Môi trường & Năng lượng
Camera IP trở thành mối đe dọa thầm lặng đối với quyền riêng tư của Hàn Quốc.
Vĩnh An - Thứ Sáu, 19/12/2025 5:41 SA
Vietnet24h - Mật khẩu yếu, thiết bị giá rẻ và quy định lỏng lẻo khiến camera IP ở Hàn Quốc dễ bị tấn công.
Nỗi lo ngại của công chúng về việc rò rỉ dữ liệu từ lâu đã tập trung vào các ngân hàng, nền tảng và công ty viễn thông. Nhưng một mối đe dọa gần gũi và đáng lo ngại hơn đang lan rộng vào các không gian sinh hoạt hàng ngày: camera an ninh kết nối internet được lắp đặt trong nhà, bệnh viện và các cơ sở công cộng.
 
Cảnh sát gần đây đã bắt giữ bốn nghi phạm bị cáo buộc tấn công khoảng 120.000 camera giao thức Internet trên toàn quốc. Các vụ bắt giữ diễn ra chỉ một năm sau khi hàng trăm video riêng tư — được quay trong nhà, phòng karaoke, phòng tập Pilates và thậm chí cả phòng sinh — xuất hiện trên các nền tảng phát trực tuyến bất hợp pháp của Trung Quốc.
 
Mặc dù đã nhiều lần trấn áp, các chuyên gia cảnh báo rằng các lỗ hổng tương tự vẫn tiếp tục bị khai thác, làm dấy lên câu hỏi về hiệu quả của hệ thống quản lý và chứng nhận thiết bị kết nối của Hàn Quốc.

Điều gì khiến camera IP dễ bị tấn công?
Camera IP trở nên phổ biến vì chúng rẻ hơn và dễ lắp đặt hơn so với hệ thống camera quan sát truyền thống. Không giống như CCTV, chúng kết nối trực tiếp với internet, cho phép người dùng xem hình ảnh từ xa thông qua điện thoại thông minh.
 
Sự tiện lợi đó cũng chính là điểm yếu lớn nhất của chúng.
 
Để cho phép xem từ xa, nhiều camera IP tải hình ảnh lên máy chủ đám mây thay vì truyền trực tiếp từ thiết bị. Những máy chủ đó thường được vận hành bởi các nhà cung cấp ở nước ngoài, khiến cho các vụ xâm phạm quy mô lớn dễ xảy ra hơn — và khó khăn hơn cho các nhà chức trách Hàn Quốc trong việc giám sát.
 
“Một khi máy chủ đám mây bị xâm phạm, một lượng lớn hình ảnh có thể bị lộ cùng một lúc,” ông Kim Yong-dae, giáo sư chủ nhiệm bộ môn CNTT tại Trường Cao học An ninh Thông tin của KAIST cho biết.
 
Theo Danawa Research, gần 80% camera IP bán tại Hàn Quốc được sản xuất bởi các công ty Trung Quốc, không công ty nào trong số đó có được chứng nhận an ninh Internet vạn vật trong nước của Hàn Quốc.
 
Mật khẩu dễ đoán, dễ bị xâm phạm
Sự tinh vi về mặt kỹ thuật không phải là rào cản chính đối với những kẻ tấn công.
 
Cảnh sát cho biết việc hack camera IP thường dựa vào việc đoán mật khẩu cơ bản và phần mềm chưa được vá lỗi, chứ không phải kỹ năng tin tặc cao cấp. Nhiều thiết bị thiếu yêu cầu mật khẩu tối thiểu, cho phép sử dụng các thông tin đăng nhập như “1234” hoặc “admin”. Một số mẫu giá rẻ thậm chí không yêu cầu mật khẩu.
 
“Một khi camera bị hack, nó thường bị nhắm mục tiêu nhiều lần”, một quan chức cảnh sát cho biết, đồng thời kêu gọi người dùng thay đổi mật khẩu mặc định và cập nhật phần mềm thường xuyên.
 
Sự đơn giản đó được phản ánh trong hồ sơ của các nghi phạm bị bắt giữ trong năm nay. Chỉ có một người có nền tảng về CNTT; những người khác đều thất nghiệp, tự kinh doanh hoặc là nhân viên văn phòng bình thường.
 
Các vụ vi phạm an ninh liên quan đến camera IP đã tái diễn trong hơn một thập kỷ. Năm 2021, tin tặc đã xâm nhập vào bảng điều khiển nhà thông minh gắn tường tại hơn 700 khu chung cư, làm rò rỉ hình ảnh từ khoảng 400.000 hộ gia đình lên mạng đen. Gần đây hơn, hình ảnh giám sát quán bar liên quan đến các thần tượng K-pop đã lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội sau khi bị truy cập bất hợp pháp.
 
