Kinh tế
Kỷ lục liên tiếp về doanh số bán thiết bị sản xuất chip
Anh Sơn - Thứ Bảy, 10/08/2024 9:06 CH
Vietnet24h - SEMI cho biết doanh số bán thiết bị sản xuất chip dự kiến ​​sẽ tăng 3,4% so với cùng kỳ năm trước và đạt mức kỷ lục 109 triệu đô la trong năm nay.
Doanh số năm tới dự kiến ​​đạt 128 tỷ đô la.
 
"Sự tăng trưởng trong tổng doanh số thiết bị sản xuất chất bán dẫn đã diễn ra trong năm nay dự kiến ​​sẽ tiếp nối bằng sự mở rộng mạnh mẽ khoảng 17% vào năm 2025", Ajit Manocha, Tổng giám đốc điều hành của SEMI, cho biết, "ngành công nghiệp bán dẫn toàn cầu đang chứng minh được nền tảng vững chắc và tiềm năng tăng trưởng của mình, hỗ trợ cho nhiều ứng dụng mang tính đột phá đang nổi lên từ làn sóng Trí tuệ nhân tạo".
 
Sau khi ghi nhận doanh số kỷ lục 96 tỷ đô la vào năm ngoái, phân khúc thiết bị sản xuất wafer, bao gồm xử lý wafer, cơ sở sản xuất và thiết bị mặt nạ/mạng lưới, dự kiến ​​sẽ tăng 2,8% lên 98 tỷ đô la vào năm 2024.
 
Con số này đánh dấu mức tăng đáng kể so với mức dự báo trước đó là 93 tỷ đô la trong Dự báo thiết bị cuối năm 2023 của SEMI.
Semi-EMDS-1.jpg?w=2310
Việc chi tiêu mạnh mẽ liên tục vào thiết bị tại Trung Quốc và các khoản đầu tư đáng kể vào DRAM và HBM, được thúc đẩy bởi điện toán AI, đã thúc đẩy việc điều chỉnh tăng.
 
Năm 2025, doanh số bán thiết bị chế tạo wafer dự kiến ​​sẽ tăng 14,7%, đạt 113 tỷ đô la do nhu cầu tăng đối với các ứng dụng logic và bộ nhớ tiên tiến.
 
Sau hai năm suy thoái do điều kiện kinh tế vĩ mô đầy thách thức và nhu cầu bán dẫn giảm, phân khúc thiết bị phụ trợ dự kiến ​​sẽ bắt đầu phục hồi vào nửa cuối năm 2024.
 
Cụ thể, doanh số bán thiết bị kiểm tra bán dẫn dự kiến ​​sẽ tăng 7,4% lên 6,7 tỷ đô la vào năm 2024, trong khi doanh số bán thiết bị lắp ráp và đóng gói dự kiến ​​sẽ tăng 10,0% lên 4,4 tỷ đô la trong cùng năm.
 
Ngoài ra, tăng trưởng phân khúc phụ trợ dự kiến ​​sẽ tăng tốc vào năm 2025, với doanh số bán thiết bị kiểm tra tăng vọt 30,3% và doanh số bán lắp ráp và đóng gói tăng 34,9%.
 
Sự tăng trưởng của các phân khúc này được hỗ trợ bởi sự phức tạp ngày càng tăng của các thiết bị bán dẫn dành cho máy tính hiệu suất cao và nhu cầu phục hồi dự kiến ​​đối với các thị trường điện tử tiêu dùng, công nghiệp và ô tô.
 
Ngoài ra, tăng trưởng ở khâu hậu cần dự kiến ​​sẽ tăng theo thời gian để xử lý nguồn cung tăng dần từ các nhà máy sản xuất tiền tuyến mới.

Doanh số bán thiết bị Wafer Fab cho các ứng dụng đúc và logic dự kiến ​​sẽ giảm nhẹ 2,9% so với cùng kỳ năm trước xuống còn 57,2 tỷ đô la vào năm 2024 do nhu cầu về các nút trưởng thành giảm và doanh số bán các nút tiên tiến cao hơn dự kiến ​​trong năm trước.
 
Phân khúc này dự kiến ​​sẽ tăng trưởng 10,3% vào năm 2025 lên 63,0 tỷ đô la, nhờ nhu cầu ngày càng tăng đối với công nghệ tiên tiến, việc giới thiệu các kiến ​​trúc thiết bị mới và tăng cường mua các thiết bị mở rộng công suất.
 
