Tiêu điểm công nghệ
Cải cách giờ làm việc cho các nhà sản xuất chip: Linh hoạt trong R&D hay bóc lột công nhân?
Hoàng Sơn - Thứ Tư, 12/02/2025 9:12 CH
Vietnet24h - Hàn Quốc - quê hương của các nhà sản xuất chip hàng đầu Samsung Electronics và SK hynix - đang áp dụng tuần làm việc 52 giờ, bao gồm 40 giờ làm việc bình thường và tối đa 12 giờ làm thêm (nếu có sự đồng ý của nhân viên).
Chính phủ Hàn Quốc đang thúc đẩy thông qua một đạo luật rất được mong đợi cho ngành công nghiệp bán dẫn, bao gồm một điều khoản nới lỏng giới hạn giờ làm việc toàn quốc trong lĩnh vực quan trọng, vẫn đang trong tình trạng bấp bênh, vì đảng đối lập chiếm đa số và các công đoàn lao động phản đối mạnh mẽ luật này, gọi đó là "bóc lột".

Trong bối cảnh căng thẳng giữa Đảng Quyền lực Nhân dân cầm quyền và Đảng Dân chủ đối lập chính tại Hàn Quốc về điều khoản nhằm dỡ bỏ giới hạn tuần làm việc 52 giờ đối với nhân viên R&D chip tiên tiến, các nhà lập pháp có khả năng sẽ tiến hành Đạo luật Bán dẫn Đặc biệt vào cuối tháng này mà không có điều khoản gây tranh cãi này.
 
"Trong thời đại khoa học và công nghệ tiên tiến, nơi sự sáng tạo và quyền tự chủ là rất quan trọng, thì giờ làm việc kéo dài bắt buộc không phải là câu trả lời", Đại biểu Lee Jae-myung, chủ tịch Đảng Dân chủ, cho biết trong bài phát biểu tại quốc hội vào thứ Hai, chỉ trích động thái nới lỏng quy định tuần làm việc 52 giờ của đảng cầm quyền.
 
Những phát biểu của Lee báo hiệu sự đảo ngược lập trường của ông vào ngày 3 tháng 2, sau phản ứng dữ dội từ chính đảng của ông và các nhà hoạt động chống doanh nghiệp. “Ngay cả khi tính linh hoạt về giờ làm việc được áp dụng trong một số lĩnh vực nhất định, thì nó cũng không nên dẫn đến việc kéo dài tổng thể giờ làm việc hoặc được sử dụng như một cách để tránh trả lương công bằng”, ông nói thêm, đồng thời đề xuất thêm về việc áp dụng tuần làm việc bốn ngày.
 
Khi cuộc đua giành vị thế thống trị chip toàn cầu ngày càng gay gắt, nhu cầu của ngành công nghiệp về việc nới lỏng các quy định về giờ làm việc đã tăng lên, đặc biệt là đối với nhân viên R&D.
 
Hàn Quốc - quê hương của các nhà sản xuất chip hàng đầu Samsung Electronics và SK hynix - đang áp dụng tuần làm việc 52 giờ, bao gồm 40 giờ làm việc bình thường và tối đa 12 giờ làm thêm (nếu có sự đồng ý của nhân viên).
 
Phản ánh lời kêu gọi của ngành công nghiệp, Đảng Quyền lực Nhân dân cầm quyền đã đề xuất Đạo luật Bán dẫn Đặc biệt, bao gồm điều khoản miễn trừ giờ làm việc gây tranh cãi.
 
“Nếu không có Đạo luật Bán dẫn Đặc biệt, sẽ không có tương lai cho AI hay Hàn Quốc”, các kỹ sư chuyển sang làm nhà lập pháp Ahn Cheol-soo và Koh Dong-jin của Đảng Quyền lực Nhân dân cầm quyền cho biết trong một cuộc họp báo sau bài phát biểu của Dân biểu Lee.
 
“Tại Hoa Kỳ, Trung Quốc, Đài Loan và Nhật Bản, các nhà nghiên cứu chất bán dẫn tiến hành R&D tự nguyện mà không bị ràng buộc về thời gian. Ngành chip của Hàn Quốc bị hạn chế bởi luật 52 giờ. Trong các ngành công nghiệp toàn cầu có tính cạnh tranh cao như chất bán dẫn, tính linh hoạt trong lao động là hoàn toàn cần thiết.”
 
