Môi trường & Năng lượng
Asanzo tiết lộ thông tin vụ kiện báo Tuổi trẻ: cố ý dàn dựng đoạn video bóc tem TV
Lê Cường - Thứ Năm, 15/08/2019 9:47 CH
Vietnet24h - Sáng15/8/2019, tại Hà Nội, Ông Phạm Văn Tam, CEO Asanzo, đã tổ chức buổi tọa đàm với chủ đề “Hàng Việt Nam nhìn từ Asanzo” với sự tham dự đông đảo phóng viên, nhà báo và chuyên gia các ngành nghề liên quan.
Mở đầu buổi Tọa đàm ông Phạm Văn Tam, CEO Asanzo đã trải lòng về con đường phát triển Asanzo từ một người buôn bán hàng điện tử ở chợ Nhật Tảo (TP. Hồ Chí Minh) cho đến khi quyết định đầu tư 500 tỷ đồng để xây dựng được nhà máy ở Khu công nghệ cao Quận 9, TP.HCM. Ồng Tam cho biết chiến lược kinh doanh của ông là cung cấp sản phẩm cho những người nghèo ít tiền, giá rẻ, độ bền cao và chưa từng bị khách hàng kêu là hàng đểu. 
 
Sự kiện truyền thông lần này liên quan đến phóng sự điều tra của báo Tuổi Trẻ vào cuối tháng 6 vừa qua, cáo buộc Công ty Asanzo nhập hàng Trung Quốc về ghi “Made in Việt Nam”. Dẫn đến việc ngày 25/7, Công ty CP Tập đoàn Asanzo khởi kiện báo Tuổi Trẻ đòi bồi thường thiệt hại cho công ty này, đơn kiện đã được Toà án nhân dân Quận 11 (TP.HCM) xác nhận. 
 
Trong buổi tọa đàm, luật sư của công ty Asanzo cho biết đoạn video bóc tem mà báo tuổi trẻ đã đăng không phải là công nhân của công ty Asanzo mà do báo Tuổi Trẻ tự làm vì công ty Asanzo không có quy trình bóc tem sản phẩm. Ông Phạm Văn Tam cũng xác nhận việc này.
Sự kiện thu hút khá đông sự quan tâm của giới truyền thông và các chuyên gia ngành liên quan
Một câu hỏi khác mà các phóng viên đưa ra là: Tại sao Giám đốc Asanzo lại đồng ý với báo tuổi trẻ là “Sản phẩm của Asanzo không phải là hàng Việt Nam?” 
 
Ông Tam cho biết báo tuổi trẻ đã đăng bài không đúng về câu nói của ông. Trước khi đăng bài, Tuổi trẻ gửi trong ông bản xem trước. Ông Tam không đồng ý nói rằng cần xem xét thêm. Nhưng thật bất ngờ ngay hôm sau, báo tuổi trẻ vẫn đăng bài và đáng chú ý là nội dung sai so với bản xem trước đã gửi cho ông Tam. 
 
Vị Giám đốc của Asanzo cho biết ông sẽ đưa chi tiết này ra tòa. 
 
Khó có thể quy kết việc nhập khẩu linh kiện TV của Trung Quốc về lắp ráp, rồi dán nhãn “Made in Việt Nam” của Công ty Asanzo sai phạm.
 
Vụ kiện giữa Asanzo và báo Tuổi trẻ cho thấy những lỗ hổng trong các văn bản quy định pháp luật quy định về nguồn gốc xuất xứ hàng hóa cho đến thời điểm này. Cũng chính vì vậy, Bộ Công Thương đang phải gấp rút ra Dự thảo thông tư để quy định cho phù hợp hơn với tình hình sản xuất hàng hóa nội địa trong điều kiện hội nhập quốc tế và khu vực đang ngày càng mở rộng.
 
Hiện tại, quy định về xuất xứ hàng hóa chỉ được ghi trong Luật Thương mại số 36/2005/QH11, Điều 3, khoản 14: “Xuất xứ hàng hóa là nước hoặc vùng lãnh thổ nơi sản xuất ra toàn bộ hàng hóa hoặc nơi thực hiện công đoạn chế biến cơ bản cuối cùng đối với hàng hóa trong trường hợp có nhiều nước hoặc vùng lãnh thổ tham gia vào quá trình sản xuất hàng hóa đó”.
 
