Kinh tế
Cổ phiếu TSMC giảm 3,3% sau khi bị cắt giảm triển vọng doanh thu và trì hoãn sản xuất
Vĩnh An - Thứ Bảy, 22/07/2023 9:00 CH
Vietnet24h - Cổ phiếu của TSMC của Đài Loan đã giảm hơn 3% vào thứ Sáu (21/7) sau khi nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới thông báo doanh số bán hàng năm 2023 sẽ giảm 10% và cho biết việc sản xuất do bắt đầu vào năm tới tại nhà máy đầu tiên ở Arizona sẽ bị trì hoãn.
Vào thứ Năm, TSMC đã báo cáo lợi nhuận ròng trong quý hai giảm 23,3% - mức giảm lợi nhuận hàng quý đầu tiên trong năm kể từ quý hai năm 2019 - do khủng hoảng kinh tế toàn cầu ảnh hưởng đến nhu cầu đối với chip được sử dụng trong mọi thứ, từ ô tô đến điện thoại di động.

Cổ phiếu của Taiwan Semiconductor Manufacturing Co Ltd đóng cửa giảm 3,28% vào thứ Sáu, so với mức giảm 0,78% của chỉ số rộng hơn.
 
Brady Wang, phó giám đốc của Counterpoint Research, cho biết: "Thu nhập quý 2 năm 2023 của TSMC gửi đi những tín hiệu trái chiều. Trong khi doanh thu và lợi nhuận sụt giảm của công ty là đáng thất vọng, thì triển vọng tăng trưởng dài hạn của công ty vẫn đáng khích lệ".
 
"Mặc dù phải đối mặt với những khó khăn về kinh tế vĩ mô, triển vọng dài hạn của TSMC vẫn mạnh mẽ, được hỗ trợ bởi các xu hướng lớn như 5G và điện toán hiệu năng cao (HPC)."
Reuters Graphics
Biểu đồ suy giảm sản lượng chip của TSMC.

Khi TSMC đẩy mạnh việc mở rộng trên toàn cầu, công ty cho biết việc sản xuất tại nhà máy đầu tiên ở Arizona sẽ bị trì hoãn cho đến năm 2025 do thiếu công nhân chuyên môn.
 
Thu nhập của công ty là 181,8 tỷ Đài tệ (5,85 tỷ USD) trong quý kết thúc vào tháng 6 vẫn cao hơn dự báo và các nhà phân tích cho biết doanh thu cả năm đã được điều chỉnh.
 
“Theo quan điểm của chúng tôi, việc điều chỉnh giảm hướng dẫn doanh thu có thể là lần cắt giảm cuối cùng đối với TSMC vì chu kỳ điều chỉnh hàng tồn kho có thể sẽ kết thúc vào quý 4 năm 23 và chúng tôi thấy TSMC có vị thế tốt để có triển vọng tăng trưởng mạnh mẽ vào năm 2024,” Goldman Sachs cho biết trong một nghiên cứu. "Chúng tôi tin rằng sự chậm trễ mở rộng của Hoa Kỳ cũng được các nhà đầu tư mong đợi."
 
Các nhà phân tích khác cũng lạc quan về TSMC, một phần nhờ vào nhu cầu mạnh mẽ đối với trí tuệ nhân tạo (AI), hiện đóng góp khoảng 6% doanh thu.
 
Các nhà phân tích của Citi Research cho biết: “Chúng tôi kỳ vọng vào một triển vọng vững chắc trong năm 2024 trở đi nhờ vào vị trí dẫn đầu trong lĩnh vực sản xuất chip AI”.
Thị trường đúc chip toàn cầu bắt đầu phục hồi trong nửa cuối năm Vietnet24h - TSMC tin rằng sự phục hồi sẽ bắt đầu được hỗ trợ bởi nhu cầu AI. Sự phục hồi hoàn toàn dự kiến ​​sẽ trở lại vào năm tới.
TSMC sản xuất hàng loạt chip 3nm cho Apple vào năm nay Vietnet24h - Apple đã đặt trước gần 90% công suất của quy trình 3nm thế hệ đầu tiên của nhà cung cấp chip TSMC trong năm nay cho iPhone, Mac và iPad trong tương lai.
