Tầm nhìn
Grab và Uber đối phó với chống độc quyền của Singapore
Trọng Đạt - Thứ Sáu, 27/07/2018 4:45 CH
Vietnet24h - Hôm nay, Grab đã tuyên bố không đồng ý với đánh giá phiến diện về chống độc quyền của Singapore rằng việc tiếp quản các hoạt động của Uber đã làm tổn hại đến cạnh tranh và các biện pháp mà quốc gia này đưa ra rất ‘một chiều’.
Đầu năm nay, Uber đã bán các doanh nghiệp ở Đông Nam Á của mình cho đối thủ Grab để đổi lấy cổ phần trong công ty này. Nhưng thỏa thuận giữa hai hãng đã khiến các quốc gia nâng cao việc giám sát để đảm bảo chống độc quyền trong kinh doanh. 
 
Vào đầu tháng 7, Ủy ban Cạnh tranh và Tiêu dùng Singapore (CCCS) phát hiện ra việc sáp nhập của Uber và Grap đã giảm đáng kể cạnh tranh trên thị trường Taxi. Ủy ban này ngay lập tức đã đề xuất các biện pháp khác nhau, như bán các doanh nghiệp cho thuê xe và loại bỏ các nghĩa vụ độc quyền cho những người lái xe.
 
Ủy ban cho biết họ sẽ làm việc với đại diện của Grab và Uber vào tuần tới và sẽ đưa ra quyết định cuối cùng sau khi xem xét việc phản biện của các bên liên quan về các biện pháp chống độc quyền và các bằng chứng sẵn có.
 
Cơ quan chống độc quyền trước đó đã đề xuất phạt tiền đối với 2 hãng taxi gọi xe này. 
 
Grab bày tỏ sự phản đối trong một văn bản trả lời cho biết: “Chúng tôi tin rằng tiêu chuẩn chống độc quyền mà Singapore đưa ra  đã đi ngược lại tinh thần của sự lựa chọn ngày càng tăng cho các trình điều khiển và người lái xe”
 
Grab là hãng xe chiếm ưu thế trong thị trường Taxi gọi xe của Singapore ngay cả trước khi sáp nhập Uber. Họ cũng cạnh tranh với các doanh nghiệp taxi khác như ComfortDelGro.
 
Một số công ty taxi mới, chẳng hạn như Jugnoo của Ấn Độ và Ryde có trụ sở tại Singapore, gần đây đã bước vào thị trường taxi gọi xe của thành phố. Go-Jek của Indonesia cũng cho biết họ sẽ ra mắt các dịch vụ tại Singapore.
 
Malaysia cũng cho biết trong tháng này, họ đang nghiên cứu những rủi ro độc quyền được kích hoạt bởi việc sáp nhập Grab và Uber.
 
Jixun Foo, một đối tác quản lý của GGV Capital, một nhà đầu tư ban đầu của Grab cho biết: “Bằng cách mở rộng và cho phép cạnh tranh tìm ra chính mình là cách tốt nhất để mang lại lợi ích cho người tiêu dùng và là cách tốt nhất để chứng minh Singapore là nơi đổi mới”.
 