Nếu theo quy định này, việc Asanzo nhập khẩu linh kiện TV từ Trung Quốc về lắp ráp rồi ghi “Made in Việt Nam” là không vi phạm pháp luật bởi nhẽ không thể định lượng được “Công đoạn chế biến cơ bản” cụ thể là thế nào!
 
Cũng trong buổi tọa đàm, trả lời câu hỏi có hay không việc những công ty khác nhập khẩu sản phẩm nguyên chiếc từ Trung Quốc về cho Asanzo? Ông Tam nói rằng cơ quan điều tra cần phải xác định các bằng chứng liên quan giữa Asanzon và các công ty đó như các hợp đồng đã ký kết, bởi lẽ mỗi công ty đều có tư cách pháp nhân riêng. 
 
Theo Điều 15, Nghị định số 43/2017/NĐ-CP: yêu cầu tổ chức, cá nhân sản xuất, nhập khẩu tự xác định và tự ghi xuất xứ đối với hàng hóa của mình, bảo đảm trung thực, chính xác, tuân thủ các quy định của pháp luật về xuất xứ hàng hóa hoặc các hiệp định mà Việt Nam đã tham gia hoặc ký kết.
 
Tuy nhiên, xác định xuất xứ hàng hóa theo nguyên tắc nào, quy tắc nào thì đến nay chưa có hướng dẫn rõ ràng.
 
