Kinh tế
Ấn Độ lọt top 5 thị trường iPhone của Apple
Quán Chi - Thứ Bảy, 22/07/2023 1:24 CH
Vietnet24h - Ấn Độ vượt Pháp và Đức để lần đầu tiên có tên trong số 5 thị trường iPhone lớn nhất thế giới của Apple trong quý II/2023.

Ấn Độ là thị trường điện thoại thông minh lớn thứ hai thế giới nếu xét về doanh số hàng năm. Apple đã phân phối 6,7 triệu chiếc iPhone vào năm 2022. Trong quý vừa qua, Ấn Độ chiếm 4% tổng doanh số iPhone bán ra trên toàn cầu, tăng 50% so với cùng kỳ năm ngoái. Nhờ đó, nước này vượt qua Đức, Pháp và chỉ xếp sau bốn thị trường lớn là Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản và Anh. Đây cũng là lần đầu Ấn Độ góp mặt trong top 5.

Ấn Độ được xem là thị trường quan trọng đối với Apple trong tương lai, và CEO Tim Cook đã thể hiện điều này. Hãng đã tăng cường sự hiện diện tại đây không chỉ ở góc độ bán lẻ mà còn sản xuất. Apple đã mở hai cửa hàng đầu tiên tại thủ đô Delhi và thành phố đông dân nhất Mumbai vào tháng 4 năm nay. Bên cạnh đó, hãng cũng đã chuyển một phần dây chuyền sản xuất iPhone sang Ấn Độ nhằm đa dạng hóa nguồn cung và tránh phụ thuộc quá nhiều vào Trung Quốc – nơi hiện đang đảm nhiệm phần lớn việc lắp ráp iPhone.

Ấn Độ sẽ tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất các sản phẩm phức tạp như MacBook. Các sản phẩm nhỏ gọn hơn như đồng hồ thông minh và AirPods cũng sẽ sớm được sản xuất tại Ấn Độ. “Delhi và Mumbai chiếm gần 1/4 thị trường của Apple ở Ấn Độ”, Navkendar Singh, phó chủ tịch của International Data Corporation (IDC) Ấn Độ, nói, đồng thời cho biết nhiều cửa hàng sẽ có thể được mở vào giữa năm 2024.

Thị trường smartphone Ấn Độ hiện đang bị chi phối bởi các dòng sản phẩm Android giá rẻ, với Xiaomi là nhà lãnh đạo. Tuy nhiên, phân khúc smartphone cao cấp của Ấn Độ bắt đầu tăng trưởng mạnh. Theo Counterpoint Research, smartphone có giá trên 400 USD hiện chiếm 10% tổng số thiết bị bán ra, tăng gấp 2,5 lần so với trước đại dịch. Điều này cho thấy người dùng Ấn Độ đang có xu hướng nâng cấp lên các sản phẩm cao cấp hơn.

Theo nhà phân tích Morgan Stanley, Ấn Độ có thể tăng trưởng và chiếm 15% doanh thu của Apple trong 5 năm tới. Điều này chứng tỏ tiềm năng lớn của thị trường này và khẳng định sự quan trọng của Ấn Độ đối với tương lai của Apple. Có thể thấy rằng, trong thời gian tới, doanh thu của Apple tại Ấn Độ có thể đạt mức 40 tỷ USD trong 10 năm tới.

Sự kiện này là tin vui không chỉ đối với Apple mà còn cho toàn ngành công nghiệp công nghệ và điện thoại di động nói chung. Việc Ấn Độ vươn lên trở thành một trong những thị trường lớn của iPhone là minh chứng cho sự phát triển mạnh mẽ của quốc gia này trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Đồng thời, đây cũng là một cơ hội lớn cho các công ty công nghệ khác để tìm kiếm và mở rộng thị trường tại Ấn Độ.

Ấn Độ sẽ chiếm 20% tăng trưởng người dùng của Apple trong 5 năm tới Vietnet24h - Các nhà phân tích của Morgan Stanley ước tính, Ấn Độ có thể chiếm 15% tăng trưởng doanh thu của Apple và 20% tăng trưởng cơ sở lắp đặt trong 5 năm tới.