Theo Reutes
Tin khác cùng chuyên mục
  • Các công ty lớn của Hoa Kỳ mong muốn tăng cường đầu tư tại Việt Nam Vietnet24h - Việt Nam hiện là một nhân tố chủ chốt trên “sân khấu” kinh tế toàn cầu và đóng vai trò quan trọng trong nhiều chuỗi cung ứng toàn cầu. Nhiều công ty lớn nhất của Hoa Kỳ có sự hiện diện đáng kể và ngày càng tăng tại Việt Nam, coi đây là điểm nút trong chuỗi cung ứng chất bán dẫn toàn cầu.
    Top 5 ô tô nhập khẩu bán chạy nhất nửa đầu năm 2023 Vietnet24h - Phần lớn ôtô nhập khẩu bán chạy nhất Việt Nam nửa đầu năm 2023 đều là các mẫu ôtô được sản xuất, lắp ráp tại Thái Lan, Indonesia.
    Huawei thu phí bản quyền với smartphone 5G Vietnet24h - Huawei công bố mức phí bản quyền đối với thiết bị cầm tay 4G và 5G, Wi-Fi và IoT sử dụng bằng sáng chế của hãng.
    IBM báo cáo thu nhập vượt trội, nhưng bỏ lỡ doanh thu Vietnet24h - IBM đã báo cáo thu nhập tốt hơn mong đợi vào thứ Tư, mở rộng tỷ suất lợi nhuận gộp của công ty.
    6 tháng đầu năm tỉ trọng kinh tế số/GDP ước đạt gần 15% Vietnet24h - Ước tính sơ bộ, tỉ trọng kinh tế số/GDP trong 6 tháng đầu năm 2023 đạt khoảng 14,96%. Đây là số liệu được Bộ Thông tin -Truyền thông đưa ra tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết 6 tháng đầu năm 2023 về chuyển đổi số quốc gia và Đề án phát triển dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 (Đề án 06) diễn ra chiều ngày 12/7.
    Snappy ứng dụng phát hiện điểm truy cập WiFi lừa đảo Vietnet24h - Mới đây, các nhà nghiên cứu đã phát hành một công cụ mới có tên là Snappy, có thể phát hiện các điểm truy cập WiFi lừa đảo, giả mạo để đánh cắp dữ liệu.
    Mambu mở rộng hợp tác cùng Google Cloud Vietnet24h - Trên Google Cloud Marketplace, Mambu hỗ trợ nhiều tổ chức tài chính chuyển đổi hệ thống ngân hàng lõi truyền thống sang nền tảng đám mây.
    Đồng USD suy giảm tiếp tục hỗ trợ cho giá dầu tăng Vietnet24h - Giá xăng dầu ngày 14/7 trên thị trường thế giới tiếp tục leo dốc khi mức tăng chưa dừng lại. Giá dầu Brent đã vượt 81 USD/thùng còn giá dầu WTI lên sát mức 77 USD/thùng.
    Elon Musk ra mắt công ty mới xAI Vietnet24h - Elon Musk, Giám đốc điều hành của Tesla và SpaceX, đồng thời là chủ sở hữu của Twitter, hôm thứ Tư đã thông báo về việc ra mắt một công ty AI mới, xAI, với mục tiêu “hiểu bản chất thực sự của vũ trụ”.
    Giá vàng trong nước tăng theo chiều thế giới. Vietnet24h - Giá vàng trên thị trường quốc tế tăng khá mạnh do đồng USD trên thế giới giảm cho dù nhiều đồng tiền khu vực châu Á đang giảm giá nhanh so với đồng bạc xanh. Vàng miếng SJC đang có mức cao nhất trong nhiều tuần trở lại đây.
Tin đọc nhiều
TSMC tiếp tục lập kỷ lục mới trong quý này với lợi nhuận tăng vọt 35%, được thúc đẩy bởi nhu cầu mạnh mẽ đối với chip AI Vietnet24h - Nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới hiện đã ghi nhận tăng trưởng lợi nhuận hàng năm trong tám quý liên tiếp.