Phe đối lập tự do và các công đoàn lao động cho rằng điều khoản miễn trừ sẽ vi phạm quyền của người lao động và làm xấu đi điều kiện làm việc. “Việc thông qua điều khoản miễn trừ này tương đương với việc trao cho các công ty quyền làm việc quá sức cho nhân viên,” Dân biểu Jin Sung-joon, chủ tịch ủy ban chính sách của Đảng Dân chủ cho biết.
 
Tuy nhiên, các công ty và chuyên gia trong ngành khẳng định rằng việc cho phép giờ làm việc linh hoạt cho nhân viên R&D sẽ không phải là “bóc lột” và những lo ngại về việc lạm dụng là bị phóng đại. “Thời đại làm việc quá sức bắt buộc đã qua. Nhân viên sẽ không làm việc quá giờ chỉ vì các công ty yêu cầu,” một quan chức trong ngành cho biết. “Khối lượng công việc của chúng tôi không phải lúc nào cũng nặng nề quanh năm. Tính linh hoạt sẽ cho phép các nhà nghiên cứu làm việc chuyên sâu khi cần thiết và nghỉ ngơi khi khối lượng công việc giảm.”
 
Đối với những người theo chủ nghĩa tự do và công đoàn lao động Hàn Quốc, vốn có lập trường cứng rắn về các vấn đề lao động, việc miễn trừ 52 giờ được coi là "sự đảo ngược" của Đạo luật Tiêu chuẩn Lao động - một "ranh giới đỏ" không được vượt qua, một nhà lập pháp của Đảng Dân chủ cho biết.
 
"Luật lao động là giá trị cốt lõi của Đảng Dân chủ. Ngay cả khi Chủ tịch Lee thúc đẩy việc miễn trừ, đảng cũng sẽ khó đạt được sự đồng thuận", nhà lập pháp này cho biết với điều kiện giấu tên. Đối với những người ủng hộ quyền lao động, nỗ lực nới lỏng luật lao động được coi là "thiên vị doanh nghiệp".
 
Vào thứ Hai, một liên minh gồm 72 tổ chức, bao gồm Liên đoàn Công đoàn Hàn Quốc, nhóm lao động chung lớn nhất của Hàn Quốc; Đảng Công lý tiến bộ nhỏ và Nhóm Luật sư vì Quyền Lao động, đã thành lập một nhóm hành động chung để phản đối Đạo luật Bán dẫn Đặc biệt và việc mở rộng các miễn trừ giờ làm việc.
 
"Các cuộc khủng hoảng công nghiệp và thất bại của doanh nghiệp không phải do nhân viên làm việc quá ít giờ - mà bắt nguồn từ việc quản lý kém năng lực", liên minh này cho biết trong một tuyên bố chung. “Đạo luật bán dẫn đặc biệt chứa đầy sự ưu đãi dành cho các tập đoàn.”
 
Những người chỉ trích đặt câu hỏi về sự cần thiết của việc kéo dài giờ làm việc, chỉ ra rằng một chương trình kéo dài đặc biệt đã tồn tại cho phép các công ty tăng giờ làm việc lên 64 giờ một tuần trong ba tháng với sự chấp thuận của bộ trưởng lao động. Tuy nhiên, lịch sử ứng dụng của hệ thống này đặt ra nhiều câu hỏi. Theo Dân biểu Lee Yong-woo của Đảng Dân chủ, SK hynix chưa bao giờ nộp đơn xin gia hạn, trong khi Samsung Electronics đã nộp đơn xin phê duyệt của bộ trưởng 22 lần.
 
Tuy nhiên, ngành công nghiệp chip lập luận rằng, quy trình phê duyệt quá khó khăn và công tác R&D đòi hỏi sự linh hoạt hơn do những thách thức kỹ thuật bất ngờ, lỗi sản phẩm và thay đổi thời hạn của khách hàng. Một viên chức trong ngành cho biết: "Các chip nhớ tùy chỉnh đang trở thành chìa khóa trong kỷ nguyên AI và chúng tôi cần sự linh hoạt hơn để đáp ứng nhu cầu của khách hàng toàn cầu ở nhiều múi giờ khác nhau".
 
Một giám đốc điều hành R&D khác nhấn mạnh rằng việc giới hạn giờ làm việc nghiêm ngặt sẽ làm gián đoạn động lực nghiên cứu. Một viên chức cấp cao của R&D giấu tên cho biết: "Trong R&D, những khám phá mới không diễn ra theo trình tự. Duy trì động lực là điều quan trọng, nhưng các quy định cứng nhắc về giờ làm việc sẽ làm gián đoạn dòng chảy đó".
 
