Xã hội
Sự thiếu hụt chip và Covid đang đè nặng lên thị trường điện thoại thông minh của Trung Quốc
Nam Phong - Thứ Sáu, 21/01/2022 3:20 CH
Vietnet24h - Ngành công nghiệp điện thoại thông minh phải đối mặt với một số vấn đề vào năm 2021 bao gồm sự thiếu hụt chất bán dẫn toàn cầu và sự bùng phát của Covid ở Trung Quốc.
Theo dữ liệu của chính phủ, các lô hàng điện thoại thông minh nội địa của Trung Quốc đã phục hồi sau trận đại dịch nhưng vẫn chưa phục hồi về mức trước Covid. Ngành công nghiệp điện thoại thông minh đã bị hạn chế bởi nhiều yếu tố khác nhau, từ sự thiếu hụt chất bán dẫn toàn cầu cho đến sự gián đoạn do sự bùng phát của Covid ở Trung Quốc.
 
Theo số liệu do Học viện Công nghệ Thông tin và Truyền thông Trung Quốc (CAICT) công bố hôm thứ Ba tuần này, tổng lượng xuất xưởng điện thoại thông minh trong nước đạt 342,8 triệu chiếc, tăng 15,9% so với cùng kỳ năm ngoái.
 
Đó là mức tăng trưởng mạnh mẽ so với năm 2020, chứng kiến ​​thị trường bị ảnh hưởng do sự bùng phát virus corona ở Trung Quốc. Nhiều vùng của đất nước đã bị đóng cửa, làm đóng cửa một cách hiệu quả các bộ phận lớn của nền kinh tế. Tuy nhiên, con số lô hàng điện thoại thông minh năm 2021 thấp hơn 371,7 triệu chiếc được xuất xưởng vào năm 2019, trước khi đại dịch bắt đầu.
 
Theo Neil Shah, đối tác của Counterpoint Research, ngành công nghiệp điện thoại thông minh phải đối mặt với một số vấn đề vào năm 2021, có lẽ khiến thị trường không đạt đến mức trước đại dịch. Shah cho biết “sự thiếu hụt chuỗi cung ứng” là một vấn đề lớn, đề cập đến sự thiếu hụt chất bán dẫn toàn cầu đã ảnh hưởng đến các ngành công nghiệp từ ô tô đến điện tử tiêu dùng.
 
Là một phần của chính sách được gọi là "zero Covid", Trung Quốc đã đặt các khu vực hoặc thành phố vào tình trạng phong tỏa vì họ tìm cách ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh trong suốt cả năm. Shah cho biết: “Người tiêu dùng đang giữ thiết bị lâu hơn và việc dừng bắt đầu các làn sóng COVID cũng đang giữ cho chi tiêu và mô hình mua sắm của người tiêu dùng bị tắt tiếng.
 
CAICT không đưa ra bảng phân tích thị phần của các nhà sản xuất.
 
Tuy nhiên, dữ liệu riêng biệt do công ty nghiên cứu thị trường Canalys công bố hôm thứ Ba cho thấy lượng điện thoại thông minh xuất xưởng trên toàn thế giới chỉ tăng 1% so với cùng kỳ năm trước trong quý 4 năm 2021, bị hạn chế bởi sự thiếu hụt chuỗi cung ứng và sự trỗi dậy của các trường hợp Covid trên toàn cầu.
 
