Công nghệ
Việc Microsoft cắt giảm chiết khấu cho một số khách hàng có thể đã được đưa vào hướng dẫn
Hạnh Vy - Thứ Năm, 21/08/2025 10:47 SA
Vietnet24h - Microsoft sẽ sớm ngừng tự động áp dụng chiết khấu cho khách hàng mua giấy phép phần mềm năng suất Microsoft 365 và các sản phẩm đám mây khác với số lượng lớn.
Tuần trước, Microsoft cho biết họ có kế hoạch ngừng giảm giá cho các giao dịch mua gói đăng ký phần mềm năng suất Microsoft 365 và các ứng dụng đám mây khác dành cho doanh nghiệp.
 
Kể từ thông báo này, các nhà phân tích đã công bố ước tính về số tiền khách hàng sẽ phải trả thêm. Tuy nhiên, đối với các nhà đầu tư đang tìm hiểu ý nghĩa của việc này đối với tình hình tài chính của Microsoft, các nhà phân tích tại UBS cho biết sự thay đổi này đã được đưa vào dự báo.
 
Các nhà phân tích đã viết trong một báo cáo vào cuối ngày thứ Ba rằng: "Theo quan điểm của chúng tôi, có thể yên tâm rằng tác động của việc thay đổi giá" đã được đưa vào dự báo của Microsoft. Họ khuyến nghị mua cổ phiếu này.
 
Thông báo của Microsoft được đưa ra vào ngày 12 tháng 8, hai tuần sau khi công ty phần mềm này, trong báo cáo thu nhập quý IV năm tài chính, đưa ra dự báo bao gồm mức tăng trưởng doanh thu hai chữ số so với cùng kỳ năm trước cho năm tài chính mới. Cổ phiếu đã tăng 4% sau báo cáo.
 
Trong bài đăng trên blog thông báo về việc thay đổi giá, Microsoft cho biết: "Bản cập nhật này được xây dựng dựa trên mô hình định giá thống nhất hiện có cho các dịch vụ như Azure và phản ánh cam kết liên tục của chúng tôi về tính minh bạch và sự thống nhất cao hơn trên tất cả các kênh mua hàng."
 
Thay đổi này áp dụng cho các công ty có đủ nhân viên để đạt được mức giá A, B, C và D. Nó có hiệu lực khi các tổ chức đăng ký dịch vụ mới hoặc gia hạn các thỏa thuận hiện có, bắt đầu từ ngày 1 tháng 11.
 
“Hành động này cho phép chúng tôi cung cấp mức giá nhất quán và minh bạch hơn, đồng thời hỗ trợ khách hàng và đối tác đưa ra quyết định rõ ràng và sáng suốt hơn”, một phát ngôn viên của Microsoft chia sẻ với CNBC qua email.
 
Jay Cuthrell, giám đốc sản phẩm tại NexusTek, đối tác của Microsoft, cho biết khách hàng sẽ thấy mức tăng giá từ 6% đến 12%. Các đối tác ước tính mức tác động thấp nhất là 3% và cao nhất là 14%, theo các nhà phân tích của UBS.
 
Tăng trưởng số lượng giấy phép sử dụng thương mại của Microsoft 365, thước đo số lượng giấy phép mà khách hàng mua cho nhân viên của họ, đã ở mức dưới 10% kể từ năm 2023. Microsoft đang đặt mục tiêu tạo ra nhiều doanh thu hơn trên mỗi giấy phép bằng cách bán các tiện ích bổ sung Copilot và chuyển một số người dùng sang các gói đắt tiền hơn.
 
Việc mở rộng mảng kinh doanh này là rất quan trọng. Phần lớn lợi nhuận hoạt động 128,5 tỷ đô la của Microsoft trong năm tài chính 2025 đến từ bộ phận Năng suất và Quy trình Kinh doanh, và khoảng 73% doanh thu trong phân khúc này đến từ các sản phẩm thương mại và dịch vụ đám mây Microsoft 365.
 
Một số khách hàng có thể đồng ý trả thêm tiền cho Microsoft để tiếp tục sử dụng các ứng dụng thay vì chuyển sang các dịch vụ thay thế, theo Adam Mansfield, trưởng nhóm thực hành tại công ty tư vấn UpperEdge. Họ cũng có thể giảm cam kết với Microsoft trong các lĩnh vực khác, chẳng hạn như cơ sở hạ tầng đám mây Azure, theo Mansfield.
 
Một cách để các công ty có thể trả giá thấp hơn khi không còn chiết khấu là mua thông qua các đại lý đám mây thay vì mua trực tiếp, theo Nathan Taylor, phó chủ tịch cấp cao tại Sourcepass, một nhà cung cấp dịch vụ CNTT phục vụ các doanh nghiệp nhỏ.
 