Với sự phản đối mạnh mẽ từ các nhóm lao động và các bộ phận trong Đảng Dân chủ, số phận của điều khoản miễn trừ giờ làm việc trong Đạo luật Bán dẫn Đặc biệt vẫn chưa chắc chắn.
 
Khi cuộc đua bán dẫn toàn cầu nóng lên, Hàn Quốc phải cân bằng tinh tế giữa việc bảo vệ quyền của người lao động và đảm bảo ngành công nghiệp chip của mình vẫn có khả năng cạnh tranh. Hiện tại, các cuộc tranh luận vẫn chưa kết thúc.
Áp lực vô hình: Công việc kiểm duyệt nội dung Facebook gây tổn hại nghiêm trọng đến sức khỏe tinh thần Vietnet24h - Công việc kiểm duyệt nội dung trên Facebook không chỉ đòi hỏi sự chú ý tỉ mỉ mà còn mang đến những tác động tiêu cực nghiêm trọng đối với sức khỏe tinh thần của người lao động. Những tổn thương tâm lý như PTSD và trầm cảm đã trở thành hệ quả khó tránh khỏi đối với những người tham gia vào công việc này.
Samsung và công đoàn có thể sẽ tiếp tục đàm phán về tiền lương vào đầu tháng 10 Vietnet24h - Đầu tháng này, các thành viên của Công đoàn Điện tử Samsung Quốc gia (NSEU), công đoàn lao động lớn nhất của gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc, đã trở lại làm việc sau khi họ đã tổ chức nhiều vòng đàm phán kể từ tháng 1 nhưng vẫn chưa thể thu hẹp bất đồng về tỷ lệ tăng lương, chế độ nghỉ phép và tiền thưởng.
Theo Yonhap
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Alibaba cung cấp miễn phí mô hình tạo video AI trên toàn cầu Vietnet24h - Gã khổng lồ Trung Quốc cho biết họ đang mở mã nguồn bốn mô hình thuộc dòng Wan2.1, phiên bản mới nhất của mô hình AI nền tảng của công ty, có khả năng tạo hình ảnh và video từ dữ liệu đầu vào là văn bản và hình ảnh.
Từ Gmail đến Word, cài đặt quyền riêng tư và AI của bạn đang bước vào một mối quan hệ mới Vietnet24h - Các chương trình như Gmail, Microsoft và Facebook đã tồn tại trong nhiều năm qua đã âm thầm kích hoạt và tích hợp các tính năng AI.
AI trong Gmail, Word: Tiện ích hay mối đe dọa quyền riêng tư? Vietnet24h - AI đang dần xâm nhập vào mọi ngóc ngách của cuộc sống số, từ email đến sổ sách kế toán. Tuy nhiên, sự thiếu rõ ràng trong chính sách bảo mật khiến nhiều chuyên gia cảnh báo về nguy cơ dữ liệu cá nhân bị lạm dụng.
OpenAI bật mí 5 mẹo dùng ChatGPT mà bạn chưa biết Vietnet24h - Nick Turley, chuyên gia của OpenAI, tiết lộ các tính năng như tải tập tin, tạo GPT tùy chỉnh và sử dụng giọng nói, hứa hẹn thay đổi cách người dùng tương tác với ChatGPT.
Ghi âm cuộc gọi và cải tiến camera: Những điểm nổi bật trong iOS 18.1 của Apple Vietnet24h - Vào tối 28 tháng 10, Apple phát hành phiên bản iOS 18.1, mang đến tính năng ghi âm cuộc gọi lần đầu tiên cho người dùng iPhone. Cùng với đó là những cải tiến cho camera và giao diện, hứa hẹn sẽ nâng cao trải nghiệm người dùng trên các thiết bị mới.
Orion sắp ra mắt: OpenAI mở ra chương mới cho trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Với việc ra mắt mô hình AI mới mang tên Orion vào tháng 12/2024, OpenAI đang tạo ra những bước tiến mạnh mẽ trong lĩnh vực công nghệ. Orion được kỳ vọng sẽ có sức mạnh vượt trội gấp 100 lần GPT-4, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong hành trình phát triển trí tuệ nhân tạo tổng quát.
Chỉnh sửa ảnh thông minh với Microsoft Paint nhờ AI Vietnet24h - Microsoft Paint không ngừng cải tiến với sự ra mắt của Generative Fill và Generative Erase. Hai tính năng mới này giúp người dùng dễ dàng thêm hoặc xóa các chi tiết trong ảnh, mang lại trải nghiệm chỉnh sửa ảnh phong phú và trực quan hơn bao giờ hết.
