Môi trường & Năng lượng
Apple công bố chip M3 mới và giảm giá MacBook Pro giá rẻ
Alisa H - Thứ Ba, 31/10/2023 10:44 SA
Vietnet24h - Apple đã công bố chip PC mới, máy tính xách tay MacBook Pro và mẫu iMac mới tại một sự kiện ra mắt vào đêm vào thứ Hai (30/10).
Apple đã công bố chip PC mới, máy tính xách tay MacBook Pro và mẫu iMac mới tại một sự kiện ra mắt vào đêm thứ Hai (30/10).
 
Trước mùa mua sắm nghỉ lễ quan trọng, các con chip mới sẽ làm mới dòng sản phẩm Mac của Apple, vốn chứng kiến doanh số bán hàng giảm 7% trong quý tháng 6 do doanh số bán PC toàn cầu chậm lại.
 
Các máy tính mới, bao gồm các mẫu MacBook Pro và iMac, sẽ được bán vào tuần tới và có thiết kế giống như các mẫu năm ngoái chỉ có chip mới. IMac của Apple đã không được làm mới kể từ tháng 4 năm 2021 và các mẫu MacBook Pro của họ đã được nâng cấp chip vào tháng 1. Apple cũng đã phát hành máy tính xách tay MacBook Air 15 inch vào tháng 6.
 
Apple cho biết tại sự kiện ra mắt theo chủ đề Halloween rằng, các chip mới là một bản nâng cấp đáng kể, mang lại tốc độ nhanh hơn, thời lượng pin dài và ở dòng cao cấp, mã lực cần thiết để phát triển các ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI). Các giám đốc điều hành của Apple tại sự kiện ra mắt hôm thứ Hai (30/10) đã nhấn mạnh rằng, các máy này nhanh hơn và hiệu quả hơn đáng kể so với máy Mac chạy Intel, vốn bắt đầu bị loại bỏ vào năm 2020.
 
Apple cũng giảm giá MacBook Pro 14 inch cấp nhập cảnh, từ ít nhất 1999 USD xuống còn 1599 USD, mặc dù nó có chip M3 kém mạnh mẽ hơn, thay vì chip cấp “Pro” trên mẫu máy năm ngoái.
 
Đây là những gì Apple đã công bố vào thứ Hai:
 
Ba con chip mới:

Apple đã công bố ba chip mới, tất cả đều dưới biểu ngữ sản phẩm M3 rộng hơn. Thế hệ chip hiện tại là M2.
  • Có M3 cấp thấp, M3 Pro nhanh hơn 40% và chip M3 Max nhanh hơn 250% dành cho các nhà phát triển AI và nghệ sĩ 3D.
  • Apple cho biết tất cả chip M3 có thể có thời lượng pin lên tới 22 giờ trên máy tính xách tay.
  • M3 có bộ xử lý trung tâm 8 lõi và bộ xử lý đồ họa lên tới 10 lõi.
  • M3 Pro có CPU 12 nhân và GPU 18 nhân.
  • M3 Max có CPU 16 lõi và GPU có tới 40 lõi. Apple cho biết nó có thể được sử dụng để phát triển phần mềm trí tuệ nhân tạo.
  • Apple cho biết GPU thế hệ hiện tại của họ nhanh gấp 1,8 lần GPU trên chip M2.
  • Apple cho biết lõi CPU của họ trên M3 nhanh hơn 15% so với lõi hiệu suất CPU M2 cho khối lượng công việc nặng. Apple cho biết bộ xử lý M3 nhanh hơn 60% so với bộ xử lý M1.
  • Các chip mới được chế tạo trên quy trình 3 nanomet, hiện là công nghệ sản xuất chất bán dẫn tiên tiến nhất của Công ty Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan.
  • Các máy sử dụng M3 Max sẽ không được xuất xưởng cho đến cuối tháng 11.
Các mẫu MacBook Pro và iMac mới:

  • MacBook Pro 14 inch được cập nhật. Apple đã bổ sung thêm một mẫu máy cấp thấp mới có giá khởi điểm 1599 USD với bộ xử lý M3. Model năm ngoái có giá khởi điểm là 1999 USD nhưng có bộ xử lý cấp “Pro” nhanh hơn.
  • MacBook Pro 14 inch với M3 Pro có giá khởi điểm 1999 USD hoặc có thể nâng cấp lên M3 Max để có thêm tiền.
  • MacBook Pro 16 inch được cập nhật. Đây là chiếc máy tính xách tay lớn nhất và mạnh mẽ nhất của công ty. Nó có giá khởi điểm là $2499 với M3 Pro hoặc có thể nâng cấp lên M3 Max với một khoản chi phí bổ sung.
  • MacBook Pro của Apple có cổng HDMI và khe cắm thẻ SD ngoài cổng USB-C, so với các mẫu MacBook Air của Apple chỉ có cổng USB-C.
  • MacBook Pro 13 inch của Apple – với bàn phím Touch Bar màn hình cảm ứng – không nhận được bản cập nhật chip mới.
  • MacBook Pro cao cấp hơn với chip Pro và Max cũng có màu nhôm tối mới mà Apple gọi là “Space Black”. Apple cho biết nhôm sử dụng cho máy tính xách tay đã được anod hóa để giảm vết ố do dấu vân tay.
  • Một máy tính để bàn iMac 24 inch được cập nhật, có giá khởi điểm 1299 USD. Model trước sử dụng chip M1 và model này sử dụng chip M3.
The "Space Black" MacBook Pro color.

