Tiêu điểm công nghệ
Giám đốc điều hành của xưởng đúc chip lớn nhất Hoa Kỳ giải thích lý do tại sao tình trạng thiếu chất bán dẫn có thể kéo dài đến năm 2022
Vĩnh An - Thứ Bảy, 03/04/2021 1:19 CH
Vietnet24h - GlobalFoundries, xưởng đúc lớn thứ ba thế giới, đang có kế hoạch đầu tư 1,4 tỷ USD vào xưởng đúc của mình trong năm nay để giải quyết tình trạng thiếu hụt.
GlobalFoundries, xưởng đúc lớn thứ ba thế giới, đang có kế hoạch đầu tư 1,4 tỷ USD vào các nhà máy sản xuất chip của mình trong năm nay và có khả năng sẽ tăng gấp đôi khoản đầu tư đó vào năm tới, CEO Tom Caulfield nói trong một cuộc phỏng vấn.

Caufield cho biết năng lực sản xuất của công ty đã hoàn toàn được đặt trước và nguồn cung chất bán dẫn toàn ngành có thể tụt hậu so với nhu cầu cho đến năm 2022 hoặc muộn hơn. Ông cho biết: “Hiện tại, tất cả các thiết bị của chúng tôi không chỉ được sử dụng hơn 100%, chúng tôi đang bổ sung công suất nhanh nhất có thể.
 
Tình trạng thiếu vi mạch bán dẫn đang gây ra sự tàn phá trên toàn thế giới, khiến việc sản xuất ô tô bị đình trệ và ảnh hưởng đến hoạt động của một số nhà sản xuất điện tử tiêu dùng lớn nhất. Sự thiếu hụt đã làm nổi bật vai trò của một số ít xưởng đúc chip, vốn là những nhà máy được các công ty bán dẫn ký hợp đồng để chế tạo chip. Nhiều công ty, như GlobalFoundries, đang đầu tư hàng tỷ USD vào dây chuyền sản xuất mới và nâng cấp thiết bị để theo kịp với sự gia tăng của nhu cầu và sự thiếu hụt nguồn cung.
 
GlobalFoundries là xưởng đúc “nguyên chất” lớn nhất có trụ sở chính tại Hoa Kỳ, với các nhà máy ở Hoa Kỳ, Đức và Singapore. Nó sản xuất chất bán dẫn được thiết kế bởi các công ty như AMD, Qualcomm và Broadcom. Nó hiện là một công ty tư nhân thuộc sở hữu của chính phủ Abu Dhabi. Công ty đang xem xét IPO vào nửa đầu năm 2022 hoặc sớm hơn, Caulfield cho biết.
 
Các khoản đầu tư lớn và nhu cầu gia tăng
GlobalFoundries vẫn là một công ty tương đối nhỏ, với chỉ 7% thị phần đúc theo Trendforce. Các xưởng đúc khác cũng đang đầu tư nhiều đô la.
 
TSMC có trụ sở tại Đài Loan, công ty lớn nhất trong lĩnh vực này với 54% thị phần, hôm thứ Năm cho biết họ có kế hoạch đầu tư 100 tỷ USD trong ba năm tới để tăng công suất đáp ứng nhu cầu.
 
Intel, công ty thiết kế và sản xuất chip của mình, đã thông báo vào ngày 23 tháng 3 rằng họ có kế hoạch trở thành xưởng đúc và sản xuất chip cho các công ty khác. Nó đang đầu tư 20 tỷ đô la cho các nhà máy sản xuất chip của Hoa Kỳ.
 
Caulfield cho biết ông hoan nghênh sự thay đổi của Intel và không coi công ty là một đối thủ cạnh tranh mới. Một điểm khác biệt chính là Intel rất giỏi trong việc sản xuất hoặc tạo ra những con chip có bóng bán dẫn nhỏ nhất và dày đặc nhất, vốn được yêu cầu cho những con chip CPU mạnh mẽ ở trung tâm của máy tính hoặc điện thoại thông minh.
 