Ấn Độ đặt mục tiêu sản xuất chip nội địa từ cuối năm 2024 Vietnet24h - Với nỗ lực mở rộng chuỗi cung ứng công nghệ, Ấn Độ tiết lộ mong muốn sản xuất con chip nội địa đầu tiên trong vòng 18 tháng.
Tin khác cùng chuyên mục
  • Top 5 ô tô nhập khẩu bán chạy nhất nửa đầu năm 2023 Vietnet24h - Phần lớn ôtô nhập khẩu bán chạy nhất Việt Nam nửa đầu năm 2023 đều là các mẫu ôtô được sản xuất, lắp ráp tại Thái Lan, Indonesia.
    Huawei thu phí bản quyền với smartphone 5G Vietnet24h - Huawei công bố mức phí bản quyền đối với thiết bị cầm tay 4G và 5G, Wi-Fi và IoT sử dụng bằng sáng chế của hãng.
    IBM báo cáo thu nhập vượt trội, nhưng bỏ lỡ doanh thu Vietnet24h - IBM đã báo cáo thu nhập tốt hơn mong đợi vào thứ Tư, mở rộng tỷ suất lợi nhuận gộp của công ty.
    6 tháng đầu năm tỉ trọng kinh tế số/GDP ước đạt gần 15% Vietnet24h - Ước tính sơ bộ, tỉ trọng kinh tế số/GDP trong 6 tháng đầu năm 2023 đạt khoảng 14,96%. Đây là số liệu được Bộ Thông tin -Truyền thông đưa ra tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết 6 tháng đầu năm 2023 về chuyển đổi số quốc gia và Đề án phát triển dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 (Đề án 06) diễn ra chiều ngày 12/7.
    Snappy ứng dụng phát hiện điểm truy cập WiFi lừa đảo Vietnet24h - Mới đây, các nhà nghiên cứu đã phát hành một công cụ mới có tên là Snappy, có thể phát hiện các điểm truy cập WiFi lừa đảo, giả mạo để đánh cắp dữ liệu.
    Mambu mở rộng hợp tác cùng Google Cloud Vietnet24h - Trên Google Cloud Marketplace, Mambu hỗ trợ nhiều tổ chức tài chính chuyển đổi hệ thống ngân hàng lõi truyền thống sang nền tảng đám mây.
    Đồng USD suy giảm tiếp tục hỗ trợ cho giá dầu tăng Vietnet24h - Giá xăng dầu ngày 14/7 trên thị trường thế giới tiếp tục leo dốc khi mức tăng chưa dừng lại. Giá dầu Brent đã vượt 81 USD/thùng còn giá dầu WTI lên sát mức 77 USD/thùng.
    Elon Musk ra mắt công ty mới xAI Vietnet24h - Elon Musk, Giám đốc điều hành của Tesla và SpaceX, đồng thời là chủ sở hữu của Twitter, hôm thứ Tư đã thông báo về việc ra mắt một công ty AI mới, xAI, với mục tiêu “hiểu bản chất thực sự của vũ trụ”.
    Giá vàng trong nước tăng theo chiều thế giới. Vietnet24h - Giá vàng trên thị trường quốc tế tăng khá mạnh do đồng USD trên thế giới giảm cho dù nhiều đồng tiền khu vực châu Á đang giảm giá nhanh so với đồng bạc xanh. Vàng miếng SJC đang có mức cao nhất trong nhiều tuần trở lại đây.
    Tọa đàm đối thoại chính sách “Phục hồi tổng cầu thúc đẩy tăng trưởng trong điều kiện mới” Vietnet24h - Sáng nay, thứ Ba, 11/7, Trường Đại học Kinh tế quốc dân phối hợp với Ban Kinh tế Trung ương và Vneconomy tổ chức Tọa đàm Đối thoại Chính sách quý 2 với chủ đề “Phục hồi tổng cầu thúc đẩy tăng trưởng trong điều kiện mới” nhằm phục vụ xây dựng Báo cáo kinh tế Vĩ mô quý II, năm 2023 và cung cấp thêm thông tin cho công tác nghiên cứu tham mưu, đề xuất chính sách để Đảng, Quốc hội, Chính phủ có những chỉ đạo và quyết sách kịp thời.
