Xã hội
Làm thế nào điện thoại của Jeff Bezos bị hack bởi Hoàng tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman
Hoàng Sơn - Thứ Tư, 22/01/2020 10:45 SA
Vietnet24h - Thứ ba vừa qua, tờ The Guardian đã báo cáo về một cuộc điều tra quốc tế và đã kết luận rằng điện thoại của CEO Amazon Jeff Bezos đã bị hack thông qua một liên kết trong một tin nhắn WhatsApp hồi tháng 5 năm 2018 từ hoàng tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman (được gọi là MBS ở phương Tây).
Tờ The Guardian đã công bố một báo cáo về vụ việc như đánh bom vào thứ ba vừa qua: Điện thoại của CEO Amazon Jeff Bezos đã bị hack bởi Hoàng tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman.
 
Theo báo cáo, một tin nhắn WhatsApp mà Bezos nhận được từ số điện thoại của bin Salman vào tháng 5 năm 2019 được cho là đã bao gồm một "tệp độc hại" làm tổn hại đến điện thoại của CEO Amazon. Bezos và hoàng tử kế vị trước đó đã trao đổi một vài tin nhắn thân thiện trên WhatsApp, theo báo cáo. Nhưng trong vài giờ sau khi nhận được một tập tin video vào tháng 5, điện thoại của Bezos bắt đầu lén lút truyền một lượng lớn dữ liệu.
 
Nhiều tháng sau, Ả Rập Xê Út đã bị buộc tội giết người tàn bạo Jamal Khashoggi, một nhà phê bình và chuyên mục cao cấp của Saudi cho tờ Washington Post, thuộc sở hữu của Bezos. Và vào tháng 1 năm 2019, mối quan hệ của Bezos với người dẫn chương trình truyền hình Lauren Sanchez đã được National Enquirer báo cáo, và những bức ảnh tự sướng và tin nhắn thân mật mà Bezos đã gửi cho Sanchez đã bị rò rỉ.
 
Báo cáo về vụ hack của hoàng tử vương miện của Vương quốc Ả Rập Saudi dường như sẽ lấp đầy rất nhiều mảnh ghép còn thiếu cho câu đố mưu mô và lừa dối này. Nhưng vẫn còn nhiều điều chúng ta không biết. Dưới đây là một số câu hỏi chưa được trả lời hàng đầu:
 
Dữ liệu nào từ điện thoại của Bezos đã được truy cập trong vụ hack?
Bản chất của dữ liệu lấy từ điện thoại của Bezos vẫn là ẩn số đối với các nhà điều tra của Liên Hợp Quốc đang xem xét vụ hack, theo báo cáo của tờ Guardian. Một báo cáo tiếp theo từ Thời báo Tài chính trích dẫn các nguồn tin từ cuộc điều tra của Bezos về vấn đề này cho thấy rằng vi phạm là đáng kể, cho phép tin tặc truy cập vào "hàng chục gigabyte".
 
Liệu Ả Rập Saudi có đứng đằng sau những rò rỉ về ảnh tự sướng thân mật của Bezos với người yêu của mình?
Việc các bức ảnh và tin nhắn riêng tư của CEO Amazon có bị rò rỉ cho National Enquirer từ chính phủ Ả Rập Saudi hay không vẫn chưa được xác định bởi các nhà điều tra quốc tế, tờ Guardian đưa tin.
 
Nhưng đã có những suy đoán rằng một chính phủ nước ngoài có liên quan đến vụ rò rỉ. Một bài đăng trung bình được xuất bản bởi Jeff Bezos vào tháng 2 năm 2019 đã cáo buộc công ty mẹ của National Enquirer và Giám đốc điều hành AMI David Pecker về "tống tiền và thư đen", trừ khi ông ngừng đề cập đến vụ rò rỉ là động cơ chính trị. Bezos cũng bóng gió về mối quan hệ giữa tổ chức truyền thông và chính phủ Ả Rập Saudi. Và nhà tư vấn bảo mật của Amazon, ông Gavin de Becker đã viết một tài khoản cá nhân trên Daily Beast, kết luận rằng chính phủ Saudi đã hack điện thoại của Bezos và có được quyền truy cập vào thông tin cá nhân của ông trước khi câu chuyện Enquirer được phát hành.

