Kinh tế
Giám đốc tài chính của Intel cho biết chúng tôi đang ở "đáy vực" sau khi công ty bỏ lỡ thu nhập và cổ phiếu giảm giá
Nam Phong - Thứ Sáu, 29/07/2022 11:35 SA
Vietnet24h - Intel đã cắt giảm hướng dẫn cả năm của mình và có kết quả hàng quý kém hơn mong đợi.
Cổ phiếu của Intel đã giảm tới 10% trong phiên giao dịch kéo dài vào đêm qua, thứ Năm (28/7) sau khi nhà sản xuất chip này báo cáo kết quả quý II và hướng dẫn hàng quý và cả năm không đạt được kỳ vọng của các nhà phân tích.
 
Đây là kết quả công ty đã thực hiện:
 
  • Thu nhập: 29 cent / cổ phiếu, đã điều chỉnh, so với 70 cent / cổ phiếu như dự kiến của các nhà phân tích, theo Refinitiv.
  • Doanh thu: 15,32 tỷ USD, so với 17,92 tỷ USD như các nhà phân tích dự đoán, theo Refinitiv.
Theo một tuyên bố, doanh thu của Intel đã giảm khoảng 22% so với cùng kỳ năm trước trong quý kết thúc vào ngày 2 tháng 7. Theo dữ liệu của Refinitiv, doanh thu không đạt mức đồng thuận 14%, mức thất vọng lớn nhất của công ty kể từ năm 1999. Nó kết thúc quý với khoản lỗ ròng 454 triệu đô la, so với thu nhập ròng 5 tỷ đô la trong quý năm trước. Tỷ suất lợi nhuận gộp thu hẹp xuống 36,5% từ 50,4% trong quý trước.

“Sự suy giảm đột ngột và nhanh chóng trong hoạt động kinh tế là nguyên nhân lớn nhất dẫn đến sự thiếu hụt nhưng Quý 2 cũng phản ánh các vấn đề thực thi của chính chúng tôi trong các lĩnh vực như thiết kế sản phẩm và sự gia tăng của các dịch vụ AXG [Accelerated Computing Systems and Graphics Group],” Giám đốc điều hành Pat Gelsinger cho biết trong một cuộc gọi hội nghị với các nhà phân tích. Ông cho biết Intel vẫn tiếp tục đối phó với tình trạng thiếu hụt nguồn cung liên quan đến Covid khiến sản phẩm có sẵn chậm trễ.
 
Liên quan đến hướng dẫn, Intel đã kêu gọi 35 xu thu nhập điều chỉnh trên mỗi cổ phiếu từ 15 tỷ đến 16 tỷ đô la doanh thu. Các nhà phân tích được Refinitiv thăm dò ý kiến ​​đã dự kiến ​​thu nhập điều chỉnh trên mỗi cổ phiếu là 86 cent trên doanh thu 18,62 tỷ USD.
 
Intel đã hạ thấp kỳ vọng cả năm của mình. Nó cho biết hiện tại họ thấy thu nhập điều chỉnh cả năm là 2,30 đô la mỗi cổ phiếu và doanh thu từ 65 tỷ đô la đến 68 tỷ đô la. Hướng dẫn từ ba tháng trước là 3,60 đô la trong thu nhập điều chỉnh trên mỗi cổ phiếu trên 76,0 tỷ đô la doanh thu. Các nhà phân tích được Refinitiv thăm dò ý kiến ​​đã tìm kiếm thu nhập 3,42 USD trên mỗi cổ phiếu và 74,34 tỷ USD doanh thu.

David Zinsner, Giám đốc tài chính của Intel, nói với CNBC trong một cuộc phỏng vấn, các doanh nghiệp vừa và nhỏ đã giảm tốc độ mua máy tính của họ, nhưng doanh nghiệp vẫn đang tiếp tục duy trì. Tuy nhiên, các yếu tố dự báo cập nhật về sự suy yếu kinh tế có thể dẫn đến việc các tổ chức ngừng các chu kỳ làm mới PC.
 
Zinsner cho biết: “Chúng tôi nghĩ rằng chúng tôi đang ở mức thấp nhất, và nói thêm rằng việc tăng giá và cải thiện theo mùa trong quý 4 sẽ giúp Intel đưa tỷ suất lợi nhuận gộp của mình trở lại khoảng 51% đến 53%.
 
