Tiêu điểm công nghệ
Tesla bị coi là 'kiêu ngạo' ở Trung Quốc khi áp lực gia tăng đối với nhà sản xuất ô tô điện này
Vĩnh An - Chủ Nhật, 25/04/2021 4:14 CH
Vietnet24h - Một người phụ nữ tự nhận là khách hàng của Tesla đã phản đối một cáo buộc bị lỗi phanh trong ô tô của mình tại gian hàng của công ty tại triển lãm ô tô Thượng Hải.
Tesla phải đối mặt với áp lực ngày càng lớn ở Trung Quốc khi các phương tiện truyền thông nhà nước và các cơ quan quản lý của quốc gia này chỉ trích nhà sản xuất ô tô điện sau cuộc phản đối của một phụ nữ tại một triển lãm ô tô lớn trong tuần này.
 
Tesla có thể đang phải đối mặt với một trong những cuộc khủng hoảng quan hệ công chúng tồi tệ nhất ở Trung Quốc, một thị trường mà các nhà đầu tư coi là quan trọng đối với sự tăng trưởng của Tesla.
 
Vào thứ Hai tuần qua, một phụ nữ tự nhận là khách hàng của Tesla đã đứng trên đỉnh một trong những chiếc xe của công ty tại triển lãm ô tô Thượng Hải với chiếc áo phông có dòng chữ “phanh không hoạt động”. Cô ấy đang phản đối việc xe của cô ấy bị lỗi phanh - một vấn đề mà những người dùng mạng xã hội Trung Quốc khác tự xưng là tài xế Tesla đã phàn nàn trong vài tháng qua. Một đoạn video về vụ việc đã lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc và được truyền thông nhà nước săn đón.

Hôm thứ Ba, cảnh sát Thượng Hải đã xác định được người biểu tình tên là Zhang và cho biết cô ta đã bị kết án giam giữ 5 ngày vì tội gây rối trật tự công cộng. Tesla cáo buộc người phụ nữ liên quan đến một vụ va chạm vào tháng 2 do "vi phạm tốc độ" và rằng trong hai tháng đàm phán của họ, cô ấy sẽ không cho phép bên thứ ba kiểm tra nhưng đòi hoàn lại tiền cho chiếc xe.
 
Bị chỉ trích vì 'kiêu ngạo'
Phó chủ tịch của Tesla phụ trách Trung Quốc, Tao Lin, đã tuyên bố trong một cuộc phỏng vấn hôm thứ Hai với tờ tin tức tài chính Trung Quốc Caijing rằng, người phụ nữ này hy vọng mức bồi thường cao và công ty không có bất kỳ lý do gì để trả cho cô ấy. Trong một bài đăng trên dịch vụ giống Twitter Weibo, Tesla cho biết họ sẽ không thỏa hiệp với “những yêu cầu vô lý”.
 
Truyền thông nhà nước và các cơ quan chính phủ Trung Quốc đã nhanh chóng khiển trách Tesla. Các hãng thông tấn nhà nước đã đăng một loạt bài xã luận, trong khi ủy ban kỷ luật trung ương của chính phủ Trung Quốc đưa ra tuyên bố cảnh cáo. Một bài báo trên phương tiện truyền thông nhà nước có tiêu đề “Ba bài học Tesla phải học” đã khuyên nhà sản xuất ô tô điện có trụ sở tại Hoa Kỳ tôn trọng thị trường tiêu dùng Trung Quốc.
 
“Lập trường kiêu ngạo và hống hách mà công ty thể hiện trước công chúng là đáng chê trách và không thể chấp nhận được, điều này có thể gây thiệt hại nghiêm trọng cho danh tiếng và cơ sở khách hàng của công ty tại thị trường Trung Quốc”, tờ Global Times được nhà nước Trung Quốc hậu thuẫn cho biết trong một bài báo đăng riêng vào thứ Tư tuần này.
 
Tesla đã xin lỗi trong một tuyên bố vì đã không giải quyết các vấn đề của chủ sở hữu xe một cách kịp thời. Trong các bài đăng trên Weibo vào thứ Hai và thứ Ba, Tesla cho biết họ sẵn sàng hợp tác với các cơ quan chức năng. Công ty cho biết họ sẽ thực hiện "tự kiểm tra và tự sửa chữa" để "khắc phục" các vấn đề trong quy trình dịch vụ khách hàng của mình. Hôm thứ Năm, Tesla cho biết họ đã bàn giao dữ liệu xe thô sơ cho cô Zhang từ 30 phút trước khi vụ tai nạn được đề cập xảy ra. Công ty cũng đã liên lạc với hai cơ quan quản lý thị trường.
 