Nút bấm mới trên iPhone 17 Pro: Tích hợp âm lượng và Action Vietnet24h - Thông tin từ các nguồn đáng tin cậy cho thấy iPhone 17 Pro có thể ra mắt với nút bấm đa năng, thay thế cho nút Action và âm lượng riêng biệt, hứa hẹn mang lại trải nghiệm người dùng mới lạ.
Phiên bản iPhone nào đủ sức chạy Apple Intelligence? Vietnet24h - Apple vừa đưa ra thông tin về dung lượng bộ nhớ mà các mẫu iPhone cần để hỗ trợ tính năng Apple Intelligence, cho biết tối thiểu 4 GB dung lượng trống là cần thiết và dự kiến sẽ tăng lên trong tương lai. Điều này được đề cập trong tài liệu hướng dẫn mới nhất của hãng dành cho bản cập nhật iOS 18.1 Developer Beta 5.
Liệu Apple Intelligence có lợi thế hơn Galaxy AI không? Vietnet24h - Tại Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu hôm thứ Hai, Apple đã giới thiệu Apple Intelligence, hệ thống AI sẽ được tích hợp trên các sản phẩm từ iPhone đến Macbook.
TSMC giới thiệu liên doanh đúc Intel với Nvidia, AMD và Broadcom Vietnet24h - TSMC đã chào hàng các nhà thiết kế chip của Hoa Kỳ là Nvidia, Advanced Micro Devices và Broadcom về việc nắm giữ cổ phần trong một liên doanh sẽ vận hành các nhà máy của Intel, theo bốn nguồn tin quen thuộc với vấn đề này.
Microsoft phát triển các mô hình lý luận AI để cạnh tranh với OpenAI Vietnet24h - Microsoft đang phát triển các mô hình lý luận trí tuệ nhân tạo nội bộ để cạnh tranh với OpenAI và có thể bán chúng cho các nhà phát triển.
Nỗ lực phát triển robot của Samsung đạt được thành công với sự chấp thuận cuối cùng cho Rainbow Robotics Vietnet24h - Samsung Electronics đã nhận được sự chấp thuận cuối cùng từ cơ quan quản lý chống độc quyền của Hàn Quốc để mua lại Rainbow Robotics, mở đường cho gã khổng lồ công nghệ mở rộng hoạt động kinh doanh robot sang robot hình người.
Từ Galaxy AI đến hệ sinh thái phần mềm thông minh: Samsung khẳng định vị thế dẫn đầu tại MWC 2025 Vietnet24h - Tại Đại hội Thế giới Di động (MWC) 2025 ở Bacelona, Samsung giới thiệu những đột phá mới nhất về Galaxy AI và các giải pháp phần mềm toàn diện, trao quyền cho các nhà mạng khai thác tối đa lợi ích từ công nghệ AI.
Cổ phiếu Alibaba tăng vọt sau khi gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc ra mắt đối thủ mới của DeepSeek Vietnet24h - Gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Alibaba cho biết mô hình suy luận AI mới nhất của họ, QwQ-32B, "có thể sánh ngang với mô hình suy luận tiên tiến, ví dụ như DeepSeek-R1".
Nhiều điện thoại thông minh gập ba đang xuất hiện tại Đại hội Thế giới Di động ở Bacelona Vietnet24h - Ngày càng có nhiều nhà sản xuất điện thoại thông minh giới thiệu điện thoại gập ba của riêng mình - điện thoại thông minh có ba màn hình - tại sự kiện Mobile World Congress ở Barcelona.
Samsung sẽ ra mắt tai nghe đối thủ với Apple Vision Pro trong năm nay Vietnet24h - Samsung đã hé lộ về chiếc tai nghe này vào năm 2024 nhưng lần đầu tiên giới thiệu nó trên toàn cầu tại Mobile World Congress năm nay ở Barcelona.
LG Display sẽ sản xuất iPhone OLED vào quý 3 năm nay Vietnet24h - LG Display sẽ sản xuất tấm nền iPhone OLED tại dây chuyền sản xuất IT OLED của mình bắt đầu từ quý 3 năm nay.
Nvidia và Broadcom đang thử nghiệm chip trên quy trình sản xuất của Intel Vietnet24h - Theo hai nguồn tin cho biết, Các nhà thiết kế chip Nvidia và Broadcom đang chạy thử nghiệm sản xuất với Intel
