Tầm nhìn
Liệu Samsung và Hyundai sẽ có đụng độ về robot?
Vĩnh An - Thứ Tư, 25/01/2023 12:44 CH
Vietnet24h - Sự cạnh tranh âm ỉ có thể có nghĩa là chấm dứt thỏa thuận "ngừng bắn" kéo dài hàng thập kỷ, nhưng thúc đẩy toàn ngành phát triển.
Chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-yong (trái) và Chủ tịch điều hành Tập đoàn ô tô Hyundai Chung Euisun trò chuyện trong buổi lễ kỷ niệm việc hoàn thành lò phản ứng thứ ba tại nhà máy điện hạt nhân Barakah ở Abu Dhabi vào ngày 16 tháng 1 năm 2023.
Hai ông trùm đã tháp tùng Chủ tịch Yoon Suk Yeol của Hàn Quốc trong chuyến thăm cấp nhà nước của ông  tới quốc gia Trung Đông vào tuần trước.
Hai tập đoàn lớn của Hàn Quốc, Samsung và Huyndai, từ lâu đã giữ khoảng cách khi họ tránh cạnh tranh trực diện trong các hoạt động kinh doanh cốt lõi của mình. Tuy nhiên, quy tắc bất thành văn kéo dài hàng thập kỷ có thể sẽ kết thúc trong lĩnh vực robot, một lĩnh vực đang phát triển mà các nhà lãnh đạo của họ đang dồn nguồn lực để tìm kiếm động lực tăng trưởng trong tương lai.
 
Hyundai với sức mạnh phần cứng
Tập đoàn ô tô Hyundai, nhà sản xuất ô tô lớn thứ ba thế giới thống trị gần 90% doanh số bán ô tô tại quê nhà, là công ty đầu tiên thực hiện một bước tiến lớn bằng cách mua 80% cổ phần của Boston Dynamics, một trong số ít các công ty sản xuất robot hai chân giống như con người, trong một thương vụ lớn trị giá 880 triệu đô la vào năm 2021.
 
Công ty Boston Dynamics có trụ sở tại Hoa Kỳ nổi tiếng với chú chó robot bốn chân Spot. Hyundai đã chạy thử nghiệm một phiên bản chó robot để kiểm soát an toàn tại một nhà máy của Kia, với kế hoạch áp dụng rộng rãi hơn tại các nơi làm việc của hãng trên khắp thế giới.
 
Vào thời điểm mua lại, Chủ tịch điều hành Chung Euisun cũng đã tự bỏ ra 240 tỷ won (194 triệu đô la) để mua thêm 20% cổ phần trong công ty, làm mới ý chí nuôi dưỡng đế chế ô tô của mình thành một công ty hàng đầu trong ngành công nghiệp ô tô - công nghệ giải pháp di động tương lai.
 
Chu tịch Chung của Hyundai, người đảm nhận vị trí cao nhất tập đoàn này vào năm 2020, cũng đã thành lập một đội đặc nhiệm riêng có tên là Phòng thí nghiệm Robotics vào năm 2019. Phòng thí nghiệm đã phát triển một loạt rô-bốt có thể đeo được bao gồm Vex và Cex, mà công nhân nhà máy có thể mặc để bảo vệ cơ bắp của họ và cải thiện hiệu quả công việc trong làm những công việc lặp đi lặp lại.
 
Một quan chức của Tập đoàn ô tô Hyundai cho biết: “Các robot có thể đeo được chưa có mặt trên thị trường nhưng chúng tôi đang thu thập phản hồi từ nhân viên trong quá trình thử nghiệm”. “Chúng tôi dự định thực hiện các phiên bản nâng cấp trong năm nay.”
 
