Kinh tế
Xiaomi, Oppo, Realme,.. thu thập trái phép dữ liệu của người dùng?
Quán Chi - Thứ Tư, 15/02/2023 2:02 CH
Vietnet24h - Một nghiên cứu được công bố bởi các nhà khoa học máy tính tại một số trường đại học khác nhau tiết lộ, những nhà sản xuất điện thoại như Xiaomi, OnePlus và Oppo, Realme,… thường thu thập trái phép thông tin danh tính của người dùng. Điều đáng lo hơn cả là những spyware (phần mềm gián điệp) này đã được cài đặt mặc định khi người dùng mua điện thoại Trung Quốc.

Mới đây, một nghiên cứu của Đại học Edinburgh và Trinity College Dublin đã chỉ ra một số dòng điện thoại của Trung Quốc thường thu thập trái phép thông tin danh tính của người dùng. Điều đáng sợ hơn cả là những spyware (phần mềm gián điệp) này đã được cài đặt mặc định khi người dùng mua điện thoại Trung Quốc.

Theo đó, các chuyên gia cho rằng người dùng nên cân nhắc kỹ lưỡng khi mua smartphone Trung Quốc vì tiềm ẩn nguy cơ bị theo dõi.

Cụ thể, các nhà nghiên cứu đã phân tích sâu các phiên bản Android 11 tùy biến chạy trên các flagship Xiaomi Redmi Note 11, Oppo Realme Q3 Pro và Oneplus 9R. Đây là 3 thương hiệu nổi bật nhất ở quốc gia tỷ dân.

Thực hiện thông qua hệ điều hành di động cũng như ứng dụng được cài đặt sẵn. Các nhà nghiên cứu quan ngại rằng các thiết bị được đề cập “gửi một lượng Thông tin nhận dạng cá nhân (PII) đáng cảnh báo không chỉ cho nhà cung cấp thiết bị mà còn cho những nhà cung cấp dịch vụ như Baidu và nhà mạng di động Trung Quốc.”

Với mối quan hệ chặt chẽ của ngành công nghiệp tư nhân với chính phủ Trung Quốc, điều đó là quá đủ để làm dấy lên nỗi lo về sự giám sát rộng lớn hơn đối với người dùng di động ở Trung Quốc.

Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm với một số thiết bị được mua từ những nhà sản xuất ở Trung Quốc, tiến hành phân tích mạng để tìm hiểu quá trình tuồn dữ liệu liên quan. Nhìn chung, các nhà nghiên cứu giả định người vận hành thiết bị sẽ là “người tiêu dùng nhận thức được quyền riêng tư”, không chọn gửi dữ liệu phân tích và cá nhân hóa cho nhà cung cấp và không sử dụng bộ nhớ đám mây hoặc “bất kỳ dịch vụ tùy chọn nào khác của bên thứ ba”.

PII được thu thập chứa những thông tin khá nhạy cảm, bao gồm thông tin người dùng cơ bản như số điện thoại và số nhận dạng thiết bị cố định (địa chỉ IMEI và MAC, ID quảng cáo, v.v.), dữ liệu định vị địa lý (cho phép kẻ quan sát biết rõ vị trí thực của bạn) và dữ liệu liên quan đến “kết nối xã hội” — chẳng hạn như danh bạ, số điện thoại của họ cũng như siêu dữ liệu về điện thoại và văn bản. Nói cách khác, những người nhận được các dữ liệu này sẽ có một bức tranh khá rõ ràng về người đang sử dụng một thiết bị cụ thể, nơi họ đang làm việc đó và đang nói chuyện với ai. Số điện thoại ở Trung Quốc cũng được gắn với một “thẻ căn cước công dân” cá nhân, nghĩa là nó gắn bó chặt chẽ với danh tính thực, hợp pháp của người dùng.

Theo các nhà nghiên cứu, tất cả dữ liệu đó đang bị lấy đi mà không có bất kỳ thông báo hay sự đồng ý nào của người dùng. Không có cách nào để từ chối việc thu thập dữ liệu này. Nghiên cứu cho biết việc thu thập cũng không dừng lại khi thiết bị và người dùng rời khỏi Trung Quốc, mặc dù thực tế là các quốc gia có luật riêng tư khác nhau, ảnh hưởng đến cách thu thập thông tin. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra dữ liệu đã được gửi đến những nhà mạng di động Trung Quốc, ngay cả khi họ không cung cấp dịch vụ (ví dụ: khi không có thẻ SIM nào được lắp vào thiết bị).

