Kinh doanh
Chiếc máy tính nhỏ 3.000 đô la của Nvidia dành cho các nhà phát triển AI đã chiếm trọn sự chú ý tại CES
Nam Phong - Thứ Sáu, 10/01/2025 9:43 SA
Vietnet24h - Tuần này, Nvidia đã cho ra mắt một chiếc máy tính mini giá 3.000 đô la dành cho các nhà phát triển AI.
Tuần này, CEO của Nvidia là Jensen Huang đã được chào đón như một ngôi sao nhạc rock tại CES (Triển lãm Điện tử Tiêu dùng) ở Las Vegas, sau sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo đã đưa nhà sản xuất chip này trở thành công ty có giá trị thứ hai trên thế giới.
 
Trong bài phát biểu quan trọng kéo dài gần hai giờ vào thứ Hai (6/1) vừa qua, mở màn cho hội nghị công nghệ thường niên tại CES, Huang đã lấp đầy một đấu trường 12.000 chỗ ngồi, gợi nhớ đến cách cố Steve Jobs giới thiệu sản phẩm tại các sự kiện của Apple.
 
Huang kết thúc bằng một thủ thuật giống Apple: tiết lộ sản phẩm bất ngờ. Ông đã trình bày một trong những giá đỡ máy chủ của Nvidia và sử dụng một số trò ảo thuật trên sân khấu, giơ cao một phiên bản nhỏ hơn nhiều, trông giống như một khối lập phương nhỏ của máy tính.
 
"Đây là một siêu máy tính AI", Huang nói, mặc một chiếc áo khoác da cá sấu. "Nó chạy toàn bộ ngăn xếp AI của Nvidia. Tất cả phần mềm của Nvidia đều chạy trên máy này".
 
Huang cho biết máy tính này có tên là Project Digits và chạy trên một họ hàng của các đơn vị xử lý đồ họa Grace Blackwell, hay GPU, hiện đang cung cấp năng lượng cho các cụm máy chủ AI tiên tiến nhất. GPU được ghép nối với bộ xử lý trung tâm Grace dựa trên ARM, hay CPU. Nvidia đã hợp tác với công ty bán dẫn MediaTek của Trung Quốc để tạo ra hệ thống trên chip có tên là GB10.
Nvidia CEO Jensen Huang speaks about Project Digits personal AI supercomputer for researchers and students during a keynote address at the Consumer Electronics Show (CES) in Las Vegas, Nevada on January 6, 2025. Gadgets, robots and vehicles imbued with artificial intelligence will once again vie for attention at the Consumer Electronics Show, as vendors behind the scenes will seek ways to deal with tariffs threatened by US President-elect Donald Trump. The annual Consumer Electronics Show (CES) opens formal
Tổng giám đốc điều hành Nvidia Jensen Huang phát biểu về siêu máy tính AI cá nhân Project Digits dành cho các nhà nghiên cứu và sinh viên trong bài phát biểu quan trọng tại hội nghị công nghệ CES ở Las Vegas, ngày 6 tháng 1 năm 2025.
Thường được gọi là Triển lãm Điện tử Tiêu dùng, CES thường là nơi ra mắt các tiện ích tiêu dùng hào nhoáng và mang tính tương lai. Tại triển lãm năm nay, bắt đầu vào thứ Ba (7/1) và kết thúc vào thứ Sáu (10/1), một số công ty đã công bố tích hợp AI với các thiết bị, máy tính xách tay và thậm chí cả lò nướng. Những thông báo quan trọng khác bao gồm một máy tính xách tay từ Lenovo có màn hình cuộn có thể mở rộng theo chiều dọc. Ngoài ra còn có các robot mới, bao gồm một đối thủ cạnh tranh của Roomba có cánh tay robot.

Không giống như GPU chơi game truyền thống của Nvidia, Project Digits không nhắm đến người tiêu dùng. Thay vào đó, nó nhắm đến các nhà nghiên cứu máy học, các công ty nhỏ hơn và các trường đại học muốn phát triển AI tiên tiến nhưng không có hàng tỷ đô la để xây dựng các trung tâm dữ liệu lớn hoặc mua đủ tín dụng đám mây.
 
Huang cho biết "Có một lỗ hổng lớn đối với các nhà khoa học dữ liệu và nhà nghiên cứu ML đang tích cực làm việc, đang tích cực xây dựng một cái gì đó". "Có thể bạn không cần một cụm khổng lồ. Bạn chỉ đang phát triển các phiên bản đầu tiên của mô hình và bạn đang lặp lại liên tục. Bạn có thể làm điều đó trên đám mây, nhưng nó chỉ tốn nhiều tiền hơn".
 