Chi tiêu vốn liên quan đến bộ nhớ dự kiến ​​sẽ chứng kiến ​​mức tăng đáng kể nhất vào năm 2024 và tiếp tục tăng trưởng vào năm 2025. Doanh số bán thiết bị NAND dự kiến ​​sẽ vẫn tương đối ổn định vào năm 2024, với mức tăng 1,5% lên 9,35 tỷ đô la, khi cung và cầu trở lại bình thường, tạo tiền đề cho mức tăng trưởng 55,5% lên 14,6 tỷ đô la vào năm 2025.
 
Trong khi đó, doanh số bán thiết bị DRAM dự kiến ​​sẽ tăng trưởng mạnh ở mức 24,1% và 12,3% vào năm 2024 và 2025, được hỗ trợ bởi nhu cầu tăng cao đối với bộ nhớ băng thông cao (HBM) để triển khai AI và quá trình di chuyển công nghệ đang diễn ra.
SEMI-emds-2.jpg?w=2310
Trung Quốc, Đài Loan và Hàn Quốc dự kiến ​​sẽ vẫn là ba điểm đến hàng đầu về chi tiêu cho thiết bị cho đến năm 2025. Trung Quốc dự kiến ​​sẽ duy trì vị trí hàng đầu trong giai đoạn dự báo khi lượng mua thiết bị của khu vực này tiếp tục tăng.
 