Tin đọc nhiều
Nvidia và Alphabet VC đầu tư mạnh vào startup AI Synthesia với mức định giá 4 tỷ đô la Vietnet24h - Công ty khởi nghiệp trí tuệ nhân tạo Synthesia của Anh đã huy động được 200 triệu đô la với mức định giá 4 tỷ đô la.
Xiaomi thông báo mua lại cổ phiếu trị giá 2,5 tỷ đô la Hồng Kông do áp lực cạnh tranh và chi phí gia tăng Vietnet24h - Đợt mua lại cổ phiếu mới nhất của Xiaomi đã khiến giá cổ phiếu của hãng tăng vọt trong phiên giao dịch hôm thứ Sáu.
Samsung SDS dự kiến ​​lợi nhuận hoạt động hơn 651 triệu đô la vào năm 2025 Vietnet24h - Hôm thứ Năm (22/1), Samsung SDS ước tính lợi nhuận hoạt động hàng năm của công ty sẽ đạt 957,1 tỷ won (651,18 triệu USD) vào năm 2025, với doanh thu khoảng 13,93 nghìn tỷ won.
Cổ phiếu của Intel tăng vọt 11% lên mức cao nhất kể từ đầu năm 2022 trước thềm công bố lợi nhuận Vietnet24h - Trước thềm công bố báo cáo thu nhập hàng quý của nhà sản xuất chip vào thứ Năm, cổ phiếu của công ty đã tăng hơn 140% trong năm qua.
Cổ phiếu Micron tăng giá khi CEO nhấn mạnh nhu cầu về bộ nhớ của trí tuệ nhân tạo (AI) Vietnet24h - Công ty này là một trong những nhà sản xuất bộ nhớ và thiết bị lưu trữ cho hệ thống trí tuệ nhân tạo, và cổ phiếu của công ty đã tăng 52% trong tháng qua, do nguồn cung bộ nhớ trên toàn thế giới đang khan hiếm và nhu cầu tăng vọt.
TSMC tiếp tục lập kỷ lục mới trong quý này với lợi nhuận tăng vọt 35%, được thúc đẩy bởi nhu cầu mạnh mẽ đối với chip AI Vietnet24h - Nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới hiện đã ghi nhận tăng trưởng lợi nhuận hàng năm trong tám quý liên tiếp.
Samsung dự báo lợi nhuận quý 4 đạt mức kỷ lục nhưng các nhà phân tích dự đoán lợi nhuận từ mảng điện thoại thông minh sẽ thấp hơn. Vietnet24h - Các mảng kinh doanh di động của Samsung Electronics dự kiến ​​sẽ báo cáo lợi nhuận quý IV thấp hơn so với dự kiến ​​trước đó, ngay cả khi lợi nhuận toàn tập đoàn đạt mức cao kỷ lục nhờ chu kỳ tăng trưởng mạnh mẽ của chip nhớ.
LG ghi nhận khoản lỗ hàng quý đầu tiên kể từ năm 2016 bất chấp doanh thu hàng năm đạt kỷ lục Vietnet24h - LG Electronics báo cáo doanh thu cao kỷ lục trong năm 2025 nhưng lại ghi nhận khoản lỗ hoạt động hàng quý đầu tiên trong chín năm, do cạnh tranh giá cả trên thị trường TV cao cấp làm giảm lợi nhuận của mảng màn hình.
Samsung phá kỷ lục lợi nhuận nhờ sự bùng nổ của thị trường bộ nhớ Vietnet24h - Ông lớn ngành chip dự báo lợi nhuận hoạt động quý 4 đạt 20 nghìn tỷ bảng Anh khi cổ phiếu đạt mức cao nhất trong 52 tuần.
Cổ phiếu các công ty liên quan đến hệ thống làm mát trung tâm dữ liệu giảm giá sau phát ngôn của CEO Nvidia Vietnet24h - Cổ phiếu của các công ty liên quan đến hệ thống sưởi, thông gió và điều hòa không khí của Mỹ đã giảm vào thứ Ba sau khi Giám đốc điều hành Nvidia, Jensen Huang, cho biết các chip sắp ra mắt của công ty có thể giảm đáng kể nhu cầu làm mát trong các trung tâm dữ liệu.
Các nhà lập pháp đã đề xuất một dự luật nhằm hạn chế xuất khẩu chip trong bối cảnh ông Trump ủng hộ việc Nvidia bán sản phẩm cho Trung Quốc Vietnet24h - Các nhà lập pháp đang bị chia rẽ giữa rủi ro an ninh và việc duy trì vị thế thống trị công nghệ của Mỹ.