Nhưng Caulfield cho biết sự thiếu hụt trong ngành, đặc biệt đối với thế giới ô tô, không phải do nhu cầu về chip nút hàng đầu. Sự thiếu hụt dành cho các bộ phận khác mà ô tô cần, như chip radar, không nhất thiết phải sản xuất tiên tiến nhất hiện có vào thời điểm đó. “Ngành công nghiệp ô tô không thiếu chip vì nó không có CPU. Không ai nói rằng tôi không thể chế tạo đủ máy tính, đó là tất cả những con chip khác, ”Caulfield nói.
 
Các chip được thiết kế để kích hoạt các tính năng cụ thể là những gì GlobalFoundries chuyên về. GlobalFoundries sản xuất chip an toàn để thanh toán không tiếp xúc, quản lý năng lượng pin và trình điều khiển màn hình cảm ứng. Những con chip này đầu tiên được sử dụng với số lượng lớn cho điện thoại thông minh, nhưng giờ đây đã được đưa vào một loạt các sản phẩm từ ô tô đến thiết bị gia dụng, điều này đã tạo ra một sự gia tăng về nhu cầu.
 
Tuy nhiên, hầu hết các khoản đầu tư vào thế giới đúc đều dành cho việc xây dựng những con chip tốc độ cao, tiên tiến. Tất cả đã thay đổi vào năm ngoái khi đại dịch tấn công và doanh số bán hàng điện tử bao gồm máy tính xách tay, màn hình và máy chơi game tăng lên khi mọi người mua thiết bị để đi làm hoặc đi học ở nhà.
 
Những sản phẩm đó đòi hỏi nhiều chip bổ sung ngoài CPU, khởi đầu cho sự thiếu hụt chip và làm nổi bật nhu cầu có thêm năng lực để tạo ra thứ mà Caulfield gọi là chip “giàu tính năng”. Điện thoại thông minh và máy tính cũng ngày càng cần các chip nút không phải hàng đầu để kết nối với mạng 5G hoặc thêm camera bổ sung.
 
GlobalFoundries cảnh báo sẽ mất nhiều tháng trước khi có thể tăng số lượng chip trên thị trường, nhưng việc tăng công suất có ý nghĩa đối với các khoản đầu tư dài hạn. “Ngay khi bạn nói, tôi muốn tạo ra nhiều công suất hơn, đó là chu kỳ 12 tháng,” Caulfield nói.
 