Samsung dự báo lợi nhuận quý 4 đạt mức kỷ lục nhưng các nhà phân tích dự đoán lợi nhuận từ mảng điện thoại thông minh sẽ thấp hơn. Vietnet24h - Các mảng kinh doanh di động của Samsung Electronics dự kiến ​​sẽ báo cáo lợi nhuận quý IV thấp hơn so với dự kiến ​​trước đó, ngay cả khi lợi nhuận toàn tập đoàn đạt mức cao kỷ lục nhờ chu kỳ tăng trưởng mạnh mẽ của chip nhớ.
LG ghi nhận khoản lỗ hàng quý đầu tiên kể từ năm 2016 bất chấp doanh thu hàng năm đạt kỷ lục Vietnet24h - LG Electronics báo cáo doanh thu cao kỷ lục trong năm 2025 nhưng lại ghi nhận khoản lỗ hoạt động hàng quý đầu tiên trong chín năm, do cạnh tranh giá cả trên thị trường TV cao cấp làm giảm lợi nhuận của mảng màn hình.
Samsung phá kỷ lục lợi nhuận nhờ sự bùng nổ của thị trường bộ nhớ Vietnet24h - Ông lớn ngành chip dự báo lợi nhuận hoạt động quý 4 đạt 20 nghìn tỷ bảng Anh khi cổ phiếu đạt mức cao nhất trong 52 tuần.
Cổ phiếu các công ty liên quan đến hệ thống làm mát trung tâm dữ liệu giảm giá sau phát ngôn của CEO Nvidia Vietnet24h - Cổ phiếu của các công ty liên quan đến hệ thống sưởi, thông gió và điều hòa không khí của Mỹ đã giảm vào thứ Ba sau khi Giám đốc điều hành Nvidia, Jensen Huang, cho biết các chip sắp ra mắt của công ty có thể giảm đáng kể nhu cầu làm mát trong các trung tâm dữ liệu.
Doanh thu quý 4 của Foxconn tăng vọt 22% lên mức cao kỷ lục nhờ nhu cầu về trí tuệ nhân tạo (AI). Vietnet24h - Tập đoàn Foxconn của Đài Loan, nhà sản xuất điện tử theo hợp đồng lớn nhất thế giới, đã báo cáo doanh thu quý IV đạt mức kỷ lục vào thứ Hai (5/1), nhờ nhu cầu mạnh mẽ đối với các sản phẩm trí tuệ nhân tạo.
Cổ phiếu công ty sản xuất chip AI Biren của Trung Quốc tăng vọt trong phiên giao dịch đầu tư trực tuyến tại Hồng Kông Vietnet24h - Cổ phiếu của công ty thiết kế chip trí tuệ nhân tạo Trung Quốc Shanghai Biren Technology đã tăng 76% trong phiên giao dịch đầu tiên tại Hồng Kông vào thứ Sáu (2/1), đây là đợt niêm yết đầu tiên của trung tâm tài chính này trong năm 2026.
Đồng rupee suy yếu: tín hiệu cảnh báo từ một nền kinh tế đang trỗi dậy Vietnet24h - Năm 2025 khép lại với một nghịch lý đáng chú ý của kinh tế Ấn Độ: trong khi quốc gia Nam Á này tiếp tục được ca ngợi là “động cơ tăng trưởng mới của châu Á”, thì đồng tiền quốc gia – rupee – lại trở thành một trong những đồng tiền có diễn biến yếu nhất khu vực.
Cổ phiếu Oracle đang trên đà trải qua quý tồi tệ nhất kể từ năm 2001 khi các CEO mới đối mặt với những lo ngại về việc triển khai trí tuệ nhân tạo (AI). Vietnet24h - Cổ phiếu của Oracle đã giảm 30% trong quý này, hướng tới mức giảm mạnh nhất kể từ quý 3 năm 2001, khi nó giảm gần 34%.
Samsung (Harman) thâu tóm ADAS của ZF: Bước ngoặt chiến lược trong kỷ nguyên ô tô phần mềm Vietnet24h - Reuters công bố hôm 23/12/2025 cho biết Harman International, đơn vị thuộc Samsung Electronics, đã đồng ý mua lại mảng Hệ thống hỗ trợ lái xe tiên tiến (ADAS) của ZF Group (Đức) trị giá khoảng 1,5 tỷ euro (tương đương khoảng 1,8 tỷ USD).