Trong quý thứ hai, Nhóm Máy tính Khách hàng của Intel, bao gồm chip PC, đã tạo ra doanh thu 7,7 tỷ USD, giảm 25% và thấp hơn đáng kể so với ước tính đồng thuận 8,89 tỷ USD giữa các nhà phân tích do StreetAccount khảo sát. Đầu tháng này, nhà nghiên cứu ngành công nghệ Gartner cho biết các lô hàng PC đã giảm gần 13% trong quý. Trong một bài thuyết trình với các nhà đầu tư, Intel đã gắn cờ "làm giảm" nhu cầu đối với PC trên thị trường tiêu dùng và giáo dục, đồng thời cho biết chi phí đơn vị cao hơn làm giảm thu nhập hoạt động của phân khúc.
 
Mảng Trung tâm dữ liệu và AI được Intel thành lập gần đây, bao gồm chip máy chủ, bộ tăng tốc, bộ nhớ và mảng cổng có thể lập trình trường, đã đóng góp 4,6 tỷ đô la doanh thu, giảm 16%, theo sau sự đồng thuận của StreetAccount là 6,19 tỷ đô la. Intel cho biết áp lực cạnh tranh làm ảnh hưởng đến doanh thu của đơn vị. Và trong tương lai, việc sản xuất chip máy chủ sử dụng tên mã Sapphire Rapids sẽ tăng chậm hơn dự kiến, chủ yếu vào năm 2023, Zinsner cho biết.
 
Phân khúc Mạng và Edge mới của Intel, nơi chứa các sản phẩm mạng của công ty, đã tạo ra doanh thu 2,3 ​​tỷ đô la, tăng 11% và hầu như không cao hơn mức đồng thuận của StreetAccount 2,27 tỷ đô la.
 
Trong quý này, Intel đã ra mắt chip đào tạo trí tuệ nhân tạo Habana Gaudi2 cạnh tranh với card đồ họa A100 của Nvidia. Và Intel đã kêu gọi Quốc hội tiến tới với luật liên bang để hỗ trợ ngành sản xuất chất bán dẫn của Hoa Kỳ, để họ có thể tiến hành xây dựng một nhà máy ở Ohio. Trước đó, vào thứ Ba, Hạ viện Hoa Kỳ đã thông qua Đạo luật Khoa học và Chíp, gửi dự luật cho Tổng thống Joe Biden.
 
“Đây là luật lịch sử,” Gelsinger nói. Zinsner cho biết trong cuộc gọi hội nghị rằng Intel dự kiến ​​sẽ nhận được tài trợ gắn liền với luật vào năm 2023.
 
Trong cuộc phỏng vấn, Zinsner nhắc lại tuyên bố trước đó của Intel rằng công ty sẽ sản xuất chip PC với tên mã Meteor Lake vào năm 2023. Digitimes báo cáo rằng các lô hàng sẽ bắt đầu vào cuối năm 2023, nhưng Zinsner từ chối nói cụ thể về thời gian.
 
“Tôi sẽ nói với bạn rằng chúng tôi đang mong đợi được cung cấp năng lượng cho Meteor Lake, bạn biết đấy, tương đối sớm, vì vậy bạn biết đấy, chúng tôi đang đạt được tiến bộ rất tốt về nó, khá thành thật,” anh nói.
 
Intel đang lên kế hoạch chào bán công khai lần đầu thiết bị lái xe tự hành Mobileye của mình vào cuối năm nay, tùy thuộc vào tình trạng thị trường, Gelsinger cho biết trong cuộc họp hội nghị của Intel. Về cuộc gọi, Zinsner nói rằng Intel sẽ giảm tốc độ tuyển dụng vì điều kiện kinh tế, với 23 tỷ USD chi phí đầu tư dự kiến ​​vào năm 2022, giảm so với dự báo 27 tỷ USD trước đó.
 