Những nhà nghiên cứu này cho biết: "Nhìn chung, những phát hiện của chúng tôi vẽ nên một bức tranh đáng lo ngại về tình trạng bảo mật dữ liệu người dùng trên thị trường Android lớn nhất thế giới và nhấn mạnh nhu cầu cấp thiết về kiểm soát quyền riêng tư chặt chẽ hơn để tăng lòng tin của người dân đối với các công ty công nghệ, nhiều công ty trong số đó thuộc sở hữu một phần của nhà nước".

Trước đó, năm 2020, hãng Tecno sản xuất ở Trung Quốc đã bị phát hiện cài sẵn phần mềm gián điệp lên máy. Trang tin Secure-D cho biết đã có hơn 844.000 giao dịch lừa đảo được thực hiện từ giữa tháng 3 đến tháng 12/2019 thông qua hai mã độc có tên xHelper và Triada được cài sẵn trên chiếc Tecno W2. Các mẫu điện thoại này chủ yếu được bán ở châu Phi, Indonesia và Ấn Độ.

Không chỉ vậy, hai nhà nghiên cứu bảo mật Gabriel Cirlig và Andrew Tierney từng tiết lộ các smartphone Xiaomi vẫn thu thập dữ liệu lướt web của người dùng ngay cả ở chế độ ẩn danh bao gồm đường dẫn URL và truy vấn tìm kiếm trên trình duyệt Mi Browser Pro và Mint Browser.