SK Telecom đệ đơn kiện để hủy bỏ khoản tiền phạt kỷ lục 135 tỷ đô la mà họ đã giành được trong vụ rò rỉ dữ liệu Vietnet24h - Theo nguồn tin trong ngành, SK Telecom, nhà mạng di động lớn nhất Hàn Quốc, đã đệ đơn kiện nhằm lật ngược bản án phạt kỷ lục 135 tỷ won (91 triệu USD) do cơ quan quản lý bảo vệ dữ liệu nhà nước đưa ra liên quan đến vụ rò rỉ dữ liệu quy mô lớn năm ngoái, ảnh hưởng đến toàn bộ 23 triệu người dùng của công ty.
OpenAI sẽ bắt đầu thử nghiệm quảng cáo trên ChatGPT tại Mỹ Vietnet24h - OpenAI thông báo sẽ bắt đầu thử nghiệm quảng cáo trong ChatGPT trong những tuần tới.
Đài Loan đặt mục tiêu trở thành đối tác chiến lược về trí tuệ nhân tạo trong thỏa thuận thuế quan với Mỹ. Vietnet24h - Bộ trưởng Thương mại Mỹ Howard Lutnick cho biết các công ty Đài Loan sẽ đầu tư 250 tỷ đô la để thúc đẩy sản xuất chất bán dẫn, năng lượng và trí tuệ nhân tạo tại Hoa Kỳ.
Đài Loan yêu cầu bắt giữ Giám đốc điều hành hãng điện thoại thông minh OnePlus của Trung Quốc vì tuyển dụng nhân sự bất hợp pháp. Vietnet24h - Các công tố viên Đài Loan đã ban hành lệnh bắt giữ Giám đốc điều hành của hãng sản xuất điện thoại thông minh OnePlus của Trung Quốc, với cáo buộc ông này liên quan đến các hoạt động kinh doanh và tuyển dụng bất hợp pháp tại Đài Loan.
Walmart hợp tác với Gemini của Google để giúp người mua sắm dễ dàng tìm kiếm và mua sản phẩm hơn. Vietnet24h - Walmart và Google hôm Chủ nhật cho biết hai công ty đang hợp tác để giúp người mua sắm dễ dàng tìm kiếm và mua các mặt hàng thông qua trợ lý trí tuệ nhân tạo Gemini của Google.
Ấn Độ đề xuất buộc các nhà sản xuất điện thoại thông minh phải cung cấp mã nguồn trong kế hoạch cải tổ an ninh Vietnet24h - Ấn Độ đề xuất yêu cầu các nhà sản xuất điện thoại thông minh chia sẻ mã nguồn với chính phủ và thực hiện một số thay đổi phần mềm như một phần của loạt biện pháp an ninh, điều này đã gây ra sự phản đối ngầm từ các gã khổng lồ như Apple và Samsung.
Meta đối mặt với cuộc điều tra của Trung Quốc về thương vụ mua lại công ty khởi nghiệp về trí tuệ nhân tạo Manus. Vietnet24h - Tháng trước, Meta đã mua lại Manus có trụ sở tại Singapore, khi gã khổng lồ công nghệ Mỹ tìm cách tích hợp tự động hóa tiên tiến vào các sản phẩm dành cho người tiêu dùng và doanh nghiệp của mình.
Microsoft được tiết lộ là công ty đứng sau đề xuất xây dựng trung tâm dữ liệu gây tranh cãi tại một thị trấn ở Michigan. Vietnet24h - Microsoft cho biết họ quan tâm đến việc xây dựng một trung tâm dữ liệu trên một khu đất nằm cạnh đường cao tốc liên bang bên ngoài Grand Rapids, Michigan.
Marvell mua lại công ty thiết bị mạng XConn với giá 540 triệu đô la trong bối cảnh thúc đẩy cơ sở hạ tầng trí tuệ nhân tạo (AI). Vietnet24h - Hôm thứ Ba (6/1), Marvell Technology tuyên bố sẽ mua lại nhà cung cấp thiết bị mạng XConn Technologies với giá trị khoảng 540 triệu đô la.
