Tiêu điểm công nghệ
Trung Quốc tăng tốc tự chủ bán dẫn: Xiaomi âm thầm phát triển chip 3 nm
Mộc Đức - Thứ Ba, 22/10/2024 10:39 CH
Vietnet24h - Giữa bối cảnh cạnh tranh công nghệ leo thang, Xiaomi được cho là đã thiết kế thành công chip 3 nm. Thông tin này, nếu được xác nhận, sẽ đưa công ty vào vị thế quan trọng trong cuộc đua công nghệ.
Trong một bản tin phát sóng trên Đài Phát thanh và Truyền hình Bắc Kinh (BRTV), Tang Jianguo, một quan chức tại Văn phòng Kinh tế và Công nghệ Thông tin thành phố Bắc Kinh, đã công bố thông tin gây chấn động: Xiaomi đã thiết kế thành công chip di động 3 nm, đánh dấu một bước đột phá quan trọng trong lĩnh vực bán dẫn của Trung Quốc. Tuy nhiên, công ty này hiện vẫn giữ im lặng trước thông tin này, khiến cho mọi thứ trở nên bí ẩn.
 
"Giai đoạn tape-out" – một thuật ngữ kỹ thuật chỉ quá trình cuối cùng trong thiết kế chip trước khi bắt đầu sản xuất hàng loạt – đã được hoàn tất. Tuy nhiên, các chi tiết cụ thể về sản phẩm vẫn chưa được công bố. Theo thông tin từ South China Morning Post (SCMP), mọi thông tin liên quan đến chip 3 nm của Xiaomi sau đó đã bị gỡ bỏ khỏi internet, không còn dấu vết trên các nền tảng truyền thông. Cả BRTV lẫn chính quyền thành phố Bắc Kinh đều không có bất kỳ cập nhật hay đính chính nào, càng làm tăng thêm sự nghi ngờ về tính xác thực của thông tin.
 
Nếu thông tin này được xác nhận, đây sẽ là một bước nhảy vọt không chỉ cho Xiaomi mà còn cho toàn bộ ngành công nghiệp bán dẫn của Trung Quốc. Hiện nay, chip di động tiên tiến nhất, như Apple A18, được sản xuất với quy trình 2 nm, vì vậy, nếu Xiaomi thực sự phát triển thành công chip 3 nm, điều này sẽ chứng tỏ khả năng cạnh tranh mạnh mẽ trong lĩnh vực này.
 
Xiaomi đã bắt đầu hoạt động thiết kế bán dẫn nội bộ từ năm 2017, chủ yếu nhằm tùy chỉnh các chip nhập khẩu cho các sản phẩm của mình. Trong thời gian qua, công ty đã cho ra mắt một số chip, bao gồm bộ vi xử lý S1 và chip cảm biến ảnh C1. Mẫu xe điện SU7, ra mắt tháng 3 vừa qua, được cho là sử dụng chip do Xiaomi phát triển, kết hợp cùng giải pháp từ Qualcomm và Nvidia.
 
Trước bối cảnh cuộc chiến công nghệ giữa Mỹ và Trung Quốc ngày càng trở nên gay gắt, bất kỳ tiến bộ công nghệ nào từ Trung Quốc đều thu hút sự quan tâm của thế giới. Xiaomi, khác với Huawei, có thể tiếp cận dễ dàng hơn với các nguồn lực quốc tế như Qualcomm, cho phép công ty tiếp tục phát triển mà không bị ràng buộc bởi các lệnh cấm của chính phủ Mỹ.
Thực tế, các công ty Trung Quốc, không nằm trong danh sách thực thể bị cấm, vẫn có thể đặt hàng các công ty bên ngoài, như TSMC, để sản xuất chip, mặc dù đôi khi phải hy sinh một phần hiệu năng. Mặc dù đã chịu áp lực từ các lệnh hạn chế, Trung Quốc gần đây đã có những bước tiến đáng kể trong việc tự chủ về công nghệ bán dẫn.
 
Gần đây, Huawei đã gây bất ngờ khi phát hành điện thoại 5G sử dụng chip 7 nm do chính họ phát triển, kết hợp với nhà sản xuất nội địa SMIC. Bên cạnh đó, một cơ sở nghiên cứu quang tử do Trung Quốc tài trợ, JFS Laboratory, vừa thử nghiệm thành công "quang tử silicon", mở ra hướng đi mới cho việc sản xuất chip không còn phụ thuộc vào công nghệ quang khắc từ các công ty nước ngoài như ASML.
 
