Tiêu điểm công nghệ
Camera IP trở thành mối đe dọa thầm lặng đối với quyền riêng tư của Hàn Quốc.
Vĩnh An - Thứ Sáu, 19/12/2025 5:41 SA
Vietnet24h - Mật khẩu yếu, thiết bị giá rẻ và quy định lỏng lẻo khiến camera IP ở Hàn Quốc dễ bị tấn công.
Nỗi lo ngại của công chúng về việc rò rỉ dữ liệu từ lâu đã tập trung vào các ngân hàng, nền tảng và công ty viễn thông. Nhưng một mối đe dọa gần gũi và đáng lo ngại hơn đang lan rộng vào các không gian sinh hoạt hàng ngày: camera an ninh kết nối internet được lắp đặt trong nhà, bệnh viện và các cơ sở công cộng.
 
Cảnh sát gần đây đã bắt giữ bốn nghi phạm bị cáo buộc tấn công khoảng 120.000 camera giao thức Internet trên toàn quốc. Các vụ bắt giữ diễn ra chỉ một năm sau khi hàng trăm video riêng tư — được quay trong nhà, phòng karaoke, phòng tập Pilates và thậm chí cả phòng sinh — xuất hiện trên các nền tảng phát trực tuyến bất hợp pháp của Trung Quốc.
 
Mặc dù đã nhiều lần trấn áp, các chuyên gia cảnh báo rằng các lỗ hổng tương tự vẫn tiếp tục bị khai thác, làm dấy lên câu hỏi về hiệu quả của hệ thống quản lý và chứng nhận thiết bị kết nối của Hàn Quốc.

Điều gì khiến camera IP dễ bị tấn công?
Camera IP trở nên phổ biến vì chúng rẻ hơn và dễ lắp đặt hơn so với hệ thống camera quan sát truyền thống. Không giống như CCTV, chúng kết nối trực tiếp với internet, cho phép người dùng xem hình ảnh từ xa thông qua điện thoại thông minh.
 
Sự tiện lợi đó cũng chính là điểm yếu lớn nhất của chúng.
 
Để cho phép xem từ xa, nhiều camera IP tải hình ảnh lên máy chủ đám mây thay vì truyền trực tiếp từ thiết bị. Những máy chủ đó thường được vận hành bởi các nhà cung cấp ở nước ngoài, khiến cho các vụ xâm phạm quy mô lớn dễ xảy ra hơn — và khó khăn hơn cho các nhà chức trách Hàn Quốc trong việc giám sát.
 
“Một khi máy chủ đám mây bị xâm phạm, một lượng lớn hình ảnh có thể bị lộ cùng một lúc,” ông Kim Yong-dae, giáo sư chủ nhiệm bộ môn CNTT tại Trường Cao học An ninh Thông tin của KAIST cho biết.
 
Theo Danawa Research, gần 80% camera IP bán tại Hàn Quốc được sản xuất bởi các công ty Trung Quốc, không công ty nào trong số đó có được chứng nhận an ninh Internet vạn vật trong nước của Hàn Quốc.
 
Mật khẩu dễ đoán, dễ bị xâm phạm
Sự tinh vi về mặt kỹ thuật không phải là rào cản chính đối với những kẻ tấn công.
 
Cảnh sát cho biết việc hack camera IP thường dựa vào việc đoán mật khẩu cơ bản và phần mềm chưa được vá lỗi, chứ không phải kỹ năng tin tặc cao cấp. Nhiều thiết bị thiếu yêu cầu mật khẩu tối thiểu, cho phép sử dụng các thông tin đăng nhập như “1234” hoặc “admin”. Một số mẫu giá rẻ thậm chí không yêu cầu mật khẩu.
 
“Một khi camera bị hack, nó thường bị nhắm mục tiêu nhiều lần”, một quan chức cảnh sát cho biết, đồng thời kêu gọi người dùng thay đổi mật khẩu mặc định và cập nhật phần mềm thường xuyên.
 
Sự đơn giản đó được phản ánh trong hồ sơ của các nghi phạm bị bắt giữ trong năm nay. Chỉ có một người có nền tảng về CNTT; những người khác đều thất nghiệp, tự kinh doanh hoặc là nhân viên văn phòng bình thường.
 