Canalys cho biết Apple đã chiếm lại vị trí hàng đầu với tư cách là nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn nhất thế giới với 22% thị phần, nhờ nhu cầu mạnh mẽ đối với iPhone 13. Samsung của Hàn Quốc theo sau với 20% thị phần.
Năm Dần, Samsung đưa ra chiến lược 'Tiger' để đánh bại Apple Vietnet24h - Trong năm Canh Dần, Samsung Electronics đã đề ra chiến lược “Con hổ” của riêng mình nhằm tìm kiếm sự thúc đẩy mạnh mẽ hơn tại thị trường Bắc Mỹ và thu hẹp khoảng cách với Apple trong thị trường điện thoại thông minh vốn đang rất khó khăn.
Xiaomi vượt qua Apple để đứng thứ 2 trên thị trường điện thoại thông minh Vietnet24h - Doanh số điện thoại thông minh quý 2 tăng 13,2% so với cùng kỳ năm ngoái lên 313,2 triệu chiếc với việc Xiaomi vượt qua Apple để chiếm vị trí số 2, theo IDC.
Theo CNBC
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Dòng vốn đô la Mỹ từ SK Hynix dự kiến ​​sẽ củng cố thị trường ngoại hối của Hàn Quốc Vietnet24h - Theo các nguồn tin trong ngành, SK hynix Inc. dự kiến ​​sẽ bơm một lượng lớn đô la Mỹ vào thị trường ngoại hối của Hàn Quốc sau khi huy động được khoảng 40 nghìn tỷ won (26,5 tỷ USD) thông qua đợt phát hành chứng chỉ lưu ký Mỹ (ADR) trên sàn Nasdaq.
SK hynix lập kỷ lục IPO nước ngoài với đợt chào bán trên sàn Nasdaq trị giá 26,5 tỷ USD Vietnet24h - SK hynix đã định giá đợt chào bán chứng chỉ lưu ký Mỹ (ADR) trên sàn Nasdaq ở mức 149 đô la mỗi chứng chỉ, đưa tổng giá trị thương vụ lên khoảng 26,5 tỷ đô la.
IPO SpaceX gây tranh luận tại Quốc hội Mỹ: Nghị sĩ yêu cầu siết quy định minh bạch giao dịch cổ phiếu Vietnet24h - Thương vụ IPO lịch sử của SpaceX tiếp tục làm dấy lên cuộc tranh luận tại Quốc hội Mỹ khi hai nghị sĩ thuộc hai đảng Dân chủ và Cộng hòa cùng đề xuất tăng cường các quy định về minh bạch giao dịch chứng khoán của các thành viên Quốc hội.
Tesla bất ngờ bứt phá trong quý II: Giao gần nửa triệu xe, vượt xa mọi dự báo Vietnet24h - Tesla đã tạo bất ngờ lớn cho Phố Wall khi công bố kết quả kinh doanh quý II/2026 vượt xa kỳ vọng của giới phân tích.
Cổ phiếu của Samsung Electronics và SK Hynix giảm mạnh hơn 9% khi thị trường chip sụt giảm mạnh trên Phố Wall Vietnet24h - Cổ phiếu chip của Hàn Quốc giảm mạnh sau đợt bán tháo trên diện rộng thị trường bán dẫn của Mỹ.
Apple mất hơn 250 tỷ USD vốn hóa sau quyết định tăng giá MacBook và iPad, nhưng Phố Wall vẫn lạc quan Vietnet24h - Cổ phiếu Apple giảm hơn 6%, tương đương khoảng 250 tỷ USD vốn hóa bị thổi bay, sau khi hãng tăng giá MacBook và iPad để bù đắp chi phí chip nhớ tăng mạnh.
SpaceX chào bán trái phiếu, công bố nắm giữ hơn 100 tỷ USD tiền mặt Vietnet24h - SpaceX đã khởi động đợt chào bán trái phiếu không có tài sản bảo đảm và lần đầu công bố lượng tiền mặt cùng các khoản tương đương tiền đạt khoảng 100,8 tỷ USD. Động thái diễn ra chỉ ít ngày sau thương vụ IPO kỷ lục, cho thấy công ty của Elon Musk đang tiếp tục chuẩn bị nguồn lực cho các kế hoạch mở rộng trong lĩnh vực không gian, AI và hạ tầng công nghệ.
SpaceX vượt mốc 2.700 tỷ USD vốn hóa, Elon Musk tiếp tục củng cố vị thế người giàu nhất thế giới Vietnet24h - Chỉ vài ngày sau màn IPO lịch sử trên sàn Nasdaq, cổ phiếu SpaceX tiếp tục tăng mạnh, đưa giá trị vốn hóa thị trường của tập đoàn hàng không vũ trụ do Elon Musk sáng lập vượt ngưỡng 2.700 tỷ USD và nhanh chóng vươn lên nhóm doanh nghiệp giá trị nhất thế giới.
Giám đốc bộ phận sản xuất chip của Samsung dự đoán lợi nhuận sẽ đảo chiều vào năm 2028 Vietnet24h - Ông Han Jin-man, giám đốc bộ phận sản xuất chip của Samsung Electronics, cho biết hôm thứ Sáu rằng mảng kinh doanh sản xuất chip theo hợp đồng của công ty khó có thể sinh lời vào năm tới, khiến năm 2028 trở thành mục tiêu thực tế hơn để vực dậy công ty.