Có gì trong tệp video mà MBS đã gửi Bezos?
Có thể có một số loại phần mềm độc hại, nhưng chúng tôi chưa biết chắc chắn. Tờ The Guardian báo cáo rằng, một phân tích pháp y kỹ thuật số cho thấy "rất có thể" rằng điện thoại của Bezos đã bị xâm phạm sau khi anh ta nhấp vào tệp video "bị nhiễm" được gửi cho anh ta từ tài khoản WhatsApp của MBS. Tuy nhiên, chúng tôi không biết chính xác tệp bị nhiễm - và do đó, loại thông tin nào có thể có khả năng truy cập.

Có phải bin Salman đã tự gửi văn bản thỏa hiệp?
Điều này cũng chưa rõ ràng. Mặc dù báo cáo của The Guardian cho biết video được gửi từ tài khoản WhatsApp cá nhân của bin Salman, nhưng điều đó chắc chắn không chứng minh rằng chính hoàng tử kế vị đã gửi video. Bin Salman có thể đã ủy quyền cho người khác gửi video thay mặt anh ta. Ngoài ra, một bên thứ ba trái phép có thể đã lén lút truy cập vào tài khoản của anh ta và gửi phần mềm độc hại, mặc dù cho đến nay không có dấu hiệu nào cho thấy ai đó đã hack thành công bin Salman để hack điện thoại của Bezos.
 
Công ty an ninh mạng của NSO Group có chịu trách nhiệm không?
Chúng tôi chưa biết. Nhưng công ty an ninh mạng của Israel, NSO Group có lịch sử bán phần mềm hack điện thoại bằng WhatsApp. Điều quan trọng là, công ty đã được liên kết với vụ ám sát nhà báo Ả Rập Saudi của nhà báo Jamal Khashoggi.
 
Một vụ kiện do nhà bất đồng chính kiến ​​Saudi ở Omar Abdulaziz có trụ sở tại Montreal cáo buộc NSO đã giúp chính phủ Ả Rập Xê-út thực hiện việc gián điệp liên lạc với nhà báo Washington Post bị sát hại Jamal Khashoggi hồi tháng 12 năm 2018. NSO phủ nhận mọi cáo buộc rằng phần mềm của nó đã dẫn đến cái chết của Khashoggi. Associated Press báo cáo.
 
Gần một năm sau, công ty mẹ WhatsApp Facebook đã kiện tập đoàn Israel. NSO Group đã khai thác lỗ hổng trong hệ thống gọi video của WhatsApp để gửi phần mềm độc hại đến thiết bị của hơn 1.400 người dùng, để cho phép chính phủ và các tổ chức tình báo theo dõi họ, Facebook cáo buộc họ vào tháng 10 năm 2019.
 
Ai khác đã buộc tội MBS hack?
Bezos và MBS đã trao đổi một số thông tin trong chuyến thăm của hoàng tử tới Hoa Kỳ vào tháng 4 năm 2018, rõ ràng trong chuyến đi mà hoàng tử Ả Rập Saudi đã gặp một số nhà điều hành và nhà đầu tư công nghệ nổi tiếng, bao gồm Giám đốc điều hành Apple Tim Cook, CEO Sundar Pichai (người đang điều hành Google tại thời điểm đó), và nhà đầu tư Peter Thiel.