Nvidia cho biết siêu máy tính sẽ có giá khoảng 3.000 đô la khi tung ra thị trường vào tháng 5 và sẽ có sẵn từ chính công ty cũng như một số đối tác sản xuất của công ty. Huang cho biết Project Digits là tên tạm thời, cho biết tên này có thể thay đổi vào thời điểm máy tính được bán ra.
 
Huang cho biết "Nếu bạn có tên hay cho nó, hãy liên hệ với chúng tôi".
 
Đa dạng hóa hoạt động kinh doanh
Đây là một loại sản phẩm hoàn toàn khác biệt so với GPU đã thúc đẩy sự bùng nổ mang tính lịch sử của Nvidia trong hai năm qua. OpenAI, công ty đã ra mắt ChatGPT vào cuối năm 2022 và các nhà sáng tạo mô hình AI khác như Anthropic đã hợp tác với các nhà cung cấp dịch vụ đám mây lớn để mua GPU trung tâm dữ liệu của Nvidia vì khả năng cung cấp năng lượng cho các mô hình và khối lượng công việc tính toán chuyên sâu nhất của họ.
 
Doanh số bán trung tâm dữ liệu chiếm 88% trong tổng doanh thu 35 tỷ đô la của Nvidia trong quý gần đây nhất.
 
Phố Wall tập trung vào khả năng đa dạng hóa hoạt động kinh doanh của Nvidia để công ty ít phụ thuộc hơn vào một số ít khách hàng mua các hệ thống AI lớn.

“Thật đáng sợ khi thấy Nvidia tung ra một sản phẩm tốt như vậy với mức giá quá thấp”, nhà phân tích Ben Reitzes của Melius Research đã viết trong một ghi chú tuần này. Ông cho biết Nvidia có thể đã “đánh cắp chương trình” nhờ Dự án Digits cũng như các thông báo khác, bao gồm card đồ họa cho trò chơi, chip robot mới và một thỏa thuận với Toyota.
 
Dự án Digits, chạy Linux và phần mềm Nvidia tương tự được sử dụng trên các cụm máy chủ GPU của công ty, đại diện cho sự gia tăng lớn về khả năng cho các nhà nghiên cứu và trường đại học, David Bader, giám đốc Viện Khoa học Dữ liệu tại Viện Công nghệ New Jersey cho biết.
 
Bader, người đã từng làm việc trong các dự án nghiên cứu với Nvidia trước đây, cho biết máy tính này dường như có thể xử lý đủ dữ liệu và thông tin để đào tạo các mô hình lớn nhất và tiên tiến nhất. Ông nói với CNBC rằng Anthropic, Google, Amazon và những công ty khác “sẽ trả 100 triệu đô la để chế tạo một siêu máy tính phục vụ mục đích đào tạo” để có được một hệ thống có những khả năng như vậy.
 
Với 3.000 đô la, người dùng có thể sớm có được một sản phẩm mà họ có thể cắm vào ổ cắm điện tiêu chuẩn trong nhà hoặc văn phòng của mình, Bader cho biết. Ông cho biết điều này đặc biệt thú vị đối với các học giả, những người thường chuyển sang làm việc trong ngành tư nhân để có thể tiếp cận những chiếc máy tính lớn hơn và mạnh hơn.
 
Bader cho biết "Bất kỳ sinh viên nào có thể sở hữu một trong những hệ thống này với giá gần bằng một chiếc máy tính xách tay cao cấp hoặc máy tính xách tay chơi game, họ sẽ có thể nghiên cứu và chế tạo cùng một mẫu máy".
 
Reitzes cho biết chiếc máy tính này có thể là bước đi đầu tiên của Nvidia vào thị trường chip máy tính cá nhân và máy tính xách tay trị giá 50 tỷ đô la.
 
Reitzes viết rằng "Không quá khó để tưởng tượng rằng việc tự mình làm mọi thứ và cho phép hệ thống chạy Windows vào một ngày nào đó sẽ dễ dàng". "Nhưng tôi đoán là họ không muốn làm phiền quá nhiều người".
 
Huang không loại trừ khả năng đó khi được các nhà phân tích Phố Wall hỏi về điều này vào thứ Ba.
 
