Tiêu điểm công nghệ
Cuộc họp cổ đông của Samsung tập trung vào khả năng cạnh tranh của chip
Hoàng Sơn - Thứ Ba, 11/03/2025 3:36 CH
Vietnet24h - Samsung Electronics sẽ tổ chức đại hội đồng cổ đông thường niên cho 5,2 triệu cổ đông của mình vào ngày 19 tháng 3, khi công ty có kế hoạch phê duyệt việc bổ nhiệm các chuyên gia về chip vào hội đồng quản trị.
Với tiền lệ của các cuộc họp cổ đông trước đây, có khả năng giám đốc điều hành cấp cao của công ty sẽ trình bày các kế hoạch tăng trưởng của mình với các cổ đông trong cuộc họp năm nay.
 
Trong một lá thư gần đây gửi cho các cổ đông, công ty đã nêu rõ robot, công nghệ y tế và chất bán dẫn thế hệ tiếp theo là ba trụ cột tăng trưởng của mình. Sự chú ý của thị trường tập trung vào cách công ty sẽ trình bày tầm nhìn tương lai của mình cho phân khúc chip, vốn từ lâu đã là xương sống cho lợi nhuận của công ty. Tuy nhiên, có vẻ như công ty đã tụt hậu so với các đối thủ cạnh tranh.
 
Đại hội đồng cổ đông thường niên của công ty sẽ bắt đầu lúc 9 giờ sáng ngày 19 tháng 3 tại Trung tâm Hội nghị Suwon ở Tỉnh Gyeonggi. Trong cuộc họp, các cổ đông sẽ bỏ phiếu về chương trình nghị sự bao gồm việc bổ nhiệm các thành viên hội đồng quản trị mới.
 
Trong cuộc họp hội đồng quản trị vào tháng trước, Samsung đã thể hiện ý định khuếch đại tiếng nói của các chuyên gia về chip trong hoạt động quản lý chung của mình, đề cử Jun Young-hyun, phó chủ tịch bộ phận bộ nhớ, làm một trong những thành viên hội đồng quản trị mới. Hội đồng quản trị cũng đề cử Song Jai-hyuk, giám đốc công nghệ của bộ phận bộ nhớ, làm thành viên mới, đồng thời cấp thêm nhiệm kỳ ba năm cho thành viên hội đồng quản trị hiện tại Lee Jung-bae, chủ tịch bộ phận bộ nhớ.
 
Từ năm ngoái, Samsung đã tổ chức "các cuộc đàm phán với các cổ đông" sau khi bỏ phiếu về chương trình nghị sự tại cuộc họp cổ đông, với các giám đốc của các bộ phận kinh doanh chính của công ty — thiết bị gia dụng, điện thoại di động và chip — giải thích về các kế hoạch tương lai của họ.
 
Với khả năng cao Jun được chấp thuận làm thành viên hội đồng quản trị mới, các quan chức trong ngành cho biết phó chủ tịch này có thể sẽ cung cấp cái nhìn thoáng qua về chiến lược của công ty nhằm khôi phục khả năng cạnh tranh về chip, giống như người tiền nhiệm của ông, cựu Chủ tịch Samsung Electronics Device Solutions Kyung Kye-hyun, đã làm trong cuộc họp cổ đông năm ngoái.
Samsung Electronics Vice Chairman Jun Young-hyun speaks during a facility installation ceremony at the company's plant in Gyeonggi Province, Nov. 18, 2024. Courtesy of Samsung Electronics
Phó chủ tịch Samsung Electronics Jun Young-hyun phát biểu trong buổi lễ lắp đặt cơ sở tại nhà máy của công ty ở tỉnh Gyeonggi, ngày 18 tháng 11 năm 2024.

Trong cuộc họp cổ đông năm 2024, Kyung cho biết công ty sẽ đầu tư 20 nghìn tỷ won (13,76 tỷ đô la) vào tổ hợp nghiên cứu và phát triển của mình vào năm 2030 và sẽ lấy lại sức cạnh tranh bằng cách phát triển các công nghệ mới nhất để sản xuất các sản phẩm DRAM tiên tiến, chẳng hạn như chip bộ nhớ băng thông cao (HBM).
 
Bất chấp lời cam kết, Samsung đã cho phép đối thủ trong nước SK hynix trở thành nhà sản xuất chip có lợi nhuận cao nhất tại Hàn Quốc vào năm ngoái, sau khi bị vượt mặt trong việc cung cấp HBM cho các nhà sản xuất bộ xử lý trí tuệ nhân tạo, cụ thể là Nvidia.
 
