Kinh tế
Chuỗi cung ứng Hàn Quốc mong manh trong cơn khủng hoảng do coronavirus
Alisa H - Thứ Năm, 26/03/2020 11:37 SA
Vietnet24h - Đại dịch toàn cầu của coronavirus chủng mới (COVID-19) đang phơi bày những lỗ hổng của các ngành công nghiệp Hàn Quốc đã tích hợp sâu với chuỗi cung ứng toàn cầu.
Tỷ lệ tham gia chuỗi giá trị toàn cầu của Hàn Quốc là 55% và đứng thứ sáu trong số 18 nền kinh tế phát triển của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) năm 2017, trong một báo cáo gần đây do Hiệp hội Thương mại Quốc tế Hàn Quốc công bố. Chuỗi giá trị toàn cầu (GVC) đề cập đến một mạng lưới sản xuất liên quan đến nhiều quốc gia.
 
Đổi lại, vai trò tích cực của Hàn Quốc trong sản xuất toàn cầu, đã bộc lộ sự mong manh giữa những gián đoạn của sản xuất ở Trung Quốc và nhu cầu giảm từ Mỹ và châu Âu.
 
Trung Quốc gần đây đã chuyển từ vai trò thông thường, nhập khẩu nguyên liệu và sản phẩm trung gian để chế biến thêm trước khi xuất khẩu sang các nước khác. Joo Won, một nhà phân tích cao cấp tại Viện nghiên cứu của Hyundai cho biết, công ty đang mở rộng sản xuất hàng hóa trung gian với độ tinh vi công nghiệp ngày càng tăng.
 
Xu hướng như vậy đang được củng cố bởi sự bùng phát COVID-19. Làm suy yếu vai trò của Trung Quốc trong chuỗi giá trị toàn cầu sẽ là một nhược điểm của nền kinh tế xuất khẩu Hàn Quốc - phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu hàng hóa trung gian, ông nói.
 
Trung Quốc là thương nhân lớn nhất của Hàn Quốc trong cả xuất khẩu và nhập khẩu.
 
Trong bối cảnh dịch coronavirus kéo dài, xuất khẩu của Hàn Quốc sang Trung Quốc đã giảm trong hai tháng, theo KITA. Tháng trước, xuất khẩu sang nước láng giềng đạt 8,93 tỷ USD, giảm 6,6% so với một năm trước đó. Vào tháng 1, nó đã giảm 10,7% trong năm.
 
Sự gián đoạn sản xuất do coronavirus dẫn đầu ở Trung Quốc cũng gây thiệt hại cho hàng nhập khẩu trên toàn quốc. Khoảng 30 phần trăm hàng hóa nhập khẩu trung gian quốc gia đến từ Trung Quốc. Theo Hiệp hội các nhà nhập khẩu Hàn Quốc, nhiều người trong số họ rất quan trọng đối với các ngành công nghiệp chủ chốt của Hàn Quốc, như điện tử, chip và ô tô.
 
Tháng trước, các nhà sản xuất ô tô Hàn Quốc đã phải làm chậm dây chuyền nhà máy và đình chỉ dây chuyền sản xuất trong vài ngày do sự gián đoạn nguồn cung cấp phụ tùng từ Trung Quốc, nơi virus có nguồn gốc.
 
Bây giờ, tâm chấn của coronavirus đang chuyển sang Mỹ và châu Âu, nơi đã chứng kiến ​​việc đóng cửa biên giới và gián đoạn sản xuất. Điều này sẽ đánh vào nhập khẩu công nghệ cao của Hàn Quốc từ các khu vực và nhu cầu của người dùng cuối tại các thị trường, các nhà theo dõi ngành công nghiệp cho biết.
 
Tuần này, công ty thiết bị bán dẫn Hoa Kỳ Lam Research đã quyết định đình chỉ hoạt động của các nhà máy tại Fremont và Livermore, California, trong ba tuần, theo hướng dẫn của chính phủ. Vì Lam là một trong những nhà cung cấp thiết bị chip lớn thứ ba toàn cầu, việc đình chỉ nhà máy của họ có thể ảnh hưởng đến các cơ sở hoặc đẩy mạnh sản xuất của các nhà sản xuất chip nhớ lớn nhất thế giới, Samsung Electronics và SK hynix.
 
Ứng dụng Vật liệu, một nhà sản xuất thiết bị chip khác, đã bắt đầu làm việc từ trụ sở chính tại California. Công ty ASML của Hà Lan, nhà sản xuất thiết bị cực tím duy nhất trên thế giới, khuyên người lao động nên ở nhà.
 