Quan chức này cho biết thêm, Hyundai Rotem, nhà sản xuất công nghiệp nặng chuyên về đường sắt và phương tiện quốc phòng, chịu trách nhiệm sản xuất. “Hyundai có lợi thế cạnh tranh trong việc xây dựng phần cứng, đây là một phần thiết yếu của robot hơn là phần mềm. Han Jae-kwon, giáo sư kỹ thuật robot tại Đại học Hanyang, Đại học Hanyang, cho biết: “Cùng với Boston Dynamics, nhà sản xuất ô tô dự kiến sẽ tìm cách tăng cường sức mạnh phần mềm của mình, đặc biệt là trí tuệ nhân tạo”.
 
Samsung với sức mạnh phần mềm
Trong khi đó, tham vọng chế tạo robot của Samsung Electronics vẫn còn trong vòng bí mật. Nhưng việc mua cổ phần gần đây của nó trong một công ty chế tạo người máy hình người ở địa phương, Rainbow Robotics, đã đưa ra một cách hành động có vẻ lén lút.
 
Đầu tháng này, Samsung đã mua 59 tỷ won cổ phần của công ty, trở thành cổ đông lớn thứ hai của công ty. Công ty có trụ sở tại Seoul được thành lập vào năm 2011 bởi một nhóm nghiên cứu tại Viện Khoa học và Công nghệ Tiên tiến Hàn Quốc. Nó đã bắt đầu có lãi lần vào quý 3 năm ngoái, chủ yếu nhờ doanh số bán robot dịch vụ được sử dụng trong các nhà hàng và nhà máy.
 
Khi được hỏi về việc mua hàng tại Triển lãm Điện tử Tiêu dùng ở Las Vegas, đồng Giám đốc điều hành của Samsung, Han Jong-hee phủ nhận việc quá chú trọng vào nó, nhưng các nhà đầu tư đã phản ứng dữ dội. Kể từ khi việc bán cổ phần được công bố, giá cổ phiếu của Rainbow Robotics đã tăng gần gấp đôi lên khoảng 61.000 won chỉ sau hai tuần.
 
Giáo sư Han cho biết: “Trong lịch sử, Samsung đã khắc phục điểm yếu của mình thông qua việc mua bán và sáp nhập cũng như bằng cách củng cố quan hệ đối tác. “Khi nói đến sản xuất robot, Samsung ít kinh nghiệm hơn Hyundai. Nhưng lợi thế cạnh tranh của họ là trong phần mềm dự kiến sẽ tạo ra sức mạnh tổng hợp với Rainbow Robotics tập trung vào phần cứng.”
 
Một nguồn tin trong ngành quen thuộc với việc mua cổ phần nói thêm rằng sự hợp tác của họ có khả năng thúc đẩy việc ra mắt thị trường của robot do Samsung sản xuất.
 
“Samsung được kỳ vọng sẽ giảm thiểu những rủi ro trước đó đối với hoạt động kinh doanh robot non trẻ của mình. Một lợi ích khác cho Samsung là Rainbow Robotics tự sản xuất hầu hết các bộ phận, điều đó có nghĩa là chi phí sản xuất rẻ hơn,” nguồn tin giấu tên cho biết thêm, “Có khả năng Rainbow Robotics sẽ chỉ sản xuất robot tùy chỉnh cho riêng Samsung”.
 
Hết luật bất thành văn?
Việc thúc đẩy robot do Samsung và Hyundai thực hiện đang được theo dõi chặt chẽ vì tiềm năng công nghiệp rất lớn. Rô-bốt trợ lý đang ngày càng được áp dụng để giúp giảm chi phí lao động, với thị trường toàn cầu ước tính đạt 53 tỷ USD vào năm 2025. Rô-bốt cũng được kỳ vọng sẽ đóng vai trò quan trọng trong các nhà máy sản xuất trong tương lai, khi các quốc gia đang đưa các cơ sở sản xuất về nước trong bối cảnh căng thẳng leo thang rủi ro địa chính trị.
 
Một lĩnh vực đầy triển vọng khác là chăm sóc sức khỏe, lĩnh vực rất có thể sẽ là chiến trường ban đầu của robot Samsung và Hyundai.
 