Một khách mời khác là Bà Vũ Kim Hạnh, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao, cho rằng nếu dựa trên pháp luật hiện nay thì Asanzo không vi phạm về xuất xứ hàng hóa.
Vũ Kim Hạnh và ông Phạm Văn Tam tại buổi tọa đàm 
Bà Hạnh cũng cho biết không tước danh hiệu "Hàng Việt Nam chất lượng cao" của Asanzo vì đây là danh hiệu là do người tiêu dùng bình chọn. "Chúng tôi tạm tước quyền sử dụng logo "Hàng Việt Nam chất lượng cao" trong quá trình điều tra", bà Hạnh nói.
Công ty Asanzo chính thức khởi kiện báo Tuổi Trẻ Vietnet24h - Ngày 25/7, Toà án nhân dân Quận 11 (TP.HCM) đã thông báo tiếp nhận đơn của Công ty CP Tập đoàn Asanzo khởi kiện báo Tuổi Trẻ nhằm bồi thường thiệt hại cho công ty này.
Tin khác cùng chuyên mục
  • Nhà máy hạt nhân Fukushima ngoài không gian cho nước phóng xạ Vietnet24h - Công ty tiện ích vận hành nhà máy điện hạt nhân bị tàn phá bởi sóng thần của Fukushima cho biết hôm thứ Sáu, họ sẽ hết không gian để lưu trữ một lượng lớn nước bị ô nhiễm trong ba năm, gây thêm áp lực cho chính phủ và công chúng để đạt được sự đồng thuận về việc phải làm gì với nó.
    Xe Hyundai Sonata dùng nóc làm pin năng lượng mặt trời Vietnet24h - Hyundai Sonata Hybrid sẽ là dòng xe đầu tiên của Hàn Quốc dùng nóc xe làm tấm pin năng lượng mặt trời, có thể sạc đến 60% ngay cả khi xe đang chạy.
    Google cho biết sẽ dùng vật liệu tái chế để sản xuất điện thoại vào năm 2022 Vietnet24h - Trong một tweet được chia sẻ bởi công ty, Google nói rằng bắt đầu từ năm 2022, 100% sản phẩm “Made by Google” sẽ bao gồm các vật liệu tái chế và sẽ tối đa hóa nội dung tái chế bất cứ khi nào có thể.
    Xiaomi đang nghiên cứu smartphone sử dụng năng lượng mặt trời Vietnet24h - LetsGoDigital đã phát hiện ra một bằng sáng chế của Xiaomi cho phép một mẫu smartphone bí ẩn có tích hợp bảng điều khiển năng lượng mặt trời ở phía sau.
    Nhà sáng chế người Pháp vượt eo biển Manche bằng ván trượt bay Vietnet24h - Trong lần bay thứ hai, ông đã chọn một lộ trình khác và một bề mặt hạ cánh tiếp nhiên liệu rộng hơn để tránh hạ cánh trượt và nhà sáng chế người Pháp đã thành công vượt qua eo biển Manche bằng ván trượt bay.
    Samsung và SK hynix vội vàng tìm nhà cung cấp mới Vietnet24h - Một số quan chức trong ngành cho biết hôm thứ Năm vừa qua việc Samsung Electronics và SK hynix đã phải vật lộn để tìm nguồn cung cấp mới cho các vật liệu quan trọng đối với chip sản xuất để đáp ứng các hạn chế xuất khẩu của Nhật Bản.
    Lufthansa đặt mục tiêu trở thành công ty hàng đầu về số hóa và đổi mới Vietnet24h - Tổng giám đốc hãng hàng không Lufthansa của Đức đang nhắm đến việc áp dụng các dịch vụ công nghệ số hóa tiên tiến của Hàn Quốc cho các chuyến bay của mình để tăng cường các dịch vụ trên chuyến bay và giao tiếp tốt hơn với hành khách địa phương.
    Microsoft trở thành công ty thân thiện nhất với môi trường Vietnet24h - Theo Business Insider, tổ chức phi lợi nhuận Just Capital mới đây công bố Microsoft đứng đầu trong danh sách xếp hạng các công ty thân thiện với môi trường do những đóng góp sáng tạo trong mục tiêu chống biến đổi khí hậu.
    Lào đổ lỗi cho SK E & C về sự cố vỡ đập năm 2018 Vietnet24h - Một hội đồng chuyên gia quốc tế đã kết luận rằng vụ vỡ đập chết người ở Lào vào mùa hè năm ngoái là một thảm họa do con người gây ra có thể phòng ngừa được