Sự trỗi dậy của Tesla ở Trung Quốc
Tesla là một hình mẫu trẻ trung cho những nỗ lực của Bắc Kinh nhằm chứng minh rằng Trung Quốc đang để nhiều doanh nghiệp nước ngoài hơn vào thị trường tương đối đóng cửa của mình.
 
Tesla đã tăng cường tập trung vào thị trường Trung Quốc trong hai năm qua. Với sự hỗ trợ của chính phủ, Tesla đã động thổ một nhà máy lớn ở Thượng Hải vào năm 2019 và năm ngoái đã bắt đầu giao xe Model 3 được sản xuất tại địa điểm đó cho khách hàng ở Trung Quốc.
 
Để người dẫn đầu thị trường chiếm lợi ích rất nhiều của Trung Quốc, nhưng để người dẫn đầu thị trường thống trị thị trường không phải là lợi ích của Trung Quốc. Doanh số bán hàng tại Trung Quốc của Tesla đã tăng hơn gấp đôi vào năm 2020 và Model 3 là xe điện bán chạy nhất tại quốc gia này.
 
Giám đốc điều hành Elon Musk thậm chí đã gặp Thủ tướng Lý Khắc Cường vào năm 2019. Nhưng thành công đi kèm với sự xem xét kỹ lưỡng, đặc biệt là khi các công ty cây nhà lá vườn của Trung Quốc đang tìm kiếm một phần lớn hơn trong thị trường xe điện đang phát triển.
 
Các chính sách thuận lợi của Trung Quốc đối với ô tô điện đã thúc đẩy sự ra đời của một số công ty khởi nghiệp với hy vọng cạnh tranh với Tesla như Nio và Xpeng Motors, mặc dù doanh số của họ vẫn kém xa Tesla.

Bill Russo, người sáng lập và Giám đốc điều hành của công ty tư vấn và đầu tư Automobility Limited cho biết: “Để công ty dẫn đầu thị trường chiếm ưu thế rất lớn, nhưng để công ty dẫn đầu thị trường thống trị thị trường không phải là lợi ích của Trung Quốc”, Bill Russo, người sáng lập và giám đốc điều hành của công ty tư vấn và đầu tư Automobility Limited cho biết. Russo lưu ý rằng các công ty bao gồm Volkswagen và Daimler’s Mercedes đã trải qua những giai đoạn giám sát tương tự trong quá khứ.
 
Sự giám sát ngày càng tăng đối với Tesla
Báo chí đưa tin tiêu cực về Tesla ở Trung Quốc đã gia tăng trong những tháng gần đây. Đầu năm nay, một chiếc Tesla Model 3 được cho là đã phát nổ trong một nhà để xe ở Thượng Hải, trong khi một bài báo trên phương tiện truyền thông nhà nước cho biết có ít nhất 10 báo cáo vào năm 2020 về việc tài xế Tesla ở nước này mất khả năng điều khiển xe của họ.
 
Trung Quốc cũng được cho là đã hạn chế việc sử dụng xe Tesla giữa các nhân viên nhà nước và quân đội vì lo ngại rằng các cảm biến của xe có thể ghi lại hình ảnh về các vị trí xung quanh họ. Musk cho biết công ty của ông sẽ đóng cửa nếu ô tô của họ có thể được sử dụng để do thám.
 
Cơ quan quản lý thị trường của Trung Quốc, Cục Quản lý Nhà nước về Quy chế Thị trường, đã gặp gỡ các công ty con địa phương của Tesla vào tháng 2 về việc gia tăng các báo cáo của người tiêu dùng về các vấn đề xe cộ. Hôm thứ Tư, cơ quan quản lý đã đưa ra một tuyên bố cho biết họ đặt tầm quan trọng cao đối với sự cố triển lãm ô tô Thượng Hải. Cơ quan chức năng cho biết họ đã hướng dẫn các cơ quan quản lý địa phương để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.
 
