Tiêu điểm công nghệ
Liệu điện thoại màn hình gập giá rẻ có trở thành hiện thực?
Hoàng Sơn - Thứ Bảy, 03/02/2024 10:36 CH
Vietnet24h - Bất chấp những lời phủ nhận liên tục của Samsung, sự suy đoán vẫn gia tăng về những chiếc điện thoại có thể gập lại giá cả phải chăng hơn để cạnh tranh với các đối thủ Trung Quốc.
Samsung Electronics, công ty tiên phong về điện thoại thông minh có thể gập lại, đang tăng cường nỗ lực mở rộng phân khúc giá cao nhưng còn non trẻ, làm dấy lên suy đoán rằng gã khổng lồ công nghệ có thể tung ra các phiên bản rẻ hơn với sức hấp dẫn trên thị trường đại chúng ngay trong năm nay.
 
Một tin tức gần đây cho biết Samsung dự kiến sẽ ra mắt hai mẫu Galaxy Z Fold6 sắp ra mắt vào cuối năm nay, trong đó có một mẫu rẻ hơn không có bút S-Pen đắt tiền. Màn hình có thể gập lại được định giá cao hơn để hỗ trợ chức năng viết nguệch ngoạc trên màn hình, bao gồm cả bộ số hóa.
 
Tờ Electronics Times có trụ sở tại Seoul cho biết, bằng cách loại bỏ tính năng bút cảm ứng, Samsung đang tìm cách giảm cả chi phí sản xuất lẫn giá thành sản phẩm.
 
Samsung lại phủ nhận tin đồn này, dường như vẫn đang bám sát chiến lược cao cấp của mình.
 
Tuy nhiên, những người theo dõi ngành cho rằng điện thoại màn hình gập rẻ hơn do Samsung sản xuất “không quá xa thực tế”, khi xét đến rào cản giá cao đối với thị trường mới chớm nở.

Theo công ty theo dõi thị trường Counterpoint Research, kể từ khi dòng Galaxy Z đầu tiên ra mắt vào năm 2020, số lượng điện thoại màn hình gập hàng năm ước tính đạt 16 triệu chiếc tính đến năm 2023.
 
Samsung, công ty dẫn đầu thị trường không có đối thủ, chiếm hơn 70% tổng doanh số bán điện thoại màn hình gập, trong khi các đối thủ nhỏ hơn trong phân khúc như Google, Huawei và Oppo của Trung Quốc đã tung ra thị trường phiên bản của riêng họ.
 
Nhưng điện thoại màn hình gập phần lớn vẫn là một phân khúc thích hợp, chỉ chiếm 1,3% trong tổng số 1,2 tỷ điện thoại thông minh xuất xưởng trên toàn cầu.
 
Yi Choong-hoon, Giám đốc điều hành và nhà phân tích hàng đầu của công ty theo dõi thị trường màn hình UBI Research có trụ sở tại Seoul cho biết: “Khi nói đến màn hình OLED cao cấp, không có nhiều lựa chọn để giảm chi phí. “Samsung có thể hạ giá bằng cách sử dụng màn hình phiên bản cũ hơn hoặc vật liệu phát quang rẻ hơn. Nhưng có vẻ như họ đang tìm cách hạ thấp các chức năng khác như máy ảnh và bộ xử lý.”
Các mẫu Galaxy Z5 Fold và Flip của Samsung Electronics

Nhưng ông đồng ý rằng sẽ là một quyết định khó khăn đối với Samsung khi tung ra một chiếc điện thoại màn hình gập rẻ hơn sau nhiều năm tiếp thị cao cấp, đặc biệt khi á quân Trung Quốc vẫn đang gặp khó khăn trong lĩnh vực cạnh tranh về giá.
 
Huawei và Honor là nhà sản xuất điện thoại màn hình gập số 2 và số 3 sau Samsung, với thị phần lần lượt là 9% và 8%. Sản phẩm bán chạy nhất của họ, Huawei Mate X3 và Honor Magic V2, có giá lần lượt là 2.400 USD và 2.170 USD, so với Samsung Galaxy Z Fold5 mới nhất được bán với giá dưới 2.000 USD.
 