“Ngành công nghiệp bán dẫn dự kiến ​​tốc độ tăng trưởng hàng năm 5% trong 5 năm. Chúng tôi đang dự đoán con số đó sẽ tăng gần gấp đôi ngay bây giờ, ”Caulfield nói: “Đó không phải là chuyện chỉ xảy ra một lần. Đó là một sự thay đổi cấu trúc, nhu cầu phổ biến về chất bán dẫn đang tăng nhanh".
Tình trạng thiếu chip chỉ trở nên trầm trọng hơn trong bối cảnh các vấn đề toàn cầu phức tạp Vietnet24h - Samsung đối mặt với sự cố mất điện chưa từng có tại dây chuyền sản xuất chip ở Texas, cử kỹ sư đến hỗ trợ khắc phục.
Theo CNBC
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
LG CNS giới thiệu nền tảng nhà máy tích hợp trí tuệ nhân tạo tại triển lãm ở Mỹ Vietnet24h - LG CNS hôm thứ Tư cho biết họ đã giới thiệu các giải pháp nhà máy thông minh dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI) tại Triển lãm Công nghệ IoT 2026 ở San Jose, khi công ty đẩy mạnh việc thâm nhập thị trường sản xuất Bắc Mỹ.
Samsung đang nghiên cứu thiết kế TriFold rộng hơn trong hồ sơ bằng sáng chế Vietnet24h - Theo một hồ sơ bằng sáng chế được công bố hôm thứ Tư, Samsung Electronics đã nghiên cứu một phiên bản rộng hơn của chiếc Galaxy Z TriFold.
Hiểu thể nào là đúng về Start Up? Vietnet24h - Không ít người vẫn hiểu sai rằng startup đơn giản chỉ là một công ty mới thành lập hoặc doanh nghiệp nhỏ.
DeepSeek V4 chạy trên chip Huawei: Bước tiến lớn của Trung Quốc trong cuộc đua AI và bán dẫn Vietnet24h - Cuộc cạnh tranh công nghệ toàn cầu đang chứng kiến một bước ngoặt đáng chú ý khi mô hình AI thế hệ mới DeepSeek V4 của Trung Quốc được cho là sẽ vận hành trên chip do Huawei phát triển.
Doanh nghiệp điện tử – bán dẫn cần chuẩn bị gì để đạt Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ? Vietnet24h - Trong bối cảnh Việt Nam đẩy mạnh chiến lược phát triển công nghiệp công nghệ cao, bán dẫn và AI, Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ (DN KH&CN) đang trở thành một “tấm vé chiến lược” giúp doanh nghiệp điện tử – bán dẫn bước lên nấc thang cao hơn trong chuỗi giá trị.
Camera sau của Galaxy S26 sẽ có thông số kỹ thuật tương tự như S25. Vietnet24h - Samsung đang lên kế hoạch trang bị camera sau có thông số kỹ thuật tương tự cho mẫu Galaxy S26 tiêu chuẩn ra mắt năm sau với tên gọi Galaxy S25.
Phần mềm mới của Nvidia có thể giúp theo dõi xem các chip AI của hãng được sử dụng đến đâu. Vietnet24h - Dịch vụ tùy chọn mới của Nvidia sẽ cung cấp dữ liệu định vị địa lý, giúp xác định quốc gia mà các GPU cụ thể đang hoạt động.
Digital Twin – “Bản sao số” đang cách mạng hóa công nghiệp và đời sống Việt Nam Vietnet24h - Trong kỷ nguyên Công nghiệp 4.0 và Chuyển đổi số quốc gia, khái niệm Digital Twin (Bản sao số) đang nổi lên như một “vũ khí bí mật” giúp doanh nghiệp tối ưu vận hành, giảm chi phí và dự đoán tương lai với độ chính xác chưa từng có.
SAMSUNG GALAXY Z FLIP 7 “ĐỐI ĐẦU” IPHONE 17 PRO: “SIÊU PHẨM” NÀO XỨNG ĐÁNG 1.099 USD NHẤT NĂM 2025? Vietnet24h - Điện thoại gập không còn là “hàng thử nghiệm” nữa! Chúng đang “chiến đấu sòng phẳng” với các flagship truyền thống.
