Thời sự, Xã hội
Meta nhận án phạt lên tới 1,3 tỷ USD
Trọng Đạt - Thứ Tư, 24/05/2023 12:50 CH
Vietnet24h - Ngày 22/5 (giờ Việt Nam), Liên minh châu Âu (EU) đã xử phạt Meta, công ty mẹ của Facebook, với án phạt lên tới 1,3 tỷ USD, là mức cao nhất từ trước tới nay đối với một doanh nghiệp vi phạm quy định bảo vệ dữ liệu của khối.

Trong quyết định đưa ra, Cơ quan quản lý quyền riêng tư của Liên minh châu Âu cho rằng nền tảng Facebook đã lưu trữ bất hợp pháp dữ liệu về người dùng châu Âu trong nhiều năm trên các máy chủ ở Mỹ. Điều này khiến dữ liệu có thể bị truy cập bởi cơ quan tình báo Mỹ mà người dùng không thể bảo vệ.

Mức phạt này được xem là một trong những hình phạt nghiêm trọng nhất trong 5 năm kể từ khi EU ban hành Quy định bảo vệ dữ liệu chung (GDPR) hồi tháng 5/2018.

Ngoài phạt tiền, Meta cũng bị yêu cầu ngừng gửi thông tin về Mỹ và xóa dữ liệu trước đó trong vòng sáu tháng kể từ ngày phán quyết.

Theo phán quyết, Meta có 5 tháng để tạm dừng mọi hoạt động chuyển dữ liệu cá nhân sang Mỹ trong tương lai và 6 tháng để ngăn chặn việc xử lý những hành vi bất hợp pháp bao gồm lưu trữ bất kỳ dữ liệu cá nhân của công dân châu Âu tại Mỹ đã được chuyển giao trước đó.

Giới chuyên gia cho rằng, trong trường hợp không được phép lưu trữ dữ liệu người dùng tại Mỹ, Meta có thể cố gắng thiết kế lại hệ thống lưu trữ thông tin cá nhân của người châu Âu tại đây. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, cách làm như vậy sẽ rất phức tạp.

Phán quyết mới công bố ngày 22/5 chỉ áp dụng cho mạng xã hội Facebook chứ không áp dụng cho Instagram và WhatsApp hay các công ty con khác của Meta.

Về phần mình, đại diện Meta cho biết họ sẽ kháng cáo và dịch vụ của Facebook tại EU sẽ không bị gián đoạn. Nếu được yêu cầu dừng chuyển dữ liệu, công ty sẽ phải ngừng cung cấp dịch vụ ở EU, nơi có hơn 255 triệu người dùng Facebook và chiếm gần 1/4 doanh thu của công ty.

Mỹ và EU đã ký một thỏa thuận được gọi là Bảo vệ quyền riêng tư, cho phép Facebook và các công ty khác chuyển dữ liệu giữa hai khu vực. Tuy nhiên, năm 2020, nhà hoạt động về quyền riêng tư của Áo Max Schrems đã thắng kiện để vô hiệu hóa thỏa thuận này giữa Mỹ và EU. Tòa án Công lý châu Âu xác định nguy cơ dữ liệu bị Mỹ can thiệp vi phạm các quyền cơ bản của người dùng ở châu Âu.

Các quan chức EU và Mỹ đang đàm phán một hiệp ước chia sẻ dữ liệu sẽ cung cấp các biện pháp bảo vệ pháp lý mới cho Meta để tiếp tục chuyển dữ liệu người dùng giữa Mỹ và châu Âu. Một thỏa thuận sơ bộ đã được công bố năm ngoái.

