất cánh thử nghiệm vào cuối năm 2027, mở ra chương mới cho hàng không thương mại cận âm.