Sau khi nhường Đông Nam Á cho Grap: Uber tăng gấp đôi đầu tư vào Ấn Độ Vietnet24h -Uber đang gấp rút đầu tư vào Ấn Độ, một trong những thị trường lớn nhất của hãng này, sau khi rút khỏi Đông Nam Á gần đây.
Tin khác cùng chuyên mục
  • Apple sẽ độc quyền sử dụng modem Intel trên iPhone 2018 Vietnet24h - Qualcomm xác nhận Apple sẽ chỉ sử dụng modem của Intel trên iPhone 2018.
    Sau 1 ngày, Facebook lại bị ‘đánh bật’ ra khỏi Trung Quốc Vietnet24h - Mới hôm qua, 25/7, hồ sơ lập công ty con của Facebook được chính quyền Hàng Châu phê duyệt. Nhưng hôm nay (26/7), chúng đột nhiên ‘biến mất’ khỏi khỏi cơ sở dữ liệu của Hệ thống thông tin tín dụng Doanh nghiệp quốc gia Trung Quốc một cách đầy bí ẩn.
    Facebook ‘đặt một chân’ vào Trung Quốc thông qua công ty con Vietnet24h - Từ lâu, Trung Quốc đã là một miền đất cấm đối Facebook. Nhưng hãng này, gần đây, vừa thành lập một công ty con có nhiệm vụ trở thành một trung tâm sáng tạo cộng đồng startup và các nhà phát triển địa phương.
    Walmart hợp tác với Microsoft nhằm ‘đánh bại’ Amazon Vietnet24h - Walmart là đối thủ lớn nhất của Amazon trong mảng bán lẻ, và Microsoft là đối thủ lớn nhất của Amazon trong mảng dịch vụ đám mây. Hai hãng này vừa qua đã ‘bắt tay nhau’ trong tác chiến lược hợp tác 5 năm về công nghệ và bán lẻ nhằm cạnh tranh với Amazon.
    Giải pháp thúc đẩy bình đẳng giới trong bối cảnh cách mạng 4.0 Vietnet24h - Cách mạng công nghiệp 4.0 tạo ra nhiều cơ hội nhưng cũng đặt ra không ít thách thức đối với phụ nữ trong xã hội. Để thúc đẩy bình đẳng giới trong bối cảnh CMCN 4.0 cần những giải pháp đồng bộ và sự nỗ lực của các cá nhân và toàn xã hội. Đặc biệt, thúc đẩy bình đẳng giới trong bối cảnh kỷ nguyên số cần lưu ý đến các đối tượng yếu thế, những người dễ bị tổn thương trong quá trình phát triển.
    Có khả năng Samsung hợp nhất 2 dòng Galaxy Note và Galaxy S Vietnet24h - Việc hợp nhất hai dòng smartphone cao cấp của Samsung nhằm tiết kiệm chi phí sản xuất, giảm bớt sự chồng chéo giữa các sản phẩm cũng như giúp hãng Samsung tập trung vào phân khúc tầm trung.
    Huawei hy vọng 200 triệu máy được bán ra năm 2018 Vietnet24h - Hãng smartphone Trung Quốc - Huawei đang lên kế hoạch vượt Apple về doanh số bán hàng trong năm nay với 200 triệu máy được bán ra.
    Google đang phát triển hệ điều hành mới Vietnet24h - Google đang phát triển hệ điều hành mới nhằm thay thế Android trong vòng 5 năm tới có tên Fuchsia. Theo các nguồn tin, Fuchsia đang bắt đầu định hình và tinh chỉnh giao diện người dùng.
    Cuba bắt đầu cung cấp Internet trên điện thoại di động Vietnet24h - Ngày 16/7, Cuba đã bắt đầu cung cấp Internet trên điện thoại di động, nhằm triển khai dịch vụ này trên toàn quốc vào cuối năm nay. Động thái này được xem là bước tiến mạnh trong việc mở rộng internet tại một trong những quốc gia ít kết nối nhất thế giới.