Về xuất khẩu, mặc dù Mỹ và châu Âu giao dịch với Hàn Quốc ít hơn so với Trung Quốc, nhưng nhu cầu của người dùng cuối từ các cơ sở tiêu dùng toàn cầu giảm sẽ gián tiếp làm tổn thương hàng hóa trung gian của Hàn Quốc xuất khẩu sang Trung Quốc, ông Kim In-cheol, giám đốc bộ phận nghiên cứu chính sách công nghiệp của Viện Kinh tế Công nghiệp & Thương mại Hàn Quốc.
 
Liên Hợp Quốc ước tính rằng sản xuất của Trung Quốc chậm lại sau khi nhiễm coronavirus mới sẽ dẫn đến giảm 50 tỷ đô la xuất khẩu toàn cầu và 3,8 tỷ đô la ở Hàn Quốc. Sự suy giảm xuất khẩu dự kiến ​​sẽ kéo dài cuối cùng cho đến khi phát triển và phân phối vắc-xin COVID-19, dự đoán của Viện Chính sách kinh tế quốc tế Hàn Quốc.
Coronavirus tàn phá chuỗi cung ứng bán lẻ trên toàn cầu, ngay cả khi các nhà máy của Trung Quốc trở lại trực tuyến Vietnet24h - Ban đầu, Hoa Kỳ các nhà bán lẻ quan tâm nhất đến việc các cơ sở sản xuất bị gián đoạn bởi COVID-19 tại Trung Quốc, nơi virus có nguồn gốc. Nhưng bây giờ, giữa một đại dịch toàn cầu, đây là một vấn đề lớn hơn nhiều so với Trung Quốc.
Theo Yonhap
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Cổ phiếu của Samsung, SK Hynix giảm sau khi Hoa Kỳ gây khó khăn cho việc sản xuất chip tại Trung Quốc Vietnet24h - Cổ phiếu của SK Hynix và Samsung Electronics đã giảm vào thứ Hai (1/9) sau khi Washington thu hồi giấy phép cho phép họ mua thiết bị sản xuất chất bán dẫn của Mỹ cho các nhà máy chip của họ tại Trung Quốc.
Cổ phiếu Dell giảm do triển vọng thu nhập quý 3 yếu Vietnet24h - Dell Technologies đã báo cáo kết quả kinh doanh quý tài chính thứ hai vào thứ năm, vượt kỳ vọng của Phố Wall về doanh số và doanh thu.
Cổ phiếu Nvidia chuyển biến tích cực Vietnet24h - Cổ phiếu Nvidia chuyển biến tích cực sau khi nhà sản xuất chip này báo cáo thu nhập và doanh thu tốt hơn dự kiến ​​trong quý tài chính thứ hai.
Lợi Nhuận Doanh Nghiệp Toàn Cầu Tăng 7% Trong Quý 2/2025 Nhờ Sức Hút Từ AI và Công Nghệ Vietnet24h - Theo báo cáo từ Nikkei Asia, tổng lợi nhuận ròng của các doanh nghiệp niêm yết công khai trên toàn cầu đã ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng 7% so với cùng kỳ năm ngoái trong quý 2 (tháng 4-6/2025).
Cổ phiếu Google tăng sau thông tin Apple sử dụng Gemini cho Siri Vietnet24h - Cổ phiếu Alphabet tăng 3% sau báo cáo hôm thứ Sáu cho biết Apple đang đàm phán để kết hợp công nghệ Gemini cho phiên bản cải tiến của Siri, trợ lý giọng nói của Apple.
Shein được cho là đang cân nhắc việc quay trở lại Trung Quốc để xin phê duyệt IPO tại Hồng Kông Vietnet24h - Bloomberg đưa tin, trích dẫn nguồn tin thân cận, Shein thậm chí còn tham khảo ý kiến ​​luật sư về việc thành lập công ty mẹ tại Trung Quốc đại lục.
Foxconn Technology đầu tư 30 triệu đô la Mỹ vào Robocore để mở rộng sang thị trường robot chăm sóc sức khỏe và người cao tuổi Vietnet24h - Dự kiến doanh thu tăng trưởng gấp 5 lần vào năm 2028, đẩy nhanh vị thế dẫn đầu thị trường toàn cầu và mở đường cho IPO
OpenAI đang đàm phán để bán khoảng 6 tỷ đô la cổ phiếu với mức định giá khoảng 500 tỷ đô la Vietnet24h - OpenAI đang chuẩn bị bán khoảng 6 tỷ đô la cổ phiếu như một phần của đợt bán thứ cấp sẽ định giá công ty ở mức khoảng 500 tỷ đô la.