Meta phát triển chip xử lý dữ liệu dành riêng cho AI Vietnet24h - Meta đang nghiên cứu một "dòng" chip xử lý dữ liệu của riêng mình để đẩy mạnh ứng dụng của trí tuệ nhân tạo trên các nền tảng của công ty.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Samsung Electronics công bố kết quả kinh doanh Quý III năm 2025 Vietnet24h - Samsung Electronics vừa qua đã công bố kết quả kinh doanh hợp nhất Quý III năm tài chính 2025, kết thúc vào ngày 30 tháng 9 năm 2025.
Sony nâng dự báo lợi nhuận sau khi vượt dự báo, nhờ vào mảng âm nhạc và hình ảnh Vietnet24h - Mảng kinh doanh hình ảnh của Sony đạt lợi nhuận hoạt động là 138,3 tỷ yên, tăng gần 50% so với năm ngoái, trở thành phân khúc có lợi nhuận cao nhất của công ty trong quý này.
Lợi nhuận của Toyota giảm trong quý thứ hai liên tiếp, không đạt ước tính do thuế quan của Hoa Kỳ ảnh hưởng đến xuất khẩu Vietnet24h - Thuế quan của Hoa Kỳ đã tác động đến biên lợi nhuận bán hàng, khiến thu nhập hoạt động giảm theo từng năm mặc dù doanh thu tăng trong cùng kỳ.
AMD báo cáo kết quả tốt hơn mong đợi nhưng hướng dẫn về biên lợi nhuận chỉ đáp ứng ước tính Vietnet24h - Kết quả của AMD vượt xa dự kiến, nhưng hướng dẫn về biên lợi nhuận gộp điều chỉnh trong quý hiện tại phù hợp với kỳ vọng.
Cổ phiếu Amazon tăng vọt 10% nhờ báo cáo quý 3 vượt kỳ vọng, tăng dự báo chi tiêu Vietnet24h - Amazon đã vượt ước tính trong báo cáo thu nhập quý 3 và nâng dự báo chi tiêu vốn trong năm từ 118 tỷ đô la lên 125 tỷ đô la.
Lợi nhuận quý 3 của Samsung tăng gấp đôi, vượt ước tính nhờ nhu cầu mạnh mẽ từ chip AI Vietnet24h - Lợi nhuận hoạt động tăng lên 12,2 nghìn tỷ won, vượt cả dự báo của công ty và các nhà phân tích.
SK hynix hướng tới lợi nhuận kỷ lục trong quý 3 nhờ siêu chu kỳ chip Vietnet24h - SK Hynix chuẩn bị công bố lợi nhuận hoạt động quý cao nhất từ ​​trước đến nay, hơn 10 nghìn tỷ won (7 tỷ USD) trong năm nay, nhờ nhu cầu bùng nổ đối với chip nhớ AI tiên tiến trong bối cảnh siêu chu kỳ bán dẫn đang diễn ra.
Hyundai có thể phải chịu thiệt hại 8,4 nghìn tỷ won do thuế quan của Hoa Kỳ Vietnet24h - Theo báo cáo do NICE Investors Service công bố hôm thứ Tư tuần này, Tập đoàn Hyundai Motor có thể phải đối mặt với gánh nặng thuế quan hàng năm khoảng 8,4 nghìn tỷ won (5,9 tỷ USD) nếu Mỹ duy trì mức thuế nhập khẩu 25% hiện tại đối với ô tô Hàn Quốc.
Cổ phiếu Oracle Giảm 7% Khi Các Nhà Đầu Tư Hoài Nghi Về Mục Tiêu AI Tham Vọng Vietnet24h - Oracle dự báo doanh thu từ trí tuệ nhân tạo (AI) đạt 20 tỷ USD vào năm tài chính 2030, tăng mạnh từ 3 tỷ USD trong năm tài chính 2026.
CEO Oracle Magouyrk: 'Tất nhiên' OpenAI có thể trả 60 tỷ đô la mỗi năm cho cơ sở hạ tầng đám mây Vietnet24h - Một trong hai CEO mới được bổ nhiệm của Oracle, Clay Magouyrk, chia sẻ với David Faber của CNBC rằng ông tin tưởng OpenAI sẽ có khả năng chi trả cho cơ sở hạ tầng đám mây mà công ty này sử dụng.