    Uber tiết lộ việc đã đầu tư 500 triệu USD vào Mexico năm 2013 Vietnet24h - Hôm thứ ba, Uber vừa cho biết họ đã đầu tư hơn 500 triệu USD vào Mexico năm 2013. Đây là động thái nhấn mạnh tầm qua trọng của thị trường nước này đối với chiến lược phát triển của hãng taxi đặt qua ứng dụng di động.
Tin đọc nhiều
VỤ KIỆN THUẾ QUAN TẠI HOA KỲ: PHÉP THỬ CHO GIỚI HẠN QUYỀN LỰC TRONG NỀN DÂN CHỦ MỸ Vietnet24h - Tòa án Tối cao Hoa Kỳ đang xem xét một vụ kiện được đánh giá là mang tính lịch sử, liên quan đến tính hợp pháp của các sắc thuế mà chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump áp đặt trong nhiệm kỳ trước đây.
'Samsung phải suy nghĩ lại mọi thứ để tồn tại trong kỷ nguyên AI' Vietnet24h - Samsung Electronics cần một chiến lược mới táo bạo để định hướng cho bước chuyển dịch công nghiệp tiếp theo do trí tuệ nhân tạo thúc đẩy — một chiến lược ngang tầm với sáng kiến ​​"Quản lý Mới" của cố Chủ tịch Lee Kun-hee
CEO Nvidia nói không có ‘thảo luận tích cực’ về việc bán chip Blackwell cho Trung Quốc Vietnet24h - CEO Nvidia Jensen Huang hôm thứ Sáu cho biết không có “thảo luận tích cực” nào về việc bán chip Blackwell tiên tiến nhất của công ty cho Trung Quốc.
Điều kiện cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ Vietnet24h - Nghị định số 268/2025/NĐ-CP của Chính phủ đã quy định rõ các điều kiện cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ.
Việt Nam – Hoa Kỳ ký khung thỏa thuận thương mại: Cơ hội mới cho xuất nhập khẩu và chuỗi cung ứng Vietnet24h - Ngày 26 tháng 10 năm 2025, tại Kuala Lumpur, hai bên Việt – Mỹ đã công bố một khung thỏa thuận thương mại mang tên “Công bằng – Cân bằng – Hợp tác” nhằm nâng cấp quan hệ kinh tế – thương mại song phương.
Chuỗi cung ứng của Apple gặp rủi ro khi Trung Quốc thắt chặt quy định về vật liệu đất hiếm Vietnet24h - CEO của Apple, Tim Cook, đã bày tỏ lo ngại nghiêm trọng về những tác động tiềm tàng của việc Trung Quốc xâm lược Đài Loan đối với chuỗi cung ứng của công ty, đặc biệt là đối với các chip điện tử thiết yếu cho các thiết bị của Apple.
Tác Động Của Thuế Quan Mỹ - Trung Đến Ngành Điện Tử Việt Nam Vietnet24h - Tuyên bố áp thuế quan thêm 100% lên hàng hóa Trung Quốc của Tổng thống Trump ngày 10/10/2025 (nâng tổng mức thuế lên khoảng 130%) không chỉ mang lại cơ hội chuyển dịch sản xuất mà còn tạo ra nhiều rủi ro thiệt hại đáng kể cho chuỗi cung ứng toàn cầu nói chung và ngành điện tử Việt Nam nói riêng – một lĩnh vực đóng góp trên 30% kim ngạch xuất khẩu quốc gia.
Trump áp thuế bổ sung 100% đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, tăng cường kiểm soát xuất khẩu đối với 'phần mềm quan trọng' Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump cho biết Hoa Kỳ sẽ áp dụng mức thuế mới 100% đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc "cao hơn bất kỳ mức thuế nào mà họ hiện đang phải trả", bắt đầu từ ngày 1 tháng 11.
Hiệp hội Điện ảnh Hoa Kỳ cho biết Sora 2 của OpenAI phải ngừng do vi phạm bản quyền Vietnet24h - Hiệp hội Điện ảnh đã chỉ trích mô hình tạo video mới Sora 2 của OpenAI vì vi phạm bản quyền.
