Kinh doanh
Xu hướng công nghệ của smartphone năm 2019
Phan Khôi - Thứ Năm, 03/01/2019 9:34 SA
Vietnet24h - Những Smartphone với công nghệ màn hình gập, kết nối 5G, màn hình đục lỗ, cảm biến vân tay, nhiều camere hoặc có lớp vỏ biến đổi màu, có lẽ sẽ được trình làng trong năm 2019.
Năm 2018 khép lại với nhiều thành bại trên thị trường smartphone. Samsung và Apple tiếp tục là những tên tuổi dẫn đầu, trong khi Huawei và các hãng công nghệ đến từ Trung Quốc đang vươn lên mạnh mẽ. Cùng với sự tiến bộ không ngừng của công nghệ nói chung, thị trường smartphone 2019 có thể sẽ chứng kiến các xu hướng mới, làm thay đổi sự cạnh tranh nhàm chán.
 
Smartphone kết nối 5G, giá cao
Chắc chắn mạng 5G sẽ bắt đầu được phổ biến rộng rãi từ năm 2019, vì vậy các nhà sản xuất smartphone cũng không bỏ qua cơ hội đi đầu trong việc mang tốc độ mạng cao nhất lên thiết bị của mình.
 
Cùng với những công nghệ tiến bộ khác và vật liệu sản xuất ngày càng cao cấp hơn, giá bán của smartphone cũng tăng dần. Thị trường flaship 2019 sẽ lại chứng kiến sự chi phối của iPhone và Galaxy S, bên cạnh sức ép mạnh mẽ từ các tên tuổi đến từ Trung Quốc như Huawei, OnePlus. Sẽ không có gì phải ngạc nhiên khi xuất hiện những chiếc smartphone có giá trên 2.000 USD được trang bị mạng 5G, cấu hình mạnh mẽ, vật liệu cao cấp.
Smartphone màn hình gập 
Khi các hãng loay hoay tìm giải pháp cho điện thoại màn hình gập, Royole - một nhà sản xuất Trung Quốc - đã giới thiệu thiết bị thương mại đầu tiên có tên FlexPai, với giá 1.300 USD và chạy Android. Sau đó, Samsung cũng nhanh chóng hé lộ sản phẩm, nhưng chỉ ở dạng nguyên mẫu. Hàng loạt các công ty công nghệ khác, như Apple, Microsoft, Xiaomi, Lenovo, Oppo... đều đã đăng ký sáng chế hoặc rò rỉ thông tin về một thiết bị có thể gập lại. Theo PhoneArena, 2019 sẽ là năm loại điện thoại này trở nên phổ biến.
Màn hình đục lỗ
Màn hình tai thỏ (notch) đã gây nên nhiều tranh cãi từ cuối năm 2017 đến cả năm 2018. Tuy nhiên, rốt cuộc hầu hết các nhà sản xuất smartphone đã áp dụng kiểu thiết kế này nhằm gia tăng tối đa tỉ lệ màn hình, ngoại trừ Samsung. Chính hãng công nghệ Hàn Quốc đã nghĩ ra một kiểu thiết kế mới với tên gọi Infinity-O, đục lỗ màn hình để đặt camera trước.
 
Năm 2019 sẽ là trào lưu của màn hình đục lỗ? Sau khi Galaxy A8s lần đầu mang kiểu màn hình này đến với thị trường, Huawei nhanh chóng tung ra Nova 4 với thiết kế tương tự. Một số nhà sản xuất khác cũng rục rịch làm theo khi nhận tấy việc khoét một lỗ trên màn hình trông đẹp hơn so với tai thỏ.
Cảm biến vân tay dưới màn hình
Thị trường smartphone nửa sau 2018 xuất hiện của không ít sản phẩm tích hợp cảm biến vân tay dưới màn hình, như Vivo V11, Vivo Nex S, Meizu 16, Xiaomi Mi 8 Pro hay Oppo R17 Pro... Năm tới sẽ có sự tham gia của nhiều hãng hơn, trong đó có Samsung. IHS dự đoán, ít nhất 100 triệu sản phẩm di động sản xuất trong 2019 sẽ có cảm biến vân tay dưới màn hình.
Smartphone được trang bị nhiều camera
Smartphone trang bị camera kép đã trở thành tính năng tiêu chuẩn trên thị trường smartphone 2018, khi mà ngay cả những mẫu smartphone giá rẻ cũng được trang bị tính năng này. Bước sang năm 2019, giới công nghệ dự đoán sẽ được chứng kiến cuộc “chạy đua” của các hãng sản xuất smartphone về số lượng camera được trang bị trên sản phẩm của mình.
 