Lượng thiết bị được vận chuyển đến Trung Quốc dự kiến ​​sẽ vượt mức kỷ lục 35 tỷ đô la vào năm 2024, củng cố vị trí dẫn đầu của nước này so với các khu vực khác. Trong khi chi tiêu cho thiết bị của một số khu vực dự kiến ​​sẽ giảm vào năm 2024 trước khi phục hồi vào năm 2025, Trung Quốc dự kiến ​​sẽ chứng kiến ​​sự suy giảm vào năm 2025 sau các khoản đầu tư đáng kể trong ba năm qua.
Trung Quốc sẽ đấu tranh để thách thức quyền lực tối cao về chất bán dẫn Vietnet24h - Vào ngày cuối cùng làm chủ tịch Công ty Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan (TSMC), ngày 4/6, Mark Liu cho biết sẽ “không thể” để Huawei của Trung Quốc bắt kịp TSMC trong lĩnh vực phát triển chất bán dẫn.
ASML cùng phòng thí nghiệm mở Imec của Bỉ để thử nghiệm công cụ sản xuất chip mới nhất Vietnet24h - ASML, nhà sản xuất thiết bị dùng để sản xuất chất bán dẫn lớn nhất, cho biết hôm thứ Hai rằng họ đã mở một phòng thí nghiệm thử nghiệm thiết bị in thạch bản High NA EUV, cùng với công ty nghiên cứu chip Imec của Bỉ.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Intel dự báo tăng trưởng yếu và sẽ cắt giảm chi phí trong năm nay Vietnet24h - Intel báo cáo thu nhập quý đầu tiên vượt kỳ vọng ở cả doanh thu và lợi nhuận, nhưng công ty đã đưa ra hướng dẫn đáng thất vọng.
Những nhà lãnh đạo công nghệ này đã quyên góp cho Trump và bây giờ họ mất hàng tỷ đô la Vietnet24h - Các nhà lãnh đạo Thung lũng Silicon đã quyên góp cho chiến dịch tranh cử hoặc quỹ nhậm chức của Tổng thống Donald Trump.
TSMC giữ nguyên dự báo doanh thu sau khi lợi nhuận vượt ước tính bất chấp lo ngại về thuế quan của Trump Vietnet24h - Công ty đang phải đối mặt với những bất lợi từ chính sách thương mại của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, người đã áp đặt mức thuế quan thương mại rộng rãi đối với Đài Loan và kiểm soát xuất khẩu chặt chẽ hơn đối với các khách hàng của TSMC là Nvidia và AMD.
Cổ phiếu Tesla giảm sau đợt tăng mạnh nhất kể từ năm 2013 Vietnet24h - Cổ phiếu Tesla đã có xu hướng giảm trong năm nay, nhưng đã tăng vọt vào thứ Tư sau khi Tổng thống Trump tuyên bố tạm dừng áp dụng hầu hết các mức thuế mới trong 90 ngày.
Khoản lỗ 3 ngày của Apple về vốn hóa thị trường lên đến gần 640 tỷ đô la Vietnet24h - Các nhà phân tích cho biết Apple là một trong những công ty dễ bị ảnh hưởng nhất bởi chiến tranh thương mại do sự phụ thuộc lớn vào Trung Quốc, quốc gia phải đối mặt với mức thuế quan 54%.
Apple dẫn đầu đà giảm của cổ phiếu công nghệ sau thông báo áp thuế của Trump Vietnet24h - Cổ phiếu công nghệ giảm vào phiên giao dịch muộn thứ Tư sau khi Tổng thống Donald Trump công bố mức thuế mới từ 10% đến 49% đối với hàng hóa nhập khẩu.
Samsung Electronics dự báo lợi nhuận hoạt động sẽ giảm trong quý 1 năm nay Vietnet24h - Theo một báo cáo cho biết hôm thứ Hai (31/3), Samsung Electronics Co. dự kiến ​​sẽ báo cáo lợi nhuận hoạt động giảm trong quý đầu tiên, chủ yếu là do hiệu suất bán dẫn yếu.
Elon Musk cho biết xAI đã mua lại X trong một thỏa thuận định giá trang web truyền thông xã hội ở mức 33 tỷ đô la Vietnet24h - Elon Musk cho biết vào thứ sáu (28/3) rằng, ông sẽ sáp nhập hai công ty của mình, xAI và X, thành một thực thể duy nhất.
Samsung SDI công bố chào bán quyền mua cổ phiếu trị giá 2 nghìn tỷ won cho khả năng cạnh tranh trong tương lai Vietnet24h - Quỹ sẽ được sử dụng cho liên doanh với GM, mở rộng nhà máy Hungary và tất cả các dây chuyền sản xuất pin thể rắn
TSMC phủ nhận đang đàm phán với Intel về liên doanh sản xuất chip Vietnet24h - “TSMC không tham gia vào bất kỳ cuộc thảo luận nào với các công ty khác về bất kỳ liên doanh, cấp phép công nghệ hay công nghệ nào”, CEO C.C. Wei cho biết, bác bỏ tin đồn về sự hợp tác với Intel.
CMC bị mã độc tấn công: Một cú đâm thẳng vào trung tâm phòng thủ số Việt Nam Vietnet24h - Giữa lúc các doanh nghiệp Việt đang dốc lực chuyển đổi số, Tập đoàn CMC – tên tuổi hàng đầu trong lĩnh vực an ninh mạng – lại trở thành nạn nhân của mã độc tống tiền. Cuộc tấn công không chỉ làm lộ ra lỗ hổng kỹ thuật, mà còn khơi gợi nỗi lo sâu xa về chiến tranh mạng đang đến gần.
Thống nhất khởi động đàm phán thỏa thuận thương mại đối ứng Việt Nam - Hoa Kỳ Vietnet24h - Chiều 09/4 (giờ địa phương), trong khuôn khổ chuyến thăm Hoa Kỳ với tư cách là Đặc phái viên của Tổng Bí thư Tô Lâm để trao đổi về các vấn đề kinh tế - thương mại song phương, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc đã gặp Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Jamieson Greer.
Trump nói với Nội các rằng Elon Musk sẽ rời khỏi chính quyền trong những tháng tới Vietnet24h - Tuần trước, Tổng thống Donald Trump đã thông báo với Nội các của mình rằng tỷ phú Elon Musk sẽ rời khỏi vị trí trong chính quyền của mình trong những tháng tới.