Các vụ vi phạm an ninh liên quan đến camera IP đã tái diễn trong hơn một thập kỷ. Năm 2021, tin tặc đã xâm nhập vào bảng điều khiển nhà thông minh gắn tường tại hơn 700 khu chung cư, làm rò rỉ hình ảnh từ khoảng 400.000 hộ gia đình lên mạng đen. Gần đây hơn, hình ảnh giám sát quán bar liên quan đến các thần tượng K-pop đã lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội sau khi bị truy cập bất hợp pháp.
 
Khoảng trống pháp lý
Một số chuyên gia cho rằng cách tiếp cận của Hàn Quốc dựa quá nhiều vào việc tuân thủ tự nguyện.
 
Tại Anh, Đạo luật An ninh Sản phẩm và Cơ sở hạ tầng Viễn thông quy định các tiêu chuẩn an ninh cơ bản cho các thiết bị kết nối, bao gồm lệnh cấm sử dụng mật khẩu mặc định như “0000”. Hàn Quốc không có yêu cầu pháp lý tương đương.
 
Thay vào đó, Hàn Quốc vận hành một hệ thống chứng nhận an ninh IoT tự nguyện, được khởi động vào năm 2018 dưới sự quản lý của Bộ Khoa học và Công nghệ Thông tin và Cơ quan An ninh Internet Hàn Quốc. Hệ thống này bao gồm camera IP và các thiết bị kết nối khác, nhưng tỷ lệ áp dụng còn rất thấp.
 
Chi phí chứng nhận dao động từ 60 triệu won đến 200 triệu won (40.600 USD đến 135.400 USD), và việc tham gia là tùy chọn. Kết quả là, chỉ có 13 trong số khoảng 3.000 nhà sản xuất IoT trong nước đăng ký chứng nhận trong nửa đầu năm nay.
 
“Chính phủ cần xem xét lý do tại sao chứng nhận lại không hấp dẫn và không hiệu quả”, ông Kim nói, đồng thời cho rằng các cơ quan quản lý nên đánh giá lại xem các tiêu chuẩn hiện hành có đủ để ngăn chặn tin tặc hay không.
 
Các quy định nghiêm ngặt hơn sắp tới
Trước mối lo ngại ngày càng tăng của công chúng, chính phủ Hàn Quốc hiện đang can thiệp mạnh mẽ hơn.
 
Ngày 7 tháng 12, Bộ Khoa học và Công nghệ Thông tin Hàn Quốc, Ủy ban Bảo vệ Thông tin Cá nhân và Cơ quan Cảnh sát Quốc gia đã công bố kế hoạch triển khai khung quản lý an ninh camera IP tiên tiến, mở rộng phạm vi giám sát không chỉ trong khâu sản xuất và phân phối mà còn bao gồm cả phòng chống tấn công mạng và ứng phó sự cố.
 
Các cơ sở được đánh giá có nguy cơ cao vi phạm quyền riêng tư — như nhà tắm công cộng, cơ sở lưu trú và các cơ sở y tế có phòng mổ — sẽ được thông báo chính thức về nghĩa vụ pháp lý của họ theo Luật Bảo vệ Thông tin Cá nhân. Các nhà chức trách cũng sẽ điều tra các công ty liên quan đến các vụ rò rỉ video quy mô lớn về các vi phạm tiềm tàng.
 