Vì sao Bắc Kinh đóng băng quyền tiếp cận của Nvidia vào thị trường Trung Quốc? Vietnet24h - Các nhà phân tích cho rằng động thái này phản ánh sự tự tin ngày càng tăng của Trung Quốc vào ngành công nghiệp bán dẫn nội địa, hoặc có thể là một chiến thuật đàm phán trong các cuộc thảo luận thương mại rộng lớn hơn.
Samsung sẽ đầu tư 450 nghìn tỷ won trong 5 năm tới cho các cơ sở mới, R&D tại Hàn Quốc Vietnet24h - Samsung Electronics hôm Chủ nhật cho biết họ sẽ đầu tư 450 nghìn tỷ won (309,2 tỷ USD) trong 5 năm tới để xây dựng các nhà máy sản xuất mới tại Hàn Quốc cho các công ty con chủ chốt của mình.
Nhiều nhà sản xuất ô tô có thể biến mất trong vòng hai thập kỷ tới Vietnet24h - Phần lớn các nhà sản xuất xe hơi có khả năng sẽ biến mất trong vòng hai thập kỷ tới khi robot hình người ngày càng phổ biến trong sản xuất, một giám đốc công nghệ Đài Loan cho biết.
Ba thách thức lớn của robot qua góc nhìn Elon Musk Vietnet24h - Tỷ phú Elon Musk mới đây nhận định, robot hiện nay đang đối mặt với ba thách thức cốt lõi gồm: kỹ thuật bàn tay, trí tuệ nhân tạo (AI) thế giới thực và khả năng sản xuất quy mô lớn.
Infineon và Nvidia đang hợp tác phát triển robot hình người Vietnet24h - Infineon và Nvidia đang hợp tác để đẩy nhanh quá trình phát triển robot hình người.
Nhà nghiên cứu DeepSeek bi quan về tác động của AI trong lần xuất hiện công khai đầu tiên sau gần một năm Vietnet24h - Nhà phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) Trung Quốc DeepSeek đã có lần xuất hiện công khai đầu tiên sau gần một năm kể từ khi trở thành hiện tượng toàn cầu. Tại đây, một nhà nghiên cứu cấp cao của hãng bày tỏ quan điểm bi quan về tác động tương lai của AI đối với nhân loại.
Samsung Electro-Mechanics và Sumitomo Chemical thành lập liên doanh sản xuất chất nền thủy tinh chip Vietnet24h - Hôm thứ Tư (5/11), Samsung Electro-Mechanics cho biết họ đã ký một biên bản ghi nhớ với Sumitomo Chemical của Nhật Bản để thành lập một liên doanh sản xuất lõi thủy tinh, một vật liệu chủ chốt cho vật liệu nền đóng gói bán dẫn thế hệ tiếp theo.
CEO Nvidia Huang Jensen: "Kỷ nguyên AI hành động đã bắt đầu" Vietnet24h - Tại Hội nghị Công nghệ Toàn cầu (GTC 2025) vừa diễn ra ở Washington D.C., Giám đốc điều hành NVIDIA – Jensen Huang – đã khẳng định: “Thời đại AI thực thụ đã bắt đầu, nơi máy móc không chỉ học mà còn hành động.”
Giám đốc AI của Microsoft cho biết chỉ có sinh vật học mới có thể có ý thức Vietnet24h - Tuần này, Giám đốc điều hành AI của Microsoft, Mustafa Suleyman, đã cho biết, ông tin rằng ý thức chỉ có thể xuất hiện ở những sinh vật sinh học.
Theo các chuyên gia, Đài Loan nên tận dụng chất bán dẫn để thực hiện 'bước nhảy vọt lượng tử' Vietnet24h - Đài Loan có "lợi thế tuyệt đối" về chất bán dẫn, một nghiên cứu viên của Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc (Academia Sinica) cho biết hôm thứ Ba (28/10).
Cathie Wood cho biết robot hình người sẽ là cơ hội AI 'lớn nhất trong tất cả' Vietnet24h - Robot hình người là những cỗ máy được hỗ trợ bởi AI, được thiết kế giống con người về kích thước, hình dạng và chuyển động, có thể ứng dụng trong nhiều lĩnh vực công nghiệp và dịch vụ.