Apple công bố sự kiện ngày 30 tháng 10, dự kiến sẽ ra mắt máy Mac mới Vietnet24h - Apple đã gửi lời mời vào thứ Ba cho một sự kiện ra mắt sẽ được phát trực tuyến trên trang web của hãng vào ngày 30 tháng 10.
Apple tăng cường thử nghiệm Mac M3 Vietnet24h - Apple tiếp tục mở rộng thử nghiệm các máy Mac M3 mới và chúng có thể được công ty giới thiệu vào tháng 10 tới.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Khoa học công nghệ nhận thêm 20.000 tỷ đồng: Liệu có đủ để trở thành động lực phát triển đột phá? Vietnet24h - Việc Chính phủ công bố tăng thêm hơn 20.000 tỷ đồng cho khoa học công nghệ không chỉ đơn thuần là một hành động tài khóa. Đó là một tuyên ngôn chính trị và chiến lược dài hạn, khẳng định vị thế của khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo như một trụ cột trong tư duy phát triển mới của Việt Nam.
Hoa Kỳ đã đưa ra những yêu cầu 'khó khăn' đối với Việt Nam trong các cuộc đàm phán thương mại Vietnet24h -Washington muốn các nhà máy tại Việt Nam giảm sử dụng vật liệu và linh kiện từ Trung Quốc và yêu cầu nước này kiểm soát chặt chẽ hơn chuỗi sản xuất và cung ứng của mình.
Số hóa hộ kinh doanh: Khi chính sách cần một lực đẩy công nghệ từ khu vực tư nhân Vietnet24h - Từ chợ truyền thống đến xe buýt, mô hình thanh toán số đang từng bước len lỏi vào đời sống thường nhật của hộ kinh doanh. Nhờ sự hợp tác giữa khu vực công và các nền tảng công nghệ, quá trình chuyển đổi số tại khu vực tư nhân nhỏ lẻ đang diễn ra mạnh mẽ hơn bao giờ hết.
Hoa Kỳ cấm sử dụng chip AI của Huawei ở mọi quốc gia, bao gồm cả Trung Quốc Vietnet24h - Cục Công nghiệp và An ninh Hoa Kỳ (BIS) tuyên bố sử dụng chipset AI của Huawei là vi phạm kiểm soát xuất khẩu.
Trump không muốn Apple sản xuất sản phẩm tại Ấn Độ Vietnet24h - Tổng thống Trump hôm thứ năm cho biết ông đã nói với CEO Apple Tim Cook rằng ông không muốn gã khổng lồ công nghệ này sản xuất sản phẩm tại Ấn Độ.
Việt Nam “gọi tên” Meta: Thị trường tỷ đô không thể mãi là vùng xám thuế số Vietnet24h - Khi Việt Nam trở thành điểm đến chiến lược của các tập đoàn công nghệ, yêu cầu Meta xác lập hiện diện thương mại tại thị trường 100 triệu dân không chỉ là câu chuyện pháp lý – đó là bước đi chiến lược nhằm thiết lập trật tự mới cho đầu tư số, công bằng thuế và cân bằng lợi ích song phương.
Thấy gì từ thoả thuận thương mại Mỹ - Anh và việc định hình lại trật tự thương mại toàn cầu? Vietnet24h - Thỏa thuận thương mại Mỹ - Anh, được công bố ngày 8/5/2025, đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong bối cảnh trật tự thương mại toàn cầu đang tái định hình.
Tuyên ngôn bảo vệ sự thật trong thời đại AI – truyền thông không thể đứng ngoài cuộc chơi Vietnet24h - Sự kiện hàng nghìn cơ quan báo chí toàn cầu cùng lên tiếng kêu gọi các công ty phát triển AI tuân thủ nguyên tắc đạo đức và tôn trọng giá trị tin tức, không đơn thuần là một phản ứng bị động trước làn sóng công nghệ mới. Đó là một tuyên ngôn chiến lược – cho thấy ngành truyền thông truyền thống đã không còn chỉ trông đợi “quy định pháp lý” từ chính phủ, mà chủ động bước vào cuộc thương lượng trực tiếp với Big Tech để đòi lại quyền kiểm soát đối với sự thật.
Thuế phụ tùng ô tô của Trump lo ngại sẽ làm suy yếu xuất khẩu của Hàn Quốc Vietnet24h - Theo dữ liệu và các quan chức trong ngành vào thứ Sáu, kế hoạch áp thuế 25 phần trăm đối với phụ tùng ô tô của Hoa Kỳ được lo ngại sẽ gây sức ép nặng nề lên xuất khẩu của Hàn Quốc trong bối cảnh tầm quan trọng chiến lược ngày càng tăng của Hoa Kỳ đối với các nhà sản xuất linh kiện trong nước.