Các cuộc kiểm tra chung tại các địa điểm dễ bị tổn thương, bao gồm bệnh viện và các tiệm massage, dự kiến ​​sẽ bắt đầu trong tháng này. Một dự luật riêng đang được chuẩn bị để bắt buộc sử dụng camera IP được chứng nhận an ninh tại các phòng tập thể dục, studio yoga và Pilates, bể bơi, bệnh viện và trung tâm chăm sóc sau sinh.
Hàn Quốc sẽ bắt buộc dán nhãn nội dung do AI tạo ra để chống lại quảng cáo giả mạo. Vietnet24h - Chính phủ Hàn Quốc sẽ yêu cầu các nền tảng trực tuyến gắn nhãn nội dung được tạo ra bởi trí tuệ nhân tạo (AI) nhằm hạn chế sự lan truyền nhanh chóng của các quảng cáo giả mạo và phóng đại.
HÀN QUỐC XEM XÉT THÀNH LẬP NHÀ MÁY ĐÚC CHIP TRỊ GIÁ 3,1 TỶ USD: BƯỚC ĐI CHIẾN LƯỢC TRONG CUỘC ĐUA BÁN DẪN TOÀN CẦU Vietnet24h - Trước những biến động sâu rộng của ngành bán dẫn thế giới, chính phủ Hàn Quốc vừa công bố xem xét thành lập một nhà máy gia công chip (foundry) trị giá 4,5 nghìn tỷ won, tương đương khoảng 3,1 tỷ USD nhằm hỗ trợ doanh nghiệp trong nước và tăng cường năng lực cạnh tranh quốc gia.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Phần mềm mới của Nvidia có thể giúp theo dõi xem các chip AI của hãng được sử dụng đến đâu. Vietnet24h - Dịch vụ tùy chọn mới của Nvidia sẽ cung cấp dữ liệu định vị địa lý, giúp xác định quốc gia mà các GPU cụ thể đang hoạt động.
Digital Twin – “Bản sao số” đang cách mạng hóa công nghiệp và đời sống Việt Nam Vietnet24h - Trong kỷ nguyên Công nghiệp 4.0 và Chuyển đổi số quốc gia, khái niệm Digital Twin (Bản sao số) đang nổi lên như một “vũ khí bí mật” giúp doanh nghiệp tối ưu vận hành, giảm chi phí và dự đoán tương lai với độ chính xác chưa từng có.
SAMSUNG GALAXY Z FLIP 7 “ĐỐI ĐẦU” IPHONE 17 PRO: “SIÊU PHẨM” NÀO XỨNG ĐÁNG 1.099 USD NHẤT NĂM 2025? Vietnet24h - Điện thoại gập không còn là “hàng thử nghiệm” nữa! Chúng đang “chiến đấu sòng phẳng” với các flagship truyền thống.
Meta Connect 2025: Kính thông minh tích hợp AI chiếm vị trí trung tâm Vietnet24h - Meta đã chi hàng tỷ đô la để cố gắng đưa thực tế ảo (VR) trở thành xu hướng với người tiêu dùng. Khi chuyển hướng chiến lược metaverse sang kính thông minh, các nhà đầu tư sẽ theo dõi phản ứng của công chúng.
Virtual Twin: mô hình kỹ thuật số mô phỏng chính xác một thực thể vật lý hoặc hệ thống trong thế giới thực Vietnet24h - Virtual Twin (Song sinh số) là một mô hình kỹ thuật số được tạo ra để mô phỏng chính xác một thực thể vật lý hoặc hệ thống trong thế giới thực, như sản phẩm, quy trình sản xuất, hoặc thậm chí là toàn bộ nhà máy, thành phố.
Google Maps cho phép xem lại đường phố từ quá khứ, bạn đã thử chưa? Vietnet24h - Chỉ với vài cú nhấn trên ứng dụng hoặc máy tính, bạn có thể quay lại thời điểm năm 2010 để xem phố xá lúc đó như thế nào. Đây là tính năng Street View mở rộng mà nhiều người dùng vẫn chưa khám phá hết.
Google Search tiết lộ những tính năng sáng tạo có thể thay đổi trải nghiệm trực tuyến của bạn Vietnet24h - Các công cụ tìm kiếm vẫn là đồng minh đáng tin cậy của chúng ta trong hành trình tìm kiếm thông tin, với 16,4 tỷ truy vấn mỗi ngày chỉ tính riêng trên Google.
Google Maps nên lo lắng: Apple Maps giờ thông minh hơn và... nhớ cả bạn thích đi đâu! Vietnet24h - Apple vừa tung bản cập nhật iOS 26 khiến cộng đồng công nghệ xôn xao. Apple Maps không chỉ dẫn đường mà còn ghi nhớ thói quen di chuyển, gợi ý theo sở thích cá nhân và bảo mật tuyệt đối. Đây chính là điều mà Google Maps – với mọi dữ liệu khổng lồ – vẫn chưa thể làm được.