Cùng với đó, Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin Trung Quốc (MIIT) hồi tháng 9 đã công bố danh sách các thiết bị quan trọng, trong đó có những máy quang khắc mới đã đạt được đột phá về công nghệ. Các công ty như Cixin Technology cũng đã giới thiệu mẫu chip Cixin P1, có khả năng xử lý 45 tỷ phép tính mỗi giây.
 
Trung Quốc đang nỗ lực không ngừng để phát triển lĩnh vực bán dẫn nội địa, với những quỹ đầu tư lớn được thành lập gần đây, như quỹ bán dẫn trị giá 8,5 tỷ nhân dân tệ. Các nhà phân tích dự đoán rằng, với những động thái này, Trung Quốc sẽ sớm đạt được những thành công lớn trong ngành công nghệ bán dẫn, mang lại nhiều cơ hội phát triển trong tương lai. Xiaomi, với những nỗ lực không ngừng nghỉ, có thể sẽ trở thành một trong những nhân tố chủ chốt trong cuộc đua này.
Xiaomi phát triển nhẫn thông minh tự điều chỉnh kích cỡ, thách thức đối thủ trên thị trường Vietnet24h - Trong một bước đi táo bạo, Xiaomi chuẩn bị trình làng nhẫn thông minh có khả năng tự điều chỉnh kích thước, mở ra cơ hội cạnh tranh với những tên tuổi lớn như Oura và Samsung. Với thiết kế linh hoạt và tính năng vượt trội, sản phẩm này hứa hẹn sẽ trở thành tâm điểm chú ý trong ngành công nghệ đeo tay.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
LG CNS giới thiệu nền tảng nhà máy tích hợp trí tuệ nhân tạo tại triển lãm ở Mỹ Vietnet24h - LG CNS hôm thứ Tư cho biết họ đã giới thiệu các giải pháp nhà máy thông minh dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI) tại Triển lãm Công nghệ IoT 2026 ở San Jose, khi công ty đẩy mạnh việc thâm nhập thị trường sản xuất Bắc Mỹ.
Samsung đang nghiên cứu thiết kế TriFold rộng hơn trong hồ sơ bằng sáng chế Vietnet24h - Theo một hồ sơ bằng sáng chế được công bố hôm thứ Tư, Samsung Electronics đã nghiên cứu một phiên bản rộng hơn của chiếc Galaxy Z TriFold.
Hiểu thể nào là đúng về Start Up? Vietnet24h - Không ít người vẫn hiểu sai rằng startup đơn giản chỉ là một công ty mới thành lập hoặc doanh nghiệp nhỏ.
DeepSeek V4 chạy trên chip Huawei: Bước tiến lớn của Trung Quốc trong cuộc đua AI và bán dẫn Vietnet24h - Cuộc cạnh tranh công nghệ toàn cầu đang chứng kiến một bước ngoặt đáng chú ý khi mô hình AI thế hệ mới DeepSeek V4 của Trung Quốc được cho là sẽ vận hành trên chip do Huawei phát triển.
Doanh nghiệp điện tử – bán dẫn cần chuẩn bị gì để đạt Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ? Vietnet24h - Trong bối cảnh Việt Nam đẩy mạnh chiến lược phát triển công nghiệp công nghệ cao, bán dẫn và AI, Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ (DN KH&CN) đang trở thành một “tấm vé chiến lược” giúp doanh nghiệp điện tử – bán dẫn bước lên nấc thang cao hơn trong chuỗi giá trị.
Camera sau của Galaxy S26 sẽ có thông số kỹ thuật tương tự như S25. Vietnet24h - Samsung đang lên kế hoạch trang bị camera sau có thông số kỹ thuật tương tự cho mẫu Galaxy S26 tiêu chuẩn ra mắt năm sau với tên gọi Galaxy S25.
Phần mềm mới của Nvidia có thể giúp theo dõi xem các chip AI của hãng được sử dụng đến đâu. Vietnet24h - Dịch vụ tùy chọn mới của Nvidia sẽ cung cấp dữ liệu định vị địa lý, giúp xác định quốc gia mà các GPU cụ thể đang hoạt động.
Digital Twin – “Bản sao số” đang cách mạng hóa công nghiệp và đời sống Việt Nam Vietnet24h - Trong kỷ nguyên Công nghiệp 4.0 và Chuyển đổi số quốc gia, khái niệm Digital Twin (Bản sao số) đang nổi lên như một “vũ khí bí mật” giúp doanh nghiệp tối ưu vận hành, giảm chi phí và dự đoán tương lai với độ chính xác chưa từng có.