Tuy nhiên, các nguồn tin cho biết các nhà sản xuất thiết bị cầm tay Trung Quốc đang đổ thêm nguồn lực vào thị trường đang phát triển này với lý do đơn đặt hàng bảng điều khiển tăng đột biến.
 
Vào quý 4 năm ngoái, BOE Technology của Trung Quốc lần đầu tiên vượt qua Samsung Display về số lượng màn hình OLED có thể gập lại.
 
“Samsung Display thực sự đã duy trì được số lượng xuất xưởng của mình. BOE dường như đang mở rộng nguồn cung cấp cho Huawei và Honor, những hãng đang ngày càng bán nhiều điện thoại màn hình gập hơn trên sân nhà của họ”, một quan chức ngành giấu tên cho biết.

Trong bối cảnh sự cạnh tranh ngày càng leo thang với á quân Trung Quốc, một số nguồn tin dự đoán rằng Samsung có thể đáp trả mức giá rẻ hơn bằng cách đưa ra mức giảm giá mạnh thay vì tung ra điện thoại màn hình gập rẻ hơn ngay lập tức.
 
Dòng Galaxy Z6 Fold và Flip sắp ra mắt rất có thể sẽ trang bị mẫu trí tuệ nhân tạo mới Galaxy AI của Samsung, sau lần đầu áp dụng cho chiếc Galaxy S24 hàng đầu mới nhất.
 