Taylor cho biết Sourcepass vẫn chưa có nhiều khách hàng tiềm năng nhờ sự thay đổi của Microsoft. Ông nói: "Phải mất một thời gian để thông tin đó được lan truyền rộng rãi trong ngành".
 
Cổ phiếu của Microsoft đã tăng 20% ​​trong năm nay, trong khi Nasdaq tăng khoảng 10%.
Xu hướng "tạm dừng" bùng nổ trung tâm dữ liệu AI tại các công ty công nghệ lớn Vietnet24h - Quyết định ngừng hoạt động của một trung tâm dữ liệu ở Ohio của Microsoft và báo cáo của Phố Wall cho biết AWS của Amazon đang tạm dừng một số hợp đồng thuê đã làm gia tăng lo ngại của thị trường về sự sụp đổ của một trung tâm dữ liệu AI.
Khi G42 và Microsoft "gõ cửa" TP HCM: Liệu Việt Nam có sẵn sàng mở đường dữ liệu? Vietnet24h - Đằng sau đề xuất cơ chế đặc biệt là sự xuất hiện của các tên tuổi lớn như G42 – đối tác chiến lược của Microsoft – và FPT. Dự án trung tâm dữ liệu trị giá 2 tỷ USD không chỉ là khoản đầu tư, mà còn là thông điệp: Việt Nam đang được chọn. Nhưng liệu hệ thống pháp lý có theo kịp để đón lấy cơ hội này?
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
LG CNS giới thiệu nền tảng nhà máy tích hợp trí tuệ nhân tạo tại triển lãm ở Mỹ Vietnet24h - LG CNS hôm thứ Tư cho biết họ đã giới thiệu các giải pháp nhà máy thông minh dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI) tại Triển lãm Công nghệ IoT 2026 ở San Jose, khi công ty đẩy mạnh việc thâm nhập thị trường sản xuất Bắc Mỹ.
Samsung đang nghiên cứu thiết kế TriFold rộng hơn trong hồ sơ bằng sáng chế Vietnet24h - Theo một hồ sơ bằng sáng chế được công bố hôm thứ Tư, Samsung Electronics đã nghiên cứu một phiên bản rộng hơn của chiếc Galaxy Z TriFold.
Hiểu thể nào là đúng về Start Up? Vietnet24h - Không ít người vẫn hiểu sai rằng startup đơn giản chỉ là một công ty mới thành lập hoặc doanh nghiệp nhỏ.
DeepSeek V4 chạy trên chip Huawei: Bước tiến lớn của Trung Quốc trong cuộc đua AI và bán dẫn Vietnet24h - Cuộc cạnh tranh công nghệ toàn cầu đang chứng kiến một bước ngoặt đáng chú ý khi mô hình AI thế hệ mới DeepSeek V4 của Trung Quốc được cho là sẽ vận hành trên chip do Huawei phát triển.
Doanh nghiệp điện tử – bán dẫn cần chuẩn bị gì để đạt Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ? Vietnet24h - Trong bối cảnh Việt Nam đẩy mạnh chiến lược phát triển công nghiệp công nghệ cao, bán dẫn và AI, Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ (DN KH&CN) đang trở thành một “tấm vé chiến lược” giúp doanh nghiệp điện tử – bán dẫn bước lên nấc thang cao hơn trong chuỗi giá trị.
Camera sau của Galaxy S26 sẽ có thông số kỹ thuật tương tự như S25. Vietnet24h - Samsung đang lên kế hoạch trang bị camera sau có thông số kỹ thuật tương tự cho mẫu Galaxy S26 tiêu chuẩn ra mắt năm sau với tên gọi Galaxy S25.
Phần mềm mới của Nvidia có thể giúp theo dõi xem các chip AI của hãng được sử dụng đến đâu. Vietnet24h - Dịch vụ tùy chọn mới của Nvidia sẽ cung cấp dữ liệu định vị địa lý, giúp xác định quốc gia mà các GPU cụ thể đang hoạt động.
Digital Twin – “Bản sao số” đang cách mạng hóa công nghiệp và đời sống Việt Nam Vietnet24h - Trong kỷ nguyên Công nghiệp 4.0 và Chuyển đổi số quốc gia, khái niệm Digital Twin (Bản sao số) đang nổi lên như một “vũ khí bí mật” giúp doanh nghiệp tối ưu vận hành, giảm chi phí và dự đoán tương lai với độ chính xác chưa từng có.