Trong bối cảnh này, Phó Chủ tịch Jun đã nắm quyền lãnh đạo bộ phận chip của Samsung vào tháng 5 năm ngoái và đã nỗ lực khôi phục sức cạnh tranh về mặt công nghệ của công ty. Tuy nhiên, hầu hết các chiến lược của ông vẫn được giữ bí mật, với việc bộ phận chip đã dừng tiếp cận phương tiện truyền thông trong nhiều tháng.
 
"Với tình hình xung quanh bộ phận chip của Samsung, thật khó để mong đợi Jun sẽ đưa ra những thông báo đột phá trong cuộc họp cổ đông năm nay", một quan chức trong ngành cho biết. “Đồng thời, cũng có nhiều lời kêu gọi Jun, người đã trở lại Samsung với tư cách là cầu thủ dự bị, gửi những thông điệp rõ ràng hoặc tiết lộ các chiến lược của mình để xoa dịu mối lo ngại của cổ đông về tương lai của công ty trong lĩnh vực kinh doanh chip.”
 
Một chủ đề có thể Jun đưa ra tại cuộc họp cổ đông là các sản phẩm DRAM sử dụng công nghệ compute express link (CXL). Sau khi được bổ nhiệm vào tháng 5, bộ phận chip của Samsung đã chuẩn bị sản xuất hàng loạt DRAM dựa trên CXL và được cho là đã hoàn thành các bài kiểm tra xác thực tại Cơ quan Nghiên cứu Vô tuyến Quốc gia (Hàn Quốc) gần đây.
 