Samsung giành lại danh hiệu nhà sản xuất điện thoại thông minh số 1 phần lớn nhờ vào dòng sản phẩm cao cấp của mình. Đối thủ không đội trời chung Apple đã soán ngôi Samsung về số lượng xuất xưởng vào năm ngoái lần đầu tiên sau 13 năm
Đột phá chip của Huawei đặt ra mối đe dọa mới cho Apple tại Trung Quốc - và câu hỏi cho Washington Vietnet24h - Điện thoại thông minh mới nhất của Huawei, Mate 60 Pro, có một con chip dường như hỗ trợ 5G, đang làm cho Washington lo ngại.
Magic V2 - đối thủ nặng ký của Galaxy Z Fold 5 Vietnet24h - Triển lãm thương mại công nghệ IFA, khai mạc vào thứ Sáu (1/9) tại Berlin, vừa chứng kiến một đối thủ tiềm năng đáng gờm trong phân khúc điện thoại thông minh có thể gập lại: Magic V2 của HONOR.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Phần mềm mới của Nvidia có thể giúp theo dõi xem các chip AI của hãng được sử dụng đến đâu. Vietnet24h - Dịch vụ tùy chọn mới của Nvidia sẽ cung cấp dữ liệu định vị địa lý, giúp xác định quốc gia mà các GPU cụ thể đang hoạt động.
Digital Twin – “Bản sao số” đang cách mạng hóa công nghiệp và đời sống Việt Nam Vietnet24h - Trong kỷ nguyên Công nghiệp 4.0 và Chuyển đổi số quốc gia, khái niệm Digital Twin (Bản sao số) đang nổi lên như một “vũ khí bí mật” giúp doanh nghiệp tối ưu vận hành, giảm chi phí và dự đoán tương lai với độ chính xác chưa từng có.
SAMSUNG GALAXY Z FLIP 7 “ĐỐI ĐẦU” IPHONE 17 PRO: “SIÊU PHẨM” NÀO XỨNG ĐÁNG 1.099 USD NHẤT NĂM 2025? Vietnet24h - Điện thoại gập không còn là “hàng thử nghiệm” nữa! Chúng đang “chiến đấu sòng phẳng” với các flagship truyền thống.
Meta Connect 2025: Kính thông minh tích hợp AI chiếm vị trí trung tâm Vietnet24h - Meta đã chi hàng tỷ đô la để cố gắng đưa thực tế ảo (VR) trở thành xu hướng với người tiêu dùng. Khi chuyển hướng chiến lược metaverse sang kính thông minh, các nhà đầu tư sẽ theo dõi phản ứng của công chúng.
Virtual Twin: mô hình kỹ thuật số mô phỏng chính xác một thực thể vật lý hoặc hệ thống trong thế giới thực Vietnet24h - Virtual Twin (Song sinh số) là một mô hình kỹ thuật số được tạo ra để mô phỏng chính xác một thực thể vật lý hoặc hệ thống trong thế giới thực, như sản phẩm, quy trình sản xuất, hoặc thậm chí là toàn bộ nhà máy, thành phố.
Google Maps cho phép xem lại đường phố từ quá khứ, bạn đã thử chưa? Vietnet24h - Chỉ với vài cú nhấn trên ứng dụng hoặc máy tính, bạn có thể quay lại thời điểm năm 2010 để xem phố xá lúc đó như thế nào. Đây là tính năng Street View mở rộng mà nhiều người dùng vẫn chưa khám phá hết.
Google Search tiết lộ những tính năng sáng tạo có thể thay đổi trải nghiệm trực tuyến của bạn Vietnet24h - Các công cụ tìm kiếm vẫn là đồng minh đáng tin cậy của chúng ta trong hành trình tìm kiếm thông tin, với 16,4 tỷ truy vấn mỗi ngày chỉ tính riêng trên Google.
Google Maps nên lo lắng: Apple Maps giờ thông minh hơn và... nhớ cả bạn thích đi đâu! Vietnet24h - Apple vừa tung bản cập nhật iOS 26 khiến cộng đồng công nghệ xôn xao. Apple Maps không chỉ dẫn đường mà còn ghi nhớ thói quen di chuyển, gợi ý theo sở thích cá nhân và bảo mật tuyệt đối. Đây chính là điều mà Google Maps – với mọi dữ liệu khổng lồ – vẫn chưa thể làm được.
Apple và cuộc "đại tu hệ điều hành" tại WWDC 2025: Khi con số không chỉ là ký hiệu Vietnet24h - Tại WWDC 2025, Apple không đơn thuần giới thiệu các phiên bản phần mềm kế tiếp mà đang vẽ lại cả triết lý định danh sản phẩm và trải nghiệm người dùng. Việc chuyển từ iOS 19 sang iOS 26 không phải chỉ là đổi số, mà là tín hiệu của một chiến lược hợp nhất, đồng bộ và hướng tới tương lai của toàn hệ sinh thái Apple.