SAMSUNG GALAXY Z FLIP 7 “ĐỐI ĐẦU” IPHONE 17 PRO: “SIÊU PHẨM” NÀO XỨNG ĐÁNG 1.099 USD NHẤT NĂM 2025? Vietnet24h - Điện thoại gập không còn là “hàng thử nghiệm” nữa! Chúng đang “chiến đấu sòng phẳng” với các flagship truyền thống.
Meta Connect 2025: Kính thông minh tích hợp AI chiếm vị trí trung tâm Vietnet24h - Meta đã chi hàng tỷ đô la để cố gắng đưa thực tế ảo (VR) trở thành xu hướng với người tiêu dùng. Khi chuyển hướng chiến lược metaverse sang kính thông minh, các nhà đầu tư sẽ theo dõi phản ứng của công chúng.
Micron vượt Nvidia và Meta để trở thành “ông vua biên lợi nhuận” mới của ngành công nghệ Vietnet24h - Làn sóng đầu tư vào AI đã đưa Micron Technology trở thành doanh nghiệp có biên lợi nhuận cao nhất trong nhóm công nghệ Mỹ, vượt cả Nvidia và Meta. Tình trạng thiếu hụt chip nhớ cùng các hợp đồng cung ứng dài hạn trị giá hàng chục tỷ USD đang giúp nhà sản xuất bộ nhớ này bước vào giai đoạn tăng trưởng và sinh lời mạnh nhất trong lịch sử.
Samsung có thể triển khai chương trình đầu tư lớn nhất lịch sử tại Hàn Quốc Vietnet24h - Samsung Electronics được cho là đang xem xét kế hoạch đầu tư lên tới 1.000 nghìn tỷ won (730 tỷ USD) vào Hàn Quốc để mở rộng sản xuất bán dẫn, phát triển AI và xây dựng hạ tầng công nghệ cao. Nếu được triển khai, đây sẽ là một trong những chương trình đầu tư tư nhân lớn nhất lịch sử Hàn Quốc, phản ánh quyết tâm của Samsung trong cuộc đua công nghệ toàn cầu.
OpenAI và Broadcom ra mắt chip AI đầu tiên mang tên Jalapeño Vietnet24h - OpenAI vừa công bố Jalapeño – con chip AI đầu tiên do hãng tự thiết kế với sự hỗ trợ của Broadcom. Được tối ưu cho các tác vụ suy luận AI như vận hành ChatGPT, Jalapeño đánh dấu bước tiến quan trọng trong chiến lược xây dựng hạ tầng tính toán riêng và giảm sự phụ thuộc vào các bộ xử lý của Nvidia.
Sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo đã giúp SK Hynix vượt qua Samsung về giá trị thị trường Vietnet24h - Hôm thứ Hai, SK hynix đã vượt qua Samsung Electronics để trở thành công ty niêm yết có giá trị nhất Hàn Quốc, chấm dứt gần 26 năm thống trị của Samsung khi các nhà đầu tư tiếp tục đổ xô vào cổ phiếu liên quan đến trí tuệ nhân tạo.
SK hynix xuất xưởng các mẫu HBM4E, gia nhập cùng Samsung trong cuộc đua bộ nhớ AI thế hệ tiếp theo Vietnet24h - SK hynix cho biết chip 12 lớp của họ cung cấp dung lượng 48 gigabyte và tốc độ truyền dữ liệu lên đến 16 gigabit mỗi giây, đồng thời cải thiện hiệu suất năng lượng hơn 20% so với thế hệ HBM4 trước đó.
AI Trung Quốc giảm phụ thuộc Nvidia: 5 mô hình AI lớn chứng minh sức mạnh của chip nội địa Vietnet24h - Các biện pháp kiểm soát xuất khẩu công nghệ của Mỹ đang tạo ra một sự thay đổi sâu sắc trong hệ sinh thái AI Trung Quốc.
Hansae mở đường cho thị trường thời trang robot hình người Vietnet24h - Khi cuộc đua trí tuệ nhân tạo đang dịch chuyển từ thế giới số sang các ứng dụng vật lý, tập đoàn may mặc Hàn Quốc Hansae đã đưa ra một hướng đi hoàn toàn mới: phát triển quần áo dành cho robot hình người (humanoid).
SpaceX sau IPO lịch sử: Phố Wall chờ phép thử lớn tiếp theo của đế chế Elon Musk Vietnet24h - SpaceX đã hoàn tất đợt IPO với mức định giá thuộc nhóm cao nhất lịch sử đối với một công ty công nghệ và hàng không vũ trụ.
Nvidia bắt đầu chào bán CPU Vera cho khách hàng Trung Quốc, mở rộng cuộc chơi ngoài GPU AI Vietnet24h - Nvidia đang thực hiện bước đi chiến lược mới tại thị trường Trung Quốc khi bắt đầu giới thiệu dòng CPU máy chủ Vera tới các khách hàng lớn