SAMSUNG GALAXY Z FLIP 7 “ĐỐI ĐẦU” IPHONE 17 PRO: “SIÊU PHẨM” NÀO XỨNG ĐÁNG 1.099 USD NHẤT NĂM 2025? Vietnet24h - Điện thoại gập không còn là “hàng thử nghiệm” nữa! Chúng đang “chiến đấu sòng phẳng” với các flagship truyền thống.
Meta Connect 2025: Kính thông minh tích hợp AI chiếm vị trí trung tâm Vietnet24h - Meta đã chi hàng tỷ đô la để cố gắng đưa thực tế ảo (VR) trở thành xu hướng với người tiêu dùng. Khi chuyển hướng chiến lược metaverse sang kính thông minh, các nhà đầu tư sẽ theo dõi phản ứng của công chúng.
Samsung có thể triển khai chương trình đầu tư lớn nhất lịch sử tại Hàn Quốc Vietnet24h - Samsung Electronics được cho là đang xem xét kế hoạch đầu tư lên tới 1.000 nghìn tỷ won (730 tỷ USD) vào Hàn Quốc để mở rộng sản xuất bán dẫn, phát triển AI và xây dựng hạ tầng công nghệ cao. Nếu được triển khai, đây sẽ là một trong những chương trình đầu tư tư nhân lớn nhất lịch sử Hàn Quốc, phản ánh quyết tâm của Samsung trong cuộc đua công nghệ toàn cầu.
OpenAI và Broadcom ra mắt chip AI đầu tiên mang tên Jalapeño Vietnet24h - OpenAI vừa công bố Jalapeño – con chip AI đầu tiên do hãng tự thiết kế với sự hỗ trợ của Broadcom. Được tối ưu cho các tác vụ suy luận AI như vận hành ChatGPT, Jalapeño đánh dấu bước tiến quan trọng trong chiến lược xây dựng hạ tầng tính toán riêng và giảm sự phụ thuộc vào các bộ xử lý của Nvidia.
Sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo đã giúp SK Hynix vượt qua Samsung về giá trị thị trường Vietnet24h - Hôm thứ Hai, SK hynix đã vượt qua Samsung Electronics để trở thành công ty niêm yết có giá trị nhất Hàn Quốc, chấm dứt gần 26 năm thống trị của Samsung khi các nhà đầu tư tiếp tục đổ xô vào cổ phiếu liên quan đến trí tuệ nhân tạo.
SK hynix xuất xưởng các mẫu HBM4E, gia nhập cùng Samsung trong cuộc đua bộ nhớ AI thế hệ tiếp theo Vietnet24h - SK hynix cho biết chip 12 lớp của họ cung cấp dung lượng 48 gigabyte và tốc độ truyền dữ liệu lên đến 16 gigabit mỗi giây, đồng thời cải thiện hiệu suất năng lượng hơn 20% so với thế hệ HBM4 trước đó.
AI Trung Quốc giảm phụ thuộc Nvidia: 5 mô hình AI lớn chứng minh sức mạnh của chip nội địa Vietnet24h - Các biện pháp kiểm soát xuất khẩu công nghệ của Mỹ đang tạo ra một sự thay đổi sâu sắc trong hệ sinh thái AI Trung Quốc.
Hansae mở đường cho thị trường thời trang robot hình người Vietnet24h - Khi cuộc đua trí tuệ nhân tạo đang dịch chuyển từ thế giới số sang các ứng dụng vật lý, tập đoàn may mặc Hàn Quốc Hansae đã đưa ra một hướng đi hoàn toàn mới: phát triển quần áo dành cho robot hình người (humanoid).
SpaceX sau IPO lịch sử: Phố Wall chờ phép thử lớn tiếp theo của đế chế Elon Musk Vietnet24h - SpaceX đã hoàn tất đợt IPO với mức định giá thuộc nhóm cao nhất lịch sử đối với một công ty công nghệ và hàng không vũ trụ.
Nvidia bắt đầu chào bán CPU Vera cho khách hàng Trung Quốc, mở rộng cuộc chơi ngoài GPU AI Vietnet24h - Nvidia đang thực hiện bước đi chiến lược mới tại thị trường Trung Quốc khi bắt đầu giới thiệu dòng CPU máy chủ Vera tới các khách hàng lớn
Applied Materials mở rộng đại bản doanh tại Singapore, Nhật Bản định hình mô hình cáp ngầm mới cho kỷ nguyên AI Vietnet24h - Những động thái mới từ Applied Materials tại Singapore và các tập đoàn viễn thông Nhật Bản cho thấy cuộc đua AI không chỉ diễn ra trong các trung tâm dữ liệu hay nhà máy chip, mà còn lan rộng tới toàn bộ hệ sinh thái hạ tầng số toàn cầu.