Meta Connect 2025: Kính thông minh tích hợp AI chiếm vị trí trung tâm Vietnet24h - Meta đã chi hàng tỷ đô la để cố gắng đưa thực tế ảo (VR) trở thành xu hướng với người tiêu dùng. Khi chuyển hướng chiến lược metaverse sang kính thông minh, các nhà đầu tư sẽ theo dõi phản ứng của công chúng.
IBM trình diễn chip dưới 1nm đầu tiên trên thế giới, mở đường cho kỷ nguyên AI hậu 2nm Vietnet24h - IBM vừa công bố công nghệ chip bán dẫn dưới 1 nanomet (sub-1nm) đầu tiên trên thế giới, đánh dấu bước tiến mới trong cuộc đua thu nhỏ transistor sau nút tiến trình 2nm.
Huawei Kirin 2026: Chip smartphone đột phá với LogicFolding và Tau Scaling Law, tăng mật độ transistor 55% mà không cần công nghệ lithography mới Vietnet24h - Huawei Technologies vừa công bố dữ liệu sản xuất thực tế của Kirin 2026 – bộ vi xử lý di động thế hệ mới sẽ trang bị trên dòng flagship Mate ra mắt vào mùa thu năm nay.
Lợi nhuận quý 2 của Samsung Electronics vượt kỷ lục của Nvidia nhờ sự bùng nổ chip AI Vietnet24h - Gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc dự kiến ​​lợi nhuận hoạt động quý vừa qua đạt 58,4 tỷ USD.
Hệ thống rack AI thế hệ tiếp theo của Nvidia bị trì hoãn đến năm 2028 do vướng mắc trong sản xuất. Vietnet24h - Chip Kyber NVL144 bị hoãn đến năm 2028 do khó khăn trong việc sản xuất một bo mạch chủ chốt: Theo SemiAnalysis.
Việt Nam tăng tốc hiện thực hóa giấc mơ bán dẫn: Từ thiết kế chip đến làm chủ khâu sản xuất thử Vietnet24h - Ngày 26/6/2026, Bộ Khoa học và Công nghệ chính thức ra mắt Trung tâm quốc gia hỗ trợ sản xuất thử chip bán dẫn đầu tiên của Việt Nam.
Kioxia xuất xưởng thế hệ bộ nhớ NAND mới, nhưng lợi thế công nghệ trước đối thủ đang dần thu hẹp Vietnet24h - Kioxia, nhà sản xuất bộ nhớ NAND flash hàng đầu của Nhật Bản, đã chính thức bắt đầu xuất xưởng các mẫu bộ nhớ BiCS Flash thế hệ thứ 10, đánh dấu bước tiến mới trong cuộc đua công nghệ lưu trữ phục vụ trí tuệ nhân tạo (AI).
LG Electronics sẽ thành lập trung tâm điều khiển cho mảng kinh doanh robot Vietnet24h - LG Electronics hôm thứ Ba cho biết họ sẽ thành lập một trung tâm kinh doanh robot để hợp nhất năng lực của mình trong việc thương mại hóa, sản xuất robot và các khâu khác trong chuỗi cung ứng robot.
Micron vượt Nvidia và Meta để trở thành “ông vua biên lợi nhuận” mới của ngành công nghệ Vietnet24h - Làn sóng đầu tư vào AI đã đưa Micron Technology trở thành doanh nghiệp có biên lợi nhuận cao nhất trong nhóm công nghệ Mỹ, vượt cả Nvidia và Meta. Tình trạng thiếu hụt chip nhớ cùng các hợp đồng cung ứng dài hạn trị giá hàng chục tỷ USD đang giúp nhà sản xuất bộ nhớ này bước vào giai đoạn tăng trưởng và sinh lời mạnh nhất trong lịch sử.
Samsung có thể triển khai chương trình đầu tư lớn nhất lịch sử tại Hàn Quốc Vietnet24h - Samsung Electronics được cho là đang xem xét kế hoạch đầu tư lên tới 1.000 nghìn tỷ won (730 tỷ USD) vào Hàn Quốc để mở rộng sản xuất bán dẫn, phát triển AI và xây dựng hạ tầng công nghệ cao. Nếu được triển khai, đây sẽ là một trong những chương trình đầu tư tư nhân lớn nhất lịch sử Hàn Quốc, phản ánh quyết tâm của Samsung trong cuộc đua công nghệ toàn cầu.