Nếu loại trừ động thái sau giờ làm việc, cổ phiếu Intel đã giảm khoảng 23% cho đến nay vào năm 2022, trong khi chỉ số S&P 500 giảm ít hơn 15% so với cùng kỳ.
Intel cảnh báo Quốc hội Hoa Kỳ về Đạo luật chip Vietnet24h - Hôm qua, Intel đã hủy bỏ kế hoạch khởi công trang web fab Ohio của mình và cảnh báo Quốc hội Hoa Kỳ rằng họ có thể giảm quy mô đầu tư vào Ohio nếu Đạo luật Chips không được thông qua trước tháng 8.
Intel nhận trợ cấp fab của Đức trị giá 7,3 tỷ đô la Vietnet24h - Intel sẽ nhận được khoản trợ cấp 7,3 tỷ USD, chiếm 40% trong tổng số 19 tỷ USD chi phí xây dựng hai nhà máy ở Magdeburg, Đức.
Theo CNBC
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Cổ phiếu Tesla tăng 22% vào tháng 5 khi Elon Musk kết thúc thời gian với DOGE của Trump Vietnet24h - Cổ phiếu của hãng sản xuất ô tô Tesla do Elon Musk đứng đầu đã tăng giá vào tháng 5 mặc dù doanh số bán ô tô của công ty tại Trung Quốc và Châu Âu không mấy khả quan.
Apple, Huawei, Xiaomi dẫn đầu bảng xếp hạng 500 thương hiệu tiêu dùng hàng đầu của Trung Quốc Vietnet24h - Theo báo cáo của Đại học Bắc Kinh, bảng xếp hạng này dựa trên hành vi mua sắm trực tuyến của người tiêu dùng trong nước
Cổ phiếu Sony tăng trong phiên giao dịch đầy biến động khi nhà sản xuất PlayStation công bố mua lại cổ phiếu trị giá 1,7 tỷ đô la Vietnet24h - Thu nhập hoạt động trong ba tháng cuối năm tài chính đạt 203,6 tỷ yên, vượt qua ước tính trung bình của các nhà phân tích là 192,2 tỷ yên, mặc dù giảm 11% so với cùng kỳ năm ngoái.
Cổ phiếu Nvidia tăng sau báo cáo Trump sẽ chấm dứt lệnh hạn chế xuất khẩu chip Vietnet24h - Cổ phiếu Nvidia tăng sau báo cáo cho biết chính quyền Trump có kế hoạch sửa đổi một loạt các hạn chế về thương mại chip được gọi là quy tắc “khuyến khích AI”.
Cổ phiếu Arm giảm do dự báo yếu Vietnet24h - Arm đạt được doanh thu và lợi nhuận cao nhưng lại đưa ra dự báo đáng thất vọng trong báo cáo quý vào thứ Tư (7/5).
CEO Tim Cook cho biết thuế quan của Trump có thể khiến Apple mất 900 triệu đô la trong quý này Vietnet24h - Thuế quan có thể làm tăng thêm 900 triệu đô la vào chi phí của Apple trong quý này, CEO Apple Tim Cook cho biết hôm thứ Năm (1/5), khi ông tiết lộ rằng gã khổng lồ công nghệ này đang chuyển hoạt động sản xuất iPhone được bán tại Hoa Kỳ từ Trung Quốc sang Ấn Độ.
Cổ phiếu Meta tăng nhờ doanh thu quý đầu tiên cao hơn dự kiến Vietnet24h - Cổ phiếu Meta tăng tới 5% sau khi công ty báo cáo doanh thu trong quý đầu tiên cao hơn dự kiến.
Intel dự báo tăng trưởng yếu và sẽ cắt giảm chi phí trong năm nay Vietnet24h - Intel báo cáo thu nhập quý đầu tiên vượt kỳ vọng ở cả doanh thu và lợi nhuận, nhưng công ty đã đưa ra hướng dẫn đáng thất vọng.
Những nhà lãnh đạo công nghệ này đã quyên góp cho Trump và bây giờ họ mất hàng tỷ đô la Vietnet24h - Các nhà lãnh đạo Thung lũng Silicon đã quyên góp cho chiến dịch tranh cử hoặc quỹ nhậm chức của Tổng thống Donald Trump.