Sony FE PZ 16-35mm F4 G – Khi sự tinh gọn gặp sức mạnh quang học Vietnet24h - Trong thế giới nhiếp ảnh và quay phim hiện đại, nơi tính linh hoạt và hiệu suất thường phải đánh đổi lẫn nhau, Sony một lần nữa chứng minh họ có thể phá vỡ quy luật ấy bằng việc ra mắt ống kính zoom điện góc rộng FE PZ 16-35mm F4 G – một minh chứng cho hướng đi ngày càng rõ ràng của hãng: tối ưu trải nghiệm sáng tạo nội dung trên hệ máy mirrorless full-frame mà không thỏa hiệp về chất lượng.
Netflix – Warner Bros. và phép thử của pháp quyền cạnh tranh trong kỷ nguyên nền tảng số Vietnet24h - Thương vụ Netflix dự kiến mua lại mảng studio và streaming của Warner Bros. Discovery với giá trị khoảng 72 tỷ USD đang trở thành tâm điểm tranh luận tại Mỹ và quốc tế.
LG và Qualcomm sẽ ra mắt nền tảng xe hơi AI thế hệ tiếp theo tại CES. Vietnet24h - Trọng tâm của nền tảng ô tô mới này là giải pháp trí tuệ nhân tạo tích hợp trên thiết bị của LG, Nền tảng AI Cabin, kết hợp với chipset Snapdragon Cockpit Elite tiên tiến của Qualcomm.
TRUNG QUỐC ĐÃ TIẾP CẬN CHIP NVIDIA H200: HÀM Ý CHIẾN LƯỢC CHO CUỘC ĐUA AI – BÁN DẪN TOÀN CẦU Vietnet24h - Theo báo cáo điều tra của Reuters, nhiều tổ chức tại Trung Quốc — bao gồm các viện nghiên cứu, trường đại học kỹ thuật, doanh nghiệp công nghệ và một số đơn vị có liên quan đến lĩnh vực quốc phòng — đã tiếp cận và sử dụng GPU Nvidia H200.
Microsoft đầu tư 17,5 tỷ đô la vào cơ sở hạ tầng AI tại Ấn Độ Vietnet24h - Khoản đầu tư mới nhất của Microsoft vào khu vực này nhằm mục đích mở rộng cơ sở hạ tầng siêu quy mô, nhúng AI vào nền tảng quốc gia và nâng cao khả năng sẵn sàng của lực lượng lao động.
Samsung sắp được phê duyệt HBM4 trong bối cảnh triển vọng lợi nhuận tăng vọt Vietnet24h - Bộ nhớ thế hệ tiếp theo bước vào giai đoạn thử nghiệm cuối cùng với Nvidia và Google, nâng cao kỳ vọng về chứng nhận cuối năm
Trung Quốc và tham vọng “Vành đai & Con đường AI”: Cảnh báo từ CEO Nvidia và hàm ý chiến lược cho Việt Nam Vietnet24h - Trong cuộc trao đổi với Nikkei Asia, Jensen Huang – CEO của Nvidia, tập đoàn giữ vị trí dẫn đầu thế giới về chip AI – đã đưa ra một cảnh báo đáng chú ý: Trung Quốc không chỉ đang xây dựng hệ sinh thái AI nội địa, mà còn hướng tới xuất khẩu công nghệ AI ra toàn cầu theo mô hình tương tự “Vành đai & Con đường”.
Sự Trỗi Dậy của Các Nhà Sản Xuất Chip Trung Quốc và Những Sức Ép Mới Đối Với Nvidia: Tác động Đa Chiều lên Cục Diện Công Nghệ Toàn Cầu Vietnet24h - Sự vươn lên mạnh mẽ của các doanh nghiệp Trung Quốc, tiêu biểu như Moore Threads, Cambricon, Huawei và Alibaba, báo hiệu một chu kỳ cạnh tranh mới, sâu rộng và mang tính chiến lược.
GDDR7 của Samsung giành giải thưởng Tổng thống với tư cách là bộ nhớ quan trọng trong kỷ nguyên AI Vietnet24h - Bộ nhớ DRAM GDDR7 24 gigabit của Samsung, được giới thiệu vào cuối năm 2024, đã nhận được giải thưởng công nghệ hàng đầu của chính phủ Hàn Quốc tại Liên hoan Công nghệ Hàn Quốc 2025.
Nvidia đầu tư 2 tỷ USD vào Synopsys: Bước đi chiến lược tái định hình quyền lực trong ngành bán dẫn toàn cầu Vietnet24h - Việc Tập đoàn Nvidia – nhà sản xuất chip AI hàng đầu thế giới – công bố đầu tư 2 tỷ USD để mua gần 5 triệu cổ phiếu của Synopsys, một trong ba “gã khổng lồ” phần mềm thiết kế chip (EDA), đã tạo ra chấn động lớn trên thị trường công nghệ toàn cầu.
Nvidia tăng cường quan hệ với TSMC: Tín hiệu mới về cuộc đua chip AI toàn cầu Vietnet24h - CEO Jensen Huang ba lần đến Đài Loan trong ba tháng, củng cố chuỗi cung ứng chiến lược giữa hai “ông lớn” bán dẫn.