Applied Materials mở rộng đại bản doanh tại Singapore, Nhật Bản định hình mô hình cáp ngầm mới cho kỷ nguyên AI Vietnet24h - Những động thái mới từ Applied Materials tại Singapore và các tập đoàn viễn thông Nhật Bản cho thấy cuộc đua AI không chỉ diễn ra trong các trung tâm dữ liệu hay nhà máy chip, mà còn lan rộng tới toàn bộ hệ sinh thái hạ tầng số toàn cầu.
Samsung Display ra mắt màn hình OLEDOS RGB độ sáng cực cao dành cho XR Vietnet24h - Công ty trưng bày các tấm nền OLEDOS RGB 1,3 inch và 0,62 inch với độ sáng 40.000 nit tại triển lãm AWE USA 2026.
Robot AI vật lý do Hàn Quốc sản xuất được ứng dụng trong chăm sóc tim mạch Vietnet24h - Trung tâm Y tế Asan sử dụng robot hỗ trợ can thiệp mạch vành qua da để điều trị bệnh nhân.
Cuộc đua robot hình người: “bàn tay” mới là chiến trường quyết định, không phải trí tuệ Vietnet24h - Thế giới đang bị cuốn vào cuộc cạnh tranh phát triển robot hình người với trọng tâm là AI và năng lực xử lý.
Mô hình AI dự đoán hương vị kim chi và mức độ lên men Vietnet24h - Viện nghiên cứu kim chi hàng đầu của Hàn Quốc đã phát triển một mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) mới có thể dự đoán hương vị của kim chi dựa trên các điều kiện lên men, bao gồm nhiệt độ và vi khuẩn hiện diện.
Samsung Display giới thiệu các khái niệm AI và OLED thế hệ tiếp theo Vietnet24h - Samsung Display đã giới thiệu các sản phẩm concept cho các thiết bị trí tuệ nhân tạo (AI) thế hệ tiếp theo sử dụng công nghệ OLED tại một sự kiện truyền thông hôm thứ Hai (giờ địa phương) trước thềm CES 2026.
Từ “robot trình diễn” đến nền tảng mở: Unitree và bước ngoặt mới của ngành robot tiêu dùng Vietnet24h - Việc Unitree Robotics công bố nền tảng cho phép người dùng điều khiển robot thông qua smartphone không đơn thuần là một cải tiến giao diện người dùng.
Tàu vũ trụ thương mại đầu tiên của Hàn Quốc dự kiến ​​phóng vào ngày 22 tháng 11 tại Brazil Vietnet24h - HANBIT-Nano, tên lửa đẩy thương mại đầu tiên của Hàn Quốc do Innospace phát triển, sẽ được phóng vào lúc 3 giờ chiều ngày 22 tháng 11 tại Brazil (giờ địa phương), công ty cho biết hôm thứ Sáu (7/11).
Tương Lai Robot Hình Người: Từ “CMO” Đến Người Bạn Đồng Hành Của Nhân Loại Vietnet24h - Boston, ngày 3/10/2025 – Trong một động thái gây chấn động, robot hình người Uri – từng là Unitree G1 – vừa được bổ nhiệm làm Giám đốc Marketing (CMO) cho Series, nền tảng mạng xã hội cạnh tranh trực tiếp với LinkedIn.
PCIM Asia Shanghai 2025: Cuộc Cách Mạng Công Nghệ Điện Tử Công Suất – Phỏng Vấn Độc Quyền Với CEO EPC Về Tương Lai GaN Và AI Vietnet24h - Phóng viên Vietnet24h đã có cơ hội phỏng vấn độc quyền ông Alexander Lidow, Tiến sĩ khoa học, Tổng Giám đốc điều hành EPC (Efficient Power Conversion) – một trong những nhà tiên phong về công nghệ Gallium Nitride (GaN).
Triển Lãm Robot Tại Thượng Hải 2025: Đa Robot, Đa Nhiệm Vụ Và Tương Lai Việc Làm Tự Động Hóa Vietnet24h - Thượng Hải, Trung Quốc, ngày 27/9/2025 – Trong khuôn khổ China International Industry Fair (CIIF) 2025, Triển lãm Robot (Robot Show) đang diễn ra sôi nổi từ ngày 23 đến 27/9 tại Trung tâm Triển lãm và Hội nghị Quốc gia (National Exhibition and Convention Center, địa chỉ: 333 Songze Avenue, Quận Thanh Phổ, Thượng Hải).