Quy định dữ liệu người dùng phải được lưu trữ tại Việt Nam chính thức có hiệu lực Vietnet24h - Ngày 15/8/2022, Chính phủ ban hành Nghị định 53/2022/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật An ninh mạng. Nghị định sẽ chính thức có hiệu lực thi hành từ ngày 1/10/2022.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Cổ phiếu Tesla đã giảm hàng tuần kể từ khi Elon Musk đến Washington Vietnet24h - Cổ phiếu Tesla đã mất gần như toàn bộ mức tăng sau bầu cử, giảm trong bảy tuần liên tiếp kỷ lục.
Ông Trump ký lệnh hành pháp thành lập quỹ dự trữ bitcoin chiến lược của Hoa Kỳ Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp thành lập quỹ dự trữ bitcoin chiến lược.
LG Uplus hướng tới mục tiêu doanh thu 300 triệu đô la từ AI khi hợp tác với Google Vietnet24h - Tổng giám đốc điều hành LG Uplus Hong Bum-shik đã tiết lộ kế hoạch trung hạn của công ty là tạo ra doanh thu 300 triệu đô la thông qua quan hệ đối tác trí tuệ nhân tạo (AI) với Google.
Nvidia bị ra khỏi câu lạc bộ vốn hóa thị trường 3 nghìn tỷ đô la sau khi cổ phiếu giảm hơn 8% Vietnet24h - Cổ phiếu Nvidia giảm hơn 8% vào thứ năm (27/2), một ngày sau khi công ty báo cáo thu nhập, đẩy vốn hóa thị trường của nhà sản xuất chip này xuống dưới 3 nghìn tỷ đô la.
Cổ phiếu Super Micro Computer tăng vọt 16% sau khi nộp báo cáo tài chính chậm trễ so với thời hạn Vietnet24h - Cổ phiếu Super Micro Computer tăng 16% sau khi công ty máy chủ AI này nộp báo cáo tài chính chậm trễ theo thời hạn của Nasdaq.
Cổ phiếu Super Micro tăng 22% sau khi nộp báo cáo tài chính, Vietnet24h - Cổ phiếu Super Micro tăng vọt trong phiên giao dịch mở rộng sau khi công ty báo cáo tình hình tài chính trong năm tài chính gần nhất.
Nvidia sắp báo cáo thu nhập trong bối cảnh chi tiêu cho cơ sở hạ tầng AI với những lo ngại về DeepSeek Vietnet24h - Điều này đặc biệt đáng lo ngại khi những đột phá gần đây về AI ở Trung Quốc cho thấy không cần hàng tỷ đô la GPU Nvidia để đào tạo và sử dụng AI tiên tiến.
Công ty khởi nghiệp AI Baseten huy động được 75 triệu đô la sau khi DeepSeek xuất hiện Vietnet24h - Baseten, một công ty khởi nghiệp chạy các mô hình trí tuệ nhân tạo cho khách hàng trên cơ sở hạ tầng đám mây, đã huy động được 75 triệu đô la tiền tài trợ, công ty cho biết hôm thứ Tư (19/2).
Cổ phiếu Intel tăng 16% trong ngày tốt nhất kể từ tháng 3 năm 2020 Vietnet24h - Với mức tăng của ngày thứ Ba, cổ phiếu Intel đã tăng 29% trong năm nay sau khi giảm 60% vào năm 2024.
Qualcomm vượt qua ước tính về thu nhập và doanh thu nhờ nhu cầu điện thoại thông minh mạnh mẽ Vietnet24h - Qualcomm báo cáo kết quả kinh doanh quý đầu tiên vượt xa ước tính.
Triển lãm Đại hội Thế giới Di động 2025 sẽ giới thiệu nhiều thiết bị telecom AI Vietnet24h - Các công ty viễn thông Hàn Quốc sẽ giới thiệu công nghệ mới nhất và các trường hợp sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) tại Đại hội Thế giới DI động (Mobile World Congress - MWC) 2025 sắp tới, tập trung vào cách kiếm lợi nhuận trong ngành AI đang phát triển nhanh chóng.
Google thông báo sa thải nhân viên trong bộ phận HR và đám mây như một phần của chiến dịch cắt giảm chi phí Vietnet24h - Tuần này, công ty cũng đã sa thải một số nhân viên mảng đám mây và dự định tái đầu tư số tiền tiết kiệm được khi tuyển dụng những vị trí bán hàng và kỹ thuật quan trọng.
Modi muốn Tesla sản xuất ô tô tại Ấn Độ, nhưng việc này không dễ Vietnet24h - Tesla được cho là đang tuyển dụng và tìm kiếm địa điểm mở phòng trưng bày tại Ấn Độ sau cuộc gặp giữa Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Giám đốc điều hành Tesla Elon Musk.
Anh ra lệnh cho Apple cung cấp cho họ quyền truy cập vào các tài khoản được mã hóa Vietnet24h - Bộ Nội vụ Anh đã ra lệnh cho Apple vào tháng trước phải tạo ra một "cửa sau" kỹ thuật cho phép các quan chức xem tài liệu được mã hóa được tải lên đám mây.
Boeing đang hợp tác với Elon Musk để giao máy bay thay thế Air Force One sớm Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump đã đạt được thỏa thuận về máy bay thay thế trong nhiệm kỳ đầu tiên của mình.
TSMC đánh giá tác động của trận động đất 6,4 độ richter ở Đài Loan lên trung tâm chip Vietnet24h - Taiwan Semiconductor Manufacturing Co. đang đánh giá tác động của trận động đất mạnh 6,4 độ richter lên trung tâm sản xuất chip tiên tiến nhất của mình vào sáng thứ Ba, với các công nhân đã trở lại nơi làm việc của họ vài giờ sau khi trận động đất xảy ra.