Tàu vũ trụ thương mại đầu tiên của Hàn Quốc dự kiến ​​phóng vào ngày 22 tháng 11 tại Brazil Vietnet24h - HANBIT-Nano, tên lửa đẩy thương mại đầu tiên của Hàn Quốc do Innospace phát triển, sẽ được phóng vào lúc 3 giờ chiều ngày 22 tháng 11 tại Brazil (giờ địa phương), công ty cho biết hôm thứ Sáu (7/11).
Tương Lai Robot Hình Người: Từ “CMO” Đến Người Bạn Đồng Hành Của Nhân Loại Vietnet24h - Boston, ngày 3/10/2025 – Trong một động thái gây chấn động, robot hình người Uri – từng là Unitree G1 – vừa được bổ nhiệm làm Giám đốc Marketing (CMO) cho Series, nền tảng mạng xã hội cạnh tranh trực tiếp với LinkedIn.
PCIM Asia Shanghai 2025: Cuộc Cách Mạng Công Nghệ Điện Tử Công Suất – Phỏng Vấn Độc Quyền Với CEO EPC Về Tương Lai GaN Và AI Vietnet24h - Phóng viên Vietnet24h đã có cơ hội phỏng vấn độc quyền ông Alexander Lidow, Tiến sĩ khoa học, Tổng Giám đốc điều hành EPC (Efficient Power Conversion) – một trong những nhà tiên phong về công nghệ Gallium Nitride (GaN).
Triển Lãm Robot Tại Thượng Hải 2025: Đa Robot, Đa Nhiệm Vụ Và Tương Lai Việc Làm Tự Động Hóa Vietnet24h - Thượng Hải, Trung Quốc, ngày 27/9/2025 – Trong khuôn khổ China International Industry Fair (CIIF) 2025, Triển lãm Robot (Robot Show) đang diễn ra sôi nổi từ ngày 23 đến 27/9 tại Trung tâm Triển lãm và Hội nghị Quốc gia (National Exhibition and Convention Center, địa chỉ: 333 Songze Avenue, Quận Thanh Phổ, Thượng Hải).
Mark Zuckerberg ra mắt kính Meta Ray-Ban Display giá 799 đô la Vietnet24h - Hôm thứ Tư, Mark Zuckerberg đã ra mắt chiếc kính Meta Ray-Ban Display trị giá 799 đô la, chiếc kính thông minh đầu tiên của công ty truyền thông xã hội này dành cho người tiêu dùng với màn hình tích hợp.
SK hynix ra mắt DRAM di động cắt nhiệt đầu tiên Vietnet24h - Gã khổng lồ chip nhớ cho biết họ là công ty đầu tiên phát triển vật liệu High-K EMC, giải quyết hiệu quả vấn đề sinh nhiệt và suy giảm hiệu suất do truyền dữ liệu nhanh cho các ứng dụng AI trên thiết bị.
WindRunner: Chuyến bay chưa cất cánh của ngành điện gió Vietnet24h - Nằm tại Boulder, Colorado, một công ty khởi nghiệp tên Radia đang ấp ủ chế tạo chiếc máy bay lớn nhất thế giới. Nhưng trước khi WindRunner có thể vươn lên bầu trời với những cánh turbine khổng lồ trong khoang, họ phải vượt qua những giới hạn tưởng chừng không thể: từ kỹ thuật, quy định cho đến niềm tin thị trường.
Trung Quốc: Robot trí tuệ nhân tạo đầu tiên học tiến sĩ nghệ thuật Vietnet24h - Xueba 01 – robot hình người được phát triển tại Thượng Hải – vừa chính thức được ghi danh vào chương trình tiến sĩ 4 năm về kịch nghệ. Đây là lần đầu tiên một cỗ máy được công nhận tư cách nghiên cứu sinh trong lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn tại Trung Quốc.
Bê tông thông minh và giấc mơ về một ngành xây dựng trung hòa carbon Vietnet24h - Trong bối cảnh biến đổi khí hậu trở thành một trong những thách thức cấp bách nhất của nhân loại, một đột phá từ Đại học Southern California (USC) có thể định hình lại ngành xây dựng – lĩnh vực vốn là một trong những nguồn phát thải CO₂ lớn nhất toàn cầu. Nhưng lần này, vật liệu truyền thống như bê tông không chỉ là một phần của vấn đề, mà đang được tái định nghĩa để trở thành một phần của giải pháp.
Apple hướng đến mục tiêu cách mạng hóa nhiếp ảnh với camera iPhone mới lấy cảm hứng từ thị giác con người Vietnet24h - Theo một bằng sáng chế mới được nộp, Apple đang hướng đến mục tiêu cách mạng hóa công nghệ camera trên những chiếc iPhone trong tương lai, tiết lộ những kế hoạch đầy tham vọng nhằm nâng cao khả năng chụp ảnh.