CXL là một tiêu chuẩn mở cho phép giao tiếp nhanh chóng, trực tiếp giữa các bộ xử lý và thiết bị bộ nhớ, cho phép chia sẻ tài nguyên hiệu quả giữa mỗi chip.
Nỗ lực phát triển robot của Samsung đạt được thành công với sự chấp thuận cuối cùng cho Rainbow Robotics Vietnet24h - Samsung Electronics đã nhận được sự chấp thuận cuối cùng từ cơ quan quản lý chống độc quyền của Hàn Quốc để mua lại Rainbow Robotics, mở đường cho gã khổng lồ công nghệ mở rộng hoạt động kinh doanh robot sang robot hình người.
Samsung Electronics kỷ niệm 11 năm thống trị thị trường Soundbar toàn cầu Vietnet24h - Samsung chiếm 20,1% thị phần về giá trị; duy trì vị thế vững chắc với 18,4% doanh số bán hàng.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Vì sao màn hình kép và AI khiến Yoga Book 9i trở nên khác biệt? Vietnet24h - Không phải là chiếc laptop đầu tiên có màn hình kép, nhưng Yoga Book 9i kết hợp công nghệ OLED, AI và thiết kế xoay gập linh hoạt theo cách mà rất ít sản phẩm trên thị trường có thể làm được. Đâu là điểm khiến nó trở thành công cụ mơ ước cho người làm sáng tạo?
Muốn dùng AI không cần mạng? Google đã có giải pháp mới cho bạn Vietnet24h - Không cần Wi-Fi, không cần 4G, bạn vẫn có thể tạo ảnh, viết code hay tóm tắt văn bản nhờ AI. Với AI Edge Gallery, Google mang trải nghiệm trí tuệ nhân tạo về ngay trong túi áo của bạn – gọn nhẹ, bảo mật và sẵn sàng mọi lúc.
Thiết kế siêu mỏng "đòi hỏi" đánh đổi – iPhone 17 Air và bài toán năng lượng Vietnet24h - Việc Apple chuẩn bị trình làng iPhone 17 Air với thiết kế siêu mỏng chỉ 5,5 mm, theo tiết lộ mới nhất từ tài khoản yeux1122 trên Naver, đang tạo ra nhiều kỳ vọng về mặt thẩm mỹ – nhưng cũng đồng thời đặt ra những dấu hỏi lớn về hiệu suất pin và trải nghiệm người dùng trong thực tế.
MediaTek ra mắt bộ xử lý AI cho Chromebook Plus Vietnet24h - MediaTek Inc., nhà thiết kế IC lớn nhất tại Đài Loan, đã giới thiệu bộ xử lý mới -- Kompanio Ultra -- vào thứ Hai, công ty mô tả đây là cột mốc mới nhất trong Chromebook hiệu suất cao, chạy bằng trí tuệ nhân tạo.
Chuẩn GPMI của Trung Quốc: ‘Một dây cáp cho mọi thiết bị’ Vietnet24h - GPMI được thiết kế để tối giản hóa kết nối số bằng cách gộp cả dữ liệu và điện năng vào một sợi cáp duy nhất. Nếu được phổ biến, đây có thể là bước ngoặt định hình lại hệ sinh thái điện tử trong tương lai.
Rò rỉ cách Apple sẽ làm cho màn hình bên trong của iPhone gập trở nên quen thuộc với người dùng iPad Vietnet24h - Chiếc điện thoại có thể gập đầu tiên của Apple dự kiến ​​sẽ được sản xuất hàng loạt vào cuối năm sau và có thể ra mắt vào quý 4 năm 2026 hoặc quý 1 năm 2027.
Alibaba cung cấp miễn phí mô hình tạo video AI trên toàn cầu Vietnet24h - Gã khổng lồ Trung Quốc cho biết họ đang mở mã nguồn bốn mô hình thuộc dòng Wan2.1, phiên bản mới nhất của mô hình AI nền tảng của công ty, có khả năng tạo hình ảnh và video từ dữ liệu đầu vào là văn bản và hình ảnh.
Từ Gmail đến Word, cài đặt quyền riêng tư và AI của bạn đang bước vào một mối quan hệ mới Vietnet24h - Các chương trình như Gmail, Microsoft và Facebook đã tồn tại trong nhiều năm qua đã âm thầm kích hoạt và tích hợp các tính năng AI.
AI trong Gmail, Word: Tiện ích hay mối đe dọa quyền riêng tư? Vietnet24h - AI đang dần xâm nhập vào mọi ngóc ngách của cuộc sống số, từ email đến sổ sách kế toán. Tuy nhiên, sự thiếu rõ ràng trong chính sách bảo mật khiến nhiều chuyên gia cảnh báo về nguy cơ dữ liệu cá nhân bị lạm dụng.
OpenAI bật mí 5 mẹo dùng ChatGPT mà bạn chưa biết Vietnet24h - Nick Turley, chuyên gia của OpenAI, tiết lộ các tính năng như tải tập tin, tạo GPT tùy chỉnh và sử dụng giọng nói, hứa hẹn thay đổi cách người dùng tương tác với ChatGPT.
Dữ liệu mới cho thấy chip Nvidia đạt được tiến bộ trong việc đào tạo các hệ thống AI lớn nhất Vietnet24h - Trong kết quả nhanh nhất cho chip mới của Nvidia, 2.496 chip Blackwell đã hoàn thành bài kiểm tra đào tạo trong 27 phút.
iPhone 17: Khi Apple buộc phải lắng nghe người dùng Vietnet24h - Từ màn hình lớn hơn đến tốc độ làm mới 120Hz, dòng iPhone 17 cho thấy Apple đang phá bỏ ranh giới giữa tiêu chuẩn và cao cấp. Đặc biệt, phiên bản iPhone 17 Air có thể là quân bài chiến lược để đối đầu trực tiếp với Samsung trong cuộc đua thiết kế mỏng nhẹ.
Nvidia vượt qua Microsoft, giành lại danh hiệu công ty có giá trị nhất lần đầu tiên kể từ tháng Giêng Vietnet24h - Nvidia đã vượt qua Microsoft về vốn hóa thị trường vào thứ Ba, một lần nữa trở thành công ty đại chúng có giá trị nhất thế giới.
Trung Quốc chỉ trích Trump vì 'lạm dụng' kiểm soát xuất khẩu chất bán dẫn Vietnet24h - Trung Quốc lên tiếng phản đối việc kiểm soát xuất khẩu chất bán dẫn của Hoa Kỳ để đáp trả cáo buộc của Trump rằng nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã vi phạm thỏa thuận thương mại sơ bộ giữa hai nước.