    Chung tay tăng tốc đầu tư tăng trưởng xanh Vietnet24h - Nỗ lực thúc đẩy đầu tư cho tăng trưởng xanh và phát triển bền vững tại Việt Nam ghi nhận một bước tiến mới với diễn đàn quan trọng hôm nay (28/5/2019) diễn ra tại thành phố Hồ Chí Minh thu hút sự tham gia của đông đảo đại diện các tổ chức tín dụng trong và ngoài nước bàn về vai trò và giải pháp của ngành ngân hàng góp phần thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững của quốc gia .
Tin đọc nhiều
Điều kiện cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học – công nghệ: Đòn bẩy cho doanh nghiệp điện tử – bán dẫn Việt Nam Vietnet24h - Bộ Khoa học và Công nghệ vừa ban hành thông tư hướng dẫn điều kiện cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ (DN KH&CN), mở ra những cơ hội quan trọng cho các doanh nghiệp công nghệ cao, đặc biệt trong ngành điện tử – bán dẫn – công nghệ số.
Chiến lược thuế quan Mỹ gây nghẽn dòng vốn nhập khẩu – tín hiệu thị trường và góc nhìn công nghệ Vietnet24h - Các chính sách thuế quan của chính quyền Hoa Kỳ dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump đã tạo ra một lượng lớn khoản thiếu hụt tài trợ trái phiếu hải quan (customs bond) ở mức kỷ lục.
Kinh tế tư nhân phải tăng trưởng hai con số — Một mục tiêu chiến lược cho tăng trưởng bền vững Vietnet24h - Trong Thông báo số 72/TB-VPCP ngày 9/2/2026, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định khu vực kinh tế tư nhân phải đạt tốc độ tăng trưởng “hai con số”.
Hàn Quốc trở thành quốc gia đầu tiên ban hành luật toàn diện về sử dụng trí tuệ nhân tạo an toàn Vietnet24h - Hôm thứ Năm (22/1), Hàn Quốc chính thức ban hành luật toàn diện về việc sử dụng an toàn các mô hình trí tuệ nhân tạo (AI), trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới làm điều này.
Thuế quan mới của Mỹ đối với chip tiên tiến của Hàn Quốc có tác động hạn chế Vietnet24h - Hầu hết các sản phẩm bộ nhớ xuất khẩu sang các trung tâm dữ liệu của Mỹ có thể được miễn thuế, thuế quan này được cho là nhắm vào các chip AI xuất sang Trung Quốc.
Từ Arizona đến Việt Nam: Nhân lực bán dẫn và bài toán chiến lược trong kỷ nguyên cạnh tranh công nghệ Vietnet24h - Trong cuộc cạnh tranh công nghệ toàn cầu đang ngày càng quyết liệt, bán dẫn không chỉ là một ngành công nghiệp, mà đã trở thành trụ cột của an ninh kinh tế, an ninh quốc gia và năng lực cạnh tranh dài hạn của mỗi quốc gia.
Từ AI giao tiếp đến robot hình người: Trung Quốc định hình khung quản lý cho thế hệ máy móc “giống người” Vietnet24h - Trung Quốc vừa công bố dự thảo quy định mới nhằm quản lý các hệ thống AI có khả năng tương tác giống con người – một động thái được giới chuyên gia đánh giá là đặt nền móng cho khung pháp lý đối với robot hình người (humanoid robots) trong tương lai gần.
Khi Trung Quốc đặt cược vào “hard technology”: Tái cấu trúc chuỗi cung ứng bán dẫn toàn cầu và những cơ hội – thách thức cho Việt Nam Vietnet24h - Bắc Kinh đang chuyển trọng tâm từ mô hình tăng trưởng dựa trên thị trường tiêu dùng, bất động sản và công nghệ nền tảng số sang xây dựng năng lực công nghệ lõi.
Hàn Quốc: Hội đồng Chiến lược AI công bố kế hoạch hành động 3 trụ cột cho vai trò lãnh đạo toàn cầu. Vietnet24h - Hội đồng Chiến lược Trí tuệ Nhân tạo (AI) Quốc gia của Tổng thống hôm thứ Hai (15/12) đã công bố một kế hoạch hành động ba trụ cột nhằm đẩy nhanh sự trỗi dậy của đất nước như một cường quốc AI toàn cầu, tập trung vào việc xây dựng hệ sinh thái đổi mới, thúc đẩy chuyển đổi AI trên toàn quốc và đóng góp vào một xã hội AI toàn cầu.