SpaceX tạo địa chấn Phố Wall: IPO lớn nhất lịch sử mở ra kỷ nguyên mới cho ngành công nghiệp không gian Vietnet24h - Ngày 12/6/2026 đã đi vào lịch sử thị trường tài chính toàn cầu khi SpaceX chính thức niêm yết trên sàn Nasdaq với mã chứng khoán SPCX.
Apple kiện OpenAI và hai cựu nhân viên vì tội đánh cắp bí mật thương mại Vietnet24h - Hôm thứ Sáu, Apple đã kiện OpenAI và hai cựu nhân viên, cáo buộc chiếm đoạt bí mật thương mại của hãng để trục lợi cho việc thâm nhập thị trường phần cứng tiêu dùng của chủ sở hữu ChatGPT, một động thái leo thang căng thẳng vốn đã âm ỉ giữa hai công ty.
Hyundai Motor, Kia, GM Korea đứng trước nguy cơ đình công do đàm phán tiền lương gặp trở ngại Vietnet24h - Hyundai Motor, Kia và General Motors (GM) Korea đang tiến gần hơn đến việc đình công do các cuộc đàm phán tiền lương bế tắc, làm dấy lên lo ngại về việc gián đoạn sản xuất có thể gây thiệt hại hàng trăm tỷ won.
Nhà cung cấp chủ lực của Apple tăng cường an ninh sau vụ rò rỉ dữ liệu trên dark web Vietnet24h - Tata Electronics – một trong những đối tác sản xuất iPhone quan trọng nhất của Apple tại Ấn Độ – đang khẩn trương siết chặt các biện pháp an ninh mạng sau vụ tấn công ransomware khiến hàng trăm nghìn tệp dữ liệu nội bộ bị phát tán trên dark web.
Meta vận động Quốc hội Mỹ miễn trừ trách nhiệm pháp lý trong các vụ kiện liên quan đến trẻ em Vietnet24h - Meta đang vận động Quốc hội Mỹ bổ sung điều khoản miễn trừ trách nhiệm pháp lý đối với các nền tảng trực tuyến trong dự luật An toàn Trẻ em Trực tuyến (KOSA). Nếu được thông qua, quy định này có thể ảnh hưởng tới hàng nghìn vụ kiện cáo buộc các mạng xã hội gây tổn hại cho trẻ em và thanh thiếu niên.
Thưởng khủng từ Samsung và SK Hynix thúc đẩy tiêu dùng, góp phần hỗ trợ kinh tế Hàn Quốc Vietnet24h - Lợi nhuận bùng nổ nhờ nhu cầu AI toàn cầu đang giúp Samsung Electronics và SK Hynix chi các khoản thưởng lớn cho người lao động. Theo Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc, dòng tiền này đang góp phần thúc đẩy tiêu dùng và hỗ trợ tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh nhu cầu nội địa còn nhiều khó khăn.
Tài sản của các cổ đông SpaceX tăng vọt sau đợt IPO lịch sử của Elon Musk Vietnet24h - Đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) của SpaceX không chỉ đưa Elon Musk trở thành người đầu tiên trên thế giới sở hữu khối tài sản vượt ngưỡng 1.000 tỷ USD, mà còn tạo ra khoản lợi nhuận khổng lồ cho hàng nghìn cổ đông, nhân viên và nhà đầu tư đã đồng hành cùng công ty trong nhiều năm qua.
New York hỗn loạn sau chức vô địch lịch sử của Knicks, xe buýt World Cup bị đốt cháy giữa quảng trường Times Square Vietnet24h - Niềm vui chiến thắng kéo dài hơn nửa thế kỷ của người hâm mộ bóng rổ New York đã nhanh chóng biến thành những cảnh tượng hỗn loạn tại Manhattan khi hàng nghìn cổ động viên tràn xuống đường ăn mừng chức vô địch NBA đầu tiên của đội bóng New York Knicks kể từ năm 1973.
Trung Quốc phản ứng mạnh sau khi Lầu Năm Góc đưa loạt tập đoàn công nghệ hàng đầu vào danh sách liên quan quân đội Vietnet24h - Bộ Thương mại Trung Quốc tuyên bố nước này "rất không hài lòng và kiên quyết phản đối" việc Washington bổ sung thêm nhiều doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách "các công ty quân sự Trung Quốc" theo quy định của Mỹ.
Zuckerberg thừa nhận Meta mắc sai lầm trong cuộc chuyển đổi AI lớn nhất lịch sử công ty Vietnet24h - CEO Meta Mark Zuckerberg đã lần đầu tiên công khai thừa nhận những sai lầm phát sinh trong quá trình tái cấu trúc doanh nghiệp xoay quanh AI.