Khoảng trống pháp lý
Một số chuyên gia cho rằng cách tiếp cận của Hàn Quốc dựa quá nhiều vào việc tuân thủ tự nguyện.
 
Tại Anh, Đạo luật An ninh Sản phẩm và Cơ sở hạ tầng Viễn thông quy định các tiêu chuẩn an ninh cơ bản cho các thiết bị kết nối, bao gồm lệnh cấm sử dụng mật khẩu mặc định như “0000”. Hàn Quốc không có yêu cầu pháp lý tương đương.
 
Thay vào đó, Hàn Quốc vận hành một hệ thống chứng nhận an ninh IoT tự nguyện, được khởi động vào năm 2018 dưới sự quản lý của Bộ Khoa học và Công nghệ Thông tin và Cơ quan An ninh Internet Hàn Quốc. Hệ thống này bao gồm camera IP và các thiết bị kết nối khác, nhưng tỷ lệ áp dụng còn rất thấp.
 
Chi phí chứng nhận dao động từ 60 triệu won đến 200 triệu won (40.600 USD đến 135.400 USD), và việc tham gia là tùy chọn. Kết quả là, chỉ có 13 trong số khoảng 3.000 nhà sản xuất IoT trong nước đăng ký chứng nhận trong nửa đầu năm nay.
 
“Chính phủ cần xem xét lý do tại sao chứng nhận lại không hấp dẫn và không hiệu quả”, ông Kim nói, đồng thời cho rằng các cơ quan quản lý nên đánh giá lại xem các tiêu chuẩn hiện hành có đủ để ngăn chặn tin tặc hay không.
 
Các quy định nghiêm ngặt hơn sắp tới
Trước mối lo ngại ngày càng tăng của công chúng, chính phủ Hàn Quốc hiện đang can thiệp mạnh mẽ hơn.
 
Ngày 7 tháng 12, Bộ Khoa học và Công nghệ Thông tin Hàn Quốc, Ủy ban Bảo vệ Thông tin Cá nhân và Cơ quan Cảnh sát Quốc gia đã công bố kế hoạch triển khai khung quản lý an ninh camera IP tiên tiến, mở rộng phạm vi giám sát không chỉ trong khâu sản xuất và phân phối mà còn bao gồm cả phòng chống tấn công mạng và ứng phó sự cố.
 
Các cơ sở được đánh giá có nguy cơ cao vi phạm quyền riêng tư — như nhà tắm công cộng, cơ sở lưu trú và các cơ sở y tế có phòng mổ — sẽ được thông báo chính thức về nghĩa vụ pháp lý của họ theo Luật Bảo vệ Thông tin Cá nhân. Các nhà chức trách cũng sẽ điều tra các công ty liên quan đến các vụ rò rỉ video quy mô lớn về các vi phạm tiềm tàng.
 