Cisco báo cáo thu nhập vượt dự báo Vietnet24h - Cisco vượt trội hơn một xu về thu nhập và báo cáo doanh thu cao hơn một chút so với dự kiến.
Cổ phiếu Meta, Microsoft tăng vọt nhờ thu nhập mạnh mẽ khi chi tiêu cho AI bùng nổ Vietnet24h - Cổ phiếu của Meta và Microsoft tăng vọt sau khi báo cáo thu nhập mạnh mẽ vượt qua kỳ vọng của các nhà phân tích.
Theo Quan Chức Đài Loan: Thuế Quan Bán Dẫn Mỹ Sẽ Có Tác Động Hạn Chế Đến TSMC Vietnet24h - Ngay cả khi chính quyền Trump áp dụng các mức thuế quan đe dọa đối với chip bán dẫn, Công ty Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan (TSMC) sẽ không bị ảnh hưởng nặng nề, theo một quan chức Đài Loan cho biết.
Tesla phải đối mặt với cuộc điều tra an toàn ô tô của Hoa Kỳ vì báo cáo tai nạn sai sót Vietnet24h - Tesla đang phải đối mặt với cuộc điều tra liên bang mới sau khi NHTSA phát hiện một số báo cáo về vụ tai nạn của công ty gửi cho cơ quan này đã bị chậm trễ đáng kể.
Musk đe dọa sẽ có hành động pháp lý 'ngay lập tức' chống lại Apple vì cáo buộc vi phạm luật chống độc quyền Vietnet24h - Hôm thứ Hai, Elon Musk đã đe dọa Apple sẽ có hành động pháp lý vì cáo buộc vi phạm luật chống độc quyền.
Thuế quan của Trump làm dấy lên lời kêu gọi tẩy chay hàng hóa Mỹ tại Ấn Độ Vietnet24h - Từ McDonald's và Coca-Cola đến Amazon và Apple, các tập đoàn đa quốc gia có trụ sở tại Hoa Kỳ đang phải đối mặt với những lời kêu gọi tẩy chay tại Ấn Độ.
Nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới TSMC cho biết họ đã phát hiện ra các vụ rò rỉ bí mật thương mại tiềm ẩn Vietnet24h - Công ty sản xuất chất bán dẫn Đài Loan cho biết họ đã phát hiện ra "các hoạt động trái phép" dẫn đến việc phát hiện ra các vụ rò rỉ bí mật thương mại tiềm ẩn.
Trump kêu goi Intel loại bỏ CEO Lip Bu Tan Vietnet24h - CEO Lip-Bu Tan của Intel đang phải đối mặt với một cuộc chiến khó khăn trong việc vực dậy nhà sản xuất chip đang gặp khó khăn này.
Tỷ phú tiền ảo Justin Sun bay lên vũ trụ cùng Blue Origin Vietnet24h - Chỉ trong hơn 10 phút, Justin Sun – người sáng lập nền tảng blockchain Tron – đã chạm vào không gian và trải nghiệm cảm giác không trọng lực. Cùng với năm hành khách khác, Sun thực hiện hành trình đáng nhớ trên tàu New Shepard, trong nỗ lực kết nối hình ảnh cá nhân với cuộc đua chinh phục vũ trụ đang nóng lên từng ngày.
Apple mở học viện sản xuất tại Detroit khi Trump tăng cường áp lực đầu tư vào Hoa Kỳ Vietnet24h - Trước áp lực ngày càng gia tăng từ Tổng thống Donald Trump về việc tạo thêm việc làm cho Hoa Kỳ, Apple đang mở một chương trình sản xuất tại trung tâm thành phố Detroit.
Thị trường xe đạp điện tăng tốc trong bối cảnh hạn chế xe máy chạy xăng ngày càng tăng Vietnet24h - Bắt đầu từ ngày 1 tháng 7 năm 2026, Hà Nội sẽ mở ra một bước chuyển biến đáng kể trong giao thông đô thị bằng việc cấm tất cả các loại xe hai bánh chạy bằng xăng trong phạm vi Vành đai 1, bao phủ phần lớn khu vực trung tâm thành phố.
Elon Musk có thêm thời gian để trả lời vụ kiện của SEC về việc tiết lộ thông tin trên Twitter Vietnet24h - Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) đã gia hạn cho Elon Musk thêm thời gian để trả lời vụ kiện cáo buộc ông không tiết lộ quyền sở hữu cổ phiếu Twitter của mình kịp thời vào năm 2022.