“Hiệu ứng Jensen Huang”: CEO Nvidia vô tình trở thành đại sứ quảng bá K-Food và thương hiệu Hàn Quốc Vietnet24h - Không chỉ là nhân vật quyền lực nhất trong ngành công nghiệp AI toàn cầu hiện nay, CEO Nvidia Jensen Huang còn đang tạo ra một hiện tượng truyền thông đặc biệt tại Hàn Quốc.
World Cup giúp Google Search đạt kỷ lục về số lượng truy vấn mỗi giây Vietnet24h - Theo thông báo của Google hôm thứ Tư, World Cup đang tạo ra kỷ lục về số lượng truy vấn mỗi giây cho công cụ tìm kiếm của hãng.
Trung Quốc tổ chức bán marathon robot hình người, phô diễn bước tiến công nghệ AI và robot Vietnet24h - Trung Quốc đang chuẩn bị tổ chức cuộc thi bán marathon dành cho robot hình người tại Bắc Kinh, nhằm trình diễn những bước tiến mới nhất trong công nghệ robot và trí tuệ nhân tạo.
Samsung và BTS hợp tác để nâng cao trải nghiệm concert với Galaxy Vietnet24h - Samsung Electronics đang hợp tác với BTS cho chuyến lưu diễn hòa nhạc toàn cầu của nhóm, sử dụng sự hợp tác này để giới thiệu những chiếc điện thoại thông minh Galaxy mới nhất và giúp người hâm mộ kết nối với nhóm nhạc.
Thế vận hội mùa đông Milano Cortina 2026: Samsung kết nối vận động viên và người hâm mộ trong mọi khoảnh khắc Vietnet24h - Từ việc kiến tạo những góc nhìn đầy cảm xúc tại Lễ Khai mạc cho đến hỗ trợ công tác vận hành, Samsung không ngừng mở rộng cách thế giới trải nghiệm Olympic và Paralympic – đưa các vận động viên, người hâm mộ và cộng đồng xích lại gần hơn với Thế vận hội.
Khám phá những kiệt tác nổi tiếng của Henri Matisse, Salvador Dalí và Mark Rothko trên Samsung Art Store Vietnet24h - Samsung Electronics công bố bổ sung 15 tác phẩm nghệ thuật mới từ Tate vào Samsung Art Store.
ChatGPT, Claude, Gemini... lần đầu tiên tham dự thi đấu cờ vua Vietnet24h - Không còn là những chuyên gia viết luận hay trả lời phỏng vấn, các chatbot nổi tiếng lần đầu thi đấu cờ vua như những kỳ thủ thực thụ. Nhưng khi “bộ não ngôn ngữ” bước vào bàn cờ chiến thuật, chuyện đi sai luật hay “mắc bẫy ngớ ngẩn” là điều khó tránh khỏi.
Sự trỗi dậy của những “kỹ sư sân cỏ”: Khi chuyển nhượng bóng đá không còn là canh bạc cảm tính Vietnet24h - Trong suốt nhiều thập kỷ, các thương vụ chuyển nhượng cầu thủ thường được định đoạt bởi trực giác, mạng lưới cá nhân của giới tuyển trạch, hay đơn giản chỉ là tên tuổi và phong độ hiện tại của một cầu thủ. Nhưng bóng đá đang chuyển mình mạnh mẽ. Và ở thời điểm mà dữ liệu thống kê, trí tuệ nhân tạo và học máy ngày càng định hình cách chơi và cách mua bán, một “kỹ sư Microsoft” như Sudarshan Gopaladesikan trở thành biểu tượng cho một hình mẫu hoàn toàn mới: chuyên gia phân tích dữ liệu như mắt thần trong bóng tối, người biến canh bạc cảm tính thành chiến lược khoa học.
Bill Gates cho biết việc Trump cắt giảm ngân sách của USAID là vô cùng tàn khốc: 'Vẫn chưa quá muộn để đảo ngược chúng' Vietnet24h - Bill Gates cho biết tác động của việc Tổng thống Donald Trump cắt giảm USAID là "thảm khốc" nhưng có thể ngăn chặn được.
iPhone đang làm tổn thương giới trẻ? Người thiết kế ra nó lên tiếng Vietnet24h - Jony Ive, cha đẻ của iPhone, thừa nhận công nghệ smartphone đã dẫn đến những hậu quả đáng lo cho sức khỏe tâm thần. Cùng bà Powell Jobs, ông đang âm thầm phát triển một thiết bị mới để “sửa sai” cho chính di sản của mình.
Meta tìm đến trọng tài để ngăn chặn người tố giác quảng bá cuốn sách tiết lộ tất cả Vietnet24h - Meta đang tìm cách ngăn chặn việc quảng bá cuốn hồi ký mới của một cựu nhân viên có nội dung mô tả công ty theo hướng không hay, bao gồm cả cáo buộc quấy rối tình dục của giám đốc chính sách công ty.