TSMC giữ nguyên dự báo doanh thu sau khi lợi nhuận vượt ước tính bất chấp lo ngại về thuế quan của Trump Vietnet24h - Công ty đang phải đối mặt với những bất lợi từ chính sách thương mại của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, người đã áp đặt mức thuế quan thương mại rộng rãi đối với Đài Loan và kiểm soát xuất khẩu chặt chẽ hơn đối với các khách hàng của TSMC là Nvidia và AMD.
NASA bị cắt 6 tỷ USD, hơn 5 sứ mệnh đối mặt nguy cơ hủy bỏ Vietnet24h - Từ con số 24,9 tỷ USD năm 2025, ngân sách NASA dự kiến giảm còn 18,8 tỷ USD vào năm 2026. Hơn 1/3 nhân sự có thể bị cắt giảm và hàng loạt chương trình vũ trụ chiến lược đứng trước nguy cơ dừng hoạt động vĩnh viễn.
Trung Quốc và cuộc cách mạng thú cưng AI: Công nghệ đang lấp đầy khoảng trống cảm xúc Vietnet24h - Khi robot không còn chỉ là công cụ lao động mà trở thành bạn đồng hành, Trung Quốc đang chứng kiến sự trỗi dậy mạnh mẽ của thú cưng AI – từ đồ chơi tinh vi cho giới trẻ đến trợ thủ đắc lực cho người già và trẻ nhỏ. Xu hướng này không chỉ phản ánh nhu cầu gắn kết trong xã hội hiện đại mà còn mở ra một tương lai nơi cảm xúc được số hóa và công nghệ trở thành liệu pháp tâm lý.
Trung Quốc phản bác cáo buộc của Trump về việc vi phạm thỏa thuận thương mại Geneva Vietnet24h - Trung Quốc đã phản bác lại lời cáo buộc của Washington rằng nước này đã vi phạm thỏa thuận Geneva.
Chủ tịch nước Lương Cường chủ trì lễ đón Tổng thống Cộng hòa Pháp Emmanuel Macron Vietnet24h - Sáng 26/5, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Lương Cường và Phu nhân đã chủ trì Lễ đón Tổng thống Emmanuel Macron và Phu nhân thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam.
Trí tuệ nhân tạo chưa giúp tăng năng suất hay lương thưởng – lỗi tại công nghệ hay tại cách dùng? Vietnet24h - Việc ứng dụng AI trong doanh nghiệp đang tăng nhanh, nhưng hiệu quả ghi nhận vẫn khiêm tốn. Nhiều chuyên gia cho rằng vấn đề không nằm ở khả năng của AI, mà ở cách doanh nghiệp phân bổ lại giá trị gia tăng do công nghệ tạo ra.
Việt Nam thành “mặt trận nóng” trong chiến tranh mạng kiểu mới: Brute-force, RDP và mối đe dọa ẩn danh Vietnet24h - Số vụ tấn công vét cạn vào các hệ thống doanh nghiệp tại Việt Nam đã vượt 19,8 triệu – cao nhất Đông Nam Á. Đây không chỉ là dấu hiệu về sự quan tâm của tin tặc quốc tế, mà còn phản ánh khoảng trống đáng báo động trong hệ thống phòng thủ mạng hiện tại, đặc biệt khi các công cụ tấn công ngày càng “tiến hóa” nhờ trí tuệ nhân tạo.
Seoul, Washington sẽ nối lại đàm phán thuế quan trước thời hạn tháng 7 Vietnet24h - Hàn Quốc và Hoa Kỳ đã tổ chức một cuộc họp thương mại song phương vào thứ Sáu để theo dõi các cuộc đàm phán thuế quan gần đây, thảo luận về các bước tiếp theo hướng tới một gói thương mại chung mà cả hai bên đều đặt mục tiêu hoàn tất vào ngày 8 tháng 7.
Google sẽ trả cho Texas 1,4 tỷ đô la để giải quyết vấn đề bảo mật dữ liệu Vietnet24h - Google đã đồng ý trả gần 1,4 tỷ đô la cho tiểu bang Texas để giải quyết các cáo buộc vi phạm quyền riêng tư dữ liệu của cư dân tiểu bang, Tổng chưởng lý Texas Ken Paxton cho biết.
Các quan chức của Trump sẽ gặp Trung Quốc, báo hiệu sự cởi mở trong đàm phán thương mại Vietnet24h - Hai quan chức cấp cao của chính quyền Trump dự kiến ​​sẽ họp vào cuối tuần này với các đại diện Trung Quốc về các vấn đề thương mại và kinh tế.