Mặc dù không có bằng chứng về các nỗ lực hack khác được thực hiện đối với các giám đốc điều hành công nghệ này, nhưng có một số báo cáo về các nỗ lực hack đã thực hiện bởi những người bất đồng chính kiến của Ả Rập Xê-út cùng lúc điện thoại của Bezos bắt đầu truyền dữ liệu, bao gồm Abdulaziz, tờ Financial Times đã đưa tin.
Jeff Bezos tuyên bố Amazon đang quyên góp 690.000 đô la để giúp Australia phục hồi sau những vụ cháy kinh hoàng Vietnet24h - Giám đốc điều hành Amazon Jeff Bezos đã công bố trong một bài đăng trên Instagram vào tối thứ Bảy tuần trước rằng, công ty công nghệ này sẽ quyên góp 1 triệu đô la Úc (hoặc khoảng 690 đô la, 000 USD) để giúp Úc phục hồi sau một loạt vụ cháy rừng đã tàn phá đất nước trong những tuần gần đây.
Theo Business Insider
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Dòng vốn đô la Mỹ từ SK Hynix dự kiến ​​sẽ củng cố thị trường ngoại hối của Hàn Quốc Vietnet24h - Theo các nguồn tin trong ngành, SK hynix Inc. dự kiến ​​sẽ bơm một lượng lớn đô la Mỹ vào thị trường ngoại hối của Hàn Quốc sau khi huy động được khoảng 40 nghìn tỷ won (26,5 tỷ USD) thông qua đợt phát hành chứng chỉ lưu ký Mỹ (ADR) trên sàn Nasdaq.
SK hynix lập kỷ lục IPO nước ngoài với đợt chào bán trên sàn Nasdaq trị giá 26,5 tỷ USD Vietnet24h - SK hynix đã định giá đợt chào bán chứng chỉ lưu ký Mỹ (ADR) trên sàn Nasdaq ở mức 149 đô la mỗi chứng chỉ, đưa tổng giá trị thương vụ lên khoảng 26,5 tỷ đô la.
IPO SpaceX gây tranh luận tại Quốc hội Mỹ: Nghị sĩ yêu cầu siết quy định minh bạch giao dịch cổ phiếu Vietnet24h - Thương vụ IPO lịch sử của SpaceX tiếp tục làm dấy lên cuộc tranh luận tại Quốc hội Mỹ khi hai nghị sĩ thuộc hai đảng Dân chủ và Cộng hòa cùng đề xuất tăng cường các quy định về minh bạch giao dịch chứng khoán của các thành viên Quốc hội.
Tesla bất ngờ bứt phá trong quý II: Giao gần nửa triệu xe, vượt xa mọi dự báo Vietnet24h - Tesla đã tạo bất ngờ lớn cho Phố Wall khi công bố kết quả kinh doanh quý II/2026 vượt xa kỳ vọng của giới phân tích.
Cổ phiếu của Samsung Electronics và SK Hynix giảm mạnh hơn 9% khi thị trường chip sụt giảm mạnh trên Phố Wall Vietnet24h - Cổ phiếu chip của Hàn Quốc giảm mạnh sau đợt bán tháo trên diện rộng thị trường bán dẫn của Mỹ.
Apple mất hơn 250 tỷ USD vốn hóa sau quyết định tăng giá MacBook và iPad, nhưng Phố Wall vẫn lạc quan Vietnet24h - Cổ phiếu Apple giảm hơn 6%, tương đương khoảng 250 tỷ USD vốn hóa bị thổi bay, sau khi hãng tăng giá MacBook và iPad để bù đắp chi phí chip nhớ tăng mạnh.
SpaceX chào bán trái phiếu, công bố nắm giữ hơn 100 tỷ USD tiền mặt Vietnet24h - SpaceX đã khởi động đợt chào bán trái phiếu không có tài sản bảo đảm và lần đầu công bố lượng tiền mặt cùng các khoản tương đương tiền đạt khoảng 100,8 tỷ USD. Động thái diễn ra chỉ ít ngày sau thương vụ IPO kỷ lục, cho thấy công ty của Elon Musk đang tiếp tục chuẩn bị nguồn lực cho các kế hoạch mở rộng trong lĩnh vực không gian, AI và hạ tầng công nghệ.
SpaceX vượt mốc 2.700 tỷ USD vốn hóa, Elon Musk tiếp tục củng cố vị thế người giàu nhất thế giới Vietnet24h - Chỉ vài ngày sau màn IPO lịch sử trên sàn Nasdaq, cổ phiếu SpaceX tiếp tục tăng mạnh, đưa giá trị vốn hóa thị trường của tập đoàn hàng không vũ trụ do Elon Musk sáng lập vượt ngưỡng 2.700 tỷ USD và nhanh chóng vươn lên nhóm doanh nghiệp giá trị nhất thế giới.
Giám đốc bộ phận sản xuất chip của Samsung dự đoán lợi nhuận sẽ đảo chiều vào năm 2028 Vietnet24h - Ông Han Jin-man, giám đốc bộ phận sản xuất chip của Samsung Electronics, cho biết hôm thứ Sáu rằng mảng kinh doanh sản xuất chip theo hợp đồng của công ty khó có thể sinh lời vào năm tới, khiến năm 2028 trở thành mục tiêu thực tế hơn để vực dậy công ty.