Apple và cuộc "đại tu hệ điều hành" tại WWDC 2025: Khi con số không chỉ là ký hiệu Vietnet24h - Tại WWDC 2025, Apple không đơn thuần giới thiệu các phiên bản phần mềm kế tiếp mà đang vẽ lại cả triết lý định danh sản phẩm và trải nghiệm người dùng. Việc chuyển từ iOS 19 sang iOS 26 không phải chỉ là đổi số, mà là tín hiệu của một chiến lược hợp nhất, đồng bộ và hướng tới tương lai của toàn hệ sinh thái Apple.
Sony FE PZ 16-35mm F4 G – Khi sự tinh gọn gặp sức mạnh quang học Vietnet24h - Trong thế giới nhiếp ảnh và quay phim hiện đại, nơi tính linh hoạt và hiệu suất thường phải đánh đổi lẫn nhau, Sony một lần nữa chứng minh họ có thể phá vỡ quy luật ấy bằng việc ra mắt ống kính zoom điện góc rộng FE PZ 16-35mm F4 G – một minh chứng cho hướng đi ngày càng rõ ràng của hãng: tối ưu trải nghiệm sáng tạo nội dung trên hệ máy mirrorless full-frame mà không thỏa hiệp về chất lượng.
LGE sẽ ra mắt robot gia đình làm việc nhà tại CES 2026. Vietnet24h - LG Electronics sẽ ra mắt robot gia đình mới mang tên LG CLOiD tại CES 2026 ở Las Vegas vào tháng tới.
Samsung hướng tới việc giành lại vị trí dẫn đầu về bộ nhớ với mô-đun tiết kiệm điện năng. Vietnet24h - Samsung Electronics đang tìm cách giành lại vị trí dẫn đầu trong thị trường bộ nhớ với mô-đun bộ nhớ máy chủ tiết kiệm điện năng mới nhất của mình, mô-đun bộ nhớ nén viền nhỏ 2 (SOCAMM2), bằng cách cung cấp mẫu cho một khách hàng lớn như một phần của giai đoạn cuối cùng trước khi sản xuất hàng loạt.
Bên trong nhà máy sản xuất chip mới của Intel tại Arizona Vietnet24h - Công nghệ sản xuất chip tiên tiến 18A của Intel hiện đang được sản xuất hàng loạt tại nhà máy mới ở Arizona, nhưng chưa có khách hàng lớn nào bên ngoài xuất hiện.
Công ty Moore Threads của Trung Quốc ra mắt chip mới trong cuộc đua trí tuệ nhân tạo nội địa. Vietnet24h - Hôm thứ Bảy (20/12), công ty khởi nghiệp Moore Threads của Trung Quốc đã công bố một chip trí tuệ nhân tạo mới và giới thiệu nhiều ứng dụng tiềm năng, trong bối cảnh quốc gia này đang chạy đua xây dựng cơ sở hạ tầng AI nội địa.
Samsung dẫn đầu sớm trong lĩnh vực bộ nhớ máy chủ AI thế hệ tiếp theo cùng với Nvidia. Vietnet24h - Nhà sản xuất chip bắt đầu cung cấp các mẫu SOCAMM2 khi Nvidia chuẩn bị cho nền tảng Rubin thế hệ tiếp theo.
LG Innotek đưa camera dưới màn hình vào ô tô. Vietnet24h - LG Innotek cho biết hôm thứ Năm rằng họ đã phát triển một mô-đun camera đặt dưới màn hình thế hệ tiếp theo dành cho hệ thống giám sát người lái (DMS) và sẽ giới thiệu sản phẩm này tại CES 2026 ở Las Vegas vào tháng Giêng.
LG mang công nghệ OLED lên màn hình LCD với TV Micro RGB Evo. Vietnet24h - LG Electronics hôm thứ Ba cho biết họ sẽ ra mắt chiếc tivi Micro RGB Evo tại CES 2026 ở Las Vegas vào tháng Giêng, đánh dấu lần đầu tiên hãng áp dụng công nghệ điều khiển ánh sáng OLED của mình vào TV LCD.
“Thế tiến thoái lưỡng nan” của Nvidia tại Trung Quốc và những chuyển động lớn của cục diện công nghệ toàn cầu Vietnet24h - Câu chuyện của Nvidia tại thị trường Trung Quốc không chỉ là vấn đề của riêng một doanh nghiệp, mà là tấm gương phản chiếu những biến đổi mang tính cấu trúc của trật tự công nghệ thế giới trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo.
Huawei và con đường tự chủ bán dẫn: Bước tiến chiến lược trong trật tự công nghệ toàn cầu đang tái định hình Vietnet24h - Việc Huawei ra mắt mẫu điện thoại thông minh mới sử dụng chip do Trung Quốc tự thiết kế và sản xuất, không đơn thuần là một sự kiện sản phẩm.
Netflix – Warner Bros. và phép thử của pháp quyền cạnh tranh trong kỷ nguyên nền tảng số Vietnet24h - Thương vụ Netflix dự kiến mua lại mảng studio và streaming của Warner Bros. Discovery với giá trị khoảng 72 tỷ USD đang trở thành tâm điểm tranh luận tại Mỹ và quốc tế.