Đài Loan yêu cầu bắt giữ Giám đốc điều hành hãng điện thoại thông minh OnePlus của Trung Quốc vì tuyển dụng nhân sự bất hợp pháp. Vietnet24h - Các công tố viên Đài Loan đã ban hành lệnh bắt giữ Giám đốc điều hành của hãng sản xuất điện thoại thông minh OnePlus của Trung Quốc, với cáo buộc ông này liên quan đến các hoạt động kinh doanh và tuyển dụng bất hợp pháp tại Đài Loan.
Walmart hợp tác với Gemini của Google để giúp người mua sắm dễ dàng tìm kiếm và mua sản phẩm hơn. Vietnet24h - Walmart và Google hôm Chủ nhật cho biết hai công ty đang hợp tác để giúp người mua sắm dễ dàng tìm kiếm và mua các mặt hàng thông qua trợ lý trí tuệ nhân tạo Gemini của Google.
Ấn Độ đề xuất buộc các nhà sản xuất điện thoại thông minh phải cung cấp mã nguồn trong kế hoạch cải tổ an ninh Vietnet24h - Ấn Độ đề xuất yêu cầu các nhà sản xuất điện thoại thông minh chia sẻ mã nguồn với chính phủ và thực hiện một số thay đổi phần mềm như một phần của loạt biện pháp an ninh, điều này đã gây ra sự phản đối ngầm từ các gã khổng lồ như Apple và Samsung.
Meta đối mặt với cuộc điều tra của Trung Quốc về thương vụ mua lại công ty khởi nghiệp về trí tuệ nhân tạo Manus. Vietnet24h - Tháng trước, Meta đã mua lại Manus có trụ sở tại Singapore, khi gã khổng lồ công nghệ Mỹ tìm cách tích hợp tự động hóa tiên tiến vào các sản phẩm dành cho người tiêu dùng và doanh nghiệp của mình.
Microsoft được tiết lộ là công ty đứng sau đề xuất xây dựng trung tâm dữ liệu gây tranh cãi tại một thị trấn ở Michigan. Vietnet24h - Microsoft cho biết họ quan tâm đến việc xây dựng một trung tâm dữ liệu trên một khu đất nằm cạnh đường cao tốc liên bang bên ngoài Grand Rapids, Michigan.
Marvell mua lại công ty thiết bị mạng XConn với giá 540 triệu đô la trong bối cảnh thúc đẩy cơ sở hạ tầng trí tuệ nhân tạo (AI). Vietnet24h - Hôm thứ Ba (6/1), Marvell Technology tuyên bố sẽ mua lại nhà cung cấp thiết bị mạng XConn Technologies với giá trị khoảng 540 triệu đô la.
Công ty Starlink của Elon Musk cung cấp truy cập internet miễn phí tại Venezuela sau các cuộc không kích của Mỹ Vietnet24h - Starlink đã cung cấp dịch vụ internet miễn phí tại Venezuela sau cuộc đột kích của Mỹ bắt giữ Maduro.
Nhật Bản sẽ hỗ trợ phát triển robot trí tuệ nhân tạo cho ngành đóng tàu. Vietnet24h - Nhật Bản sẽ bắt đầu hỗ trợ phát triển robot sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) cho ngành đóng tàu trong nước trong năm nay, một phần trong nỗ lực giải quyết tình trạng thiếu lao động trong một ngành công nghiệp quan trọng đối với nền kinh tế quốc gia.
Mỹ cáo buộc luật mạng mới của Hàn Quốc sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động kinh doanh của các tập đoàn công nghệ lớn của Mỹ Vietnet24h - Những lời chỉ trích về việc sửa đổi luật làm gia tăng rủi ro xung đột thương mại.
Trung Quốc cáo buộc Hà Lan phạm sai lầm trong vụ việc liên quan đến nhà sản xuất chip Nexperia. Vietnet24h - Hôm thứ Tư (31/12), Trung Quốc kêu gọi Hà Lan "ngay lập tức sửa chữa sai lầm" liên quan đến nhà sản xuất chip Nexperia.