Tàu vũ trụ Starship của SpaceX phát nổ lần thứ ba liên tiếp Vietnet24h - SpaceX chứng kiến ​​hệ thống Starship của mình phát nổ vào thứ ba trong chuyến bay thử nghiệm, đây là thất bại thứ ba liên tiếp của nhà sản xuất tên lửa của Elon Musk.
Samsung sẽ bổ sung model Edge vào Galaxy S26 vào năm sau Vietnet24h - Samsung đang có kế hoạch bổ sung thêm một mẫu Edge vào dòng điện thoại thông minh Galaxy S26 của mình vào năm tới,
CEO Nvidia công bố sáng kiến ​​xây dựng siêu máy tính AI cho Đài Loan Vietnet24h - CEO Nvidia Huang Jensen công bố sáng kiến xây dựng "siêu máy tính AI khổng lồ đầu tiên" cho Đài Loan vào thứ Hai (19/5).
Samsung Display ra mắt tại Computex, tiết lộ màn hình OLED CNTT thế hệ tiếp theo Vietnet24h - Samsung Display đã công bố vào ngày 20 tháng 5 việc công ty sẽ lần đầu tiên tham gia Computex, triển lãm công nghệ thông tin (CNTT) lớn nhất châu Á được tổ chức tại Đài Loan, giới thiệu một loạt các tấm nền diode phát quang hữu cơ (OLED) hàng đầu trong ngành.
Nvidia công bố công nghệ mới để giữ vị trí trung tâm trong phát triển AI Vietnet24h - Chương trình “NVLink Fusion” mới của Nvidia sẽ cho phép khách hàng và đối tác sử dụng CPU và GPU không phải của Nvidia cùng với các sản phẩm của Nvidia và NVLink.
Nvidia, Cisco, Oracle và OpenAI đang hỗ trợ dự án trung tâm dữ liệu Stargate của UAE Vietnet24h - Các gã khổng lồ công nghệ Hoa Kỳ là Nvidia, Cisco, Oracle và OpenAI đang hỗ trợ trung tâm dữ liệu trí tuệ nhân tạo “UAE Stargate” được công bố trong tuần này.
LG Innotek ra mắt mô-đun xe truyền thông vệ tinh 5G đầu tiên trên thế giới Vietnet24h - Mô-đun mới nhất hỗ trợ 5G NR-NTN, một mạng truyền thông di động hoạt động trên các vệ tinh quỹ đạo Trái đất thấp, cho phép truyền dữ liệu khối lượng lớn theo thời gian thực.
Công nghệ như phim viễn tưởng: Đeo kính áp tròng, nhắm mắt vẫn thấy rõ! Vietnet24h - Ngỡ chỉ có trong phim Marvel, nhưng loại kính áp tròng siêu nhỏ gọn vừa ra đời tại Trung Quốc lại có thể giúp người dùng nhìn thấy trong đêm tối mà không cần mở mắt. Chuyện thật như đùa, nhưng khoa học đã chứng minh điều đó là khả thi.
Google, Samsung sẽ ra mắt kính thông minh XR trong năm nay Vietnet24h - Samsung bước lên vị trí dẫn đầu về phần cứng trong sự trở lại của kính thông minh Google, mở rộng vai trò trong hệ sinh thái XR đang phát triển
Neuralink: cấy chip não, biên tập video và đăng YouTube bằng suy nghĩ Vietnet24h - Trong một bước đột phá ấn tượng, Bradford Smith, người mắc bệnh ALS, đã chứng minh khả năng tuyệt vời của công nghệ giao diện não-máy tính (BCI) khi có thể biên tập video và đăng tải lên YouTube chỉ bằng suy nghĩ, mà không cần sự trợ giúp từ bất kỳ thiết bị hay người khác. Đây không chỉ là sự tiến bộ trong lĩnh vực công nghệ mà còn mang lại hy vọng mới cho những người khuyết tật vận động.
LG Display công bố màn hình OLED màu xanh huỳnh quang thương mại đầu tiên trên thế giới Vietnet24h - LG Display đã xác minh thành công hiệu suất sản xuất của tấm nền điốt phát quang hữu cơ phát quang màu xanh lam (OLED) cho dây chuyền sản xuất hàng loạt lần đầu tiên trên thế giới, công ty cho biết hôm thứ Năm (1/5).
Người Trung Quốc chuẩn bị bay như Iron Man! Vietnet24h - Một thiết bị bay cá nhân vừa được trình diễn tại Hàng Châu khiến nhiều người liên tưởng đến các bộ phim siêu anh hùng. Nhưng lần này, không phải Hollywood mà chính các nhà khoa học Trung Quốc mới là người hiện thực hóa giấc mơ bay cá nhân.
Công nghệ cấy ghép não được FDA chấp thuận cho Precision Neuroscience Vietnet24h - Precision Neuroscience thông báo rằng một thành phần cốt lõi của hệ thống cấy ghép não đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ chấp thuận.
Từ ghi hình kép đến UX sáng tạo: iPhone 17 Pro có thể mở ra chương mới trong thiết kế trải nghiệm Vietnet24h - Không chỉ là tính năng mới, ghi hình kép trên iPhone 17 Pro là phép thử đầu tiên cho cách Apple xây dựng trải nghiệm người dùng kiểu mới – nơi cảm xúc, phản ứng và câu chuyện của người quay trở thành trung tâm của mọi khung hình.
Kim loại lỏng: Apple đang thử nghiệm cho iPhone gập, bền hơn titan 2,5 lần Vietnet24h - Công nghệ bản lề kim loại lỏng có thể giúp iPhone gập không chỉ bền hơn mà còn có thiết kế sang trọng hơn. Liệu đây có phải là bước tiến lớn trong công nghệ smartphone gập?
Apple áp dụng kim loại lỏng cho iPhone gập, mở ra kỷ nguyên mới Vietnet24h - Apple được cho là sẽ sử dụng kim loại lỏng để chế tạo bản lề cho iPhone gập, giúp tăng độ bền và hạn chế nếp gấp màn hình. Công nghệ này có thể tạo ra bước đột phá trên thị trường smartphone gập.