Samsung Electronics sẽ đưa ChatGPT, Gemini và Claude vào hoạt động Vietnet24h - Samsung Electronics sẽ triển khai ba dịch vụ trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh hàng đầu thế giới trên toàn bộ hoạt động của mình, nhằm mục đích đẩy nhanh quá trình chuyển đổi AI vượt ra ngoài việc chỉ dựa vào các mô hình và dịch vụ AI nội bộ.
Samsung Display ra mắt màn hình OLEDOS RGB độ sáng cực cao dành cho XR Vietnet24h - Công ty trưng bày các tấm nền OLEDOS RGB 1,3 inch và 0,62 inch với độ sáng 40.000 nit tại triển lãm AWE USA 2026.
Robot AI vật lý do Hàn Quốc sản xuất được ứng dụng trong chăm sóc tim mạch Vietnet24h - Trung tâm Y tế Asan sử dụng robot hỗ trợ can thiệp mạch vành qua da để điều trị bệnh nhân.
Cuộc đua robot hình người: “bàn tay” mới là chiến trường quyết định, không phải trí tuệ Vietnet24h - Thế giới đang bị cuốn vào cuộc cạnh tranh phát triển robot hình người với trọng tâm là AI và năng lực xử lý.
Mô hình AI dự đoán hương vị kim chi và mức độ lên men Vietnet24h - Viện nghiên cứu kim chi hàng đầu của Hàn Quốc đã phát triển một mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) mới có thể dự đoán hương vị của kim chi dựa trên các điều kiện lên men, bao gồm nhiệt độ và vi khuẩn hiện diện.
Samsung Display giới thiệu các khái niệm AI và OLED thế hệ tiếp theo Vietnet24h - Samsung Display đã giới thiệu các sản phẩm concept cho các thiết bị trí tuệ nhân tạo (AI) thế hệ tiếp theo sử dụng công nghệ OLED tại một sự kiện truyền thông hôm thứ Hai (giờ địa phương) trước thềm CES 2026.
Từ “robot trình diễn” đến nền tảng mở: Unitree và bước ngoặt mới của ngành robot tiêu dùng Vietnet24h - Việc Unitree Robotics công bố nền tảng cho phép người dùng điều khiển robot thông qua smartphone không đơn thuần là một cải tiến giao diện người dùng.
Tàu vũ trụ thương mại đầu tiên của Hàn Quốc dự kiến ​​phóng vào ngày 22 tháng 11 tại Brazil Vietnet24h - HANBIT-Nano, tên lửa đẩy thương mại đầu tiên của Hàn Quốc do Innospace phát triển, sẽ được phóng vào lúc 3 giờ chiều ngày 22 tháng 11 tại Brazil (giờ địa phương), công ty cho biết hôm thứ Sáu (7/11).
Tương Lai Robot Hình Người: Từ “CMO” Đến Người Bạn Đồng Hành Của Nhân Loại Vietnet24h - Boston, ngày 3/10/2025 – Trong một động thái gây chấn động, robot hình người Uri – từng là Unitree G1 – vừa được bổ nhiệm làm Giám đốc Marketing (CMO) cho Series, nền tảng mạng xã hội cạnh tranh trực tiếp với LinkedIn.
PCIM Asia Shanghai 2025: Cuộc Cách Mạng Công Nghệ Điện Tử Công Suất – Phỏng Vấn Độc Quyền Với CEO EPC Về Tương Lai GaN Và AI Vietnet24h - Phóng viên Vietnet24h đã có cơ hội phỏng vấn độc quyền ông Alexander Lidow, Tiến sĩ khoa học, Tổng Giám đốc điều hành EPC (Efficient Power Conversion) – một trong những nhà tiên phong về công nghệ Gallium Nitride (GaN).
Triển Lãm Robot Tại Thượng Hải 2025: Đa Robot, Đa Nhiệm Vụ Và Tương Lai Việc Làm Tự Động Hóa Vietnet24h - Thượng Hải, Trung Quốc, ngày 27/9/2025 – Trong khuôn khổ China International Industry Fair (CIIF) 2025, Triển lãm Robot (Robot Show) đang diễn ra sôi nổi từ ngày 23 đến 27/9 tại Trung tâm Triển lãm và Hội nghị Quốc gia (National Exhibition and Convention Center, địa chỉ: 333 Songze Avenue, Quận Thanh Phổ, Thượng Hải).