Hàn Quốc: Luật về trí tuệ nhân tạo dự kiến ​​sẽ được thực thi vào tháng tới trong bối cảnh các doanh nghiệp lo ngại. Vietnet24h - Theo các nguồn tin trong ngành, Hàn Quốc dự kiến ​​sẽ ban hành một bộ quy định mới về trí tuệ nhân tạo (AI) vào tháng tới.
Nỗ lực tự chủ sản xuất chip của Trung Quốc đã dẫn nước này đến đâu? Vietnet24h - Nỗ lực tự chủ sản xuất chip của Trung Quốc đã thúc đẩy tăng trưởng nhanh chóng, nhưng nước này vẫn tụt hậu so với các cường quốc sản xuất toàn cầu.
Liệu Ấn Độ có thể thực sự khẳng định vị thế là "thủ đô ứng dụng trí tuệ nhân tạo" của thế giới? Vietnet24h - Hội nghị thượng đỉnh về Tác động AI kéo dài 5 ngày của Ấn Độ đã thu hút hơn 200 tỷ đô la cam kết đầu tư, các quan hệ đối tác cấp cao, sự ra mắt của ít nhất ba mô hình AI của Ấn Độ và nhiều tuyên bố về sự khởi đầu của quá trình chuyển đổi mang tính đột phá.
Thiết kế chip – “điểm rơi chiến lược” để Việt Nam bứt phá trong làn sóng AI và bán dẫn toàn cầu Vietnet24h - Trong khi nhiều quốc gia tập trung vào cuộc đua sản xuất chip tiên tiến với vốn đầu tư hàng chục, thậm chí hàng trăm tỷ USD, thì một hướng đi khác – thiết kế chip (IC design) – đang nổi lên như “điểm rơi chiến lược” phù hợp hơn với các nền kinh tế đang phát triển nhưng có nguồn nhân lực công nghệ mạnh, trong đó có Việt Nam.
Hàn Quốc chuẩn bị khởi động dự án trị giá 687 triệu USD để phát triển chất bán dẫn AI tích hợp trên thiết bị Vietnet24h - Bộ Công nghiệp và Tài nguyên Hàn Quốc hôm thứ Tư (11/2) cho biết, nước này sẽ khởi động dự án trị giá 1 nghìn tỷ won (687,8 triệu USD) vào tháng tới để phát triển chất bán dẫn trí tuệ nhân tạo (AI) dùng trong thiết bị.
Ông chủ SK gặp gỡ CEO Nvidia tại Mỹ để thảo luận về hợp tác HBM và AI Vietnet24h - Theo nguồn tin trong ngành, hôm thứ Hai, Chủ tịch Tập đoàn SK, ông Chey Tae-won, đã gặp Giám đốc điều hành Tập đoàn Nvidia, ông Jensen Huang, tại Hoa Kỳ để thảo luận về hợp tác trong lĩnh vực cung cấp bộ nhớ băng thông cao (HBM) và các hoạt động kinh doanh trí tuệ nhân tạo (AI) rộng hơn.
Apple kỷ niệm 50 năm và tầm nhìn công nghệ cho năm 2026: Chuyển mình từ biểu tượng thiết bị sang kiến tạo hệ sinh thái thông minh Vietnet24h - Trong năm 2026, “nhà Táo” – Apple Inc. – sẽ bước sang cột mốc quan trọng: 50 năm kể từ ngày thành lập (1/4/1976).
Hội chợ Hannover Messe sẽ giúp định vị các công ty Hàn Quốc trở thành những nhà lãnh đạo trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo công nghiệp. Vietnet24h - Với sự trở lại của HD Hyundai Electric lần đầu tiên sau bảy năm, ban tổ chức triển lãm của Đức cũng nhấn mạnh rằng khoảng 70 tổ chức và công ty Hàn Quốc, bao gồm các công ty nhỏ chuyên về máy móc và robot sáng tạo, sẽ tham gia sự kiện để tìm cách thích ứng với những thay đổi nhanh chóng trong lĩnh vực công nghiệp.
Dù Nvidia và OpenAI đang bế tắc trong thương vụ khổng lồ, nhưng họ vẫn cần nhau Vietnet24h - OpenAI và Nvidia, hai công ty đang dẫn đầu sự bùng nổ trí tuệ nhân tạo, vẫn chưa đạt được tiến triển nào trong thỏa thuận trị giá 100 tỷ đô la dự kiến ​​ký kết vào tháng 9.
Lĩnh vực bộ nhớ của Hàn Quốc đang chịu áp lực khi Trung Quốc tiến lên — nhưng vị thế dẫn đầu vẫn được giữ vững. Vietnet24h - Bất chấp nỗ lực đầu tư khổng lồ của Trung Quốc, tiền bạc không thể mua được kinh nghiệm trong lĩnh vực bộ nhớ tiên tiến.
Meta chặn quyền truy cập của thanh thiếu niên vào các nhân vật AI trên toàn cầu Vietnet24h - Meta Platforms – công ty sở hữu Facebook, Instagram và WhatsApp – mới đây thông báo sẽ tạm dừng quyền truy cập của người dùng vị thành niên (teen) với các “nhân vật AI” trên tất cả ứng dụng của mình trên toàn cầu trong vài tuần tới cho đến khi phiên bản mới với các tính năng an toàn cải tiến được hoàn thiện.