Không quá ngạc nhiên khi năm 2019 sẽ chứng kiến sự ra mắt của các mẫu smartphone được trang bị hệ thống 3, 4 hoặc thậm chí 5 camera ở mặt sau của sản phẩm, còn mặt trước sẽ là cụm camera kép, thay vì chỉ một camera như trước đây.
Bên cạnh việc mang lại những ích lợi cho người dùng khi trang bị hệ thống nhiều camera, như mỗi camera với khẩu độ, góc chụp khác nhau sẽ giúp mang lại các chế độ chụp khác nhau thì dường như việc trang bị nhiều camera đang trở thành một “chiêu bài” để tăng tính cạnh tranh của các hãng sản xuất smartphone.
 
Có lẽ trong năm 2019, sẽ rất hiếm thấy một mẫu smartphone nào được ra mắt nhưng vẫn chỉ được trang bị một camera ở mặt sau.
 
Smartphone có lớp vỏ biến đổi màu sắc
Đây cũng là tính năng đã từng xuất hiện trong năm 2018, nhưng được dự đoán sẽ trở nên phổ biến và trở thành một xu thế thiết kế trong năm 2019.
Nhiều hãng công nghệ đã chuyển từ lớp vỏ bằng kim loại sang lớp vỏ bằng kính cường lực trong năm 2018, điều này đảm bảo tăng tính thẩm mỹ và đặc biệt hỗ trợ chức năng sạc không dây trên smartphone. Bước sang năm 2019, lớp vỏ bằng kính không chỉ đơn thuần bằng kính, mà bên dưới lớp kính cường lực sẽ là lớp vỏ với hiệu ứng gradient, là hiệu ứng tự động thay đổi màu sắc khi thay đổi góc nhìn vào lớp vỏ sản phẩm.
 