Musk đã tìm cách chống lại sự soi mói. Vào tháng 3, ông đã trả lời phỏng vấn với đài truyền hình nhà nước CCTV nói rằng tương lai của Trung Quốc “sẽ trở nên tuyệt vời” và quốc gia này sẽ là “thị trường lớn nhất” của Tesla.
Tesla đã giao 184.800 xe trong quý đầu tiên của năm 2021 Vietnet24h - Tesla vừa báo cáo số lượng xe sản xuất và giao hàng quý I cho năm 2021. Tổng cộng, hãng đã giao 184.800 xe và sản xuất 180.338 xe.
Theo CNBC
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
LG CNS giới thiệu nền tảng nhà máy tích hợp trí tuệ nhân tạo tại triển lãm ở Mỹ Vietnet24h - LG CNS hôm thứ Tư cho biết họ đã giới thiệu các giải pháp nhà máy thông minh dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI) tại Triển lãm Công nghệ IoT 2026 ở San Jose, khi công ty đẩy mạnh việc thâm nhập thị trường sản xuất Bắc Mỹ.
Samsung đang nghiên cứu thiết kế TriFold rộng hơn trong hồ sơ bằng sáng chế Vietnet24h - Theo một hồ sơ bằng sáng chế được công bố hôm thứ Tư, Samsung Electronics đã nghiên cứu một phiên bản rộng hơn của chiếc Galaxy Z TriFold.
Hiểu thể nào là đúng về Start Up? Vietnet24h - Không ít người vẫn hiểu sai rằng startup đơn giản chỉ là một công ty mới thành lập hoặc doanh nghiệp nhỏ.
DeepSeek V4 chạy trên chip Huawei: Bước tiến lớn của Trung Quốc trong cuộc đua AI và bán dẫn Vietnet24h - Cuộc cạnh tranh công nghệ toàn cầu đang chứng kiến một bước ngoặt đáng chú ý khi mô hình AI thế hệ mới DeepSeek V4 của Trung Quốc được cho là sẽ vận hành trên chip do Huawei phát triển.
Doanh nghiệp điện tử – bán dẫn cần chuẩn bị gì để đạt Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ? Vietnet24h - Trong bối cảnh Việt Nam đẩy mạnh chiến lược phát triển công nghiệp công nghệ cao, bán dẫn và AI, Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ (DN KH&CN) đang trở thành một “tấm vé chiến lược” giúp doanh nghiệp điện tử – bán dẫn bước lên nấc thang cao hơn trong chuỗi giá trị.
Camera sau của Galaxy S26 sẽ có thông số kỹ thuật tương tự như S25. Vietnet24h - Samsung đang lên kế hoạch trang bị camera sau có thông số kỹ thuật tương tự cho mẫu Galaxy S26 tiêu chuẩn ra mắt năm sau với tên gọi Galaxy S25.
Phần mềm mới của Nvidia có thể giúp theo dõi xem các chip AI của hãng được sử dụng đến đâu. Vietnet24h - Dịch vụ tùy chọn mới của Nvidia sẽ cung cấp dữ liệu định vị địa lý, giúp xác định quốc gia mà các GPU cụ thể đang hoạt động.
Digital Twin – “Bản sao số” đang cách mạng hóa công nghiệp và đời sống Việt Nam Vietnet24h - Trong kỷ nguyên Công nghiệp 4.0 và Chuyển đổi số quốc gia, khái niệm Digital Twin (Bản sao số) đang nổi lên như một “vũ khí bí mật” giúp doanh nghiệp tối ưu vận hành, giảm chi phí và dự đoán tương lai với độ chính xác chưa từng có.
SAMSUNG GALAXY Z FLIP 7 “ĐỐI ĐẦU” IPHONE 17 PRO: “SIÊU PHẨM” NÀO XỨNG ĐÁNG 1.099 USD NHẤT NĂM 2025? Vietnet24h - Điện thoại gập không còn là “hàng thử nghiệm” nữa! Chúng đang “chiến đấu sòng phẳng” với các flagship truyền thống.
Meta Connect 2025: Kính thông minh tích hợp AI chiếm vị trí trung tâm Vietnet24h - Meta đã chi hàng tỷ đô la để cố gắng đưa thực tế ảo (VR) trở thành xu hướng với người tiêu dùng. Khi chuyển hướng chiến lược metaverse sang kính thông minh, các nhà đầu tư sẽ theo dõi phản ứng của công chúng.