Các quan chức của chính quyền Trump để mắt đến những thay đổi đối với quy định xuất khẩu chip AI của Biden Vietnet24h - Chính quyền Trump đang thực hiện các thay đổi đối với quy định thời Biden nhằm hạn chế quyền tiếp cận toàn cầu đối với chip AI.
Tương lai của robot hình người Vietnet24h - Robot hình người (humanoid robot) được dự đoán sẽ mang lại những thay đổi mang tính cách mạng trong nhiều lĩnh vực của đời sống, từ công nghiệp, y tế, giáo dục đến đời sống hàng ngày.
AI lượng tử và tương lai của con người: Cơ hội hay thách thức? Vietnet24h - Cuộc cách mạng AI lượng tử không chỉ mang lại những bước tiến vượt bậc trong y tế và logistics mà còn đặt ra nhiều câu hỏi về ảnh hưởng xã hội, an ninh dữ liệu và vai trò của con người trong kỷ nguyên mới. Liệu công nghệ này sẽ mở ra kỷ nguyên thịnh vượng hay làm sâu sắc thêm các bất bình đẳng?
Huawei và cuộc phản công âm thầm: Khi lệnh trừng phạt trở thành chất xúc tác cho giấc mơ bán dẫn Trung Quốc Vietnet24h - Bị dồn vào thế bí bởi các lệnh cấm vận công nghệ của Mỹ, Huawei không lùi bước mà ngấm ngầm xây dựng một mạng lưới đầu tư chiến lược vào hơn 60 công ty bán dẫn trong nước. Chiến lược này không chỉ nhằm cứu lấy chính mình, mà còn phản ánh một bước ngoặt lớn trong tham vọng tự chủ công nghệ của Trung Quốc.
Việt Nam: Hơn 8.700 ứng dụng bị Apple xóa vì gian lận – cao nhất thế giới Vietnet24h - Số liệu trong báo cáo minh bạch của Apple cho thấy Việt Nam vượt Trung Quốc và Pakistan để trở thành quốc gia có số ứng dụng bị xóa vì gian lận nhiều nhất toàn cầu trong năm qua. Trong số hơn 9.600 app bị gỡ, phần lớn là các ứng dụng tiện ích, game và giải trí.
Tổng giám đốc điều hành của Intel Lip-Bu Tan có thành tích lâu dài trong ngành chip khi ông cần một khách hàng lớn Vietnet24h - Lip-Bu Tan đã điều hành Intel được hơn hai tháng và ông đang thể hiện rõ ý định phát triển mảng kinh doanh đúc chip.
Các gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc tiết lộ cách họ đối phó với lệnh hạn chế chip của Hoa Kỳ để tiếp tục cuộc đua AI Vietnet24h - Hai gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Tencent và Baidu tiết lộ cách họ tiếp tục cuộc đua trí tuệ nhân tạo toàn cầu ngay cả khi Hoa Kỳ thắt chặt một số hạn chế đối với các chất bán dẫn quan trọng.
Tại sao lời đe dọa đánh thuế iPhone của Trump có thể không đủ để đưa sản xuất trở về Hoa Kỳ Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump muốn Apple sản xuất iPhone tại Hoa Kỳ và đe dọa sẽ áp dụng mức thuế 25% đối với điện thoại được sản xuất bên ngoài nước này.
Samsung Electronics sắp ra quyết định về việc tách mảng kinh doanh đúc chip Vietnet24h - Đánh giá của Ban quản lý sắp kết thúc; Khả năng tái cấu trúc đang hiện hữu.
Jensen Huang của Nvidia cho rằng lệnh hạn chế chip của Hoa Kỳ đã thất bại — và ông không đơn độc Vietnet24h - Ông Huang cho biết các biện pháp hạn chế chip của Hoa Kỳ đối với Trung Quốc đã không đạt được mục tiêu.
CEO Nvidia cho biết siêu máy tính sẽ giúp Đài Loan xây dựng ngành công nghiệp AI Vietnet24h - Nvidia đang có kế hoạch xây dựng một siêu máy tính nhà máy AI cho Đài Loan vì họ muốn hỗ trợ ngành AI và môi trường nghiên cứu AI của Đài Loan, CEO Jensen Huang của Nvidia cho biết hôm thứ Tư (21/5).