Ông cho biết MediaTek có thể bán chip GB10 cho các nhà sản xuất máy tính khác trên thị trường. Ông đảm bảo để lại một số bí ẩn trong không khí.
 
“Rõ ràng là chúng tôi có kế hoạch,” Huang nói.
Cách mạng hóa máy tính AI cá nhân: Nvidia trình làng Project Digits tại CES 2025 Vietnet24h - Project Digits, siêu máy tính AI nhỏ gọn của Nvidia, tích hợp bộ nhớ 128 GB và khả năng xử lý mô hình lên tới 405 tỷ tham số, đánh dấu bước ngoặt trong việc phổ cập sức mạnh AI đến từng bàn làm việc.
CES 2025: Khả năng hợp tác giữa SK và Nvidia trong sản xuất chip AI Vietnet24h - Triển lãm Điện tử Tiêu dùng (CES) 2025 đang đến gần, với các công ty công nghệ hàng đầu thế giới đang chuẩn bị giới thiệu những cải tiến mới nhất của mình tới khán giả toàn cầu tại Las Vegas, biến thành phố này thành sân khấu cho triển lãm công nghệ lớn nhất và có ảnh hưởng nhất thế giới.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Thế giới có thể phải đối mặt với một "cú sốc Trung Quốc" khác, nhưng nó cũng đi kèm với một tia hy vọng Vietnet24h - Sự gia tăng sản xuất của Trung Quốc đang lan rộng khắp thị trường toàn cầu, gây lo ngại ở châu Á rằng làn sóng nhập khẩu giá rẻ có thể gây sức ép lên các ngành công nghiệp địa phương.
Cổ phiếu của Microsoft đạt kỷ lục mới, giành lại vị trí công ty có giá trị vốn hóa lớn nhất thế giới Vietnet24h - Cổ phiếu Microsoft đã đạt mức kỷ lục đầu tiên vào thứ năm kể từ tháng 7 năm 2024.
Cổ phiếu Tesla tăng 22% vào tháng 5 khi Elon Musk kết thúc thời gian với DOGE của Trump Vietnet24h - Cổ phiếu của hãng sản xuất ô tô Tesla do Elon Musk đứng đầu đã tăng giá vào tháng 5 mặc dù doanh số bán ô tô của công ty tại Trung Quốc và Châu Âu không mấy khả quan.
Apple, Huawei, Xiaomi dẫn đầu bảng xếp hạng 500 thương hiệu tiêu dùng hàng đầu của Trung Quốc Vietnet24h - Theo báo cáo của Đại học Bắc Kinh, bảng xếp hạng này dựa trên hành vi mua sắm trực tuyến của người tiêu dùng trong nước
Cổ phiếu Sony tăng trong phiên giao dịch đầy biến động khi nhà sản xuất PlayStation công bố mua lại cổ phiếu trị giá 1,7 tỷ đô la Vietnet24h - Thu nhập hoạt động trong ba tháng cuối năm tài chính đạt 203,6 tỷ yên, vượt qua ước tính trung bình của các nhà phân tích là 192,2 tỷ yên, mặc dù giảm 11% so với cùng kỳ năm ngoái.
Cổ phiếu Nvidia tăng sau báo cáo Trump sẽ chấm dứt lệnh hạn chế xuất khẩu chip Vietnet24h - Cổ phiếu Nvidia tăng sau báo cáo cho biết chính quyền Trump có kế hoạch sửa đổi một loạt các hạn chế về thương mại chip được gọi là quy tắc “khuyến khích AI”.
Cổ phiếu Arm giảm do dự báo yếu Vietnet24h - Arm đạt được doanh thu và lợi nhuận cao nhưng lại đưa ra dự báo đáng thất vọng trong báo cáo quý vào thứ Tư (7/5).
CEO Tim Cook cho biết thuế quan của Trump có thể khiến Apple mất 900 triệu đô la trong quý này Vietnet24h - Thuế quan có thể làm tăng thêm 900 triệu đô la vào chi phí của Apple trong quý này, CEO Apple Tim Cook cho biết hôm thứ Năm (1/5), khi ông tiết lộ rằng gã khổng lồ công nghệ này đang chuyển hoạt động sản xuất iPhone được bán tại Hoa Kỳ từ Trung Quốc sang Ấn Độ.
Cổ phiếu Meta tăng nhờ doanh thu quý đầu tiên cao hơn dự kiến Vietnet24h - Cổ phiếu Meta tăng tới 5% sau khi công ty báo cáo doanh thu trong quý đầu tiên cao hơn dự kiến.