Meta có kế hoạch phát hành ứng dụng Meta AI độc lập trong nỗ lực cạnh tranh với ChatGPT của OpenAI Vietnet24h - Theo nguồn tin, ứng dụng Meta AI đánh dấu bước tiến lớn trong kế hoạch của CEO Mark Zuckerberg nhằm đưa công ty của mình trở thành công ty dẫn đầu về AI vào cuối năm nay, vượt qua các đối thủ cạnh tranh như OpenAI và Alphabet.
Amazon sẽ mang công nghệ quét lòng bàn tay đến các cơ sở y tế NYU Langone Vietnet24h - Bệnh nhân của NYU Langone Health sẽ có thể đăng ký lịch hẹn bằng Amazon One, công nghệ quét lòng bàn tay của công ty.
Lenovo hé lộ máy tính xách tay màn hình gập chạy bằng năng lượng mặt trời trong khái niệm mới nhất Vietnet24h - Lenovo đã tiết lộ khái niệm Lenovo ThinkBook ‘flip’, một chiếc máy tính xách tay có màn hình có thể gập lại. Khi mở hoàn toàn, toàn màn hình có kích thước 18 inch.
Meta công bố kính thông minh nghiên cứu thử nghiệm Aria Gen 2 Vietnet24h - Meta đã tiết lộ phiên bản mới nhất của loại kính thử nghiệm nhằm hỗ trợ nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo, robot và nhận thức của máy móc.
Smartphone gập ba: Samsung chạm đỉnh công nghệ, người dùng chạm đáy túi tiền Vietnet24h - Với tham vọng thay đổi cách người dùng trải nghiệm thiết bị di động, Samsung sắp ra mắt điện thoại gập ba. Dù mang thiết kế tiên phong, giá bán lên đến 2.800 USD sẽ là rào cản lớn để sản phẩm đến tay người dùng đại chúng.
Samsung Display sẽ ra mắt màn hình gập 18,1 inch tại CES Vietnet24h - Samsung Display cho biết hôm Chủ Nhật rằng họ sẽ ra mắt màn hình OLED có thể gập 18,1 inch đầu tiên trên thế giới tại CES 2025, dự kiến ​​sẽ khai mạc vào thứ Ba (7/1) tại Las Vegas.
Khí quyển của TRAPPIST-1: một phát hiện thú vị về sự tồn tại sự sống ngoài trái đất Vietnet24h - TRAPPIST-1b, hành tinh cách Trái đất 40 năm ánh sáng, đã gây bất ngờ khi các nhà khoa học phát hiện rằng nó có khí quyển dày đặc và một lớp sương mù đặc biệt, mở ra triển vọng mới trong nghiên cứu sự sống ngoài hành tinh.
Elon Musk biến Texas thành trung tâm không gian mới: Starbase và những giấc mơ vũ trụ Vietnet24h - Elon Musk đang làm một điều chưa từng có: biến một vùng đất xa xôi tại Texas thành một thị trấn vũ trụ mang tên Starbase. Với dự án này, ông không chỉ mong muốn tạo ra một cộng đồng phục vụ cho SpaceX mà còn muốn mở ra một kỷ nguyên mới cho ngành công nghiệp không gian, với tầm nhìn đưa con người lên Sao Hỏa.
Parker Solar Probe: Tàu vũ trụ “siêu tốc” của NASA chính thức đến gần mặt trời nhất Vietnet24h - NASA vừa thực hiện một bước tiến quan trọng trong sứ mệnh khám phá vũ trụ, khi tàu thăm dò Parker Solar Probe đã tiến gần mặt trời hơn bao giờ hết. Cùng với đó, tàu vũ trụ này cũng lập kỷ lục mới về tốc độ, giúp giải quyết nhiều câu hỏi lâu dài về nguồn gốc gió mặt trời và vầng nhật hoa.
Các nhà nghiên cứu Đài Loan phát triển kính hiển vi 4D để quét não nhanh hơn và rõ hơn Vietnet24h - Tại một cuộc họp báo, nhóm các nhà nghiên cứu từ Đại học Quốc gia Đài Loan (NTU) và Đại học Quốc gia Thanh Hoa cho biết kính hiển vi mới cung cấp hình ảnh nhanh hơn hàng nghìn lần so với kính hiển vi truyền thống.
Nhóm nghiên cứu Hàn Quốc phát triển robot ‘Iron Man’ giúp người liệt nửa người đi lại Vietnet24h - Các nhà nghiên cứu Hàn Quốc đã phát triển một robot đeo nhẹ có thể đi đến gần người bị liệt nửa người và gắn chặt người dùng vào thiết bị, cho phép họ đi bộ, vượt chướng ngại vật và leo cầu thang.