Tại CES, Giám đốc điều hành Samsung đã gợi ý rằng công ty có kế hoạch ra mắt EX1, một robot trợ lý vật lý, trong năm nay. Các nguồn tin dự đoán robot sắp ra mắt có thể dựa trên một nguyên mẫu trước đó, được gọi là GEMS-H, hỗ trợ các khớp hông mỏng manh cho người cao tuổi.
 
Robot trợ lý riêng MEX của Hyundai cũng đang chờ Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ bật đèn xanh với kế hoạch ra mắt robot trên toàn cầu. Ông Han cho biết thêm: “Robot có thể đeo được có thể là cơ sở thử nghiệm trước khi Samsung và Hyundai ra mắt robot hình người.
 
Với căng thẳng âm ỉ giữa hai đối thủ chaebol, những người theo dõi ngành dự đoán rằng sự cạnh tranh mới của họ sẽ giúp mở rộng thị trường và thúc đẩy đổi mới.
 
Oh Il-sun, người đứng đầu Viện CXO theo dõi các tập đoàn lớn của Hàn Quốc (chaebol) cho biết: “Những người tiền nhiệm của họ tập trung vào việc trở thành số 1 về chip và ô tô". “Nhưng để tồn tại trong làn sóng Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư, các nhà lãnh đạo hiện tại đang áp dụng chiến lược hai hướng – làm tốt hơn những gì họ đã làm tốt và trở thành những người đi đầu trong các lĩnh vực đổi mới và tương lai.”
 