Các cuộc kiểm tra chung tại các địa điểm dễ bị tổn thương, bao gồm bệnh viện và các tiệm massage, dự kiến ​​sẽ bắt đầu trong tháng này. Một dự luật riêng đang được chuẩn bị để bắt buộc sử dụng camera IP được chứng nhận an ninh tại các phòng tập thể dục, studio yoga và Pilates, bể bơi, bệnh viện và trung tâm chăm sóc sau sinh.
Hàn Quốc sẽ bắt buộc dán nhãn nội dung do AI tạo ra để chống lại quảng cáo giả mạo. Vietnet24h - Chính phủ Hàn Quốc sẽ yêu cầu các nền tảng trực tuyến gắn nhãn nội dung được tạo ra bởi trí tuệ nhân tạo (AI) nhằm hạn chế sự lan truyền nhanh chóng của các quảng cáo giả mạo và phóng đại.
HÀN QUỐC XEM XÉT THÀNH LẬP NHÀ MÁY ĐÚC CHIP TRỊ GIÁ 3,1 TỶ USD: BƯỚC ĐI CHIẾN LƯỢC TRONG CUỘC ĐUA BÁN DẪN TOÀN CẦU Vietnet24h - Trước những biến động sâu rộng của ngành bán dẫn thế giới, chính phủ Hàn Quốc vừa công bố xem xét thành lập một nhà máy gia công chip (foundry) trị giá 4,5 nghìn tỷ won, tương đương khoảng 3,1 tỷ USD nhằm hỗ trợ doanh nghiệp trong nước và tăng cường năng lực cạnh tranh quốc gia.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Hàn Quốc trở thành quốc gia đầu tiên ban hành luật toàn diện về sử dụng trí tuệ nhân tạo an toàn Vietnet24h - Hôm thứ Năm (22/1), Hàn Quốc chính thức ban hành luật toàn diện về việc sử dụng an toàn các mô hình trí tuệ nhân tạo (AI), trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới làm điều này.
Thuế quan mới của Mỹ đối với chip tiên tiến của Hàn Quốc có tác động hạn chế Vietnet24h - Hầu hết các sản phẩm bộ nhớ xuất khẩu sang các trung tâm dữ liệu của Mỹ có thể được miễn thuế, thuế quan này được cho là nhắm vào các chip AI xuất sang Trung Quốc.
Từ Arizona đến Việt Nam: Nhân lực bán dẫn và bài toán chiến lược trong kỷ nguyên cạnh tranh công nghệ Vietnet24h - Trong cuộc cạnh tranh công nghệ toàn cầu đang ngày càng quyết liệt, bán dẫn không chỉ là một ngành công nghiệp, mà đã trở thành trụ cột của an ninh kinh tế, an ninh quốc gia và năng lực cạnh tranh dài hạn của mỗi quốc gia.
Từ AI giao tiếp đến robot hình người: Trung Quốc định hình khung quản lý cho thế hệ máy móc “giống người” Vietnet24h - Trung Quốc vừa công bố dự thảo quy định mới nhằm quản lý các hệ thống AI có khả năng tương tác giống con người – một động thái được giới chuyên gia đánh giá là đặt nền móng cho khung pháp lý đối với robot hình người (humanoid robots) trong tương lai gần.
Khi Trung Quốc đặt cược vào “hard technology”: Tái cấu trúc chuỗi cung ứng bán dẫn toàn cầu và những cơ hội – thách thức cho Việt Nam Vietnet24h - Bắc Kinh đang chuyển trọng tâm từ mô hình tăng trưởng dựa trên thị trường tiêu dùng, bất động sản và công nghệ nền tảng số sang xây dựng năng lực công nghệ lõi.
Hàn Quốc: Hội đồng Chiến lược AI công bố kế hoạch hành động 3 trụ cột cho vai trò lãnh đạo toàn cầu. Vietnet24h - Hội đồng Chiến lược Trí tuệ Nhân tạo (AI) Quốc gia của Tổng thống hôm thứ Hai (15/12) đã công bố một kế hoạch hành động ba trụ cột nhằm đẩy nhanh sự trỗi dậy của đất nước như một cường quốc AI toàn cầu, tập trung vào việc xây dựng hệ sinh thái đổi mới, thúc đẩy chuyển đổi AI trên toàn quốc và đóng góp vào một xã hội AI toàn cầu.
Hàn Quốc: Luật về trí tuệ nhân tạo dự kiến ​​sẽ được thực thi vào tháng tới trong bối cảnh các doanh nghiệp lo ngại. Vietnet24h - Theo các nguồn tin trong ngành, Hàn Quốc dự kiến ​​sẽ ban hành một bộ quy định mới về trí tuệ nhân tạo (AI) vào tháng tới.
VỤ KIỆN THUẾ QUAN TẠI HOA KỲ: PHÉP THỬ CHO GIỚI HẠN QUYỀN LỰC TRONG NỀN DÂN CHỦ MỸ Vietnet24h - Tòa án Tối cao Hoa Kỳ đang xem xét một vụ kiện được đánh giá là mang tính lịch sử, liên quan đến tính hợp pháp của các sắc thuế mà chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump áp đặt trong nhiệm kỳ trước đây.