Tổng Bí thư Tô Lâm điện đàm với Tổng thống Hoa Kỳ Donald J. Trump Vietnet24h - Tối 4/4/2025, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Hoa Kỳ Donald J. Trump về quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ.
Thuế quan của Trump có thể mang lại cơ hội kinh doanh lớn cho công ty khởi nghiệp phần mềm chuỗi cung ứng LightSource Vietnet24h - LightSource, một công ty khởi nghiệp về phần mềm chuỗi cung ứng, đã huy động được 33 triệu đô la trong vòng gọi vốn do Bain Capital Ventures và Lightspeed Venture Partners dẫn đầu.
Hệ thống đồng CEO của Samsung bị đặt câu hỏi sau cái chết của Han Jong-hee Vietnet24h - Sau sự ra đi đột ngột của Phó chủ tịch Samsung Electronics Han Jong-hee, mối lo ngại đang gia tăng về tác động của khoảng trống lãnh đạo trong mảng kinh doanh thiết bị điện tử và tiêu dùng của công ty - hiện chỉ còn lại một mình giám đốc bán dẫn.
Hoa Kỳ thêm hàng chục thực thể Trung Quốc vào danh sách đen xuất khẩu Vietnet24h - Hoa Kỳ đã thêm sáu công ty con của Inspur Group, nhà cung cấp dịch vụ dữ liệu lớn và điện toán đám mây hàng đầu của Trung Quốc, cùng hàng chục thực thể Trung Quốc khác vào danh sách hạn chế xuất khẩu của mình vào thứ Ba (25/3).
Samsung Electronics Đối Mặt Với ​​Khoản Tiền Phạt Lớn Lên Đến 601 Triệu Đô La Vì Bị Cáo Buộc Trốn Thuế Ở Ấn Độ Vietnet24h - Samsung Electronics đang phải đối mặt với thách thức tài chính đáng kể tại Ấn Độ, khi chính phủ Ấn Độ đã yêu cầu gã khổng lồ công nghệ này phải trả 601 triệu đô la tiền thuế truy thu và tiền phạt vì trốn thuế nhập khẩu thiết bị viễn thông quan trọng.
Chủ tịch Samsung thăm BYD tại Trung Quốc Vietnet24h - Chủ tịch điều hành Samsung Electronics Lee Jae-yong đã đến thăm trụ sở chính của nhà sản xuất xe điện (EV) Trung Quốc BYD vào thứ Hai (24/3).
Meta tìm đến trọng tài để ngăn chặn người tố giác quảng bá cuốn sách tiết lộ tất cả Vietnet24h - Meta đang tìm cách ngăn chặn việc quảng bá cuốn hồi ký mới của một cựu nhân viên có nội dung mô tả công ty theo hướng không hay, bao gồm cả cáo buộc quấy rối tình dục của giám đốc chính sách công ty.
KT kết hợp AI với thể thao, K-pop tại Đại hội Thế giới Di động (MWC) 2025 Vietnet24h - K-Stadium được thiết kế để tăng cường sự tương tác của người hâm mộ bằng AI. Một trong những tính năng chính của nó là hệ thống dịch phụ đề thời gian thực do AI hỗ trợ.
Amazon sẽ giành quyền kiểm soát sáng tạo cho loạt phim James Bond từ gia đình Broccoli Vietnet24h - Amazon sắp giành được quyền sáng tạo đối với loạt phim James Bond béo bở.
Squid Game mùa 2: Cơn sốt hay bẫy lừa đảo tiền số? Vietnet24h - Với sự phổ biến của Squid Game mùa hai, các token liên quan đến bộ phim này đã thu hút hàng triệu USD. Tuy nhiên, không ít nhà đầu tư đã mất trắng khi các token này bị sụt giảm giá trị chỉ trong thời gian ngắn, báo hiệu một làn sóng lừa đảo "rút thảm" trên thị trường tiền số.
Lễ chùa thời công nghệ: Nhật Bản số hóa nghi lễ đầu năm Vietnet24h - Chùa Zojoji, biểu tượng Phật giáo tại Tokyo, đang tiên phong tích hợp công nghệ thanh toán QR cho nghi lễ Saisen, vừa tiện lợi vừa giữ nguyên tinh thần truyền thống.
TikTok gặp rắc rối tại Nga: bị phạt vì không gỡ nội dung cấm Vietnet24h - Vừa qua, TikTok bị phạt gần 30.000 USD tại Nga vì vi phạm các quy định pháp lý về nội dung. Quyết định này cho thấy Nga đang quyết liệt hơn trong việc kiểm soát các nền tảng mạng xã hội.
Hoàn thiện hạ tầng viễn thông tại làng Nủ sau thảm họa lũ quét Vietnet24h - Vừa qua, nhà mạng VNPT đã chính thức khởi công lắp đặt trạm phát sóng di động (BTS) tại khu vực xây dựng bản tái định cư mới cho người dân thôn Làng Nủ, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai.
Thành công rực rỡ: Black Myth - Wukong thu về gần 1 tỷ USD Vietnet24h - Black Myth: Wukong, tựa game hành động nhập vai của Game Science, đã ghi dấu ấn mạnh mẽ trên thị trường game quốc tế, với doanh thu gần chạm ngưỡng 1 tỷ USD chỉ sau hai tuần ra mắt.
Trải nghiệm âm nhạc kết hợp công nghệ đỉnh cao của Galaxy AI Immersive Vietnet24h - Sự kiện hoành tráng chào đón thế hệ điện thoại gập mới Galaxy Z Fold6 và Galaxy Z Flip6 - nơi âm nhạc và công nghệ hội tụ, thể hiện vị thế tiên phong dẫn đầu kỷ nguyên AI mới đã bùng nổ với 50.000 người tham gia.
Tùng Tán Lâm - Vẻ đẹp thiêng liêng giữa lòng Shangri-La Vietnet24h - Đối với những tín đồ đam mê du lịch tâm linh, tu viện Tùng Tán Lâm (Songzanlin) là một điểm đến không thể bỏ qua. Những người từng đặt chân đến Shangri-la đều khẳng định đây là một trong những tu viện đáng ghé thăm nhất trên thế giới.