SK Telecom và Samsung hợp tác phát triển công nghệ AI-RAN 6G Vietnet24h - Hôm thứ Tư, SK Telecom thông báo đã ký kết thỏa thuận hợp tác với Samsung Electronics để phát triển công nghệ truyền thông không dây 6G và tiến hành nghiên cứu chung về mạng truy cập vô tuyến dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI-RAN).
Khi Musk – Huang Gặp Nhau: AI, Đầu Tư và Tương Lai Không Có Tiền Bạc Vietnet24h - Tại Diễn đàn Đầu tư Mỹ – Saudi đang thu hút sự chú ý toàn cầu, hai biểu tượng công nghệ lớn là Elon Musk (Tesla, xAI) và Jensen Huang (Nvidia) đã xuất hiện cùng nhau trong một phiên thảo luận sâu sắc về trí tuệ nhân tạo (AI).
Hoa Kỳ buộc tội 4 người âm mưu xuất khẩu chip Nvidia bị hạn chế sang Trung Quốc và Hồng Kông Vietnet24h - Bốn người đàn ông đã bị truy tố theo cáo buộc hình sự liên bang (Hoa Kỳ) liên quan đến âm mưu xuất khẩu chip Nvidia trị giá hàng triệu đô la sang Trung Quốc và Hồng Kông.
Samsung tăng cường hoạt động tại nhà máy chip Taylor với 1.000 nhân viên Vietnet24h - Samsung Electronics đang đẩy nhanh tiến độ phát triển khu phức hợp chế tạo chất bán dẫn mới tại Taylor, Texas.
Waymo bắt đầu cung cấp dịch vụ taxi robot trên đường cao tốc tại San Francisco, LA và Phoenix Vietnet24h - Xe taxi tự lái Waymo hiện sẽ chở hành khách trên đường cao tốc tại ba thành phố lớn của Hoa Kỳ, đánh dấu một cột mốc quan trọng cho công ty cung cấp dịch vụ gọi xe không người lái này.
Trump đề xuất phát “cổ tức thuế quan” 2.000 USD/người: Ý tưởng khó thành hiện thực Vietnet24h - Tổng thống Mỹ Donald Trump cuối tuần qua bất ngờ đề xuất phát “cổ tức thuế quan” 2.000 USD cho mỗi người dân (trừ người thu nhập cao) và chi trả trực tiếp chi phí y tế thông qua tài khoản tiết kiệm y tế cá nhân (HSA).
Sự ủng hộ của các nhà đầu tư Tesla đối với kế hoạch trả lương khổng lồ của Elon Musk thấp hơn vào năm 2025 so với năm 2018 Vietnet24h - CEO Tesla Elon Musk nhận được ít sự ủng hộ hơn cho gói lương nghìn tỷ đô la của mình so với kế hoạch trả lương trước đó vào năm 2018.
Tại sao các công ty công nghệ lớn lại đặt cược hàng tỷ đô la vào tương lai AI của Hàn Quốc Vietnet24h - Sức mạnh bán dẫn và cơ sở sản xuất của Hàn Quốc đưa nước này vào trung tâm của cuộc đua AI vật lý.
Nvidia sẽ tổ chức 'AI Day Seoul' để giới thiệu các công nghệ AI cốt lõi Vietnet24h - Nvidia Corp. sẽ tổ chức một sự kiện đặc biệt tại Seoul trong tháng này để giới thiệu và trình làng các công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) mới nhất của mình.
Elon Musk dự kiến ​​sẽ thắng thế trong cuộc bỏ phiếu của cổ đông Tesla về kế hoạch trả lương 1 nghìn tỷ đô la cho CEO Vietnet24h - Sau cuộc họp cổ đông thường niên của Tesla vào thứ năm, công ty dự kiến ​​sẽ công bố kết quả bỏ phiếu về kế hoạch trả lương của CEO Elon Musk.
Khám phá những kiệt tác nổi tiếng của Henri Matisse, Salvador Dalí và Mark Rothko trên Samsung Art Store Vietnet24h - Samsung Electronics công bố bổ sung 15 tác phẩm nghệ thuật mới từ Tate vào Samsung Art Store.