'Samsung phải suy nghĩ lại mọi thứ để tồn tại trong kỷ nguyên AI' Vietnet24h - Samsung Electronics cần một chiến lược mới táo bạo để định hướng cho bước chuyển dịch công nghiệp tiếp theo do trí tuệ nhân tạo thúc đẩy — một chiến lược ngang tầm với sáng kiến ​​"Quản lý Mới" của cố Chủ tịch Lee Kun-hee
CEO Nvidia nói không có ‘thảo luận tích cực’ về việc bán chip Blackwell cho Trung Quốc Vietnet24h - CEO Nvidia Jensen Huang hôm thứ Sáu cho biết không có “thảo luận tích cực” nào về việc bán chip Blackwell tiên tiến nhất của công ty cho Trung Quốc.
Hội chợ Hannover Messe sẽ giúp định vị các công ty Hàn Quốc trở thành những nhà lãnh đạo trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo công nghiệp. Vietnet24h - Với sự trở lại của HD Hyundai Electric lần đầu tiên sau bảy năm, ban tổ chức triển lãm của Đức cũng nhấn mạnh rằng khoảng 70 tổ chức và công ty Hàn Quốc, bao gồm các công ty nhỏ chuyên về máy móc và robot sáng tạo, sẽ tham gia sự kiện để tìm cách thích ứng với những thay đổi nhanh chóng trong lĩnh vực công nghiệp.
Dù Nvidia và OpenAI đang bế tắc trong thương vụ khổng lồ, nhưng họ vẫn cần nhau Vietnet24h - OpenAI và Nvidia, hai công ty đang dẫn đầu sự bùng nổ trí tuệ nhân tạo, vẫn chưa đạt được tiến triển nào trong thỏa thuận trị giá 100 tỷ đô la dự kiến ​​ký kết vào tháng 9.
Lĩnh vực bộ nhớ của Hàn Quốc đang chịu áp lực khi Trung Quốc tiến lên — nhưng vị thế dẫn đầu vẫn được giữ vững. Vietnet24h - Bất chấp nỗ lực đầu tư khổng lồ của Trung Quốc, tiền bạc không thể mua được kinh nghiệm trong lĩnh vực bộ nhớ tiên tiến.
Meta chặn quyền truy cập của thanh thiếu niên vào các nhân vật AI trên toàn cầu Vietnet24h - Meta Platforms – công ty sở hữu Facebook, Instagram và WhatsApp – mới đây thông báo sẽ tạm dừng quyền truy cập của người dùng vị thành niên (teen) với các “nhân vật AI” trên tất cả ứng dụng của mình trên toàn cầu trong vài tuần tới cho đến khi phiên bản mới với các tính năng an toàn cải tiến được hoàn thiện.
Bước tiến vượt bậc về công nghệ của Nhật Bản: Tăng gấp bốn lần ngân sách cho chất bán dẫn và trí tuệ nhân tạo trong bối cảnh cạnh tranh toàn cầu. Vietnet24h - Chính phủ Nhật Bản đang chuẩn bị tăng đáng kể đầu tư vào lĩnh vực bán dẫn và trí tuệ nhân tạo.
OpenAI sẽ tập trung vào "ứng dụng thực tiễn" trong năm 2026. Vietnet24h - OpenAI sẽ lấy năm 2026 làm năm "ứng dụng thực tiễn", giám đốc tài chính của công ty khởi nghiệp trí tuệ nhân tạo này cho biết trong một bài đăng trên blog hôm Chủ nhật.
OpenAI đã đầu tư hàng tỷ đô la vào các thương vụ chip gần đây Vietnet24h - Thông báo trị giá 10 tỷ đô la của OpenAI với nhà sản xuất chip Cerebras trong tuần này là thương vụ lớn mới nhất trong một loạt các thỏa thuận lớn với các công ty đang dẫn đầu sự bùng nổ cơ sở hạ tầng trí tuệ nhân tạo.
Apple năm 2026: Khi kỳ vọng của người dùng trở thành phép thử cho tầm nhìn công nghệ Vietnet24h - Bước vào giai đoạn giữa thập niên 2020, Apple đang đứng trước một nghịch lý quen thuộc nhưng ngày càng rõ nét: là một trong những tập đoàn công nghệ có giá trị lớn nhất thế giới, song lại liên tục bị đặt câu hỏi về khả năng đổi mới mang tính đột phá.
AI Trung Quốc trong kỷ nguyên “hậu Nvidia”: Thích nghi, tái cấu trúc và những hệ lụy chiến lược đối với cuộc đua công nghệ toàn cầu Vietnet24h - Trung Quốc – các mô hình AI đang từng bước thích nghi và phát triển mà không còn phụ thuộc hoàn toàn vào Nvidia.