SpaceX tạo địa chấn Phố Wall: IPO lớn nhất lịch sử mở ra kỷ nguyên mới cho ngành công nghiệp không gian Vietnet24h - Ngày 12/6/2026 đã đi vào lịch sử thị trường tài chính toàn cầu khi SpaceX chính thức niêm yết trên sàn Nasdaq với mã chứng khoán SPCX.
Warren Buffett tăng tốc kế hoạch hiến tặng tài sản: Cam kết chuyển toàn bộ khối tài sản Berkshire trước năm 2034 Vietnet24h - Huyền thoại đầu tư Warren Buffett đang đẩy nhanh kế hoạch phân bổ khối tài sản khổng lồ của mình cho các hoạt động từ thiện. Nhà đầu tư 95 tuổi cho biết toàn bộ số cổ phần còn lại tại Berkshire Hathaway sẽ được chuyển cho các quỹ từ thiện trước ngày 31/12/2034, thay vì để việc phân chia kéo dài sau khi ông qua đời.
Apple kiện OpenAI và hai cựu nhân viên vì tội đánh cắp bí mật thương mại Vietnet24h - Hôm thứ Sáu, Apple đã kiện OpenAI và hai cựu nhân viên, cáo buộc chiếm đoạt bí mật thương mại của hãng để trục lợi cho việc thâm nhập thị trường phần cứng tiêu dùng của chủ sở hữu ChatGPT, một động thái leo thang căng thẳng vốn đã âm ỉ giữa hai công ty.
Hyundai Motor, Kia, GM Korea đứng trước nguy cơ đình công do đàm phán tiền lương gặp trở ngại Vietnet24h - Hyundai Motor, Kia và General Motors (GM) Korea đang tiến gần hơn đến việc đình công do các cuộc đàm phán tiền lương bế tắc, làm dấy lên lo ngại về việc gián đoạn sản xuất có thể gây thiệt hại hàng trăm tỷ won.
Nhà cung cấp chủ lực của Apple tăng cường an ninh sau vụ rò rỉ dữ liệu trên dark web Vietnet24h - Tata Electronics – một trong những đối tác sản xuất iPhone quan trọng nhất của Apple tại Ấn Độ – đang khẩn trương siết chặt các biện pháp an ninh mạng sau vụ tấn công ransomware khiến hàng trăm nghìn tệp dữ liệu nội bộ bị phát tán trên dark web.
Meta vận động Quốc hội Mỹ miễn trừ trách nhiệm pháp lý trong các vụ kiện liên quan đến trẻ em Vietnet24h - Meta đang vận động Quốc hội Mỹ bổ sung điều khoản miễn trừ trách nhiệm pháp lý đối với các nền tảng trực tuyến trong dự luật An toàn Trẻ em Trực tuyến (KOSA). Nếu được thông qua, quy định này có thể ảnh hưởng tới hàng nghìn vụ kiện cáo buộc các mạng xã hội gây tổn hại cho trẻ em và thanh thiếu niên.
Thưởng khủng từ Samsung và SK Hynix thúc đẩy tiêu dùng, góp phần hỗ trợ kinh tế Hàn Quốc Vietnet24h - Lợi nhuận bùng nổ nhờ nhu cầu AI toàn cầu đang giúp Samsung Electronics và SK Hynix chi các khoản thưởng lớn cho người lao động. Theo Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc, dòng tiền này đang góp phần thúc đẩy tiêu dùng và hỗ trợ tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh nhu cầu nội địa còn nhiều khó khăn.
Tài sản của các cổ đông SpaceX tăng vọt sau đợt IPO lịch sử của Elon Musk Vietnet24h - Đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) của SpaceX không chỉ đưa Elon Musk trở thành người đầu tiên trên thế giới sở hữu khối tài sản vượt ngưỡng 1.000 tỷ USD, mà còn tạo ra khoản lợi nhuận khổng lồ cho hàng nghìn cổ đông, nhân viên và nhà đầu tư đã đồng hành cùng công ty trong nhiều năm qua.
New York hỗn loạn sau chức vô địch lịch sử của Knicks, xe buýt World Cup bị đốt cháy giữa quảng trường Times Square Vietnet24h - Niềm vui chiến thắng kéo dài hơn nửa thế kỷ của người hâm mộ bóng rổ New York đã nhanh chóng biến thành những cảnh tượng hỗn loạn tại Manhattan khi hàng nghìn cổ động viên tràn xuống đường ăn mừng chức vô địch NBA đầu tiên của đội bóng New York Knicks kể từ năm 1973.
Trung Quốc phản ứng mạnh sau khi Lầu Năm Góc đưa loạt tập đoàn công nghệ hàng đầu vào danh sách liên quan quân đội Vietnet24h - Bộ Thương mại Trung Quốc tuyên bố nước này "rất không hài lòng và kiên quyết phản đối" việc Washington bổ sung thêm nhiều doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách "các công ty quân sự Trung Quốc" theo quy định của Mỹ.