TT Trump trở lại Nhà Trắng với lời cam kết mới 'đặt nước Mỹ lên hàng đầu' Vietnet24h - Donald Trump nhậm chức tổng thống thứ 47 của Hoa Kỳ vào thứ Hai, tái khẳng định lời thề "đặt nước Mỹ lên hàng đầu" và đánh thuế các nước ngoài để làm giàu cho người Mỹ, đồng thời thể hiện ý định kiềm chế sự can dự quân sự vào các cuộc xung đột ở nước ngoài.
Hoa Kỳ ủng hộ lập luận của Musk trong vụ kiện OpenAI Vietnet24h - FTC đang xem xét riêng các quan hệ đối tác trong lĩnh vực AI, bao gồm giữa Microsoft và OpenAI, điều tra hành vi có khả năng chống cạnh tranh tại Microsoft và điều tra xem OpenAI có vi phạm luật bảo vệ người tiêu dùng hay không.
Trump và Musk: Cùng đấu tranh bảo vệ lao động công nghệ qua thị thực H-1B Vietnet24h - Cựu Tổng thống Donald Trump và tỷ phú Elon Musk đã cùng nhau đưa ra lập trường mạnh mẽ về thị thực H-1B, cho rằng chương trình này không chỉ mang lại lợi ích cho các công ty công nghệ mà còn thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế Mỹ.
Sự thật phía sau hầm ngầm của Mark Zuckerberg ở Hawaii Vietnet24h - Mark Zuckerberg bác bỏ tin đồn về “hầm trú ẩn tận thế” tại khu phức hợp 567 hecta ở Hawaii. Tuy nhiên, các chi tiết về công trình như cửa thép, hệ thống cách âm và trang trại tự cung tự cấp khiến nhiều người đặt câu hỏi.
KT kết hợp AI với thể thao, K-pop tại Đại hội Thế giới Di động (MWC) 2025 Vietnet24h - K-Stadium được thiết kế để tăng cường sự tương tác của người hâm mộ bằng AI. Một trong những tính năng chính của nó là hệ thống dịch phụ đề thời gian thực do AI hỗ trợ.
Amazon sẽ giành quyền kiểm soát sáng tạo cho loạt phim James Bond từ gia đình Broccoli Vietnet24h - Amazon sắp giành được quyền sáng tạo đối với loạt phim James Bond béo bở.
Squid Game mùa 2: Cơn sốt hay bẫy lừa đảo tiền số? Vietnet24h - Với sự phổ biến của Squid Game mùa hai, các token liên quan đến bộ phim này đã thu hút hàng triệu USD. Tuy nhiên, không ít nhà đầu tư đã mất trắng khi các token này bị sụt giảm giá trị chỉ trong thời gian ngắn, báo hiệu một làn sóng lừa đảo "rút thảm" trên thị trường tiền số.
Lễ chùa thời công nghệ: Nhật Bản số hóa nghi lễ đầu năm Vietnet24h - Chùa Zojoji, biểu tượng Phật giáo tại Tokyo, đang tiên phong tích hợp công nghệ thanh toán QR cho nghi lễ Saisen, vừa tiện lợi vừa giữ nguyên tinh thần truyền thống.
TikTok gặp rắc rối tại Nga: bị phạt vì không gỡ nội dung cấm Vietnet24h - Vừa qua, TikTok bị phạt gần 30.000 USD tại Nga vì vi phạm các quy định pháp lý về nội dung. Quyết định này cho thấy Nga đang quyết liệt hơn trong việc kiểm soát các nền tảng mạng xã hội.
Hoàn thiện hạ tầng viễn thông tại làng Nủ sau thảm họa lũ quét Vietnet24h - Vừa qua, nhà mạng VNPT đã chính thức khởi công lắp đặt trạm phát sóng di động (BTS) tại khu vực xây dựng bản tái định cư mới cho người dân thôn Làng Nủ, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai.
Thành công rực rỡ: Black Myth - Wukong thu về gần 1 tỷ USD Vietnet24h - Black Myth: Wukong, tựa game hành động nhập vai của Game Science, đã ghi dấu ấn mạnh mẽ trên thị trường game quốc tế, với doanh thu gần chạm ngưỡng 1 tỷ USD chỉ sau hai tuần ra mắt.
Trải nghiệm âm nhạc kết hợp công nghệ đỉnh cao của Galaxy AI Immersive Vietnet24h - Sự kiện hoành tráng chào đón thế hệ điện thoại gập mới Galaxy Z Fold6 và Galaxy Z Flip6 - nơi âm nhạc và công nghệ hội tụ, thể hiện vị thế tiên phong dẫn đầu kỷ nguyên AI mới đã bùng nổ với 50.000 người tham gia.
Tùng Tán Lâm - Vẻ đẹp thiêng liêng giữa lòng Shangri-La Vietnet24h - Đối với những tín đồ đam mê du lịch tâm linh, tu viện Tùng Tán Lâm (Songzanlin) là một điểm đến không thể bỏ qua. Những người từng đặt chân đến Shangri-la đều khẳng định đây là một trong những tu viện đáng ghé thăm nhất trên thế giới.
Galaxy S24 của Samsung sẽ phát trực tiếp lễ khai mạc Thế vận hội Paris Vietnet24h - Samsung, đối tác chính thức của các sự kiện Olympic và Paralympic toàn cầu, đã thông báo rằng họ sẽ lắp đặt hơn 200 chiếc điện thoại thông minh hiện đại nhất của mình ở mũi và hai bên của mỗi chiếc trong số 85 chiếc tàu sẽ chở 10.500 vận động viên khi bơi trên mặt nước. xuôi sông Seine trong cuộc diễu hành khai mạc Thế vận hội.