Đằng sau 30 triệu dữ liệu cá nhân bị xâm phạm: Ai đang đứng sau những cuộc gọi rác? Vietnet24h - Tưởng chừng là những tin nhắn quảng cáo vô hại, song phía sau hàng triệu cuộc gọi rác mỗi ngày là một hệ sinh thái thu thập, buôn bán dữ liệu cá nhân đã tồn tại âm thầm nhiều năm. Việc xóa 30 triệu dữ liệu chỉ là phần nổi của tảng băng chìm.
iPhone đang làm tổn thương giới trẻ? Người thiết kế ra nó lên tiếng Vietnet24h - Jony Ive, cha đẻ của iPhone, thừa nhận công nghệ smartphone đã dẫn đến những hậu quả đáng lo cho sức khỏe tâm thần. Cùng bà Powell Jobs, ông đang âm thầm phát triển một thiết bị mới để “sửa sai” cho chính di sản của mình.
Meta tìm đến trọng tài để ngăn chặn người tố giác quảng bá cuốn sách tiết lộ tất cả Vietnet24h - Meta đang tìm cách ngăn chặn việc quảng bá cuốn hồi ký mới của một cựu nhân viên có nội dung mô tả công ty theo hướng không hay, bao gồm cả cáo buộc quấy rối tình dục của giám đốc chính sách công ty.
KT kết hợp AI với thể thao, K-pop tại Đại hội Thế giới Di động (MWC) 2025 Vietnet24h - K-Stadium được thiết kế để tăng cường sự tương tác của người hâm mộ bằng AI. Một trong những tính năng chính của nó là hệ thống dịch phụ đề thời gian thực do AI hỗ trợ.
Amazon sẽ giành quyền kiểm soát sáng tạo cho loạt phim James Bond từ gia đình Broccoli Vietnet24h - Amazon sắp giành được quyền sáng tạo đối với loạt phim James Bond béo bở.
Squid Game mùa 2: Cơn sốt hay bẫy lừa đảo tiền số? Vietnet24h - Với sự phổ biến của Squid Game mùa hai, các token liên quan đến bộ phim này đã thu hút hàng triệu USD. Tuy nhiên, không ít nhà đầu tư đã mất trắng khi các token này bị sụt giảm giá trị chỉ trong thời gian ngắn, báo hiệu một làn sóng lừa đảo "rút thảm" trên thị trường tiền số.
Lễ chùa thời công nghệ: Nhật Bản số hóa nghi lễ đầu năm Vietnet24h - Chùa Zojoji, biểu tượng Phật giáo tại Tokyo, đang tiên phong tích hợp công nghệ thanh toán QR cho nghi lễ Saisen, vừa tiện lợi vừa giữ nguyên tinh thần truyền thống.
TikTok gặp rắc rối tại Nga: bị phạt vì không gỡ nội dung cấm Vietnet24h - Vừa qua, TikTok bị phạt gần 30.000 USD tại Nga vì vi phạm các quy định pháp lý về nội dung. Quyết định này cho thấy Nga đang quyết liệt hơn trong việc kiểm soát các nền tảng mạng xã hội.
Hoàn thiện hạ tầng viễn thông tại làng Nủ sau thảm họa lũ quét Vietnet24h - Vừa qua, nhà mạng VNPT đã chính thức khởi công lắp đặt trạm phát sóng di động (BTS) tại khu vực xây dựng bản tái định cư mới cho người dân thôn Làng Nủ, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai.
Thành công rực rỡ: Black Myth - Wukong thu về gần 1 tỷ USD Vietnet24h - Black Myth: Wukong, tựa game hành động nhập vai của Game Science, đã ghi dấu ấn mạnh mẽ trên thị trường game quốc tế, với doanh thu gần chạm ngưỡng 1 tỷ USD chỉ sau hai tuần ra mắt.
Trải nghiệm âm nhạc kết hợp công nghệ đỉnh cao của Galaxy AI Immersive Vietnet24h - Sự kiện hoành tráng chào đón thế hệ điện thoại gập mới Galaxy Z Fold6 và Galaxy Z Flip6 - nơi âm nhạc và công nghệ hội tụ, thể hiện vị thế tiên phong dẫn đầu kỷ nguyên AI mới đã bùng nổ với 50.000 người tham gia.