Samsung và Hyundai đã duy trì mối quan hệ thân thiện kể từ khi Samsung rời khỏi thị trường ô tô trong cuộc khủng hoảng tài chính vào cuối những năm 1990. Samsung đã tìm cách mua lại Kia Motors đã phá sản khi đó để thúc đẩy hoạt động kinh doanh ô tô đang ốm yếu của mình, nhưng không thành công. Thay vào đó, Hyundai đã thành công trong việc mua lại đối thủ nhỏ hơn, mở đường cho hãng này mở rộng thị phần trong nước và lấn sân sang thị trường nước ngoài.
Có phải tham vọng chế tạo robot của Samsung đang hình thành với cổ phần Rainbow? Vietnet24h - Hợp tác với công ty robot hình người, Samsung có thể tăng tốc độ ra mắt sản phẩm.
Hyundai lên kế hoạch nghiên cứu 2 nền tảng mới cho xe điện Vietnet24h - Hyundai Motor của Hàn Quốc cho biết đang nghiên cứu về một cặp nền tảng mới cho xe điện mà hãng sẽ giới thiệu vào năm 2025.
Theo Yonhap
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Từ Arizona đến Việt Nam: Nhân lực bán dẫn và bài toán chiến lược trong kỷ nguyên cạnh tranh công nghệ Vietnet24h - Trong cuộc cạnh tranh công nghệ toàn cầu đang ngày càng quyết liệt, bán dẫn không chỉ là một ngành công nghiệp, mà đã trở thành trụ cột của an ninh kinh tế, an ninh quốc gia và năng lực cạnh tranh dài hạn của mỗi quốc gia.
Từ AI giao tiếp đến robot hình người: Trung Quốc định hình khung quản lý cho thế hệ máy móc “giống người” Vietnet24h - Trung Quốc vừa công bố dự thảo quy định mới nhằm quản lý các hệ thống AI có khả năng tương tác giống con người – một động thái được giới chuyên gia đánh giá là đặt nền móng cho khung pháp lý đối với robot hình người (humanoid robots) trong tương lai gần.
Khi Trung Quốc đặt cược vào “hard technology”: Tái cấu trúc chuỗi cung ứng bán dẫn toàn cầu và những cơ hội – thách thức cho Việt Nam Vietnet24h - Bắc Kinh đang chuyển trọng tâm từ mô hình tăng trưởng dựa trên thị trường tiêu dùng, bất động sản và công nghệ nền tảng số sang xây dựng năng lực công nghệ lõi.
Hàn Quốc: Hội đồng Chiến lược AI công bố kế hoạch hành động 3 trụ cột cho vai trò lãnh đạo toàn cầu. Vietnet24h - Hội đồng Chiến lược Trí tuệ Nhân tạo (AI) Quốc gia của Tổng thống hôm thứ Hai (15/12) đã công bố một kế hoạch hành động ba trụ cột nhằm đẩy nhanh sự trỗi dậy của đất nước như một cường quốc AI toàn cầu, tập trung vào việc xây dựng hệ sinh thái đổi mới, thúc đẩy chuyển đổi AI trên toàn quốc và đóng góp vào một xã hội AI toàn cầu.
Hàn Quốc: Luật về trí tuệ nhân tạo dự kiến ​​sẽ được thực thi vào tháng tới trong bối cảnh các doanh nghiệp lo ngại. Vietnet24h - Theo các nguồn tin trong ngành, Hàn Quốc dự kiến ​​sẽ ban hành một bộ quy định mới về trí tuệ nhân tạo (AI) vào tháng tới.
VỤ KIỆN THUẾ QUAN TẠI HOA KỲ: PHÉP THỬ CHO GIỚI HẠN QUYỀN LỰC TRONG NỀN DÂN CHỦ MỸ Vietnet24h - Tòa án Tối cao Hoa Kỳ đang xem xét một vụ kiện được đánh giá là mang tính lịch sử, liên quan đến tính hợp pháp của các sắc thuế mà chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump áp đặt trong nhiệm kỳ trước đây.
'Samsung phải suy nghĩ lại mọi thứ để tồn tại trong kỷ nguyên AI' Vietnet24h - Samsung Electronics cần một chiến lược mới táo bạo để định hướng cho bước chuyển dịch công nghiệp tiếp theo do trí tuệ nhân tạo thúc đẩy — một chiến lược ngang tầm với sáng kiến ​​"Quản lý Mới" của cố Chủ tịch Lee Kun-hee
CEO Nvidia nói không có ‘thảo luận tích cực’ về việc bán chip Blackwell cho Trung Quốc Vietnet24h - CEO Nvidia Jensen Huang hôm thứ Sáu cho biết không có “thảo luận tích cực” nào về việc bán chip Blackwell tiên tiến nhất của công ty cho Trung Quốc.