Intel dự báo tăng trưởng yếu và sẽ cắt giảm chi phí trong năm nay Vietnet24h - Intel báo cáo thu nhập quý đầu tiên vượt kỳ vọng ở cả doanh thu và lợi nhuận, nhưng công ty đã đưa ra hướng dẫn đáng thất vọng.
Tai nạn máy bay Air India: Những điều cần biết về thảm kịch chết người đầu tiên của Boeing Dreamliner Vietnet24h - Chuyến bay 171 của Air India đã bị rơi vào thứ năm ngay sau khi cất cánh từ Ahmedabad, Ấn Độ, trên đường đến London.
Vụ cá cược AI lớn nhất của CEO Meta Vietnet24h - Để hoàn tất thỏa thuận đầu tư 14 tỷ đô la vào Scale AI, Mark Zuckerberg của Meta đang thuê người đồng sáng lập Alexandr Wang để giúp công ty truyền thông xã hội này thực hiện tốt hơn tham vọng về AI của mình.
Trung Quốc siết AI trong kỳ thi đại học: Bảo vệ công bằng hay giới hạn đổi mới? Vietnet24h - Kỳ thi Cao khảo (kỳ thi đại học) tại Trung Quốc, được tổ chức từ ngày 7 đến 10 tháng 6, không chỉ là một cuộc thử thách trí tuệ mà còn là nơi các cơ quan giáo dục và chính quyền thể hiện sự kiểm soát nghiêm ngặt đối với công nghệ, đặc biệt là trí tuệ nhân tạo (AI). Việc các hãng công nghệ Trung Quốc khóa hoặc hạn chế tính năng AI trong suốt kỳ thi đã dấy lên một cuộc tranh luận sâu sắc về sự công bằng, sáng tạo và tính kiểm soát trong giáo dục.
Cuộc đấu khẩu giữa Trump và Musk gây ra phản ứng từ các tỷ phú, chính trị gia và chuyên gia Vietnet24h - Trump đe dọa sẽ rút lại hàng tỷ đô la trong các hợp đồng của chính phủ dành cho Musk.
NASA bị cắt 6 tỷ USD, hơn 5 sứ mệnh đối mặt nguy cơ hủy bỏ Vietnet24h - Từ con số 24,9 tỷ USD năm 2025, ngân sách NASA dự kiến giảm còn 18,8 tỷ USD vào năm 2026. Hơn 1/3 nhân sự có thể bị cắt giảm và hàng loạt chương trình vũ trụ chiến lược đứng trước nguy cơ dừng hoạt động vĩnh viễn.
Trung Quốc và cuộc cách mạng thú cưng AI: Công nghệ đang lấp đầy khoảng trống cảm xúc Vietnet24h - Khi robot không còn chỉ là công cụ lao động mà trở thành bạn đồng hành, Trung Quốc đang chứng kiến sự trỗi dậy mạnh mẽ của thú cưng AI – từ đồ chơi tinh vi cho giới trẻ đến trợ thủ đắc lực cho người già và trẻ nhỏ. Xu hướng này không chỉ phản ánh nhu cầu gắn kết trong xã hội hiện đại mà còn mở ra một tương lai nơi cảm xúc được số hóa và công nghệ trở thành liệu pháp tâm lý.
Trung Quốc phản bác cáo buộc của Trump về việc vi phạm thỏa thuận thương mại Geneva Vietnet24h - Trung Quốc đã phản bác lại lời cáo buộc của Washington rằng nước này đã vi phạm thỏa thuận Geneva.
Chủ tịch nước Lương Cường chủ trì lễ đón Tổng thống Cộng hòa Pháp Emmanuel Macron Vietnet24h - Sáng 26/5, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Lương Cường và Phu nhân đã chủ trì Lễ đón Tổng thống Emmanuel Macron và Phu nhân thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam.
Trí tuệ nhân tạo chưa giúp tăng năng suất hay lương thưởng – lỗi tại công nghệ hay tại cách dùng? Vietnet24h - Việc ứng dụng AI trong doanh nghiệp đang tăng nhanh, nhưng hiệu quả ghi nhận vẫn khiêm tốn. Nhiều chuyên gia cho rằng vấn đề không nằm ở khả năng của AI, mà ở cách doanh nghiệp phân bổ lại giá trị gia tăng do công nghệ tạo ra.