LG Energy Solution cam kết hệ thống lưu trữ năng lượng (ESS) an toàn hơn và tạo ra hệ sinh thái LFP Vietnet24h - LG Energy Solution (LGES) hôm thứ Năm cho biết họ đã ký một biên bản ghi nhớ với Tập đoàn An toàn Điện Hàn Quốc (KESCO) để tăng cường an toàn cho các hệ thống lưu trữ năng lượng (ESS) và thúc đẩy hệ sinh thái cho pin lithium sắt photphat (LFP) tại Hàn Quốc.
Foxconn trong kỷ nguyên mới: Khi một biểu tượng sản xuất chuyển mình giữa chuỗi công nghệ toàn cầu Vietnet24h - Foxconn, chính thức là Hon Hai Technology Group, được biết đến rộng rãi là nhà thầu sản xuất hợp đồng lớn nhất thế giới, hợp tác với Apple, Nvidia, Microsoft và nhiều hãng công nghệ khác để lắp ráp điện thoại, máy tính và các thiết bị điện tử tiêu dùng khác.
Sự hồi sinh của ngành điện hạt nhân toàn cầu đang tạo áp lực tăng giá uranium. Vietnet24h - Xu hướng toàn cầu hướng tới việc khởi động lại các nhà máy điện hạt nhân – được thúc đẩy bởi nhu cầu điện năng tăng vọt do sự phát triển của trí tuệ nhân tạo cũng như các biện pháp đối phó với biến đổi khí hậu – đã dẫn đến tình trạng khan hiếm uranium, làm dấy lên lo ngại về tình trạng thiếu hụt nguồn cung.
ĐIỆN HẠT NHÂN TẠI VIỆT NAM TRONG BỐI CẢNH ASEAN VÀ ĐÁNH GIÁ KHẢ NĂNG ĐẠT MỐC VẬN HÀNH 2035 Vietnet24h - Bài báo phân tích vị thế của Việt Nam trong phát triển điện hạt nhân so với một số quốc gia ASEAN, đồng thời đánh giá tính khả thi của mục tiêu đưa nhà máy điện hạt nhân đầu tiên vào vận hành khoảng năm 2035.
Nhật Bản rút khỏi dự án điện hạt nhân Ninh Thuận: Bối cảnh, nguyên nhân và hàm ý chính sách năng lượng cho Việt Nam Vietnet24h - Bài viết phân tích có hệ thống bối cảnh hình thành dự án, các nguyên nhân cốt lõi dẫn đến việc rút lui của phía Nhật Bản, đồng thời rút ra những hàm ý khoa học và chính sách cho Việt Nam trong hoạch định an ninh năng lượng dài hạn.
Thách Thức và Cơ Hội trong Giải Quyết Vấn Đề Làm Mát Trung Tâm Dữ Liệu trong Thời Đại AI Vietnet24h - Trong bối cảnh bùng nổ toàn cầu của các trung tâm dữ liệu, đặc biệt là khi nhu cầu sử dụng ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) tăng mạnh, việc “giữ mát” cho máy chủ trở thành một thách thức quan trọng.
SK Chemicals tập trung vào tái chế, copolyester thế hệ tiếp theo Vietnet24h - Nhà sản xuất copolyester hàng đầu thế giới tìm cách nâng cấp thương hiệu chịu nhiệt Ecozen
Tập đoàn Nước sạch Hàn Quốc ký kết biên bản ghi nhớ với công ty Kazakhstan và công ty Việt Nam Vietnet24h - Cụm Công nghiệp Nước Hàn Quốc (Korea Water Cluster), một khu công nghiệp được chính phủ hỗ trợ tại Daegu, đã ký kết biên bản ghi nhớ chung (MOU) với Công ty Cấp thoát nước Almaty của Kazakhstan và Tập đoàn Minh Tân của Việt Nam vào thứ Năm (13/11).
Microsoft dự kiến đầu tư 10 tỷ USD vào trung tâm dữ liệu AI tại Bồ Đào Nha Vietnet24h - Microsoft sẽ chi 10 tỷ USD cho một trung tâm dữ liệu trí tuệ nhân tạo dọc theo bờ biển Bồ Đào Nha, đánh dấu một trong những khoản đầu tư lớn nhất của hãng tại châu Âu trong năm nay.
Các nhà sản xuất chip Samsung và SK Hynix phải đối mặt với việc tăng giá khí WF6 Vietnet24h - Các nguồn tin cho biết SK Specialty, Foosung, Kanto Denka Korea và các nhà sản xuất khí khác gần đây đã thông báo cho Samsung, SK Hynix, DB Hitek và Magnachip rằng họ sẽ tăng giá WF6 từ 70% đến 90% vào năm tới.