Với xu thế thiết kế này, các mẫu smartphone không còn mang một màu sắc đơn thuần như trước đây là sẽ là một lớp vỏ long lanh và đầy màu sắc, tùy thuộc vào góc nhìn của người dùng, giúp làm tăng tính thẩm mỹ cho các mẫu smartphone được trang bị hiệu ứng này.
Nokia nỗ lực trở lại vị trí dẫn đầu thông qua công nghệ 5G Vietnet24h - Nokia Phần Lan biết chắc 5G sẽ là cơ hội giúp cho hãng nổi bật trở lại trong cuộc cạnh tranh toàn cầu về công nghệ di động hiện nay.
Samsung Việt Nam có Tổng giám đốc mới Vietnet24h - Samsung Điện tử Việt Nam vừa công bố 2 vị trí lãnh đạo cấp cao mới gồm Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam – ông Choi Joo Ho và Tổng Giám đốc Samsung Vina – ông Suh Kyung Wook.
Cổ phiếu của Apple có thể giảm 25% giá trị trong năm 2019 Vietnet24h - Đây là nhận định của nhiều chuyên gia phố Wall dành cho Apple. Khó khăn được dự đoán sẽ tiếp tục đeo bám Apple trong năm 2019.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Cổ phiếu Tesla lại lao dốc khi các nhà đầu tư tháo chạy khỏi công ty xe điện Vietnet24h - Cổ phiếu Tesla lại giảm vào thứ Hai (10/3) khi niềm tin vào công ty xe điện của Elon Musk tiếp tục tan rã sau "cú hích" sau bầu cử của Trump.
Các công ty công nghệ lớn mất hơn 750 tỷ đô la vốn hóa thị trường trong ngày tồi tệ nhất của Nasdaq kể từ năm 2022 Vietnet24h - Bảy công ty công nghệ có giá trị nhất đã mất hơn 750 tỷ đô la giá trị thị trường vào thứ Hai khi nỗi lo suy thoái làm rung chuyển Phố Wall.
Cổ phiếu Tesla đã giảm hàng tuần kể từ khi Elon Musk đến Washington Vietnet24h - Cổ phiếu Tesla đã mất gần như toàn bộ mức tăng sau bầu cử, giảm trong bảy tuần liên tiếp kỷ lục.
Ông Trump ký lệnh hành pháp thành lập quỹ dự trữ bitcoin chiến lược của Hoa Kỳ Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp thành lập quỹ dự trữ bitcoin chiến lược.
LG Uplus hướng tới mục tiêu doanh thu 300 triệu đô la từ AI khi hợp tác với Google Vietnet24h - Tổng giám đốc điều hành LG Uplus Hong Bum-shik đã tiết lộ kế hoạch trung hạn của công ty là tạo ra doanh thu 300 triệu đô la thông qua quan hệ đối tác trí tuệ nhân tạo (AI) với Google.
Nvidia bị ra khỏi câu lạc bộ vốn hóa thị trường 3 nghìn tỷ đô la sau khi cổ phiếu giảm hơn 8% Vietnet24h - Cổ phiếu Nvidia giảm hơn 8% vào thứ năm (27/2), một ngày sau khi công ty báo cáo thu nhập, đẩy vốn hóa thị trường của nhà sản xuất chip này xuống dưới 3 nghìn tỷ đô la.
Cổ phiếu Super Micro Computer tăng vọt 16% sau khi nộp báo cáo tài chính chậm trễ so với thời hạn Vietnet24h - Cổ phiếu Super Micro Computer tăng 16% sau khi công ty máy chủ AI này nộp báo cáo tài chính chậm trễ theo thời hạn của Nasdaq.
Cổ phiếu Super Micro tăng 22% sau khi nộp báo cáo tài chính, Vietnet24h - Cổ phiếu Super Micro tăng vọt trong phiên giao dịch mở rộng sau khi công ty báo cáo tình hình tài chính trong năm tài chính gần nhất.
Nvidia sắp báo cáo thu nhập trong bối cảnh chi tiêu cho cơ sở hạ tầng AI với những lo ngại về DeepSeek Vietnet24h - Điều này đặc biệt đáng lo ngại khi những đột phá gần đây về AI ở Trung Quốc cho thấy không cần hàng tỷ đô la GPU Nvidia để đào tạo và sử dụng AI tiên tiến.
Công ty khởi nghiệp AI Baseten huy động được 75 triệu đô la sau khi DeepSeek xuất hiện Vietnet24h - Baseten, một công ty khởi nghiệp chạy các mô hình trí tuệ nhân tạo cho khách hàng trên cơ sở hạ tầng đám mây, đã huy động được 75 triệu đô la tiền tài trợ, công ty cho biết hôm thứ Tư (19/2).
Hàn Quốc nêu vấn đề về khả năng bị Hoa Kỳ chỉ định là 'quốc gia nhạy cảm' Vietnet24h - Nếu bị đưa vào danh sách, các nhà nghiên cứu từ các quốc gia trong danh sách sẽ phải chịu sự giám sát chặt chẽ hơn khi tham gia các cơ sở nghiên cứu hoặc dự án liên kết với bộ này, có khả năng khiến họ khó tham gia vào nghiên cứu của Hoa Kỳ về các công nghệ tiên tiến
Triển lãm Đại hội Thế giới Di động 2025 sẽ giới thiệu nhiều thiết bị telecom AI Vietnet24h - Các công ty viễn thông Hàn Quốc sẽ giới thiệu công nghệ mới nhất và các trường hợp sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) tại Đại hội Thế giới DI động (Mobile World Congress - MWC) 2025 sắp tới, tập trung vào cách kiếm lợi nhuận trong ngành AI đang phát triển nhanh chóng.
Google thông báo sa thải nhân viên trong bộ phận HR và đám mây như một phần của chiến dịch cắt giảm chi phí Vietnet24h - Tuần này, công ty cũng đã sa thải một số nhân viên mảng đám mây và dự định tái đầu tư số tiền tiết kiệm được khi tuyển dụng những vị trí bán hàng và kỹ thuật quan trọng.
Modi muốn Tesla sản xuất ô tô tại Ấn Độ, nhưng việc này không dễ Vietnet24h - Tesla được cho là đang tuyển dụng và tìm kiếm địa điểm mở phòng trưng bày tại Ấn Độ sau cuộc gặp giữa Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Giám đốc điều hành Tesla Elon Musk.