Khám phá những kiệt tác nổi tiếng của Henri Matisse, Salvador Dalí và Mark Rothko trên Samsung Art Store Vietnet24h - Samsung Electronics công bố bổ sung 15 tác phẩm nghệ thuật mới từ Tate vào Samsung Art Store.
ChatGPT, Claude, Gemini... lần đầu tiên tham dự thi đấu cờ vua Vietnet24h - Không còn là những chuyên gia viết luận hay trả lời phỏng vấn, các chatbot nổi tiếng lần đầu thi đấu cờ vua như những kỳ thủ thực thụ. Nhưng khi “bộ não ngôn ngữ” bước vào bàn cờ chiến thuật, chuyện đi sai luật hay “mắc bẫy ngớ ngẩn” là điều khó tránh khỏi.
Sự trỗi dậy của những “kỹ sư sân cỏ”: Khi chuyển nhượng bóng đá không còn là canh bạc cảm tính Vietnet24h - Trong suốt nhiều thập kỷ, các thương vụ chuyển nhượng cầu thủ thường được định đoạt bởi trực giác, mạng lưới cá nhân của giới tuyển trạch, hay đơn giản chỉ là tên tuổi và phong độ hiện tại của một cầu thủ. Nhưng bóng đá đang chuyển mình mạnh mẽ. Và ở thời điểm mà dữ liệu thống kê, trí tuệ nhân tạo và học máy ngày càng định hình cách chơi và cách mua bán, một “kỹ sư Microsoft” như Sudarshan Gopaladesikan trở thành biểu tượng cho một hình mẫu hoàn toàn mới: chuyên gia phân tích dữ liệu như mắt thần trong bóng tối, người biến canh bạc cảm tính thành chiến lược khoa học.
Bill Gates cho biết việc Trump cắt giảm ngân sách của USAID là vô cùng tàn khốc: 'Vẫn chưa quá muộn để đảo ngược chúng' Vietnet24h - Bill Gates cho biết tác động của việc Tổng thống Donald Trump cắt giảm USAID là "thảm khốc" nhưng có thể ngăn chặn được.
iPhone đang làm tổn thương giới trẻ? Người thiết kế ra nó lên tiếng Vietnet24h - Jony Ive, cha đẻ của iPhone, thừa nhận công nghệ smartphone đã dẫn đến những hậu quả đáng lo cho sức khỏe tâm thần. Cùng bà Powell Jobs, ông đang âm thầm phát triển một thiết bị mới để “sửa sai” cho chính di sản của mình.
Meta tìm đến trọng tài để ngăn chặn người tố giác quảng bá cuốn sách tiết lộ tất cả Vietnet24h - Meta đang tìm cách ngăn chặn việc quảng bá cuốn hồi ký mới của một cựu nhân viên có nội dung mô tả công ty theo hướng không hay, bao gồm cả cáo buộc quấy rối tình dục của giám đốc chính sách công ty.
KT kết hợp AI với thể thao, K-pop tại Đại hội Thế giới Di động (MWC) 2025 Vietnet24h - K-Stadium được thiết kế để tăng cường sự tương tác của người hâm mộ bằng AI. Một trong những tính năng chính của nó là hệ thống dịch phụ đề thời gian thực do AI hỗ trợ.
Amazon sẽ giành quyền kiểm soát sáng tạo cho loạt phim James Bond từ gia đình Broccoli Vietnet24h - Amazon sắp giành được quyền sáng tạo đối với loạt phim James Bond béo bở.
Squid Game mùa 2: Cơn sốt hay bẫy lừa đảo tiền số? Vietnet24h - Với sự phổ biến của Squid Game mùa hai, các token liên quan đến bộ phim này đã thu hút hàng triệu USD. Tuy nhiên, không ít nhà đầu tư đã mất trắng khi các token này bị sụt giảm giá trị chỉ trong thời gian ngắn, báo hiệu một làn sóng lừa đảo "rút thảm" trên thị trường tiền số.
Lễ chùa thời công nghệ: Nhật Bản số hóa nghi lễ đầu năm Vietnet24h - Chùa Zojoji, biểu tượng Phật giáo tại Tokyo, đang tiên phong tích hợp công nghệ thanh toán QR cho nghi lễ Saisen, vừa tiện lợi vừa giữ nguyên tinh thần truyền thống.