IBM trình diễn chip dưới 1nm đầu tiên trên thế giới, mở đường cho kỷ nguyên AI hậu 2nm Vietnet24h - IBM vừa công bố công nghệ chip bán dẫn dưới 1 nanomet (sub-1nm) đầu tiên trên thế giới, đánh dấu bước tiến mới trong cuộc đua thu nhỏ transistor sau nút tiến trình 2nm.
Huawei Kirin 2026: Chip smartphone đột phá với LogicFolding và Tau Scaling Law, tăng mật độ transistor 55% mà không cần công nghệ lithography mới Vietnet24h - Huawei Technologies vừa công bố dữ liệu sản xuất thực tế của Kirin 2026 – bộ vi xử lý di động thế hệ mới sẽ trang bị trên dòng flagship Mate ra mắt vào mùa thu năm nay.
Lợi nhuận quý 2 của Samsung Electronics vượt kỷ lục của Nvidia nhờ sự bùng nổ chip AI Vietnet24h - Gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc dự kiến ​​lợi nhuận hoạt động quý vừa qua đạt 58,4 tỷ USD.
Hệ thống rack AI thế hệ tiếp theo của Nvidia bị trì hoãn đến năm 2028 do vướng mắc trong sản xuất. Vietnet24h - Chip Kyber NVL144 bị hoãn đến năm 2028 do khó khăn trong việc sản xuất một bo mạch chủ chốt: Theo SemiAnalysis.
Việt Nam tăng tốc hiện thực hóa giấc mơ bán dẫn: Từ thiết kế chip đến làm chủ khâu sản xuất thử Vietnet24h - Ngày 26/6/2026, Bộ Khoa học và Công nghệ chính thức ra mắt Trung tâm quốc gia hỗ trợ sản xuất thử chip bán dẫn đầu tiên của Việt Nam.
Kioxia xuất xưởng thế hệ bộ nhớ NAND mới, nhưng lợi thế công nghệ trước đối thủ đang dần thu hẹp Vietnet24h - Kioxia, nhà sản xuất bộ nhớ NAND flash hàng đầu của Nhật Bản, đã chính thức bắt đầu xuất xưởng các mẫu bộ nhớ BiCS Flash thế hệ thứ 10, đánh dấu bước tiến mới trong cuộc đua công nghệ lưu trữ phục vụ trí tuệ nhân tạo (AI).
LG Electronics sẽ thành lập trung tâm điều khiển cho mảng kinh doanh robot Vietnet24h - LG Electronics hôm thứ Ba cho biết họ sẽ thành lập một trung tâm kinh doanh robot để hợp nhất năng lực của mình trong việc thương mại hóa, sản xuất robot và các khâu khác trong chuỗi cung ứng robot.
Micron vượt Nvidia và Meta để trở thành “ông vua biên lợi nhuận” mới của ngành công nghệ Vietnet24h - Làn sóng đầu tư vào AI đã đưa Micron Technology trở thành doanh nghiệp có biên lợi nhuận cao nhất trong nhóm công nghệ Mỹ, vượt cả Nvidia và Meta. Tình trạng thiếu hụt chip nhớ cùng các hợp đồng cung ứng dài hạn trị giá hàng chục tỷ USD đang giúp nhà sản xuất bộ nhớ này bước vào giai đoạn tăng trưởng và sinh lời mạnh nhất trong lịch sử.
Samsung có thể triển khai chương trình đầu tư lớn nhất lịch sử tại Hàn Quốc Vietnet24h - Samsung Electronics được cho là đang xem xét kế hoạch đầu tư lên tới 1.000 nghìn tỷ won (730 tỷ USD) vào Hàn Quốc để mở rộng sản xuất bán dẫn, phát triển AI và xây dựng hạ tầng công nghệ cao. Nếu được triển khai, đây sẽ là một trong những chương trình đầu tư tư nhân lớn nhất lịch sử Hàn Quốc, phản ánh quyết tâm của Samsung trong cuộc đua công nghệ toàn cầu.
