Công nghệ
Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cho biết TSMC sẽ đầu tư 100 tỷ đô la để xây dựng các cơ sở sản xuất chip tiên tiến tại Hoa Kỳ
Anh Sơn - Thứ Ba, 04/03/2025 11:30 SA
Vietnet24h - Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cho biết hôm thứ Hai (3/3) rằng, Taiwan Semiconductor Manufacturing Co. sẽ đầu tư 100 tỷ đô la để xây dựng các cơ sở sản xuất chip tiên tiến tại Hoa Kỳ, vì ông đang tìm cách sử dụng thuế quan để thúc đẩy sản xuất tại quốc gia này.
Thông báo này được đưa ra sau khi Trump cáo buộc Đài Loan vào tháng trước đã lấy đi các doanh nghiệp sản xuất chip của Hoa Kỳ, lập luận rằng các doanh nghiệp đó nên quay trở lại Hoa Kỳ. Trong phiên điều trần phê chuẩn vào tháng 1, Bộ trưởng Thương mại Howard Lutnick cũng tuyên bố rằng TSMC đã "tận dụng" Hoa Kỳ và lấy đi các doanh nghiệp sản xuất chip từ Hoa Kỳ.
 
"Hôm nay, Taiwan Semiconductor tuyên bố rằng họ sẽ đầu tư ít nhất 100 tỷ đô la vốn mới tại Hoa Kỳ trong thời gian ngắn tới để xây dựng các cơ sở sản xuất chất bán dẫn hiện đại", ông cho biết sau cuộc họp với Giám đốc điều hành TSMC C.C. Wei tại Nhà Trắng. "Tôi nghĩ chủ yếu là sẽ ở Arizona, một tiểu bang tuyệt vời".
 
Kế hoạch đầu tư 100 tỷ đô la là khoản đầu tư bổ sung vào khoản đầu tư 65 tỷ đô la hiện tại của gã khổng lồ công nghệ Đài Loan tại Arizona, Giám đốc điều hành TSMC cho biết. Nó sẽ được sử dụng để xây dựng năm cơ sở chế tạo tiên tiến tại Tiểu bang Grand Canyon. "Quan trọng nhất, thực tế là chúng tôi sẽ sản xuất chip AI. Chúng tôi sẽ sản xuất nhiều chip để hỗ trợ tiến trình AI", CEO của TSMC cho biết.
 
Vào tháng 11, Bộ Thương mại dưới thời chính quyền Biden trước đó đã thông báo rằng họ đã hoàn tất khoản trợ cấp của chính phủ trị giá 6,6 tỷ đô la cho đơn vị sản xuất chip của TSMC tại Hoa Kỳ tại Phoenix, Arizona.
 
Động thái đầu tư của TSMC có thể sẽ được các nhà sản xuất chip của Hàn Quốc, Samsung Electronics Co. và SK hynix theo dõi chặt chẽ, vì Trump đã sử dụng thuế quan như một công cụ chính sách quan trọng để thúc đẩy sản xuất trong nước và cắt giảm thâm hụt thương mại của Hoa Kỳ.
 
Cuối năm ngoái, Bộ Thương mại cho biết họ đã trao cho Samsung Electronics khoản tài trợ trực tiếp lên tới 4,7 tỷ đô la để hỗ trợ khoản đầu tư sản xuất chip của gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc tại miền trung Texas và cung cấp khoản tài trợ trực tiếp lên tới 458 triệu đô la và khoản vay lên tới 500 triệu đô la cho SK hynix để đầu tư vào Indiana.
Đài Loan cam kết đàm phán với Hoa Kỳ, đầu tư nhiều hơn để xoa dịu Trump Vietnet24h - Tổng thống Đài Loan Lai Ching-te đã cam kết vào thứ Sáu (14/2) sẽ đàm phán với Hoa Kỳ về những lo ngại của Tổng thống Donald Trump đối với ngành công nghiệp chip và đầu tư nhiều hơn vào và mua nhiều hơn từ quốc gia này, đồng thời tăng chi tiêu quốc phòng.