DeepSeek: Giữa im lặng về bản phát hành mới và dấu ấn kỹ thuật sâu rộng Vietnet24h - Trong làng công nghệ AI toàn cầu, DeepSeek — một công ty khởi nghiệp từ Hàng Châu, Trung Quốc — đang trở thành một trong những cái tên thu hút sự chú ý mạnh mẽ nhất, không chỉ trong nước mà trên phạm vi quốc tế.
LG Energy Solution cam kết hệ thống lưu trữ năng lượng (ESS) an toàn hơn và tạo ra hệ sinh thái LFP Vietnet24h - LG Energy Solution (LGES) hôm thứ Năm cho biết họ đã ký một biên bản ghi nhớ với Tập đoàn An toàn Điện Hàn Quốc (KESCO) để tăng cường an toàn cho các hệ thống lưu trữ năng lượng (ESS) và thúc đẩy hệ sinh thái cho pin lithium sắt photphat (LFP) tại Hàn Quốc.
Foxconn trong kỷ nguyên mới: Khi một biểu tượng sản xuất chuyển mình giữa chuỗi công nghệ toàn cầu Vietnet24h - Foxconn, chính thức là Hon Hai Technology Group, được biết đến rộng rãi là nhà thầu sản xuất hợp đồng lớn nhất thế giới, hợp tác với Apple, Nvidia, Microsoft và nhiều hãng công nghệ khác để lắp ráp điện thoại, máy tính và các thiết bị điện tử tiêu dùng khác.
Sự hồi sinh của ngành điện hạt nhân toàn cầu đang tạo áp lực tăng giá uranium. Vietnet24h - Xu hướng toàn cầu hướng tới việc khởi động lại các nhà máy điện hạt nhân – được thúc đẩy bởi nhu cầu điện năng tăng vọt do sự phát triển của trí tuệ nhân tạo cũng như các biện pháp đối phó với biến đổi khí hậu – đã dẫn đến tình trạng khan hiếm uranium, làm dấy lên lo ngại về tình trạng thiếu hụt nguồn cung.
ĐIỆN HẠT NHÂN TẠI VIỆT NAM TRONG BỐI CẢNH ASEAN VÀ ĐÁNH GIÁ KHẢ NĂNG ĐẠT MỐC VẬN HÀNH 2035 Vietnet24h - Bài báo phân tích vị thế của Việt Nam trong phát triển điện hạt nhân so với một số quốc gia ASEAN, đồng thời đánh giá tính khả thi của mục tiêu đưa nhà máy điện hạt nhân đầu tiên vào vận hành khoảng năm 2035.
Nhật Bản rút khỏi dự án điện hạt nhân Ninh Thuận: Bối cảnh, nguyên nhân và hàm ý chính sách năng lượng cho Việt Nam Vietnet24h - Bài viết phân tích có hệ thống bối cảnh hình thành dự án, các nguyên nhân cốt lõi dẫn đến việc rút lui của phía Nhật Bản, đồng thời rút ra những hàm ý khoa học và chính sách cho Việt Nam trong hoạch định an ninh năng lượng dài hạn.
Thách Thức và Cơ Hội trong Giải Quyết Vấn Đề Làm Mát Trung Tâm Dữ Liệu trong Thời Đại AI Vietnet24h - Trong bối cảnh bùng nổ toàn cầu của các trung tâm dữ liệu, đặc biệt là khi nhu cầu sử dụng ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) tăng mạnh, việc “giữ mát” cho máy chủ trở thành một thách thức quan trọng.
SK Chemicals tập trung vào tái chế, copolyester thế hệ tiếp theo Vietnet24h - Nhà sản xuất copolyester hàng đầu thế giới tìm cách nâng cấp thương hiệu chịu nhiệt Ecozen
Tập đoàn Nước sạch Hàn Quốc ký kết biên bản ghi nhớ với công ty Kazakhstan và công ty Việt Nam Vietnet24h - Cụm Công nghiệp Nước Hàn Quốc (Korea Water Cluster), một khu công nghiệp được chính phủ hỗ trợ tại Daegu, đã ký kết biên bản ghi nhớ chung (MOU) với Công ty Cấp thoát nước Almaty của Kazakhstan và Tập đoàn Minh Tân của Việt Nam vào thứ Năm (13/11).
Microsoft dự kiến đầu tư 10 tỷ USD vào trung tâm dữ liệu AI tại Bồ Đào Nha Vietnet24h - Microsoft sẽ chi 10 tỷ USD cho một trung tâm dữ liệu trí tuệ nhân tạo dọc theo bờ biển Bồ Đào Nha, đánh dấu một trong những khoản đầu tư lớn nhất của hãng tại châu Âu trong năm nay.
Các nhà sản xuất chip Samsung và SK Hynix phải đối mặt với việc tăng giá khí WF6 Vietnet24h - Các nguồn tin cho biết SK Specialty, Foosung, Kanto Denka Korea và các nhà sản xuất khí khác gần đây đã thông báo cho Samsung, SK Hynix, DB Hitek và Magnachip rằng họ sẽ tăng giá WF6 từ 70% đến 90% vào năm tới.