Anh ra lệnh cho Apple cung cấp cho họ quyền truy cập vào các tài khoản được mã hóa Vietnet24h - Bộ Nội vụ Anh đã ra lệnh cho Apple vào tháng trước phải tạo ra một "cửa sau" kỹ thuật cho phép các quan chức xem tài liệu được mã hóa được tải lên đám mây.
Boeing đang hợp tác với Elon Musk để giao máy bay thay thế Air Force One sớm Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump đã đạt được thỏa thuận về máy bay thay thế trong nhiệm kỳ đầu tiên của mình.
TSMC đánh giá tác động của trận động đất 6,4 độ richter ở Đài Loan lên trung tâm chip Vietnet24h - Taiwan Semiconductor Manufacturing Co. đang đánh giá tác động của trận động đất mạnh 6,4 độ richter lên trung tâm sản xuất chip tiên tiến nhất của mình vào sáng thứ Ba, với các công nhân đã trở lại nơi làm việc của họ vài giờ sau khi trận động đất xảy ra.
TT Trump trở lại Nhà Trắng với lời cam kết mới 'đặt nước Mỹ lên hàng đầu' Vietnet24h - Donald Trump nhậm chức tổng thống thứ 47 của Hoa Kỳ vào thứ Hai, tái khẳng định lời thề "đặt nước Mỹ lên hàng đầu" và đánh thuế các nước ngoài để làm giàu cho người Mỹ, đồng thời thể hiện ý định kiềm chế sự can dự quân sự vào các cuộc xung đột ở nước ngoài.
Hoa Kỳ ủng hộ lập luận của Musk trong vụ kiện OpenAI Vietnet24h - FTC đang xem xét riêng các quan hệ đối tác trong lĩnh vực AI, bao gồm giữa Microsoft và OpenAI, điều tra hành vi có khả năng chống cạnh tranh tại Microsoft và điều tra xem OpenAI có vi phạm luật bảo vệ người tiêu dùng hay không.
Trump và Musk: Cùng đấu tranh bảo vệ lao động công nghệ qua thị thực H-1B Vietnet24h - Cựu Tổng thống Donald Trump và tỷ phú Elon Musk đã cùng nhau đưa ra lập trường mạnh mẽ về thị thực H-1B, cho rằng chương trình này không chỉ mang lại lợi ích cho các công ty công nghệ mà còn thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế Mỹ.
Meta tìm đến trọng tài để ngăn chặn người tố giác quảng bá cuốn sách tiết lộ tất cả Vietnet24h - Meta đang tìm cách ngăn chặn việc quảng bá cuốn hồi ký mới của một cựu nhân viên có nội dung mô tả công ty theo hướng không hay, bao gồm cả cáo buộc quấy rối tình dục của giám đốc chính sách công ty.
KT kết hợp AI với thể thao, K-pop tại Đại hội Thế giới Di động (MWC) 2025 Vietnet24h - K-Stadium được thiết kế để tăng cường sự tương tác của người hâm mộ bằng AI. Một trong những tính năng chính của nó là hệ thống dịch phụ đề thời gian thực do AI hỗ trợ.
Amazon sẽ giành quyền kiểm soát sáng tạo cho loạt phim James Bond từ gia đình Broccoli Vietnet24h - Amazon sắp giành được quyền sáng tạo đối với loạt phim James Bond béo bở.
Squid Game mùa 2: Cơn sốt hay bẫy lừa đảo tiền số? Vietnet24h - Với sự phổ biến của Squid Game mùa hai, các token liên quan đến bộ phim này đã thu hút hàng triệu USD. Tuy nhiên, không ít nhà đầu tư đã mất trắng khi các token này bị sụt giảm giá trị chỉ trong thời gian ngắn, báo hiệu một làn sóng lừa đảo "rút thảm" trên thị trường tiền số.
Lễ chùa thời công nghệ: Nhật Bản số hóa nghi lễ đầu năm Vietnet24h - Chùa Zojoji, biểu tượng Phật giáo tại Tokyo, đang tiên phong tích hợp công nghệ thanh toán QR cho nghi lễ Saisen, vừa tiện lợi vừa giữ nguyên tinh thần truyền thống.
TikTok gặp rắc rối tại Nga: bị phạt vì không gỡ nội dung cấm Vietnet24h - Vừa qua, TikTok bị phạt gần 30.000 USD tại Nga vì vi phạm các quy định pháp lý về nội dung. Quyết định này cho thấy Nga đang quyết liệt hơn trong việc kiểm soát các nền tảng mạng xã hội.
Hoàn thiện hạ tầng viễn thông tại làng Nủ sau thảm họa lũ quét Vietnet24h - Vừa qua, nhà mạng VNPT đã chính thức khởi công lắp đặt trạm phát sóng di động (BTS) tại khu vực xây dựng bản tái định cư mới cho người dân thôn Làng Nủ, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai.
Thành công rực rỡ: Black Myth - Wukong thu về gần 1 tỷ USD Vietnet24h - Black Myth: Wukong, tựa game hành động nhập vai của Game Science, đã ghi dấu ấn mạnh mẽ trên thị trường game quốc tế, với doanh thu gần chạm ngưỡng 1 tỷ USD chỉ sau hai tuần ra mắt.
Trải nghiệm âm nhạc kết hợp công nghệ đỉnh cao của Galaxy AI Immersive Vietnet24h - Sự kiện hoành tráng chào đón thế hệ điện thoại gập mới Galaxy Z Fold6 và Galaxy Z Flip6 - nơi âm nhạc và công nghệ hội tụ, thể hiện vị thế tiên phong dẫn đầu kỷ nguyên AI mới đã bùng nổ với 50.000 người tham gia.
Tùng Tán Lâm - Vẻ đẹp thiêng liêng giữa lòng Shangri-La Vietnet24h - Đối với những tín đồ đam mê du lịch tâm linh, tu viện Tùng Tán Lâm (Songzanlin) là một điểm đến không thể bỏ qua. Những người từng đặt chân đến Shangri-la đều khẳng định đây là một trong những tu viện đáng ghé thăm nhất trên thế giới.