Điều kiện cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ Vietnet24h - Nghị định số 268/2025/NĐ-CP của Chính phủ đã quy định rõ các điều kiện cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ.
Việt Nam – Hoa Kỳ ký khung thỏa thuận thương mại: Cơ hội mới cho xuất nhập khẩu và chuỗi cung ứng Vietnet24h - Ngày 26 tháng 10 năm 2025, tại Kuala Lumpur, hai bên Việt – Mỹ đã công bố một khung thỏa thuận thương mại mang tên “Công bằng – Cân bằng – Hợp tác” nhằm nâng cấp quan hệ kinh tế – thương mại song phương.
Bong bóng AI? Góc nhìn toàn cảnh từ các nhà lãnh đạo, nhà đầu tư và triển vọng thị trường công nghệ Vietnet24h - Trong suốt năm 2025, câu hỏi “Chúng ta có đang ở trong một bong bóng AI hay không?” đã trở thành chủ đề xuyên suốt trong giới công nghệ, tài chính và đầu tư.
Samsung công bố tầm nhìn cho kỷ nguyên truyền hình thế hệ mới tại CES 2026 Vietnet24h - Lãnh đạo mảng Màn hình Hiển thị mang đến góc nhìn cận cảnh về lộ trình đổi mới TV hướng tới năm 2026 và xa hơn
Nvidia và các nhà cung cấp phụ tùng ô tô hợp tác để thúc đẩy phát triển xe tự lái Vietnet24h - Các nhà sản xuất chip bao gồm Nvidia và một số nhà sản xuất ô tô đang đặt cược vào trí tuệ nhân tạo (AI) và mạng lưới hợp tác để thúc đẩy những tiến bộ mới.
Naver xây dựng cụm máy tính trí tuệ nhân tạo lớn nhất Hàn Quốc bằng chip Nvidia Vietnet24h - Naver hôm thứ Năm cho biết họ đã hoàn thành việc xây dựng cụm máy tính trí tuệ nhân tạo lớn nhất Hàn Quốc, một động thái nhằm đẩy nhanh đáng kể quá trình phát triển các mô hình AI nội bộ của mình.
AI Vật Lý (Physical AI) Thống Trị CES 2026: Khi Robot Gần Hơn Nhưng “Phục Vụ Nhân Loại” Vẫn Còn Xa Vietnet24h - Las Vegas, 9/1/2026 — Chỉ bốn năm sau khi ChatGPT đưa trí tuệ nhân tạo (AI) vào tâm điểm của cuộc cách mạng số, Triển lãm Điện tử Tiêu dùng CES 2026 tại Las Vegas đã ghi nhận bước chuyển từ AI thuần túy phần mềm sang AI vật lý (Physical AI)
Ceragem giới thiệu ngôi nhà chăm sóc sức khỏe tích hợp trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Hãng sản xuất thiết bị chăm sóc sức khỏe Ceragem sẽ giới thiệu ngôi nhà thông minh tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) mang tên Alive Intelligence Wellness Home tại hội chợ công nghệ CES 2026.
Nghiên cứu điển hình về Hyundai HD cho Trí tuệ nhân tạo công nghiệp của Siemens-Nvidia Vietnet24h - Tại CES 2026 ở Las Vegas hôm thứ Ba, Giám đốc điều hành Siemens Roland Busch và Giám đốc điều hành Nvidia Jensen Huang đã dẫn chứng HD Hyundai như một ví dụ thực tế về cách công nghệ bản sao kỹ thuật số có thể được sử dụng để tạo ra các bản sao kỹ thuật số hoàn chỉnh.
Samsung hé lộ tầm nhìn về lối sống dựa trên trí tuệ nhân tạo tại CES. Vietnet24h - Từ TV đến thiết bị gia dụng, chăm sóc sức khỏe, công ty nhấn mạnh vào hệ sinh thái AI chủ động và kết nối.
LG Innotek giới thiệu công nghệ nhận diện hình ảnh xe hơi dựa trên trí tuệ nhân tạo tại CES 2026. Vietnet24h - LG Innotek hôm thứ Ba cho biết họ sẽ giới thiệu các giải pháp xe tự lái và xe điện tích hợp tại CES 2026, nhấn mạnh tham vọng dẫn đầu xu hướng chuyển đổi sang xe được định hướng bởi trí tuệ nhân tạo (AI).
Luật cơ bản về trí tuệ nhân tạo (AI) được sửa đổi mới sẽ định hình lại bối cảnh AI tại Hàn Quốc như thế nào? Vietnet24h - Luật khung sửa đổi gần đây của Hàn Quốc về phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) và xây dựng nền tảng tin cậy, thường được gọi là Luật cơ bản về AI, sẽ có hiệu lực vào ngày 22 tháng 1, đánh dấu một bước ngoặt trong cách tiếp cận của quốc gia này đối với việc quản lý các công nghệ AI đang phát triển nhanh chóng.