Trái Đất sắp “nghẹt thở” vì vệ tinh: Không gian không phải miền đất vô tận Vietnet24h - Rác vũ trụ, va chạm vệ tinh, kim loại trong tầng khí quyển... là những hệ quả nhãn tiền của cơn sốt phát triển mạng lưới vệ tinh. Trái Đất không chỉ đối mặt với biến đổi khí hậu dưới mặt đất, mà còn với một cuộc khủng hoảng môi trường ngay trên đầu.
Elon Musk cho biết Tesla, xAI dự kiến ​​sẽ tiếp tục mua chip từ Nvidia và AMD Vietnet24h - Elon Musk cho biết công ty trí tuệ nhân tạo xAI của ông đặt mục tiêu xây dựng một cơ sở sản xuất 1 triệu GPU bên ngoài Memphis, Tennessee.
Cuộc Chiến Công Nghệ Toàn Cầu: Điện Lực Và Nguồn Nước - Yếu Tố Cốt Lõi Trong Sự Phát Triển Vietnet24h - Cuộc chiến công nghệ toàn cầu hiện nay không chỉ là cuộc đua về phần mềm, chip bán dẫn hay trí tuệ nhân tạo (AI), mà còn là cuộc chiến giành quyền kiểm soát các nguồn lực thiết yếu như điện lực và nước, vốn đóng vai trò nền tảng cho mọi lĩnh vực công nghệ cao.
Khi đại dương gọi tên khoa học: Việt Nam đón tàu nghiên cứu từ nước Nga xa xôi Vietnet24h - Không chỉ là một con tàu, “Giáo sư Gagarinsky” mang theo khát vọng khám phá đại dương, nơi những nhà khoa học Việt - Nga cùng viết tiếp hành trình tìm hiểu về biển cả, từ độ sâu thẳm đến vi mô của hệ sinh thái.
Khi những đoàn tàu mang theo ánh nắng: Câu chuyện về nhà máy điện mặt trời độc nhất vô nhị ở Thụy Sĩ Vietnet24h - Từ ý tưởng táo bạo đến thực tế vận hành trên đường ray Val-de-Travers, Sun-Ways đã viết nên một chương mới trong lịch sử năng lượng. Nhưng phía sau những tấm pin sáng bóng ấy, câu hỏi về độ bền và hiệu suất dài hạn vẫn còn bỏ ngỏ.
Vượt bão tuyết, xuyên trời xanh: Trung Quốc dựng "thành phố năng lượng" trên nóc thế giới Vietnet24h - Trong môi trường lạnh giá và thiếu oxy của cao nguyên Tây Tạng, Caipeng – nhà máy điện mặt trời cao nhất thế giới – vươn lên như một biểu tượng cho khả năng chinh phục tự nhiên của công nghệ năng lượng sạch thế kỷ 21.
Tái chế đất hiếm và cobalt: Apple đang viết lại công nghệ sản xuất thiết bị điện tử như thế nào? Vietnet24h - Với việc chuyển gần như toàn bộ nam châm và pin sang vật liệu tái chế, Apple đang ứng dụng những công nghệ phân loại, chiết tách và thu hồi tài nguyên tiên tiến nhất để tái định hình chuỗi cung ứng. Cuộc cách mạng “khai thác ngược” này không chỉ là giải pháp môi trường, mà còn là chiến lược dài hơi trong bối cảnh tài nguyên hiếm dần và chi phí leo thang.
Công nghệ đột phá: Trang phục tạo ra điện từ năng lượng Mặt Trời Vietnet24h - Công ty Toyoda Gosei của Nhật Bản đang thử nghiệm áo vest tích hợp pin năng lượng Mặt Trời perovskite siêu mỏng. Sản phẩm không chỉ cấp điện cho thiết bị nhỏ mà còn mở ra tiềm năng lớn trong ngành thời trang thông minh.
VinFast và BNI ký kết quan hệ đối tác chiến lược toàn diện để thúc đẩy quá trình chuyển đổi xanh và tăng trưởng bền vững Vietnet24h - VinFast và PT Bank Negara Indonesia (Persero) Tbk (BNI) đã ký Biên bản ghi nhớ (MOU) trong Đối thoại doanh nghiệp cấp cao Việt Nam-Indonesia với chủ đề "Việt Nam-Indonesia: Quan hệ đối tác vì sự tiến bộ và thịnh vượng".
Chủ tịch Tập đoàn SK gặp gỡ Tổng bí thư Tô Lâm thảo luận về hợp tác năng lượng Vietnet24h - Ông Chey đã có cuộc hội đàm với quan chức cấp cao của Việt Nam tại Hà Nội vào thứ Sáu (15/2), cùng với các giám đốc của SK Innovation E&S, SK Energy, SKC và SK Earth On.