Khám phá những kiệt tác nổi tiếng của Henri Matisse, Salvador Dalí và Mark Rothko trên Samsung Art Store Vietnet24h - Samsung Electronics công bố bổ sung 15 tác phẩm nghệ thuật mới từ Tate vào Samsung Art Store.
ChatGPT, Claude, Gemini... lần đầu tiên tham dự thi đấu cờ vua Vietnet24h - Không còn là những chuyên gia viết luận hay trả lời phỏng vấn, các chatbot nổi tiếng lần đầu thi đấu cờ vua như những kỳ thủ thực thụ. Nhưng khi “bộ não ngôn ngữ” bước vào bàn cờ chiến thuật, chuyện đi sai luật hay “mắc bẫy ngớ ngẩn” là điều khó tránh khỏi.
Sự trỗi dậy của những “kỹ sư sân cỏ”: Khi chuyển nhượng bóng đá không còn là canh bạc cảm tính Vietnet24h - Trong suốt nhiều thập kỷ, các thương vụ chuyển nhượng cầu thủ thường được định đoạt bởi trực giác, mạng lưới cá nhân của giới tuyển trạch, hay đơn giản chỉ là tên tuổi và phong độ hiện tại của một cầu thủ. Nhưng bóng đá đang chuyển mình mạnh mẽ. Và ở thời điểm mà dữ liệu thống kê, trí tuệ nhân tạo và học máy ngày càng định hình cách chơi và cách mua bán, một “kỹ sư Microsoft” như Sudarshan Gopaladesikan trở thành biểu tượng cho một hình mẫu hoàn toàn mới: chuyên gia phân tích dữ liệu như mắt thần trong bóng tối, người biến canh bạc cảm tính thành chiến lược khoa học.
Bill Gates cho biết việc Trump cắt giảm ngân sách của USAID là vô cùng tàn khốc: 'Vẫn chưa quá muộn để đảo ngược chúng' Vietnet24h - Bill Gates cho biết tác động của việc Tổng thống Donald Trump cắt giảm USAID là "thảm khốc" nhưng có thể ngăn chặn được.
iPhone đang làm tổn thương giới trẻ? Người thiết kế ra nó lên tiếng Vietnet24h - Jony Ive, cha đẻ của iPhone, thừa nhận công nghệ smartphone đã dẫn đến những hậu quả đáng lo cho sức khỏe tâm thần. Cùng bà Powell Jobs, ông đang âm thầm phát triển một thiết bị mới để “sửa sai” cho chính di sản của mình.
Meta tìm đến trọng tài để ngăn chặn người tố giác quảng bá cuốn sách tiết lộ tất cả Vietnet24h - Meta đang tìm cách ngăn chặn việc quảng bá cuốn hồi ký mới của một cựu nhân viên có nội dung mô tả công ty theo hướng không hay, bao gồm cả cáo buộc quấy rối tình dục của giám đốc chính sách công ty.
KT kết hợp AI với thể thao, K-pop tại Đại hội Thế giới Di động (MWC) 2025 Vietnet24h - K-Stadium được thiết kế để tăng cường sự tương tác của người hâm mộ bằng AI. Một trong những tính năng chính của nó là hệ thống dịch phụ đề thời gian thực do AI hỗ trợ.
Amazon sẽ giành quyền kiểm soát sáng tạo cho loạt phim James Bond từ gia đình Broccoli Vietnet24h - Amazon sắp giành được quyền sáng tạo đối với loạt phim James Bond béo bở.
Squid Game mùa 2: Cơn sốt hay bẫy lừa đảo tiền số? Vietnet24h - Với sự phổ biến của Squid Game mùa hai, các token liên quan đến bộ phim này đã thu hút hàng triệu USD. Tuy nhiên, không ít nhà đầu tư đã mất trắng khi các token này bị sụt giảm giá trị chỉ trong thời gian ngắn, báo hiệu một làn sóng lừa đảo "rút thảm" trên thị trường tiền số.
Lễ chùa thời công nghệ: Nhật Bản số hóa nghi lễ đầu năm Vietnet24h - Chùa Zojoji, biểu tượng Phật giáo tại Tokyo, đang tiên phong tích hợp công nghệ thanh toán QR cho nghi lễ Saisen, vừa tiện lợi vừa giữ nguyên tinh thần truyền thống.