LG Energy Solution cam kết hệ thống lưu trữ năng lượng (ESS) an toàn hơn và tạo ra hệ sinh thái LFP Vietnet24h - LG Energy Solution (LGES) hôm thứ Năm cho biết họ đã ký một biên bản ghi nhớ với Tập đoàn An toàn Điện Hàn Quốc (KESCO) để tăng cường an toàn cho các hệ thống lưu trữ năng lượng (ESS) và thúc đẩy hệ sinh thái cho pin lithium sắt photphat (LFP) tại Hàn Quốc.
Foxconn trong kỷ nguyên mới: Khi một biểu tượng sản xuất chuyển mình giữa chuỗi công nghệ toàn cầu Vietnet24h - Foxconn, chính thức là Hon Hai Technology Group, được biết đến rộng rãi là nhà thầu sản xuất hợp đồng lớn nhất thế giới, hợp tác với Apple, Nvidia, Microsoft và nhiều hãng công nghệ khác để lắp ráp điện thoại, máy tính và các thiết bị điện tử tiêu dùng khác.
Sự hồi sinh của ngành điện hạt nhân toàn cầu đang tạo áp lực tăng giá uranium. Vietnet24h - Xu hướng toàn cầu hướng tới việc khởi động lại các nhà máy điện hạt nhân – được thúc đẩy bởi nhu cầu điện năng tăng vọt do sự phát triển của trí tuệ nhân tạo cũng như các biện pháp đối phó với biến đổi khí hậu – đã dẫn đến tình trạng khan hiếm uranium, làm dấy lên lo ngại về tình trạng thiếu hụt nguồn cung.
ĐIỆN HẠT NHÂN TẠI VIỆT NAM TRONG BỐI CẢNH ASEAN VÀ ĐÁNH GIÁ KHẢ NĂNG ĐẠT MỐC VẬN HÀNH 2035 Vietnet24h - Bài báo phân tích vị thế của Việt Nam trong phát triển điện hạt nhân so với một số quốc gia ASEAN, đồng thời đánh giá tính khả thi của mục tiêu đưa nhà máy điện hạt nhân đầu tiên vào vận hành khoảng năm 2035.
Nhật Bản rút khỏi dự án điện hạt nhân Ninh Thuận: Bối cảnh, nguyên nhân và hàm ý chính sách năng lượng cho Việt Nam Vietnet24h - Bài viết phân tích có hệ thống bối cảnh hình thành dự án, các nguyên nhân cốt lõi dẫn đến việc rút lui của phía Nhật Bản, đồng thời rút ra những hàm ý khoa học và chính sách cho Việt Nam trong hoạch định an ninh năng lượng dài hạn.
Thách Thức và Cơ Hội trong Giải Quyết Vấn Đề Làm Mát Trung Tâm Dữ Liệu trong Thời Đại AI Vietnet24h - Trong bối cảnh bùng nổ toàn cầu của các trung tâm dữ liệu, đặc biệt là khi nhu cầu sử dụng ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) tăng mạnh, việc “giữ mát” cho máy chủ trở thành một thách thức quan trọng.
SK Chemicals tập trung vào tái chế, copolyester thế hệ tiếp theo Vietnet24h - Nhà sản xuất copolyester hàng đầu thế giới tìm cách nâng cấp thương hiệu chịu nhiệt Ecozen
Tập đoàn Nước sạch Hàn Quốc ký kết biên bản ghi nhớ với công ty Kazakhstan và công ty Việt Nam Vietnet24h - Cụm Công nghiệp Nước Hàn Quốc (Korea Water Cluster), một khu công nghiệp được chính phủ hỗ trợ tại Daegu, đã ký kết biên bản ghi nhớ chung (MOU) với Công ty Cấp thoát nước Almaty của Kazakhstan và Tập đoàn Minh Tân của Việt Nam vào thứ Năm (13/11).
Microsoft dự kiến đầu tư 10 tỷ USD vào trung tâm dữ liệu AI tại Bồ Đào Nha Vietnet24h - Microsoft sẽ chi 10 tỷ USD cho một trung tâm dữ liệu trí tuệ nhân tạo dọc theo bờ biển Bồ Đào Nha, đánh dấu một trong những khoản đầu tư lớn nhất của hãng tại châu Âu trong năm nay.
Các nhà sản xuất chip Samsung và SK Hynix phải đối mặt với việc tăng giá khí WF6 Vietnet24h - Các nguồn tin cho biết SK Specialty, Foosung, Kanto Denka Korea và các nhà sản xuất khí khác gần đây đã thông báo cho Samsung, SK Hynix, DB Hitek và Magnachip rằng họ sẽ tăng giá WF6 từ 70% đến 90% vào năm tới.