TSMC tự tin rằng nguồn tài trợ cho Đạo luật CHIPS của họ sẽ tiếp tục dưới thời Trump Vietnet24h - TSMC đã được hứa hẹn 6,6 tỷ đô la theo Đạo luật CHIPS và Khoa học của chính quyền Biden để giúp xây dựng ba nhà máy chế tạo chip tiên tiến tại Arizona.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
LG CNS giới thiệu nền tảng nhà máy tích hợp trí tuệ nhân tạo tại triển lãm ở Mỹ Vietnet24h - LG CNS hôm thứ Tư cho biết họ đã giới thiệu các giải pháp nhà máy thông minh dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI) tại Triển lãm Công nghệ IoT 2026 ở San Jose, khi công ty đẩy mạnh việc thâm nhập thị trường sản xuất Bắc Mỹ.
Samsung đang nghiên cứu thiết kế TriFold rộng hơn trong hồ sơ bằng sáng chế Vietnet24h - Theo một hồ sơ bằng sáng chế được công bố hôm thứ Tư, Samsung Electronics đã nghiên cứu một phiên bản rộng hơn của chiếc Galaxy Z TriFold.
Hiểu thể nào là đúng về Start Up? Vietnet24h - Không ít người vẫn hiểu sai rằng startup đơn giản chỉ là một công ty mới thành lập hoặc doanh nghiệp nhỏ.
DeepSeek V4 chạy trên chip Huawei: Bước tiến lớn của Trung Quốc trong cuộc đua AI và bán dẫn Vietnet24h - Cuộc cạnh tranh công nghệ toàn cầu đang chứng kiến một bước ngoặt đáng chú ý khi mô hình AI thế hệ mới DeepSeek V4 của Trung Quốc được cho là sẽ vận hành trên chip do Huawei phát triển.
Doanh nghiệp điện tử – bán dẫn cần chuẩn bị gì để đạt Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ? Vietnet24h - Trong bối cảnh Việt Nam đẩy mạnh chiến lược phát triển công nghiệp công nghệ cao, bán dẫn và AI, Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ (DN KH&CN) đang trở thành một “tấm vé chiến lược” giúp doanh nghiệp điện tử – bán dẫn bước lên nấc thang cao hơn trong chuỗi giá trị.
Camera sau của Galaxy S26 sẽ có thông số kỹ thuật tương tự như S25. Vietnet24h - Samsung đang lên kế hoạch trang bị camera sau có thông số kỹ thuật tương tự cho mẫu Galaxy S26 tiêu chuẩn ra mắt năm sau với tên gọi Galaxy S25.
Phần mềm mới của Nvidia có thể giúp theo dõi xem các chip AI của hãng được sử dụng đến đâu. Vietnet24h - Dịch vụ tùy chọn mới của Nvidia sẽ cung cấp dữ liệu định vị địa lý, giúp xác định quốc gia mà các GPU cụ thể đang hoạt động.
Digital Twin – “Bản sao số” đang cách mạng hóa công nghiệp và đời sống Việt Nam Vietnet24h - Trong kỷ nguyên Công nghiệp 4.0 và Chuyển đổi số quốc gia, khái niệm Digital Twin (Bản sao số) đang nổi lên như một “vũ khí bí mật” giúp doanh nghiệp tối ưu vận hành, giảm chi phí và dự đoán tương lai với độ chính xác chưa từng có.
SAMSUNG GALAXY Z FLIP 7 “ĐỐI ĐẦU” IPHONE 17 PRO: “SIÊU PHẨM” NÀO XỨNG ĐÁNG 1.099 USD NHẤT NĂM 2025? Vietnet24h - Điện thoại gập không còn là “hàng thử nghiệm” nữa! Chúng đang “chiến đấu sòng phẳng” với các flagship truyền thống.
Meta Connect 2025: Kính thông minh tích hợp AI chiếm vị trí trung tâm Vietnet24h - Meta đã chi hàng tỷ đô la để cố gắng đưa thực tế ảo (VR) trở thành xu hướng với người tiêu dùng. Khi chuyển hướng chiến lược metaverse sang kính thông minh, các nhà đầu tư sẽ theo dõi phản ứng của công chúng.