Zuckerberg thừa nhận Meta mắc sai lầm trong cuộc chuyển đổi AI lớn nhất lịch sử công ty Vietnet24h - CEO Meta Mark Zuckerberg đã lần đầu tiên công khai thừa nhận những sai lầm phát sinh trong quá trình tái cấu trúc doanh nghiệp xoay quanh AI.
World Cup giúp Google Search đạt kỷ lục về số lượng truy vấn mỗi giây Vietnet24h - Theo thông báo của Google hôm thứ Tư, World Cup đang tạo ra kỷ lục về số lượng truy vấn mỗi giây cho công cụ tìm kiếm của hãng.
Trung Quốc tổ chức bán marathon robot hình người, phô diễn bước tiến công nghệ AI và robot Vietnet24h - Trung Quốc đang chuẩn bị tổ chức cuộc thi bán marathon dành cho robot hình người tại Bắc Kinh, nhằm trình diễn những bước tiến mới nhất trong công nghệ robot và trí tuệ nhân tạo.
Samsung và BTS hợp tác để nâng cao trải nghiệm concert với Galaxy Vietnet24h - Samsung Electronics đang hợp tác với BTS cho chuyến lưu diễn hòa nhạc toàn cầu của nhóm, sử dụng sự hợp tác này để giới thiệu những chiếc điện thoại thông minh Galaxy mới nhất và giúp người hâm mộ kết nối với nhóm nhạc.
Thế vận hội mùa đông Milano Cortina 2026: Samsung kết nối vận động viên và người hâm mộ trong mọi khoảnh khắc Vietnet24h - Từ việc kiến tạo những góc nhìn đầy cảm xúc tại Lễ Khai mạc cho đến hỗ trợ công tác vận hành, Samsung không ngừng mở rộng cách thế giới trải nghiệm Olympic và Paralympic – đưa các vận động viên, người hâm mộ và cộng đồng xích lại gần hơn với Thế vận hội.
Khám phá những kiệt tác nổi tiếng của Henri Matisse, Salvador Dalí và Mark Rothko trên Samsung Art Store Vietnet24h - Samsung Electronics công bố bổ sung 15 tác phẩm nghệ thuật mới từ Tate vào Samsung Art Store.
ChatGPT, Claude, Gemini... lần đầu tiên tham dự thi đấu cờ vua Vietnet24h - Không còn là những chuyên gia viết luận hay trả lời phỏng vấn, các chatbot nổi tiếng lần đầu thi đấu cờ vua như những kỳ thủ thực thụ. Nhưng khi “bộ não ngôn ngữ” bước vào bàn cờ chiến thuật, chuyện đi sai luật hay “mắc bẫy ngớ ngẩn” là điều khó tránh khỏi.
Sự trỗi dậy của những “kỹ sư sân cỏ”: Khi chuyển nhượng bóng đá không còn là canh bạc cảm tính Vietnet24h - Trong suốt nhiều thập kỷ, các thương vụ chuyển nhượng cầu thủ thường được định đoạt bởi trực giác, mạng lưới cá nhân của giới tuyển trạch, hay đơn giản chỉ là tên tuổi và phong độ hiện tại của một cầu thủ. Nhưng bóng đá đang chuyển mình mạnh mẽ. Và ở thời điểm mà dữ liệu thống kê, trí tuệ nhân tạo và học máy ngày càng định hình cách chơi và cách mua bán, một “kỹ sư Microsoft” như Sudarshan Gopaladesikan trở thành biểu tượng cho một hình mẫu hoàn toàn mới: chuyên gia phân tích dữ liệu như mắt thần trong bóng tối, người biến canh bạc cảm tính thành chiến lược khoa học.
Bill Gates cho biết việc Trump cắt giảm ngân sách của USAID là vô cùng tàn khốc: 'Vẫn chưa quá muộn để đảo ngược chúng' Vietnet24h - Bill Gates cho biết tác động của việc Tổng thống Donald Trump cắt giảm USAID là "thảm khốc" nhưng có thể ngăn chặn được.
iPhone đang làm tổn thương giới trẻ? Người thiết kế ra nó lên tiếng Vietnet24h - Jony Ive, cha đẻ của iPhone, thừa nhận công nghệ smartphone đã dẫn đến những hậu quả đáng lo cho sức khỏe tâm thần. Cùng bà Powell Jobs, ông đang âm thầm phát triển một thiết bị mới để “sửa sai” cho chính di sản của mình.
Meta tìm đến trọng tài để ngăn chặn người tố giác quảng bá cuốn sách tiết lộ tất cả Vietnet24h - Meta đang tìm cách ngăn chặn việc quảng bá cuốn hồi ký mới của một cựu nhân viên có nội dung mô tả công ty theo hướng không hay, bao gồm cả cáo buộc quấy rối tình dục của giám đốc chính sách công ty.