ChatGPT, Claude, Gemini... lần đầu tiên tham dự thi đấu cờ vua Vietnet24h - Không còn là những chuyên gia viết luận hay trả lời phỏng vấn, các chatbot nổi tiếng lần đầu thi đấu cờ vua như những kỳ thủ thực thụ. Nhưng khi “bộ não ngôn ngữ” bước vào bàn cờ chiến thuật, chuyện đi sai luật hay “mắc bẫy ngớ ngẩn” là điều khó tránh khỏi.
Sự trỗi dậy của những “kỹ sư sân cỏ”: Khi chuyển nhượng bóng đá không còn là canh bạc cảm tính Vietnet24h - Trong suốt nhiều thập kỷ, các thương vụ chuyển nhượng cầu thủ thường được định đoạt bởi trực giác, mạng lưới cá nhân của giới tuyển trạch, hay đơn giản chỉ là tên tuổi và phong độ hiện tại của một cầu thủ. Nhưng bóng đá đang chuyển mình mạnh mẽ. Và ở thời điểm mà dữ liệu thống kê, trí tuệ nhân tạo và học máy ngày càng định hình cách chơi và cách mua bán, một “kỹ sư Microsoft” như Sudarshan Gopaladesikan trở thành biểu tượng cho một hình mẫu hoàn toàn mới: chuyên gia phân tích dữ liệu như mắt thần trong bóng tối, người biến canh bạc cảm tính thành chiến lược khoa học.
Bill Gates cho biết việc Trump cắt giảm ngân sách của USAID là vô cùng tàn khốc: 'Vẫn chưa quá muộn để đảo ngược chúng' Vietnet24h - Bill Gates cho biết tác động của việc Tổng thống Donald Trump cắt giảm USAID là "thảm khốc" nhưng có thể ngăn chặn được.
iPhone đang làm tổn thương giới trẻ? Người thiết kế ra nó lên tiếng Vietnet24h - Jony Ive, cha đẻ của iPhone, thừa nhận công nghệ smartphone đã dẫn đến những hậu quả đáng lo cho sức khỏe tâm thần. Cùng bà Powell Jobs, ông đang âm thầm phát triển một thiết bị mới để “sửa sai” cho chính di sản của mình.
Meta tìm đến trọng tài để ngăn chặn người tố giác quảng bá cuốn sách tiết lộ tất cả Vietnet24h - Meta đang tìm cách ngăn chặn việc quảng bá cuốn hồi ký mới của một cựu nhân viên có nội dung mô tả công ty theo hướng không hay, bao gồm cả cáo buộc quấy rối tình dục của giám đốc chính sách công ty.
KT kết hợp AI với thể thao, K-pop tại Đại hội Thế giới Di động (MWC) 2025 Vietnet24h - K-Stadium được thiết kế để tăng cường sự tương tác của người hâm mộ bằng AI. Một trong những tính năng chính của nó là hệ thống dịch phụ đề thời gian thực do AI hỗ trợ.
Amazon sẽ giành quyền kiểm soát sáng tạo cho loạt phim James Bond từ gia đình Broccoli Vietnet24h - Amazon sắp giành được quyền sáng tạo đối với loạt phim James Bond béo bở.
Squid Game mùa 2: Cơn sốt hay bẫy lừa đảo tiền số? Vietnet24h - Với sự phổ biến của Squid Game mùa hai, các token liên quan đến bộ phim này đã thu hút hàng triệu USD. Tuy nhiên, không ít nhà đầu tư đã mất trắng khi các token này bị sụt giảm giá trị chỉ trong thời gian ngắn, báo hiệu một làn sóng lừa đảo "rút thảm" trên thị trường tiền số.
Lễ chùa thời công nghệ: Nhật Bản số hóa nghi lễ đầu năm Vietnet24h - Chùa Zojoji, biểu tượng Phật giáo tại Tokyo, đang tiên phong tích hợp công nghệ thanh toán QR cho nghi lễ Saisen, vừa tiện lợi vừa giữ nguyên tinh thần truyền thống.
TikTok gặp rắc rối tại Nga: bị phạt vì không gỡ nội dung cấm Vietnet24h - Vừa qua, TikTok bị phạt gần 30.000 USD tại Nga vì vi phạm các quy định pháp lý về nội dung. Quyết định này cho thấy Nga đang quyết liệt hơn trong việc kiểm soát các nền tảng mạng xã hội.