Việt Nam thành “mặt trận nóng” trong chiến tranh mạng kiểu mới: Brute-force, RDP và mối đe dọa ẩn danh Vietnet24h - Số vụ tấn công vét cạn vào các hệ thống doanh nghiệp tại Việt Nam đã vượt 19,8 triệu – cao nhất Đông Nam Á. Đây không chỉ là dấu hiệu về sự quan tâm của tin tặc quốc tế, mà còn phản ánh khoảng trống đáng báo động trong hệ thống phòng thủ mạng hiện tại, đặc biệt khi các công cụ tấn công ngày càng “tiến hóa” nhờ trí tuệ nhân tạo.
iPhone đang làm tổn thương giới trẻ? Người thiết kế ra nó lên tiếng Vietnet24h - Jony Ive, cha đẻ của iPhone, thừa nhận công nghệ smartphone đã dẫn đến những hậu quả đáng lo cho sức khỏe tâm thần. Cùng bà Powell Jobs, ông đang âm thầm phát triển một thiết bị mới để “sửa sai” cho chính di sản của mình.
Meta tìm đến trọng tài để ngăn chặn người tố giác quảng bá cuốn sách tiết lộ tất cả Vietnet24h - Meta đang tìm cách ngăn chặn việc quảng bá cuốn hồi ký mới của một cựu nhân viên có nội dung mô tả công ty theo hướng không hay, bao gồm cả cáo buộc quấy rối tình dục của giám đốc chính sách công ty.
KT kết hợp AI với thể thao, K-pop tại Đại hội Thế giới Di động (MWC) 2025 Vietnet24h - K-Stadium được thiết kế để tăng cường sự tương tác của người hâm mộ bằng AI. Một trong những tính năng chính của nó là hệ thống dịch phụ đề thời gian thực do AI hỗ trợ.
Amazon sẽ giành quyền kiểm soát sáng tạo cho loạt phim James Bond từ gia đình Broccoli Vietnet24h - Amazon sắp giành được quyền sáng tạo đối với loạt phim James Bond béo bở.
Squid Game mùa 2: Cơn sốt hay bẫy lừa đảo tiền số? Vietnet24h - Với sự phổ biến của Squid Game mùa hai, các token liên quan đến bộ phim này đã thu hút hàng triệu USD. Tuy nhiên, không ít nhà đầu tư đã mất trắng khi các token này bị sụt giảm giá trị chỉ trong thời gian ngắn, báo hiệu một làn sóng lừa đảo "rút thảm" trên thị trường tiền số.
Lễ chùa thời công nghệ: Nhật Bản số hóa nghi lễ đầu năm Vietnet24h - Chùa Zojoji, biểu tượng Phật giáo tại Tokyo, đang tiên phong tích hợp công nghệ thanh toán QR cho nghi lễ Saisen, vừa tiện lợi vừa giữ nguyên tinh thần truyền thống.
TikTok gặp rắc rối tại Nga: bị phạt vì không gỡ nội dung cấm Vietnet24h - Vừa qua, TikTok bị phạt gần 30.000 USD tại Nga vì vi phạm các quy định pháp lý về nội dung. Quyết định này cho thấy Nga đang quyết liệt hơn trong việc kiểm soát các nền tảng mạng xã hội.
Hoàn thiện hạ tầng viễn thông tại làng Nủ sau thảm họa lũ quét Vietnet24h - Vừa qua, nhà mạng VNPT đã chính thức khởi công lắp đặt trạm phát sóng di động (BTS) tại khu vực xây dựng bản tái định cư mới cho người dân thôn Làng Nủ, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai.
Thành công rực rỡ: Black Myth - Wukong thu về gần 1 tỷ USD Vietnet24h - Black Myth: Wukong, tựa game hành động nhập vai của Game Science, đã ghi dấu ấn mạnh mẽ trên thị trường game quốc tế, với doanh thu gần chạm ngưỡng 1 tỷ USD chỉ sau hai tuần ra mắt.
Trải nghiệm âm nhạc kết hợp công nghệ đỉnh cao của Galaxy AI Immersive Vietnet24h - Sự kiện hoành tráng chào đón thế hệ điện thoại gập mới Galaxy Z Fold6 và Galaxy Z Flip6 - nơi âm nhạc và công nghệ hội tụ, thể hiện vị thế tiên phong dẫn đầu kỷ nguyên AI mới đã bùng nổ với 50.000 người tham gia.