OpenAI và Broadcom ra mắt chip AI đầu tiên mang tên Jalapeño Vietnet24h - OpenAI vừa công bố Jalapeño – con chip AI đầu tiên do hãng tự thiết kế với sự hỗ trợ của Broadcom. Được tối ưu cho các tác vụ suy luận AI như vận hành ChatGPT, Jalapeño đánh dấu bước tiến quan trọng trong chiến lược xây dựng hạ tầng tính toán riêng và giảm sự phụ thuộc vào các bộ xử lý của Nvidia.
'World Model' – Cuộc đua AI mới sau chatbot: Khi trí tuệ nhân tạo bắt đầu mô phỏng thế giới thực Vietnet24h - Sau làn sóng bùng nổ của các mô hình ngôn ngữ lớn (LLM), ngành trí tuệ nhân tạo đang bước vào một cuộc đua mới mang tên "World Model". Không còn chỉ tạo văn bản, hình ảnh hay video, thế hệ AI này hướng đến việc xây dựng mô hình số của thế giới thực, có khả năng hiểu không gian, quy luật vật lý và dự đoán điều gì sẽ xảy ra trước khi con người hành động.
Samsung Display ra mắt màn hình OLEDOS RGB độ sáng cực cao dành cho XR Vietnet24h - Công ty trưng bày các tấm nền OLEDOS RGB 1,3 inch và 0,62 inch với độ sáng 40.000 nit tại triển lãm AWE USA 2026.
Robot AI vật lý do Hàn Quốc sản xuất được ứng dụng trong chăm sóc tim mạch Vietnet24h - Trung tâm Y tế Asan sử dụng robot hỗ trợ can thiệp mạch vành qua da để điều trị bệnh nhân.
Cuộc đua robot hình người: “bàn tay” mới là chiến trường quyết định, không phải trí tuệ Vietnet24h - Thế giới đang bị cuốn vào cuộc cạnh tranh phát triển robot hình người với trọng tâm là AI và năng lực xử lý.
Mô hình AI dự đoán hương vị kim chi và mức độ lên men Vietnet24h - Viện nghiên cứu kim chi hàng đầu của Hàn Quốc đã phát triển một mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) mới có thể dự đoán hương vị của kim chi dựa trên các điều kiện lên men, bao gồm nhiệt độ và vi khuẩn hiện diện.
Samsung Display giới thiệu các khái niệm AI và OLED thế hệ tiếp theo Vietnet24h - Samsung Display đã giới thiệu các sản phẩm concept cho các thiết bị trí tuệ nhân tạo (AI) thế hệ tiếp theo sử dụng công nghệ OLED tại một sự kiện truyền thông hôm thứ Hai (giờ địa phương) trước thềm CES 2026.
Từ “robot trình diễn” đến nền tảng mở: Unitree và bước ngoặt mới của ngành robot tiêu dùng Vietnet24h - Việc Unitree Robotics công bố nền tảng cho phép người dùng điều khiển robot thông qua smartphone không đơn thuần là một cải tiến giao diện người dùng.
Tàu vũ trụ thương mại đầu tiên của Hàn Quốc dự kiến ​​phóng vào ngày 22 tháng 11 tại Brazil Vietnet24h - HANBIT-Nano, tên lửa đẩy thương mại đầu tiên của Hàn Quốc do Innospace phát triển, sẽ được phóng vào lúc 3 giờ chiều ngày 22 tháng 11 tại Brazil (giờ địa phương), công ty cho biết hôm thứ Sáu (7/11).
Tương Lai Robot Hình Người: Từ “CMO” Đến Người Bạn Đồng Hành Của Nhân Loại Vietnet24h - Boston, ngày 3/10/2025 – Trong một động thái gây chấn động, robot hình người Uri – từng là Unitree G1 – vừa được bổ nhiệm làm Giám đốc Marketing (CMO) cho Series, nền tảng mạng xã hội cạnh tranh trực tiếp với LinkedIn.
PCIM Asia Shanghai 2025: Cuộc Cách Mạng Công Nghệ Điện Tử Công Suất – Phỏng Vấn Độc Quyền Với CEO EPC Về Tương Lai GaN Và AI Vietnet24h - Phóng viên Vietnet24h đã có cơ hội phỏng vấn độc quyền ông Alexander Lidow, Tiến sĩ khoa học, Tổng Giám đốc điều hành EPC (Efficient Power Conversion) – một trong những nhà tiên phong về công nghệ Gallium Nitride (GaN).