IBM trình diễn chip dưới 1nm đầu tiên trên thế giới, mở đường cho kỷ nguyên AI hậu 2nm Vietnet24h - IBM vừa công bố công nghệ chip bán dẫn dưới 1 nanomet (sub-1nm) đầu tiên trên thế giới, đánh dấu bước tiến mới trong cuộc đua thu nhỏ transistor sau nút tiến trình 2nm.
Huawei Kirin 2026: Chip smartphone đột phá với LogicFolding và Tau Scaling Law, tăng mật độ transistor 55% mà không cần công nghệ lithography mới Vietnet24h - Huawei Technologies vừa công bố dữ liệu sản xuất thực tế của Kirin 2026 – bộ vi xử lý di động thế hệ mới sẽ trang bị trên dòng flagship Mate ra mắt vào mùa thu năm nay.
Lợi nhuận quý 2 của Samsung Electronics vượt kỷ lục của Nvidia nhờ sự bùng nổ chip AI Vietnet24h - Gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc dự kiến ​​lợi nhuận hoạt động quý vừa qua đạt 58,4 tỷ USD.
Hệ thống rack AI thế hệ tiếp theo của Nvidia bị trì hoãn đến năm 2028 do vướng mắc trong sản xuất. Vietnet24h - Chip Kyber NVL144 bị hoãn đến năm 2028 do khó khăn trong việc sản xuất một bo mạch chủ chốt: Theo SemiAnalysis.
Việt Nam tăng tốc hiện thực hóa giấc mơ bán dẫn: Từ thiết kế chip đến làm chủ khâu sản xuất thử Vietnet24h - Ngày 26/6/2026, Bộ Khoa học và Công nghệ chính thức ra mắt Trung tâm quốc gia hỗ trợ sản xuất thử chip bán dẫn đầu tiên của Việt Nam.
Kioxia xuất xưởng thế hệ bộ nhớ NAND mới, nhưng lợi thế công nghệ trước đối thủ đang dần thu hẹp Vietnet24h - Kioxia, nhà sản xuất bộ nhớ NAND flash hàng đầu của Nhật Bản, đã chính thức bắt đầu xuất xưởng các mẫu bộ nhớ BiCS Flash thế hệ thứ 10, đánh dấu bước tiến mới trong cuộc đua công nghệ lưu trữ phục vụ trí tuệ nhân tạo (AI).
LG Electronics sẽ thành lập trung tâm điều khiển cho mảng kinh doanh robot Vietnet24h - LG Electronics hôm thứ Ba cho biết họ sẽ thành lập một trung tâm kinh doanh robot để hợp nhất năng lực của mình trong việc thương mại hóa, sản xuất robot và các khâu khác trong chuỗi cung ứng robot.
Micron vượt Nvidia và Meta để trở thành “ông vua biên lợi nhuận” mới của ngành công nghệ Vietnet24h - Làn sóng đầu tư vào AI đã đưa Micron Technology trở thành doanh nghiệp có biên lợi nhuận cao nhất trong nhóm công nghệ Mỹ, vượt cả Nvidia và Meta. Tình trạng thiếu hụt chip nhớ cùng các hợp đồng cung ứng dài hạn trị giá hàng chục tỷ USD đang giúp nhà sản xuất bộ nhớ này bước vào giai đoạn tăng trưởng và sinh lời mạnh nhất trong lịch sử.
Samsung có thể triển khai chương trình đầu tư lớn nhất lịch sử tại Hàn Quốc Vietnet24h - Samsung Electronics được cho là đang xem xét kế hoạch đầu tư lên tới 1.000 nghìn tỷ won (730 tỷ USD) vào Hàn Quốc để mở rộng sản xuất bán dẫn, phát triển AI và xây dựng hạ tầng công nghệ cao. Nếu được triển khai, đây sẽ là một trong những chương trình đầu tư tư nhân lớn nhất lịch sử Hàn Quốc, phản ánh quyết tâm của Samsung trong cuộc đua công nghệ toàn cầu.
OpenAI và Broadcom ra mắt chip AI đầu tiên mang tên Jalapeño Vietnet24h - OpenAI vừa công bố Jalapeño – con chip AI đầu tiên do hãng tự thiết kế với sự hỗ trợ của Broadcom. Được tối ưu cho các tác vụ suy luận AI như vận hành ChatGPT, Jalapeño đánh dấu bước tiến quan trọng trong chiến lược xây dựng hạ tầng tính toán riêng và giảm sự phụ thuộc vào các bộ xử lý của Nvidia.