SK Chemicals tập trung vào tái chế, copolyester thế hệ tiếp theo Vietnet24h - Nhà sản xuất copolyester hàng đầu thế giới tìm cách nâng cấp thương hiệu chịu nhiệt Ecozen
Tập đoàn Nước sạch Hàn Quốc ký kết biên bản ghi nhớ với công ty Kazakhstan và công ty Việt Nam Vietnet24h - Cụm Công nghiệp Nước Hàn Quốc (Korea Water Cluster), một khu công nghiệp được chính phủ hỗ trợ tại Daegu, đã ký kết biên bản ghi nhớ chung (MOU) với Công ty Cấp thoát nước Almaty của Kazakhstan và Tập đoàn Minh Tân của Việt Nam vào thứ Năm (13/11).
Microsoft dự kiến đầu tư 10 tỷ USD vào trung tâm dữ liệu AI tại Bồ Đào Nha Vietnet24h - Microsoft sẽ chi 10 tỷ USD cho một trung tâm dữ liệu trí tuệ nhân tạo dọc theo bờ biển Bồ Đào Nha, đánh dấu một trong những khoản đầu tư lớn nhất của hãng tại châu Âu trong năm nay.
Các nhà sản xuất chip Samsung và SK Hynix phải đối mặt với việc tăng giá khí WF6 Vietnet24h - Các nguồn tin cho biết SK Specialty, Foosung, Kanto Denka Korea và các nhà sản xuất khí khác gần đây đã thông báo cho Samsung, SK Hynix, DB Hitek và Magnachip rằng họ sẽ tăng giá WF6 từ 70% đến 90% vào năm tới.
SK hynix giành được chứng nhận thân thiện với môi trường cho 15 sản phẩm bộ nhớ Vietnet24h - SK hynix cho biết hôm thứ Tư (5/11) rằng họ đã đạt được chứng nhận khử cacbon cho 15 sản phẩm bộ nhớ của mình.
Fujitsu Và Nvidia Hợp Tác Phát Triển Chip AI Tiết Kiệm Năng Lượng Vào 2030 Vietnet24h - Tokyo, ngày 3/10/2025 – Fujitsu và Nvidia, gã khổng lồ chip Mỹ, chính thức công bố hợp tác phát triển chip trí tuệ nhân tạo (AI) tiết kiệm năng lượng vào năm 2030, nhằm hỗ trợ sự bùng nổ của các trung tâm dữ liệu, robot và các lĩnh vực công nghệ cao tại Nhật Bản.
LG Innotek Nhận 200 Triệu USD Vốn Vay Liên Kết Bền Vững từ IFC để Mở Rộng Nhà Máy tại Hải Phòng Vietnet24h - LG Innotek, nhà sản xuất linh kiện điện tử hàng đầu Hàn Quốc, vừa công bố nhận được khoản vay liên kết bền vững trị giá 200 triệu USD từ International Finance Corporation (IFC), đơn vị thuộc Ngân hàng Thế giới.
Năng lượng cho Tương lai: Triển lãm PCIM Châu Á Thượng Hải 2025 tập trung vào những tiến bộ trong công nghệ bán dẫn dải tần rộng cho xe điện Vietnet24h - Các thiết bị điện tử công suất điều khiển dòng năng lượng trong xe điện (EV) đang trở thành một nút thắt cổ chai đáng kể, không thể theo kịp nhu cầu của các thiết kế thế hệ tiếp theo.
LG sẽ xây dựng trung tâm công nghệ làm mát W50b để cung cấp năng lượng cho các trung tâm dữ liệu AI Vietnet24h - Công ty đã ký kết thỏa thuận với Đại học Quốc gia Changwon để xây dựng Trung tâm Nghiên cứu HVAC của LG Electronics.
Hon Hai và Mitsubishi Fuso hợp tác phát triển xe buýt ZEV Vietnet24h - Tập đoàn Công nghệ Hon Hai, gã khổng lồ sản xuất Đài Loan, đã ký biên bản ghi nhớ (MOU) với nhà sản xuất ô tô Mitsubishi Fuso Truck and Bus Corp. (MFTBC) của Nhật Bản để cùng phát triển xe buýt không phát thải (ZEV).