ChatGPT, Claude, Gemini... lần đầu tiên tham dự thi đấu cờ vua Vietnet24h - Không còn là những chuyên gia viết luận hay trả lời phỏng vấn, các chatbot nổi tiếng lần đầu thi đấu cờ vua như những kỳ thủ thực thụ. Nhưng khi “bộ não ngôn ngữ” bước vào bàn cờ chiến thuật, chuyện đi sai luật hay “mắc bẫy ngớ ngẩn” là điều khó tránh khỏi.
Sự trỗi dậy của những “kỹ sư sân cỏ”: Khi chuyển nhượng bóng đá không còn là canh bạc cảm tính Vietnet24h - Trong suốt nhiều thập kỷ, các thương vụ chuyển nhượng cầu thủ thường được định đoạt bởi trực giác, mạng lưới cá nhân của giới tuyển trạch, hay đơn giản chỉ là tên tuổi và phong độ hiện tại của một cầu thủ. Nhưng bóng đá đang chuyển mình mạnh mẽ. Và ở thời điểm mà dữ liệu thống kê, trí tuệ nhân tạo và học máy ngày càng định hình cách chơi và cách mua bán, một “kỹ sư Microsoft” như Sudarshan Gopaladesikan trở thành biểu tượng cho một hình mẫu hoàn toàn mới: chuyên gia phân tích dữ liệu như mắt thần trong bóng tối, người biến canh bạc cảm tính thành chiến lược khoa học.
Bill Gates cho biết việc Trump cắt giảm ngân sách của USAID là vô cùng tàn khốc: 'Vẫn chưa quá muộn để đảo ngược chúng' Vietnet24h - Bill Gates cho biết tác động của việc Tổng thống Donald Trump cắt giảm USAID là "thảm khốc" nhưng có thể ngăn chặn được.
iPhone đang làm tổn thương giới trẻ? Người thiết kế ra nó lên tiếng Vietnet24h - Jony Ive, cha đẻ của iPhone, thừa nhận công nghệ smartphone đã dẫn đến những hậu quả đáng lo cho sức khỏe tâm thần. Cùng bà Powell Jobs, ông đang âm thầm phát triển một thiết bị mới để “sửa sai” cho chính di sản của mình.
Meta tìm đến trọng tài để ngăn chặn người tố giác quảng bá cuốn sách tiết lộ tất cả Vietnet24h - Meta đang tìm cách ngăn chặn việc quảng bá cuốn hồi ký mới của một cựu nhân viên có nội dung mô tả công ty theo hướng không hay, bao gồm cả cáo buộc quấy rối tình dục của giám đốc chính sách công ty.
KT kết hợp AI với thể thao, K-pop tại Đại hội Thế giới Di động (MWC) 2025 Vietnet24h - K-Stadium được thiết kế để tăng cường sự tương tác của người hâm mộ bằng AI. Một trong những tính năng chính của nó là hệ thống dịch phụ đề thời gian thực do AI hỗ trợ.
Amazon sẽ giành quyền kiểm soát sáng tạo cho loạt phim James Bond từ gia đình Broccoli Vietnet24h - Amazon sắp giành được quyền sáng tạo đối với loạt phim James Bond béo bở.
Squid Game mùa 2: Cơn sốt hay bẫy lừa đảo tiền số? Vietnet24h - Với sự phổ biến của Squid Game mùa hai, các token liên quan đến bộ phim này đã thu hút hàng triệu USD. Tuy nhiên, không ít nhà đầu tư đã mất trắng khi các token này bị sụt giảm giá trị chỉ trong thời gian ngắn, báo hiệu một làn sóng lừa đảo "rút thảm" trên thị trường tiền số.
Lễ chùa thời công nghệ: Nhật Bản số hóa nghi lễ đầu năm Vietnet24h - Chùa Zojoji, biểu tượng Phật giáo tại Tokyo, đang tiên phong tích hợp công nghệ thanh toán QR cho nghi lễ Saisen, vừa tiện lợi vừa giữ nguyên tinh thần truyền thống.