'World Model' – Cuộc đua AI mới sau chatbot: Khi trí tuệ nhân tạo bắt đầu mô phỏng thế giới thực Vietnet24h - Sau làn sóng bùng nổ của các mô hình ngôn ngữ lớn (LLM), ngành trí tuệ nhân tạo đang bước vào một cuộc đua mới mang tên "World Model". Không còn chỉ tạo văn bản, hình ảnh hay video, thế hệ AI này hướng đến việc xây dựng mô hình số của thế giới thực, có khả năng hiểu không gian, quy luật vật lý và dự đoán điều gì sẽ xảy ra trước khi con người hành động.
Samsung Display ra mắt màn hình OLEDOS RGB độ sáng cực cao dành cho XR Vietnet24h - Công ty trưng bày các tấm nền OLEDOS RGB 1,3 inch và 0,62 inch với độ sáng 40.000 nit tại triển lãm AWE USA 2026.
Robot AI vật lý do Hàn Quốc sản xuất được ứng dụng trong chăm sóc tim mạch Vietnet24h - Trung tâm Y tế Asan sử dụng robot hỗ trợ can thiệp mạch vành qua da để điều trị bệnh nhân.
Cuộc đua robot hình người: “bàn tay” mới là chiến trường quyết định, không phải trí tuệ Vietnet24h - Thế giới đang bị cuốn vào cuộc cạnh tranh phát triển robot hình người với trọng tâm là AI và năng lực xử lý.
Mô hình AI dự đoán hương vị kim chi và mức độ lên men Vietnet24h - Viện nghiên cứu kim chi hàng đầu của Hàn Quốc đã phát triển một mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) mới có thể dự đoán hương vị của kim chi dựa trên các điều kiện lên men, bao gồm nhiệt độ và vi khuẩn hiện diện.
Samsung Display giới thiệu các khái niệm AI và OLED thế hệ tiếp theo Vietnet24h - Samsung Display đã giới thiệu các sản phẩm concept cho các thiết bị trí tuệ nhân tạo (AI) thế hệ tiếp theo sử dụng công nghệ OLED tại một sự kiện truyền thông hôm thứ Hai (giờ địa phương) trước thềm CES 2026.
Từ “robot trình diễn” đến nền tảng mở: Unitree và bước ngoặt mới của ngành robot tiêu dùng Vietnet24h - Việc Unitree Robotics công bố nền tảng cho phép người dùng điều khiển robot thông qua smartphone không đơn thuần là một cải tiến giao diện người dùng.
Tàu vũ trụ thương mại đầu tiên của Hàn Quốc dự kiến ​​phóng vào ngày 22 tháng 11 tại Brazil Vietnet24h - HANBIT-Nano, tên lửa đẩy thương mại đầu tiên của Hàn Quốc do Innospace phát triển, sẽ được phóng vào lúc 3 giờ chiều ngày 22 tháng 11 tại Brazil (giờ địa phương), công ty cho biết hôm thứ Sáu (7/11).
Tương Lai Robot Hình Người: Từ “CMO” Đến Người Bạn Đồng Hành Của Nhân Loại Vietnet24h - Boston, ngày 3/10/2025 – Trong một động thái gây chấn động, robot hình người Uri – từng là Unitree G1 – vừa được bổ nhiệm làm Giám đốc Marketing (CMO) cho Series, nền tảng mạng xã hội cạnh tranh trực tiếp với LinkedIn.
PCIM Asia Shanghai 2025: Cuộc Cách Mạng Công Nghệ Điện Tử Công Suất – Phỏng Vấn Độc Quyền Với CEO EPC Về Tương Lai GaN Và AI Vietnet24h - Phóng viên Vietnet24h đã có cơ hội phỏng vấn độc quyền ông Alexander Lidow, Tiến sĩ khoa học, Tổng Giám đốc điều hành EPC (Efficient Power Conversion) – một trong những nhà tiên phong về công nghệ Gallium Nitride (GaN).