Từ “robot trình diễn” đến nền tảng mở: Unitree và bước ngoặt mới của ngành robot tiêu dùng Vietnet24h - Việc Unitree Robotics công bố nền tảng cho phép người dùng điều khiển robot thông qua smartphone không đơn thuần là một cải tiến giao diện người dùng.
Tàu vũ trụ thương mại đầu tiên của Hàn Quốc dự kiến ​​phóng vào ngày 22 tháng 11 tại Brazil Vietnet24h - HANBIT-Nano, tên lửa đẩy thương mại đầu tiên của Hàn Quốc do Innospace phát triển, sẽ được phóng vào lúc 3 giờ chiều ngày 22 tháng 11 tại Brazil (giờ địa phương), công ty cho biết hôm thứ Sáu (7/11).
Tương Lai Robot Hình Người: Từ “CMO” Đến Người Bạn Đồng Hành Của Nhân Loại Vietnet24h - Boston, ngày 3/10/2025 – Trong một động thái gây chấn động, robot hình người Uri – từng là Unitree G1 – vừa được bổ nhiệm làm Giám đốc Marketing (CMO) cho Series, nền tảng mạng xã hội cạnh tranh trực tiếp với LinkedIn.
PCIM Asia Shanghai 2025: Cuộc Cách Mạng Công Nghệ Điện Tử Công Suất – Phỏng Vấn Độc Quyền Với CEO EPC Về Tương Lai GaN Và AI Vietnet24h - Phóng viên Vietnet24h đã có cơ hội phỏng vấn độc quyền ông Alexander Lidow, Tiến sĩ khoa học, Tổng Giám đốc điều hành EPC (Efficient Power Conversion) – một trong những nhà tiên phong về công nghệ Gallium Nitride (GaN).
Triển Lãm Robot Tại Thượng Hải 2025: Đa Robot, Đa Nhiệm Vụ Và Tương Lai Việc Làm Tự Động Hóa Vietnet24h - Thượng Hải, Trung Quốc, ngày 27/9/2025 – Trong khuôn khổ China International Industry Fair (CIIF) 2025, Triển lãm Robot (Robot Show) đang diễn ra sôi nổi từ ngày 23 đến 27/9 tại Trung tâm Triển lãm và Hội nghị Quốc gia (National Exhibition and Convention Center, địa chỉ: 333 Songze Avenue, Quận Thanh Phổ, Thượng Hải).
Mark Zuckerberg ra mắt kính Meta Ray-Ban Display giá 799 đô la Vietnet24h - Hôm thứ Tư, Mark Zuckerberg đã ra mắt chiếc kính Meta Ray-Ban Display trị giá 799 đô la, chiếc kính thông minh đầu tiên của công ty truyền thông xã hội này dành cho người tiêu dùng với màn hình tích hợp.
SK hynix ra mắt DRAM di động cắt nhiệt đầu tiên Vietnet24h - Gã khổng lồ chip nhớ cho biết họ là công ty đầu tiên phát triển vật liệu High-K EMC, giải quyết hiệu quả vấn đề sinh nhiệt và suy giảm hiệu suất do truyền dữ liệu nhanh cho các ứng dụng AI trên thiết bị.
WindRunner: Chuyến bay chưa cất cánh của ngành điện gió Vietnet24h - Nằm tại Boulder, Colorado, một công ty khởi nghiệp tên Radia đang ấp ủ chế tạo chiếc máy bay lớn nhất thế giới. Nhưng trước khi WindRunner có thể vươn lên bầu trời với những cánh turbine khổng lồ trong khoang, họ phải vượt qua những giới hạn tưởng chừng không thể: từ kỹ thuật, quy định cho đến niềm tin thị trường.
Trung Quốc: Robot trí tuệ nhân tạo đầu tiên học tiến sĩ nghệ thuật Vietnet24h - Xueba 01 – robot hình người được phát triển tại Thượng Hải – vừa chính thức được ghi danh vào chương trình tiến sĩ 4 năm về kịch nghệ. Đây là lần đầu tiên một cỗ máy được công nhận tư cách nghiên cứu sinh trong lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn tại Trung Quốc.
Bê tông thông minh và giấc mơ về một ngành xây dựng trung hòa carbon Vietnet24h - Trong bối cảnh biến đổi khí hậu trở thành một trong những thách thức cấp bách nhất của nhân loại, một đột phá từ Đại học Southern California (USC) có thể định hình lại ngành xây dựng – lĩnh vực vốn là một trong những nguồn phát thải CO₂ lớn nhất toàn cầu. Nhưng lần này, vật liệu truyền thống như bê tông không chỉ là một phần của vấn đề, mà đang được tái định nghĩa để trở thành một phần của giải pháp.