OpenAI và Broadcom ra mắt chip AI đầu tiên mang tên Jalapeño Vietnet24h - OpenAI vừa công bố Jalapeño – con chip AI đầu tiên do hãng tự thiết kế với sự hỗ trợ của Broadcom. Được tối ưu cho các tác vụ suy luận AI như vận hành ChatGPT, Jalapeño đánh dấu bước tiến quan trọng trong chiến lược xây dựng hạ tầng tính toán riêng và giảm sự phụ thuộc vào các bộ xử lý của Nvidia.
'World Model' – Cuộc đua AI mới sau chatbot: Khi trí tuệ nhân tạo bắt đầu mô phỏng thế giới thực Vietnet24h - Sau làn sóng bùng nổ của các mô hình ngôn ngữ lớn (LLM), ngành trí tuệ nhân tạo đang bước vào một cuộc đua mới mang tên "World Model". Không còn chỉ tạo văn bản, hình ảnh hay video, thế hệ AI này hướng đến việc xây dựng mô hình số của thế giới thực, có khả năng hiểu không gian, quy luật vật lý và dự đoán điều gì sẽ xảy ra trước khi con người hành động.
Samsung Display ra mắt màn hình OLEDOS RGB độ sáng cực cao dành cho XR Vietnet24h - Công ty trưng bày các tấm nền OLEDOS RGB 1,3 inch và 0,62 inch với độ sáng 40.000 nit tại triển lãm AWE USA 2026.
Robot AI vật lý do Hàn Quốc sản xuất được ứng dụng trong chăm sóc tim mạch Vietnet24h - Trung tâm Y tế Asan sử dụng robot hỗ trợ can thiệp mạch vành qua da để điều trị bệnh nhân.
Cuộc đua robot hình người: “bàn tay” mới là chiến trường quyết định, không phải trí tuệ Vietnet24h - Thế giới đang bị cuốn vào cuộc cạnh tranh phát triển robot hình người với trọng tâm là AI và năng lực xử lý.
Mô hình AI dự đoán hương vị kim chi và mức độ lên men Vietnet24h - Viện nghiên cứu kim chi hàng đầu của Hàn Quốc đã phát triển một mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) mới có thể dự đoán hương vị của kim chi dựa trên các điều kiện lên men, bao gồm nhiệt độ và vi khuẩn hiện diện.
Samsung Display giới thiệu các khái niệm AI và OLED thế hệ tiếp theo Vietnet24h - Samsung Display đã giới thiệu các sản phẩm concept cho các thiết bị trí tuệ nhân tạo (AI) thế hệ tiếp theo sử dụng công nghệ OLED tại một sự kiện truyền thông hôm thứ Hai (giờ địa phương) trước thềm CES 2026.
Từ “robot trình diễn” đến nền tảng mở: Unitree và bước ngoặt mới của ngành robot tiêu dùng Vietnet24h - Việc Unitree Robotics công bố nền tảng cho phép người dùng điều khiển robot thông qua smartphone không đơn thuần là một cải tiến giao diện người dùng.
Tàu vũ trụ thương mại đầu tiên của Hàn Quốc dự kiến ​​phóng vào ngày 22 tháng 11 tại Brazil Vietnet24h - HANBIT-Nano, tên lửa đẩy thương mại đầu tiên của Hàn Quốc do Innospace phát triển, sẽ được phóng vào lúc 3 giờ chiều ngày 22 tháng 11 tại Brazil (giờ địa phương), công ty cho biết hôm thứ Sáu (7/11).
Tương Lai Robot Hình Người: Từ “CMO” Đến Người Bạn Đồng Hành Của Nhân Loại Vietnet24h - Boston, ngày 3/10/2025 – Trong một động thái gây chấn động, robot hình người Uri – từng là Unitree G1 – vừa được bổ nhiệm làm Giám đốc Marketing (CMO) cho Series, nền tảng mạng xã hội cạnh tranh trực tiếp với LinkedIn.
PCIM Asia Shanghai 2025: Cuộc Cách Mạng Công Nghệ Điện Tử Công Suất – Phỏng Vấn Độc Quyền Với CEO EPC Về Tương Lai GaN Và AI Vietnet24h - Phóng viên Vietnet24h đã có cơ hội phỏng vấn độc quyền ông Alexander Lidow, Tiến sĩ khoa học, Tổng Giám đốc điều hành EPC (Efficient Power Conversion) – một trong những nhà tiên phong về công nghệ Gallium Nitride (GaN).